Friday, November 29, 2013

SƠ LƯỢC HIỆN TƯỢNG HỌC VÀ HIỆN SINH HỌC VỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT MIỀN NAM TRƯỚC 1975

Bài đọc liên quan: 

Gần đây có diễn đàn hội thảo về Bùi Giáng trở lại, cũng có lắm người ca tụng, và cũng có thiểu số người đánh giá không cao về ông, vì họ không có đủ kiến thức để nhìn ông đúng với những gì ông viết.

Lâu nay, kể cả trước 1975 và sau 1975 ở cả 2 miền Nam và Bắc, khi nói đến nhà thơ Bùi Giáng thì đa phần là ca tụng ông lên mây. Một số người thì lại đánh giá khác, chỉ là thiểu số, là thơ Bùi Giáng không hay, và khó hiểu, thậm chí không biết ông viết gì.

Những người ca tụng đa phần cũng chỉ là ca tụng vì thấy những người hiểu biết ca tụng rồi mình cũng ca tụng theo kiểu Gustave le Bon - tâm lý đám đông vô thức.

Những người đặt vấn đề thơ ông không hay, khó hiểu, thậm chí không hiểu ông viết gì, thì đa phần không nắm được trào lưu triết học ở miền Nam vào 2 thập niên 1960 và 1970 có 2 trường phái xâm nhập vào nền văn hóa miền Nam đầy khói lửa, và chết chóc vì chiến tranh Bắc Nam lúc bấy giờ là: 

1. Chủ nghĩa Hiện sinh - Existentialism đại diện lúc đó là Jean Paul Sartre; và 

2. Hiện tượng học - Phenomenology đại diện lúc đó là Martin Heidegger 

Do hậu quả chiến tranh làm con người cần tìm nơi trú ẩn về tư duy, tâm linh, v.v... mà trong đó, Bùi Giáng và Phạm Công Thiện là 2 dịch giả, và tác giả chuyển tải bằng dịch thuật, và viết nhiều về 2 trường phái này ở miền Nam Việt Nam thời đó. 

Đặc biệt, về Phenomenology - Hiện tượng học - là một trường phái triết học mô tả thực tại khách quan bằng lối ví von ngôn từ ẩn dụ, mà chỉ tác giả mới hiểu mình nói gì. Nó được 2 ông Bùi Giáng và Phạm Công Thiện đưa vào hầu hết các tác phẩm văn thơ, cũng như những dịch phẩm của họ cho chương trình đào tạo ở đại học. Đa phần những người viết theo trường phái hiện tượng học đều bị cho là, điên chữ làm cho mù nghĩa.

Trường phái triết học Hiện tượng học ra đời từ thời Edmund Husserl nghiên cứu về nhận thức luận của cái nằm bên dưới nhận thức của con người trong một hoàn cảnh cụ thể trong cuốn Logical Investigations (Nghiên cứu về lý luận) (1901). Sau này được các nhà triết học phương Tây đi sâu vào sự trú ẩn tâm lý trong ngôn ngữ, hành vi, và bao nhiêu vấn đề khác của khoa học tự nhiên và xã hội rất phức tạp.

Bên cạnh Hiện tượng học thì Chủ nghĩa hiện sinh cũng mô tả thực khách quan trần trụi của đời thường, để đưa ra một nhân sinh quan, một triết lý sống cho thực tại. Thời bom đạn ấy, chủ nghĩa hiện sinh không chỉ ảnh hưởng đến đời sống thanh niên miền Nam, mà còn cả Hoa Kỳ và toàn cầu. Những tha hóa, thăng hoa; dấn thân, vong thân; đạo và đời; danh và lợi, phong trào Hippy của thanh niên, v.v... trong thời chiến ác liệt.

Nếu ai đọc bản dịch về Phenomenology của ông Bùi Giáng dịch thì cực kỳ khó nhằng, không khác gì tự đọc tác phẩm Kinh dịch của Ngô Tất Tố dịch ra Việt ngữ từ bản gốc tiếng Hán.

Cũng vậy, nếu ai đã từng đọc những cuốn mà ông Phạm Công Thiện viết như: Ngày sinh của Rắn, hay Mặt trời không bao giờ tắt, v.v... thì sẽ cực kỳ khó hiểu với những ngôn từ, những chương chỉ có một câu văn không biết ông nói gì? Ví dụ như: "Ôi! vàng rơi cây ngô đồng!" chiếm 1 chương trong sách! Không ai hiểu ông muốn lấy cây ngô đồng để nói cái gì? vàng rơi có phải l;à lá vàng rụng mùa thu? Vậy thì cây ngô đồng mùa thu lá rụng, thì ẩn ý của ông muốn nói cái gì? Đó là hiện tượng học.

Còn ông Bùi Giáng thì, Hỏi về tiểu sử, Bùi Giáng trả lời: "Hỏi tên? Rằng biển xanh dâu/ Hỏi quê? Rằng mộng ban đầu rất xa./ Gọi tên là một hai ba,/ Ðếm là diệu tưởng, đo là nghi tâm." Không ai hiểu ông nói cái gì? Nhưng có thể mơ hồ hiểu ông muốn nói, ông đến từ hư vô và sẽ trở về từ cõi hư vô. 

Cho nên, muốn hiểu Bùi Giáng, Phạm Công Thiện và Trịnh Công Sơn thì phải hiểu về lịch sử, thời cuộc, và sự ảnh hưởng nền triết học hiện đại đến văn học nghệ thuật miền Nam 2 thập niên 1960-1970. Đặc biệt là Hiện tượng học - Phenomenology. 

Thế hệ những ông này đưa Phenomenology vào xã hội Việt Nam khi nó là một trào lưu thế giới lúc bấy giờ. Nên cách viết của 3 ông này thường điên chữ làm mù nghĩa mà chỉ có ai chơi thân mới hiểu. Mỗi ông có một cách diễn đạt khác nhau. Trong 3 ông thì nhạc sĩ họ Trịnh là viết tương đối dễ hiểu hơn về Phenomenology trong cách diễn đạt bằng nhạc mà là thơ là triết.


Với Bùi Giáng, ông là một nhà thơ, một dịch giả nổi tiếng ở miến Nam trước 1975. Và cũng không ngần ngại xem ông là một triết gia.


Với Phạm Công Thiện, trước hết ông là một nhà ngôn ngữ học - ông từng tự cho mình là hiểu và biết quá nhiều ngoại ngữ đến nỗi, ông tự phong mình và người ta cũng phải công nhân ông là người có ngoại ngữ vân vân - từ những giai thoại về ông mà hầu hết sinh viên Văn khoa thời ấy học ông. Sau nữa là dịch giả, nhà thơ, nhà văn theo trường phái hiện tượng học.


Với Trịnh Công Sơn trước tiên là nhạc sỹ tài danh. Nhưng nhạc của ông quan trọng nhất là lời. Lời nhạc của Trịnh không chỉ là thơ, mà còn là một triết lý nhân sinh kết hợp giữa Phật học với Hiện tượng học để vẽ lên những câu vô nghĩa, nhưng khi ghép lại thì ai cũng hiểu bàng bạc thân phận của con người trong một kiếp nhân sinh.

Nếu Trịnh Công Sơn chỉ đơn thuần là người của công chúng showbiz ở miền Nam, thì 2 ông Bùi Giáng và Phạm Công Thiện là những người của công chúng, họ còn là những người của công chúng trí thức miền Nam trước 1975. Vì 2 ông còn là giảng viên đại học nổi tiếng ở các trường đại học Văn Khoa và Vạn Hạnh thời bấy giờ. Cả 3 họ đều có ảnh hưởng lớn cho thế hệ thanh niên thời chiến của miền Nam.

Nếu nói đúng ra thì 2 ông Bùi Giáng và Phạm Công Thiện đã có công đưa hiện tượng học vào miền Nam. Ông Trịnh Công Sơn bị ảnh hưởng trường phái này, và dùng ngôn từ ẩn dụ để diễn tả thực tại khách quan về nội tâm và thân phận của con người kết hợp với Phật học để thành thơ, nhạc và triết lý nhân sinh.

Cả 3 người có quan điểm nhân sinh như những triết gia về chủ nghĩa hiện sinh pha trộn hiện tượng học trong đời sống miền Nam lúc bấy giờ.

Tất cả họ, hiện tượng học, và chủ nghĩa hiện sinh thời 1960 đến giữa 1970s là kết quả của cuộc nội chiến Nam Bắc và sự giằng xóc tâm linh, tư duy thời đại mà thành một bức tranh đại diện cho nền văn hóa nghệ thuật khai phóng miền Nam Việt Nam trước 30/4/1975.

Asia Clinic, 12h15' ngày 29/11/2013

11 comments:

 1. TCS hay BG mỗi người có 1 yếu tố làm riêng , yếu tố đó là chất men. Họ dùng men đó để quên đi cái cuộc sống, họ đang sống trong cuộc nội chiến đau thương nên tư tưởng của họ phải tìm đến nơi trú ẩn an toàn và dùng chất men riêng của Họ và để phát huy tài năng sáng tác, cũng như để quên đời. VD thực tế TCS thích men rượu, BG thích men thuốc lá phì phèo.

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn BS Hồ Hải. Bài viết rất hay và giúp em hiểu thêm về đời sống học thuật miền Nam trước 1975 rất nhiều. Đặc biệt, BS hình như là người đầu tiên viết về Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn như một môn đệ của Hiện tượng học. Đây là điều mà rất nhiều người viết về ông không nói tới. Có lẽ do họ không thực sự hiểu Trịnh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chỉ có ai thấu hiểu triết học như hơi thở và cơm ăn áo mặc hằng ngày mới nhìn ra cái hiện tượng học của Trịnh trong từng câu, từng lời trong từng bản nhạc của ông ta.

   Tớ ví dụ nhen: Trong bài Diễm Xưa bắt đầu như: "Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ/Dài tay em mấy thuở mắt xanh xao/Nghe lá thu mưa reo mòn gót nhỏ/Đường dài hun hút cho mắt thêm sâu..." Không có câu nào có nghĩa cả, nhưng ghép lại thì thành thơ mô tả một sự mỏi mòn trông đợi trong sự buồn đến nảo lòng phải không? Còn cái sự buồn đó như thế nào, vì đâu thì các đoạn sau giải quyết.

   Cheers,

   Delete
 3. Các bạn nào muốn tìm hiểu về Chủ nghĩa Hiện sinh và Hiện tượng học thì nên nghe Phỏng vấn của Thụy Khuê với ông Trần Thiện Đạo và GS Trần Thái Đỉnh người viết về đề tài này tốt nhất mà tớ biết.

  ReplyDelete
 4. Có một bài viết ciết và cũng là bài giảng về Hiện Tượng Học của Hoàng Phong Tuấn viết rất tốt: NGƯỜI YÊU TÔI hay HÌNH ẢNH NGƯỜI YÊU TRONG NỖI NHỚ CỦA TÔI là có thực? (HAY LÀ QUAN NIỆM VỀ HIỆN TƯỢNG HỌC của Husserl). Tớ xin trích về đây để lưu lại:
  "Thông thường, câu trả lời sẽ là: người yêu là có thực, vì đó là cái ta thấy.

  Husserl đặt ra một câu hỏi cổ xưa nhưng cơ bản: anh KHÔNG PHẢI là người yêu anh, sao anh biết người yêu anh có thực? Ta không phải là sự vật, sự vật cũng không phải là ta, sao ta biết rằng sự vật có thực?

  Câu hỏi thực là nan giải, và thực là cơ bản, vì toàn bộ khoa học sẽ sụp đổ, nếu không có cái gì có thực, cái gì là cơ sở cho CHÂN LÝ, để làm điểm tựa.

  Thế nhưng khoa học không đặt ra câu hỏi này, vì nó được xây nên từ các tiền giả định rằng sự vật là có sẵn ở đó, vấn đề là nghiên cứu để trả lời những câu hỏi về nó mà thôi.

  Để trả lời câu hỏi này, Husserl tìm về với gợi ý của Descartes. Descartes gợi ý hướng giải quyết như sau:

  Ta tạm gác lại tất cả cái gì bên ngoài ta, còn lại cái gì không thể nghi ngờ được, thì đó là điểm tựa, là cái đáng tin cậy nhất, và là cái có thực. Đây là phương pháp QUY GIẢN HIỆN TƯỢNG HỌC (ta sẽ còn gặp lại chữ này).

  Đó là phương pháp để Descartes phát biểu một mệnh đề nổi tiếng: Cogito, ergo sum. Tôi tư duy, vậy tôi tồn tại.

  Câu này liên quan đến hai nguyên lí của Descartes:

  1/ Ta chỉ biết một cách rõ ràng và phân minh những gì xuất hiện cho ta một cách TRỰC TIẾP. Đó là những HIỆN TƯỢNG.

  Cái bóng ấy là gì, có thể là tảng đá, có thể là bóng một con người…. Nó là cái gì, ta có thể nhầm lẫn, nhưng cái bóng ấy hiện lên trong tâm trí tôi là cái có thật, DÙ không biết đó là tảng đá hay người yêu của tôi.

  2/ Những hiện tượng an toàn và chắc chắn nhất là những gì phụ thuộc vào tâm trí tôi, cogitationes.

  Nhưng vấn đề ngay lập tức trở nên RẮC RỐI: hiện tượng PHỤ THUỘC vào tâm trí anh, làm sao anh biết là nó tồn tại thật ở bên ngoài hay không? Bằng chứng là có khối cái con người nghĩ ra nhưng không tồn tại thực!

  Anh đang nhớ NGƯỜI YÊU ANH, nhưng cô ta CÓ THỰC không, hay anh tưởng bở như vậy?

  Descartes bí chỗ này, ông viện đến Thượng Đế lòng lành!

  Ta phải tin rằng Thượng Đế lòng lành không bao giờ gạt gẫm ta, để ta tưởng nhầm NGƯỜI YÊU ta là một cái gối."

  (Còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Husserl không đồng ý chỗ này. Ông cho rằng Descartes đã phạm hai sai lầm.

   Sai lầm THỨ NHẤT là, Descartes đã không phân biệt cái tôi tâm lý học và cái tôi hiện tượng học. Cái tôi tư duy của Descartes hàm chứa trong nó là cả một thế giới tinh thần, với nhớ nhung, sầu muộn, tương tư…. khi nhớ người yêu, chỉ là cái tôi tâm lý học. Cả cái đó cũng không đáng tin cậy, vì nó chủ quan, cá nhân và phù du… Và nó cũng là một hiện tượng.

   Đời thay đổi lòng ta không vĩnh viễn (Xuân Diệu).

   Khác với cái tôi tâm lý học, cái tôi hiện tượng học là một điểm nhìn trống rỗng, tạo ra góc nhìn, tạo ra hình ảnh trong kí ức.

   Ví như hình ảnh chiếu trên màn ảnh được quay từ một cái camera, hình ảnh NGƯỜI YÊU trong kí ức được thu nhận và phóng chiếu từ một góc nhìn của CÁI TÔI HIỆN TƯỢNG HỌC. Cái tôi hiện tượng học tồn tại như một tất yếu logic. Nó là cái TRỰC TIẾP và CHẮC CHẮN. Là cái còn lại sau khi QUY GIẢN HIỆN TƯỢNG HỌC.

   Người yêu tôi có thể có không, tôi không biết, nhưng chắc chắn có một điểm nhìn thu nhận hình ảnh người yêu tôi. Điểm nhìn đó ở trong tôi, tôi BIẾT RÕ về nó.

   Sai lầm THỨ HAI là Descartes không xác định rõ những gì là HIỆN TƯỢNG.

   Không phải tất cả những gì trong đầu óc anh đều là hiện tượng, theo nghĩa nó là cái gì ta có thể tin cậy được, vì nó rõ ràng và chắc chắn.

   Husserl đặt câu hỏi là có phải tất cả những gì trong đầu anh là do anh mà có hay không? Có cái gì của anh và cái gì được mang lại từ cái khác?

   Để trả lời câu hỏi này, Husserl phân biệt hai phương diện của cái bên trong (nội tại) và cái bên ngoài (siêu việt):

   Nếu anh nhớ người yêu anh đau đáu trong 10 phút, thì chỉ có cường độ nhớ là thời lượng nhớ là cái có nguồn gốc do anh mà thôi. Nó là cái nội tại thực sự nằm trong tâm trí anh, hoàn toàn thuộc tâm trí anh. Đó là phương diện thứ nhất của cái bên trong.

   Đối lập với nó là cái bên ngoài tâm trí anh, không phải là bộ phận của cái bên trong tâm trí anh. Chẳng hạn như có một cô gái hiện thực, thì cô gái này không liên quan gì đến thời lượng nhớ và cường độ nhớ mãnh liệt của anh, bất chấp cô gái ấy có phải người yêu của anh không.

   Nhưng hình ảnh trong tâm trí anh về dáng hình tóc dài, dáng mảnh khảnh là hình ảnh vừa NỘI TẠI trong anh, vừa đến từ BÊN NGOÀI. Đây là phương diện thứ hai của cái nội tại.

   Đó chính là hình ảnh CÓ THỰC, CHẮC CHẮN nhất. Nó là HIỆN TƯỢNG.

   Như vậy là có cái vừa ở BÊN NGOÀI ta, vừa ở BÊN TRONG TA, đó chính là CÁI CÓ THỰC, là cơ sở cho chân lý, là điểm tựa cho mọi khoa học. Đó là HIỆN TƯỢNG, và khoa học nghiên cứu về nó, Husserl gọc là khoa HIỆN TƯỢNG HỌC.

   Vậy, KHÔNG PHẢI NỖI NHỚ CỦA ANH VỀ NGƯỜI YÊU LÀ CÓ THỰC cũng KHÔNG PHẢI MỘT CÔ GÁI NÀO ĐÓ ĐƯỢC XEM LÀ NGƯỜI YÊU ANH LÀ CÓ THỰC, mà CHÍNH HÌNH ẢNH VỀ CÔ GÁI NÀO ĐÓ HIỆN LÊN TRONG TÂM TRÍ ANH LÀ CÓ THỰC mà thôi, bất chấp ĐÓ CÓ PHẢI LÀ NGƯỜI YÊU ANH HAY KHÔNG!

   Bài giảng Quan niệm về hiện tượng học của Husserl, bài giảng thứ nhất và thứ hai.

   (còn tiếp)"

   Delete
  2. Cái này nếu mang triết học Mark ra giải quyết xem như đã sáng tỏ rồi bác.

   Như các phạm trù KHÁCH QUAN và CHỦ QUAN. Cô gái là khách quan, còn sự tưởng tượng về "người yêu anh" là chủ quan của chàng trai. Có khi chủ quan không phản ánh đúng cái khách quan.

   Sự học nhỏ mọn. Ý nhỏ chia sẻ với bác.

   Triết học Mark nhiều cái tầm bậy lém! Đừng tưởng tôi thích Mark nha. Chỉ là có vài vấn đề Mark cũng được xem là uyên thâm.

   Còn cái lý thuyết CSCN thì Mark sai từ a tới z lun rồi, cái này khỏi bàn!!!

   Delete
 5. Gởi Bs Hồ Hải hai đường link này vì nhận định của bác sĩ có nhiều ý tương đồng:

  Bò khát bia!
  Mạng nhện và Trịnh

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hai bài mà pnphuocbeo đâu có ý tưởng và đánh giá gì về Bùi Giáng và Trịnh Công Sơn ngoài việc đả kích đám đông, mà gọi là "tương đồng" với bài của tôi?

   Hai bài có 2 bậc khác nhau về học thuật và hiểu biết mà gọi là tương đồng là nghĩa làm sao nhỉ? :(

   Delete
 6. Cảm ơn bác Hồ về bài viết mang tính khai sáng, đặc biệt cho giới trẻ!
  Chúc bác sức khỏe, viết nhiều!

  ReplyDelete
 7. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-JIL4WzDJfZE/Up10sCMfuLI/AAAAAAAAIhM/yclB4F4FUqo/s800/Th%25E1%25BB%25A7%2520t%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bng%2520Nguy%25E1%25BB%2585n%2520T%25E1%25BA%25A5n%2520D%25C5%25A9ng%2520v%25C3%25A0%2520n%25E1%25BB%25AF%2520Th%25E1%25BB%25A7%2520t%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bng%2520Th%25C3%25A1i%2520Lan%2520Yingluck%2520Shinawatra.jpg[/img]
  Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố sẵn sàng từ chức để đổi lấy hòa bình cho đất nước, thật đáng trân trọng.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]