Monday, November 4, 2013

TẠM THỜI CHO NGẮN HẠN NHƯNG XẤU DÀI HẠN

Bài đọc liên quan:

Hôm khai mạc hội nghị trung ương 8 vừa qua, ông thủ tướng đọc báo cáo tại hội nghị trung ương 8 đang diễn ra có đoạn, kinh tế vĩ mô tạm ổn sau hơn 2 năm thực thi nghị quyết 11/2011. Lạm phát đã được thủ tiêu. Niềm tin dân chúng vào đồng tiền đã được củng cố. Tình trạng đô la hóa và vàng hóa thị trường đã được kiểm soát. Tăng trưởng tuy không đạt như mong muốn, nhưng tốt trong tình trạng kinh tế đang suy thoái trong nước và toàn cầu. Tất cả những điểm sáng này là do một tay ông Thống đốc NHNNVN Nguyễn Văn Bình làm ra, dĩ nhiên có sự góp phần của các bộ, ban ngành khác.

Từ tháng 8/2011 ông Nguyễn Văn Bình nhậm chức Thống đốc NHNN VN là lúc dầu sôi lửa bỏng. Lãi suất ngân hàng kịch trần lên đến 28 - 30%/năm. Lạm phát của năm đứng hàng thứ 2 trên thế giới - chỉ sau Venezuela 29.6% - khoảng 17.15%. Bong bóng bất động sản xì hơi giai đoạn khốc liệt nhất. Nợ xấu tràn lan, doanh nghiệp chờ ngày chết, và đóng cửa hàng loạt. Sức mua của dân cạn kiệt sau nghị quyết 11/2011 được ban hành. Kinh tế vĩ mô khốn đốn. Mọi hậu quả đó là do người tiền nhiệm để lại. Ông phải tháo gỡ khó khăn.

Có 3 vấn đề về mặt ngắn hạn ông Thống đốc NHNNVN làm tốt cho ngắn hạn, nhưng cũng là cái xấu cho dài hạn của nền kinh tế nước nhà.

Vấn đề độc quyền kinh doanh vàng và đô là là một việc tốt. Nó đã giúp đảng cầm quyền đem về lợi nhuận gần 6.500 tỷ để góp vào ngân sách nhà nước đang thiếu hụt vì tình trạng kinh tế đang khốn đốn. Nó đã giúp tình trạng vàng hóa và đô la hóa bị tiêu diệt. Nhưng về dài hạn, nó đã góp phần làm tê liệt một mảng lớn của kinh tế vĩ mô của đất nước - tài nguyên, vàng đô la và chứng khoán. Điều này kéo theo đồng tiền sẽ bị nằm trong ao tù nước đọng, dẫn đến kinh tế ngoài nhà nước thiếu hụt tư bản đầu tư, và các doanh nghiệp tư nhân sẽ khốn đốn. Trong khi đó, doanh nghiệp ngòai nhà nước đóng góp đến hơn 60% GDP của đất nước. Còn nhớ những năm đầu 1990s cũng độc quyền vàng đô la, thị trường heo hút, sau đó xóa độc quyền thị trường trở nên sôi động và kinh tế thoát hiểm. Cambodia cứ thả cửa cho đô la và vàng hóa, nhưng đồng tiền của họ vẫn mạnh hơn đồng tiền Việt và không lạm phát, đồng đô la cũng không giết được đồng Ria.

Tăng lãi suất kịch trần và hạ lãi suất chậm chạp là vấn đề thứ hai ông Bình đang cố gắng làm, để khởi động lại dòng tiền tín dụng đến các doanh nghiệp đang khát vốn, và cứu lấy bong bóng bất động sản đang xì hơi đến kiệt quệ. Giai đoạn tăng lãi suất kịch trần nhằm giảm lạm phát. Sau khi kinh tế suy sụp, sức mua của dân cạn kiệt, tình trạng lạm phát không thể xảy ra dù giá xăng dầu tăng đến 3 lần trong 1 tháng, là bắt đầu lúc ông Bình hạ lãi suất ngân hàng đến 3 lần liên tiếp. Điều này đúng, nhưng lúc này việc hạ trần lãi suất lại không có tác dụng vì; Dư nợ vay tín dụng của các ngân hàng ở lãi suất cũ quá cao; thiếu thanh khoản ở các ngân hàng đang ở giai đoạn tầm trọng vì đóng băng bất động sản; khả năng cho vay của các ngân hàng lại kém, vì doanh nghiệp sắp chết thì không đủ điều kiện cho vay, doanh nghiệp làm ăn được thì thu nhỏ thị trường không cần phải vay. Hậu quả là, toàn hệ thống ngân hàng như con rắn đang tự ăn cái đuôi của mình cho đến khi tự nuốt đến cái đầu.

Giải quyết nợ xấu là lĩnh vực ông Thống đốc làm cũng tốt cho đến bay giờ. Mua bán và sáp nhập các NH mất khả năng chi trả vào những ngân hàng còn mạnh, và đang là chủ nợ của ngân hàng kia, là một việc làm đúng của ông. Nhưng nó lại làm 2 cái nợ nhỏ gộp thành một cái nợ to, cũng chỉ là giải pháp tình huống trong lúc bỉ cực. Không còn cách nào khác, vì không thể làm sụp bất kỳ một ngân hàng nào trong lúc này sẽ kéo theo chuỗi domino kinh tế sụp đổ, và có thể kéo theo động loạn chính trị. Từ đây nợ xấu bắt đầu hiển hiện, và việc hình thành VAMC - công ty mua bán nợ xấu quốc gia - mua một đống nợ xấu nhưng không biết sẽ bán nó cho ai? Một cách giật gấu vá vai trì hoãn thời điểm tử vong của một con bệnh nan y.

Nhiều bài viết về ông Thống đốc ngân hàng nhà nước đương nhiệm - Nguyễn Văn Bình - đa số đều chê, chưa thấy lời khen. Thực ra, việc ông Bình làm trong gần 3 năm qua có cái tốt ngắn hạn, lại là cái xấu trong dài hạn. Nhìn bề ngoài là kinh tế đang phục hồi, và các khoản nợ xấu đang được giải quyết ổn thỏa, nhưng nợ xấu của ngân hàng lại chính của ngân hàng nợ ngân hàng. Hay nói cách khác, ngân hàng đang là con nợ xấu của tiền tiết kiệm mà người dân đang ký gửi ở các ngân hàng để lấy lãi.

Một bài toán khó cho không chỉ riêng ông Thống đốc NHNNVN, mà cho tất cả mọi chuyên gia tài chính ngân hàng toàn cầu, khi những quyết định được đưa ra bằng ý chí của chính khách, chứ không giải quyết bằng cách bài bản của kinh tế tài chính học thực sự. Trong ngắn hạn, ông Thống đốc đang giải quyết tốt, nhưng trong dài hạn, tất cả những tồn đọng từ dạng này chuyển sang dạng khác theo cách giải quyết của ông, và đặc biệt, hệ lụy của xóa sổ một mảng kinh tế lớn - vàng và đô la - sẽ đẩy nền kinh tế nước Việt như một cây cổ thụ mục, rỗng ruột, chỉ còn cái vỏ, chỉ cần một cơn gió nhẹ thoảng qua, nó đổ sụp bất kỳ lúc nào không thể ai có thể đoán được.

Asia Clinic, 14h42' ngày thứ Hai, 04/11/2013

25 comments:

 1. Thế này phải rút tiền gửi ở NH thôi!

  ReplyDelete
 2. Đoảng gom cục Nợ ngân hàng A, vào cục nợ ngân hàng B, để thành Ngân hàng có 1 cục nợ to C. Còn Doanh nghiệp thân hữu thì vay tiền của Ngân hàng B 1 , đem trả cho ngân hàng A 1. rồi DN lại vay ngân hàng C1 để trả cho ngân hàng B1. Đúng là 1 vòng xoắn Nợ, chồng nợ.

  ReplyDelete
 3. Giá dầu thế giới xuống chỉ còn 94usd/thùng. Nên giá xăng ở California đã giảm xuống còn chỉ 3USD/Gallon, mà sao giá xăng dầu trong nước chưa chịu giảm, kỳ vậy hè. Hay là lo họp hành nói láo quên mẹ nó mất việc này để kiếm tiền nộp ngân sách ăn chia nhể?

  ReplyDelete
 4. Ngành điện đã bắt đầu thay thế điện kế điện tử ở các tỉnh ...! Mà người dân phản ảnh là đã phải trả thêm tiền điện một cách...bất ngờ...! mặc dù vẩn xữ dụng bình thường..? Phải chăng đả tới lúc phải ...vét túi người dân...lấy được ?..! Bất kể mọi phản ánh..? Xin mời mở Google và gỏ chữ "Điện kế điện tử".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ở ktx trường cháu, mấy tháng gần đây có tình trạng tiền điện tăng vọt bất thường đến nỗi hầu như phòng nào cũng khiếu nại tiền điện với nhà trường mỗi cuối tháng. Vì ktx giới hạn các thiết bị sử dụng điện nên cũng dễ kiểm soát lượng điện mình sử dụng (đèn, bình nước, sạc đt và laptop). Mọi bức xúc và tiếng xấu đều đổ lên đầu nhà trường. Nhà trường thì tỏ ra rất bế tắc, nhiều lần thuê cả kỹ sư điện về check công tơ nước chứng minh sự minh bạch.
   Bây giờ đọc còm của bác, cháu bắt đầu nghĩ khác.

   Delete
 5. Nguồn thu ngân sách của VN bây giờ chỉ nhìn vào xăng dầu và điện, vì vậy, thế giới có giảm nhưng ở VN vẫn buộc phải giữ nguyên giá, tức là đánh vào túi tiền nhân dân, khoản chênh lệch này thì Bộ Tài chính làm việc với ngành xăng dầu để thu cho ngân sách, vì hiện nay, thu ngân sách không đủ trả lương cho bộ phận hành chính khổng lồ. Xăng dầu và điện lại là đầu vào của hẩu hết các ngành sản xuất, cho nên sức cạnh tranh của doanh nghiệp VN xem như chết hẳn. Thôi thi, chọn cái chết từ từ vẫn hay hơn là chết đột ngột, để các nhóm lợi ích còn có thời gian... tháo chạy.

  ReplyDelete
 6. [youtube]http://youtu.be/BVG07CLseSk[/youtube]
  Đang thực hiện chiến lược cướp giết hiếp của cụ đã dạy từ 1930. — feeling angry.

  ReplyDelete
 7. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-Oz3vJU_Wb88/Unm8MudppvI/AAAAAAAAH6o/a_Nh__jTW0I/s800/Nguy%25E1%25BB%2585n%2520Thanh%2520Ch%25E1%25BA%25A5n.jpg[/img]
  Ngay nơi trang trọng nhất của nhà ông Chấn như này thì ở tù oan 10 năm cũng đúng thôi. Không nên ầm ĩ làm gì. Vì ông Chấn xứng đáng được hưởng những gì cụ đã gieo trên mãnh đất này phải hông bà con.

  Xem hình ở đây. Ngoài ra ông ấy còn bảo <a href="http://laodong.com.vn/Xa-hoi/Vu-10-nam-tu-oan-Noi-nhuc-vi-nhuc-duc/146182.bld“>Ơn Đảng, Chính phủ, tôi đã được trở về với gia đình</a>. Ơn bố, mẹ sinh ra chỉ có một lần nhưng lần này, Đảng và Chính phủ đã sinh ra tôi lần thứ hai”. Đây là lời mà người tù oan Nguyễn Thanh Chấn tâm sự với một tờ báo ngay sau khi từ trại giam trở về nhà.

  Dân sao quan dậy nhể? Đúng là xứng đáng để được làm dân cho chính đảng cầm quyền.

  ReplyDelete
 8. Xem cái đoạn mấy chú cán bộ giúp ông mặc cái áo mà thấy sao các chú ấy nhân từ và tốt thế,tận tay kéo dùm áo cho ông Chấn,mà những 2 chú giúp lận nhé ! Làm như ông Chấn không đủ sức để mặc vậy ! Thật khác xa với những gì được viết về cán bộ trong các "Hồi ký Bão Lòng" hay "Từ Phất Lộc đến Weimar" ấy nhể?
  Đúng là công ơn Đảng và Chính phủ đã sinh ra ông chấn lần thứ hai thật !

  ReplyDelete
 9. Dear bác Hồ Hải!
  Nhìn nội thất bên trong nhà ông chấn tự nhiên thấy giống nhà mềnh thế. Nhà mềnh còn hoành tá tràng hơn có thêm một cái 30 năm tuổi cụ cha và 40 tuổi cụ ông. Mỗi lẫn nói chiện với cụ nhà em như nói chiện với đầu gối. Định đi về phương Nam tìm chút hơi hám tự do, nhưng không thoát khỏi cái loa chợ. hức

  ReplyDelete
 10. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-13J2sSEBzbs/UnoPQP67g5I/AAAAAAAAH7M/TIshu3etJJM/s800/Ch%25E1%25BA%25A3%2520th%25E1%25BA%25A5y%2520b%25C3%25A3o%2520%25C4%2591%25C3%25A2u.jpg[/img]
  Tiên sư nó chứ bão với tố. Nó bảo là 17h 06/11/2013 bão số 13 vào Sài Gòn, cho công sở trường học đóng cửa để về tránh bão. Nhưng 16h36' mình chụp tấm hình này ở ngay clinic mình tại Thủ Đức trời quang đảng chiếc Boeing 777 bay trên bầu trời chuẩn bị đáp xuống Tân Sơn Nhất. Sợ cái lũ đài khí tạng xủy vân nhà sản thật.

  ReplyDelete
 11. Sacomreal đến hạn trả hơn 1.370 tỷ đồng nợ bài này chứng tỏ ngân hàng nợ chính ngân hàng và nợ xấu là do ngân hàng nợ xấu tiền vay tín dụng của dân.

  ReplyDelete
 12. Hôm qua có một anh bạn già nhà báo thuộc loại lão làng điện thoại hỏi mình: "Tôi không hiểu tại làm sao mà bất động sản đóng băng, doanh nghiệp BĐS hầu như đã chết sạch, nhưng không chịu giảm giá nhà và căn hộ chung cư đã xây là làm sao?". Mình cười bảo, "Ông đọc bài mới nhất của tôi viết trên blog chưa? Nếu chưa đọc thì đọc đi rồi tôi chỉ cần trả lời đúng 1 câu này là ông hiểu ngay, giảm giá thì toàn bộ hệ thống ngân hàng sụp đổ".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có thằng nào làm BĐS mà bỏ tiền ra đâu? Toàn làm sân sau của NH và lấy đống giấy lộn gọi là dự án đã được duyệt, sau khi bôi trơn, nâng giá từ 1 đồng thàng 10 đồng để vay NH được 7 đồng mà xây. Giờ giảm giá thì NH sụp tiệm à?

   Delete
  2. Giờ chỉ chờ Thiên triều viện trợ ngầm để giải cứu thôi. Đây là bài định hướng của Thời báo kinh tế Sài Gòn để dân không tin tưởng vào TPP, sau chuyến viếng thăm của Lý Khắc Cường. Các bạn đọc sẽ rõ. Trích:
   "Hỏi: Không lẽ chúng ta đi đàm phán để cuối cùng nhà đầu tư nước ngoài hưởng?

   - Đáp: Đúng là với WTO đã có hiện tượng này. Người lạc quan thì suy nghĩ tích cực thế này: doanh nghiệp FDI thành lập ở Việt Nam cũng là một thành phần của nền kinh tế Việt Nam; doanh nghiệp FDI có mạnh thì mới tạo công ăn việc làm, tạo ra hiệu ứng lan tỏa, giúp xây dựng nền công nghệ phụ trợ, giúp nâng kim ngạch xuất khẩu… Dù vậy, song song đó cần phải có những chính sách nghiêm túc để chống chuyển giá, chống trốn thuế, lỗ giả lời thật trong khu vực FDI. Dần dần, hy vọng rằng doanh nghiệp trong nước phục hồi sẽ vươn ra chiếm thị phần trở lại.

   Quan trọng hơn, nếu cửa không mở, thương mại không tự do, thì có thể nhà đầu tư nước ngoài không được hưởng gì nhưng chắc chắn là doanh nghiệp nội địa cũng chẳng có cơ hội mới nào cả, dù là cơ hội mong manh."

   Delete
 13. Sáng nay mình đi ngân hàng đổi tiền lẻ để thối cho khách hàng. Mình ngồi chờ 2 vợ chồng anh già cầm 100 cây vàng SJC vào bán. Cô quản lý vàng của NH kiểm định bảo: "Vàng này chúng con không mua lại nữa, vì bai ni lông cũ, SJC thông báo không dùng loại vàng SJC có bao bì cũ, mà phải bao bì mới. Bác chịu khó lên công ty SJC để họ đổi bao bì".

  Ông già nói, ủa vàng tôi mua chính tại ngân hàng này còn giấy chứng nhận của ngân hàng mà tại sao tôi bán lại không thu lại?. Cô quản lý trả lời, nhưng SJC và NHNN chỉ cho phép NHTM mua bán vàng SJC có bao bì mới chứ không được phép mua bán vàng SJC bao bì cũ. Bác cứ đến công ty SJC đổi bao bì mới, thì về chúng con thu mua liền. Mong bác thông cảm. Chúng con cũng muốn vừa lòng khách hàng chứ đâu để bác phải khổ thân như thế này ạ.

  Các bạn nghĩ sao? Hehehe, thấy Bình ruồi tài chưa?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái kiểu nó vậy đó bác ơi, người ta khoái bị lừa mà. Nói thiệt thì bị mắng té tát vô đầu, lừa phỉnh thì ơn* muôn đời. Mai mốt hết vụ đổi bao bì thì chắc đổi kiểu móc túi khác như khi bán trên vài cây phải đăng ký chờ cấp trên duyệt thì ngân hàng mới mua. Thích bị lừa thì tội gì tụi nó không lừa.
   Ông bà già này phải làm ầm lên cho ngân hàng sợ mất khách thì nó mua ngay, không dám đôi co nửa tiếng. Chi phí đổi bao bì là của ngần hàng mà sao mà bắt người mua chịu?

   Delete
  2. Có thể đến một ngày, trong bao bì sẽ là một kim loại nào đó màu vàng!!!

   Delete
 14. NH đòi nợ nhau: Ầm ĩ đến Bộ trưởng, Tòa án tối cao mình nói có sai đâu? Giờ đến cuối năm là sẽ loạn cào cào vì những con rắn đã tự ăn cái đuôi của mình đã đến đoạn cổ rồi.

  ReplyDelete
 15. Hết chịu nổi, ngân hàng phơi ra bộ mặt thật, há há, tớ nói chả sai bao giờ. Trích:
  "Khó khăn kéo dài, sức ép tái cơ cấu mạnh mẽ đã khiến các ngân hàng không thể cố giấu để giữ được mãi hình ảnh đẹp đẽ. Quý III/2013 dường như là thời điểm các ông chủ ngân hàng buông tay, thảy ra bộ mặt thê thảm với lãi ít, nợ xấu tăng, cắt lương, giảm nhân sự. Nhiều NH chẳng còn buồn đưa ra một lời giải thích..."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bao nhiêu lợi nhuận ngân hàng là… “vay mượn”? Lợi nhuận ngân hàng một phần đang phải “tạm ứng tương lai”, dù phần lớn đang công bố giảm hoặc chỉ chớm lãi...

   Delete
  2. Nợ xấu ngân hàng “lẽ ra” đã gấp ba hiện tại!, trích:
   "Theo dữ liệu Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, tính đến cuối tháng 9/2013, tổng nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống ngân hàng chiếm 4,62% tổng dư nợ.

   Tỷ lệ trên giảm nhẹ so với mức 4,64% cuối tháng 8/2013, nhưng tăng 20,20% so với cuối năm 2012. Tốc độ tăng nợ xấu bình quân trong 9 tháng đầu năm 2013 đã giảm so với năm 2012 (2,2%/tháng so với mức 3,91%/tháng.

   Đáng chú ý, theo Ngân hàng Nhà nước, nếu không thực hiện Quyết định số 780/QĐ-NHNN cho phép cơ cấu lại nợ và không xử lý bằng dự phòng rủi ro trong năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013, thì nợ xấu toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 9/2013 lên tới 12,7%...."

   Delete
 16. Đổi chủ ngân hàng: Vòng xoáy đang cuộn mạnh và tình hình Thống đốc ngân hàng cấm các ngân hàng tăng lương, thưởng nếu chưa dự phòng xử lý nợ xấu cũng như cuộc phỏng vấn của RFA với TS Lê Đăng Doanh về nợ xấu công rất đáng ngại làm mình nhớ đến bài thơ của Nguyễn Duy có điệp ngữ: "Sắp về!...Sắp về"
  NGHE TIẾNG TẮC KÈ KÊU TRONG THÀNH PHỐ

  Tắc kè...
  tắc kè...
  tôi giật mình
  nghe
  trên cành me góc đường Công Lý cũ
  cái âm thanh của rừng lạc về thành phố
  con tắc kè
  sao mày ở đây?

  Sáng ra nhìn soi mói mỗi cành cây
  chả thấy con tắc kè đâu cả
  khi chùm đèn thuỷ ngân xanh lên trong vòm lá
  tắc kè kêu như tiếng vọng về

  Chợt hiện về, thăm thẳm núi non kia
  dưới lá là hầm, là tăng, là võng
  là cơn sốt rét rừng vàng bủng
  là muỗi, vắt, bom, mìn, vực sâu, đèo trơn...

  Những đoàn quân đi xuyên Trường Sơn
  ngủ ôm súng suốt một thời tuổi trẻ
  đêm trăn trở đố nhau:
  bao giờ về thành phố?
  con tắc kè nhanh nhảu nói: sắp về!

  Sắp về!...
  sắp về!...
  người bạn tôi rung võng cười khoái trá
  ấy là lúc những cánh rừng trút lá
  mùa khô năm một nghìn chín trăm bảy tư

  Ăn tết rừng xong
  từ giã chú tắc kè
  chúng tôi xuôi - ào ào cơn lũ đổ
  các binh đoàn tràn vào thành phố
  đang mùa thay lá những hàng me

  Lá me vàng lăn tăn trải thảm phố hè
  chồi xanh lăn tăn nơi đầu cành run rẩy
  cơn gió thoảng chút hương rừng đâu đấy
  hạt mưa đầu mùa trong suốt giữa lòng tay

  Người bạn tôi không về tới nơi này
  anh gục ngã bên kia cầu xa lộ
  anh nằm lại trước cửa vào thành phố
  giây phút cuối cùng chấm dứt cuộc chiến tranh

  Đồng đội, bao người không "về tới" như anh
  nằm lại Cầu Bông, Đồng Dù, và xa nữa...
  tất cả họ, suốt một thời máu lửa
  đều ước ao thật giản dị:
  sắp về!

  Qua hai mùa thay lá những hàng me
  cái tết hoà bình thứ ba đã tới
  chao ôi nhớ tết rừng không hương khói
  đốt nhang lên
  chợt hiện tiếng tắc kè

  Tôi giật mình
  nghe
  có ai nói ở cành me:
  sắp về!...

  tp. Hồ Chí Minh, Tết Mậu Ngọ, 1978

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]