Friday, November 8, 2013

THIÊN ĐỊA NHÂN - NƯỚC VIỆT CÒN GÌ?

Bài đọc liên quan:

Một quốc gia hưng hay vong thì 3 yếu tố nền tảng báo hiệu là: Thiên thời, Địa lợi và Nhân hòa. Tào Tháo được chữ thiên thời mà chỉ gầy cơ nghiệp một đời. Lưu Bị chỉ được chữ nhân mà cũng nên cơ nghiệp một đời. Tôn Quyền được chữ địa lợi cũng làm nên nghiệp một đời. Nhưng muốn vững bền thì cả 3 phải cùng hưng thịnh.

Nhìn lại nước Việt hôm nay, lòng người ly tán, niềm tin vào chế độ đã mất sạch. Cái mất đến nỗi phải vận động hành lang quốc hội rằng, các đại biểu quốc hội không nên bàn vấn đề tham nhũng trong cuộc họp dài nhất trong lịch sử nước Việt đến 41 này đang diễn ra ở Hà Nội.

Về thiên thời thì chỉ mới vào đầu tháng 10 âm lịch, nhưng đã có 13 cơn bão ập vào đất nước. Cơn bão số 13 - Haiyan - được xem là siêu bão sẽ đổ vào từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Khu vực ảnh hưởng có thể lũ lớn từ Thánh Hóa đến Khánh Hòa. Nơi mà có khoảng hơn 100 đập thủy điện lớn nhỏ đang xả lũ gây cuốn trôi học trò, mà chính quyền không báo trước.

Về địa lợi to lớn án ngữ một mặt tiền dài nhìn ra biển, dù đất nước ta có diện tích nhỏ, nhưng lại đang đương đầu với giấc mộng Trung Hoa làm bá chủ châu Á. 

Đây chỉ là một đúc kết ngắn để nhìn, và để rút ra những bài học gì cho hiện tại và cho tương lai đất nước. Rõ ràng Thiên, Địa và Nhân hôm nay của nước Việt chẳng còn gì ngoài ly tán, hiểm họa và tai ương. Nhưng quốc hội đã họp 12 ngày, mà chưa cho thấy có ánh sáng cuối đường hầm cho đất nước, và dân tộc, mà chỉ bàn nhau những câu chữ tối nghĩa, đánh tráo khái niệm để tốn tiền thuế của dân.

Khi một vương triều có dấu hiệu suy sụp thì thiên thời không còn, địa lợi trở thành hiểm họa và nhân tình bất hòa. Đó là quy luật của cuộc sống sinh động ngàn đời đã đúc kết mà thành.

Asia Clinic, 18h11' ngày thứ Bảy, 08/11/2013

38 comments:

 1. Dear bác Hải,
  Em là mapleleaf ở Canada. Em có câu hỏi này mong bác chỉ giáo.

  Số là hiện nay báo chí lề đảng đang đồng loạt đánh vụ oan án của ông Chấn. Riêng em thấy án oan, chết oan ở VN cứ đầy ra đó, có gì lạ đâu. Vậy mà lần này tại sao báo chí lề đảng đuợc bật đèn xanh đánh mạnh thế? Dễ thấy là đối tuợng bị đánh là bọn CA Bắc giang nói riêng, và nghành CA nói chung.
  Sau đó ông Truơng Hòa Bình và Trần Đại Quang có lên báo nói bênh vực cho nghành CA.

  Em thấy vụ này có mùi bác ạ. ( I smell a rat). Có vẻ như phủ chúa muốn dằn mặt cánh Trần Đại Quang thì phải.
  Không biết cái theory này có possible không bác Hải?

  Thanks a lot.
  mapleleaf

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện là tình cờ có ông giết người ra đầu thú, mà báo chí thì chả còn gì để viết. Nên cũng chỉ là viết để kiếm tiền nhuận bút thôi. Bà con cũng nên dừng nó ở đây. Chú tâm vào phân tính kinh tế tài chính sẽ sụp đổ, bão lụt sẽ làm dân khốn đốn, mà quan thì cứ nhởn nhơ lấy tiền dân họp hành để chia ghế đi.

   Delete
  2. cũng vào góp ý tí cho vui nhỉ.
   mấy cái vụ báo chí thực ra hơi ngoai lề so với chủ đề chính nhưng mà cái xã hội VN bây giờ cũng là cái nên tảng gây ra cái hiện tượng đổ xô kiếm tiền mà làm bất chấp mọi việc. đó chính là đục khoét quá sâu vào mấy cái vụ thẩm mĩ viện, rồi án oan 10 năm.... đến cả mấy con rẻ rách muốn gây scandan như bà tưng bà tiếc...... đó là xu hướng chạy theo miếng cơm manh áo mà thôi.

   Delete
 2. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-LhL4TS_6T-0/UnzqbiSyWtI/AAAAAAAAH-Q/f4WpeATlMPs/s800/Bao-hai-yen-2-5097-1383899577.jpg[/img]
  Thế này là bỏ mẹ đời roài. Ba Đình cũng chả thoát nhé. Cơn bão Haiyen này nó quét dọc bờ biển từ Quảng Ngãi đến Nghệ An và thổi vào Hà Nội, Tây bắc đến Lèo.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mùa gió bấc thổi theo hướng Tây Bắc Đông Nam, mà bảo đi ngược hướng Đông Nam Tây Bắc thì chỉ có năm nay mới lạ nhen bà con. Ý trời chứ chả phải là chuyện bình thường nữa rồi nhỉ?

   Delete
 3. nhìn đường đi của bão nói lên vấn đề gì? nhìn đường đi của bão sao giống cây chổi quá , chắt bão đợt này quét sạch rát à nha !!!!!!!!!

  ReplyDelete
 4. đọc bài của bác cháu thấy buồn quá :( chẳng còn chút niềm tin nữa rồi nhưng vẫn phải tồn tại

  ReplyDelete
 5. THẬP NIÊN THIỀN SEX
  Người vào Mao xí công , chó chui cổng đại đồng phẩn chia chung một cỗ
  Tham nhũng trong hang ổ không bỏ sót phân nào quốc doanh sư giả bao
  Hồng hào cũng một tượng đất sét vẫn sinh tướng dưới trướng tử vi thần
  Điêu khắc chẳng hoá thân trên đường trần Toilet dư loạn viên khọt khẹt
  *
  Mặt mẹt nhà vệ sinh hương phấn bốc thơm sình Chí Minh kinh cầu tõm
  Phố HỒ lội bì bỏm thầy chùa dỏm hoan hô được trực thị loã lồ Size chân dài váy ngắn
  Dân SÀI GÒN cay đắng mở miệng mắng ai đây anh giao thông đoạ đày
  Hay chính chị lục lộ voi nằm trong lòng hố chuột dưới cống hỗ tương
  *
  “Thích Thanh Tứ đổ tường” bất lương tưởng “Quang Trí” hoài mơ thời đánh đĩ
  Pháp Mỹ Chấn Trường Chinh toà đại tế tử hình chung thân nhờ phúc ấm
  Mười năm chưa bồi thẩm trái cấm của âm môn tù xuất hồn dựa cột
  Đảng cử đoàn khỉ đột xương cốt cũng lập trình thú nhân văn ngoại cảm
  *
  “Thích Thanh Quyết lãng mạn” rà soát Hoàng Trường Sa xoá sổ am thờ bà
  Vinh danh “cha dân tộc” gốc Lê Đức Thọ lộc nô bộc học Dân Tiên
  Bán nước chẳng vì tiền buôn dân cần súng đạn địa điền lũ khốn nạn
  Vợ bạn cũng chơi lang Minh Khai đi hai hàng Hồng Phong nổi gió đứng
  TÂM THANH

  ReplyDelete
 6. Ngu thì chết chứ bệnh tật gì đâu
  chán cái đất nước

  ReplyDelete
 7. Sáng nay mình đi ngân hàng đổi tiền lẻ để thối cho khách hàng. Mình ngồi chờ 2 vợ chồng anh già cầm 100 cây vàng SJC vào bán. Cô quản lý vàng của NH kiểm định bảo: "Vàng này chúng con không mua lại nữa, vì bai ni lông cũ, SJC thông báo không dùng loại vàng SJC có bao bì cũ, mà phải bao bì mới. Bác chịu khó lên công ty SJC để họ đổi bao bì".

  Ông già nói, ủa vàng tôi mua chính tại ngân hàng này còn giấy chứng nhận của ngân hàng mà tại sao tôi bán lại không thu lại?. Cô quản lý trả lời, nhưng SJC và NHNN chỉ cho phép NHTM mua bán vàng SJC có bao bì mới chứ không được phép mua bán vàng SJC bao bì cũ. Bác cứ đến công ty SJC đổi bao bì mới, thì về chúng con thu mua liền. Mong bác thông cảm. Chúng con cũng muốn vừa lòng khách hàng chứ đâu để bác phải khổ thân như thế này ạ.

  Các bạn nghĩ sao? Hehehe, thấy Bình ruồi tài chưa?

  ReplyDelete
 8. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-7xjcg7kS-eM/Un23KPYZVRI/AAAAAAAAH_A/QDCW-r7LpDM/s800/X%25E1%25BA%25A3%2520l%25C5%25A9%2520%25E1%25BB%259F%2520Ph%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bc%2520Ngh%25C4%25A9a.jpg[/img]
  Xã lũ ở đập thủy điện của Bình Định làm xã Phước Nghĩa huyện Tuy Phước Tỉnh Bình Định phải dùng ghe đưa đám ma trước khi cơn bão Haiyan vào đất liền. Bạn mình bảo là trời Bình Định và ở Tuy Phước vẫn nắng chang chang. Nhìn hình chụp cũng thấy rõ trời đang nắng, nhưng phải dùng ghe xuồng để đưa tang.

  ReplyDelete
 9. Dạ xin thưa Bác sỹ là ta vẫn nom thấy hàng ngày, đó là "đảng cộng sản việt nam quang vinh muôn năm"

  ReplyDelete
  Replies
  1. chuẩn đó.
   đảng đề ra đường lối chính sách đúng đắn đi lên XHCN tuyệt vời.
   Thực ra thì đảng nói sao mình nghe vậy, đảng bảo đúng thì có ai dám bảo là sai. đảng nói dân phải nghe. chế độ quân chủ chuyên chế tạp trung quyền lực trong tay đảng.
   nên kinh tế thị trường định hướng XHCN là nền kinh tế độc quyền trong tay nhà nước........... tất cả tập trung trong nhà nước và đi lên XNCH cũng trong bộ máy nhà nước (mấy người làm trong bộ máy nhà nước làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu, tham nhũng bao nhiêu thì được hưởng bấy nhiêu) còn người dân thì cứ è cổ ra nuôi cán bộ thôi. hỏi sao lại mất niềm tin vào đảng.
   còn 1 điểm nữa là chế độ XHCN là tự do bình đẳng (trong bộ máy nhà nước mạnh ai lấy đục khoét, thân ai người ấy lo, những vấn đề chung của đất nước thi chẳng ai lo

   Delete
 10. VÀI DÒNG TRƯỚC BÃO HAIYAN
  November 9, 2013 at 10:04pm
  Năm 2005, siêu bão Katrina đã tấn công vào bang Lousiana, và bang Mississipi, ảnh ưởng đến thành phố Miami của bang Florida. Nó khiến hơn 1.300 người chết, hơn 50.000 ngôi nhà bị tàn phá, nạn cướp bóc và hôi của sau bão hoành hành cả thành phố New Orleans. Quân đội phải mất 43 ngày để bơm nước từ thành phố New Orleans ra kênh rạch, và ổn định trật tự của thành phố này. Nước Mỹ mất 75 tỷ đô la để xây dựng lại toàn bộ những hệ thống kênh rạch đê bao sau bão.


  Sau Katrina, người Mỹ đã thấy hết hậu quả của nó là do đập thủy điện ngăn dòng Mississipi, phá nát mẹ thiên nhiên để chuyển dòng sông này về hướng tây nam. Người Mỹ hôm nay đang làm một dự án xuyên thế kỷ để trả lại dòng chảy cho Mississipi, và con người không nên, và không có khả năng để làm thay đổi mẹ thiên nhiên, mà con người phải biết sống chung với mẹ thiên nhên.


  Khoảng gần 10 năm nay, Việt nam đã bắt chước Trung Hoa, điên cuồng xây dựng các đập thủy điện, và phá rừng. hậu quả là trong vài năm nay, bão tố lũ lụt đổ âp xuống đầu người dân.


  Hôm nay siêu bão Haiyan đã đổ bộ vào Mandanao Phillipines, làm chết hơn 1.200 người và nhà cửa, đê bao chưa tính hết. Giờ đang ào ạt vào ven bờ miền Trung Việt Nam. Liệu nó sẽ gây ra những gì thì phải 1 tuần nữa mới biết. Nhưng một điều mà mẹ thiên nhiên đang dạy cho những cái đầu ngu dốt của cộng sản Việt Nam hiểu thế nào là thiên nhiên công bằng!

  ReplyDelete
 11. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-9OPPrpNuGok/Un6-5LgiaRI/AAAAAAAAH_o/mmB8HJO5b5o/s800/B%25C3%25A3o%2520Haiyan.jpg[/img]
  Theo dự báo của Nhật thì bão Haiyan số 13 đi dọc biển chỉ gây mưa to gió lớn và thực sự chỉ đổ vào 1 số tỉnh phía Bắc ven biển và Trung Hoa. Cầu cho nó thế để giảm bớt những đau khổ cho dân khu tư quá nhiều đau khổ rồi.

  ReplyDelete
 12. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-zfOxixBYnS4/Un9FlLeBrxI/AAAAAAAAIAk/yqJOWbspT_M/s800/pha_rung_thuy_dien_baodatviet.vn.jpg[/img]
  Sau khi bị các tổ chức bảo vệ thiên nhiên lên án và gây áp lực với World Bank hủy viện trợ tiền tài trợ ODA về cung cấp nước sạch và biến đổi khí hậu, chính phủ Việt Nam đã ngưng hơn 100 dự án thủy điện đã được thực thi nửa chừng.

  Nhưng hậu quả để lại là gần 20.000ha rừng nguyên sinh đã bị các chủ đầu tư phá sạch trên toàn quốc. Giờ buộc bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phải gây quỹ để tài trợ nông dân trồng lại 20.000ha rừng, thì quỹ này đã trống rỗng, vì tham nhũng của các công ty cho thuê tài chính thông qua các ngân hàng, đặc biệt Agribank. Giờ bắt bộ công thương phải giúp bộ NN&PTNT gây quỹ này lại.

  Còn cách nào hơn bộ công thương phải tăng thuế phí nhỉ?

  ReplyDelete
 13. Ai chê bạn Nguyễn Thiện Nhân chứ mình không chê chút nào, vì nhờ bạn này lên bộ trưởng giáo dục nên ngành giáo dục hơn 50 năm giấu cứt mới thòi ra bung bét bằng giả, trường dõm, mua bằng mua chức tước, sách giáo khoa của tụi vô học viết, và bao nhiêu cái xấu của chủ nghĩa xã hội mới được bạn Nhân moi ra ánh sáng. Chắc cũng vì thế mà bạn Nhân bị đánh hội đồng cho về viện dưỡng lão mặt trận người già và người nghèo?

  ReplyDelete
 14. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-DlACq4Lj4tM/UoDDGB77XtI/AAAAAAAAICY/zA6Ig_tGUSM/s800/Ph%25C3%25A2n%2520bi%25E1%25BB%2587t%2520giai%2520c%25E1%25BA%25A5p.jpg[/img]
  Theo Kênh 14 thì tránh bão cũng bị xét lý lịch ở Đà Nẵng

  ReplyDelete
 15. NH đòi nợ nhau: Ầm ĩ đến Bộ trưởng, Tòa án tối cao, trích: "Tổng Cục Thi hành án Dân sự vừa có báo cáo gửi Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, về việc hai chi nhánh Agribank chây ì nghĩa vụ trả nợ gần trăm tỉ đồng mặc dù tòa các cấp đã tuyên án và Cục THADS TP.HCM đã áp dụng nhiều nghiệp vụ cần thiết. Trong ngày 12/11, bộ này sẽ chủ trì cuộc họp với hai cơ quan tư pháp là TAND và Viện KSND tối cao để tìm cách tháo gỡ..."

  ReplyDelete
 16. 18 người chết, quốc lộ 1A chia cắt vì lũ miền Trung. Tính đến trưa nay, tại 6 tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có 18 người chết, 7 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm, giao thông chia cắt... vì lũ lịch sử.

  ReplyDelete
 17. Hết chịu nổi, ngân hàng phơi ra bộ mặt thật liệu sống sót bao lâu nữa khi:
  "Khó khăn kéo dài, sức ép tái cơ cấu mạnh mẽ đã khiến các ngân hàng không thể cố giấu để giữ được mãi hình ảnh đẹp đẽ. Quý III/2013 dường như là thời điểm các ông chủ ngân hàng buông tay, thảy ra bộ mặt thê thảm với lãi ít, nợ xấu tăng, cắt lương, giảm nhân sự. Nhiều NH chẳng còn buồn đưa ra một lời giải thích.

  Nợ mất vốn tăng mạnh

  Là một trong những đơn vị tốt trong hệ thống ngân hàng (NH) nhưng báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2013 của Vietcombank cho một kết quả khá buồn.

  Hầu hết các hoạt động của Vietcombank trong quý III đều ổn nhưng vấn đề nợ xấu và tín dụng tăng trưởng chậm lại là điểm tối đáng chú ý. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank tăng mạnh từ mức 2,4% thời điểm đầu năm 2013 lên 2,98%. Trong đó, đáng chú ý nợ có khả năng mất vốn là 2.683 tỷ đồng, tăng đến 85% so với hồi đầu năm.

  Nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro tăng khiến lợi nhuận sau thuế của VCB trong quý III giảm 6% so với cùng kỳ; lũy kế 9 tháng giảm 10%.

  Tuy vậy, nợ xấu của Vietcombank khá thấp nếu so sánh với nhiều NH khác và vẫn nằm ở ngưỡng an toàn dưới 3%. Trong khi đó, nhiều NH thuộc tốp đầu khác cũng đang phải đối mặt với hiện tượng nợ xấu, nhất là nợ xấu có khả năng mất vốn tăng chóng mặt.

  Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2013 của Vietinbank cho thấy, nợ có khả năng mất vốn của ngân hàng này tính tới cuối tháng 9/2013 tăng vọt gấp hơn 2 lần, lên 5.431 tỷ đồng. Trong quý này, VietinBank phải bỏ gần 800 tỷ đồng trích lập dự phòng rủi ro, tăng 71% so với cùng kỳ. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận sau thuế giảm 19,2%.

  Ngân hàng Quân đội (MB) cũng không thoát khỏi xu hướng chung về nợ xấu với số lượng tăng gấp rưỡi so với cuối 2012 lên 2.073 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tăng từ 1,85% lên 2,58%. Trong đó, nợ xấu có khả năng mất vốn chiếm nhiều nhất với 46,9%, tương đương 972 tỷ đồng.

  Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) có tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối quý III/2013 là 3,34% (tăng khá mạnh so với 2,5% thời điểm cách đó 9 tháng) với 3.491 tỷ đồng. Trong khi đó, Eximbank cũng chứng kiến nợ xấu tại thời điểm 30/9 tăng vọt, gấp rưỡi so với cuối 2012 lên 1.457 tỷ đồng.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Lợi nhuận tụt giảm mạnh

   Không chỉ tốp đầu, nhiều ngân hàng ở tốp dưới cũng đang chìm ngập trong nợ xấu. SHB cho biết nợ xấu có khả năng mất vốn tại thời điểm cuối quý III/2013 tăng 74% so với cuối năm ngoái và chiếm 71% trong tổng nợ xấu 5.072 tỷ đồng (tương đương 7,74% dư nợ).

   SouthernBank cũng có nợ xấu tăng mạnh từ 1.317 tỷ đồng thời điểm đầu năm lên 1.651 tỷ đồng, chiếm 3,79% trên tổng dư nợ. DongABank chứng kiến nợ xấu giảm nhưng vẫn còn 1.503 tỷ vào cuối tháng 9.

   Dù chưa công bố thông tin chính thức, nhưng thông tin từ Masan cho biết ngân hàng này có lãi thuần quý III/2013 giảm tới 84% so với cùng kỳ; lũy kế 9 tháng sụt giảm 66,4%.

   OceanBank cũng chứng kiến lợi nhuận thuần âm và có lãi nhờ...được hoàn nhập dự phòng. Lợi nhuận của DongABank trong quý III cũng giảm 38,7% so với cùng kỳ, còn SouthernBank cũng giảm khá mạnh.

   Đi cùng với đó, nhiều ngân hàng báo cáo quy mô tài sản giảm mạnh như: Eximbank bốc hơi 15.600 tỷ đồng; ACB giảm 15.830 tỷ hay 9% so với cuối năm 2012…

   Nhiều ngân hàng chứng kiến tín dụng giảm mạnh và khó đạt được mục tiêu 15% như kế hoạch. Cho tới nay, chỉ có một vài ngân hàng có tăng trưởng tương đối tốt như SHB, STB, BIDV… còn lại đều rất thấp như VCB (+3,4% vào cuối tháng 9), DAB (1,2%), OceanBank (-5,2%); Navibank (-21,4%); Saigonbank (-1,4%)…

   Khó khăn chồng chất cũng khiến nhiều ngân hàng đẩy mạnh tiết giảm chi phí, trong đó có cắt giảm nhân sự. Các báo cáo cho thấy, trong 9 tháng ACB cắt giảm 1.300 nhân sự; Eximbank lên kế hoạch giảm 1.000 nhân sự. SHB, BIDV, CTG… cũng cắt giảm khá mạnh trong 9 tháng qua.

   Với những báo cáo quý III được các ngân hàng lớn nhỏ ồ ạt đưa ra trong một hai ngày qua, có thể thấy, tình hình hoạt động của đa số các ngân hàng nhìn chung còn rất khó khăn. Điều này trái ngược với bức tranh lãi khủng, tín dụng tăng mạnh, tài sản bùng nổ trong các năm 2010-2011 và đầu năm 2012. Thực tế đáng buồn này được giải thích do lãi suất cho vay sụt giảm, tăng trưởng tín dụng thấp và trích lập dự phòng cao.

   Tuy nhiên, nguồn gốc sâu xa có lẽ nằm ở chỗ hệ thống NH phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động tín dụng, các sản phẩm, dịch vụ khác đóng góp một tỷ trọng không lớn trong cơ cấu lợi nhuận của ngân hàng. Một khi lãi suất giảm, lợi nhuận của ngân hàng sẽ giảm theo.

   Điều đáng lưu ý còn ở chỗ, vì phụ thuộc vào mảng tín dụng với lợi nhuận cao, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh cho vay trong một thời gian dài với sự kiểm soát không chặt chẽ hoặc đã đẩy DN vào chỗ khó. Tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp trong vài quý gần đây có lẽ phần nào phản ánh nỗi sợ nợ xấu của nhiều ngân hàng.

   Có thể thấy, quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đang được kỳ vọng rất lớn. Hàng loạt ngân hàng yếu kém đã được chỉ mặt đặt tên và đã tự nguyện tái cấu trúc. Hàng loạt các ngân hàng khác không nằm trong danh sách cũng đã tìm cách tái cơ cấu. Nhiều ngân hàng tìm cách chuyển nợ xấu sang VAMC để phục vụ mục đích này. Đây là những tín hiệu rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi không chỉ nằm ở chỗ phơi bày ra những điểm xấu rồi tìm cách xử lý, làm đẹp nó, mà ở phải tìm ra được nguyên nhân của những yếu kém đó để chúng không xuất hiện trở lại."

   Mạnh Hà

   Delete
 18. [youtube]http://youtu.be/4t1-zLOum48[/youtube]
  Một chế độ chính trị mà xem dân là kẻ thù thì nó sẽ tồn tại trong bao lâu nữa?

  ReplyDelete
 19. VTV đưa tin, 10 tháng đầu năm có đến hơn 7400 người tử vong vì tai nạn giao thông. Mỗi ngày trung bình có 26 gia đình bị ảnh hưởng do hậu quả của tai nạn giao thông. Cả nước chỉ riêng năm nay có 1,5 triệu người nghèo đi vì người thân là người lao động chính trong gia đình bị tử vong hoặc tàn tật vì tai nạn giao thông.

  Nếu tính cả thiên tai, hỏa hoạn và lũ lụt do chính quyền gây ra thì sẽ có bao nhiêu gia đình, bao nhiêu con người nghèo đi chỉ trong năm nay? Thế mà chỉ mới hôm qua thôi, chính quyền tự hào báo cáo với UNDP - United Nations Development Programme: Chương Trình Phát Triển của Liên Hiệp Quốc - là đã giảm tỷ lệ nghèo cả nước từ 29% xuống còn chỉ 10%. Liệu những con số này có phải là những con số báo cáo láo với UNDP?

  ReplyDelete
 20. Bao nhiêu lợi nhuận ngân hàng là… “vay mượn”? hơn nữa Vì sao các tỷ phú thế giới tới Đà Nẵng bí mật đến vậy?. Trích:
  "Lợi nhuận ngân hàng một phần đang phải “tạm ứng tương lai”, dù phần lớn đang công bố giảm hoặc chỉ chớm lãi...

  Có nghĩa là NH đang vay tiền dân để trả lương, trả lãi cho tiền tiết kiệm của dân. Giống như 1 doanh nghiệp mất khả năng chi trả, thì thành lập thêm doanh nghiệp khác đi vay để trả cho doanh nghiệp cũ, cứ thế sẽ đẻ ra một dây chuyền nợ tiếp theo cho tới ngày công bố vỡ nợ hàng loạt nhen bà con. Nên nhớ là NH chỉ trả cho bà con chỉ 50 trẹo cụ dù bà con có gửi tiền tỷ."


  Và: "Phóng viên đã tìm hiểu từ một số đầu mối thông tin ở UBND thành phố Đà Nẵng, nhưng họ chỉ biết, hội nghị này có sự tham dự của Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh do ngân hàng Standard Chartered (Anh) chi nhánh Singapore tổ chức có tên Creative connection (Kết nối sáng tạo) diễn ra trong ba ngày, từ 15 đến 17.11.

  Chắc là để rao bán nợ xấu thôi."

  ReplyDelete
 21. Tối qua chương trình Tài chính Kinh doanh lúc 20h30’ ngày 21/11/2013 đưa tin câu chuyện vỡ tràn bùn đó Titan ở công ty cổ phần đầu tư khoáng sản & thương mại Bình Thuận hiện nay thông tin trống đánh xuôi kèn thổi ngược.

  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-n0AzrMFUock/Uo7G-vtA72I/AAAAAAAAIVU/UTFLVo3D-A4/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25200.jpg[/img]
  Bùn đỏ Titan sau khi bị vỡ hồ chứa
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-YDutDNLI8RE/Uo7G_ZyvbyI/AAAAAAAAIVg/zD2JxBcsJEQ/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25201.jpg[/img]
  Bảng hiệu công ty.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-zfPig51_4N0/Uo7G_bHBIUI/AAAAAAAAIVc/p4_kBHW3GmA/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25202.jpg[/img]
  Báo cáo kiểm tra ngày 11/10/2013 của đoàn kiểm tra liên ngành.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-PftYiXOPUe0/Uo7HJ88vVzI/AAAAAAAAIVo/DAvD0Ev9WEc/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25203.jpg[/img]
  Titan đang chôn giấu trong trước khi đợt lũ lịch sử diễn ra đang bị kiểm tra.
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-ecipOU133lo/Uo7HM9raxzI/AAAAAAAAIVw/NGRBw8WP86U/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25204.jpg[/img]
  Biên bản kiểm tra ngày 30/10/2013 của đoàn liên ngành địa phương.
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-ZKwkTH7350M/Uo7HOTYXk5I/AAAAAAAAIV4/qJ2EewtJw2I/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25205.jpg[/img]
  Tổ kiểm tra liên ngành cho thấy mới hôm 19/11/2013 thì công ty chôn Titan dưới lớp cát.
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-K3L2b_U5wgQ/Uo7HbTonwPI/AAAAAAAAIWA/qci7dm6fG1Y/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25206.jpg[/img]
  Ông tổng giám đốc công ty Tô Tích Tài tố cáo chủ tịch hội đồng quản trị công ty tham nhũng tiền của công ty lên đến hơn 30 ngàn đô la. Mọi thiệt hại do công ty gây ra công ty xin chịu trách nhiệm xử lý và bồi thường. Mọi kinh doanh của công ty đều được khai báo đầy đủ, đóng thuế không thiếu một xu. Bùn đỏ Titan chỉ là đất Bazan thôi, nó còn làm tốt cho cây cỏ và môi trường hơn là không có nó.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-dwyDiJM1nxY/Uo7HgHsSmFI/AAAAAAAAIWI/elHPsr28pOI/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25207.jpg[/img]
  Ông chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Thành Long của công ty tố cáo công ty khai thác sai quy định của bộ tài nguyên khoáng sản, làm ăn trốn thuế bằng hóa đơn giả từ những công ty con thành lập trong ngắn hạn. Thiệt hại môi trường và dân không thể nói là không có dù có rửa sạch và bồi thường.
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-WqFf11L9n8o/Uo7Hor3_baI/AAAAAAAAIWQ/kaV-L9XsXQU/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25208%2520Ho%25C3%25A0ng%2520Gi%25C3%25A1c.jpg[/img]
  Ông Hoàng Giác giám đốc sở tài nguyên môi trường tỉnh Bình Thuận trả lời là việc quản lý công ty này là thuộc quyền của bộ tài nguyên môi trường, chứ sở không có quyền hạn để quản lý.
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/--aNmpwf7oU4/Uo7H4YFST_I/AAAAAAAAIWY/w71WCKn0d1Y/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25209%2520Nguy%25E1%25BB%2585n%2520V%25C4%2583n%2520Thu%25E1%25BA%25A5n.jpg[/img]
  Ông Nguyễn Văn Thuấn Tổng cục trưởng tổng cục địa chất khoáng sản cho rằng công ty này có 3 vi phạm nên không được gia hạn cấp giấy phép khai thác từ tháng 10/2012. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi quyết định ngưng khai thác thì công ty vẫn còn tiếp tục khai thác. Thời gian chờ ngưng cấp phép ra quyết định theo luật là 90 ngày. Nhưng kể từ tháng 5/2012 đến tháng 10/2013 đã 210 ngày vẫn chưa ra quyết định là một dấu hỏi lớn vì sao?

  Mặc dù sau 7 tháng - 210 ngày - bộ tài nguyên môi trường làm thinh, nhưng tổ kiểm tra liên ngành của địa phương có công ty này đặt bản doanh khai thác đã kiểm tra 2 lần trước khi bão lũ. Và ra báo cáo để buộc công ty ngưng hoạt động để tránh thiệt hại xảy ra, nhưng công ty vẫn hoạt động.

  Trách nhiệm này thuộc về ai?

  ReplyDelete
 22. Thông tin này hơi bị hay trong lúc kinh tế nước nhà hết thuốc chữa à nha bà con: Hành trình chuyến bay chở 230 kg heroin đi Đài Loan. Trích:
  "Hành trình chuyến bay chở 230 kg heroin đi Đài Loan

  Số heroin bị cơ quan chức trách Đài Loan bắt giữ nằm trong lô hàng nặng 438 kg xuất phát từ TP HCM do hãng hàng không China Airlines chuyên chở.

  Đài Loan tịch thu 230 kg heroin trên chuyến bay từ Việt Nam
  Nhà chức trách Đài Loan hôm 17/11 đã bắt 7 nghi phạm và tịch thu 600 bánh heroin trị giá 300 triệu USD. Theo đó, số ma túy này được cất giấu trong máy bay chở hàng của hãng hàng không China Airlines (Đài Loan) cất cánh từ Việt Nam.

  Ông Trần Cao Thuận, đại diện hãng China Airlines tại TP HCM cho biết, hãng bắt đầu nhận được hợp đồng đặt hàng từ đại lý Korchina Logistics (Nguyễn Trãi, quận 1) qua mail vào 10h5 sáng ngày 14/11. Đây là đại lý ký hợp đồng thường xuyên với hãng. Thông tin mà đại lý gửi đến hãng là sản phẩm speaker (loa) với trọng lượng hơn 400 kg (12 cái loa) của người gửi ghi tên Công ty TNHH thương mại - dịch vụ giao nhận Lê Hòa và yêu cầu chất riêng trong một thùng AKE.

  Theo ông Thuận, ban đầu đại lý Korchina Logistics đặt chuyến bay CI782 khởi hành 11h5 ngày 16/11, tuy nhiên, đây là máy bay chở khách nên không đủ chứa hàng với khối lượng lớn buộc phải chuyển sang chuyến bay chở hàng với giờ dự kiến khởi hành là 20h5 cùng ngày. Sau khi thương thảo hợp đồng, giá cả và xác nhận chuyến bay phù hợp với đại lý, hãng đã tiến hành làm thông tin chất xếp hàng hóa cho kho hàng TCS (Tan Son Nhat Cargo Services - nơi vận chuyển hàng hóa Tân Sơn Nhất).


  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-tBbXo_0DcTI/UpFuvVL0k8I/AAAAAAAAIYE/ooGNBMNg_yQ/s800/Heroin%2520b%25E1%25BB%258B%2520b%25E1%25BA%25AFt%2520%25E1%25BB%259F%2520%25C4%2590%25C3%25A0i%2520Loan.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. (Tiếp theo)
   11h ngày 15/11, lô hàng gồm 12 chiếc loa được giao cho TCS kiểm tra, lưu kho. Sáng 16/11, sau khi qua các khâu kiểm tra, lô hàng đã được đơn vị phục vụ mặt đất Tân Sơn Nhất cho vào thùng mang ký hiệu AKE65814CI, rồi đưa lên máy bay với sự giám sát của nhân viên China Airlines.

   Chuyến bay này bắt đầu khởi hành từ Taipei (Đài Bắc) đi qua hai điểm dừng đó là Penang (Malaysia) và TP HCM (Việt Nam). Khi đến Penang, hàng hóa được thả xuống và tiếp tục bốc hàng hóa khác ở sân bay Malaysia, rồi đi tiếp đến TP HCM.

   Đến 18h40 ngày 16/11, máy bay quá cảnh ở TP HCM, toàn bộ hàng ở Penang đi Taipei được giữ nguyên hiện trạng trên máy bay và bổ sung thêm hàng từ TP HCM chính là lô hàng 438 kg của đại lý Korchina Logistics.

   Sau khi xếp hàng xong, 23h máy bay cất cánh và sang tới Đài Bắc (sân bay quốc tế Đào Viên) lúc 3h20 ngày 17/11. Lô hàng được cơ quan chức trách Đài Loan mở, cho chó nghiệp vụ kiểm tra và các nhà điều tra đã phát hiện 600 bánh heroin, nặng tổng cộng 229 kg, được giấu trong 12 dàn loa. Mỗi dàn loa rỗng chứa 50 bánh và các bánh được phủ chocolate nhằm tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.

   Ngay sau khi lô hàng bị bắt, 5h sáng cùng ngày, China Airlines tại Đài Bắc đã thông báo cho Văn phòng đại diện của hãng tại TP HCM. Hiện nay, theo ông Thuận, China Airlines đang kết hợp với hải quan và cơ quan an ninh điều tra làm rõ vụ việc.

   Theo Đại diện China Airlines, không phải là lần đầu tiên hãng gặp hàng chứa ma túy, tuy nhiên đây là vụ lớn nhất trong lịch sử của hãng. Thông thường, hãng chỉ nhận hàng qua đại lý đã ký hợp đồng chứ không bao giờ nhận của khách lẻ nhằm đảm bảo nguồn hàng và uy tín. "Khi nhận đơn hàng, hãng chỉ biết tên sản phẩm và trọng lượng. Việc phân mục hàng hóa và kiểm tra thuộc thẩm quyền cơ quan chức năng”, ông Thuận nói.

   VnExpress đã liên lạc với các đơn vị liên quan gồm Công ty Lê Hòa (người gửi hàng), đại lý Korchina Logistics, Tan Son Nhat Cargo Services nhưng tất cả đều từ chối trả lời với lý do "lãnh đạo đi vắng". Trong khi đó, hải quan Tân Sơn Nhất và An ninh sân bay cho biết "sẽ thông tin khi có kết quả điều tra".

   Một lãnh đạo Tổng cục Hải quan xác nhận việc lô hàng nêu trên được đưa lên từ sân bay Tân Sơn Nhất. Ngành hải quan đang phối hợp với cơ quan an ninh Việt Nam và Đài Loan điều tra làm rõ và mở rộng vụ việc. Do yêu cầu điều tra nên hiện chi tiết vụ việc chưa thể công bố.

   Hồng Châu

   Delete
 23. Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự như thế này là thế nào? Không lẽ hệ thống NH đã sạch sành sanh hay sao mà quốc hội nghĩ lắm chiêu để móc túi dân thế nhỉ? sắp về chốn thiên đàng rồi chăng?

  ReplyDelete
 24. Ai lười đọc thì nghe Đêm giữa ban ngày của Vũ Thư Hiên vậy. Mặc dù giọng đọc không được tốt
  [youtube]http://youtu.be/wPlR2VL9AMo[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/4lZrJovdF_s[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/2Tgpm1kwlTk[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/EVcqL6uoF3A[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/9u-uQ6XDVvY[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/CdxGpI6k7KI[/youtube]

  ReplyDelete
 25. Hôm nay Việt Nam thắng thầu bán 500.000 tấn gạo giá rẻ cho Philippines. Theo thông tin Vietnam to Supply 500,000 Tons of Rice to Philippines thì Việt Nam và Thái Lan đấu thầu 500.000 tấn gạo 25% tấm. Thái Lan bỏ giá 475USD/tấn. Việt Nam bỏ giá 462.25USD/tấn và đã thắng thầu. Nếu tính theo thời giá thì mỗi tấn gạo Việt Nam bán cho Phillipines khoảng 9.900 đồng mỗi kg gạo 25% tấm. Giá mua của nông dân khoảng 4.350 đồng mỗi ký lúa. Vị chi mỗi kg đã có lãi khoảng bao nhiêu sau phí chuyên chở. Như vậy nông dân mình khổ quá.

  ReplyDelete
 26. Hé lộ nguyên nhân 600 bánh heroin lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất: Lỗi Heroin lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất là do máy soi x quang hỏng hóc nhá. Chế độ ta luôn là chế độ anh minh nhất quả đất nhé. Lũ lụt là do thiên tai. Buôn lậu heroin lọt qua cửa khẩu là do máy móc hư hỏng. Kinh tế suy sụp là do khách quan suy thoái kinh tế toàn cầu. Tham nhũng tràn lan là do luật còn kẽ hở. Văn hóa giáo dục suy đồi là do nhân dân tha hóa. etc... chứ hổng phải do chế độ ta tồi nhá.

  ReplyDelete
 27. Các bạn nghe phỏng vấn mộ ông thành viên của Hội đồng Lý luận Trung ương, cơ quan tham mưu, cố vấn cho Ban Chấp hành Trung ương và Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư Đỗ Quang Hưng, người đồng thời là Chủ nhiệm Bộ môn Chính trị Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: Tương lai của Hiến pháp mới?. Theo mình chính những ông này là thành phần chủ yếu tạo ra những bất cập ở xã hội Việt Nam hiện nay.

  ReplyDelete
 28. Hôm qua ngồi đọc 2 phần của Mark Ashwill viết về Giáo dục Việt Nam đang đi trên con đường man rợ mà thấy đau lòng lắm các bạn ạ:

  1. Education Companies in Vietnam: Take a Walk on the Wild Side (Part I).

  2. Education Companies in Vietnam: Take a Walk on the Wild Side (Part II).

  ReplyDelete
 29. Tô Văn Trường có bài viết Thủy lợi hay.... thủy hại điểm hết những thợ đụng của chế độ từ chính khách đến nhà pha hộc máu nước Việt.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]