Tuesday, November 12, 2013

TƯƠNG LAI CHÍNH TRỊ, KINH TẾ VÀ AN NINH TOÀN CẦU TRONG MỘT THẾ KỶ TỚI

Bài đọc liên quan:
+ Thuận lợi và khó khăn cho tương lai Việt Nam
+ Quay về hệ thống Bretton Woods
+ Độc lập năng lượng trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau
+ Thế giới vào năm 2030
+ Trọng tâm Thái Bình Dương của Obama
+ Kế hoạch 383 của Trung Hoa chỉ là mỵ dân và thế giới
+ Tương lai Trung Hoa về đâu?

Thế kỷ XXI là thế kỷ của an ninh năng lượng, nguồn nước sạch và lương thực. Mọi biến động về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, chiến tranh,... trên toàn cầu đều xoay quanh 3 lĩnh vực chính này. Cho đến lúc này, sự cạnh tranh khốc liệt vẫn diễn ra bỡi 2 cường quốc Hoa Kỳ và Trung Hoa. Đâu đó trên thế giới vẫn còn ảo tưởng một Trung Hoa thống trị thế giới vào khoảng 2026. Họ đang thực hiện một kế hoạch gọi là 383 để cố làm được điều ấy vào 2020. Nhưng vô vọng vì trong khi họ tiến trong nền chính trị què quặt, thì Hoa Kỳ đã đi đến chỗ mà Trung Hoa không bao giờ đạt được dù trong giấc mộng Trung Hoa.

Nhưng năm 2010, Hoa Kỳ tuyên bố rút dần khỏi túi dầu thế giới - Trung Đông - để xoay trục sang Thái Bình Dương, sau khi từ bỏ Thái Bình Dương để sang Trung Đông 4 thập kỷ qua thông cáo Thượng Hải, để ký hiệp định Paris rút khỏi quân đội ở Đông Dương, giao quyền cai trị mãnh đất này cho Trung Hoa. Đây là dấu mốc quan trọng mà ít ai quan tâm lý do nào Hoa Kỳ quay lại Thái Bình Dương. Có 3 lý do cơ bản cần đưa ra để hiểu rõ nguyên nhân quay lại của Hoa Kỳ.

Thứ nhất là từ trước năm 2010, Hoa Kỳ - vùng đất của sáng tạo - đã tìm ra phương pháp biến đá thành dầu. An ninh năng lượng của Hoa Kỳ trong vòng 1 thế kỷ tới xem như không còn là vấn đề để quan tâm.

Lý do thứ hai là sự trổi dậy hung hãn của Trung Hoa nhằm làm bá chủ châu Á, và toàn cầu, đang cần sự có mặt của Hoa Kỳ, cũng giống như sự trổi dậy của Iran, Iraq và Liên Xô ở vùng Trung Đông vào đầu thập niên 1970s của thế kỷ trước.

Và cuối cùng là, một Hoa Kỳ trở lại thời kỳ hoàng kim khi tìm ra dầu hỏa, để giữ vững ngôi vị quán quân của siêu cường về mọi lĩnh vực, khi Hoa Kỳ sẽ là quốc gia xuất khẩu dầu hỏa số 1 thế giới vào năm 2020. Nó sẽ tác động đến những thay đổi cục diện của từng khu vực trên toàn cầu.

Về mặt kinh tế và chính trị toàn cầu, khi Hoa Kỳ trở thành quốc gia số 1 xuất khẩu dầu hỏa, thì giá dầu sẽ giảm, nhân loại sẽ được hưởng thụ nguồn cung năng lượng thêm 1 thế kỷ nữa, mà không phải lo lắng các túi dầu, khí sẽ cạn kiệt trong vòng nửa thế kỷ tới.

Sau khi Hiệp Định Bretton Woods bị Đức và Nhật từ bỏ vào năm 1970, nhờ vào sự che chở của Hoa Kỳ để lo phát triển kinh tế sau chiến tranh thế giới II. Tháng 8 năm 1971, tổng thống Nixon đã quyết định không neo đồng đô la Mỹ vào vàng, thả nổi đồng đô la Mỹ để điều hành kinh tế toàn cầu. Từ đó, một thế giới hỗn loạn về kinh tế cứ diễn ra khoảng 7-8 năm một lần, do sự phát triển không có kế hoạch ở các khu vực, quốc gia trên thế giới. Từ đó, giá dầu được neo vào vàng và đồng đô la vạn năng là 2 yếu tố quyết định chủ chốt. Dĩ nhiên, do nhu cầu năng lượng mà một số yếu tố như, đình công, chiến tranh, giảm sản xuất, phát hiện thêm mỏ dầu, v.v... cũng là những yếu tố làm ảnh hưởng giá dầu trên toàn cầu.

Khi giá dầu biến động thì làm ảnh hưởng đến nền kinh tế, kể cả chính trị các quốc gia xuất và nhập khẩu dầu. Cụ thể là, giá dầu lên thì các quốc gia nhập khẩu dầu sẽ khó khăn, còn các quốc gia xuất khẩu dầu được hưởng lợi; và ngược lại. Nhưng khi Hoa Kỳ đã đảm bảo an ninh năng lượng cho chính họ, thì cả thế giới cũng được hưởng sự an toàn năng lượng với giá rẻ.

Trong khi đó, kinh tế châu Âu đang vật lộn với một mô hình United States of European với dị biệt văn hóa, và chưa chuẩn hóa về luật pháp để được một sự đồng thuận như United States of America. Kinh tế Hoa Kỳ khủng hoảng 2008, kéo theo kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng, đặc biệt, nền kinh tế dựa vào tăng trưởng do đầu tư công và xuất khẩu của Trung Hoa cũng đang vật vã. Hoa Kỳ bắt đầu tăng trưởng kinh tếthị trường lao động tăng trưởng mạnh bất ngờ vào tháng 10/2013 này, và họ đang xem xét có nên tung những gói kích thích kinh tế - QE3 - sau 5 năm vật lộn với suy giảm kinh tế. Và Hoa Kỳ còn hy vọng sẽ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, giảm tỷ lệ thất nghiệp về tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên - 3-5% - nhờ vào luật đầu tư của chính quyền Obama.

Vấn đề này cho chúng ta thấy những dấu hiệu tốt cho kinh tế toàn cầu, và những kết quả của nó ảnh hưởng đến từng quốc gia, khu vực trong tương lai.

Giá vàng ngày 12/11/2013 là 1269.80usd/oz sau khi đã giảm 16usd/oz qua đêm.

Đầu tiên là giá dầu và vàng sẽ giảm trong dài hạn 7 năm tới, khi Hoa Kỳ đạt mức xuất khẩu dầu số 1 toàn cầu, và sẽ còn giảm tiếp, có thể về cái mốc của cuối thập niên 1990s - dầu ở mức 40USD/thùng, và vàng ở mức 400USD/ounce. Vì năm 1980 khi Hoa Kỳ bị khủng hoảng 52 con tin ngoại giao với Iran, dầu đã từng lên giá cao và vàng đã từng đạt mốc 850USD/oz, nhưng đến 1990 thì vàng chỉ còn 230USD/oz, và dầu chỉ còn 20USD/thùng!

Giá vàng update ngày giáng sinh 24/12/2013: 1199.10usd/oz. Tính ra hơn 1 tháng qua vàng giảm 70usd/oz, và trong năm 2013 này vàng giảm 460usd/oz, sau khi kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 4,1% cao hơn dự kiến là 3,6%/năm 2013 này. Ai có vàng thì bán tháo đi đừng chần chờ.

Thứ hai là Hoa Kỳ vẫn khẳng định siêu cường số 1 toàn cầu trong ít nhất một thế kỷ tới. Một thế kỷ tới số phận của thế giới vẫn nằm trong tầm chiến lược của Hoa Kỳ.

Hai vấn đề lớn trên sẽ là yếu tố quyết định để các quốc gia nhỏ bé chọn tầm nhìn an ninh quốc phòng và nền kinh tế chính trị đúng đắn cho riêng mình, để dân giàu nước mạnh. Vì chỉ sau 25 năm kể từ khi Hoa Kỳ bảo trợ an ninh quốc phòng cho Đức và Nhật sau chiến tranh thế giới II, họ đã phát triển kinh tế vượt bậc, chiếm lĩnh thị phần thế giới, và đòi xóa bỏ Hiệp định Bretton Woods, hòng muốn cạnh tranh với đồng đô la trên thị trường toàn cầu.

Mặc dù an ninh lương thực và nguồn nước sạch đóng vai trò lớn cho toàn cầu trong thế kỷ tới, nhưng nó chỉ có giá trị để Trung Hoa lấy làm mối đe dọa láng giềng. Và một số quốc gia châu Phi, Trung Đông, cũng như châu Á cần phải biết trân quý những gì thiên nhiên ban phát, thì có thể ổn định được trong vòng một thế kỷ tới.

Đối với Việt Nam cho đến giờ này chưa là một quốc gia phát triển bằng sáng tạo, mà vẫn còn là một nước đang phát triển chủ yếu nhờ vào nông nghiệp, và bán rẻ sức lao động, tài nguyên là chủ yếu. Mặc dù, định hướng phát triển của nền kinh tế Việt Nam đến 2020 là một nền kinh tế công nghiệp, nhưng tỷ trọng công nghiệp có được vẫn nhờ cậy vào đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, doanh nghiệp trong nước vẫn chỉ là gia công lắp ráp, chưa tự sản xuất được bất kỳ một mặt hàng công nghiệp nào có thể cạnh tranh với thế giới.

Nếu Việt Nam có đủ những lãnh đạo có khả năng lèo lái quốc gia, thì lúc này là cơ hội ngàn vàng để tính cho quốc gia dân tộc một chặn đường dài trong một thế kỷ tới về việc quy hoạch phát triển ngành mũi nhọn: nông, ngư nghiệp vẫn còn đang chiếm 80% nuôi sống dân Việt. Đồng thời chọn lựa một hình thái chính trị kinh tế phù hợp để chung sống hòa bình và thịnh vượng. Bằng không, khó lường trong tương lai gần của đất nước sẽ đi về đâu, trong kiếp nạn kinh tế, chính trị và văn hóa đang suy đồi đến đáy như bây giờ.

Asia Clinic, 11h22' ngày thứ Ba, 12/11/2013

21 comments:

 1. Tiếng nói bất đồng trong doanh nhân TQ là một bài phỏng vấn tốt của BBC về tình hình kinh tế chính trị Trung Hoa.

  ReplyDelete
 2. Vệ được xem là dân số vàng nhưng lại chọn những gương mặt để gủi vàng, để đặt niềm tin lãnh đạn, lại là những đầu đất, không có cái đổi mới, sáng tạo nên mãi chú trọng cái nhập cảng, đặc biệt là nhập cái hệ tư tưởng chính chị ở đâu đâu về mà áp dụng, kết quả nền chính chị, kinh tế xã hội, mất tính cạnh cạnh tranh, đáng lí nền kinh tế nông nghiệp cần phát huy lợi thế so sánh để cạnh tranh thì Vệ chỉ chăm chăm vào nền kinh tế công nghiệp định hướng ăn chia, đánh du kích nhằm vào cái chưa có bao giờ. kết quả Vệ chỉ phồn vinh giã tạo bên ngoài, còn bên trong thì đang rổng.

  ReplyDelete
 3. Nhiều người phản đối Việt Nam vào HĐBA về nhân quyền LHQ, mình thì ủng hộ. Vì phải cho anh nhà quê lên tỉnh để bần nông còn biết thế nào là nhà chọc trời, xe hơi, snack bar, etc... để còn mở mắt ra mà nhìn đời chứ?

  Hơn nữa, kỳ này có 5 thằng rút ra khỏi ghế, mà 5 thằng toàn châu Phi nghèo đói, mất nhân quyền. Bốn thằng không có nhân quyền, nhưng còn đỡ hơn 5 thằng kia xin vào. Còn thừa 1 ghế chả có ai, giờ đang năn nỉ để kiếm thêm 1 đứa nữa vào, nhưng chả đứa nào chịu vào. Vì vào tốn tiền đóng góp cho tổ chức, tốn tiền đi họp hành, tốn tiền nuôi quân cho cái ghế đó. Một tổ chức mà chả ai muốn vào thì nó có giá trị gì mà phải phản đối?

  ReplyDelete
 4. Há há, hôm qua mình viết bài 1 thế kỷ sau kinh tế chính trị toàn cầu như thế nào. Mình đưa link bài viết của Wall Street Journal nói rằng theo IEA thì Mẽo sẽ là nước sản xuất khẩu dầu số 1 thế giới, thì hôm nay VOA khẳng định lại là 2 năm nữa thôi 2015 chứ không phải mất 7 năm đến 2020!

  ReplyDelete
 5. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-kQlS4NSCas0/UoLU_iW1k1I/AAAAAAAAIDo/wheMWuwQjcQ/s800/gold%2520price%252012112013.gif[/img]
  VÀNG HẠ MẠNH VÀ DẦU CŨNG VỀ MỐC 93USD/THÙNG trong đêm 12/11/2013

  ReplyDelete
 6. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-oWRupcwIKto/UoLz2ayYrpI/AAAAAAAAIEU/e2K0k6U6X0E/s800/tr%25C3%25AD%2520t%25E1%25BB%2587%2520Vi%25E1%25BB%2587t%2520Nam.jpg[/img]
  Thứ bậc Việt Nam trên bảng xếp hạng trí tuệ toàn cầu: Báo động đỏ

  ReplyDelete
 7. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-MmP-Pej_lno/UoNc0zz-s5I/AAAAAAAAIF0/dxi4QlhpmNk/s800/V%25C5%25A9%2520%25C4%2590%25E1%25BB%25A9c%2520%25C4%2590am%2520%25C4%2591ang%2520ng%25E1%25BB%25A7.jpg[/img]

  ReplyDelete
 8. Cháu xem trên mạng wiki có bài này mà tiếng anh dở quá nên chỉ hiểu được ý chính.
  http://en.wikipedia.org/wiki/Ho_Chi_Minh
  Không biết thông tin này như thế nào. Nếu đúng thì sử VN quá tệ đúng không bác. Trong bài cũng có nói đến cuốn sách của tác giả Duiker mà cháu và có lẽ là nhiều người chưa được biết đến bao giờ

  ReplyDelete
 9. Putin đem 'trục Nga' đến Thái Bình Dương, Nga ngố này vài năm nữa thì ngủ củ tỏi khi Mẽo nó chiếm vị trí sản xuất dầu số 1 thế giới không biết có lo được thân hay không mà trục với trẹo con mẹ giề?

  ReplyDelete
 10. Vladimir Putin đùa với lửa, sau khi mình viết bài này thì báo chí khắp thế giới đăng tải chuyện Hoa Kỳ sẽ thống lĩnh toàn cầu từ 2017. Hehehe,

  ReplyDelete
 11. Hôm qua, bà đầu bạc Janet Yellen chủ tiệm Fed tuyên bố, nền kinh tế Mẽo cần kích thích thêm để đưa nền kinh tế Mẽo tăng trưởng mạnh trước khi ngưng gói kích thích kinh tế. Sau khi tuyên bố này của bà Yellen thì thị trường chứng khoán toàn cầu đều tăng giá, và giá vàng lại quay đầu tăng giá. Nhưng giá dầu hỏa lại không tăng, mà lại giảm. Điều này làm chúng ta suy nghĩ nhiều cho tương lai toàn cầu.

  ReplyDelete
 12. [youtube]http://youtu.be/4t1-zLOum48[/youtube]
  Một chế độ chính trị mà xem dân là kẻ thù thì nó sẽ tồn tại trong bao lâu nữa?

  ReplyDelete
 13. TT Obama ca ngợi nỗ lực của Mỹ trong lãnh vực năng lượng. Trích:
  "16.11.2013

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng nước Mỹ rốt cuộc đã sắp có thể kiểm soát tương lai năng lượng của mình.

  Trong bài diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, vị tổng thống thuộc đảng Dân chủ nhắc lại loan báo trước đây trong tuần là sản lượng dầu khí của Mỹ cao hơn lượng dầu nhập khẩu lần đầu tiên trong vòng gần hai thập niên. Ông nói rằng đây là “một bước tiến vô cùng to lớn hướng tới sự độc lập năng lượng của nước Mỹ.”

  Ông Obama cho biết dấu mốc này đã đạt được chẳng những nhờ vào việc sản lượng gia tăng mà còn nhờ những nỗ lực giảm thiểu sự phí phạm năng lượng. Ông nói rằng người Mỹ sẽ tiết kiệm nhiều hơn nữa trong tương lai với những tiêu chuẩn mới về nhiên liệu cho xe cộ và những hoạt động nhằm nâng cấp hiệu suất năng lượng cho nhà cửa và cơ sở doanh nghiệp.

  Trong bài diễn văn hàng tuần của phe Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Ron Johnson đã chỉ trích Đạo luật chăm sóc sức khỏe – thường được gọi là Obamacare. Ông nói rằng ông Obama đã thực hiện điều mà ông gọi là “một vụ lừa đảo chính trị” khi đưa ra tuyên bố không đúng sự thật là tất cả mọi người Mỹ đều có thể giữ chương trình bảo hiểm sức khỏe của họ."

  ReplyDelete
 14. Người đàn bà có khuôn mặt bồ câu nhưng có cái đầu diều hâu vừa mới tuyên bố với những câu hỏi của các nhà đầu tư rằng: "Không có lý do gì để nước Mỹ ngưng gói QE3 đột ngột, trong khi nền kinh tế Mỹ vẫn còn trong tình trạng phát triển mong manh. Phải có những gói kích thích kinh tế mới tiếp tục tiến hành để giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ, và kinh tế Mỹ phải dẫn đầu thế giới".

  Hehehe, liệu cú này sẽ làm cho đồng cụ và đồng Mao kỳ này chịu nủi hông bà con? — feeling excited.

  ReplyDelete
 15. VN đang vào Hội đồng nhân quyền thế giới, cái video luyện tập phòng thủ thủ đô của Bác Hải cho thấy đang hợp thức hóa đàn áp dân đen về sau...

  Nói trắng trợn ra là bây giờ ai cũng đã biết ưu việt và lừa đảo của phe Đỏ, đã tới bước này rồi thì chỉ còn dùng vũ lực là chiêu cuối cùng thôi... nhưng phe nhà sản đã quên nền quốc phòng của ta là quốc phòng nhân dân, dựa vào nhân dân cho nên cái lực lượng phòng thủ mà họ đang sử dụng đàn áp lại chính là anh em bà con họ hàng của họ... toàn dân phản pháo thì tiêu đời càng lẹ...

  Suy cho cùng thì chỉ CÒN XÁC MÀ KHÔNG CÒN HỒN thì làm sao phát triển khỏe mạnh, còn sống thì sẽ được bao lâu! Rung đùi ngồi chờ sập thôi Bác Hải ui, còn chuyện mình thì mình cứ làm... hehe

  ReplyDelete
 16. Bao nhiêu lợi nhuận ngân hàng là… “vay mượn”? hơn nữa Vì sao các tỷ phú thế giới tới Đà Nẵng bí mật đến vậy?. Trích:
  "Lợi nhuận ngân hàng một phần đang phải “tạm ứng tương lai”, dù phần lớn đang công bố giảm hoặc chỉ chớm lãi...

  Có nghĩa là NH đang vay tiền dân để trả lương, trả lãi cho tiền tiết kiệm của dân. Giống như 1 doanh nghiệp mất khả năng chi trả, thì thành lập thêm doanh nghiệp khác đi vay để trả cho doanh nghiệp cũ, cứ thế sẽ đẻ ra một dây chuyền nợ tiếp theo cho tới ngày công bố vỡ nợ hàng loạt nhen bà con. Nên nhớ là NH chỉ trả cho bà con chỉ 50 trẹo cụ dù bà con có gửi tiền tỷ."


  Và: "Phóng viên đã tìm hiểu từ một số đầu mối thông tin ở UBND thành phố Đà Nẵng, nhưng họ chỉ biết, hội nghị này có sự tham dự của Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh do ngân hàng Standard Chartered (Anh) chi nhánh Singapore tổ chức có tên Creative connection (Kết nối sáng tạo) diễn ra trong ba ngày, từ 15 đến 17.11.

  Chắc là để rao bán nợ xấu thôi."

  ReplyDelete
 17. Hôm 12/11/2013 mình có viết bài này có đoạn nhận định giá dầu và giá vàng toàn cầu. Khi ấy giá vàng thế giới đang ở mốc 1269.80usd/oz. Mới chỉ hơn 1 tháng mà vàng đã xuống còn 1199.10usd/oz, mình đã update vào bài viết sáng nay hình ảnh giá vàng. Trong bài viết này mình có nhận định như sau, ai đang giữ vàng thì bán tháo đi đừng chờ đợi mà mất cả chì lẫn chài sau khi kinh tế Mỹ phục hồi hơn 4% so với dự định là 3,6%/năm 2013:

  "Đầu tiên là giá dầu và vàng sẽ giảm trong dài hạn 7 năm tới, khi Hoa Kỳ đạt mức xuất khẩu dầu số 1 toàn cầu, và sẽ còn giảm tiếp, có thể về cái mốc của cuối thập niên 1990s - dầu ở mức 40USD/thùng, và vàng ở mức 400USD/ounce. Vì năm 1980 khi Hoa Kỳ bị khủng hoảng 52 con tin ngoại giao với Iran, dầu đã từng lên giá cao và vàng đã từng đạt mốc 850USD/oz, nhưng đến 1990 thì vàng chỉ còn 230USD/oz, và dầu chỉ còn 20USD/thùng!"

  Tính ra trong năm nay vàng giảm 460usd/oz, và trong 1 tháng qua vàng đã giảm 45usd/oz rồi đó bà con.

  ReplyDelete
 18. Em rất mong BS cho em nhận xét dùm việc làm của em đối với vàng : em vừa mới bán 1/3 ở mức 35.02 triệu tại ngân hàng thương mại. Hôm nay ngồi cả ngày trên những bài của Bác em đã được khai mở rất nhiều, thiết nghĩ mình cần mạnh dạn đề nghị gia đình bán nốt 2/3 còn lại trong vài ngày tới đây. (vì trong tâm lý lâu nay của em và gia đình là cứ thích giữ vàng,)

  Sau đó cũng trong tháng 1/2014 , theo dõi giá USD để mua vào, chờ lúc tăng lên lại bán USD thu về tiền mặt. Vì cũng chưa hiểu đủ rõ để lướt sóng đầu cơ nên cứ phải làm một lần àh BS.

  Em rất mong được BS chỉ dẫn cho em ngay điểm này với, vì đây là lần đầu dê con theo cha mẹ xuống núi chỉ để bảo toàn vốn và kiếm ăn cho dịp Tết, thưa BS !!!

  Nice Day Bác !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu tớ có vàng trong tay bây giờ thì tớ bán sạch, gửi toàn bộ vào ngân hàng bằng tiết kiệm với thời hạn 1 tháng, sau đó rút ra ngay sau tết và mua hết toàn bộ đô la vào và bỏ vào két sắt gia đình. Tiếc rằng tớ chả có vàng. Hự hự, và nên nhớ rằng, sự bất minh của con người là sự lo sợ. Khi không còn sợ là lúc không còn gì để sống, nhưng là lúc tư duy và hành động cho sự bất tử và vĩnh hằng. Vì tiền của, gia quyến không phải của mình, mà là phương tiện để giúp mình đến với đời này để hoàn thiện mình, khi mình ra đi mình cũng chẳng mang theo được, mà mình chỉ mang theo duy chỉ có một cái của mình khi đến cõi đời này. Đó là trí huệ của mình. Nên thắng cũng không tự kiêu, thua cũng đừng tự ty.

   Chúc may mắn Quỳnh Lê nhé.

   Delete
 19. Vâng !

  Em không khách sáo vì Người miền Nam không thích sự khách sáo, sáo rỗng nhưng em nghĩ mình được Lời Vàng. Chưa biết việc làm ăn lần này lời lỗ như thế nào nhưng hiện tại em đang Lời. Từ trong bài viết và cả những Còm sĩ nơi đây.

  Con cháu (em sinh năm Mậu Thìn 88) Kính chúc Bác và gia đình Vạn sự An Lành. Đồng kính gửi tới các Bác và Anh Chị Còm Sĩ tại bshohai.blogspot một năm mới An Khang Thịnh Vượng.

  ReplyDelete
 20. Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp xuống tới mức thấp nhất trong 5 năm, Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm mạnh trong tháng 12, xuống còn 6,7%, mức thấp nhất tính từ hơn 5 năm qua. Mình nói có sai đâu? Ba năm tới, tỷ lệ này về con số thất nghiệp tự nhiên còn trong khoảng 3-5% cho mà xem.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]