Wednesday, December 11, 2013

3 THẤT VỌNG CỦA VIỆT NAM Ở CÁC VÒNG ĐÀM PHÁN TPP

Bài đọc liên quan:

TPP - TransPacific Partnership: Đối tác kinh tế Xuyên Thái Bình Dương - vừa kết thúc sau 4 ngày cho vòng đàm phán cuối cùng tại Singapore chiều hôm qua 10/12/2013. Triển vọng đàm phán TPP chưa thể xác định thời điểm kết thúc, vì nhiều vấn đề cốt lõi khó có thể hoàn tất trong một vài năm tới.

Như tôi đã dự đoán cách đây 4 tháng, 3 vấn đề lớn này sẽ là các rào cản cho Việt Nam hội nhập vào TPP trong bài viết: Xóa cấm vận, WTO và TPP: Những cơ hội cho Việt Nam từ Hoa Kỳ. Cho nên về phía Việt Nam theo ông Trần Quốc Khánh - thứ trưởng bộ công thương kiêm trưởng đoàn đàm phán Việt Nam tại TPP - có 3 yếu tố mà Việt Nam chưa và sẽ khó có thể vượt qua trong tương lai gần. 

Thứ nhất là, phía Việt Nam yêu cầu 10 thành viên còn lại phải công nhận doanh nghiệp nhà nước như doanh nghiệp tư nhân, không nên phân biệt giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong TPP, làm ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán TPP. Điểm này là điểm bế tắc mọi cửa trong tương lai cho Việt Nam.

Thứ hai là, Việt Nam đề nghị luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các nước đã thừa nhận sự chênh lệch về quyền sở hữu trí tuệ, và các quốc gia được quyền chọn lựa cho mình các bước đi trong lộ trình TPP. Việt Nam yêu cầu các quốc gia đã phát triển có kỹ thuật cao phải đưa ra những qui định phù hợp cho các nước kém phát triễn vì sự chênh lệch trình độ kỹ thuật giữa 11 thành viên trong TPP.

Cuối cùng là, đàm phán về lĩnh vực hàng hóa không có tiến triển như mong đợi. Giá cả và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nông nghiệp, may mặc và giày da là ưu thế của Việt Nam trong một nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu với Hoa Kỳ. Nên chưa thể đi đến thống nhất.

Với tình hình này, chuyện Việt Nam vào được TPP sẽ tính bằng thập kỷ như quá trình đàm phán WTO trong quá khứ. Liệu kinh tế Việt Nam đang suy thoái như hiện nay thì cái gì sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam có thể thoát đáy đang trên đường đi xuống?

Asia Clinic, 10h35' ngày thứ Tư, 11/12/2013

16 comments:

 1. Mục tiêu của các khối kinh tế là cân bằng xuất - nhập mà Cán cân thương mại của VN nhập siêu từ TQ, xuất siêu sang thị trường Âu Mỹ.

  Mặt khác, tuy dân số đông nhưng sức mua của thị trường VN rất nhỏ. Sức mua thấp là do hàm lượng tiền công trong giá thành phẩm rất thấp. Và càng thấp hơn ở các DN quốc doanh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thặng dư thương mại với Mỹ không dư để bù đắp cho thâm hụt thương mại với Mỹ đâu Bác Hồ Hải ạ ! Trong 10 tháng đầu năm 2013 Việt Nam xuất siêu sang Mỹ là 15,2 tỷ USD nhưng nhập siêu từ Trung Quốc lại lên đến 19,7 tỷ USD !

   Sau khi họ Lý sang thì tớ còn nghi ngờ, nhưng đến khi quốc hội bỏ phiếu không thay đổi hiếp pháp thì tớ chả còn nghi ngờ Việt Nam chấp nhận làm chư hầu Trung Hoa toàn diện. Có lẽ, Trung Hoa đã bật đèn xanh cứu trợ kinh tế. Vì chỉ cần 200 tỷ đô la là đủ cứu kinh tế Việt Nam thôi.

   Delete
 2. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-ABnH631GYBU/UqgYum2nrzI/AAAAAAAAIv0/dY17IDs70QY/s800/bono1.jpg[/img]
  ODD ANDERSEN
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-RdKedRCTclA/UqgYsP6MhRI/AAAAAAAAIu0/NUSe0utDXGk/s800/Bill%2520Clinton.jpg[/img]
  Former British Prime Minister John Major, centre, greets former U.S. President George W. Bush as former U.S. President Bill Clinton gestures as they arrive for the memorial service for former South African president Nelson Mandela at the FNB Stadium in Soweto, near Johannesburg, South Africa, Tuesday Dec. 10, 2013. (AP Photo/Peter Dejong)
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-jrvaPVkEBk4/UqgYsB49EwI/AAAAAAAAIu8/xa8wGh0vMb4/s800/Bill%2520clinton%2520couple.jpg[/img]
  Former US President Bill Clinton (R), Former US Secretary of State Hillary Clinton (C), and their daughter Chelsea attend the memorial service of South African former president Nelson Mandela at the FNB Stadium (Soccer City) in Johannesburg on December 10, 2013. Mandela, the revered icon of the anti-apartheid struggle in South Africa and one of the towering political figures of the 20th century, died in Johannesburg on December 5 at age 95. AFP PHOTO / ROBERTO SCHMIDTROBERTO SCHMIDT/AFP/Getty Images
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-YcnEy-fLeMk/UqgYvzIAVQI/AAAAAAAAIwg/hnIGtu_5PoE/s800/obama-danish-pm.jpg[/img]
  President Barack Obama jokes with Danish prime minister, Helle Thorning-Schmidt, left, but first lady Michelle Obama appears far from impressed.

  Kỳ này hầu hết các lãnh đạo các quốc gia trên toàn thế giới đều đến tham dự lễ truy điệu ông vĩ nhân đáng kính của thế kỷ XX. Trong đó, có cả những lãnh đạo cánh tả như Raul Castro. Nhưng không thấy 4 quốc gia còn lại: Nga, Trung Hoa, Việt Nam và Triều Tiên tham dự nhỉ? :'(

  ReplyDelete
 3. hehe nền kinh tế hiện đại mà mấy ông VIệt Nam đòi toàn yêu sách cải lương vậy
  mãi mãi là cái ao làng

  ReplyDelete
 4. Liệu có bao nhiêu công ty như thế này, và nợ xấu thực sự sẽ là bao nhiêu? 800 tấn rác trong kho cà phê đại gia thế chấp ngân hàng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông Mandela làm sao bằng bốn ông vĩ đại kia hả Bác.

   Delete
  2. Quà Tết của các ngân hàng.

   Delete
 5. Hậu quả từ nhập siêu với TQ? bài phỏng vấn này nói lên tất cả bản chất kinh tế Việt làm chính trị phụ thuộc hoàn toàn Trung Hoa.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có thông tin nói rằng TQ cứu kinh tế VN bằng cách đổi đồng ND tệ giá rẻ lấy tiền Việt với số lượng hàng triệu tỉ VNĐ, đó là lý do lượng tiền VNĐ lưu thông giảm, VN không bị siêu lạm phát dù kinh tế đình đốn, và hàng hóa Tàu tràn ngập VN.

   Delete
 6. Lần đầu tiên nghe một người Miến Điện nói tiếng Anh trong bài Miến Điện thể hiện đổi mới qua SEA Games. Không hổ danh đất nước sử dụng english trong trường học và là cựu thuộc địa của Vương Quốc Anh, một thời hùng cường vào hàng bậc nhất châu Á vào thập niên 1960 đến 1974. Miền Điện sẽ bật cao sau Seagame này, và không bao lâu sẽ vượt lên top đầu Asean.

  ReplyDelete
 7. Miến Điện thì làm chuyện dời đô, thay đổi hiến pháp, đổi luôn thể chế chính trị để Thoát Tàu. Còn Việt Nam thì tính chuyện dời văn phòng của 3 bộ ra khỏi lăng cụ để đi buôn chính trị, và đào đường hầm thông nối các cơ quan tai to mặt bự để chuẩn bị chạy trốn như Gaddafi. Chỉ nhiêu đó đủ thấy tầm lãnh đạo ở dưới đủng quần chị em rầu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chắc quá nhiều chuyện loạn cào cào của anh em nhà sản nó làm cho sản cũng sảng theo luôn các bạn ạ.

   Này nhé: Dân Ô Khắc Tư U Cờ Rai Na đùng đùng nổi giận, nhưng dân đâu có biết là đụng đến ai, chứ đụng đến Ô Khắc Tư thì thằng Nga La Tư không bao giờ tha thứ. Và Nga La Tư xem Ô Khắc Tư như Mẽo xem Do Thái là đồng minh thân cận vĩnh viễn rồi.

   Thêm nữa, thằng Ủn bên Bắc Hàn trở quẻ giết luôn ông Dượng rễ của mình và bè đảng thân tín xưa nay tạo ra quyền lực cho bố nó và cho nó hiện nay làm ngay cả Nga La Tư và Trung Hoa cũng rúng động.

   Lại nữa, bên Xiêm La loạn cào cào, trong khi quân đội làm đúng chức năng trung lập chỉ lo an ninh ngoại xâm, và chỉ nhìn dân nhà giàu hành hạ em đèm đẹp của tớ thấy mà thương khi nghe em ẻm ứa nước mắt mà rằng, tôi cũng là người Thái, các bạn cũng là người Thái. Tôi đã nhân nhượng đến cùng rồi. Các bạn đừng quá quắt. Tôi không thể nhân nhượng được nữa!.

   Rùi dân oan trong nước biểu tình 2 đầu Sì Gòng và Hà Nụi đến luôn cả trụ sở Liên Hiệp Quốc. Các hội đoàn mọc lên như nấm sau mưa trong lúc kinh tế thì sụp đổ, chính trị thì bè phái quánh nhau, mà thằng Tàu nó cứ hăm he. Không trách sản sợ mùi hương Hoa Thúi Địt phảng phất quanh mả cụ. Nên phải trấn yểm thui. Há há, Trẫm quẩn trí dồi các ái khanh và thần dân xứ lừa ợ.

   Delete
 8. [youtube]http://youtu.be/6outpxxTuCg[/youtube]
  Ngoại trưởng John Kerry của Hoa Kỳ phát biểu trước khi sang Việt Nam hôm nay 12/12/2013

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mục tiêu chính của ông Kerry là gì?, mấy ông GS Việt kiều lúc nào cũng lơ mơ nhiều vấn đề của Việt Nam nhỉ?

   Delete
 9. "Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Hà Nội ngày 12.12 cho biết, các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan; tỉnh Vân Nam và Khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc đã nhất trí xây dựng một danh mục các dự án có tiềm năng với tổng vốn đầu tư 50 tỷ USD trong một Hiệp định Khuôn khổ đầu tư khu vực (RIF) mới, bao gồm cả các khoản đầu tư vào những lĩnh vực phi truyền thống như đường sắt và các dự án đa lĩnh vực từ nay đến năm 2022."

  Hèn gì ra điều kiện vào TPP nhể? Thế là đủ hiểu lệnh của họ Lý sang trước khi họp quốc hội quyết định chả thay đổi hiếp pháp.

  ReplyDelete
 10. Những rào cản còn lại tại đàm phán TPP : Trích: "Australia và New Zealand luôn phản đối các đề xuất về dược phẩm của Mỹ, trong khi Việt Nam, Mexico và Brunei vẫn chưa thể đáp ứng chuẩn mực quốc tế về công đoàn.".

  Thế nhé, đừng hòng vào TPP với cái kiểu WTO nhé sản. Há há,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]