Friday, December 13, 2013

BÀN VỀ CHUYẾN THĂM CỦA ÔNG NGOẠI TRƯỞNG JOHN KERRY ĐẾN VIỆT NAM

Bài đọc liên quan:

Có nhiều ý kiến khác nhau về chuyến viếng thăm của ông ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Việt Nam cuối tuần này. Giáo sư Việt Kiều thì đặt vấn đề bàn bạc của ông John Kerry với Việt Nam là nhân quyền theo như yêu cầu của 47 nghị sĩ Hoa Kỳ, vì bị thua sút Trung Hoa sau chuyến viếng thăm của ông Lý Khắc Cường trước khi quốc hội Việt Nam quyết định có thay đổi hiến pháp 2013 hay không? Chuyên gia kinh tế trong nước thì cho rằng chuyến đi này sẽ nghiêng về việc bàn luận kinh tế.

Tôi cũng thêm lời bàn cho vui cửa vui nhà, có cái để mọi người đọc chơi. Vì thấy, ngay cả ông Johyn Kerry cũng làm công tác dân vận trước khi vào đến Việt Nam ngay trên website của bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông John Kerry đang làm công tác dân vận trước khi đặt chân đến Việt Nam

Kết quả hiến pháp 2013 thì ai cũng rõ, chỉ thay đổi câu chữ, thay đổi vị trí các cụm từ từ trước ra sau, còn bản chất của 2 vấn đề kinh tế và chính trị vẫn như cũ. Kinh tế vẫn nhà nước làm chủ đạo, sở hữu công tư liệu sản xuất vẫn như xưa. Chính trị thì vẫn đơn nguyên tập quyền do đảng cộng sản đang cầm quyền tiếp tục lãnh đạo, mặc dù Việt Nam đã vào Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngay lúc này. Nó có liên quan gì đến chuyến đi của ông Lý Khắc Cường không, khi hôm nay có tin hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mê Kông lên đến 50 tỷ đô la, trong đó có sự tham gia của các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan; tỉnh Vân Nam và Khu tự trị Quảng Tây của Trung Hoa.

Chiến lược ngoại giao của Việt Nam sau khi cởi trói bất di bất dịch là, ngoại giao đa phương, Việt Nam muốn là bạn của cả thế giới, không ngả về với bất kỳ quốc gia nào như trước đây đã sai lầm. Chiến lược ấy lấy chiêu thức cốt lõi của Tôn Tử: Dĩ bất biến ứng vạn biến. Nó có nghĩa là chiến lược đa phương ngoại giao là bất biến, tùy cơ ứng biến với những cái thay đổi của đối tác ngoại giao. Chuyến công du Nhật Bản hôm qua của ông thủ tướng Việt Nam trong khi ông John Kerry đến Việt Nam cũng chứng minh rõ điều này. Càng rõ ràng hơn khi đảng cầm quyền ở Việt Nam cũng tuyên bố là, muốn ổn định chính trị để phát triển kinh tế cũng là bất di bất dịch trong cương lĩnh của đảng cầm quyền.

Từ đó chúng ta thấy rằng, chuyến đi của ông John Kerry chỉ làm hâm nóng lại mối quan hệ song phương gần đây đang "nồng ấm" hơn theo kiểu ngoại giao mà cả 2 bên cùng nhau bắt 1 tay phải để hòng kiếm tìm quan hệ an ninh quốc phòng ở khu vực Thái Bình Dương, còn tay trái là đang cùng nhau thò vào túi đối tác để kiếm tiền, trong lúc Trung Hoa đang trổi dậy trong hung hăng.

Có một nguyên tắc ngoại giao trở thành nguyên lý là, khi anh đến nhà tôi để bàn chuyện gì thì anh cũng là kẻ cần tôi nhiều hơn là tôi cần anh. Khi ông chủ tịch nướcthủ tướng của Việt Nam sang Hoa Kỳ, thì Việt Nam cần Hoa Kỳ, còn lúc này nhân vật số 2 nước Mỹ sang Việt Nam thì Hoa Kỳ cần Việt Nam. Thế thôi cũng đã rõ mọi vấn đề sau khi Việt Nam tỏ rõ thái độ thân thiện với Trung Hoa trong kỳ họp quốc hội dài nhất lịch sử vừa qua.

Hơn thế nữa, Việt Nam cũng không dại mà phải nghe theo cường quốc nào. Ở giữa hưởng oản cả 2 thằng bằng ngoại giao đu dây vẫn hơn. Đó là chính sách ngoại giao đa phương theo kiểu win-win mà Việt Nam đang cho là tốt nhất trong tình hình hiện tại của toàn cầu. Nước xa chả cứu được lửa gần, Hoa Kỳ làm sao cứu được Việt Nam, khi Trung Hoa hãm hại? Lời nói ông cựu Đại sứ Anh Derek Tonkin vẫn còn vang vọng: "90% chính sách đối ngoại Việt Nam là với Trung Quốc". Nhất là trong lịch sử gần, Mỹ và Trung Hoa đã câu kết bán cả Việt Nam và Đông Dương cho Trung Hoa sau hiệp định Paris 1973 mà ai cũng còn nhớ như in.

Còn hơn thế nữa, chính quyền Việt Nam được điều hành bằng nghị quyết của đảng cầm quyền để chính phủ đưa ra những nghị định và thông tư làm chuẩn mực luật lệ của quốc gia. Hiến pháp và các bộ luật chỉ là những cái thứ yếu đứng sau nghị quyết và nghị định như ông tổng bí thư đã từng khẳng định rõ ràng. Nên chuyện gia nhập vào Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc là một thắng lợi đúng nghĩa của chính quyền Việt Nam, vì Việt Nam vào chiếc ghế này là để dạy cho thế giới hiểu về nhân quyền xã hội chủ nghĩa nó như thế nào, chứ không phải để làm theo cái mà thế giới quy định trong bản tuyên ngôn nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Bằng chứng này đã được Việt Nam chứng minh bằng việc trấn áp những người dân đòi nhân quyền ngay trong ngày Quốc tế nhân quyền 10/12/2013 vừa qua. Có nghĩa là, nhân quyền của dân Việt phải nằm trong nghị quyết của đảng cầm quyền: chính trị phải ổn định để phát triển kinh tế.

Công an Việt Nam trấn áp buổi ra mắt của Mạng lưới Bloggers Việt Nam tại Sài Gòn trong ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12/2013

Và tất cả những điều trên càng khẳng định cho sự dè dặt của Việt Nam khi đàm phán để vào TPP vừa mới chấm dứt cách đây 3 hôm tại Singapore vẫn còn bỏ ngõ dài hạn. Nó cho thấy câu nói của cố tổng thống Nguyễn Văn Thiêu ngày nào rất đúng: "Làm bạn với Mỹ khó hơn làm kẻ thù của Mỹ".

Với những vấn đề trên, chuyến đi của ông John Kerry về phía Hoa Kỳ không ngoài mục đích kéo Việt Nam về phía Mỹ để làm cân bằng quan hệ tay ba giữa ả đào Việt Nam với hai anh chàng nhà giàu Mỹ Trung. Về phía Việt Nam, sao cũng được, miễn các anh cho tôi cơ hội, của cải, và sức mạnh an ninh quốc phòng, để tôi làm cái mà hai anh muốn là cân bằng khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhưng phải trong cái quan hệ đa phương, Việt Nam muốn là bạn của thế giới, và Việt Nam có cái kiểu nhân quyền của Việt Nam, không thể đem văn hóa nhân quyền của Hoa Kỳ áp đặt vào Việt Nam.

Asia Clinic, 13h18' ngày thứ Sáu, 13/12/2013

11 comments:

 1. đọc bài viêt này xong cháu sẽ về tìm hiểu tại sao ngoại trưởng lại là người quyền lực thứ 2 ở Mẽo :)
  tks bs

  ReplyDelete
 2. [youtube]http://youtu.be/uiuo7eFJMVY[/youtube]
  Nguyễn Hoàng Vi bị 'quần chúng tự phát' hành hung tại nhà hôm 10/12/2013 - Ngày quốc tế nhân quyền

  ReplyDelete
 3. Vụ này xử nhanh quá, mới chỉ hôm qua đọc án, mà nay đã: Dương Chí Dũng bị đề nghị án tử hình

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm nay lại đọc được tin bá Thanh xuất hiện ở phiên tòa.Bon chúng đang làm giá với nhau hả bác.

   Delete
 4. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản cam kết ODA ở mức cao, thấy chưa, quan hệ đa phương theo kiểu ăn xin là chắc ăn nhất. Hehehe.

  ReplyDelete
 5. Nga , Trung Hoa, Bắc Hàn có vũ khí hột nhưn nên chả ai dám kết tội một số lãnh đạo các nước này và đưa ra tòa án quốc tế về tội phạm quốc tế hủy diệt loài người khi Stalin và Lý Ninh giết hàng chục triệu người các quốc gia Đông Âu; khi Mao Trạch Đông giết hại 37.5 triệu người dân Trung Hoa; khi dòng họ Kim giết hại dân lành Bắc Hàn và ngay cả khi cố lãnh tụ Kim Jong Il đánh bom chìm tàu Nam Hàn có mấy chục sinh mạng.

  Ngược lại, các quốc gia khác không có vũ khí hột nhưn như Iraq, Libya thì Saddam Hussein và Gaddafi thì bị tận diệt vì cái cớ có vũ khí hủy diệt hàng loạt và tội phạm quốc tế về giết người hàng loạt. Ngẫm chuyện này mình thấy nó chả khác gì câu tục ngữ: "Vua cũng thua thằng khùng" và "Cá lớn nuốt cá bé" là luật tự nhiên các bạn ạ.

  ReplyDelete
 6. Toàn bài viết đồng ý với anh Hồ Hải, nhưng anh ví Việt Nam như ả đào, xin phép hỏi : Ả đào nầy còn tơ hay đã già rồi anh nhỉ ? còn kiếm khách được nữa không ?

  ReplyDelete
 7. Sáng này VTV đưa tin 18.7 tỷ USD là con số xuất siêu kỷ lục của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong năm 2013. Đứng đầu là hàng dệt may, sau đó là thủy sản, gỗ... Nhưng nhập siêu hơn 20 tỷ USD từ Trung Hoa là con số trong năm 2013. Nhập siêu từ Trung Hoa không thể khống chế được, mặc dù nhập siêu từ Trung Hoa toàn là nhập khẩu hàng hóa tai hại như hóa chất, trái cây, hàng thực phẩm chế biến độc hại, và những hàng hóa nguyên phụ liệu đánh chết các ngành nghề sản xuất trong nước. Trung Hoa đâu cần xâm lược, họ chỉ cần như thế cũng đủ làm dân Việt bị diệt vong.

  ReplyDelete
 8. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-aUceo4Kfn6g/UqusJJwHs-I/AAAAAAAAIz4/kunpF3YQKnk/s800/%25C3%2594ng%2520Jang%25202.jpg[/img]
  Ông Jang Song-thaek gặp Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm Trung Quốc.

  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-Cn7Ip_GiRz4/UqusJOALt6I/AAAAAAAAIz8/gVqKQV7B5o4/s800/%25C3%2594ng%2520Jang%25201.jpg[/img]
  Ông Jang Song-thaek bị bắt ngay tại cuộc họp của đảng lao động Bắc Hàn hôm 05/12/2013 và đã bị tử hình hôm 12/12/2013 vừa qua.


  Tờ Bưu Điện Buổi Sáng Hoa Nam - South China Morning Post - có bài viết của Kristine Kwok: North Korea's execution of Kim's uncle Jang will test ties with China: Bắc Hàn tử hình ông Jang để kiểm tra sự trói buộc của Trung Hoa. Kim Jong Un kết tội dượng rễ của mình bán tài nguyên than đá và đất đai cho Trung Hoa giá rẻ để lo lót tiền hoa hồng và quan hệ hữu hảo với Trung Hoa nhằm củng cố vị trí của mình ở Bắc Hàn. Qua sự việc này cho thấy Kim Jong Un không tin tưởng Trung Hoa và Bắc Hàn của thời đại Kim Jong Un muốn Thoát Trung Luận. Như vậy Kim Jong Un xem ra sáng suốt hơn bố và ông nội của nó. — feeling great.

  ReplyDelete
 9. 'VN không hai lòng trong quan hệ với TQ':
  "“Chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, tăng cường hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Chúng ta không có hai lòng. Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc cũng góp phần vào hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới”...

  Thế nhé, không khác những gì mình viết trong bài BÀN VỀ CHUYẾN THĂM CỦA ÔNG NGOẠI TRƯỞNG JOHN KERRY ĐẾN VIỆT NAM nhé các bạn!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]