Sunday, December 29, 2013

CUỐI NĂM 2013 LÀM GÌ ĐỂ BẢO TOÀN VỐN?

Bài đọc liên quan:

Bảo toàn vốn là một vấn đề có tính vừa trí tuệ, vừa nghệ thuật sử dụng đồng tiền của bất kỳ ai trong tình hình khủng hoảng kinh tế của những năm qua. Đặc biệt, với nền kinh tế như ở Việt Nam đang tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng ở một quốc gia mà nền công nghiệp phụ trợ chưa phát triển. Hầu hết vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng đều phải nhập. Tình hình nhập khẩu luôn lớn, trong khi xuất khẩu để phục vụ xây dựng và chỉ tiêu tăng trưởng. Nó đẩy lạm phát tăng cao, do tình trạng đồng tiền nội địa tràn ngập thị trường, và việc phá giá đồng tiền do thiếu nguồn dự trữ ngoại tệ. Hậu quả là nghệ thuật xén lông cừu diễn ra ở tầng lớp trung lưu và nhân dân lao động làm ra của cải chính cho xã hội.

Sau hậu quả lạm phát, tăng trưởng thiếu quy hoạch là tình trạng thắt lưng buộc bụng, và siết chặt kinh tế, tín dụng để kiềm chế lạm phát, và hậu quả của nó, là tình trạng giảm phát sau khi nghị định 11/2011 của chính phủ đề ra. Kết quả là, liên tục trong 2 năm nay, tình trạng xuất siêu của Việt nam cân bằng dương. Điều này là do nhiều lý do khách quan và chủ quan của tình hình kinh tế trong và ngoài nước đưa đến.

Với kinh tế trong nước do tình trạng đóng băng bất động sản, đưa đến nợ xấu tăng cao, hệ thống ngân hàng không còn lối thoát đầu tư và giảm nguồn cho vay có khả năng chi trả. Nên dẫn đến tăng trưởng tín dụng giảm, nguồn tiền mặt lưu thông trong xã hội kém. Nó đã làm sức mua giảm, tình hình giảm phát của nền kinh tế diễn ra, và hàng loạt doanh nghiệp ngưng hoạt động, hoặc phá sản. Kết quả là giảm lượng nhập khẩu, trong khi đó tình trạng xuất khẩu vẫn tăng đều.

Với kinh tế thế giới, tuy khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn còn ảnh hưởng, nhưng với những thị trường chủ chốt giúp cho nền kinh tế dựa chủ yếu vào xuất khẩu như Việt Nam vẫn tăng đều, đặc biệt, Hoa Kỳ và châu Âu. Bên cạnh đó, kích thước của nền kinh tế Việt chỉ là một miếng bánh nhỏ của nền kinh tế toàn cầu. Nên nó đã giúp tình hình xuất khẩu vẫn tốt hợn tình hình nhập khẩu. 

Kết quả là 2 năm 2012 và 2013 tình hình xuất siêu cân bằng dương - lấy tổng xuất khẩu trừ đi tổng nhập khẩu là con số dương. Nhờ đó việc kiềm giá đồng đô la Mỹ không bị tăng giá theo tỷ lệ lạm phát, do nguồn cung đô là từ xuất khẩu dư thừa. Từ đó, mấy ngày cuối năm 2013 tình trạng giá đồng đô la giảm, mặc dù giá vàng ngược lại thì tăng nhẹ.

Đây là một hiện tượng nghịch lý có tính logic của tình hình kinh tế toàn cầu, giá đồng đô la, giá vàng, giá dầu và kinh tế trong nước chỉ ngắn hạn, trong khi giá dầu cuối tuần này đã tăng vượt 100usd/thùng.

Nghịch lý có tính logic thứ nhất là, kinh tế Hoa Kỳ bất ngờ tăng trưởng cao với 4,1% so với 3,6% dự đoán ban đầu. khi kinh tế Hoa Kỳ tốt, chỉ tệ đô la sẽ tăng so với các đồng tiền khác trên toàn cầu. Nó sẽ kéo theo giá vàng giảm, giá dầu giảm, và giá các đồng tiền khác sẽ giảm so với đô la Mỹ. Đặc biệt, những đồng tiền yếu, với một nền kinh tế có dự trữ ngoại tệ yếu và phụ thuộc vào xuất nhập khẩu trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ cho phát triển kinh tế như Việt Nam.

Nghịch lý có tính logic thứ hai là, nhờ vào tình trạng giảm phát và giảm sức mua trong dân chúng do hậu quả của đóng băng bất động sản và nợ xấu mà, tình hình cân bằng cung cầu ngoại tệ của Việt nam không bị ảnh hưởng, dự trữ ngoại tệ tăng gấp đôi, theo ghi nhận vào tháng 10/2013 đã đạt 32 tỷ đô la, nên giá đồng đô la so với đồng Việt Nam không tạo áp lực phá giá đồng Việt Nam như những năm trước đây.

Một nghịch lý có tính logic thứ ba đang diễn ra cuối năm nay là, giá dầu tăng, giá vàng thế giới tăng trong khi Hoa Kỳ đã tự cung được dầu khi họ đã biến đá thành dầu bằng công nghệ mới, và kinh tế Hoa Kỳ phục hồi rõ rệt, chỉ tệ đồng đô la mạnh lên. Nhưng đây chỉ là những nghịch lý có tính ngắn hạn do mùa Đông đến, nhu cầu năng lượng tăng để sưởi ấm các xứ lạnh, và việc mua sắm vàng mùa tết đến phục vụ cưới hỏi của các quốc gia đông dân ở chấu Á như Trung Hoa và Ấn Độ.

Ba nghịch lý có tính logic trên sẽ biến mất đối với nền kinh tế Việt nam trong năm 2014, khi mà 3 tháng cuối năm tình hình đầu tư công của Việt Nam đang được đẩy mạnh để tạo ra sự phát triển giả tạo trong tăng trưởng theo chỉ tiêu, nhập khẩu sẽ lại vượt xuất khẩu. Trong khi nợ xấu ngày càng tăng, nhưng không có nguồn để giải quyết khi thất bại trong đàm phán TPP. Cân bằng âm dự trữ ngoại tệ sẽ quay về. Bên cạnh đó, đống nợ xấu, và nợ công sẽ ngốn đi mỗi tháng hàng tỷ đô la đã đến thời điểm trả nợ, và lãi mà nó được vay từ những thập niên trước. Trong khi đó giá trị đồng đô la sẽ còn tiếp tục tăng. Và vòng xoắn lạm phát, phá giá đồng tiền Việt Nam sẽ quay trở lại, khi mà nền kinh tế chỉ phụ thuộc và gia công, bán tài nguyên, kiều hối và tận thu thuế để tồn tại.

Mới đây, tổng kết cuối năm 2013, có đến 80 chi nhánh ngân hàng ở Sài Gòn thua lỗ. Nợ xấu tuy không rõ, nhưng nợ công lên đến 98,2% GDP đã quá tải của khả năng hệ thống tài chính ngân hàng. Có lẽ vì thế mà, ông Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mới đây khuyên dân nên gửi tiền vào ngân hàng là cách đầu tư hiệu quả nhất trong năm 2014?

Giá vàng và dầu sẽ tiếp tục giảm, trong khi đồng tiền Việt trong tương lai sẽ lại mất giá, nhưng nền kinh tế đang nhận lãnh hậu quả nợ xấu và giảm phát do sức mua của dân cạn kiệt. Trong khi lãi suất ngân hàng đang giảm thấp nhất trong 5 năm qua. Hiện tại đồng đô la đang giảm giá nhờ kiều hối cuối năm tuôn về. Nơi trú ngụ cuối cùng chỉ còn là những đồng ngoại tệ mạnh. Đồng ngoại tệ mạnh trong tương lai chỉ có lên, mà chưa bao giờ xuống, dù có những lúc nền kinh tế Việt tốt nhất ở cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, đó là đồng đô la Mỹ.

Cho nên với tất cả những nhận định trên, để bảo toàn vốn tốt nhất trong năm 2014 thì đồng đô la Hoa Kỳ là nơi tốt nhất cho dân Việt, nếu bạn không đủ sức là những con kền kền đi nhặt xác chết rẻ mạt để gầy dựng và phát triển.

Tư Gia, 23h37' Chúa nhựt, 29/12/2013

23 comments:

 1. Trích:
  "nếu bạn không đủ sức là những con kền kền đi nhặt xác chết rẻ mạt để gầy dựng và phát triển."
  Ý kiến:
  - Sức yếu làm việc nhỏ, vậy coi kền kền ăn ở đâu mình "theo đóm ăn tàn" chắc cũng sống tạm qua ngày. Hôm trước thấy cái gì mua lại vinacafe đó (kền kền ăn xác), mình ké theo mua ít cổ phiếu, có được không hả bs.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, chơi cái này là đầu tư thứ cấp như chơi đánh bài, nên tớ chả dám đồng ý đâu. Chỉ mong ai chơi thì tốt đẹp khi biết cắt lãi đúng lúc là tốt rồi.

   Delete
 2. Chào bác sĩ, từ hôm vào trang của bs tôi như tìm được ánh sáng trong mớ hỗn độn tù mù. Cám ơn bs nhiều lắm, theo như bs thì trong tình hình hiện nay, lúc trước tôi mua vàng 40tr 1 lượng vậy có nên chịu lỗ để đổi sang usd không?
  Cám ơn bác sĩ nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Thing Du,

   Vàng sẽ xuống dưới 1000USD/oz trong năm 2014. Đồng đô la sẽ lên giá so với đồng Việt Nam chậm nhất cũng chỉ trong cuối quý 2 đầu quý 3/2014. Chuyện của Thinh Du là chuyện phải cắt lỗ vàng để tháo thân, và đầu tư vào đồng đô la lúc nào, giá bao nhiêu là do bạn tự đánh giá và lo liệu nhen.

   Chúc may mắn,

   Delete
 3. Mấy quan nhà sản luôn dùng từ đao to búa lớn. Giờ cứu bất động sản đóng băng và sự hấp hối của toàn bộ hệ thống cống rảnh tài chính ngân hàng chỉ bằng 1 chiêu mở toang cánh cửa bán nhà cho Việt Kiều thì có những ông bà già sắp về trời về mua để ở chờ chết, với cái gọi là "Điện Biên Phủ về kinh tế". Chứ không ai mà bỏ tiền ra mua khi mình không được quyền sở hữu chỉ được quyền sử dụng như hiếp pháp 2013 nhể? Chắc sắp về với cụ Lê, Mác, Búa, Liềm roài.

  ReplyDelete
 4. Năm nay tết âm lịch cách tế dương lịch đúng 31 ngày. Lịch thủy triều theo mặt trăng thì 30 ngày. Vậy dân Sài Gòn ăn tết cả Tây lẫn ta trên sông ô nhiễm nhỉ? Ơn cụ ơn đảng dân Sài Gòn ăn tết kiểu du lịch sông nước Nam Bộ.

  ReplyDelete
 5. Nhờ tăng giá xăng, dầu, điện, nước và phí thuế nên đảng đã hoàn thành xuất sắc nghệ thuật xén lông cừu. Nên Ngân sách vượt thu vào phút chót. Trích: "Báo cáo Thủ tướng 2 ngày trước khi khép lại năm 2013, Bộ Tài chính cho biết đã vượt thu so với dự toán khoảng 0,33%. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu sử dụng nguồn tiền này để giảm bội chi."

  Sao lại giảm bội chi? Mà phải viết là, lấy tiền này để vào kho hay đâu đó chứ nhỉ?

  ReplyDelete
 6. Khả năng lạm phát cao vẫn tiềm ẩn trong năm 2014, tối qua mình viết bài này, thì sáng nay TTXVN có bài nói về lạm phát liền tắp lự. :D

  ReplyDelete
 7. Thưa Bác Hồ Hải. Bác có thể giải thích giùm con tại sao vàng lại có thể về ngưỡng 1.000 USD/Oz. Liệu con bán vàng mua Rmb có lợi hơn mua USD không. Vàng con vất vả tích cóp mua được đến giờ lỗ khá nhiều rồi. Con rất hoang mang và cũng mong bảo toàn được mấy đồng này. Chân thành cảm ơn Bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Bang Nguyen Hai,

   Đọc bài này: TƯƠNG LAI CHÍNH TRỊ, KINH TẾ VÀ AN NINH TOÀN CẦU TRONG MỘT THẾ KỶ TỚI. Đồng bạc hay vàng đều là một dạng hàng hóa để trao đổi và sử dụng. Không hàng hóa nào có thể được xem là có giá trị cao hay thấp trường tồn, mà nó thay đổi tùy theo tình hình kinh tế chính trị của toàn cầu và của từng quốc gia riêng lẻ có những chính sách theo từng thời điểm. Cho nên mới có ngành kinh tế chính trị học, và kinh tế là chính trị và ngược lại. Phải nắm bắt nó để tùy cơ mà ứng biến. Bài viết này cũng chỉ có giá trị chỉ trong năm 2014 và một vài năm tới mà thôi. Vạn vật luôn biến động, đừng để tư duy tĩnh một chỗ. OK?

   Chúc may mắn,

   Delete
 8. Mua bitcoin đc ko bác. Bác có quan tâm đến bitcoin đang rất hot trên thế giới ko?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Nhan Pham Quoc,

   Bitcoin hay cổ phiếu cũng chỉ là một. Nó như trò chơi chứng khoán. Chơi cái nào thì phải rành cái đó. Nhất nghệ tinh nhất thân vinh. Tớ không thể có lời đề nghị tốt cho việc này, mà chính bản thân Nhan Pham Quoc phải tự đào tạo, tự quyết định cho mình.

   Chúc may mắn,

   Delete
 9. Bitcoin hiện tại có giá trị khoảng 10 tỷ USD, tuy nhiên khả tăng giá là rất lớn (như anh em nhà Winklevoss nói nó sẽ khoảng 400 tỷ usd). Nhưng những rào cản nó phát triển lại chính là chính giới cũng như giới tài phiệt. Bitcoin hiện tại được giới theo trường phái Libetarian ủng hộ vì đây có thể là một công cụ để "vặt bớt lông cánh" của nhà nước khi tước bỏ chức năng phát hành tiền khỏi tay của những "đầy tớ của nhân dân". Mà cái này thì ngoài tầm của em nên em mới tham vấn bác.

  ReplyDelete
 10. XUÂN VIỄN XỨ
  Mai nở,xuân về thương nhớ Mẹ
  Đào khoe,tết đến nhớ thương Cha
  Xuân đến xuân đi xuân đâu biết
  Chỉ mình ta bên nỗi nhớ nhà...
  Phút giao thừa pháo nổ trời hoa
  Bình minh lên mai bừng mở cánh
  Trong nắng xuân đào xèo kiêu hãnh
  Bướm ong reo mở hội xuân về...
  Đây,rượu nồng ta uống cùng quê
  Đây,hương cafe đón chào ngày mới
  Ta ngồi đây,bao năm thầm gởi
  Quê hương ơi ! nhớ đợi ta về.
  Chào BS;năm hết tết cũng đã sắp về BS tư vấn cho người dân bảo toàn vốn cũng là điều tốt. Xin phép anh cho em trải lòng mình một chút nhá ,biết đâu những vần thơ của em cũng làm ấm lòng cho những ai tha phương cầu thực khi xuân về mà không được đoàn tụ cùng gia đình.Cầu mong năm mới mọi người luôn bình an hạnh phúc.

  ReplyDelete
 11. Cảm ơn BS. Em giống như người từ tối đi ra sáng khi học tập ở đây. Chúc Bác vạn an để tiếp tục khai sáng cho lớp trẻ chúng em. Chân thành !

  ReplyDelete
 12. Kinh tế VN 2014: 'cầm cự là chính', các bạn nên nghe bài phỏng vấn này. Chả khác gì tớ đánh giá nhể?

  ReplyDelete
 13. Bắt đầu hôm nay có nhiều chuyện mà sẽ ảnh hưởng lớn cho ngắn hạn cả chính trị lẫn kinh tế Vệ triều sản nhà Hù:

  1. Anh vua toàn quyền phong tướng cho đám cai ngục và đám giết hiếp bằng súng đạn. Nó sẽ quyết định ai nắm toàn quyền sau 2016, nếu còn có cái hội họp lần 12 của đám lưu manh.

  2. Anh thừa tướng phất bẩu đầu năm rằng: "Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân". Nó đánh dấu cho thấy (1) ở trên là tiền đề cho anh thừa tướng nếu còn lần thứ 12 hội họp của đám lưu manh.

  3. Lương cơ bản của lao động giản đơn tăng bắt đầu ngày 01/01/2014, từ 235K đến 250K cho mỗi lao động tùy theo vùng I, II, III, và IV. Nó đưa lương tối thiểu của lao động giản đơn thấp nhất ở vùng I lên 1,9 triệu cụ/tháng, và vùng IV lên 2,7 triệu cụ/tháng. Đây là mồi lửa đầu tiên góp phần thêm đẩy lạm phát theo ý (2) của thừa tướng đã nói.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong diễn văn đầu năm 2014 của thủ tướng nội dung chủ yếu như sau:

   "Với các chỉ tiêu chủ yếu như sau:
   Phấn đấu đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 5,8%; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 2.100 USD; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu khoảng 6% kim ngạch xuất khẩu; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 7%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội bằng khoảng 30% GDP; tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước 5,3% GDP. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7%-2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52%; thu nhập bình quân đầu người tăng khoảng 20%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 15,5%; số giường bệnh trên một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 22,5 giường. Tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý đạt 85%; tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 80%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,5%. "


   Như vậy chấp nhận lạm phát cao hơn tăng trưởng kinh tế theo thứ tự là 7% và 5,8%. Bà con chú ý 2 con số này nhé.

   Delete
 14. Mở hàng ngay đầu năm Xăng dầu lại 'đòi' tăng vì nhớ tăng giá xăng dầu gas hồi ngày 12/12/2013 mà đã giúp chính phủ vượt thu ngân sách 3.3%. Nên đầu năm vừa mới tăng lương là tăng giá xăng thì cũng phải rồi phải hông bà con? Sao chưa chịu thoát lừa? :P

  ReplyDelete
 15. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-J1f1-Fjjz1s/UsPtTZOI_yI/AAAAAAAAJes/o5rUIkbe66A/s800/T%25C3%25A0u%2520ng%25E1%25BA%25A7m%2520Kilo%2520636%2520c%25C5%25A9%2520mua%2520t%25E1%25BB%25AB%2520Nga%25201.jpg[/img]
  Theo báo Thể Thao Văn Hóa thì hình ảnh này là chiếc tàu ngầm Kilp 636 cũ mà chính phủ đã mua từ Nga đã cập bến cảng Cam Ranh hôm nay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/HhRwF4UjvCM[/youtube]
   Trong clip mà tể tướng đi kiểm tra tàu ngầm Kilo 636 này hồi năm 2012, thì ở giậy thứ 53 thấy nắp tàu ngầm rất mới, nhưng không hiểu sao báo TTVH lại đưa cái hình nắp tàu ngầm về đến Cam Ranh cũ mèm vậy cà?

   Delete
 16. Chính phủ yêu cầu huy động vàng trong dân, rầu xong phim, điều gì tớ tiên lượng trong bài viết 3 năm trước mình đã tiên lượng điều này trong 1 bài viết. Giờ đã rõ ràng nhé bà con. Có luật của chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng hồi đó ký đàng hoàng đấy.VÌ SAO PHẢI CẤM?

  ReplyDelete
 17. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-_4QffXbj9_8/UtTjgiLC4LI/AAAAAAAAJ4Y/HkOpZH1Uxcs/s800/Hu%25E1%25BB%25B3nh%2520th%25E1%25BB%258B%2520huy%25E1%25BB%2581n%2520Nh%25C6%25B0.jpg[/img]

  Mấy hôm nay, Chuyện Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo rùm beng trới đất, nhưng theo mình nó chả có gì là ghê gớm cả. Cũng chỉ là tiền từ sân sau này của đảng chuyển sang sân sau khác của đảng, mà Huyền Như là nạn nhân của một cơ chế ủng hộ cho cướp bóc thôi các bạn ạ. Số tiền Huyền Như bị cho là lừa đảo giờ nó cũng nằm trong các dự án bất động sản chứ có mất đi đâu mà gọi là lừa đảo? Chỉ có điều là Huyền Như vì lòng tham và ngu dốt, mà nhảy vào làm hình nhân thế mạng cho các tổ chức kia để đứng tên kiếm lãi và tham nhũng thôi.

  Thay vì tiền của ACB và các tổ chức tài chính kinh doanh khác của đảng thì nó thành tiền của Vietinbank thì ở đâu cũng là tổ chức kinh tế của đảng cho tụi 4C nó giữ và kinh doanh dùm thôi. Vấn đề là tụi nó làm bậy để thua lỗ và tham nhũng, giờ ép con nhỏ tài lanh tham lam Huyền Như đi ở tù dùm cho tụi to đầu ở Vietinbank và 12 khách hàng cộm cán kia thôi.

  12 nạn nhân (tính theo cáo trạng) đang đứng trước tòa kia, không là bậc thầy của Như về nghiệp vụ chuyên môn thì cũng là sư phụ Như trong lĩnh vực kinh doanh. Nói cách khác, chẳng lừa thiên hạ thì thôi, ở đấy mà bị Như lừa nhể?

  Có một chi tiết cần nói ra để bạn phân biệt. Tiền gửi vào ngân hàng của khách được phân ra làm 2 dòng: dòng gửi tiết kiệm, lãi xuất được niêm yết công khai và tiền gửi được bảo hiểm (một phần) từ quỹ phòng rủi ro. Ngân hàng hưởng chênh lệch vay-cho vay.

  Dòng thứ hai là ủy thác cho ngân hàng đem tiền của mình đi đầu tư. Ở dòng này, ngòai lãi xuất thỏa thuận theo từng hợp đồng thì khách hàng còn buộc phải chịu những rủi ro, lời ăn lỗ chịu. Tất cả 12 nạn nhân nằm trong dòng tiền này.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]