Tuesday, December 31, 2013

CUỐI NĂM 2013 TẢN MẠN VỀ SỰ VĨNH HẰNG


Với phương Tây, nền văn hóa duy lý và thực dụng, họ không cho là có sự vĩnh hằng. Đến và đi ở cõi đời trần tục này chỉ một lần, rồi chẳng còn chi để lại, ngoại trừ tiếng tăm và dấu tích đóng góp tốt xấu cho đời. Nên người phương Tây chỉ dồn toàn bộ sức lực cho lúc còn sống vì mọi việc, và lý thuyết tư tưởng có tính hiệu quả cao của phương Tây ra đời, nhờ đó đã đưa nhân loại tiến rất nhanh chỉ trong vòng vài thế kỷ qua về mọi mặt. Từ  năm 1672 ông Otto Fon Gerryk tìm ra điện đến nay chưa đầy 500 năm so với hàng chục triệu năm loài người có mặt trên hành tinh xanh, mà hôm nay chúng ta đã ngồi một chỗ có thể liên lạc toàn cầu, và ai cũng có thể sử dụng sức mạnh của riêng mình để phục vụ cho kiếp nhân sinh. Đó là những bước tiến vĩ đại của chúng ta.

Ngược lại, với phương Đông, nền văn hóa duy tình và có tính huyền hoặc. Họ không tư duy cho sự phồn thịnh thực tại bằng vật chất, mà họ gọi là "tầm thường", mà họ lại dành thời gian sống để nghĩ về sự vĩnh hằng, sau khi cuộc sống đầy khổ nhục ở trần gian làm họ chán chường. Cho nên, 3 tôn giáo lớn nhất mọi thời đại loài người là Phật giáo, Ki Tô giáo và Hồi giáo đều xuất hiện ở phương Đông. Nếu Phật giáo có giáo lý như triết học cao sang, thì Ki Tô giáo có một giáo lý gần gũi với con người bình dị hơn, đến Hồi giáo cũng thế, trần tục hơn. Các tôn giáo lớn khác góp phần không nhỏ cho đời sống tâm linh và tư tưởng của nhân loại nói chung, và phương Đông nói riêng, nhưng tất cả đều mang màu sắc cho sự đi về và chốn vĩnh hằng.

Bây giờ nói chuyện vĩnh hằng và bất tử, vì cái đáng sợ nhất của con người là không bao giờ tự giải thoát được cái sợ, do còn ở cõi u mê chưa tự biết mình là ai? Khi biết ta là ai, ta từ đâu đến, và ta đến để làm gì, lúc đó cái sợ không còn là vấn đề phải quan tâm, mà ta chỉ thực hiện việc ta làm - ta gieo nhân và sẵn sàng đón nhận quả!

Nhiều người chưa hiểu thế nào là sự bất tử và chốn vĩnh hằng ở phạm vi tâm linh, nên còn chưa hiểu mình. Khi chưa hiểu mình thì chưa giải thoát cái sợ. Cái sợ là cội nguồn của mọi hành động bất minh. Sợ mất của cải của tôi, sợ mất gia đình tôi, sợ vợ/chồng/con cái tôi, v.v... sẽ thua thiệt, đói nghèo... Vào internet lập một nickname, tôi sợ lộ thông tin cá nhân, tôi đặt một nặc danh cho ăn chắc. Ra ngoài đường tôi sợ bị kẻ gian hãm hại, v.v... trăm ngàn nỗi sợ. Từ đó, hành vi và tư duy sẽ bất minh, nó dẫn đến những sai lầm, và giảm đi sức mạnh tự thân đối với cộng đồng, và giảm đi sức mạnh đoàn kết của cộng đồng trước uy lực của kẻ gian manh.

Có những người nỗi sợ đến mắc bệnh tâm thần hoang tưởng bị hại, nhưng cứ nghĩ mình khôn. Đó là bi kịch của nguồn cội của sự bất minh. Và các chính khách gian manh trên thế giới luôn biết lợi dụng sự bất minh ấy để tạo ra những chế độ độc tài, hòng cai quản những kẻ bất minh, để ăn trên ngồi trốc, hưởng vinh hoa phú quý bằng những luật lệ gian manh. Thế giới hôm nay tuy đã phát triển vượt bậc, nhiều phương tiện thông tin đã giúp sức mạnh cá nhân của mỗi thành viên trên thế giới phát huy hết sức mạnh của mình, nhưng cũng không thiếu kẻ bất minh làm loài cừu dễ dạy.

Khi sự bất minh ngự trị trong mỗi con người, nó làm con người chỉ như con ốc co mình vào vỏ để chăm lo bộ dạng của mình. Con ốc đó chỉ chịu xông ra tự bảo vệ mình khi quyền lợi mình bị xâm hại vì kẻ khác. Đó là căn nguyên của mọi sự chia rẻ, và yếu hèn. Các chính khách gian manh biết nắm bắt yếu điểm này của đám đông ngu muội để đưa ra những chiêu trò tâm lý đánh vào cái vô thức của đám đông mê muội, hòng cai trị, và hưởng phú quý vinh hoa trên xương máu của đồng loại, và đồng bào.

Sáng nay nói chuyện với anh bạn già về sự bất tử. Chúng tôi bắt đầu bằng nghiệp dĩ một con người, rồi lan man đến một dân tộc. Cả hai cùng nhắc đến một vấn đề lớn mà con người chỉ khi đi hết cái dốc cuộc đời mới sực tỉnh: "Đến và đi ở cõi đời này là để hoàn thiện mình. Kẻ thiếu ác thì hoàn thiện cái ác. Người thiếu thiện thì hoàn thiện cái thiện, v.v... Tất cả đều là để qua đó, giải quyết ân oán cuộc đời mà nhân quả đã gieo. Quả thì đã có rồi, chỉ có gặt, không thể thay đổi được. Nhân thì ta có thể chủ động gieo, ai cũng làm được, tùy theo trí huệ của mỗi người. Để cuối cùng ta có thể quay lại hay ra đi làm sứ giả trong tương lai. Đó là sự vĩnh hằng." 

Đó là đỉnh cao của tư duy tâm linh phương Đông mà Phật học đã mang đến cho con người, mặc dù đây là con đường đi đến sự vĩnh hằng sớm nhất của loài người. Bây giờ chúng ta hãy cỡi trói những khúc mắc này bằng thực tế khách quan sinh động hôm nay.

Dù phương Tây có tự hào tìm ra nền kinh tế tri thức qua phát triển công nghệ thông tin phần mềm, thì họ vẫn phải bắt đầu từ nền tảng triết lý phương Đông với, Nhất thể sinh Lưỡng Nghi, Lưỡng nghi sinh Tứ tượng, Tứ tượng sinh Bát quái, và Hà đồ lạc thư 64, 128 quẻ của dịch, của Phật học. Thay vì có không trong Phật học, thì mã hóa các thuật toán tin học lại bắt đầu bằng 2 chữ số 1 và 0, với đơn vị byte cũng phải đi theo những con số 2, 4, 8, 64, 128bytes,...

Tại sao có một Steve Jobs không cần học nhiều tạo ra quả táo cắn dỡ, rồi lại ra đi? Tại sao có một Bill Gates cũng bỏ dỡ việc học hành, nhưng tạo ra hệ điều hành Window mở cửa sổ sức mạnh cho toàn cầu, rồi quay lại làm việc thiện cho nhân loại cùng khổ? Tại sao có một Nelson Mandela chịu bao cực hình tù tội, để rồi trở thành người khai sáng cho cả một quốc gia Nam Phi chìm đắm trong nhục dục của loài người? Tôi xin ứng cử 3 nhân vật này để thấy 3 mức độ vĩ đại và có tính sứ giả đem đến cái thiện cho nhân loại khổ đau, mà không muốn đưa ra những nhân vật mang đến đầu rơi máu đổ, đẩy dân tộc chìm đắm trong mê muội và khổ nhục như Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, v.v... Vì cái thiện sẽ luôn thắng ác, dù cái thiện luôn mất thời gian công sức để thắng, và để làm loài người ra khỏi u mê cam go hơn cái ác.

Với Steve Jobs, Bill Gates và Nelson Mandela, v.v... họ đã học hết túi khôn và gian manh của loài người tự bao giờ mà ngay chính họ cũng không biết được. Giờ họ quay lại để làm sứ giả cho việc thiện. Nhưng ở mỗi người có một đẳng cấp khác nhau, nên họ chỉ làm một nhiệm vụ khác nhau. Xong nhiệm vụ là phải ra đi.

Nếu Steve Jobs chỉ cần làm ra quả táo cắn dỡ để làm nên sự vĩnh hằng và bất tử, thì Bill Gates sau khi làm nên vĩnh hằng và bất tử, anh ta còn phải lo toan cho nhân loại cùng khổ được ấm êm hơn, xong nhiệm vụ này anh cũng phải ra đi. Hơn một bậc nữa, Nelson Mandela đến với đời là lấy thân xác này hy sinh như những Ngài Thích Ca, Jesus, v.v... để hành xác trong 27 năm tù tội, rồi sau đó lấy đức hy sinh, lòng vị tha và túi khôn của loài người để cảm hóa những con thú mang mặt nạ người ở Nam Phi để dạy cho nhân loại rằng, chúng ta đến với cuộc đời này bằng nhau về màu da, sắc tộc, phải cư xử nnhau đúng nghĩa là Người, chứ không phải là thú hoang dã. Xong nhiệm vụ thì ông cũng phải ra đi. Tất cả họ là những sứ giả. Họ không thua bất kỳ Albert Einstein hay bất kỳ nhà khoa học để lại cho đời những khám phá thiên nhiên, xã hội để đưa loài người tốt đẹp hơn.

Ngược lại, những sứ giả ác mang đến khổ đau cho nhân loại như Hitler, Lenin, Mao, ... họ cũng là sứ giả có nhiệm vụ đến với đời dạy cho nhân loại những điều ác, gian manh, mà nơi họ đến, những dân tộc đó đang cần nhận quả đắng mà họ đã gieo tự bao giờ mà họ không biết. Tại sao ngày 30/4/1975 có bao người ra đi, nhưng có bao người đã lên thuyền phải quay trở lại ở Việt Nam? Tại sao có bao người sau đó vượt biển ra đi, nhưng chỉ có phân nửa được đến nơi họ cần đến, còn lại làm mồi cho cá, cướp biển? Tại sao có những người ở lại bị tù đày, có người ở lại lại lên cao. Và tại sao những người ở lại đó, có người muốn ra đi, có người vẫn cứ ở lại để sống nhìn đời, mặc dù ở lại trong khốn khổ? v.v... rất nhiều câu hỏi tại sao nghịch lý và logic rất khó trả lời.

Rồi tại sao có những quốc gia đi theo con đường đa nguyên tản quyền, mà hễ đã là lãnh đạo thì phải là có học, phải tranh cử, phải giải trình dự án của mình trước đảng đại diện tranh cử trước khi được đảng chọn lựa ứng cử viên như Hoa Kỳ? Và cũng tại sao có những quốc gia đơn nguyên tập quyền, mà khi chọn lựa lãnh đạo không cần có học, chỉ cần trung thành với đảng cầm quyền như ở Việt Nam? Rồi tại sao đến ngày nay hình thức cha truyền con nối để làm vua vẫn còn như ở các quốc gia cộng sản?

Tất cả là nhân với quả, và ân oán của ta mà ta phải giải quyết. Đừng buồn, đừng giận, hoặc đừng căm thù ai đó đã hãm hại ta, mà hãy bình thản đón nhận như quả đắng ta phải lãnh vì ta đã gieo nhân tự bao giờ. Cũng đừng quá phấn khích, tư kiêu khi ta may mắn được đời nhiều ưu ái.

Suy cho cùng, tất cả những gì ta gặp, ta hái gặt hôm nay là ân oán của hôm qua. Cha/Con/Chồng/Vợ chẳng phải của ta, và chẳng bà con chi, mà là ân oán cuộc đời mà ta phải đeo mang, và giải quyết. Trên nền tảng gia đình đó, có người làm việc nhỏ, có người phải gánh việc lớn, có người làm việc thiện, có kẻ gieo tai ương khốn khổ. Đó là bản chất của xã hội loài người, vừa hoang dã, vừa thánh thiện. Không ai nên trách ai, mà chỉ trách mình chưa được minh mẫn để nhìn cuộc đời, nhân quả, trả vay đúng với bản chất của nó.

Khi đã nhận chân được bản chất của cuộc đời, ấy là lúc ta không còn bất minh, ta lại là ta, an nhiên tự tại làm việc ta phải làm, dù chó có sủa, mèo có ngao, hay gươm kề cổ, súng kề tai. Đó là bất tử và vĩnh hằng, dù cái bất tử và vĩnh hằng ấy có là giam mình trong phòng thí nghiệm để tìm tòi cái còn bí ẩn của thiên nhiên chưa ai khai phá, hay là sự giam cầm trong tù tội để khai sáng cho một dân tộc.

Năm con Rắn 2013 quả là một năm khốc liệt về mọi mặt ở nước Việt như tôi đã tiên liệu từ 2 năm trước. Năm con Ngựa 2014 còn khốc liệt hơn nhiều, nhưng cũng xin chúc dân tộc Việt sáng suốt và biết chọn lựa con đường đi của mình.

Asia Clinic, 15h38' Ngày cuối năm Tây lịch thứ Ba, 31/12/2013

19 comments:

 1. Cảm ơn BS. Sâu sắc và ý nghĩa !

  ReplyDelete
 2. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-Laaga3kueMw/UsMwKkWYfAI/AAAAAAAAJcU/kgrFwYAKyHc/s800/Tem%2520NCT.jpg[/img]
  Một quốc gia mà giới chính khách chỉ muốn ru ngủ dân chúng bằng sức mạnh của kẻ đã chết rồi, trong khi những người còn sống thì cướp giết hiếp cho nó bạc nhược đi, thì sức mạnh quốc gia đó liệu sẽ làm được gì?

  ReplyDelete
 3. Bắt đầu hôm nay có nhiều chuyện mà sẽ ảnh hưởng lớn cho ngắn hạn cả chính trị lẫn kinh tế Vệ triều sản nhà Hù:

  1. Anh vua toàn quyền phong tướng cho đám cai ngục và đám giết hiếp bằng súng đạn. Nó sẽ quyết định ai nắm toàn quyền sau 2016, nếu còn có cái hội họp lần 12 của đám lưu manh.

  2. Anh thừa tướng phất bẩu đầu năm rằng: "Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân". Nó đánh dấu cho thấy (1) ở trên là tiền đề cho anh thừa tướng nếu còn lần thứ 12 hội họp của đám lưu manh.

  3. Lương cơ bản của lao động giản đơn tăng bắt đầu ngày 01/01/2014, từ 235K đến 250K cho mỗi lao động tùy theo vùng I, II, III, và IV. Nó đưa lương tối thiểu của lao động giản đơn thấp nhất ở vùng I lên 1,9 triệu cụ/tháng, và vùng IV lên 2,7 triệu cụ/tháng. Đây là mồi lửa đầu tiên góp phần thêm đẩy lạm phát theo ý (2) của thừa tướng đã nói.

  ReplyDelete
 4. Buổi sơ Khai nhà sản là đã mang tiếng là cướp chính quyền rồi..Việc Phong tướng cho kẻ cướp là đúng. Hết cướp đất , cướp tiền thuế. Bây giờ lại cướp các khoản đầu tư ngân sách mà trước đây đã phân bổ cho nhà sản ở địa phương ,giờ khoản nào chưa kịp giải ngân thì bị rút về, để đủ ngân sách cân đối cho năm mới.

  ReplyDelete
 5. Bài viết này của BS hay.Xin hỏi BS có tham khảo thêm tài liệu nào không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ đã bảo rồi, đâu cần phải học khi nhấn nút là nó ra thôi, vì đã học tự hồi nào có biết đâu Thanh Huy Phan? :D

   Delete
 6. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-J1f1-Fjjz1s/UsPtTZOI_yI/AAAAAAAAJes/o5rUIkbe66A/s800/T%25C3%25A0u%2520ng%25E1%25BA%25A7m%2520Kilo%2520636%2520c%25C5%25A9%2520mua%2520t%25E1%25BB%25AB%2520Nga%25201.jpg[/img]
  Theo báo Thể Thao Văn Hóa thì hình ảnh này là chiếc tàu ngầm Kilp 636 cũ mà chính phủ đã mua từ Nga đã cập bến cảng Cam Ranh hôm nay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/HhRwF4UjvCM[/youtube]
   Trong clip mà tể tướng đi kiểm tra tàu ngầm Kilo 636 này hồi năm 2012, thì ở giậy thứ 53 thấy nắp tàu ngầm rất mới, nhưng không hiểu sao báo TTVH lại đưa cái hình nắp tàu ngầm về đến Cam Ranh cũ mèm vậy cà?

   Delete
  2. Tung hỏa mù đấy bác ơi, cái tàu mà lộ chân vịt ấy chỉ để tập luyện hoặc tung hỏa mù với địch mà, tàu xịn ai để hở thế

   Delete
 7. Xin tiếp tục với BS bàn về sự vĩnh hằng,sự bất tử hay theo đạo Công giáo là sự sống đời đời.Đó có phải là một nơi chốn,một trạng thái tinh thần hay một thời gian vô hạn?Liệu con người nhỏ bé hữu hạn có hiểu hết chạm đến cái vô hạn của Thượng Đế?Mọi sự trên thế gian này sẽ qua đi.Vậy con người chỉ vĩnh hằng khi trở về Đấng Tối Cao vô hạn.
  Vài suy nghĩ hứng khởi khi đọc bài viết này của BS nhân ngày đầu năm Giáp Ngọ 2014.Mến chúc BS và gia đình luôn vui khoẻ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Điều tớ viết là thực tế cuộc sống, còn những hứng khởi của Thanh Huy Phan là tâm linh huyễn hoặc. Đó là sự khác biệt. Vì Thích Ca hay Jesus... đều là những người bằng xương bằng thịt có đức hy sinh như Nelson Mandela mà thôi, không có gì là ghê gớm hơn người bình thường cả. Môi sự huyễn hoặc về các nhân vật này đều là thêu dệt để lôi kéo con chiên và phật tử như các lãnh tụ cộng sản tự phong thánh cho mình để mỵ dân vậy.

   Delete
  2. Thực tế cuộc sống là những đứa nhỏ lên 5 lên 9 phải gọi tôi là chú gọi anh là bác hay một người khác lớn hơn là ông v.v,với lập luận này buộc chúng ta phải thừa nhận rằng : Thích Ca hay Jesus là những bậc thầy là những người khai sáng còn Nelson Mandela chỉ là một cậu học trò thực thi lời dạy một cách xuất sắc mà thôi ,đó là điều khác biệt.Một điều khác biệt nữa là;Những lãnh tụ cộng sản tự phong thánh cho mình để mỵ dân thường có một quá khứ gieo rắc thù hận, đau thương ,chết chóc cho nhân loại,cho nên tương lai của họ như những vệt sao băng chưa kịp lóe sáng đã lụi tàn.Còn một Thích Ca hay Jesus gần đây có Nelson Mandela v.v được nhân loại tôn vinh lại có kết quả ngược lại...Cuộc sống là vậy,cái gì dối trá chỉ là khoảnh khắc sự thật chân lý mới trường tồn.Còn nói đến tâm linh huyễn hoặc phép màu thì ngay cả những nhà khoa học cũng không thể nào giải mã nổi.Nó như một bức tường vô hình không thể khoan thủng cũng vì lý do này nên nó sẽ tồn tại mãi mãi.Một nguyên nhân khác giúp nó trường tồn là vì; miền cực lạc,thiên đàng,cõi vĩnh hằng là ước mơ của con người muốn đạt đến trong tương lại, mà đã ước mơ thì phải có niềm tin,mà niềm tin là điểm kết nối giữa con người và thượng đế.

   Delete
 8. Bác Hải nói điều này về Ki-tô giáo là không đúng rồi!

  Về người phương Tây, cho đến bây giờ, hơn 60% dân số của họ là theo Ki tô giáo! Các nhà lãnh đạo Mỹ, Đức, Nga, Pháp... đều là người theo Ki tô giáo! Ngay cả những nhân vật bác nêu đều theo Ki tô giáo! Vậy bác dựa vào đâu mà khẳng định họ có tư tưởng về sự vĩnh hằng giống bác???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Câu hỏi này mình không dám trả lời thay BS,nhưng mình có vài suy nghỉ viết ra đây chỉ để chia sẽ mong bạn chấp nhận và vui vẻ nhé...Bạn chắc cũng biết câu nói này;.(.Đường nào cũng về La Mã ).Thực ra câu nói này không phải là câu nói suông bình thường,mà nó gắn liền với lịch sử văn minh của đế chế La Mã.Bởi vì vào thời La Mã họ đã xây dựng một hệ thống đường lát đá lấy La Mã làm trung tâm rồi tỏa đi khắp nơi đến những vùng mà đế chế này chinh phục được.Thông thường sau khi chiếm và bình địa xong một vùng đất mới,người La Mã lại tổ chức xây dựng các con đường dẫn đến các thuộc địa đó để tiện cho việc cai trị và huy động quân lương .Vì vậy dù ở bất cứ nơi đâu trên các thuộc địa xa xôi ,theo các hướng đông tây nam bắc, nếu theo đường mà đi thì điểm đến đều hội tụ tại thành La Mã là nơi trung tâm quyền lực của đế chế này.Tư tưởng cũng vậy,tây phương hay đông phương có nền văn hóa và lối sống khác nhau.Phật giáo , công giáo hay hồi giáo tuy có khác nhau về cơ cấu tổ chức,về hình thức.v.v.nhưng giống nhau về mục đích cuối cùng là:hướng con người về với thánh thiện.Từ đây ta có thể suy luận:Những người ở khắp nơi trên hành tinh này ,họ không biết nhau,họ có công việc khác nhau,nhưng nếu họ có cùng một mục đích là :sống để yêu thương để cống hiến để xây dựng đất nước họ hoặc cao hơn nữa là xây dựng thế giới này trở nên tốt đẹp hơn,thì ở những con người này luôn gặp nhau ở một điểm và có cùng nhau về tư tưởng.Mình diễn đạt như vậy có được không bạn Việt.?

   Delete
 9. Đây là ghi âm hiếm quý vào thập niên 1980, đã được Ca sỹ Hoàng Oanh lưu giữ. Việt Dzũng đã lấy cảm ý của bài thơ "Khi tôi chết, hãy đem tôi ra biển", của nhà thơ Du Tử Lê. Anh đã phổ nhạc sang tiếng Anh, và hát cho bạn bè nghe trong một buổi họp mặt. Những lời trong bài hát thổn thức như những lời trăn trối của một người Việt Nam lưu vong, nhưng yêu quê hương tha thiết. Trung tâm Asia xin tiễn biệt nhạc sỹ Việt Dzũng với chính những lời ca này của anh.
  [youtube]http://youtu.be/n6ECQZi-Pv8[/youtube]

  ReplyDelete
 10. [youtube]http://youtu.be/IGICdvYzBpU[/youtube]
  Ngày 01/01/2014 dân miền Nam biểu tình tại công viên Thống Nhất - nhà thờ Đức Bà

  ReplyDelete
 11. Con người như cục đất. Muốn nặn thành Phật, Chúa hay Thần Thánh để thờ cũng xong, nhưng thích thì nặng thành cái bồn cầu để ị, tiểu cũng chẳng sao. Ngày nào Tự Trọng, Dũng Vina Lầy nhất hô bá ứng, giờ lao lý cũng vì chưa ngộ về cái lẽ Vĩnh Hằng của vạn vật nhỉ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]