Tuesday, December 10, 2013

DÂN TRÍ VIỆT NAM ĐÁNG ĐƯỢC KÍNH TRỌNG

Dân oan biểu tình trước trụ sở UNDP - United Nations Development Programme - Chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc tại thủ đô Hà Nội sáng nay 10/12/2013.

Hôm 12/11/2013 vừa qua Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc(UBNQLHQ) với số phiếu cao nhất trong các ứng viên được vào kỳ này. Đây là một thông tin tốt đẹp cho cả chính quyền và nhân dân Việt Nam. Có nhiều lý do để thấy cái tốt đẹp trong tương lai:


Thứ nhất là về phía chính quyền, lâu nay tình trạng nhân quyền tại Việt Nam bị quốc tế đánh giá rất thấp. Nhưng chính quyền Việt Nam luôn phát biểu là nước Việt luôn có nhân quyền hơn thế giới tư bản, dân Việt hạnh phúc hơn ngàn lần tư bản giãy chết. Trong khi đó, chỉ mới hôm 03/12/2013 - sau 3 tuần Việt Nam được trúng cử vào UBNQLHQ - thì tổ chức minh bạch quốc tế(TI: Transparency International) xếp hạng tham nhũng của Việt Nam ở thứ hạng 116/177 quốc gia được khảo sát. Điều này cho thấy Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu cho Việt Nam trúng cử cao nhất có nghĩa là, họ đánh giá Việt Nam cần được vào để cải thiện nhân quyền theo luật nhân quyền quốc tế. Giống như anh nông dân giao chỉ có bàn chân chổi xuể, nhưng cũng phải gọt đôi giày cho vừa để mang vào với bộ veston đúng điệu đi họp với người ta.

Đoàn biểu tình ngày càng đông tại trước trụ sở UNDP - United Nations Development Programme - Chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc tại thủ đô Hà Nội sáng nay 10/12/2013.

Thứ hai là về phía nhân dân Việt Nam, lâu nay bị chính quyền cho rằng dân trí Việt Nam thấp, không thể đa nguyên đa đảng sẽ loạn. Phải ổn định chính trị để phát triển kinh tế. Đó là sự ngụy biện của chính khách, vì chính trị luôn ù lỳ hơn kinh tế, nếu chính trị không động mà ổn định, thì kinh tế đi nhanh sẽ dẫn đến khủng hoảng như hiện nay. Cho nên, khi Việt Nam đã vào UBNQLHQ thì hôm nay người dân Việt đã thể hiện dân trí của mình qua việc dân oan đi kiện ở trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội về tình hình chính quyền o ép dân, cướp đất. Rõ ràng người dân Việt có trình độ dân trí cao. Họ biết chọn đúng cửa để bày tỏ, sau nhiều năm đến gõ cửa chính quyền, nhưng chưa có kết quả.

Biểu trưng của Tổ chức Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam 

Gần đây, một vài diễn đàn dân sự, tổ chức nhân quyền đã được thành lập rất bài bản, như diễn đàn dân sự, tổ chức 258 kêu gọi nhân quyềnTổ chức Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam - Vietnamese For Women Human Rights ra đời ngày 28/11/2013, đã và đang công khai hoạt động. Một khẳng định hùng hồn rằng dân trí Việt cao không thua bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, mặc dù, hiến pháp mới 2013 không có gì sửa đổi về mặt chính trị lẫn kinh tế. Nó vẫn giữ sự độc quyền cai trị dân tộc cho đảng cầm quyền, và vẫn giữ sở hữu công tư liệu sản xuất, cũng như kinh tế công là kinh tế chủ đạo quốc dân.

Tuy vậy, hôm nay doanh nhân Phạm Văn Điệp - Người Việt đang sinh sống ở Nga - về làm lễ thành hôn cho con, nhưng bị ách lại sân bay Nội Bài, không được về nước và bắt phải quay về lại Nga, mà hải quan và an ninh cửa khẩu không được phép giải thích lý do. Được biết đây là lần thứ 2 sau 10 năm ông Phạm Văn Điệp bị tình trạng như thế này.

Không thể chối cãi được là dân trí Việt Nam rất cao, và năng động theo từng nhịp thở của đời sống chính trị xã hội Việt Nam ngày nay. Dân Việt Nam phải được chính quyền kính trọng chứ không thể xem thường như 68 nna8m qua được. Mọi ngụy biện cho rằng dân trí Việt thấp là nói láo vì mục đích đen tối. Vấn đề của nước Việt có thay đổi hay không chỉ còn chờ vào dân khí trong tương lai gần.

Asia Clinic, 13h19' ngày Thứ Ba, 10/12/2013

19 comments:

 1. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-9usaw4_5pYY/UqbDlN1v2kI/AAAAAAAAIsw/AYnSal04gas/s800/Putin%2520go%2520away.jpg[/img]

  ReplyDelete
 2. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-KbWIO-KWXD0/UqbGSMly09I/AAAAAAAAItk/O36LHHvIUnI/s800/Yingluck%2520di%25E1%25BB%2585n.jpg[/img]
  Em này diễn tốt nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/4rm2UP3yg_Y[/youtube]

   Delete
  2. [youtube]http://youtu.be/ZZhK2ihmWtc[/youtube]

   Delete
  3. [youtube]http://youtu.be/WFeEGamk21Q[/youtube]

   Delete
  4. Sao ông TBT phát biểu trước các Đại Biểu QH mà cứ nhìn xuống dưới dái của mình vậy? mà không nhìn thẳng vào ĐBQH? hay là ổng coi ĐBQH giống như cái "ấy"của ổng vậy? hichic...

   Delete
 3. Vâng ! nhưng chính xác hơn có lẽ là : DÂN TRÍ VIỆT NAM CÓ SỰ PHÁT TRIỂN ĐÁNG KỂ. Dẫu sao, theo thiển nghĩ của tui, cũng mới chỉ là dấu hiệu nhen nhóm, nhưng đã bắt kịp sự thay đổi trong nước và quốc tế. Ai đó nói chỉ khi thu nhập bình quân trên 11000usd/năm nghĩa là giới trung lưu đủ đông đủ mạnh để có tiếng nói trong chính trường thì dân chủ nhân quyền mới có thể thay đổi về chất.

  ReplyDelete
 4. Theo tôi, Ngoài Bắc Triều Tiên (BTT) ra thì VN là một nước có vị thế địa chính trị rất quan trọng đối với Trung cộng. Mọi sự thay đổi về thể chế chính trị tại BTT & VN đều sẽ gần như ngay lập tức tác động đến TQ. Mặc dù hay lên tiếng “đe nẹt” và vênh mặt với hai đàn em cùng ý thức hệ thì TQ cũng rất sợ hai đàn em này…ly khai để trở thành một Myanmar thứ 2 & 3. Một khi BTT & VN mà đã ly khai thì vị thế “đại ca” của TQ cũng sẽ bị xóa sổ vì còn thằng đàn em nào ở gần nữa đâu mà làm “đại ca”? TQ chỉ còn biết “tự sướng” với cái ý thức hệ “cố đấm ăn xôi” của mình mà thôi. Lúc này, chắc chắn TQ sẽ rơi vào tình thế “mãnh hổ nan địch quần hùng (không phải hồ) và một cái chết được báo trước sẽ xảy ra trong một thời gian ngắn. Một khi đã ý thức rằng khi “ta chẳng còn ai và chẳng còn ai chơi với mình” thì TQ sẽ sằng sàng chi mạnh tay cho mấy thằng em về tài lực và công nghệ để đập thẳng tay các cuộc “tự diễn biến” của người dân trong nước nhằm mục đích duy trì “nhóm lợi ích” chuyên ăn mày quá khứ!

  ReplyDelete
 5. Điềm gì mà lạ quá vậy anh Hải?

  "Chó đực đẻ con, chuyện chưa từng có ở Việt Nam
  Gia đình người nông dân ở xã Hưng Yên Bắc (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vô cùng sửng sốt khi con chó đực nuôi gần 7 năm bỗng nhiên... chuyển dạ sinh con. Dù tận mắt chứng kiến, nhiều người vẫn không thể tin vào chuyện tưởng như ngược đời này"

  http://www.tienphong.vn/chuyen-la/662217/Cho-duc-de-con-chuyen-chua-tung-co-o-Viet-Nam-tpol.html

  ReplyDelete
 6. VN có nhân quyền đâu mà vi phạm?

  ReplyDelete
 7. Replies
  1. Đúng như BS nhận định , nghĩ lại tụi TB nó cũng có cái thâm thúy của nó đấy chứ khi bầu VN vào UBNQQT . Hiện nay việc đấu tranh về nhân quyền trong nước càng công khai , mạnh mẽ hơn và đa dạng hơn ; người dân càng có cơ sở pháp lý mạnh mẽ cho việc đấu tranh nhân quyền ; tạo cho thế giới sẽ chú ý hơn với việc trấn áp nhân quyền như thế này

   Delete
 8. Phụ nữ biểu tình tại Paris chống lại vụ đàn áp của cảnh sát với người dân bất đồng với chính phủ Tổng thống Viktor Yanukovych theo Nga từ chối ký môt hiệp định xích lại gần hơn với EU, bằng cách đái lên hình tổng thống của Ukraina - Viktor Yanukovych - trước tòa đại sứ Ukraina tại Paris.

  ReplyDelete
 9. Mục tiêu chính của ông Kerry là gì?, mấy ông GS Việt kiều lúc nào cũng lơ mơ nhiều vấn đề của Việt Nam nhỉ?

  ReplyDelete
 10. Hôm qua nay truyền thông định hướng cô bảo mẫu hành hạ các cháu nhà trẻ để dân quên mẹ nó bất công đang diễn ra từng phút, từng giây ở xã hội sản Việt. Bà con xin đừng chú tâm đến sự kiện này nữa nhen. Vì chuyện này nó đã diễn ra như cơm bữa ở bất cứ nơi đâu trên đất nước này, và đã thành một nét văn hóa xứ lừa rồi. Huhuhu, đừng để tụi báo lá cải nó thực thi mưu đồ định hướng xã nghĩa mà hẹp củ sọ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]