Sunday, December 1, 2013

KHI TỔ QUỐC - DANH DỰ - TRÁCH NHIỆM MẤT

Ai đã từng sống ở miền Nam trước 1975 đủ để biết đọc thì cũng biết khẩu hiệu này ở các nơi công sở: Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm, vì nó nằm ngay cả trên Quốc hiệu quân đội của chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Thế nhưng, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã không đủ khả năng để thực hiện khẩu hiệu này, sau khi cố tổng thống Ngô Đình Diệm và gia quyến ông bị tận diệt bỡi nhiều lý do, mà ngày nay vẫn còn nằm trong bí mật của lịch sử, để rồi miền Nam Việt Nam là "bên thua cuộc và bỏ cuộc".

Ngày nay "bên thắng cuộc" đang giẫm lên con đường của "bên thua cuộc và bỏ cuộc", không thực hiện được khẩu hiệu tối thượng này, khi danh lợi đang làm mờ mắt các nhóm lợi ích.

Hầu như hôm nay - cái thời đại mà người ta bảo rằng vinh quang và chói lọi nhất - bất cứ cái gì cũng bị các nhóm lợi ích thâu tóm, ngay cả hạt lúa giống ngay trên quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới này cũng bị các nhóm lợi ích nhảy vào để kiếm ăn, mà quên đi Tổ quốc, Danh dự và Trách nhiệm của một công dân. Khi ông giáo sư Võ Tòng Xuân phát biểu: “Một lý do quan trọng hơn là nhiều quan chức lại đứng đằng sau lưng những công ty nhập khẩu lúa giống Trung Quốc để kiếm lợi ích cá nhân, khuyến cáo nông dân nên trồng lúa Trung Quốc, không nên trồng giống lúa Việt Nam”.

Ngay cả làm văn hóa như việc trùng tu ngôi mộ của Thần Hầu Nguyễn Hữu Cảnh cũng chỉ vì tiền, nên tốn kém đến 19 tỷ đồng để phá nát di tích lịch sử một thời của người mở cõi. Ngay cả xe điện chạy quanh phố cổ Hà Nội mà, quận Hoàn Kiếm cũng có 71% cổ phần như lời ông chủ tịch quận này xác nhận. Quận là ai? Nhà nước là ai? Đảng là ai? Tất cả đều mơ hồ trong những ngôn từ để các nhóm quyền lợi tận hưởng, lời thì chả thấy nói năng, nhưng lỗ thì dân còng lưng trả thuế, phí bất hợp lý.

Lại nhớ câu chuyện, hôm trước có anh bạn Việt kiều chuyên nhập khẩu rác cao cấp về Việt Nam thua lỗ chổng gọng vì không bán được, đành bỏ cuộc. Số là anh làm hồ sơ mở một công ty chuyên xuất nhập khẩu, trong đó có lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu rác. Món hàng rác mà anh chọn là nhựa phế thải ở các bãi rác Hoa Kỳ mà có thể tái chế trở lại thành hạt nhựa PE - Polyethylene. Nhưng khi nhập khẩu về thì bán không ai dám mua, vì nó đã là của để dành cho các công ty khác, mà ngay cả nhà sản xuất tái chế cũng không dám tự nhập khẩu về để sản xuất, dù có được phép nhập để giảm giá thành sản phẩm.

Gần đây trong dân chúng, thông tin đại chúng, quốc hội, và cả những người lãnh đạo cao cấp trong đảng cầm quyền nói công khaiu về các nhóm lợi ích. Ai cũng phát biểu "đầy quyết tâm" xóa các nhóm lợi ích. Nhưng qua cuộc họp quốc hội thông qua "hiến pháp sửa đổi 2013" hôm 28/11/2013 cho thấy, các nhóm lợi ích đã trở thành tập thể đồng thuận lợi ích nhóm cầm quyền, ngay cả rác cũng không chừa. Cho nên, Tổ quốc, Danh dự và Trách nhiệm không còn giá trị trong hiện tại của tập thể nhóm lợi ích.


Khi Tổ Quốc, Danh Dự và Trách nhiệm bị bỏ rơi vì lợi ích, tha hóa thì ắt sẽ vong thân hơn là dấn thân và thăng hoa ắt sẽ trở thành sự sụp đổ theo như chủ nghĩa hiện sinh đã được thế giới công nhận và trao giải Nobel văn chương cho Jean Paul Sartre năm 1964.

Asia Clinic, 9h39' Chúa nhựt, 01/12/2013

24 comments:

 1. Nhìn lại 68 năm qua, mình thấy ĐCS chưa bao giờ có Tổ quốc - Danh Dự - Trách nhiệm.

  ReplyDelete
 2. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-U6RRYWLwnGM/UpsjFwRnOrI/AAAAAAAAIgY/tlUQigDx4To/s800/K%25E1%25BA%25BB%2520h%25C3%25A8n%2520v%25C3%25A0%2520ngu.jpg[/img]
  Mình suy nghĩ rất nhiều về việc này, nhưng lâu nay chưa tiện viết ra. Nay thì viết để thấy rằng dân Việt mình - ngay cả bản thân mình - là những kẻ vừa hèn vừa ngu. Ngu vì nghe theo lời lũ lưu manh để làm nên chế độ độc ác này. Ngu vì xưa có bao nhiêu kẻ đầu tôm ngu theo chúng biểu tình, lật đổ, ôm bom vào chỗ chết, nay thì hèn chỉ cần vài cái hăm he là thụt vòi như con ốc sên chui vào vỏ, như những kẻ trong hình này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có lẽ bác Hải nhắc nên "nhột":

   http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/12/05/tuyen-bo-tu-bo-dang-cong-san-viet-nam-cua-ong-le-hieu-dang/

   Delete
 3. THUYỀN CHUYỂN THI
  “Thuyền ai đợi Bến Văn Lâu”
  Chờ anh tải xác giặc Tầu Bắc Kinh
  Những tên đáng tội tử hình
  Hán gian Việt Cộng pháp đình từng tuyên
  Lăng Cô giữ vững lời nguyền
  Mang thi thể quỷ vẫn nguyên hình hài
  Không cần xiềng xích cùm đai
  Chẳng lo súng ngắn tay sai cai tù
  THỪA THIÊN khó thiếu tận thu tứ chi vương vãi kẻ thù ngàn năm
  SÀI GÒN chưa thoải mái nằm
  CẦN THƠ hậu đãi MẬU THÂN năm nào
  Nhân dân HUẾ khỏi xôn xao buôn thần bán thánh ồn ào ngày xưa
  Bến Tre nàng đứng gốc dừa
  Nhìn trời trông đất nắng mưa mỏi mòn
  Sẳn sàng má phấn môi son
  Bốn mươi năm vẫn vẹn toàn dung nhan
  Trung trinh một chữ đá vàng
  Vọng phu cô phụ hẹn chàng tái lai
  “Tóc mây sợi vắn sợi dài”
  Ái ân lóng lánh nay mai cận kề
  TÂM THANH

  ReplyDelete
 4. Cháu lại nghĩ khác, có thể những người này trước đây dại vì những ảo vọng về 1 xã hội đại đồng. nhưng nói họ hèn trong lúc này thì chưa chắc chuẩn. nếu họ manh động trong khi chưa có lực lượng hậu thuẫn, chỉ lẻ tẻ vài cá nhân thì chắc chắn sẽ nhập kho hết. nên hôm nay họ phải gây dựng lại từ nhẹ đến nặng từ vài người để thành số đông, khi đó cơ hội thành công sẽ nhiều hơn. không biết cháu suy nghĩ vậy có sai không/

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi... những ông này ai cũng biết! Vậy làm sao mấy ổng "lặn" để chuẩn bị lực lượng???

   Vấn đề là mí ổng có dám hiến thân vì đại nghĩa để ai cũng biết nhìn thấy như bức hình tiếp không thôi!

   Delete
 5. Các bạn nghe phỏng vấn mộ ông thành viên của Hội đồng Lý luận Trung ương, cơ quan tham mưu, cố vấn cho Ban Chấp hành Trung ương và Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư Đỗ Quang Hưng, người đồng thời là Chủ nhiệm Bộ môn Chính trị Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: Tương lai của Hiến pháp mới?. Theo mình chính những ông này là thành phần chủ yếu tạo ra những bất cập ở xã hội Việt Nam hiện nay.

  ReplyDelete
 6. Hôm qua ngồi đọc 2 phần của Mark Ashwill viết về Giáo dục Việt Nam đang đi trên con đường man rợ mà thấy đau lòng lắm các bạn ạ:

  1. Education Companies in Vietnam: Take a Walk on the Wild Side (Part I).

  2. Education Companies in Vietnam: Take a Walk on the Wild Side (Part II).

  ReplyDelete
 7. [youtube]http://youtu.be/vHYKKqTndYQ[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Một đất nước có nền giáo dục đào tạo một cậu bé 12 tuổi như này thì thật khâm phục!!

   Delete
 8. [youtube]http://youtu.be/GCHmLn7zzxE[/youtube]
  Có bạn hỏi mình nhận xét gì về phim tài liệu này. Mình bảo, chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa là cha đẻ của Đức Quốc Xã. Đó là sự thật trên cả lý thuyết và thực hành khi Karl Marx đã tạo ra bản gốc lý thuyết cho Hiler và Lý Ninh đã là bản gốc thực hành của Hitler. Giờ các nhà sản còn sót lại trên thế giới vẫn kiên quyết đi theo nó để cướp của giết người và hãm hiếp đồng bào mình một cách vô nhân. 

  ReplyDelete
 9. [youtube]http://youtu.be/AwpFwgVmkp4[/youtube]
  Câu chuyện Xô Viết - phần 1

  [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=GhQUZCaVUEY&feature=share&list=PLEB2061A2455EEB43&index=1[/youtube]
  Câu chuyện Xô Viết từ phần 2 đến phần 8

  ReplyDelete
 10. Yên tâm đi BS, khi 486 cái tay vừa búa, vừa liềm bấm nút thông qua HP thì ngay lúc đó nó cũng là sự chấm hết của cái thiên đường "ưu việt" này! BS hãy cứ bình tĩnh vì cái gì nó cũng thuận theo quy luật "Nhân Quả" cả, khi cái "DUYÊN" chưa đủ mạnh thì "nó" chưa thể sinh ra được, nhưng khi nó đã đủ "DUYÊN" rồi thì tất nó phải xảy ra mà không có một thế lực nào có thể ngăn cản nó được! Hành động bấm nút đó, nó cũng là một cái "DUYÊN" vậy! Vũ trụ tồn tại bởi quy luật cân bằng : có ÂM ắt có DƯƠNG, có NÓNG ắt phải có LẠNH, con trống-con mái, ngày-đêm, mặt trăng-mặt trời, xấu-tốt, thiện-ác..v..v..vì vậy cái gì mà "ĐỘC" thì nó không thể tồn tại mãi được, cho dù nó có cố gắng đến như thế nào đi nữa! Cái băng đảng kia nó còn tồn tại là bởi cái "CỘNG NGHIỆP" của nhân dân vẫn còn. Vấn đề còn lại đó là làm như thế nào để cho cái "DUYÊN' nó xảy ra nhanh hơn, mạnh hơn. Người Mỹ họ làm "đại ca" của thế giới là bởi vì họ rất biết cách vận dụng và sống đúng theo quy luật của vũ trụ, của mẹ thiên nhiên (cái nôi sinh ra loài người)!

  ReplyDelete
 11. Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
  Cho nên quân nó dễ làm quan .

  ReplyDelete
 12. Không ngu lắm đâu. Chỉ hèn thôi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đau xót cho đất nước Việt!!!!
   Nhớ nước đau lòng con QUỐC QUỐC
   Thương nhà mỏi miệng cái GIA GIA!!!

   Delete
 13. Chuyện Ông Lê Hiếu Đằng bệnh đau sắp về trời lên tiếng ra khỏi đảng 'Từ nay tôi là người tự do' và chuyện Nhà báo Phạm Chí Dũng xin ra khỏi đảng nó giống như hàng loạt đảng viên cộng sản âm thầm bỏ đảng hồi 1986. Không biết rồi đất nước sẽ ra sao. Song chắc chắn rằng đây là lần thứ 2 của đảng cầm quyền ở Việt Nam rơi vào khó khăn không khác thời Đông Âu và Liên Xô sụp đổ như mành treo đá. Nhưng hôm qua ông thủ tướng lại tuyên bố ở Diễn đàn Quan hệ Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) năm 2013, là Người Việt thu nhập tăng vọt 23% sau 1 năm, trong khi đó, thì dân rất nghèo khổ, đau bệnh không có tiền mua thuốc, ăn cũng giảm nhiều, ngay cả ăn sáng cũng chỉ ăn bánh mỳ để bớt tiền ăn. Không hiểu ông thủ tướng lấy số liệu nào để bảo GDP tăng đột biến nhỉ?

  ReplyDelete
 14. Giờ không hiểu ra làm sao nữa: Mẹ ốm, không nấu cơm bị con đánh tử vong. Loạn thật rồi. Văn hóa dân tộc bị bào mòn đến cùng cực rồi.

  ReplyDelete
 15. Phụ nữ biểu tình tại Paris chống lại vụ đàn áp của cảnh sát với người dân bất đồng với chính phủ Tổng thống Viktor Yanukovych theo Nga từ chối ký môt hiệp định xích lại gần hơn với EU, bằng cách đái lên hình tổng thống của Ukraina - Viktor Yanukovych - trước tòa đại sứ Ukraina tại Paris.

  ReplyDelete
 16. Hôm nay báo Lao Động có bài Khi “liệt sĩ trở về” muốn tự tử! đọc mà đắng cả lòng khi tham nhũng tràn lan và Tập đoàn EVN nợ khủng lên đến 150.000 tỷ đồng nhưng hiến pháp vẫn quy định kinh tế nhà nước là chủ đạo nền kinh tế quốc gia.

  ReplyDelete
 17. Truy tố Bầu Kiên cùng 6 đồng phạm:

  "TP - Ngày 15/12, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Đức Kiên (tức Bầu Kiên), nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB về các hành vi: kinh doanh trái phép; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và trốn thuế.

  Liên quan đến vụ án, Viện KSND Tối cao cũng truy tố 6 bị can khác, trong đó có 4 người nguyên là lãnh đạo ngân hàng ACB gồm: Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT; Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc; Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, nguyên phó chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB; 4 người này đều bị truy tố về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến, là Giám đốc và Kế toán trưởng Cty CP đầu tư ACB Hà Nội bị truy tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Cơ quan chức năng xác định, tổng số thiệt hại do các bị can trên gây ra trong vụ án này là gần 1.700 tỷ đồng. Cụ thể năm 2009, Cty CP đầu tư thương mại B&B (1 trong 6 Cty do Bầu Kiên thành lập), kinh doanh vàng lãi hơn 100 tỷ đồng, Nguyễn Đức Kiên cùng một số đối tượng chuyển lợi nhuận của doanh nghiệp sang cá nhân nhằm trốn thuế thu nhập cho Công ty B&B hơn 25 tỷ đồng.

  Vẫn theo cáo trạng, Kiên cùng các đồng phạm Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Cty cổ phần Hòa Phát 264 tỷ đồng. Về hành vi “cố ý làm trái” cáo trạng xác định, thực hiện chủ trương của thường trực HĐQT ngân hàng ACB và Nguyễn Đức Kiên về việc ủy thác cho các cá nhân gửi tiền VNĐ và USD tại các tổ chức tín dụng; từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2011, Lý Xuân Hải đã chỉ đạo và ủy quyền cho Kế toán trưởng ủy thác số tiền hơn 718 tỷ đồng cho 19 nhân viên ngân hàng ACB gửi tiết kiệm vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Viettinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh chiếm đoạt.

  Lê Dương"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kính gởi BS Hồ Hải,
   Tôi không bào chữa cho VNCH, nhưng chỉ xin hỏi ông Hồ Hải: Từ 1954-1964 MNVN lo cải thiện đời sống cho gần 1 triệu người MBVN di cư vào Nam, lo đối phó vói những phần tử phá hoại có chủ đích(Do CSBV chỉ đạo)lại phải lo củng cố quốc phòng chống xâm lược và phá hoại của CSBV+ tay sai (M TGPMN)nhưng MNVN không đói mà còn xuất khẩu được gạo (tuy ít) ngược lại CSBV không phải lo 3 vấn đề trên, nhận viện trợ của Liên Xô, Tàu và các nước XHCN anh em, xua quân vượt biên giới (do HĐ Geneve quy định) tấn công MNVN theo lịnh LX và Tàu ( Lê Duẫn công nhận) nhưng MBVN vẫn đói dài dài, vẫn mất Dân Chủ , Tự Do do ông và những kẻ ngu và hèn (do ông viết)như sau: "Mình suy nghĩ rất nhiều về việc này, nhưng lâu nay chưa tiện viết ra. Nay thì viết để thấy rằng dân Việt mình - ngay cả bản thân mình - là những kẻ vừa hèn vừa ngu. Ngu vì nghe theo lời lũ lưu manh để làm nên chế độ độc ác này. Ngu vì xưa có bao nhiêu kẻ đầu tôm ngu theo chúng biểu tình, lật đổ, ôm bom vào chỗ chết, nay thì hèn chỉ cần vài cái hăm he là thụt vòi như con ốc sên chui vào vỏ, như những kẻ trong hình này."
   Không biết khi ông chê những kẻ đầu tôm, ốc sên v.v...ông có nghĩ ông là thuộc nhóm nào trong họ.
   Long Điền.
   https://www.facebook.com/longdien1942

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]