Sunday, December 8, 2013

KINH VÔ TỰ VÀ SỰ GIÁC NGỘ CỦA THẦY TRÒ ĐƯỜNG TĂNG VỚI CHÍNH TRỊ VIỆT NAM

Ai đã từng đọc Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân - một tác giả đời nhà Minh của Trung Hoa viết về thời thịnh trị của Phật học nhà Đường theo kiểu một tiểu thuyết thần thoại - cũng đều nắm được chi tiết ở đoạn kết, khi Đường Tăng Tam Tạng đến được Tây Trúc để thỉnh kinh. Ở đây ông gặp được Phật Tổ Như Lai, và các đệ tử xin thỉnh kinh đem về hành đạo. Được Phật Tổ đồng ý, và giao cho 2 đệ tử là Bồ Tát Anan và Ca Diếp tặng kinh cho Tam Tạng. 

Nhưng trước khi tặng kinh, Anan và Ca Diếp làm khó dễ, Đường Tăng bèn lấy cái chuông bằng vàng ròng, mà Vua Đường tặng cho ông trước khi lên đường đi thỉnh kinh hối lộ cho Anan và Ca Diếp. Sau đó Anan và Ca Diếp mới tặng bộ đại kinh vô tự - bộ kinh lớn không có chữ - và dặn dò là khi nào về đến Trung Nguyên thì hãy mở ra xem. Nhưng đi đến con suối thì thầy trò Tam Tạng phải lãnh thêm 1 kiếp nạn nữa để đủ số kiếp nạn, rồi mới ngộ ra, mà trở thành Bồ Tát. Kiếp nạn ấy là trận lũ lụt làm cho toàn bộ đại kinh vô tự rơi xuống suối, thầy trò Tam Tạng phải vớt lên và đem phơi. Lúc ấy mới hay toàn bộ Đại kinh không có chữ!

Lúc ấy, thầy trò Tam Tạng mới chưng hửng và suy nghĩ: Tại sao kinh vô tự? Chỉ có Tề Thiên Đại Thánh là thông minh hơn người hiểu ý của Anan và Ca Diếp rằng: "Khi mi tu đắc đạo thì mi chỉ có hành, chứ không còn học. Khi mi đã hành thì tự mi viết ra kinh - sách giáo lý có tính triết học của nhà Phật - để răn đời. Còn nếu mi cần phải sao chép kinh của ta, tức là mi chưa đạt đạo". Vỡ lẽ này thầy trò Tam Tạng trở về Trung Nguyên để hành đạo và đắc đạo trở thành Bồ Tát, kể cả Trư Bác Giới đầy nhục dục.

Qua câu chuyện trên tác giả Ngô Thừa Ân còn muốn nhắn gửi đến các thầy tu theo Phật giáo rằng: Còn xây chùa, tìm chốn hoang sơn cùng cốc để lánh bụi trần để mà tu, thì chỉ mới học tu. Tu mà còn mở kinh ra đọc như con vẹt học nói cũng chỉ là mới học tu. Người tu đạt đạo là người phải dấn thân vào chốn phàm trần để hành sự giảng dạy triết lý uyên thâm của Phật học để đời giảm bớt điêu linh khốn khổ. Nên với những ai vẫn sống trên đời mà, tâm cứ tịnh như không, giải thoát cái sợ, lấy sức mình giúp đời tốt đẹp hơn thì cũng là đắc đạo vậy - và họ còn hơn cả những ông thầy tu đang học đạo ở chùa.

Câu chuyện Đường Tăng thỉnh kinh ở trên hôm nay được ông Tổng bí thư đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam lấy câu chuyện Tây Du Ký này để giải thích cho những đại biểu nhân dân quận Ba Đình Hà Nội rằng: "Đến Đường Tăng đi thỉnh kinh mà cũng còn hối lộ, huống hồ chi người phàm là các đảng viên đảng cộng sản đang được đảng cầm quyền ban cho quyền định đoạt số mệnh quốc gia, dân tộc làm sao không có hối lộ?"

Cũng vậy, sáng nay ông phó chủ tịch ủy ban kinh tế Quốc hội Việt Nam cho rằng: hiến pháp mới khẳng định kinh tế nhà nước làm chủ đạo là đúng đắng. Nó cũng cho thấy nơi ăn chia của các vị là điều không có gì bàn cãi. Mặc dù có những phát biểu tâm huyết như ông bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh, nhưng rồi hiến pháp 2013 cuối cùng chẳng có gì thay đổi.


Đây là một cách ông Tổng bí thư đảng cầm quyền ở Việt Nam ngắt bớt chi tiết kinh vô tự, và sự giác ngộ của thầy trò Tam Tạng để che đậy một sự thật là, hầu hết các đảng viên và lãnh đạo đảng cộng sản ở Việt Nam đều hiểu rằng chính cái chủ nghĩa Marx Lenin mà các vị đang đi theo là kinh sách để tạo ra tha hóa và tham nhũng. Các vị đã ngộ ra hết, nhưng các vị vẫn cứ đi theo, mặc cho tổ quốc và dân tộc có điêu linh, khốn khổ. Vì kinh sách đó là lợi ích của các vị. Đó là bi kịch của tổ quốc và giống nòi Lạc Hồng đã trót đeo mang.

Trong tàng thư tiểu thuyết thần thoại của Trung Hoa cổ có 3 tác phẩm vượt thời gian và không gian cho mọi thời đại. Tây Du Ký chỉ là một tiểu thuyết thần thoại hư cấu về thần thánh của Ngô Thừa Ân viết về thánh thần để dạy Phật, bồ tát tu hành. Liêu Trai Chí Dị cũng là một tiểu thuyết thần thoại của Bồ Tùng Linh dùng để nói ma mà dạy cho người. Và Phong Thần chưa xác định được tác giả giữa Hứa Trọng Lâm hay Lục Tây Tinh, nó là một truyện giả sử viết về người để dạy thánh thần. Nếu ai có căn thức tu hành và sống đúng nghĩa Phật Pháp Tăng thì sẽ nắm bắt được tư tưởng của các tác giả này. Ai không có đủ đẳng cấp thì nhìn nó ở góc độ tiểu thuyết để đọc giải trí và nhìn sự kiện của tiểu thuyết theo kiểu của ông tổng bí thư đảng cộng sản ở Việt Nam vậy.

Asia Clinic, 12h27' Chúa nhựt, 08/12/2013

37 comments:

 1. Người ta cũng làm như vậy đầy, có sao đâu.
  Ở Việt Nam hiện nay, số người bị tẩy não hoàn toàn hay một phần chắc phải chiếm phần lớn (con số thực sự chắc phải hơn 90%). Nguyên nhân là vì trong suốt mấy chục năm qua, tất cả báo chí, báo đài, tivi, truyền thông, sách vở,…đều được viết, thông tin theo mục đích/định hướng của những người làm chính trị.. Ngay cả nhiều Video Clip được đăng trên Youtube cũng được giàn dựng.
  Hầu hết thông tin là giả dối và được lặp đi lặp lại nhiều lần đến nỗi mà có người nói sự thật thì chẳng ai tin. Những bài viết thường thấy trên các báo đài là các bài viết về cướp giật, giết người, scandal. Và mọi việc càng trở nên tệ hại khi có người không làm theo số đông thì bị cho là ngu. Điều này đã hình thành nên một cách sống mà ai cũng tưởng như vậy là bình thường. “Người ta cũng làm như vậy, có sao đâu” thường được nói để hợp lý sự sai trái một cách rất tự nhiên.
  Mới đây có vụ xe chở bia bị đổ ra đường, mọi người nhào lại hôi của. Có người được hỏi thì trả lời là “Tôi chỉ lấy vài lon bia có sao đâu”. Ngay cả người viết cái này nếu ở gần đó chắc cũng ra nhặt vài lon bia. Đủ để thấy sự tuyên truyền, định hướng của nhà nước lâu nay nó ảnh hưởng nặng nề tới mức nào.
  Gần đây có vụ bác sĩ ở thẩm mỹ viện Cát Tường gây án mạng rồi mang xác đi phi tang. Rất nhiều người tò mò để tìm hiểu sự việc nó như thế nào chứ chẳng thương xót gì người ta. Rồi báo chí đăng rất nhiều số nói về việc này kiêm thêm nhiệm vụ hạ thấp các nhà ngoại cảm. Trong khi đó trước đây cũng chính báo chí tâng bốc các nhà ngoại cảm lên tận mây xanh. Dân Việt Nam cũng nhiều chuyện bàn ra tán vào theo đúng ý đồ của chính trị. Nhiều người cho rằng công an phải làm như thế này thế kia để mau tìm được xác, mà họ đâu biết rằng công an thừa biết cái xác đang nằm ở đâu.
  Rồi một chuyện tồi tệ hơn là báo chí Đài Loan đăng tin phát hiện vài trăm bánh ma tuý được vận chuyển từ Việt Nam. Báo chí Việt Nam cũng phải đăng tin, rồi điều tra tại sao một số lượng lớn ma tuý lại đi qua kiểm tra của Hải Quan một cách dễ dàng vậy, đổ thừa qua lại. Nhưng không một báo nào nói gì số ma tuý này là của ai, nguồn gốc từ đâu ?
  Một điều đơn giản mà ai cũng có thể nhận ra được là: tất cả các quốc gia trên thế giới này, chỉ có nhà nước mới có khả năng buôn số lượng lớn ma tuý như vậy.
  Rất nhiều điều tương tự như vậy ở Việt Nam hôm nay.
  Đối với tôn giáo thì mọi người chỉ chú trọng hình thức mà hầu hết không hiểu gì. Các nghi thức được thực hiện giống như một cái máy lập trình sẵn. Giờ mới hiểu vì sao “Thượng bất chính,hạ tắc loạn”.
  Những cái này đã hằn sâu trong tâm trí, để gột rửa được hết thì cũng mất cả vài thế hệ và hiểu tại sao “Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ta có nói gì đâu? Đó là câu nói cuối cùng của Tất Đạt Đa nói với đệ tử và chúng sinh khi được hỏi. Người hiểu Hồ Hải thì ít lắm Light. Vì muốn hiểu thì phải cùng đẳng cấp. Hehehe, đẳng âấp thì đâu dễ kiếm. Vì nó là sự tích lũy của ngàn xưa, mà chúng ta đến cõi đời này để lo việc hoàn thiện cho mình và giải quyết ân oán mà ta đã gieo mang.

   Phải có căn thức mới đủ đẳng cấp để gặp nhau trên cõi đời này các bạn ạ. Chúng ta sinh ra đời là để giải quyết ân oán mà chúng ta đã gieo nhau tự ngàn xưa, nay phải giải. Không đơn giản mà bao nhiêu người lướt qua nhau mà chỉ vài người tìm đến nhau để giải ân oán cuộc đời để gọi lạn bạn, mà không phải là bè thôi Light ui. :D

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
 2. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-RvcjykVbP48/UqREIkeQc6I/AAAAAAAAIqQ/_QBrX2vt9D4/s800/Th%25C6%25B0%2520L%25C3%25AA%2520Hi%25E1%25BA%25BFu%2520%25C4%2590%25E1%25BA%25B1ng.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vấn đề là cái thư này gởi cho ai vậy BS

   Delete
  2. Cảm ơn BS Hải đã cho xem cái thư này, rõ ràng đây là nỗi nhục của xứ VN hiện tại, mà vô tình nhắc lại cái gốc của VC là từ rừng rú! chỉ có trí khôn của con thú mới đối xử tệ như vầy! cả cái lời nói của ông TBT cũng mang tính chất của hoang dã, mọi rợ, buồn thay...:(,

   Delete
 3. cuối cùng dân Việt cũng tìm được cách nào đó để tồn tại và tiếp tục
  chỉ là không biêt bây giờ, chẳng hạn đã thoát lừa thì liệu tương lai mình có ngày trở về hay không

  ReplyDelete
 4. cái này nên gọi là Đại ngu hay là Đại ngoa ??. Chính sách ngu trị của ông TBT tuyệt vời !

  ReplyDelete
 5. Ổng hô chống tham nhũng quá nên cấp dưới né, đi đường khác hết, đói quá nên bắn tin mấy cái đó chỉ là chuyện trà dư tửu hậu thôi, năm hết tết đến rồi mà.
  Tôi thấy bài kinh của những người cộng sản là bài quốc tế ca nói rõ, từng câu, từng chữ rồi mà, nên mấy việc của mấy người CS là đúng tôn chỉ CS mà.

  ReplyDelete
 6. Mở miệng ra là lòi cái ngu cái dốt và bị...chửi. Khổ thân cho bác ấy!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Họ không ngu dốt đâu bạn. Lầm to.

   Theo tôi, mở miệng ra thấy gian tham, thấy độc ác thì đúng hơn!

   Delete
 7. [youtube]http://youtu.be/7w51o5Z1OgY[/youtube]
  Mấy hôm nay dân Ukraina biểu tình phản đối Tổng thống Ukraina và chính quyền hiện nay ở Kiev là lũ chư hầu của Nga, để phản đối quyết định của chính phủ không ký một thỏa thuận thương mại với Liên hiệp Âu châu vì ủng hộ Moscow. Hôm qua dân Kiev còn lật đổ bức tượng của Lý Ninh tại quảng trường trung tâm Kiev. Liệu đến bao giờ điều này diễn ra ở các chư hầu Trung Hoa?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chả hiểu sao tin dân Kiev giật sập tượng Lý Ninh báo chí trong nước đưa tin từ Thông tấn xã Việt Nam đến Thanh Niên, etc... Nhưng chỉ vài giờ sau thì rút xuống sạch là sao nhỉ?

   Delete
  2. [youtube]http://youtu.be/_RwOq2l6jrw[/youtube]
   Dân Ukraina vẫn còn biểu tình quyết liệt

   Delete
 8. Có ai tư nhân lại điên đi thoái vốn các tập đoàn nhà nước trong khi hiến pháp vẫn khẳng định kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo cho nền kinh tế quốc dân nhỉ? Mà báo lại đưa tin Các đại gia găm sẵn ngàn tỷ ăn ‘hàng nóng’ của nhà nước

  ReplyDelete
 9. [youtube]http://youtu.be/edpSSgF40W0[/youtube]
  Một cháu trước kia nằm trong friend list của mình, giờ mình đã unfriend. Cháu là cựu sinh viên chính sách công ở SJSU - San Jose State University - giờ về làm ở Thành đoàn TPHCM mà lại có hành động hèn nhát như thế này thì buồn quá cháu ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu áo vàng là cháu Nguyễn Tuấn Anh này. Xưa cháu này học Master về Chính sách Công quyền học ở SJSU, giờ làm mật vụ, xem ra thế hệ du học về vẫn giống như Kim Jong Un hơn là có thyể cải thiện tình hình.

   Delete
  2. 'Bạn dân' Nguyễn Tuấn Anh này vốn là thạc sỹ Made in USA, tác giả bài Thịnh vượng không cần đa đảng, trong này khẳng định «nhân dân VN chỉ cần sự ổn định để làm ăn…; ổn định mới xây dựng được dân chủ và phát triển đất nước. Đã có dân chủ thì không cần đa đảng» nọ kia!
   - Giống Heo, Trâu và Bò nói riêng cũng chỉ cần các chủ chăn được ổn định trong làm ăn để chúng nó có cám mà nhai, có cỏ mà nhơi!

   Delete
  3. Nhiều lúc em cũng trăn trở lắm bs ạ, GWF liệu có tiếp tay cho những Kim Ủn hiện đại hay là vườn ươm mầm xanh cho tương lai? Em cũng có 1 người bạn du học ngành Master of public policy rồi về làm tay sai cướp hiếp giết trong bộ máy mà còn cho là mình đang đóng góp cho đất nước.

   Delete
  4. Hehehe, đá mà vào tay tớ thì phải thành ngọc chứ không để nó thành cát sỏi như tụi sản đâu đừng lo Kevin. Đố đứa nhóc nào lừa được khi tớ phỏng vấn tặng sholarship đấy. Ngay cả bố mẹ nó cũng chưa chắc có thể lừa được đâu nhé. Khà khà.

   Delete
 10. Chào Bác Sĩ Hải

  Em đọc blog của bác rất nhiều. Rất tâm đắc. Nhiều lần định gõ comment nhưng rồi lại thôi. Một phần vì em thích đọc và hành hơn là bình luận, một phần thì viết hay thì đã có bác viết ra thay cả tâm tư nhiều người rồi. Nhưng đến bài này, đến đoạn này, em không còn có thể nhịn comment được, bác cho em trích lại:

  "...Tu mà còn mở kinh ra đọc như con vẹt học nói cũng chỉ là mới học tu. Người tu đạt đạo là người phải dấn thân vào chốn phàm trần để hành sự giảng dạy triết lý uyên thâm của Phật học để đời giảm bớt điêu linh khốn khổ. Nên với những ai vẫn sống trên đời mà, tâm cứ tịnh như không, giải thoát cái sợ, lấy sức mình giúp đời tốt đẹp hơn thì cũng là đắc đạo vậy ..."

  Thật vậy, Phật tính là một gợi ý mở cho nhân loại. Nó không là một chân lý tuyệt đối từ đời này qua đời khác để mà con người ta ô lệ vào đó. Kinh sác viết bởi Khộng Tử, Lão Tử cũng vậy, nó cũng mang tính tương đối mà thôi. Chúng ta nên đọc để tham khảo, để chúng ta ngẫm nghĩ một bài kinh cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Không phải đọc nhiều, biết nhiều mới là hạnh phúc. Có những người chỉ nghe một câu nói và hành, thế mà được hạnh phúc.

  Có một câu nói ảnh hưởng rất lớn đối với em, không nhớ câu đó chính xác, đại loại là " chúng ta phải biết tìm cách phủ định những điều xung quanh ta, và phủ định chính chúng ta".

  Chính vì câu nói đó, em đã đọc sách với một cái đầu tĩnh, hiểu rằng chẳng có điều gì là chân lý đời đời. Thậm chí, nếu nó có là chân lý của cả nhân loại nhưng không là chân lý của tôi thì tôi chẳng bận tâm.

  Đúng mà không đúng, đúng rồi lại sai, sai nhưng lại đúng. Đó là Vô Thường vậy. Vì vậy chúng ta hãy sống thật phóng khoáng, thật mở, chẳng có gì gọi là đúng tuyệt đối hay sai tuyệt đối.

  ReplyDelete
 11. [youtube]http://youtu.be/2Ua9GzTX_kk[/youtube]

  ReplyDelete
 12. Một ông bằng to, chức lớn, tuổi dày mà đọc sách, xem phim triết lý với cái não bé tí và ti tiện thế này lại được bồng lên làm vua một đất nước tiền-rừng-bạc-bể với một dân tộc gồm 90 triệu bá tánh không-tiên-cũng-rồng, thì chắc chắn hiện tượng này không do nghiệp báo tiền kiếp quá nặng của tổ tiên dân tộc này thì vua ta ắt phải là hậu thân của Bồ Tát Đường Tam Toạng!
  (Vũ Thế Phan)

  ReplyDelete
 13. Giờ không hiểu ra làm sao nữa: Mẹ ốm, không nấu cơm bị con đánh tử vong. Loạn thật rồi. Văn hóa dân tộc bị bào mòn đến cùng cực rồi.

  ReplyDelete
 14. Hôm nay đài RFI đưa tin nhiều hy vọng đạt đến hiệp định TPP . Có đoạn '' như để bày tỏ thiện chí hội nhập, hôm nay ông Phan Trung Lý , chủ nhiệm ủy ban pháp luật Việt Nam trong cuộc họp báo cho biết : Việt Nam sẽ ra luật lập hội và luật biểu tình như đã ghi trong hiến pháp '' như vậy về mặt chính trị cộng sản Việt Nam chưa có thay đổi gì khi thông qua hiến pháp 2013 .Nhưng dưới áp lực của TPP , cộng sản Việt Nam đã nhượng bộ nhằm cứu vớt nền kinh tế đang suy sụp . Đây là một tin vui cũng là nỗi buồn với người dân Việt . Vui vì nước Việt sắp có quyền lập hội có quyền biểu tình để nói lên tiếng nói của mình, buồn là vì cộng sản Việt Nam bao năm vẫn là một con buôn chính trị thấp hèn .

  ReplyDelete
  Replies
  1. trình tự:
   nông dân công nhân chẳng biêt gì
   -> con buôn -> hiểu đời hiểu người
   -> nhà chính trị
   không có Đại Nhảy Vọt hay đi tắt đón đầu được đâu.

   Delete
 15. - Ông bà ta đã nói rất chính xác : hạt giống tốt chưa chắc cho cây trái tốt nếu được trồng nơi đất xấu. E thạc sỹ Tuấn này là 1 ví dụ điển hình
  - E này hiểu rất rỏ : Lập công như thế mới dễ ngoi lên trong xh này , sĩ diện của họ là theo đuổi quyền lực của chế độ ban cho bất chấp mọi thủ đoạn . Đây cũng là "hột nhưng" tương lai của đoảng vun trồng là thế đấy

  ReplyDelete
 16. Anh Hồ Hải thân mến ! Thuở nhỏ tôi mê đọc truyện Tàu : Đông Châu liệt quốc, Thủy Hử, Tây Du Ký ... tuổi còn nhỏ (học cấp 2) mà cha mẹ không cấm, nhưng khi đi mướn bộ Phong Thần thì ba, mẹ rầy ... bộ truyện nầy không tốt vì nó dóc quá .... Sau nầy lớn lên khi tiếp xúc với các tay dóc, nổ thì mấy người lớn tuổi lắc đầu : Đồ Phong Thần . Có lẽ lần tới Bác Trọng sẽ dẫn chứng một đoạn nào trong truyện Phong Thần đấy anh ạ !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phong Thần chưa xác định được tác giả giữa Hứa Trọng Lâm hay Lục Tây Tinh là một truyện giả sử viết về người để dạy thánh thần.

   Delete
 17. Cam on bac HO HAI da co bai phan tich rat hay . Toi chi la mot nong dan tap te dung may tinh danh chu con chua co dau song cung hieu duoc phan nao nhung tham thuy trong bai viet cua bac .Qua cau noi cua bac trong ve viec hoi lo cua thay tro DUONG TANG toi cung lo mo hieu nhu y bac song toi khong dien ta duoc bang van chuong triet ly va rach roi nhu bac .Cam on bac rat nhieu .

  ReplyDelete
 18. Cháu có bổ sung thế này : Việc Đường Tăng đi thỉnh kinh mà phải đưa cái bát vàng cho anan và cadiếp còn là cách dạy phật, dạy người tu hành. Bởi người như anan và ca diếp thì đã thuộc về đẳng cấp cao siêu phật pháp, hô mưa gọi gió, đâu thiếu vàng bạc. Đây chính là lần trút bỏ cuối cùng những gì thuộc về phàm trần ( lòng phàm) để thoát khỏi sự u mê, thoát khỏi sự tham lam trần tục của thầy trò đường tăng ! Đúc kết lại thì việc xây dựng tình huống này của Tác giả Ngô Thừa Ân mang tính giáo dục nhiều hơn. hi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ngô Thừa Ân là Bồ Tát sống đấy chứ không phải tầm thường, có khi còn hơn cả Anan Ca Diếp một bậc. :D

   Delete
 19. Đúng là Ngô Thừa Ân là một vị kỳ tài. Những ai không hiểu kinh điển Phật khó lòng hiểu được những ẩn nghĩa trong truyện của ông. Chẳng hạn như là Tam Tạng tức là Tam Tàng: Năng tàng, sở tàng, và ngã ái chấp tàng. Tôn Hành Giả rồi mới Ngộ Không - hành cái giã mới ngộ được pháp không. Rồi ngũ hành sơn đại diện cho 5 giới mà chính Tề Thiên đây thần thông cũng khó lòng vượt qua được. Và trăm ngàn ẩn nghĩa khác mà kẻ mới học Đạo như tôi không thể nào thấu được.

  Nhưng đã là Đãng viên thì tin vào Đạo là phạm giới. Giờ lại đi lấy Đạo ra để diễn dãi. Nếu cái vị đạt được sơ cấp tiểu thừa thôi là dân cũng bớt khổ lắm rồi. Nước Nhật thọ trì kinh Pháp Hoa mà trở thành Thiên Quốc. Thái Lan chỉ là tiểu thừa cũng được no ấm thái bình. Lũ Sản các ngươi thì chỉ giõi tạo ra những tên côn đồ, vô Đạo, vô Đức.

  Nhưng mà các chú, các bác hãy yên tâm. Cho dù Anan và Ca Diếp có lấy bát vàng đi nữa cũng sẽ là một ẩn nghĩa vô cùng to lớn. Điều đó sẽ thấy được trong nay mai mà thôi. Sẽ là do chính người dân của các nước Sản sẽ giác cho Sản cái ngộ cần thiết.

  ReplyDelete
 20. Nhắc truyện Phong thần chẳng lẻ đề cao những kẻ quền bính hiện nay "được" ngang hàng với những học trò cuảThông thiên Giáo chủ củ Triệt giáo?
  Thăm sức khỏe Dr.

  ReplyDelete
 21. "Phật bảo ngài Tu Bồ Đề: các vị đại Bồ tát phải hàng phục tâm mình như thế này: nhiều loài chúng sanh ..., ta đều độ chúng được Vô Dư Niết Bàn. Độ vô lượng, vô số, vô biên chúng sanh như thế mà không có chúng sang là kẻ được độ. Tại sao vậy? Này Tu Bồ Đề, nếu Bồ Tát còn có ngã tướng, nhân tướng, thọ giả tướng thời chẳng phải là Bồ Tát" - Kinh Kim Cang. Nhờ BS giải thích giúp đoạn này !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]