Monday, December 16, 2013

NGOẠI GIAO BÓNG RỔ LẠI NHỚ BÓNG BÀN

Bài đọc liên quan:
+ Bài toán nan giải cho kinh tế Trung Hoa
+ Likonomics tiến thoái lưỡng nan
+ Trung Hoa không chốn dung thân
+ Trào lưu thoát Trung Hoa của các chư hầu đang chuyển động?

Đầu năm nay tôi có viết 2 bài về tình hình ngoại giao giữa Hoa Kỳ với Trung Hoa và Bắc Hàn, trong đó, tôi đặc biệt nhấn mạnh về ngoại giao bóng rổ. Bài thứ nhất vào tháng 3/2013: Bày binh bố trận, và bài thứ hai vào tháng 4/2013 là bài Liệu có chiến tranh trên bán đảo liên Triều?

Không biết mọi người có còn nhớ tháng 8/2011 ông phó TT Biden sang thăm Trung Hoa bằng Ngoại giao bóng rổ ở Bắc Kinh mà, lúc ấy ông Hồ Cẩm Đào còn tại vị, và vận động viên Trung Hoa đánh vận động viên của Georgetown University mà không rõ vì sao, nhưng chắc chắn các lãnh đạo cao cấp 2 nước Mỹ Trung hiểu được nguyên nhân tại sao có vụ ẩu đả này không?

Sau khi Kim Chính Ân lên ngôi thì vận động viên bóng rổ về vườn Dennis Rodman được Kim Chính Ân mời sang thăm 2 lần, trong đó có một lần dự sinh nhật của Kim Chính Ân

Xưa khi cuộc nội chiến Việt Nam đến hồi cuối, trước khi Nixon sang gặp Mao cuối năm 1972, thì các vận động viên Hoa Kỳ và Trung Hoa gặp nhau bằng ngoại giao bóng bàn vào tháng 4/1971. Sau ngoại giao bóng bàn Hoa Kỳ xóa cấm vận Trung Hoa. Sau nữa là Nixon gặp Mao ký kết Thông Cáo Thượng Hải bàn giao Đông Dương cho Trung Hoa cai quản, để Mẽo lấy Trung Hoa tiêu diệt Liên Xô. 18 năm sau, năm 1990, Liên Xô và Đông Âu tan rã. Gấu Nga như mãnh thú trúng tên cho đến nay vẫn chưa hồi phục sức mạnh ngày nào.

Ngoại giao bóng bàn là giao banh qua lại để thắng đối phương, nên cú giao bóng Đông Dương cho Trung Hoa và trả bóng Liên Xô và Đông Âu của Trung Hoa cho Hoa Kỳ là một trận bóng bàn của thế kỷ XX long trời lở đất. Nó cứu vớt hơn nửa tỷ nhân loại thoát ách gông cùm cộng sản ngay tại cái nôi của cộng sản được sinh ra.

5 trong 7 đại trưởng lão của Kim Chính Nhật - bố của Kim Chính ân - những người đã giúp Kim Chính Ân vững vàng trên ngai vàng lại bị Kim Chính Ân hạ bệ, và kể cả tử hình. Trong hình: bên phải từ số 1-8: Kim Jong-un, Jang Song-taek, Kim Ki-nam, Choe Tae-bok, Ri Yong-ho, Kim Yong-chun, Kim Jong-gak và U Dong-chuk (Ảnh: AP)

Lần này ở Bắc Hàn, những biến đổi chính trị về mặt nhân sự mà, có đến 5 trong 7 người trong những vị bô lão chính đi cạnh quan tài ông Kim Chính Nhật - cha của Kim Chính Ân - bị hạ bệ, trong đó có dượng rễ đầy uy quyền của Kim Chính Ân bị xử tử. Hơn thế nữa, tất cả các công ty khai khoán của Trung Hoa bị Kim Chính Ân đuổi về nước sau chỉ 8 tháng nắm quyền. Nó làm cho ông ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Hoa phải hỏi ý kiến ông Lavarov của Nga về tình hình Bắc Hàn, là điều hiếm thấy xưa nay. Vì Bắc Hàn là phênh giậu, cũng là nơi nhận viện trợ của Trung Hoa kể từ 1953 đến nay từ giọt xăng đến hột gạo. Thế giới muốn biết tình hình Bắc Hàn đều phải hỏi Trung Hoa, nhưng lần này lại khác.

Giả thiết rằng, Kim Chính Nam anh cả Kim Chính Ân đang ở Hongkong Trung Hoa được Jang Song Thaek và Trung Hoa sắp xếp để lật đổ Kim Chính Ân, để về chấp chính Bắc Hàn, là một giả thiết đáng tin cậy. Đó là lý do để Kim Chính Ân giết dượng rễ của mình. Vì sau khi Jang Song Thaek bị tử hình, thì con trai của Kim Chính Nam đang học ở Đại học Paris phải bỏ trốn. Có phải vì thế mà, Kim Chính Ân mới đoạn tuyệt với Trung Hoa?

Cách đây 2 hôm, tôi viết bài: Trào lưu thoát Trung Hoa của các chư hầu đang chuyển động? Hôm nay tôi hồi cứu lại ngoại giao bóng rổ của Hoa Kỳ, Trung Hoa và Bắc Hàn, khi mà sau khi bắt dượng rễ của mình 2 ngày thì Kim Chính Ân thả cựu quân nhân Hoa Kỳ trong thời chiến tranh liên Triều bị bắt hồi tháng 10/2013 - ông Merrill Newman.

Trong cách chơi bóng rổ, hai đối thủ ghi điểm bằng cách bỏ banh và rổ kiểu úp sọt. Nó như một hành động mà Hoa Kỳ muốn nhắn gửi với Trung Hoa rằng, kỳ này tao hạ mày bằng cách úp sọt thông qua chư hầu của mày là Bắc Hàn. Thông điệp này có thể cho thấy Bắc Hàn sẽ được hưởng ân sủng bằng sự trao đổi như ngày xưa Trung Hoa được ân sủng của Hoa Kỳ, để hôm nay trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, và là đối thủ đáng sợ nhất của Hoa Kỳ ở vị trí cầm đầu thế giới trong tương lai.

Từ 2004 cho đến nay, cuộc chiến tranh tiền tệ, hàng hóa và cả quyền lực mền lẫn quyền lực cứng giữa 2 phe tả hữu mà, đứng đầu là Nga Trung với Hoa Kỳ và đồng minh phương Tây diễn ra rất quyết liệt.

Cuộc chiến giữa đồng đô la và nhân dân tệ giằng co tỷ giá suốt 10 năm qua. Việc gây khó dễ Liên Minh châu Âu về cung cấp khí gas mùa Đông của Nga không hề đơn giản, ngay cả hôm nay dân Ô Khắc Lan - Ukraina - biểu tình chống chính phủ thân Nga buộc chính phủ phải nhượng bộ, đang diễn ra cũng là một trong những nước cờ trên bàn cờ tranh bá đồ vương của 2 phe tả hữu.

Hàng giá rẻ của Trung Hoa đã chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, và thu hút tất cả các nhà tư bản đa quốc gia đổ xô đến Trung Hoa để kiếm lợi nhuận. Các nhà đại tư bản Hoa Kỳ và phương Tây ngày càng giàu nhờ nhân công rẻ mạt của Trung Hoa bao nhiêu thì, chính phủ của họ lại nghèo đi bấy nhiêu, để nước Mỹ phải ngưng hoạt động, và các thành viên EU trên bờ vực phá sản.

Trung Hoa đã thành công khi biến đất nước mình thành công xưởng của toàn cầu. Kinh tế Trung Hoa đã tăng trưởng thần kỳ với 30 năm liên tục, mỗi năm 10% tăng trưởng để đồi lại ô nhiễm môi trường và bất công xã hội. Trung Hoa cướp việc làm của thế giới còn lại của Hoa Kỳ và phương Tây. Nạn thất nghiệp của các quốc gia này tăng nhanh.

Hậu quả của những quốc gia có tỷ lệ dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế, như Hoa Kỳ và phương Tây là, khủng hoảng kinh tế do nhập khẩu, do không có công ăn việc làm. Cái gì đến đã đến là khủng hoảng kinh tế Hoa Kỳ 2008, kéo theo đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Liên minh châu Âu điêu đứng, Ý, tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp trên bờ vực phá sản. Đây lại là nguyên nhân để Trung Hoa suy yếu. Một vòng xoắn suy thoái kinh tế toàn cầu đang quay.

Hoa Kỳ và phương Tây giật mình, tháng Mười năm 2010, Hoa Kỳ sử dụng sáng kiến của 4 nước thành viên Singapore, Brunei, Chile và New Zealand đã ký kết với nhau vào tháng 6/2005 để đưa ra chiến lược châu Á Thái Bình Dương - TransPacific Partnership - TPP. Tháng Bảy năm 2013, Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu bàn thảo chiến lược xuyên Đại Tây Dương - TransAtlantic Partnership - TAP. Hai gọng kiềm bắt đầu siết chặt, những thông tin hàng Trung Hoa độc hại được tung ra, cả thế giới tẩy chay hàng hóa có xuất xứ từ Trung Hoa. Nhưng cốt lõi vẫn là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu khủng hoảng kinh tế, nên thị trường xuất khẩu của Trung Hoa giảm mạnh.

Ngoài ra, chính sách đầu tư, ưu đãi thuế và trẻ hóa lao động của Hoa Kỳ cho sau 2018 - khi mà thế hệ Baby Boomers sẽ về hưu - đang lôi kéo các nhà đại tư bản Hoa Kỳ quay về lại bản quốc. Chương trình thắt lưng buộc bụng của Châu Âu cũng làm giảm sản lượng công nghiệp của Trung Hoa. Trung Hoa đang cải tổ để đối phó những nước cờ bao vây của Hoa Kỳ và phương Tây bằng Hội nghị Trung ương lần 3 của nhiệm kỳ Tập - Lý: Tăng tiêu thụ nội địa, giảm nợ xấu, ngưng cung cấp tín dụng cho đầu tư công ở các chính phủ địa phương, với cái gọi là Likonomics trong lưỡng đầu thọ địch, trong bất ổn nội bộ cộng sản Trung Hoa, bất ổn sắc tộc và bất bình đẳng giàu nghèo, giai cấp đến tột đỉnh như hiện nay.

Hãy thử tiên đóan tương lai gần, Kim Chính Ân chịu ngồi vào đàm phán để giải giáp vũ khí hạt nhân để đổi lấy xóa cấm vận, mở cửa, để được các nhà đầu tư nước ngoài vào đưa Bắc Hàn ra khỏi sự lệ thuộc kinh tế với Trung Hoa. Vì mới gần đây, sau khi đổi các công ty khai khoán Trung Hoa ra khỏi Bắc hàn, Kim Chính Ân đã ký hợp đồng 25 năm với Tập đoàn Korea National Resources Trading Corporation của Hàn Quốc về việc thành lập một liên doanh Pacific Century Rare Earth Mineral Limited để khai thác mỏ đất hiếm "Jeonju" là một động thái có thiện chí không chối cãi.

Hãy tiên đoán tương lai gần, lương công nhân ở Trung Hoa tăng cao. Trung Hoa không còn là mãnh đất màu mỡ để các nhà đại tư bản đổ xô và kiếm lợi nhuận.

Hãy tiên đoán tương lai gần, phênh giậu của Trung Hoa không còn nữa, ngoại trừ nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa mang hình bóng Trung Hoa ở phía Nam.

Đó cũng là lúc thấp thoáng bóng dáng của 2 cuộc ngoại giao bóng rổ bắt nđầu chuyển động như Thông cáo Thương Hải 1972, như Hiệp định Paris 1973, như làn sóng cộng sản khắp toàn cầu vào giữa cuối thập niên 1970s, và sau đó là cộng sản sụp đổ ngay trên quê hương sinh ra nó. Liệu thời gian để có ngày ấy là bao lâu? Khi Liên Xô mất 18 năm để sụp đổ, thì Trung Hoa sẽ mất bao lâu để tan rã như cuối đời nhà Thanh? Tất cả đều bắt đầu từ Bắc Hàn, một quốc gia bí hiểm, nghèo khổ có những chính sách ngoại giao bất thường, nhưng đủ làm cho các cường quốc phải âu lo. Và liệu sinh mạng của Kim Chính Ân có được bảo toàn cho đến lúc đó?

Tư Gia, 22h 05' ngày Thứ Hai, 16/12/2013

15 comments:

 1. Replies
  1. Giả thiết rằng, Kim Chính Nam anh cả Kim Chính Ân đang ở Hongkong Trung Hoa được Jang Song Thaek và Trung Hoa sắp xếp để lật đổ Kim Chính Ân, để về chấp chính Bắc Hàn, là một giả thiết đáng tin cậy. Đó là lý do để Kim Chính Ân giết dượng rễ của mình. Vì sau khi Jang Song Thaek bị tử hình, thì con trai của Kim Chính Nam đang học ở Đại học Paris phải bỏ trốn. Có phải vì thế mà, Kim Chính Ân mới đoạn tuyệt với Trung Hoa?

   Delete
  2. suy ra là Jong Ủn cũng chưa chăc tài giỏi mà chỉ là ăn.... may. Bắc Kinh có thể đã tính toán quá cao xa khi thấy Ủn học phương Tây về nên muốn có lãnh đạo khác tin cậy hơn. Còn Ủn cũng chỉ là muốn bảo vệ mình chứ chưa chắc đã tính toán chuyện Thoát Trung Luận hay gì hêt
   hehe, rốt cuộc thì may mắn và số mệnh nó cũng gần gần như nhau

   Delete
 2. [youtube]http://youtu.be/3yjNngjekJo[/youtube]

  ReplyDelete
 3. Cám ơn BS Hồ Hải viết một bài hay, mở rộng tầm mắt và hy vọng thế cuộc biến chuyển như thế .

  ReplyDelete
 4. Hôm nay lại có thông tin Xóa hàng chục nghìn tài liệu lưu trữ, Triều Tiên muốn viết lại lịch sử. Trích:
  "Triều Tiên đã viết lại lịch sử bằng cách xóa hàng chục nghìn bài viết lưu trữ của thông tấn xã nhà nước, chỉ để lại một số bài ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

  Theo đó, khoảng 35.000 bài báo đã biến mất khỏi website của Hãng thông tấn KCNA và 20.000 bài viết không còn dấu tích trên website của Đảng Lao động cầm quyền.

  Thông tin lưu trữ hiện chỉ còn từ tháng 10 đến nay, như vậy hàng loạt bài viết về những sự kiện lớn, chẳng hạn như cái chết của cố lãnh đạo Kim Jong-il vào tháng 12.2011 cũng không còn.

  Một số bài báo ít ỏi trước tháng 10 còn trên mạng là những bài ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó có một bài viết với nhan đề "Kim Jong-un gửi điện chúc mừng tới thanh niên" vào tháng 8.2012.

  KCNA cũng tự loại mình ra khỏi danh sách tìm kiếm của Google và không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nữa. Cách duy nhất có thể xem được là thông qua một website backup từ Nhật Bản.

  Ông Frank Feinstein - chuyên gia về Triều Tiên - cho biết 99% các bài báo đã bị xóa, các phiên bản dịch sang tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Nhật Bản cũng biến mất.

  Đề cập đến 2 website trên, ông Feinstein nói rằng điều này là sự tính toán có chủ đích: "Điều đó có nghĩa là mệnh lệnh được đưa ra từ cấp trên".

  Động thái trên diễn ra chỉ 4 ngày sau khi ông Jang Song-thaek - người chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - bị tử hình. Khoảng 15 bài báo nhắc đến ông Jang cũng bị xóa và hơn 500 bài báo khác được chỉnh sửa để xóa tên ông Jang.

  Tờ Mirror cho rằng, cuộc "thanh trừng trên mạng" được cho là nhằm viết lại lịch sử Triều Tiên và củng cố vị thế lãnh đạo của ông Kim Jong-un.

  Theo Mirror"

  ReplyDelete
 5. Mình làm cái tổng kết sơ bộ về Kim Chính Ân thì thấy rằng, chỉ 2 năm sau khi nhiếp chính 1 người trẻ 28 nay là 30 tuổi đã làm được những việc mà cả thế giới kinh ngạc như sau:

  1. Đuổi sạch các công ty khai khoán của Trung Hoa về nước, xóa toàn bộ hợp đồng làm ăn ở Bắc Hàn. Quay sang ký kết hợp đồng với Nam Hàn.

  2. Từ chối gặp Tập Cận Bình, mà chỉ cử đại sứ đặc biệt đến gặp khi Tập yêu cầu diện kiến để nhận chỉ dụ sau việc đuổi các công ty của Trung Hoa.

  3. Hạ bệ 3 người xuống chức và tử hình 2 người trong đó có dượng rễ, 5/7 đại công thần phục vụ 3 thời vua Bắc Hàn, cột sống của nền chính trị Bắc Hàn để thay máu.

  4. Dẹp tất cả lịch sử mà Ông và Cha mình đã bóp méo. Giờ viết lại lịch sử mới cũng có thể bóp méo tiếp để mỵ dân.

  5. Hăm dọa thế giới tự do bằng tên lửa hột nhưn không khác bố nó ngày xưa.

  Như vậy bố nó chọn nó không phải là không có cơ sở các bạn ạ.

  ReplyDelete
 6. Xem clip này Bắc Hàn tưởng niệm ông Kim Jong-il sau 2 năm qua đời mới thấy Kim Chính Ân vững vàng như thế nào các bạn ạ. Giờ chỉ có một Kinh Kha như thời Tần mới có thể làm thay đổi được Bắc Hàn thôi.

  ReplyDelete
 7. Ukraina cũng muốn thoát khỏi Nga ngố nhưng khi IMF và châu âu bỏ rơi thì lại phải quay lại năn nỉ anh Putin cho thêm lúa mì.
  Để xem thằng bé họ Kim này lam ntn.

  ReplyDelete
 8. CHOE RYONG HAE - NGƯỜI THAY THẾ JANG SONG THAEK

  Choe Ryong Hae là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên. Ông vừa hạ bệ Cựu Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho, được cho là đã bị xử tử hồi tháng 5/2013. Và đây là người đặt nền tảng cho vương triều Kim Chính Ân, khi ông Choe Ryong Hae đại diện cho Kim Chính Ân gặp Tập Cận Bình theo yêu cầu. Có lẽ nhận chỉ thị của Tập Cận Bình về để tiêu diệt ngũ đại trưởng lão Bắc Hàn, tạo ra nền tảng vững mạnh cho Kim Chính Ân là lúc Choe Ryong Hae làm đại sứ đặc biệt gặp Tập Cận Bình để xoa dịu vụ Kim Chính Ân đuổi các tập đoàn khai khoáng Trung Hoa về nước?
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-yASIUHUFWa8/UrGJVJYsMYI/AAAAAAAAI58/m5__3hrpEUE/s800/Choe%2520Ryong%2520Hae%25201.jpg[/img]

  Ngay khi mới nhận chức Kim Chính Ân đã cho Choe Ryong Hae gần mình, trong khi đó Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho chức lớn hơn Choe Ryong Hae lúc ấy cũng bị đẩy ra ngoài khi nói chuyện trình bày cho Kim Chính Ân trên lễ đài.
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-RGe8wlYW1LY/UrGJVItGuUI/AAAAAAAAI54/jeKTV6A6V-Q/s800/Choe%2520Ryong%2520Hoe%25203.jpg[/img]

  Choe Ryong Hae phát biểu tại lễ kỷ niệm 2 năm ngày chết của Kim Chính Nhật 17/12/2013. Vị trí này trước kia là của Jang Song Thaek dượng rễ của Kim Chính Ân.
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-ia-3mN9ocO8/UrGJVGsgjmI/AAAAAAAAI50/W9AYV-PpYao/s800/Choe-Ryong-Hae%25202.jpg[/img]

  ReplyDelete
 9. Mình biết ông GS Stephen B. Young này từ nhiều năm trước, và trong số những GS ngoại quốc viết về Việt Nam mình chỉ thực sự muốn đọc ông GS Stephen B. Young viết mà thôi. Dù bài của ông ấy dài. Các bạn nên đọc bài này của ông GS này viết: Ai Thống Trị Việt Nam Ngày Nay? Đảng Cộng Sản Hay Là Hán Ngụy?.

  ReplyDelete
 10. Di ngôn hé lộ tình hình Triều Tiên của Jang Song-thaek. Trích:
  "...Tờ Epoch Times ngày 21/12 đưa tin, sau khi Jang Song-thaek bị thanh trừng, giới truyền thông Hàn Quốc đang lan truyền cái gọi là "di ngôn" của ông nhận định, nền kinh tế Bắc Triều Tiên đã rơi vào kiệt quệ, đời sống người dân ngày càng quẫn bách không có lối thoát và Kim Jong-un cũng chịu "bó tay"..."

  ReplyDelete
 11. Theo một viện nghiên cứu Nga, trong khoảng thời gian từ năm nay 2013 cho đến năm 2016, Trung Quốc sẽ chỉ đứng thứ tư trong danh sách các bạn hàng mua vũ khí của Nga, tụt 2 hạng so với giai đoạn 2005-2013. Từ nay đến năm 2016, thứ hạng đầu vẫn là Ấn Độ, theo sau là Irak, và đứng thứ ba là Việt Nam. Nên Mua vũ khí Nga : Việt Nam sẽ vượt Trung Quốc.

  Tiền này của dân được tính vào tăng trưởng GDP nhé. Xưa Liên Xô sụp đổ bỡi vì chạy đua vũ trang với Mỹ. Giờ bài cũ đó lập lại ở Việt Nam, mà chạy đua với thằng to đầu Trung Hoa thì được mấy năm hơi? Hèn chi mấy hôm nay các cụ liên tục thúc giục công an và quân đội như thời chiến.

  ReplyDelete
 12. Mấy hôm nay báo chí và các tổ chức xã hộ Nhịp Cầu Hoàng Sa để gây quỹ giúp đỡ gia đình 74 tử sỹ VNCH đã tử trận vì Hoàng Sa cách đây 40 năm. Đây là một hành động tri ân. Nhưng chưa nói đến chuyện hàng triệu người miền Nam phải đi học tập cải tạo và bỏ xác trên biển trong cuộc trốn chạy khỏi cộng sản. Chỉ nói đến việc đảng cầm quyền trả lại hết nhà cửa, tài sản của dân miền Nam đã cướp sau ngày 30/4/1975 cũng không thể làm nổi, thì đừng bao giờ nói đến chuyện hòa hợp, hòa giải dân tộc. Cho nên tốt nhất đừng đem linh hồn 74 tử sỹ vì Hoàng Sa ra làm món hàng của con buôn chính trị, như đã, đang và sẽ sử dụng cái xác trong lăng để đi buôn. Vì đó là trò lừa bịp tanh tưởi nhất của lũ lưu manh mà bất kỳ ai cũng nhìn ra cả.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]