Monday, December 23, 2013

NƯỚC MẮM BAO NHIÊU PHẦN TRĂM ĐỘ ĐẠM LÀ NƯỚC MẮM THẬT?

Bài đọc liên quan: Muối iode cần cho ai, vùng miền nào ở Việt Nam?

Tình hình các công ty sản xuất nước mắm chạy theo lợi nhuận đang đầu độc dân Việt, vì cái văn hóa ăn nước mắm mà dân không hay biết. Hôm nay tình cờ đọc bài: Sự thật về nước mắm: Nước mắm công nghiệp đánh bại nước mắm cá cơm. Nên tôi phải viết một bài đứng trên cơ sở khoa học để giải thích đâu là nước mắm thật, đâu là nước mắm giả với hóa chất, và có khi được pha với phân u rê!

Bất kỳ ai đã từng học chương trình hóa học phổ thông đều có học hóa hữu cơ. Trong chương trình hóa hữu cơ có phần học acide amine - amino acide - còn gọi là thành phần chính để tạo ra protein, protide hay dân mình thường gọi là đạm. Các loại acide hữu cơ có chung một gốc COOH - 1 nguyên tử carbon, 2 nguyên tử Oxy và 1 nguyên tử Hydro. Nhưng gốc chính để nhận biết các acide hữu cơ khác với amino acide là ở gốc NHn. Gốc NHn gồm có 1 nguyên tử Ni tơ và n nguyên tử Hydro gắn nhau với liên kết đơn, với n có thể bằng 0, 1 hoặc 2. Nó là gốc mà dân trong ngành gọi là gốc Ni tơ, hay còn gọi là gốc đạm. Tùy theo loại amino acide mà có thể có một hay nhiều gốc NHn. Ví dụ Arginine có 4 gốc NHn, trong đó có 3 gốc NH2 và 1 gốc NH; Histidine thì có 3 gốc NHn, trong đó có 1 gốc NH2, 1 gốc NH và 1 gốc N.(Xem hình mình họa ở dưới)

Cũng giống như con người, cơ thể cá 70% trọng lượng là nước, 30% còn lại là protid, lipid, muối khoáng ở dạng vi lượng(điện giải), và sinh tố. Cho nên nước mắm là nước chấm truyền thống của người Việt giàu chất dinh dưỡng nhất, kể cả iode, mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Con cá nói riêng, hải sản nói chung rất ít mỡ, vì nó bơi hoài ngay cả trong lúc ngủ. Khác với loài động vật trên cạn ngủ thì nằm yên, nên nồng độ mỡ nhiều hơn hải sản. Vì thế cho nên những ai bị bệnh Goute, bác sỹ thường khuyên giảm ăn hải sản. Do Goute là bệnh từ nguyên nhân ứ đọng acide Uric trong máu quá ngưỡng cho phép, do nhiều nguyên nhân khác nhau, mà acide uric lại là sản phẩn chuyển hóa từ đạm, hay nói cách khác từ amino acide.

Cá càng mập, hay nhiều thịt thì nồng độ đạm cũng chỉ cao nhất theo tỷ lệ phần trăm đã được phân bố 1 cách khoa học cho cơ thể là, không thể bằng 30% trọng lượng cơ thể con cá. Khi làm nước mắm còn cho muối vào, nên nồng độ đạm phải giảm xuống còn dưới 30% của tổng trọng lượng 100ml nước mắm. Nên nước mắm thật làm từ cá nếu bị phơi nắng, cô đặc thì cao lắm là trong 100ml nước mắm chỉ có thể có 30gram protein, thì gọi là nước mắm 30 độ đạm. Không thể có nước mắm mà nồng độ đạm hay nồng độ Ni tơ lên đến hơn 30%.

Để cụ thể hóa cho dễ hiểu, ta hãy cứ cho tất cả 30% trọng lượng còn lại là Protid trong cá + muối sẽ bằng trọng lượng lúc vào mắm. Theo công thức lắm mắm truyền thống là, 1 muối 3 cá thì lúc đó trọng lượng của protid chỉ còn dưới 25%, mà trong muối có nước và Nacl và các yếu tố vi lượng khác.

Ví dụ, 1kg cá + 300gr muối, và cứ cho 30% còn lại tất cả là protid, mà không có lipid và sinh tố, điện giải, thì tỷ lệ protid sẽ là: 300gr/1.300gr thì = 23% độ đạm. Nếu cô đặc do bốc hơi còn 1200gr thì lúc đó nồng độ protid cũng bằng 300/1200 = 25% độ đạm. Chỉ khi nào cô đặc chỉ còn 1000gr thì nồng độ đạm mới được 30%. Nhưng như thế thì nước mắm quá mặn, nước mắm không thể ngon được.

Thời buổi công nghiệp, người ta sợ ăn mỡ vì thiếu hiểu biết của cả thầy thuốc cũng như bệnh nhân, nên nghe nói nước mắm có nồng độ Ni tơ hay nồng độ đạm cao là mê tít mắt. Lợi dụng yếu tố này, một số công ty mỵ dân là để thêm cái con số 40%, thậm chí 50%, có chỗ lên đến 80% độ đạm!

Có hai lý do mà nước mắm có nồng độ đạm cao như quảng cáo ở trên:

Thứ nhất là quảng cáo láo, nhưng nước mắm được làm thật chỉ có nồng độ đạm chỉ 10 hoặc 20% mà thôi. Nhưng dù sao cũng là nước mắm thật, không độc hại.

Thứ hai là, nước mắm có đúng nồng độ đạm cao như quảng cáo hoặc thấp hơn một chút, nhưng chỉ toàn là nước muối, phẩm màu và phân U rê - Urea - hoặc là men hóa học, hóa chất có nguyên tố Ni tơ pha vào để khi đo nồng độ đạm sẽ cao. Vì ai cũng biết, phân tử U rê có gốc amonia - NH3. Cũng là ni tơ, cũng là đạm, nhưng đạm ở đây là hóa chất tổng hợp trong công nghiệp.

Việc sử dụng hóa chất công nghiệp có gốc Ni tơ làm nước mắm có tác hại cho cơ thể con người như thế nào, thì tùy theo hóa chất được pha. Nhưng chắc chắn là không thể vô hại như nước mắm thật truyền thống làm từ sinh vật là cá, muối và ủ từ 4 đến 6 tháng dưới trời nắng như ngư dân Việt vẫn làm từ bao đời nay.

Có nhiều cách phân biệt nước mắm thật và giả. Trong đó, nước mắm thật mùi thơm đặc trưng, và độ châm chích đầu lưỡi khi ăn nước mắm, do đạm của cá đã được phân hủy thành các amino acide mà có thể làm cho những người có cơ địa dị ứng, có thể bị dị ứng sưng cả môi của mình. Còn nước mắm hóa học pha chế thì không bao giờ có được 2 điều này.

Đừng nên chết vì thiếu hiểu biết, chỉ vì nghe lời quảng cáo xằng bậy của các công ty hám lợi, mất nhân tính. Chúc mọi người ăn lễ giáng sinh vui vẻ, và đừng quên khi làm bữa tiệc giáng sinh có nước mắm thật.

Asia Clinic, 18h44' ngày thứ Hai, 23/12/2013

21 comments:

 1. Thương lắm người Việt, bác sĩ à, một số người mình thật tàn nhẫn, giết người bằng cả nước mắn, thức ăn của người nghèo, chúng chẳng tha.

  ReplyDelete
 2. Rất cảm ơn Bác sĩ Hồ hải. Xin được sử dụng bài đăng này của Bác làm tư liệu trên trang Web của DN : http://www.mamchauson.com.vn/

  ReplyDelete
 3. Dear All,

  Tụi Tây sang Việt Nam đi ăn món Việt chúng nó rồi cũng thèm nước mắm đấy. Chả có nước chấm nào trên thế giới này mà bằng nước chấm truyền thống của người Việt giàu chất dinh dưỡng nhất, kể cả iode đâu các bạn.

  Đừng nên nghĩ rằng tụi Tây là ăn uống khoa học. Trong tất cả các bữa ăn trên toàn thế giới là bữa ăn truyền thống Việt Nam giàu dinh dưỡng và khoa học nhất đấy. Tớ tự hào điều này. Hehehe, tụi Tàu và Tây thì quá nhiều dầu mỡ, mà thiếu sinh tố và muốn khoáng của rau tươi và trái cây phong phú vùng nhiệt đới gần biển.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông bs. ơi.
   Ông quên một điều là nếu đem cô lại thì muối nó lẫn với mọi thứ; tuy nhiên nếu ta để bốc hơi từ từ thì muối sẽ kết thành tinh thể. Trong tinh thể muối này không thể chứa đạm hay tạp chất khác trong nước mắm trước khi để bốc hơi. Một phần nhỏ chất đạm và các tạp chất sẽ áo bên ngoài tinh thể muối mà thôi. Ta chỉ cần dùng nước rửa sơ qua muối này, rồi bỏ nó lại vào thùng để nhỡ còn đạm thì không phí mất để làm nước mắm rẻ tiền. Từ cách này ta có thể tách bớt muối ra khỏi đạm và có thể tăng lượng đạm trong nước mắm cũng như làm nó nhạt đi để dễ ăn hơn. Duy có một điều ở đây là nếu làm nước mắm nhạt đi thì không thể để được lâu mà không cần chất bảo quản mà thôi.
   Kylie Tran.

   Delete
 4. Thưa bác sĩ
  Bây giờ rất nhiều công ty lớn sử dụng nước muối cộng một ít nước mắm cốt, thêm hương, màu tổng hợp kết hợp các phụ gia điều vị như I+G, MSG để làm nước mắm công nghiệp. Vì vậy độ đạm rất thấp chỉ tầm 5%. Để tăng độ đạm người ta thêm các phụ gia như có gốc amin như L-Lysine, Glysine (các dẫn xuất này hiện Vedan VN có bán cho ngành công nghiệp thức ăn gia súc) hòng qua mặt cơ quan kiểm tra. Các nguồn phụ gia phần lớn xuất phát tại TQ do giá thành quá cạnh tranh.

  Ngành nước chấm và ngành cà phê rang xay đang là ví dụ tiêu biểu về lạm dụng phụ gia (dosage <0.1%) biến nó thành một thành phần nguyên liệu (dosage >1%) nhằm tác động giá thành và tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông

  Các công ty lớn với tiềm năng tài chính mạnh mẽ họ tung ra các kiểu bao bì rất tiện lợi và sạch sẽ, cộng với quảng cáo rầm rộ đã chiếm lĩnh thị trường gồm các thành phố lớn. Hậu quả là rất nhiều người sử dụng nước mắm công nghiệp mỗi ngày trong chế biến thức ăn cho sạch sẽ và tiện lợi. Họ không biết rằng vô tình mình đã tự đầu độc cho chính bản thân và gia đình

  Cám ơn BS đã cảnh báo


  ReplyDelete
 5. Nhưng làm sao tránh được? Biết nơi nào bán nước mắm thật? và rồi liệu nước mắm có độ đạm dưới 30% có tránh khỏi hoá chất độc hại không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đặt mua từ Phan Rang, Phan Thiết Nha Trang Phú Quốc có nhiều chi nhánh nước mắm thật bán ở các thành phố hoặc đặt hàng họ chuyển tới nhà dễ dàng lắm Tuang ui. Tớ thường ăn Mắm Thuyền Nang của cô Hằng mắm ruốc, học Thạc sỹ ở Úc về bỏ ra làm mắm thật. Tớ đặt hàng trên website là hàng dẽ mang tới tận nhà á. :)

   Delete
  2. cho tôi xin địa chỉ cụ thể hoặc số DT. cảm ơn BS.

   Delete
 6. Bac nói rất rất khoa học. em rất cảm ơn Bác rất nhiều vì Bác đã chia sẻ kiến thức rất bổ ích cho những ai đang sử dụng hương vị truyền thống của Việt Nam ta - em gọi là tinh hoa của người dân biển.
  Thật ra em sinh ra và lớn lên tại vùng biển Lagi - Bình Ty xưa và gia đình xuất thân từ đánh cá mực cho nên em hoàn toàn đồng ý lời chia sẻ của Bác.
  Cho đến khi lớn lên và đang sống và làm việc ở HCM, nước mắm vẫn chưa khi nào thiếu trong bữa ăn của em.
  Em cũng tự hào xin thưa là em đang bán nước mắm Lagi , nước mắm do gia đình em làm ra cho nên nếu Bác hoặc các đọc giả có quan tâm vui lòng liên hệ số điện thoại này giúp :
  0932641428 (Chiến).
  Chúc Bác và quý đọc giả sức khỏe!

  ReplyDelete
 7. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-zFdXVAKpNAM/UrlAlY3yYOI/AAAAAAAAJZQ/rqOQ5z552KY/s800/baby%2520kiss.jpg[/img]

  ReplyDelete
 8. Lúc nhỏ nghe ba kể lại: ba mình là thấy giáo làng dạy tịểu học hồi thời Pháp ở Vĩnh Long. Ba nói lúc người Pháp mới biết nước mắm của mình, người ta rất do dự khi ăn vì cái mùi của nó. Nhưng sau đó người Pháp mang nước mắm của người Việt mình về kiểm nghiệm phân chất thì kể từ đó, người Pháp rất thích dùng nước mắm của mình - Ba nói là đôi khi thấy người Pháp uống nước mắm nữa đó.

  ReplyDelete
 9. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-DyR9ofM4Wtc/Urq_jc6PdQI/AAAAAAAAJaM/IDaUTV38e7I/s800/Mikhail%2520Timofeyevich%2520Kalashnikov%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-35mEcvZt2_o/Urq_jCDWy6I/AAAAAAAAJaI/K2CFWAJcQQM/s800/Mikhail%2520Timofeevich%2520Kalashnikov.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-TWB4PdqZgg4/Urq_jONeQiI/AAAAAAAAJaE/7yiRePXludM/s800/Mikhail%2520Timofeyevich%2520Kalashnikov%25202.jpg[/img]
  Hôm nay mình ngồi đọc tiểu sử và sự tình cờ sáng chế ra khẩu súng trường cá nhân AK47 của ông Mikhail Timofeyevich Kalashnikov vừa mới qua đời hôm 23/12/2013 thọ 95 tuổi, mới thấy có nhiều điều suy nghĩ.

  Một anh nông dân đi lính bị thương, đang nằm viện, nghe đồng đội chê cái tệ của khẩu Carbin – loại súng trường không liên thanh. Anh nông dân Mikhail Timofeyevich Kalashnikov chả biết gì về cơ khí, súng đạn và cả học hành mới ngồi tháo khẩu súng Carbin ra xem và anh cũng chả biết vẽ, nhờ cô điều dưỡng vẽ dùm rồi gửi ý tưởng cho chuyên gia nổi tiếng về lĩnh vực vũ khí, Giáo sư Blagonravov.

  Thế là khẩu súng liên thanh cá nhân ra đời năm 1947 được công nhận đưa vào quân đội. Rồi ông được cử đi học thiết kế vũ khí từ đó. Và AK47 trở thành loại vũ khí cá nhân được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và tốt nhất so với các loại súng liên thanh cá nhân của các quốc gia khác sản xuất. Cả đời ông sáng chế hơn 150 loại súng và quân cụ khác nhau.

  Thiên tài đâu cần học nhỉ? Chúng ta học nhiều vì chưa học, giờ mới học.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu có cảm giác Kalashnikov cũng giống Pavel Korchagin, Võ Nguyên Giáp, Trần Văn Nhu and alikes....
   Họ là tổng hợp của hàng chục hay hàng trăm người khác, rồi được thổi lên làm siêu nhân?
   Không ai nói tác giả Nhi cô nai ốp xi trốp sờ ki của cuốn Thép đã tôi thế đấy không bị mù, hay tác giả cuốn Vừa đi đường vừa kể chuyện không kể 1 vài chuyện thật.
   Nhưng hỡi ôi phần còn lại rất đáng ngờ.

   Delete
  2. Cám ơn Bác sĩ Hải đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến vậy.

   Cháu cũng thích kinh doanh và suy nghĩ Sài Gòn thì nên làm một điều gì đó hiện nay.
   Cháu cũng nhận thấy Sài Gòn càng hiện đại và thiên nhiên cứ rời xa đâu mất. Chẳng lẽ, cứ như vậy hoài.
   Cháu cũng tin, tuổi trẻ chúng cháu sẽ có những người có tâm đứng ra thực hiện sứ mệnh này từng bước một và tìm hiểu cháu cũng được biết chị Hằng mắm ruốc như bác nói ở trên.

   Cháu cũng đã phân vân và đang trên chuyến hành trình đi đến các vùng biển Việt Nam tìm hiểu nước mắm nhĩ mang về Sài Gòn trước hết là để thỏa mãn sở thích của cháu :kinh doanh, một chút gì đó được hòa với thiên nhiên và sở thích du lịch. Và vì vậy, cháu đang lên kế hoạch nghỉ việc từng bước một. Dự là tháng 4, 5 năm sau.


   https://www.facebook.com/nuocmamnhiphuongchi : đây là fanpage của cháu. Khi tìm được sản phẩm thật sự tâm huyết cháu thật sự muốn gửi biếu bác để nhờ bác cảm nhận và góp ý giúp cháu có một sản phẩm tinh hoa nhất gửi đến mọi người ạ.

   Delete
  3. Cô Hằng mắm ruốc cũng chỉ làm PR kiếm sống thôi chứ cô ấy không đủ khả năng để làm được gì cả.

   Delete
 10. 'Ăn bẩn sống lâu': Bi kịch mâm cơm hóa chất người Việt. Trích:
  "...Bữa cơm độn hóa chất

  Với một gói bột hóa chất 8.000 đồng, các quán cơm bình dân có thể biến 10kg gạo thành cơm nở bung, hạt to, dẻo thơm tương đương với nấu 20kg. Điều thần kì này đang được nhiều nhà hàng, quán xá coi là độc chiêu kinh doanh. Vụ bê bối liên quan đến “ngọc thực” không thể thiếu trong đời sống người Việt đã gây chấn động dư luận, nhiều người dân lo lắng khi phải thường xuyên ăn ở ngoài quán xá.

  Đúng vào lúc ý thức tẩy chay hàng Trung Quốc dùng hàng Việt lên cao trào thì người tiêu dùng lại ngã ngửa khi các mặt hàng rau, củ, quả do chính người nông dân Việt trồng và bán cũng đầy chất kích thích, chất tăng trưởng.

  Điển hình như việc dùng chất kích thích giúp đặc sản rau su su, rau muống có thể dài cả ngang tay mỗi đêm, rau ngót “tắm” thuốc trừ sâu, sầu riêng, đu đủ, chuối, mít non... “tắm” hóa chất chỉ sau một đêm có thể chín vàng cùng hàng loạt các bê bối về thực phẩm khác: nước phở pha bằng hóa chất ngọt thơm, chân giò nhừ từ bột làm sạch bồn cầu, thịt bò làm giả từ thịt lợn sề, dừa tươi tẩy trắng..."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tỷ lệ ung thư ở Việt Nam cao nhất thế giới do thực phẩm. Như thế này cho nên theo kết quả khảo sát năm 2011 cho thấy, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực.

   Trong cả nước, Hà Nội và TP.HCM có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú cao nhất với tỷ lệ 30/100.000 người tại Hà Nội và 20/100.000 người tại TP.HCM (năm 2010). Ung thư vú hiện đang trở thành loại bệnh thường gặp nhất ở nữ giới và được dự báo có xu hướng tiếp tục tăng.

   Hiện tại, cả nước có từ 240.000 – 250.000 người mắc bệnh ung thư. Trong đó, chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, ung thư gan, ung thư vú và cổ tử cung (đối với nữ). Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong. Theo dự báo, con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.

   Nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.

   Cho nên cái Viện MD Anderson Cancer Center của Hoa Kỳ đã vào Việt Nam để nghiên cứu ung thư trong vài năm qua là phải rồi. :(

   Delete
 11. Bác cho em xin đăng lên website công ty em nhé . Em cảm ơn ạ
  http://foodplaza.vn/

  ReplyDelete
 12. Gì nữa đây vậy trời? Giờ chả biết cái gì dính đến cái ăn uống mà không độc? Độc vào theo đũa.

  ReplyDelete
 13. Cách tính của bs về độ đạm không đúng rồi. Theo định nghĩa "Độ đạm của nước chấm (TN=total Nitrogen) được tính bằng tổng số g Nitrogen thu được sau khi vô cơ hóa mẫu nước chấm bằng acid đặc (thường là H2SO4). Ví dụ : nước mắm 30 độ đạm nghĩa là trong nuớc mắm này có tổng cộng 30 g Nitrogen/1 lít."

  Theo TCVN 3705-90, lượng Nitơ toàn phần trong acid amin trung bình là 16%, nên nước mắm 30 độ đạm có 30 x 100/16 = 187.5 g acid amin/ lít, tức chỉ khoảng 19% acid amin.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]