Thursday, December 12, 2013

SỰ MONG MANH VÀ TƯƠNG ĐỐI GIỮA SINH VÀ TỬ

Bài đọc liên quan:

Sự sống và cái chết là một tiến trình tương đối diễn ra ở bất kỳ sinh vật - vật thể sống - trên hành tinh xanh của chúng ta, khi xét về mặt sinh học phân tử đúng nghĩa. Nó có nghĩa là, khi sự sống hình thành ở một cá thể nào đó cũng là lúc cái chết bắt đầu diễn ra. 

Hôm qua, có bạn nữ trẻ gửi tin riêng hỏi với tôi rằng: "Bác ơi, con biết bác là bác sỹ, nên con nhờ bác giúp con một việc rất quan trọng đối vối con là: Hiến máu có tốt không bác? Vì con đã hiến máu 14 lần. Bạn trai của con không cho con hiến máu nữa. Vì bạn ấy bảo: nếu hiến máu là tốt thì các bác sỹ đã thi nhau hiến máu rồi, chứ tại sao họ lại không hiến máu mà phải kêu gọi người khác hiến máu?"

Tôi rất cảm ơn bạn trẻ đã có câu hỏi rất tốt cho cộng đồng. Tôi xin trả lời như sau:

1. Ở người trưởng thành, máu là do tủy xương - là chủ yếu - và một số cơ quan khác sinh ra để giúp cho sự sống của cơ thể. Đời sống trung bình của các tế bào máu - hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu - từ 80 đến 120 ngày, và chúng sẽ chết đi vì già nua.

2. Hiến máu là một việc làm tốt cho cộng đồng mà không có hại cho sức khỏe của người không có bệnh tật và khỏe mạnh, thậm chí còn có tác dụng tốt cho tủy xương tăng cường sinh sản ra máu mới. Vì theo (1): đời sống trung bình của các tế bào máu - hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu - có tuổi thọ trung bình 80 đến 120 ngày. Nếu ta không hiến máu thì các tế bào ấy cũng sẽ già nua và chết đi. Sau hiến máu quá trình đồng hóa sẽ được thúc đẩy mạnh hơn quá trình dị hóa. Có nghĩa là quá trình sống diễn ra mạnh hơn quá trình chết.

3. Trong cấp cứu, bác sỹ chúng tôi vẫn phải thường hiến máu cho bệnh nhân khi gặp trường hợp thiếu máu, mà cần phải có máu đúng nhóm máu để phẫu thuật cứu bệnh nhân. Không phải là bác sỹ không bao giờ hiến máu, mà là bác sỹ có hiến máu để cứu bệnh nhân thì cũng không ai muốn nói ra cho cộng đồng để kể công làm gì.

Thông qua vấn đề trên chúng ta thấy rằng, bất kỳ một thành phần sống nào của cơ thể từ đơn vị tế bào, dưới tế bào, và cả cơ thể sống của chúng ta cũng có tiến trình sinh và tử diễn ra. Vì mỗi ngày có hàng trăm ngàn đến hàng triệu tế bào chết đi và hàng triệu tế bào mới sinh ra.

Đứng về sinh học phân tử thì, tiến trình sống của con người chỉ có một tiến trình tuyệt đối ở giai đoạn đầu quá trình nhân đôi của tế bào gốc - chỉ có tiến trình sống mà không có tiến trình chết diễn ra - trong cái tương đối là, khi 1 tế bào gốc gồm một nửa của cha là trinh trùng kết hợp với một nửa của mẹ cho là trứng, để phát triển thành những tế bào gốc ban đầu trước khi biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt cho từng cơ quan, bộ phận của phôi như, lông tóc móng tim gan phèo phổi, v.v... Sau đó, quá trình biệt hóa diễn ra để hình thành một cái phôi có đầy đủ cơ quan, bộ phận của một cơ thể sống thì quá trình chết cũng đã bắt đầu diễn ra ngay lúc phôi - trong 3 tháng đầu của chu kỳ thai - và sau đó là thai ngay từ lúc còn nằm trong buồng tử cung của người Mẹ.

Thế nhưng tại sao ta vẫn sống và ta sẽ chết trong tương lai? Đây là câu hỏi rất đơn giản có từ khi loài người có mặt trên trái đất, nhưng cũng là câu hỏi hóc búa nhất, mà y học đã, sẽ và đang tìm câu trả lời ở góc độ y sinh học phân tử. Đã có nhiều giải Nobel y học được trao tặng cũng chỉ giải mã dần từng khía cạnh nhỏ của câu hỏi này ở những phát minh sinh lý, sinh hóa, sinh học phân tử dưới mức vi mô của tế bào. 

Trước khi đi vào vấn đề sinh và tử ở mặt vi mô và đại thể chúng ta cũng cần hiểu thêm khái niệm của một môn khoa học sinh học phân tử mới ra đời trong vài thập niên gần đây là Biểu Sinh - Epigenetics - có liên quan nhiều đến sự sống và cái chết của muôn loài. Từ Epigenetics là từ Hy Lạp. Nó được ghép từ tiếp đầu ngữ epi- (tiếng Hy Lạp : επί giao , bên ngoài, xung quanh) và từ genetics mà thành. Biểu Sinh là nghiên cứu về những thay đổi di truyền trong hoạt động gene mà không bị gây ra bởi những thay đổi trong chuỗi DNA, nó cũng có thể được sử dụng để mô tả việc nghiên cứu sự thay đổi dài hạn có tính ổn định - như sự lão hóa - trong tiềm năng phiên mã của tế bào mà không phải là nhất thiết phải di truyền. Không giống như di truyền đơn giản dựa trên những thay đổi trong chuỗi DNA (kiểu gen), những thay đổi trong biểu hiện gen hoặc kiểu hình tế bào của biểu sinh có nguyên nhân khác. Nói nôm na, Epigenetics là ngành chuyên nghiên cứu về những biểu hiện bên ngoài của sinh vật sống thông qua sự thay đổi hay không của bộ gene bên trong tế bào do quá trình đột biến, sao chép, di truyền.

Song đến hôm nay y học thế giới đều công nhận những kết luận tổng quát sau đây:

1. Dưới góc độ nghiên cứu chuyên ngành Epigenetics thì cái chết sẽ diễn ra do quá trình lão hóa bắt buộc phải diễn ra ở mức độ gene trong bộ nhiễm sắc thể của tế bào. Ở bộ gene trong bộ nhiễm sắc thể của mỗi loại tế bào chuyên biệt đều mang một đoạn gene mã hóa cho sự trẻ hóa. Trong quá trình sao chép và nhân đôi tế bào, cứ mỗi lần như thế đoạn gene mã hóa cho sự trẻ hóa này mất đi một hay vài amino acide. Sự mất các amino acide này là nguyên nhân cho sự trẻ hóa của tế bào giảm dần. Và tiến trình lão hóa ở mức độ tế bào diễn ra. Cuối cùng là, quá trình lão hóa của bất kỳ sinh vật sống nào cũng phải đi đến, mà cho đến nay chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể làm được sự sao chép ở mức độ phân tử mà không có sự mất đi các amino acide này.

2. Trên cơ sở đó của (1), ở mức độ đại thể sự lão hóa được giải thích ở mức độ sinh học phân tử là cơ thể sinh vật sống lão hóa và chết đi là do mất những amino acide của gene quy định cho sự trẻ hóa. Nhưng ở mức độ tế bào học vi mô thì tại sao mỗi tế bào lão hóa và chết đi trong quá trình sống của chúng ta và mọi loài vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Vì sao màng tế bào giòn, tăng tính thấm và dễ vỡ khi tế bào già đi? Vì sao ADN của tế bào tan rã khi tế bào già đi? Vì sao tương bào không còn đủ chất để cho tế bào sống tiếp tục khi tế bào già đi? v.v... và v.v... thì vẫn còn bỏ ngõ.

3. Ở mức độ vì thể để nhìn đại thể, người ta thấy rằng tiến trình sống của con người bình thường không có khuyết tật - ở đây không nói đến các loài sinh vật khác - mạnh hơn tiến trình chết từ khi thụ thai cho đến tuổi 35. Khi tiến trình chết diễn ra mạnh hơn tiến trình sống là cơ thể đang bị dị hóa mạnh hơn đồng hóa - phá hủy nhiều hơn xây dựng. Sau tuổi 35 tiến trình chết sẽ diễn ra mạnh hơn tiến trình sống, và sự lão hóa thực sự diễn ra ở thời điểm này. Cho nên mọi năng lực hoạt động tốt nhất, nhiều tiềm năng vô tận nhất của con người cho phát minh, phát kiến là ở lứa tuổi từ khoảng 18 đến 35. Sau lứa tuổi 35 là kết tinh của kinh nghiệm, sáng tạo và sự cần mẫn.

4. Trên cơ sở của (3), ở mức độ sinh học phân tử và mức độ đại thể sự lão hóa diễn ra rõ ràng hơn. Ví dụ như, quá trình sinh xương sẽ giảm hơn quá trình hủy xương. Ngày dưới tuổi 35 chúng ta có thể chạy nhảy, chơi thể thao nặng như đá banh, tennis, cầu lông, v.v... bằng chân đất mà không cảm thấy đau khớp cổ chân, không thấy ê gót chân, v.v... Nhưng sau tuổi 35 nếu chúng ta chỉ cẩn chạy nhẹ thể dục buổi sáng mà không có đôi dép hay đôi giày có độ đàn hồi tốt, thì đau khớp và ê gót chân là chuyện bình thường.

Cái mong manh của tiến trình sinh và tử, và cái sự tương đối của sống và chết luôn diễn ra trong mỗi chúng ta luôn khách quan và khoa học. Sống và chết chỉ cách nhau một lằn ranh giới mỏng hơn bề dày của một trang giấy pelure. Vấn đề của mỗi chúng ta là, sống cho đáng sống ở đẳng cấp của loài động vật mà mỗi chúng ta vẫn tự hào. Đó là, danh dự, liêm sĩ, nhân cách, v.v... để hoàn thiện cho riêng mình trước lúc ra đi. Vì suy cho cùng, sinh ra đời là để tự hoàn thiện cho chính mình. Mỗi người có một nhiệm vụ được trao, nhưng nhiệm vụ ấy, trong mỗi chúng ta không ai biết được, mà cứ mãi kiếm tìm trong cõi vô thức cho đến ngày gần kề cái chết vẫn có kẻ không hiểu mình sinh ra đời để làm gì, vẫn điên cuồng vùng vẫy như Gaddafi, Mao Trạch Đông, Hitler, v.v...

Asia Clinic, 10h32' ngày thứ Năm, 12/12/2013

14 comments:

 1. thưa bác, cháu có thắc mắc về vấn đề gần đây văn hóa Nhật đang ảnh hưởng mạnh với VN ,và việc chi ODA mạnh tay cho VN thì cháu nghe nói là hại nhiều hơn lợi vì chúng ta đã không sử dụng vốn hiệu quả ,bác có thể làm một bài phân tích về vấn đề này và chủ ý thật sự của người Nhật là gì không ạ ,cám ơn bác

  ReplyDelete
  Replies
  1. Về ODA thì so với các nước khác, Việt Nam sử dụng tương đối tốt. Còn chuyện ODA của Nhật chi mạnh tay vào Việt Nam là do nhiều lý do:

   1. Về ngoại giao Nhật cần đồng minh Việt Nam và Việt Nam cũng cần Nhật trong thế trận tạo sức mạnh đoàn kết để đối trọng với sự bành trướng của Trung Hoa.

   2. Nhật cũng cần lao động giá rẻ và nơi xuất khẩu khi rút ra khỏi đầu tư ở Trung Hoa trong chiến lược TPP tương lai.

   3. Việt Nam đang cần giải quyết lao động kỹ thuật cao và lao động giản đơn trong tình hình kinh tế đang suy thoái trong nước.

   Delete
  2. Thêm 1 ý nữa về ODA của Nhật vì tôi là người đã làm trong các dự án ODA:
   Nguyên tắc bất thành văn trong ODA Nhật là "tiền Nhật phải quay lại Nhật", có nghĩa bản thân vốn ODA (viện trợ không hoàn lại hoặc vay ưu đãi) luôn phải lấy nhà thầu và thiết bị Nhật, điều đó có lợi cho nước Nhật ở chỗ tạo được công việc và thu nhaaphj cho người Nhật ngoài lợi ích về chính trị. Còn đương nhiên VN quá có lợi rồi, nhất là các dự án này là made in Japan.

   Delete
 2. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-c37ffOSX-qM/UqpX4Q-cAaI/AAAAAAAAIx8/EwG08vj4pEg/s800/Tr%25E1%25BA%25A5n%2520y%25E1%25BB%2583m.jpg[/img]
  Chắc đã đến lúc chúng bị ma ám rầu. Khi không nghe lời tụi phù thủy đầu trọc phát quang mồ mả ở Ba Đình, và đào hầm trấn yểm dưới lòng đất làm gì? Xem ra sắp tới lúc về với cụ rầu.

  Miến Điện thì làm chuyện dời đô, thay đổi hiến pháp, đổi luôn thể chế chính trị để Thoát Tàu. Còn Việt Nam thì tính chuyện dời văn phòng của 3 bộ ra khỏi lăng cụ để đi buôn chính trị, đào đường hầm thông nối các cơ quan tai to mặt bự để chuẩn bị chạy trốn như Gaddafi. Chỉ nhiêu đó đủ thấy tầm lãnh đạo ở dưới đủng quần chị em rầu. — feeling infamous.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chắc quá nhiều chuyện loạn cào cào của anh em nhà sản nó làm cho sản cũng sảng theo luôn các bạn ạ.

   Này nhé: Dân Ô Khắc Tư U Cờ Rai Na đùng đùng nổi giận, nhưng dân đâu có biết là đụng đến ai, chứ đụng đến Ô Khắc Tư thì thằng Nga La Tư không bao giờ tha thứ. Và Nga La Tư xem Ô Khắc Tư như Mẽo xem Do Thái là đồng minh thân cận vĩnh viễn rồi.

   Thêm nữa, thằng Ủn bên Bắc Hàn trở quẻ giết luôn ông Dượng rễ của mình và bè đảng thân tín xưa nay tạo ra quyền lực cho bố nó và cho nó hiện nay làm ngay cả Nga La Tư và Trung Hoa cũng rúng động.

   Lại nữa, bên Xiêm La loạn cào cào, trong khi quân đội làm đúng chức năng trung lập chỉ lo an ninh ngoại xâm, và chỉ nhìn dân nhà giàu hành hạ em đèm đẹp của tớ thấy mà thương khi nghe em ẻm ứa nước mắt mà rằng, tôi cũng là người Thái, các bạn cũng là người Thái. Tôi đã nhân nhượng đến cùng rồi. Các bạn đừng quá quắt. Tôi không thể nhân nhượng được nữa!.

   Rùi dân oan trong nước biểu tình 2 đầu Sì Gòng và Hà Nụi đến luôn cả trụ sở Liên Hiệp Quốc. Các hội đoàn mọc lên như nấm sau mưa trong lúc kinh tế thì sụp đổ, chính trị thì bè phái quánh nhau, mà thằng Tàu nó cứ hăm he. Không trách sản sợ mùi hương Hoa Thúi Địt phảng phất quanh mả cụ. Nên phải trấn yểm thui. Há há, Trẫm quẩn trí dồi các ái khanh và thần dân xứ lừa ợ.

   Delete
  2. Dear Bác Hải,

   Bác có thể phân tích sâu hơn về 2 đảng bên Thái không?
   Theo tôi thấy,phái dân giầu+trí thức(vàng) lãnh đạo cũng ok mà?
   Còn phái dân nghèo của cô đẹp(đỏ) thì điều hành cũng được,có điều ko biết có tham vọng đưa ông anh trở về ko?

   Nói chung,có phải 2 đảng này,cũng như 2 đảng bên Mỹ không?Dù đảng nào lên cũng vì dân vì nước?Có điều họ không tranh đấu đàng hoàn như Mỹ,mà lợi dụng dân chủ ,chọn cách đánh dưới thắt lưng với nhau?

   Mong bác chỉ điểm ! Thành bác Hải

   Delete
  3. Tớ đã viết một bài từ hơn 3 năm trước rầu chả chịu đọc mà bây giờ hỏi làm gì? Bài đó đây: HÔN QUÂN VÀ MINH QUÂN: CHÍNH TRỊ THÁI LAN.

   Delete
  4. Vầng,thành bác!
   Đôi lúc xem rồi nhưng không nhớ bác ạ !Không nhớ,vì không gặp đúng lúc!
   Giờ đọc bài bác viết cách đây 3 năm mà thấy như mới !

   Delete
 3. Trong tương lai không xa,tất cả rồi cũng phải chui xuống đất!

  ReplyDelete
 4. LÚC ĐI XA MÃI MÃI
  Rồi đây mình cũng đi xa
  Năm,ba năm nữa,biết là bao nhiêu ?
  Chừng như chiều đã quá chiều
  Chừng như sương đã xuống nhiều ước vai.
  ...
  Ngủ yên đi...Ngủ yên đi...
  Cũng như giấc ngủ mọi khi bình thường.
  Nơi đây cuối một chặng đường
  Mai đây khởi thủy một chương mới đời.
  Vòng đi,vòng lại luân hồi.
  Vẫn là mình đó mình thời đã quên...
  Ngủ bình yên...Chết bình yên.
  Cũng như giấc ngủ hằng đêm mọi lần...
  Thiu thiu...Mi mắt nặng dần...
  Xin chào hết thảy người thân !
  Giã từ !
  (ST)
  P/S : Làm việc gì cũng nên nghĩ đến hậu quả . Cái chết bình yên thanh thản là quà tặng mà cuộc đời này luôn dành cho những người sống có nhân cách .

  ReplyDelete
 5. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-JybgaNNOTzI/Uq1Qgj5fSYI/AAAAAAAAI4Q/CsZXcMd_1bo/s800/DCD.jpg[/img]
  ÔNG ĐẾCH KHAI CHÚNG MÀY LÀM GÌ ÔNG?

  Viện kiểm sát hỏi Dương Chí Dũng:

  - Ai gọi điện thoại báo cho bị cáo để bị cáo bỏ trốn?

  - 18g tối ngày 17-5 nhận được điện thoại của người quen báo bị khởi tố và sẽ bị bắt nên bị cáo đã bỏ trốn.

  - Là ai báo?

  - Bị cáo đã khai với cơ quan điều tra rồi

  - Đề nghị bị cáo khai rõ lại? - VKS yêu cầu

  - Bị cáo xin phép đã khai ở cơ quan điều tra rồi không lại ở đây nữa. Không tiện nói ra tên người báo…

  Chủ tọa hỏi: - Tại sao không thể khai ở đây nữa?

  Bị cáo Dương Chí Dũng khai rất nhỏ, không nghe được…

  Tòa tiếp tục hỏi: - Bị cáo ra nước ngoài mục đích gì? Có móc ngoặc với tổ chức nước ngoài nào để chống phá nhà nước không?

  - Dạ, do lo sợ quá nên trốn chứ không móc ngoặc với tổ chức nào - Dũng khai.

  ReplyDelete
 6. Truy tố Bầu Kiên cùng 6 đồng phạm:

  "TP - Ngày 15/12, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Đức Kiên (tức Bầu Kiên), nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB về các hành vi: kinh doanh trái phép; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và trốn thuế.

  Liên quan đến vụ án, Viện KSND Tối cao cũng truy tố 6 bị can khác, trong đó có 4 người nguyên là lãnh đạo ngân hàng ACB gồm: Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT; Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc; Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, nguyên phó chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB; 4 người này đều bị truy tố về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến, là Giám đốc và Kế toán trưởng Cty CP đầu tư ACB Hà Nội bị truy tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Cơ quan chức năng xác định, tổng số thiệt hại do các bị can trên gây ra trong vụ án này là gần 1.700 tỷ đồng. Cụ thể năm 2009, Cty CP đầu tư thương mại B&B (1 trong 6 Cty do Bầu Kiên thành lập), kinh doanh vàng lãi hơn 100 tỷ đồng, Nguyễn Đức Kiên cùng một số đối tượng chuyển lợi nhuận của doanh nghiệp sang cá nhân nhằm trốn thuế thu nhập cho Công ty B&B hơn 25 tỷ đồng.

  Vẫn theo cáo trạng, Kiên cùng các đồng phạm Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Cty cổ phần Hòa Phát 264 tỷ đồng. Về hành vi “cố ý làm trái” cáo trạng xác định, thực hiện chủ trương của thường trực HĐQT ngân hàng ACB và Nguyễn Đức Kiên về việc ủy thác cho các cá nhân gửi tiền VNĐ và USD tại các tổ chức tín dụng; từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2011, Lý Xuân Hải đã chỉ đạo và ủy quyền cho Kế toán trưởng ủy thác số tiền hơn 718 tỷ đồng cho 19 nhân viên ngân hàng ACB gửi tiết kiệm vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Viettinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh chiếm đoạt.

  Lê Dương"

  ReplyDelete
 7. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-_4QffXbj9_8/UtTjgiLC4LI/AAAAAAAAJ4Y/HkOpZH1Uxcs/s800/Hu%25E1%25BB%25B3nh%2520th%25E1%25BB%258B%2520huy%25E1%25BB%2581n%2520Nh%25C6%25B0.jpg[/img]

  Mấy hôm nay, Chuyện Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo rùm beng trới đất, nhưng theo mình nó chả có gì là ghê gớm cả. Cũng chỉ là tiền từ sân sau này của đảng chuyển sang sân sau khác của đảng, mà Huyền Như là nạn nhân của một cơ chế ủng hộ cho cướp bóc thôi các bạn ạ. Số tiền Huyền Như bị cho là lừa đảo giờ nó cũng nằm trong các dự án bất động sản chứ có mất đi đâu mà gọi là lừa đảo? Chỉ có điều là Huyền Như vì lòng tham và ngu dốt, mà nhảy vào làm hình nhân thế mạng cho các tổ chức kia để đứng tên kiếm lãi và tham nhũng thôi.

  Thay vì tiền của ACB và các tổ chức tài chính kinh doanh khác của đảng thì nó thành tiền của Vietinbank thì ở đâu cũng là tổ chức kinh tế của đảng cho tụi 4C nó giữ và kinh doanh dùm thôi. Vấn đề là tụi nó làm bậy để thua lỗ và tham nhũng, giờ ép con nhỏ tài lanh tham lam Huyền Như đi ở tù dùm cho tụi to đầu ở Vietinbank và 12 khách hàng cộm cán kia thôi.

  12 nạn nhân (tính theo cáo trạng) đang đứng trước tòa kia, không là bậc thầy của Như về nghiệp vụ chuyên môn thì cũng là sư phụ Như trong lĩnh vực kinh doanh. Nói cách khác, chẳng lừa thiên hạ thì thôi, ở đấy mà bị Như lừa nhể?

  Có một chi tiết cần nói ra để bạn phân biệt. Tiền gửi vào ngân hàng của khách được phân ra làm 2 dòng: dòng gửi tiết kiệm, lãi xuất được niêm yết công khai và tiền gửi được bảo hiểm (một phần) từ quỹ phòng rủi ro. Ngân hàng hưởng chênh lệch vay-cho vay.

  Dòng thứ hai là ủy thác cho ngân hàng đem tiền của mình đi đầu tư. Ở dòng này, ngòai lãi xuất thỏa thuận theo từng hợp đồng thì khách hàng còn buộc phải chịu những rủi ro, lời ăn lỗ chịu. Tất cả 12 nạn nhân nằm trong dòng tiền này.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]