Saturday, December 14, 2013

TRÀO LƯU THOÁT TRUNG HOA CỦA CÁC CHƯ HẦU ĐANG CHUYỂN ĐỘNG?

Bài đọc liên quan:

Có một mẫu số chung cho tất cả bạn bè và chư hầu của Trung Hoa là nghèo đói và yếu hèn hoặc tưng tửng trong ngoại giao điên khùng của Triều Tiên. Đó cũng là chiến lược của Trung Hoa để kiềm chế, sai khiến và bành trướng kiểu quyền lực mềm đến các chư hầu.

Ở Miến Điện, thế hệ của Thein Shwe bắt đầu thoát Trung Hoa bằng những chuyển đổi chính trị từ năm 1990 với hiến pháp cho phép một đa nguyên chính trị, đến 2005 quyết định dời đô từ Rangoon đến thủ đô hành chính mới mang tên Pyinmana cách thủ đô Rangoon cũ 600 km về phía bắc, và đến năm 2011 ông tổng thống Thein Sein kế vị Thein Shwe làm cuộc thay đổi ngoạn mục cả kinh tế lẫn chính trị, đang làm cho Miến Điện thay da đổi thịt hằng ngày.

Theo tài liệu của World Bank thì, Miến Điện đứng thứ 2 sau Bắc Hàn về sự đánh giá nguy cơ sụp đổ kinh tế chính trị. Và Miến Điện đã buộc phải thay đổi trước khi quá muộn. Trong cuộc thay đổi đó, Miến Điện đã làm cuộc Thóat Trung Luận đẹp mắt làm thế giới ngỡ ngàng và thán phục. Nếu Nam Phi có một Nelson Mandela làm thay da đổi thịt Nam Phi bằng ý chí bất khuất và lòng vị tha, nhân bản, thì ở Miến Điện có một người đàn bà thép Aung Kyi cũng không kém, để đưa Miến Điện có ngày hôm nay.

Hôm qua 13/12/2013, tờ Bưu Điện Buổi Sáng - South China Morning Post - của Trung Hoa ở HongKong đưa tin: North Korea's execution of Kim's uncle Jang will test ties with China: Bắc Hàn tử hình ông Jang để thoát khỏi sự trói buộc của Trung Hoa. Kim Jong Un kết tội dượng rễ của mình bán tài nguyên than đá và đất đai cho Trung Hoa giá rẻ để lo lót tiền hoa hồng môi giới, và quan hệ hữu hảo với Trung Hoa nhằm củng cố vị trí của mình ở Bắc Hàn.

Ông Jang Song-thaek gặp Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 8/2012 sau khi Kim Jong Un lên nắm quyền 8 tháng.

Nhưng Tân Hoa Xã của Trung Hoa lại đưa tin từ nguồn Thông Tấn Trung Ương Bắc Hàn - KCNA: KOREAN CENTRAL NEWS AGENCY of DPRK(Democratic People's Republic of Korea) - rằng, ông Jang Song Thaek bị xử tử bằng một phiên tòa quân sự đặc biệt hôm 12/12/2013 vì tội phá hoại đất nước và âm mưu thành lập lực lượng lật đổ chính quyền nhân dân.

Qua sự việc này cho thấy Kim Jong Un không tin tưởng Trung Hoa, và Bắc Hàn của thời đại Kim Jong Un muốn Thoát Trung Luận bằng cách của Kim Jong Un, một thế hệ không ân oán với Trung Hoa bắt đầu. Và mấy hôm nay Trung Hoa quan ngại với hành động này của Kim Jong Un ở tuổi 30, nắm quyền chấp chính chỉ sau 1 năm cha mình qua đời. Đó là điều đáng để chúng ta phân tích cho sự kiện này.

Chỉ sau 1 năm chấp chính Kim Jong Un đuổi sạch các công ty khai thác than đá và đất hiếm của Trung Hoa tại Triều Tiên được Jang Song Thaek bán cho Trung Hoa rẻ mạt. Cho nên Tháng 5/2013 Trung Hoa kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc Bắc Hàn buộc Kim Jong Un phải cử đại sứ đặc biệt Bắc Hàn đến Bắc Kinh. Trước sự kiện Kim Jong Un ra lệnh bắt ông Jang Song Thaek 3 ngày, vào ngày 02/12/2013 tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh trừng phạt Bắc Hàn. Lý do là trừng phạt được cho là vì những hoạt động hạt nhân của Bắc Hàn có thể gây nguy hiểm cho thế giới vì vi phạm những gì Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã quy định, nhưng đó có thể là bề nổi của tảng băng chìm là, Kim Jong Un muốn thoát ra khỏi khối cánh tả Nga Trung lâu nay vẫn bảo trợ Bắc Hàn.

Mỗi quốc gia có một hoàn cảnh lịch sử và văn hóa khác nhau có một con đường để chọn lựa cho sự chuyển đổi và Thoát Trung Luận khác nhau. Nếu Bắc Hàn chịu sự bao biện, hỗ trợ cả trong chiến tranh liên Triều, đến cả kinh tế từ hột gạo đến từng giọt xăng dầu từ 1953 đến nay, thì Miến Điện hoàn toàn khác, họ tự chuyển sang quân phiệt chuyên chế sau 1975, khi mà trào lưu cộng sản lan rộng khắp thế giới.

Để thoát Trung Hoa, Miến Điện đã chọn con đường trí tuệ của mình nhờ vào thế hệ 194x có kinh nghiệm, có kiến thức và có tầm nhìn, nên con đường đi của họ êm đềm hơn, do ân oán lịch sử với Trung Hoa không sâu đậm. Ngược lại, ở Bắc Hàn do quan hệ sâu đậm và 2 đời lãnh đạo nặng nợ với Trung Hoa, nên cách Thát Trung Hoa của Bắc Hàn mang màu sắc khác, song Kim Jong Un là thế hệ được đào tạo tốt ở quốc gia tư bản giãy chết. Nhưng cả 2 đều có chung một điểm là mọi quyền hành đều tập trung về một cá nhân quyết định để tự cứu mình, và cứu cả một đất nước trong khi kinh tế suy sụp có thể làm cho chính trị sụp đổ theo.

Lễ kỷ niệm 66 năm ngày Thiếu Nhi của Bắc Hàn cho thấy quyền lực của Kim Jong Un đang ở đỉnh cao tối thượng đến cả nhiều thế hệ trẻ, già ở Bắc Hàn.

Nhưng so với Miến Điện, Bắc Hàn có một lợi điểm tối quan trọng mà các quốc gia chư hầu quanh Trung Hoa không có được là, Bắc Hàn sản xuất được bom hạt nhân. Một vũ khí lợi hại mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải kính trọng, mặc dù Bắc Hàn không được phép sản xuất bom hạt nhân theo hiến chương của Liên Hiệp Quốc có từ sau chiến tranh thế giới II. Nó giúp cho Bắc Hàn có thể tự chủ và độc lập với bất kỳ cường quốc nào, khi Bắc Hàn có được một chiến lược kinh tế vĩ mô và vi mô tốt cho tương lai.

Tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn là mối đe dọa cho thế giới đối nghịch, và cũng là sức mạnh tự chủ của Bắc Hàn, mà không cường quốc nào có thể hăm dọa hay khống chế được. Nó được xuất hiện trong cuộc diễu binh vào ngày ký kết ngưng chiến 2 miền Liên Triều lần thứ 60 - 27/7/1953 - 27/7/2013 vừa qua.

Vẫn còn quá sớm để nhận định rằng Kim Jong Un sẽ làm được gì cho Bắc Hàn. Có thể thanh trừng nội bộ gia đình trị của mình là để củng cố quyền lực sau khi lên nối ngôi ở một xã hội phong kiến tập quyền như Bắc Hàn, chứ chưa chắc là một cuộc Thoát Trung Hoa như chúng ta suy đoán. Nhưng cũng có thể Kim Jong Un đã có những mối quan hệ tốt với phương Tây trong quá trình du học, và khi thời cơ đến Kim Jong Un bắt đầu đốn cổ thụ, cắt đứt những chiếc rễ đã được Trung Hoa cài cắm vào Bắc Hàn để thao túng chính trường Bắc Hàn.

Vấn đề đặt ra là, Bắc Hàn chỉ Thoát Trung Hoa, nhưng vẫn giữ chế độ phong kiến tập quyền kiểu mới như 2 thế hệ trước đó của gia đình họ Kim, hay là Bắc Hàn muốn Thoát hoàn toàn ra khỏi chế độ chính trị mà lâu nay đã làm cho Bắc Hàn điêu đứng về kinh tế lẫn chính trị vì bị cả thế giới bao vây.

Có 3 khả năng cho tương lai Bắc Hàn qua những gì đã diễn tiến trong thời gian ngắn Kim Jong Un chấp chính.

Có khả Bắc Hàn trong tương lai gần là, Bắc Hàn sẽ đi theo con đường cải tổ kinh tế của Việt Nam và Trung Hoa đang đi để tự cứu lấy mình, và chính trị vẫn giữ nguyên trạng, bằng cách đánh đổi về vấn đề hạt nhân. Và bán đảo liên Triều vẫn chia cắt. Nhưng với khả năng này, bước tiếp theo bắt buộc Triều Tiên phải cải tổ chính trị cho phù hợp với kinh tế mở cửa, nếu không, Bắc Hàn buộc phải quay lại làm chư hầu của Trung Hoa khi kinh tế suy sụp do chính trị thối nát gây ra như các quốc gia khác ở khu vực.

Khả năng thứ hai khó diễn ra là có một cuộc động loạn chính trị ở Bắc Hàn lật đổ triều đại họ Kim. Vì quyền lợi ăn chia đã được chia đều cho quân đội và an ninh Bắc Hàn, ngay cả người quyền lực đã có công đưa Kim Jong Un lên chấp chính như ông Jang Song Thaek, mà cũng bị tử hình thì Kim đệ tam không dễ lung lay.

Ông Jang Song-thaek bị bắt ngay tại cuộc họp của đảng lao động Bắc Hàn hôm 05/12/2013 và đã bị tòa án quân sự tử hình hôm 12/12/2013 vừa qua.

Khả năng thứ ba là Bắc Hàn sẽ cải tổ kinh tế lẫn chính trị như Miến Điện để tự lực, tự cường với việc đánh đổi vấn đề hạt nhân là hầu như không thể xảy ra. Nhưng nếu có xảy ra thì thời gian đòi hỏi ít nhất 3 thập kỷ tới bằng sự chuyển động từ từ như Miến Điện đã làm.

Nhưng dù khả năng nào diễn ra đi nữa, thì Bắc Hàn đang đi trên con đường không lùi lại với Nga Trung như hai thế hệ nhà họ Kim trước đây. Và cuộc Thoát Trung Hoa của các chư hầu đang chuyển động ngoài tầm kiểm soát của Trung Hoa. Liệu còn bao nhiêu chư hầu nữa của Trung Hoa sẽ tiếp bước theo cách riêng của mình?

Asia Clinic, 10h24' ngày Thứ Bảy, 14/12/2013

21 comments:

 1. Đọc bài của bác ngộ ra được nhiều.

  ReplyDelete
 2. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-RjBJSe2UwqA/UqvvkOocvPI/AAAAAAAAI1Q/MORYgFMNkyw/s800/CMND%2520m%25E1%25BA%25ABu%2520Trung%2520Hoa.jpg[/img]
  Theo báo Người Lao Động: Huaxin “không tham gia làm CMND 12 số”, thì hình mẫu của chứng minh nhân dân mới từ tập đoàn Huaxin Trung Hoa. Mình nghĩ, có lẽ không phải là cho dân Trung Hoa ở Hà Nội không được làm CMND ở Việt Nam mà là máy và trang thiết bị làm chứng minh nhân dân cho người Việt Nam 12 số mới thay thế cho hộ khẩu là nhập từ Trung Hoa mà thôi.

  ReplyDelete
 3. Hôm nay báo Lao Động có bài Khi “liệt sĩ trở về” muốn tự tử! đọc mà đắng cả lòng khi tham nhũng tràn lan và Tập đoàn EVN nợ khủng lên đến 150.000 tỷ đồng nhưng hiến pháp vẫn quy định kinh tế nhà nước là chủ đạo nền kinh tế quốc gia.

  ReplyDelete
 4. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-o14Xx7ZJY1I/Uqw_1lQ-LtI/AAAAAAAAI3Y/Yx4r-q9qicI/s800/Kim%2520Jong%2520Un.jpg[/img]
  Nhiều người ghét Kim Jong Un, nhưng mình tìm hiểu kỹ thì Kim Chính Ân không phải là không đáng kính trọng. Suy xét mọi lý lẽ thì Kim Chính Ân còn hơn nhiều lãnh đạo các xứ chư hầu của Trung Hoa 1 cái đầu đấy. Đố lãnh đạo chư hầu Trung Hoa nào dám động đến Trung Hoa như nó? Dẹp sạch các công ty Trung Hoa mua than đá và đất hiếm rẻ mạt của Triều Tiên, giờ đánh sụp Jang Song Thaek, mà Trung Hoa như ngậm trái đắng, thì không phải tầm thường.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhà mình có trong danh sách đó phải không Bác.

   Delete
  2. Dân Triều Tiên ít ra có cái hảnh diện là không để một tấc đất mất vào tay Trung Hoa. Đây mới là "con cọp" thật, đụng tới nó thì biết tay ngay, chứ không như con "cọp giấy" kia, bị đá đít, bợp tay thì cụp đuôi, co giò, chỉ dám kêu "mieo mieo".

   Về "thoát Trung" thì Triều Tiên đi trước ta một cái đầu. "Thoát Trung" trước hết là phải thoát khỏi ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa, bắt đầu bằng chữ viết. Triều Tiên đã nghĩ ra hệ thống chử viết riêng cho chính họ vào thế kỷ 15, tựợng thanh chứ không tượng hình như tiếng Trung Hoa. (Triều Tiên Thế Tông (1418-1450) dưới sự giúp đỡ của các nhân sĩ trong Tập Hiền Điện hoàn thành hệ thống ký tự mới vào năm 1943-1944 và ghi lại trong Huấn dân chính âm). Trong khi đó, chữ Nôm ở nước ta vẫn dựa vào Hán tự, phải đợi mãi sau này các giáo sĩ Bồ Đào Nha dùng mẫu tự La Tin phiên âm tiếng Việt thì nước ta mới có chữ viết riêng cho chính mình.

   Delete
 5. 'Đưa tiền trước rồi mọi thứ sẽ dễ dàng’ là báo cáo của World Bank tháng 12/2013 cho tình hình tham nhũng ở Việt Nam. Rõ ràng không ngoa chút nào.

  ReplyDelete
 6. Nhà nước sẽ ứng xử ra sao với ông Đằng?, như mình đã nhận định cách đây 1 tuần anh Đằng sắp về trời. Trong Y khoa có câu: "Nhất thanh, nhì sắc" Thanh là giọng nói của người bệnh, sắc là sắc diện của bệnh nhân. Nghe giọng nói anh Đằng hồi tuần trước là mình đã đoán anh ấy chẳng còn bao lâu nữa rồi.

  Dù sao cũng chúc anh nếu có ra đi cũng đừng ray rức nữa. Mỗi người một nhiệm vụ đến với đời chỉ để hoàn thiện mình. Lần đến với đời này anh học được sự dối trá lưu manh của cộng sản là cũng lãi rồi. Tôi thì chắc đã học trước anh 1 kiếp. Giờ tôi chỉ ngồi nói lại cho sắp nhỏ hiểu thôi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông Lê Hiếu Đằng có một người bạn chiến hữu là BS Dương Quỳnh Hoa. BS Hoa ra khỏi đảng năm 1979 khi đang giữ chức Thứ Trưởng Y tế.

   Delete
 7. Triều Tiên phát hiện 'kho báu' vài nghìn tỷ USD, trích:
  "Theo các chuyên gia, trữ lượng khoáng sản của mỏ này là 6 tỷ tấn, trong đó các hợp chất đất hiếm khoảng 216,2 triệu tấn.

  Công ty tư nhân SRE Minerals của Triều Tiên đã công bố việc phát hiện mỏ kim loại đất hiếm lớn nhất thế giới mang tên "Jeonju", cách thủ đô Bình Nhưỡng 150 km về phía Tây Bắc, với giá trị ước tính khoảng vài nghìn tỷ USD.

  Theo các chuyên gia, trữ lượng khoáng sản của mỏ này là 6 tỷ tấn, trong đó các hợp chất đất hiếm khoảng 216,2 triệu tấn.

  Theo Đài Tiếng nói nước Nga, SRE Minerals đã ký một thỏa thuận với tập đoàn Korea National Resources Trading Corporation về việc thành lập một liên doanh Pacific Century Rare Earth Mineral Limited để khai thác mỏ "Jeonju" trong 25 năm và có thể gia hạn thêm 25 năm.

  SRE Minerals được quyền xây dựng một nhà máy chế biến kim loại đất hiếm.

  Theo Vietnamplus"


  Hèn gì Kim Jong Un quyết định nghỉ chơi với Trung Hoa và đổi các công ty Trung Hoa ra khỏi Bắc Hàn và còn Triều Tiên triệu doanh nhân từ Trung Quốc về để thanh trừng?.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kiểu này Liên Triều sẽ thống nhất trong thời đại của Kim Chính Ân rồi. Có khi nào như nước Đức phá bức tường Nam Bắc Hàn ở vĩ tuyến 38 không nhỉ?

   Delete
 8. Bắt đầu phe cánh tả Nga Trung lo sốt vó rồi đây: Ngoại trưởng Trung-Nga điện đàm về Syria, Triều Tiên. Hehehe, quyền lực mềm của Joseph Nye xây dựng cho Bill Clinton và phe dân chủ của Hoa Kỳ lợi hại thật. Ai bảo phe dân chủ tệ hại nào?

  ReplyDelete
 9. ÔNG ĐẾCH KHAI CHÚNG MÀY LÀM GÌ ÔNG?

  Viện kiểm sát hỏi Dương Chí Dũng:

  - Ai gọi điện thoại báo cho bị cáo để bị cáo bỏ trốn?

  - 18g tối ngày 17-5 nhận được điện thoại của người quen báo bị khởi tố và sẽ bị bắt nên bị cáo đã bỏ trốn.

  - Là ai báo?

  - Bị cáo đã khai với cơ quan điều tra rồi

  - Đề nghị bị cáo khai rõ lại? - VKS yêu cầu

  - Bị cáo xin phép đã khai ở cơ quan điều tra rồi không lại ở đây nữa. Không tiện nói ra tên người báo…

  Chủ tọa hỏi: - Tại sao không thể khai ở đây nữa?

  Bị cáo Dương Chí Dũng khai rất nhỏ, không nghe được…

  Tòa tiếp tục hỏi: - Bị cáo ra nước ngoài mục đích gì? Có móc ngoặc với tổ chức nước ngoài nào để chống phá nhà nước không?

  - Dạ, do lo sợ quá nên trốn chứ không móc ngoặc với tổ chức nào - Dũng khai.

  ReplyDelete
 10. Giả sử, Kim Chính Ân đang trong tiến trình Thoát Trung Luận thì liệu Tập Cận Bình có thủ tiêu được không nhỉ? Không lẽ từ 1953 đến nay mà rễ Trung Hoa không cắm đến tận phòng ngủ của Kim Chính Ân? Và liệu Tập cắt viện trợ thì đám tướng lĩnh Bắc Hàn có hè nhau lật Kim Chính Ân không? Vì chỉ mới 1990 trở lại mà Trung Hoa đã dư sức khống chế Việt Nam rồi.

  Hơn 50% GDP của Bắc Hàn hiện nay để có GDP đầu người 1.800USD năm 2012 là từ viện trợ của Trung Hoa. Phần còn lại là từ buôn lậu vũ khí và heroin vì Bắc Hàn đóng kín cửa với thế giới về thương mại. Như vậy khi Trung Hoa muốn diệt Kim Chính Ân thì cắt viện trợ chắc chắn Bắc hàn sẽ có loạn. Liệu Kim Chính Ân đã chuẩn bị cho việc này sau vụ ngoại giao bóng rổ chưa?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Từ 2012, Mẽo ngoại giao bóng rổ 2 lần. Kim cháu làm ùm trời chửi Mẽo, Hàn gây khó dễ khu công nghiệp Keasong, đòi đánh phủ đầu Mỹ Hàn, etc... Nhưng rồi lại thả tù nhân 85 tuổi cựu binh thời chiến Liên Triều, đuổi sạch các tập đoàn khai khoán mỏ của Trung Hoa ra khỏi Bắc Hàn, đến nỗi Tập Cận Bình kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc hàn, đòi Kim Chính Ân phải triều kiến Bắc Kinh. Kim cháu từ chối triều kiến, cho đại sứ đặc biệt đến Bắc Kinh gặp Tập. Rồi kế đến Nga ký quyết định trừng phạt Bắc Hàn. Kim cháu lại mở cửa lại khu công nghiệp Keasong, ký hợp đồng 25 năm cho Tập đoàn Korea National Resources Trading Corporation của Hàn Quốc về việc thành lập một liên doanh Pacific Century Rare Earth Mineral Limited để khai thác mỏ đất hiếm "Jeonju" trong 25 năm. Và giết luôn dượng rễ là tay cò của Trung Hoa.

   Nhìn sự kiện rối như tơ vò. Chả hiểu đằng sau vụ này thì sự thật là gì?

   Delete
  2. "Tập cắt viện trợ thì đám tướng lĩnh Bắc Hàn có hè nhau lật Kim Chính Ân không? Vì chỉ mới 1990 trở lại mà Trung Hoa đã dư sức khống chế Việt Nam rồi."
   Vì thằng Vịt nó thọc tiết thằng em Nam Vịt rồi,nên khi ko có ai cho ăn nữa thì chỉ còn cách quỳ gối chực xương anh cả thôi bác!

   Thằng Triều,nếu anh cả ko cho ăn,thì nó vẫn còn thằng em Nam Hàn,tiền nhiều,chia chác tài nguyên ngàn tỉ đô cũng đủ nuôi sống thêm vài thế hệ ! Gì chứ dân nghèo Triều thì chỉ đói ăn thôi mà?Có tiền rồi mua gạo rẻ của Vịt cũng dư sức sống ấy chứ nhỉ?

   Delete
 11. 'VN không hai lòng trong quan hệ với TQ':
  "“Chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, tăng cường hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Chúng ta không có hai lòng. Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc cũng góp phần vào hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới”...

  Thế nhé, không khác những gì mình viết trong bài BÀN VỀ CHUYẾN THĂM CỦA ÔNG NGOẠI TRƯỞNG JOHN KERRY ĐẾN VIỆT NAM nhé các bạn!

  ReplyDelete
 12. Mẫu số chung của các triều đại phong kiến tập quyền kiểu mới do cộng sản tạo ra là, cứ mỗi lần thay ngôi đổi chủ đám chóp bu là mỗi lần có những chính trị gia chóp bu hoặc đại gia sân sau ăn chia với các chóp bu đi nghỉ mát hoặc toi mạng. Tất cả cũng chỉ vì câu ca dao mà ông bà mình bảo: "Miếng ăn là miếng tồi tàn/Mất ăn một miếng lộn gan lên đầu". Hehehe, các bạn cứ nghĩ mà xem tớ nói có phải hông?

  ReplyDelete
 13. [youtube]http://youtu.be/3yjNngjekJo[/youtube]

  ReplyDelete
 14. Xem clip này Bắc Hàn tưởng niệm ông Kim Jong-il sau 2 năm qua đời mới thấy Kim Chính Ân vững vàng như thế nào các bạn ạ. Giờ chỉ có một Kinh Kha như thời Tần mới có thể làm thay đổi được Bắc Hàn thôi.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]