Friday, December 27, 2013

VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG CÓ VIETNAM TOWN?

Bài đọc liên quan:

Một dân tộc lớn hay không lớn, không phải vì dân tộc đó có một lãnh thổ rộng lớn, hay một dân số đông, hay một nền kinh tế, quốc phòng hùng cường bậc nhất toàn cầu, mà một dân tộc lớn là dân tộc có một lịch sử và nền văn hóa lớn. 

Ở đây không bàn đến chuyện văn hóa đang suy đồi đến cùng cực sau hơn 38 năm dưới sự "giáo dục" của đảng cộng sản cầm quyền. Vì cái gì cũng vậy, khi đi xuống đến tối thiểu thì sẽ tự có cơ chế bảo vệ, ắt văn hóa sẽ đi lên, khi người dân ý thức được những gì xằng bậy đã bị các chính khách gieo rắc. Bài viết này tôi muốn bàn đến bản chất của vấn đề trong văn hóa Việt cần thức tỉnh.

Lịch sử dân tộc nào cũng có bi, hùng mà không cần phải so sánh để biết được dân tộc đó lớn hay nhỏ. Ngay cả Hoa Kỳ, một đất nước đa chủng tộc, có một lịch sử non trẻ chỉ từ 1776 đến nay, nhưng lịch sử nội chiến, và tham gia giữ gìn hòa bình, dân chủ, tự do cho toàn cầu, thì nền lịch sử của Hoa Kỳ hoàn toàn đáng để gọi là vĩ đại.

Phần còn lại của sự lớn mạnh của một dân tộc là ở nền văn hóa của dân tộc ấy. Mỗi nền văn hóa của một dân tộc thì lại quá mênh mông và to lớn cho bất kỳ dân tộc nào trên thế giới. Nhưng để khẳng định sự to lớn của nền văn hóa ấy với toàn cầu lại là một việc khác. Những tiêu chuẩn để khẳng định văn hóa to lớn của một dân tộc không chỉ định hình nó ở trong quốc gia, mà còn sự khẳng định nền văn hóa của dân tộc ấy ra ngoài lãnh thổ biên cương.

Người Việt Nam bắt đầu biết vươn ra biển lớn từ thời thuộc Pháp. Một tầng lớp trí thức và nhà giàu đã du học, hoặc ra đi tìm vận mệnh cho đất nước, hoặc họ ở lại trời Tây, hoặc mang về tầm nhìn, kiến thức để khai sáng dân tộc. Nhưng so với văn hóa Trung Hoa, dân tộc Việt chưa bao giờ làm được sự khẳng định văn hóa Việt ra ngoài lãnh thổ.

Cho đến hôm nay, người Việt Hải Ngoại đã có mặt trên hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặt dù mãi đến thập niên 1970, cũng chỉ có khoảng 100.000 người Việt sống ở các nước khu vực Đông Nam Á và một số quốc gia như Pháp, Hoa Kỳ và châu Âu. Nhưng "nhờ" sự có mặt của đảng cộng sản cầm quyền đã "giúp" người Việt thà bỏ thây cho cá biển, cướp biển để được sống ở Hải ngoại, dù bất cứ nơi đâu, mà nơi đó không phải là Việt Nam. Con số người Việt hải ngoại ngày nay đã lên đến khoảng hơn 4 triệu người. Đông nhất là Hoa Kỳ khoảng 2.2 triệu. Đông hàng thứ hai là Pháp và Úc khoảng hơn 300 ngàn.v.v... Nhưng người Việt chưa bao giờ có được Vietnam Town - Phố Việt - như người Trung Hoa có China Town.

Tuy không có Vietnam Town, nhưng văn hóa uống nước nhớ nguồn của dân Việt không thua Trung Hoa. Hằng năm khúc ruột ngàn dặm, mà xưa đảng cầm quyền cho là bán nước, nay là yêu nước vẫn đều đặn gửi về cho quê hương khoảng 10% GDP. Một con số không hề nhỏ so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mà có dân ở hải ngoại gửi tiền về xây dựng quốc gia.

Hôm nay là ngày cuối cùng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn phỏng vấn di dân của năm 2013, trước khi đóng cửa nghỉ tết Tây 2 tuần. Mình nhìn hình ảnh người Việt rồng rắn đi phỏng vấn để định cư Hoa Kỳ tự nhiên nghĩ về điều này, nên viết vội vài dòng để suy nghĩ về văn hóa Việt cần gì?

So sánh với người Trung Hoa, thì cho đến hôm nay dân tộc Việt không thể so sánh về cả tư tưởng, lịch sử, lãnh thổ, dân số lẫn văn hóa. Khi người Trung Hoa tự hào đội quân thứ Năm của họ trên khắp hoàn cầu - ngoài Mãn, Mông, Hồi, Tạng ở nội địa - ở đâu cũng có China Town. Nó là sức mạng to lớn ghê gớm không chỉ kinh tế, an ninh quốc phòng mà còn là sức mạnh văn hóa lan tỏa của tư tưởng Khổng Khâu và Tôn Tử của Trung Hoa.

Sẽ có người cho rằng, người Việt đã có Little Sài Gòn ở San Jose, Hoa Kỳ. Đồng ý, nhưng Little Sài Gòn không thể đại diện văn hóa Việt. Vì nó mang màu sắc chính trị hơn là văn hóa. Trong khi đó, người Việt, nước Việt cần một biểu trưng đại diện cái lớn hơn, trường tồn hơn cho dân tộc, đất nước, dù đất nước Việt có bị chịu dưới ách thống trị của một chính thể xấu xa đến cỡ nào. Người dân Việt và đất nước Việt không xấu xa như các thể chế chính trị đã và đang hiện hữu nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Sự lớn mạnh của một dân tộc cần văn hóa hơn là chính trị, dù có một nền chính trị tốt đẹp nào đi nữa thì người dân vẫn là kẻ bại trận, như câu nói của De Gaulle: "Tất cả các chủ thuyết rồi sẽ qua đi, điều còn lại cuối cùng là dân tộc!"

Vì sao chúng ta chưa có Vietnam Town? Hôm nay nói chuyện với ông bạn già hơn 30 năm sống ở Hoa Kỳ và chu du khắp thế giới, ông bảo, người Việt mình chỉ biết đoàn kết khi cùng đường, lúc còn thở được thì không biết nhìn về một hướng. Cậu thấy đấy, ngay cả trong lúc này, khi đời sống người dân đang xuống đáy, nhưng dân mình còn chưa biết đoàn kết, nói gì những lúc còn có thể thở được. Buồn!

Asia Clinic, 14h51' ngày thứ Sáu, 27/12/2013

16 comments:

 1. a ha bác Hải đang nuối tiếc và mong dân tộc Việt đi lên chăng?

  Kể cũng lạ thật,tại sao những dân tộc như Nhật,Hàn người ta đoàn kết là thế,dân tộc mình thì lại ko?dù ảnh hưởng Tàu rất nhiều,nhưng sự đoàn kết thì ko bằng 1 góc của họ?

  Bác lấy ví dụ dân ta thời Pháp cũng du học khắp nơi như ai,nhưng hình như bác cũng có bài nói rằng từ thời phong kiến,bên Nhật người ta cũng thế !

  Suy ra,dân ta cũng bắt chước đi du học như ai đấy,nhưng học xong về làm gì thì là chuyện khác ! Nên so sánh vua Nguyễn thời đó so với vua Nhật thì cái tâm và cái tầm nó khác nhau nên dân tộc đi theo 2 con đường khác nhau là vậy !

  Tôi nghĩ,ở thế kỷ này và tương lai,chúng ta đừng nghĩ cái khái niệm gọi là dân tộc,chỉ nên có khái niệm đất nước,quê hương .Mà tôi thấy ở đâu đó có nói,ở đâu yêu thương ta,ở đó chính là quê hương ! Dân tộc là cái gì? Đó cũng chỉ là 1 khái niệm,để so sánh và phân biệt,ko đem lại cho con người một lợi ích gì cả ! Nhẽ anh Tàu cho là mình là rốn vũ trụ cũng vì cái khái niệm dân tộc đây !

  Còn đất nước và quê hương nào yêu thương ta,cho ta sống một cuộc sống đúng nghĩa,cho ta được tự do,hạnh phúc thì chúng ta hãy đổ xương máu cho nó !

  ReplyDelete
 2. Việt Nam không có bởi vì đơn giản là không cần.
  Xã hội Việt Nam mà còn nhìu người như bác thì thật khó phát triển.
  Tôi đánh giá cao khả năng minh định và tinh anh của bác, nhưng bác cũng chỉ giống như lớp sỹ phu yêu nước thời Pháp, bất lực, bức bối vô vọng ngồi 1 chỗ than ôi. Nếu hàng tốt mà ko sài thì cũng coi như vứt đi.
  Nếu có dám nghĩ đến cái lớn thì hãy cứ dám dân thân vô im lặng mà làm, nói nhìu khí tan.
  Tôi mong bác sớm dc khai mở trí huệ, chứ ko làm anh hùng bàn phím.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Hữu Ngã,

   1. Phải nói như thế này, Việt Nam có văn hóa đâu mà cần mới đúng nhỉ?

   2. Đã vô ngã mà còn đả kích cá nhân tớ thì sao gọi là vô ngã? Lỡ lần này tớ đưa bình luận này lên để giáo huấn về vô ngã và hữu ngã nậc danh, còn lần sau tớ sẽ vứt vào sọt rác những bình luận tối như đêm 30 này nhen.

   Cheers,

   Delete
  2. Tôi ko có đích nhắm đến chỉ trích bác. Tôi ko dc gì từ việc làm ấy và cũng ko vì mún khẳn định mình.
   Tôi quý và nể cái tài của bác ví như viên quản ngục ái mộ tài năng của Huấn Cao ngày xưa. Cũng chính vì quý và trọng cái tài ấy nên tôi cảm thấy vô cùng bùn lòng vì bác chưa làm được những việc xứng với cái tầm vóc của bác. bác lên đây bàn chuyện cũng có ích cho 1 số người, đôi khi làm thay công tác tư tưởng làm nhiễu
   loạn 1 bộ phận ng đọc cho 1 số thế lực.

   Kính cẩn bác, mong dc thấy bác làm cái gì đó ở ngoài đời. Bác biết nhìu quá và 1 số quan trọng chưa biết nên tôi chưa dám nhận định bác thuộc thế giới nào trong
   vũ trụ.
   Chúc sức khỏe

   Delete
  3. Ngay trên tấm hình đại diện của tôi, tôi đã để câu của Dalai Lama: "Chia sẻ kiến thức là con đường đi đến sự bất tử" chứ tôi có muốn làm mđiều gì khác hơn đâu Vô Ngã? :(

   Delete
  4. Cám ơn bác. lần đầu tiên vô blog tôi cũng nhận thức cái đầu tiên về bác là cái quote ấy. Có thể ở hiện tại mỗi ng đảm nhận 1 việc, bác đảm nhận công tác tư tưởng cho cộng đồng. có người khác đảm nhận việc tay chân. tôi hi vọng bác tìm dc vài cái tay chân để bác sử dụng cái đầu mình làm 1 số việc. thử nghĩ 10, 20 năm nữa VN như thế nào, chăc bác cũng mường tượng được. Chờ đợi từ giờ đến lúc đó bác có 1 sự chuẩn bị hoàn hảo. Trong cái loạn xã hội hiện tại vẫn tồn tại 1 trật tự ổn định đang âm ỉ.

   Delete
  5. Chả cần tay chân mình mẩy chi cả. Mình chỉ làm việc của mình để thế hệ trẻ thức tỉnh điều hay lẽ phải mà sống cho tốt thôi. Việc của người khác là việc của họ. Đến 1 tuổi nào đò sẽ tự hiểu sức mình làm được gì và không làm được gì để mà biết sống cho phải đạo làm người.

   Delete
 3. Đảng CSVN lại đúng trong trường hợp này: Con đường CNXH (con đường đảng CSVN cai trị) là con đường nhân dân ta đã lựa chọn.

  ReplyDelete
 4. Ủng hộ Bác sỉ Hồ Hải. Blog của bác sỉ đem lại nhiều kiến thức đấy chớ. Anh hùng bàn phím... gì gì đó nghe thấy phát chán, nhai lại câu nói của người khác. Thật sự tui nghỉ o biết có đúng o : VN thực sự chưa có cái gì đáng tự hào cả !!! Chắc sẽ có người nói ngay đến truyền thống đánh giặc nữa đây ! Thế thì càng chán nữa . Nếu mà nói về thế sự thì chỉ có chán và chán.

  ReplyDelete
 5. Ơ Việt Nam mình thì VỀ MẶT LÝ LUẬN HÌNH THÁI KINH TẾ-XÃ HỘI VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU?, nó còn hơn cả Bắc Hàn 1 bậc đấy các bạn. Vì Bắc Hàn chỉ 1 mình họ Kim chia phần cho các nhóm quyền lợi. Còn Việt Nam thì tập thể các nhóm quyền lợi cùng thỏa hiệp ăn chia khó bị đổ hơn nhiều lắm. Cho nên Con ông cháu cha làm sếp bự ngân hàng lớn. Vì Chính khách thì sắp xếp con mình trèo cao ghế chính khách. Các lĩnh vực khác thì các ông lớn cũng dành phần của để dành cho con cháu mình. Việt Nam bây giờ là siêu phong kiến chứ còn gì nữa nhỉ? Tất cả đang chạy đua vào nơi chốn dễ kiếm tiền, còn thì giờ đâu mà lo cho đất nước và dân tộc. Đúng như Lý Toét nói, Con đường CNXH (con đường đảng CSVN cai trị) là con đường nhân dân ta đã lựa chọn.

  ReplyDelete
 6. "Little Sài Gòn không thể đại diện văn hóa Việt."
  Là văn hóa VN truyền thống (kế thừa)và ròng đấy.
  Miền Bắc,sau 1945 làm gì còn văn hóa khi áp dụng "Đề cương văn hóa VN" của TC
  Không phải chia rẻ,nhưng miền Nam,không nhập nhằng với miền Bắc v/v này,cho đến nay.
  Và đó cũng là lý do "VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG CÓ VIETNAM TOWN? "

  Bs Hải nên xem lại

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vấn đề ở đây là nhìn cái chung, cái riêng của cả dân tộc diendan ạ. Little Sài Gòn chỉ là cái riêng của những thế hệ hoài niệm chế độ VNCH một thời, trong đó có tôi, có bạn, những đứa con sinh ra ở miền Nam. Thế hệ F1 và F1,5 của chúng ta rồi sẽ qua đời. Thế hệ F2, F3, ... Fn sẽ quên đi tất cả khi nó bị hòa tan văn hóa ngoại lai.

   Trong khi đó, Vietnam Town là đại diện cái chung của dân tộc. Nó nói lên văn hóa không biết kết đoàn của dân Việt sau khi chính thể miền Bắc lên cầm quyền. Làm sao chúng ta phải thức tỉnh người Việt có văn hóa đoàn kết ở mọi nơi thì mới mong dân khí nước Việt hưng thịnh và nước Việt mới mong thoát lừa.

   Delete
  2. Không có văn hóa đoàn kết.
   Chỉ có văn hóa xung đột,hội nhập , biến dạng ,đào thải.

   -Nếu nói văn hóa VN,chỉ có miền Nam mới có,vì được liên tục kế thừa từ ngàn đời do tổ tiên truyền lại,một thứ văn hóa dân tộc(tinh thần quốc gia)phi chính trị.(không nói Đế quốc VN hay VNCH)
   -Miền Bắc chỉ có văn hóa đảng từ 1945,đó là thứ văn hóa phi nhân,vô sản,mang tính giai cấp và chủ nghĩa quốc tế,nên vô văn hóa.Làm sao đoàn kết hoặc chung được giữa 2 thứ này.

   Nước Việt sẽ hưng thịnh khi đào thải được cái vô văn hóa do đảng CSVN tạo ra,điều này đòi hỏi phải 3 thế hệ nữa mới xong,kể từ khi không còn cs.
   Và đó là lý do chỉ có Little Saigon mà không có VN town.Điều này ngoài ý tưởng“đại diện chung của dân tộc”như BS mong muốn.

   Delete
 7. Thưa bác sĩ,
  Theo quan điểm của tôi, không nhất thiết phải có viet town. tôi khồng thấy trên thế giới có Japanese town hay french town hay la american town....Thế giới vẫn coi trọng văn hóa của những dân tộc này đó thôi.

  ReplyDelete
 8. Bác sĩ không nhất thiết phải trả lời bọn dư lợn viên (ví dụ thằng VN ở trên).

  Chúc bácsĩ một mùa giáng sinh an lành và tiếp tục chia sẻ kiến thức đến mọi người.

  ReplyDelete
 9. [youtube]http://youtu.be/nX0WlXeOAfo[/youtube]
  Chương trình học tiếng Anh đặc biệt của đài VOA hôm nay nói về 2 vấn đề nhức nhối mà Việt Nam cần quan tâm giải quyết để đạt được nguyện vọng là trung tâm kỹ thuật thông tin công nghệ là:

  1. Vấn đề an ninh mạng: Giải quyết vấn nạn gửi thư rác và phần mềm độc hại đến các máy tính cá nhân ở Việt Nam hiện đang đứng trong top 5 toàn cầu.

  2. Tuân thủ luật bản quyền: 80% máy tính cá nhân ở Việt Nam đang dùng phần mềm ăn cắp mà không chịu bỏ tiền mua.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]