Thursday, January 23, 2014

CẦN HIỂU ĐÚNG MỘT CÁCH KHOA HỌC VỀ CHỦ NGHĨA MARX LENIN

Bài đọc liên quan:

Nhiều thế hệ - đặc biệt ở các quốc gia cộng sản cầm quyền - lâu nay học chủ thuyết Marx và Lenin nhưng chưa hiểu nó là gì? Nghe người ta bảo nó là triết học thì cũng ừ, gật đầu, nó là triết học. Đó là sai lầm của nhiều thế hệ ở các nước cộng sản.

Thực chất, trong 3 bộ phận của chủ nghĩa Marx Engels gồm có: Duy vật biện chứng, kinh tế chính trị học và duy vật lịch sử, thì chỉ duy nhất có bộ phận duy vật biện chứng của Engels đúc kết - mà không có gì mới - từ các trào lưu triết học trước đó, rồi đem tặng cho Marx là triết học thực sự. 

Duy vật biện chứng nó là một vốn quý của nhân loại, không ai có thể chối cãi được. Vì nó giúp cho nhân loại rất lớn trong phương pháp luận khoa học. Nhưng nó lại không phải là của Marx, mà nó là của Engels đúc kết lại, và tặng Marx để Marx làm nền tảng cho việc nghiên cứu, và đưa ra 2 bộ phận còn lại theo tình hình thực tế châu Âu giữa, cuối thế kỷ XIX.

Hai bộ phận còn lại như đã nói, là kinh tế chính trị học và lịch sử phát triển của các hình thái chính trị xã hội mà Marx đã "tưởng tượng" và đặt tên cho chúng. Nhưng sự tưởng tượng của Marx lại sai ngay trong cái đặt vấn đề và giải quyết vấn đề để đi đến kết luận của ông ta.

Marx đã dùng Duy vật biện chứng và sa đà vào đặt nền tảng cho chủ thuyết của mình là Vật chất quyết định Ý thức ngay từ đầu. Nhưng khi Marx đi vào Duy vật lịch sử, ông lại "tưởng tượng" một cách cảm tính mà không khoa học thực chứng. Với sự cảm tính đó Karl Marx đã đẻ ra một hình thái chính trị xã hội loài người sau tư bản là, chủ nghĩa cộng sản khoa học và chủ nghĩa xã hội là lúc loài người sống với nhau bằng Ý thức quyết định vật chất! Nên có thể gọi bộ phận thứ 3 của Marx Engels là Duy Tình Lịch Sử thì đúng hơn là Duy Vật Lịch Sử!

Và cũng vì sa đà quá nhiều vào duy vật biện chứng mà, chủ thuyết do marx đẻ ra đã quá sắc máu, thiếu nhân bản. Hệ lụy của chủ thuyết này đã đẻ ra hình thái chính trị độc đoán và tàn ác. Nó đã tạo ra những lãnh tụ cộng sản trên thế giới đã giết chết hàng trăm triệu nhân mạng từ chủ thuyết này. Ngày nay, nó đã trở thành di tích của lịch sử, mà không ai còn muốn nhắc đến, chỉ còn các chính khách vì tham vọng cá nhân dùng nó để phục vụ dục vọng xấu xa nhất của loài động vật bậc thấp.


Sai lầm này của Marx không phải là nhân loại không biết và chưa nghĩ đến, mà ngay từ nửa cuối của thế kỷ XVIII, tại Tân lục địa - Hoa Kỳ - các quốc phụ của nước Mỹ đã bắt đầu bằng cuộc cách mạng dân chủ tư sản 1776 lập ra nước Mỹ, trong cuộc cách mạng Trà. Từ đó, hình thành một hình thái chính trị xã hội hoàn hảo nhất, đúng với duy vật biện chứng nhất với hình thái chính tri đa nguyên và tản quyền. Và Hoa Kỳ đã đi trước cả Marx và Engels 72 năm. Mặc dù Marx và Engels đi sau, nhưng lại đi sai quy luật xã hội học. Vì mãi đến 1848 Marx và Engels mới cho xuất bản tư tưởng của mình, trong khi đó, 1776 các Quốc phụ Hoa Kỳ đã làm việc này.

Đến đầu thế kỷ XX, Lenin - một chính khách lỗi lạc đúng nghĩa - đã vớ phải lý thuyết của Marx và Engels lúc này đã quá lạc hậu với nền kinh tế công nghiệp ra đời từ giữa cuối thế kỷ XIX và hoàn thiện dần. Nhưng chủ nghĩa Marx và Engels lại có thể dụ dỗ được dân cùng khổ nhưng vô học. Lenin đã hoàn thiện nó thành bộ Lenin toàn tập và áp dụng ở Nga, rồi biến cả Đông Âu thành Liên Xô và các chư hầu. Lenin đã có "công lớn" khi ông kéo một nửa nhân loại quay về lại chủ nghĩa phong kiến tập quyền, với hình thái chính trị xã hội đơn nguyên tập quyền mà ông đã vẽ ra, nhưng với cái tên rất mỹ miều - chủ nghĩa xã hội. Nếu nước Pháp có Nã Phá Luân kéo người Pháp quay lại Phong kiến sau Cách Mạng Dân Chủ Tư sản Pháp 1789, để hơn một thế kỷ sau Pháp mới thoát ra khỏi phong kiến, thì tội của Lenin với nước Nga là đã kéo lùi Đế Quốc Nga quay về phong kiến 70 năm!

Song như đã nói ở trên, do Marx đã có tầm nhìn ngắn và do ông thiếu khả năng nghiên cứu khoa học, nên ông đã đặt nền tảng chủ thuyết là A quyết định B, và kết luận là B quyết định A, và cuối cùng những gì Lenin xây dựng đã bắt đầu sụp đổ tại ngay tại nơi ông sinh nó ra. Và cho đến ngày nay, chủ nghĩa Marx Lenin chỉ là con bài cho các chính khách dùng để bảo vệ ngai vàng kiếm ăn trên tổ quốc và dân tộc mình. Đó là bi kịch của Marx, Engels và Lenin để lại cho nhân loại thiếu hiểu biết trên toàn cầu.

Dù lạc hậu, và sai lệch với nguyên lý khoa học, nhưng chủ nghĩa Marx Lenin cũng có công lớn là làm đối trọng để thế giới tư bản phát triển vượt bậc trong cuộc chạy đua giành quyền thống trị toàn cầu. Ngày nay, tư bản thắng và cộng sản thua thì ai cũng rõ. Nhưng tại sao cộng sản vẫn còn sống và tồn tại? Vì nó phục vụ cho lợi ích của giai cấp phong kiến kiểu mới cầm quyền. Nhưng nó sẽ sụp đổ và đi vào bóng tối là điều chắc chắn sẽ có trong tương lai gần. Vì nó phi khoa học và không thực tế.

Hy vọng với một chút sơ lược lại lịch sử hình thành về cả lý thuyết và thực tiễn xã hội học thế giới này sẽ giúp người nào chưa hiểu, nắm được cái chính của vấn đề sẽ nhận rõ chân giá trị của chủ nghĩa Marx Lenin.

Asia Clinic, 15h48' ngày thứ Năm, 23/01/2014

48 comments:

 1. Nhờ vào chế độ chính trị đang đi theo chủ nghĩa Marx Lenin, nên tình hình kinh tế trong nước sụp đổ, nó dẫn đến sức mua của dân cạn kiệt, vì thế mà nhu cầu nhập khẩu sụt giảm nghiêm trọng, nó đã giúp cho 15 ngày đầu năm 2014 có con số xuất siêu 40 triệu đô la Mỹ.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-0d452QgSe-I/UuHCcU4muhI/AAAAAAAAKfY/ZsLDQsxzU9Q/s800/xu%25E1%25BA%25A5t%2520si%25C3%25AAu%252015%2520ng%25C3%25A0y%2520%25C4%2591%25E1%25BA%25A7u%25202014.jpg[/img]

  ReplyDelete
 2. Xem lại bài viết "Ông Võ Văn Kiệt và Tôi của nhà văn Lữ Phương, có đoạn khi Võ Văn Kiệt hỏi Lữ Phương 10 diện bích nghiên cứu về chủ nghĩa Mác-Lê, thì Lữ Phương trả lời : Qua nghiên cứu mới thấy rằng 2 ông Lê Duẩn và Phạm Văn Đồng không biết gì về chủ nghĩa Mác - Lê cả ... nghe xong , Võ Văn Kiệt cười nghiêng ngã ....

  ReplyDelete
 3. Em học theo trường trình hợp tác quốc tế nên ko đụng tới mấy thứ này. Âu, cũng là một may mắn cho bản thân. (mẹ em rất thích điều này).

  ReplyDelete
 4. Đây là phát biểu của GS Trần Phương, cựu Phó Thủ tướng Chính phủ, cựu Bộ trưởng Bộ Nội Thương (1981-1982), cựu ủy viên Trung ương Đảng, hiện là Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam. Phát biểu này của GS Trần Phương tại hội thảo góp ý cho văn kiện Đại hội 11 trước đây,
  [youtube]http://youtu.be/mlaPA606M-c[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Các bạn vào LINK NÀY để xem và nghe những gì cần xem và cần nghe trong loạt cả trăm video clips này nhé.

   Delete
 5. Giật mình lý do Hyundai bỏ dự án ôtô ở Quảng Nam - Nhục hơn con cá nục mà cứ vênh váo! Mẹ nó, xưa tụi lính Đại Hàn sang đánh thuê cho VNCH tụi tớ có xem ra chó gì đâu. Giờ ơn bác đảng mà phải năn nỉ tụi này?

  ReplyDelete
 6. 21h tối qua, khán giả cả nước đã có cơ hội đón xem chương trình Táo quân đến từ một phiên bản khác, được sản xuất bởi Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC. Chương trình gồm 8 tập, đề cập đến những vấn đề nổi cộm trong năm qua với cái nhìn hài hước và sâu sắc.

  Ở tập đầu tiên - "buổi chầu" ngày 23 Tết Âm lịch sẽ không có sự xuất hiện của Ngọc Hoàng. Cầm chịch buổi chầu là Nam Tào và Bắc Đẩu, gây tò mò lớn xung quanh nhân vật Ngọc Hoàng, đồng thời tạo nên nhiều tình huống bất ngờ.

  Thông qua bản báo cáo của các Táo, các nghệ sỹ khéo léo lồng ghép những vấn đề còn tồn tại ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Táo y tế gây chú ý với các câu chuyện y đức và tiêu cực gây xôn xao dư luận trong năm qua. Với phong cách nói thẳng, nói thật, không né tránh, không sợ động chạm... chương trình như tiếng nói đại diện cho quần chúng, nhìn nhận toàn diện vấn đề bất cập trong xã hội để hướng tới ước vọng giải quyết triệt để trong năm mới.

  Táo quân VTC gồm 6 Táo ông và 1 Táo bà. Trong đó, có nhiều gương mặt nghệ sỹ hài được khán giả yêu thích như diễn viên Hiệp Vịt sẽ đóng vai Táo kinh tế, diễn viên Thu Huyền sẽ đóng vai Táo Y tế, nghệ sỹ Quang Tèo, Quốc Anh, Chiến Thắng... Đây chắc chắn sẽ là bữa ăn tinh thần hấp dẫn cho mỗi gia đình trong dịp cận Tết đón xuân.

  Nguồn VTC
  [youtube]http://youtu.be/tV7RdrG8-gA[/youtube]

  ReplyDelete
 7. Giật mình lý do Hyundai bỏ dự án ôtô ở Quảng Nam, Nhục hơn con cá nục mà cứ vênh váo! Mẹ nó, xưa tụi lính Đại Hàn sang đánh thuê cho VNCH tụi tớ có xem ra chó gì đâu. Giờ nhờ ơn bác đảng mà phải năn nỉ tụi này.

  ReplyDelete
 8. Cài thuốc nổ trong nhà để chống đoàn cưỡng chế, Giờ thì để đối đầu với đảng cướp dân chỉ còn cách này.

  ReplyDelete
 9. 'Thêm ngân hàng ra đi trong năm 2014'. Theo PGS TS Phạm Quý Thọ, từ Học viện Chính sách & Phát triển (APD) thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Quốc hội đang thông qua luật phá sản để tạo điều kiện cho một số ngân hàng được phép phá sản bà con nhé. Bảo trọng nếu các bạn còn gửi tiền trong ngân hàng!!!

  ReplyDelete
 10. Tìm cách kéo đổ tượng Lenin ở Hà Nội?, Há há, hôm qua mới viết bài này thì hôm nay nco1 tin này rồi bà con ợ.

  ReplyDelete
 11. Người cao tuổi và các cháu nhỏ còn yêu cộng sản lắm

  ReplyDelete
 12. Một bài báo của The Wall Street Journal đã tố cáo tình trạng trấn áp những tù nhân chính trị và tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam sau khi được trở thành Ủy viên Nhân quyền Liên Hiệp Quốc: Inside Hanoi's Torture Chambers, nó đã được dịch ra: Tra tấn tù nhân lương tâm ở Việt Nam như sau:
  "Bản dịch của
  Vũ Quốc Ngữ
  (DTD)

  Không lâu sau khi Việt Nam trở thành thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc, Hà Nội tiến hành các hoạt động trấn áp những tù nhân chính trị và tôn giáo. Sự việc này làm nhiều người nghi ngờ vai trò của LHQ trong vấn đề nhân quyền.

  Nhiều chi tiết trong báo cáo của Chiến dịch Xóa bỏ Tra tấn ở Việt Nam là quá khủng khiếp để có thể in lại trên một tờ báo gia đình. Các nhà hoạt động dân chủ, các thành viên của các nhóm tôn giáo không thuộc sự quản lý của chính quyền các tù nhân chính trị cho biết họ bị biệt giam trong những phòng giam bé xíu, bị xích vào giường, bị đánh bằng dùi cui hoặc roi điện, không cho ngủ, bị đánh thuốc mê hoặc bị lạm dụng bởi các quản giáo. Một số người bị đánh đập đến chết trong tù.

  Việc chính quyền lạm dụng có thể bắt đầu trước khi bị bắt, trong trường hợp biểu tình trên đường phố: một số người biểu tình cho biết họ bị đánh đập trên đường phố trước khi bị lực lượng an ninh bắt lên xe, và việc đánh đập có thể tiếp tục trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Tra tấn rất có thể xảy ra trước khi một nghi can được xét xử. Sau khi bị kết án, họ bị đưa vào các trại cảu tạo lao động hoặc nhà tù nơi họ thường bị từ chối lương thực và chăm sóc y tế.

  Việt Nam chưa bao giờ được biết đến như một hình mẫu của nhân quyền. Các báo cáo được đưa ra tuần trước tại Washington là một tài liệu đầy đủ về việc tra tấn tù nhân của chính quyền Hà Nội. Trong các báo cáo này, những bài phỏng vấn của hơn 60 cựu tù nhân từ khắp đất nước và từ nhiều tầng lớp: blogger, luật sư, sinh viên, tín đồ Phật giáo, Thiên Chúa giáo, dân tộc thiểu số đã phơi bày sự tra tấn mang tính hệ thống và rộng rãi của chính quyền Hà Nội.

  Trong bối cảnh đó, Hà Nội, với một sự bắt buộc, đã ký Công ước Liên Hiệp quốc chống tra tấn trong tháng 10. Các nước tham gia ký kết khác là Trung Quốc, Nga và Cuba, đều là những nước có tình trạng đàn áp tù nhân một cách phổ biến. Và những nước này cùng với Việt Nam được bầu làm thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

  Khi có sự thay đổi ở Việt Nam, sẽ là công tâm khi nói rằng việc thay đổi này không đến từ LHQ. Ngược lại, nó sẽ là công việc của những người đã từng bị đàn áp trong báo cáo tuần trước. Những người bất đồng chính kiến hiểu về những nguy hiểm khi đối đầu với một chính quyền độc tài bất nhân nhưng họ sẵn sàng chịu mất mát để có một Việt Nam tươi đẹp hơn hôm nay. Họ xứng đáng nhận được sự hỗ trợ của toàn thế giới."

  ReplyDelete
 13. Bác Hồ Hải ơi tình hình Việt Nam mình và TPP(Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement) thế nào rồi bác?

  Bác có tin gì mới về nó không? Thanks!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tình hình là sau khi John Kerry qua thăm thì nếu phía chính phủ Việt nam có đủ sức mạnh để điều khiển các nhóm quyền lợi để đi đến thỏa hiệp cho 3 vấn đề sau thì Việt Nam sẽ được vào TPP để cứu đảng cầm quyền trong ngắn hạn:

   1. Cổ phần hóa hơn 1000 doanh nghiệp nhà nước còn lại.

   2. Thả tù nhân chính trị theo yêu sách của Hoa Kỳ như bước đầu chứng tỏ có nhân quyền.

   3. Thành lập công đoàn tách ra khỏi đảng cầm quyền để độc lập bảo vệ quyền lợi của công nhân.

   Delete
 14. ngày xưa cháu thi cái môn này đến 3 lần, tận khi ra trường @@!

  ReplyDelete
 15. Có thể giới khoa học châu Âu vẫn còn nông nổi cho nên ở trường đại học nào có những ngành liên quan đến lịch sử và văn hoá họ đều bắt sinh viên học triết Marx-Lenin bác sỹ Hải ạ. Ở Đức là ví dụ. Sinh viên học đaij học không phải là Đoàn viên hay thành viên của tổ chức chính trị nào. Nhưng đã muốn học để đi làm liên quan đến chính trị và văn hoá thì kiến thức về chủ nghĩa cộng sản của Marx quan trong cho người đi làm đến nỗi như bác sỹ mổ phải biết cầm dao mổ vậy.

  Bác hải cho rằng cncs đã chết ở Châu Âu? Bác nhầm rồi. Ơr Đức, đảng Cộng Sản vẫn đang tồn tại, thậm chí còn chiếm 9% trong quốc hội Đức dưới cái tên "Die Linke" do Gregor Gysi lãnh đạo. Đảng Xã Hội Đức do Sigma Gabriel lãnh đạo thậm chí còn chiếm 27% trong quốc hội. Tư tưởng Marx vẫn đang và còn tồn tại mãi ở Châu Âu. Có một điểm khác biệt giữa ngay nay với thời còn chiến tranh Lạnh là đảng XH hay đảng CS không đứng độc quyền lãnh đạo đất nước, mà phải đấu tranh tranh cử kiếm phiếu bầu của dân. Người châu Âu bỏ phiếu bầu Đảng lãnh đạo. Còn người Việt Nam bỏ phiếu bầu người đại diện khu vực họ ơn để những người này vào quốc hội ngồi. Đangr XH và CS của Đức đấu tranh với đảng Thiên Chúa giáo để đòi lương tối thiểu cho công nhân là 8,50€-10€ một giờ làm, phát động biểu tình diện rộng để gây áp lực với chủ lao động phải tăng lương cho nhân viên. Còn Đảng CS Việt Nam chẳng phải đấu tranh với đảng nào cả, họ chi phải đấu tranh với chính công nhân Việt Nam, dẹp yên biểu tình như kiểu đảng Cộng Sản sai cảnh sát Campuchia bắn chết công nhân khi công nhân Campuchia đòi tăng lương thôi. Đó là sự khác nhau của dân chủ trong bầu cử giưax dân chủ kiểu Âu và kiểu Á, Xã Hội - Cộng Sản kiểu châu Âu và XHCN-CS kiểu châu á.

  Tóm lại, người Việt Nam đem chủ nghĩa Marx về vn để treo đầu dê bán thịt chó. Lợi dụng sự tín nhiệm của Mảrx để làm chính trị.

  Bác sỹ hải nên có cái nhìn khái Quát hơn về chủ nghĩa Mảrx. Nó là nền tang cho xã hội châu ấu hiện nay không bị chênh lệch giàu nghèo xảy ra nội chiến đó. Nếu tư bản là chính trị mono tại châu ấu thì sẽ có nội chiến như tại Chicago thế kỷ 20. Nếu cộng sản là chính trị mono thì cũng xảy ra nội chiến, cảnh sát Đức bắn chết người dân Đông Đức như những năm 1980 khi họ ốc vượt biên sang Tây Đức. TB tồn tại để làm nền tảng xây dựng kinh tế vĩ mô. CS-XH tồn tại để ổn đinhj kinh tế vi mô. Hai thứ bổ trợ cho nhau và tạo cho xã hội thế cân bằng. Bác nào ơr Mỹ mà đả kích Cộng sản thì JC cũng khuyên bác ấy xem lại, cái Obamacare không phải là cộng sản-xã hội thì là gì. Nền tảng của CS-XH là lấy bớt của cải từ người giàu để chia sẻ cho người ít giàu hơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn JC, hay quá ! Ngày xưa đọc "3 phút sự thật" của Phùng Quán, tôi đã linh tính mách bảo các giai nhân văn phẩm và các ông Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Hữu Đang họ đều học trường Pháp xịn, đầy mình tri thức thế mà đọc xong Marx- Engel còn bỏ về nước để đấu tranh giành độc lập. Điều đó nó nói lên Marx chắc chắn không thể là sai được (mặc dù cũng có nhiều hạn chế vì nhận thức hồi đó) chỉ có điều khi họ về phe ông Cụ thì cái CN Marx ban đầu đã bị biến tướng thành CN Marx - Lê Nin (Lê-nin đã đánh tráo khái niệm ban đầu của Marx, theo tôi gọi là xuyên tạc ra). Sau đó ông Đang, ông Thảo, ông Tưởng đã viết sách định nghĩa lại CN Marx - Engel qua bản tiếng Pháp (không phải tiếng Nga) nhưng đến giờ CS cấm không cho xuất bản, đây là điều các bạn trẻ và tri thức cần phải tìm hiểu để biết CN Marx thực sự là gì !
   Còn một điều nữa là các từ điển Hán Việt, Pháp - Việt phải dùng từ điển của các tri thức thời Pháp hoặc tri thức miền Nam trước năm 1975 (không mang màu sắc chính trị) chứ không phải dùng từ điển của CS xuất bản bây giờ, vì nó đã đánh tráo các định nghĩa chuẩn ban đầu rồi. Thân ái !

   Delete
 16. Đồng ý với bác tựa đề bài. Nhưng theo tôi, bác đã hiểu sai vài điều sau:
  - Engels không tặng cho Marx bộ phận duy vật biện chứng gì cả. Nếu bác hiểu "tặng" khi đề cập đến những tác phẩm của Engels như "Chống Duhring", "Biện chứng của tự nhiên" thì không đúng. Những tác phẩm đó là công trình độc lập của Engels phát triển phép biện chứng duy vật theo cách nhìn của mình. Marx không phản đối vì ông không sở trường bằng Engels trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, hơn nữa trên những nét lớn, Engels viết đúng.
  Marx có phát triển phép biện chứng duy vật cho riêng mình. Có thể nhận thấy điều đó qua việc so sánh việc phân tích hàng hóa trong Tư bản (quyển 1) với "Khoa học logic" của Hegel, cũng như bản thảo toán học của Marx (về phép tính vi phân). Điều đáng tiếc và lạ lùng nhất là không thấy một bản thảo nào về Logic.
  - Duy vật biện chứng không có gì mới. Quả thật không có gì mới với duy vật, và với biện chứng. Nhưng kết hợp lại thì nó sẽ thành cái gì? B,S, không mới; Hồ, Hải, mới ư? Mà khi thành BS Hồ Hải thì thay đổi ngay bản thân các yếu tố cấu thành.
  - "Marx đã tưởng tượng một cách cảm tính mà không khoa học thực chứng". Tôi hiểu sơ sài rằng "khoa học thực chứng" là căn cứ vào số liệu thực tế để phân tích và nêu kết luận. Nếu thế thì quyển Tư bản là khoa học thực chứng...Ta cần đặt việc nghiên cứu của ông trong bối cảnh thời bấy giờ.
  - Marx có sai lầm, điều đó tất nhiên, nhưng chẳng lẽ gì cũng sai? Hiểu biết của tôi chưa tinh thành, nhiều thiếu sót và khiếm khuyết, nhưng khi đọc các tác phẩm lịch sử của Will Durant như "Nguồn gốc văn minh", "Bài học lịch sử", tôi cảm nhận luận điểm "Vật chất quyết định ý thức" là đúng, còn chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản có "Ý thức quyết định vật chất" thì tôi không hiểu. Nếu hiểu đó là việc loài người kiểm soát được ngày càng chắc chắn kết quả hoạt động của mình, thì điều đó chỉ xảy ra khi điều kiện vật chất đủ chín muồi và vì vậy, "ý thức quyết định vật chất" chỉ trong chừng mực ta ý thức được vật chất quyết định ý thức như thế nào một cách tường tận.
  Những người lãnh đạo cách mạng bao giờ cũng phải có cái mong muốn vượt quá hiện thực, thậm chí nôn nóng. Tôi thấy hoạt động thực tiễn của Marx và Engels có tính chất như vậy và cảm giác rằng điều đó để lại hậu quả cho những lớp người sau này.
  Nhưng việc người ta áp dụng chủ thuyết một cách sai lầm không đồng nhất với việc chủ thuyết đó sai lầm.
  Lý thuyết sẽ sai lầm khi đặt vào thì tương lai, nhưng bao giờ cũng có những yếu tố được giữ lại, vấn đề khó là giữ cái gì, bỏ cái gì, thêm vào cái gì, biến đổi cái gì thôi. Thế giới cứ trôi hoài hoàioài, tài liệu tích lũy ngày một đồ sộ, thế mà ở Việt Nam, phải thành thật rằng khoa học nói chung, khoa học xã hội nói riêng là rất tệ.
  ...Kết:
  1) Trong 3 bộ phận thì phần duy vật biện chứng duy vật là quan trọng nhất nhưng lại khiếm khuyết nhất.
  2) Có lẽ, hiểu Marx nhất không phải những người cộng sản, mà là những nhà KHOA HỌC "Tư bản" hiện giờ (trong lĩnh vực của Marx).

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thanks,bevoi ! Hy vọng bevoi có nhiều bài phân tích hay như bài này, tôi học hỏi rất nhiều. À sao bạn chưa viết bài trên blogger của mình vậy ? Hay chưa thích hợp, hy vọng sớm được xem bài viết của bạn.

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
 17. Bạn cứ viết đi chứ, ngại gì, viết đến đâu sau này sửa đến đấy ! Bạn mà cầu toàn viết chuẩn quá thì chắc đến già mới viết được. Thanks so much ! Tớ cũng đang định viết nhưng chưa thích hợp vì vẫn còn vướng cơm áo gạo tiền. Đành chờ bao giờ rỗi thì viết vậy ! Giáo dục VN nó hỏng từ năm 1954 rồi (trừ miền Nam thời VNCH còn sót lại) chứ không phải bây giờ mới hỏng. Tất cả nó giả dối từ trong trứng mà ra cả. Đó là thứ tội lỗi khó tha thứ được cho thế hệ con cháu sau này. Còn ông Đại, và ông Dũng chắc có đi du học ở phương Tây nên có tư tưởng cấp tiến. Để tớ xem thử.
  Chúc Bác Hải năm mới có nhiều tham luận hay, mới và lạ.
  Chúc các bạn trẻ có nhiều tư duy cấp tiến ở phương Tây chia sẻ trên diễn đàn cho mọi người học hỏi. Thân ái !

  ReplyDelete
 18. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 19. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 20. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 21. @ Bần nông xứ Lừa:
  Xin lỗi vì đã xóa comment, vốn dĩ định sửa lại, bổ sung vài chỗ rồi post lại nhưng bạn đã đọc rồi thì thôi vậy.
  @ JC
  Quyển Tư bản rất hay, mặc dù nó cũ rồi, nhưng vẫn có ích. Chẳng hạn sự phê phán mạnh mẽ của nó giúp ta hấp thu tinh thần của tư duy phản biện (critical thinking). Hay có thể dựa vào chương tích lũy tư bản nguyên thủy (không nhớ tên chính xác chương đó, hiện tại không có quyển sách bên cạnh để tra cứu) của nó để nghiên cứu tình trạng lấy/cướp đất của nông dân Việt Nam. Rất tiếc hình như chưa ai làm cho dân ngoại đạo như mình xem.

  Về Marx thì ừ, ông lý thuyết lắm. Và bị giới hạn vào thế kỉ 19 trở về trước. Cho nên đừng quá tin những giải pháp thực tiễn ông đề ra. Chỉ nên xem trọng những phân tích của ông về nền sản xuất tư bản chủ nghĩa trong thời đại đó, để có cái tương tự mà phân tích những vấn đề của hiện tại.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bevoi ! Bạn để lại cho mọi người đường link để vào tham khảo đê. Bạn xóa làm tớ chả tìm ra. Nguồn sách của hai ông Phan Dũng và ông Hồ Ngọc Đại tớ tra trên mạng không có. Thanks

   Delete
  2. Xin post lại:
   - một ít về chủ nghĩa Marx mà khi xem (nghe và coi transcript) thấy rất khác so với các bài giảng gây buồn ngủ của Việt Nam, có thể tìm ở đây: http://oyc.yale.edu/sociology/socy-151#sessions

   - Nếu quan tâm đến phép biện chứng duy vật, tư duy hệ thống v.v..., có thể tìm thấy một cách gián tiếp nhiều điều hay qua môn học ở đây: http://cstc.vn/index.php Ở đó có một cuốn sách "Suy nghĩ về tư duy" cho phép download thoải mái.
   Còn sách thì google "Bộ sách sáng tạo và đổi mới", "Phan Dũng". Xin nói trước là nó khá đồ sộ, đọc hơi mệt vì theo tôi, 1) tác giả hơi "tham" khi cái gì cũng muốn đưa vào, người đọc có thể ngờ ngợ là các phần có nối kết với nhau nhưng rất mờ nhạt, 2) văn phong tuy rõ ràng nhưng thiếu cuốn hút. Nói chung điểm trừ nhiều nhất ở phần trình bày. Không có link download miễn phí.
   - Các sách về giáo dục, cả quyển viết về tình dục là "Chuyện ấy", của Hồ Ngọc Đại đều gián tiếp thể hiện một phần của phép biện chứng. Văn phong rất đặc biệt, uyển chuyển nhưng nhiều khi thiếu tính chính xác, logic. Không có link download miễn phí. Danh sách đầy đủ có thể tìm thấy ở đây: http://www.xbook.com.vn/showcat.asp?CatID=267&Lang=VN&seach_filter=5&keyword=H%E1%BB%93%20Ng%E1%BB%8Dc%20%C4%90%E1%BA%A1i

   Một bài phản biện về Hồ Ngọc Đại có thể tìm thấy ở đây: http://zung.zetamu.net/2012/07/ph%E1%BA%A3n-bi%E1%BB%87n-gs-h%E1%BB%93-ng%E1%BB%8Dc-d%E1%BA%A1i/

   Tác giả bài đó chỉ căn cứ vào những bài báo khác để phản biện, không tìm đọc kĩ một tác phẩm nào, đó là một thiếu sót rất lớn. Tuy nhiên, bài đó gợi nhiều vấn đề phải suy nghĩ và giải quyết. Việc nhóm Cánh buồm thiếu đi môn Toán có nguồn gốc từ chuyện rất khó để hiểu phương pháp "từ trừu tượng đến cụ thể". Mới thoạt nhìn, phương pháp đó đồng nhất với chủ nghĩa hình thức trong toán học, gần gũi với trào lưu "Toán học mới" ở phương Tây những năm 1960.
   - Nếu như phép biện chứng phải bao gồm cả logic học lẫn nhận thức luận, thì các công trình của nhà tâm lí học Piaget rất quan trọng. Khi đọc một vài đoạn trích của Piaget, tôi cảm thấy rất gần với Marx (nhưng ở Việt Nam thì gần đây mới có quyển "Sự ra đời trí khôn ở trẻ em" được dịch hoàn chỉnh, thật lạ lùng làm sao!!!) . Tôi không biết có phải không, hình như các trào lưu giáo dục hiện đại của Âu Mĩ đều dính dáng tới Piaget.

   Delete
 22. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 23. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 24. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 25. Xin lối mọi người. Nhưngx cmt của tôi quá dài và chiếm diện tích khu vực này. JC xin tổng kết lại với những con số chính xác hơn ở trang cá nhân này. Nếu @bé voi có nhã ý muốn đọc thì bạn có thể ghé qua địa chỉ facebook này của mình

  https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1444736362424972&id=405676302900910&stream_ref=10

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hoặc bạn vào blog của tớ trên blogspot này. Tớ copy bài hoàn chinh vào blog mới lập rồi. Click trực tiếp vào nick JC sẽ ra profil và link dẫn đến blog JC của tớ.

   Nội dung của nó là phản bác lại lập trường của bác sỹ Hải trong việc nhìn nhận lại giá trị con người của Marx từ xuất thân, học vị tiến sỹ Luật của Marx tại trường đại học Trier cũng như Humbolt tại Berlin, cho đến các thành tựu nghiên cứu khoa học xã hội và triết học của ong để lại cho đời sau. , cũng như mối liên quan giữa vận dụng chủ nghĩa Marx vào cách mạng Nga của Lenin trong suốt chiều dài lịch sử thế giới trong thế kỷ 20 qua hai Thế Chiến I và II.

   Delete
  2. Thanks JC ! Không nên nói phản bác, đó là cách nói cực đoan phủ nhận của CS. Ta nên nói tranh luận, hoặc nhận thức đối lập vì mỗi người nhận thức khác nhau nên có quan điểm khác nhau là điều bình thường trong cuộc sống. Đó mới là động lực phát triển của một xã hội văn minh, tiến bộ. Thân !

   Delete
 26. Bài đó có tựa là "Karl Marx và Lenin" nhé.

  http://mentissanitas.blogspot.de/2014/01/karl-marx-va-lenin.html

  ReplyDelete
 27. Hehe, nghĩa là theo chủ nghĩa mác thứ thiệt thì đảng CS cũng phải cạnh tranh với các đảng phái khác và nó chỉ chiếm tỷ lệ ủng hộ tương đối ít chứ không phải là đảng CS là lực lượng lãnh đạo toàn diện và duy nhất á. Vậy cái xứ kia dùng hàng fake hả? Ngộ đa, thường người ta sản xuất và bán hàng fake khi nào và nhằm mục đích gì?.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ thì chả quan niệm hàng nào là thật và hàng nào là fake cả. Vấn đề đặt ra tại sao các nước TB phương Tây (kể cả Mỹ) vẫn cho Đảng CS tồn tại, chứng tỏ nó không hiếu chiến, cực đoan bằng CS ở các nước độc tài. Đấy là điều vô cùng quan trọng, Dân chủ là đây chứ đâu. Đảng nào thì Đảng mà không có có đủ phiếu dân bầu thì không được lãnh đạo, còn ở xứ Lừa thì ngược lại 100%. Đấy là số phận của dân tộc.
   Các Đảng phái chính trị đều chuyên nghiệp, họ đều có cương lĩnh, đường lối hành động bài bản, hệ thống, học thuyết chuẩn chứ đâu phải như bọn Bần Nông xứ Lừa điếu cần học chỉ cần quan hệ, tiền mà leo lên thôi. Còn ở Lừa, thì thuật Ngụy Biện nó tồn tại từ thời nhà ĐInh, Lý, Trần,... cho đến bây giờ còn khủng khiếp hơn thì làm gì có Trung Thực hay Chuẩn mực, đến mớ rau còn lừa lọc thì làm sao tiến hóa lên ông Người đây. Đó là bản chất của cả dân tộc !

   Delete
 28. Việc phải cạnh tranh hay không, lại không phụ thuộc vào quyết định của lãnh xe đạo Đảng. Bạn có thể đọc lại bài "Karl Mảrx và Lenin" của tớ để biết sơ lược vì hai hai cuộc chiến tranh thế giới I và II xảy ra. Trật tự thế giới do bên thắng cuộc của hai cuộc chiến quyết định. Mảrx là một trí thức hàn lâm của thế kỷ 19, làm sao tiên đoán được đảng Xã hội hay cộng sản nào được thành lập vào thế kỷ 20, làm sao ông có khả năng bắt lãnh đạo các đảng này làm đúng như lời ông viết?

  ReplyDelete
 29. "... vì sao hai cuộc chiến tranh thế giới I và II nổ ra".

  Đồng thời nếu có thể thì bạn se xem kỹ những bức ảnh tớ post chung trong bài. Đó là những người biểu tình của Đảng cộng sản tại Đức chống lại cuộc biểu tình của Đảng quốc xã tưởng nhớ ngày Đức bị quân đồng minh ném bom chết 16000 người. Với người châu Âu, đảng quốc xã là đảng cánh hữu. Đangr cộng sản là đảng cánh tả.

  ReplyDelete
 30. Oh ! JC làm sao lại đóng blog rồi. Tớ đang định tìm đọc mấy trang web về CN Marx của bạn thì bạn lại stop rồi. Chán thật.
  Cảm ơn Bevoi nhé, tớ đang load về nghiên cứu. Ah ! Bé voi có giữ được nguồn link mà JC giới thiệu ở blog của bạn ấy không? Từ Tết tới giờ bận quá chưa copy được nguồn của bạn ấy. Thanks so much

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chợt nhớ mình từng comment trên này nên mới quay lại đây :).

   Bạn ấy đóng có lẽ vì ít người quan tâm đến quan điểm của bạn ấy và không ai comment. Viết là để chia sẻ, mà ko có mấy ai, thì đóng cũng là điều dễ hiểu.

   Mình không có link bạn à. Lúc đấy mải ăn Tết nên ko lên net.

   Delete
 31. Hôm nay các think tanks của đảng bắt đầu lên tiếng: 'Dân một đằng, chính quyền một nẻo'. Trích:

  "...Bất cứ một chính thể nào nếu bị dân quay mặt đi và không ủng hộ sẽ không có cơ hội tồn tại, theo ý kiến của một nhà xã hội học từ Việt Nam.
  Lịch sử cho thấy các chính thể cộng sản ở Liên Xô cũ và khối Đông Âu trước đây, và các nước độc tài ở Bắc Phi và Trung Đông trong Mùa Xuân Ả-rập gần đây sụp đổ vì "xa rời" nhân dân, ông Nguyễn Đức Truyến nói...

  Gần đây, một nhà Việt Nam học từ Sài Gòn, giáo sư Bấm Trần Ngọc Thêm nêu quan điểm cho rằng Việt Nam có xu hướng ưa một sự chuyển đổi xã hội và thể chế "từ từ, không xáo trộn" hơn là "đột biến", có thể gây "đổ vỡ lớn" như ở phương Tây.
  Hôm 31/01/2014, giáo sư Thêm, hiện là Giám đốc Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng, Đại học Quốc gia TPHCM, nói với BBC:
  "Đặc biệt với Việt Nam, nó là nền văn hóa âm tính, và cách biến đổi của nó là từ từ, không xáo trộn, không gây những đổ vỡ lớn. Trừ những giai đoạn xung đột bên trong bên ngoài, ví dụ như chống giặc ngoại xâm, thì nó lại là chuyện khác, còn khi nội bộ với nhau thì nó là sự biến đổi từ từ..."

  ReplyDelete
 32. Bi kịch của nhân loại là, đầu thế kỷ 19 nước Đức sản sinh ra một tay tâm thần. Hắn cả đời ăn bám váy vợ và bạn để rồi chết già trong nghèo đói. Hắn không dùng phương pháp luận khoa học để làm khoa học, mà hắn ngồi trong phòng suốt 20 năm để vẽ ra một chủ thuyết phi khoa học. Thế rồi đám lưu manh vô học trên toàn thế giới đu theo hắn vì mưu cầu danh lợi. Bi kịch hơn nữa là, trong đám lưu manh vô học đó, có một đứa ở nước Việt cù bơ, cù bất, tha phương cầu thực kiếm ăn ở trời Tây tình nguyện làm đệ tử cái bang cướp giết hiếp cho tay tâm thần này.

  Bi kịch của dân tộc Việt là mình viết status hoặc bài đụng đến vấn đề tổ quốc và dân tộc thì cả ngàn người đọc, nhưng chỉ vài chục người bàn luận. Số còn lại thì ngay cả like cũng đếch dám like. Hẽ hẽ, đã thế lại còn hèn đi hăm he, và nhắc nhở mình quá đà, thế mới thấy tài của đẻng quả vô biên. Ý mình ở đây là hơn 90% dân tộc Việt đớn hèn. Quả là đau khổ cho dân Việt. :'(

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]