Monday, January 27, 2014

CỐ BS DƯƠNG QUỲNH HOA: CUỘC ĐỜI VÀ CÁI CHẾT RẤT BUỒN CỦA MỘT CON NGƯỜI CHÍNH TRỰC

Bài này của tác giả Mai Thanh Truyết viết sau khi cố BS Dương Quỳnh Hoa mất. Mới mà đã 8 năm rồi. Một số các bạn muốn biết về nữ chí sĩ được xem là người đầu tiên thẳng thắn ra khỏi đảng cộng sản ở Việt Nam vào năm 1979. Bài viết tương đối đầy đủ. Ai chưa đọc thì nên đọc, vì gần đây rộ lên phong trào ra khỏi đảng của những nhân vật một thời sùng kính đảng cộng sản như một tôn giáo. Hôm nay, tôi xin lưu lại ở đây như một nén hương tưởng nhớ 8 năm ngày mất của Bà, một đồng nghiệp đàn Chị, mà tôi đã từng gặp, và tâm sự năm 1986 và vài lần sau đó năm 2001. Vẫn còn nhiều vấn đề về Bà mà một số bài báo phỏng vấn sau này đều bịa đặt để bôi nhọ Bà.

Mai Thanh Truyết 

Bà Bác sĩ Dương Quỳnh Hoa (DQH) vừa nằm xuống ngày thứ bảy 25–2–2006 tại Sài Gòn, và cũng vừa được hỏa táng vào ngày thứ ba 28/2. Báo chí trong nước cho đến hôm nay, không hề loan tải tin tức trên. Đài BBC có phỏng vấn Ông Võ Nhơn Trí ở Pháp về tin nầy và phát đi ngày 28/2.

Sự im lặng của Việt Nam khiến cho người viết thấy có nhu cầu trang trãi và chia xẻ một số suy nghĩ về cái chết của BS DQH để từ đó rút ra thêm một kinh nghiệm sống về tính chất “chuyên chính vô sản” của những người cầm quyền tại Việt Nam hiện tại.

Ô. Bà DQH và Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam

BS DQH là một người sống trong một gia đình theo Tây học, có uy tín và thế lực trong giới giàu có ở Sài Gòn từ thập niên 40. Cha là GS Dương Minh Thới và anh là LS Dương Trung Tín; gia đình sống trong một biệt thự tại đường Bà Huyện Thanh Quan xéo góc Bộ Y tế (VNCH) nằm trên đường Hồng Thập Tự. LS Tín đã bị ám sát tại Đà Lạt trong đó cái chết của ông cũng không được soi sáng, nhưng đa phần có nhiều nghi vấn là do lý do chính trị vì ông có khuynh hướng thân Pháp thời bấy giờ.

Về phần Bà Hoa, được đi du học tại Pháp vào cuối thập niên 40, đã đỗ bằng Bác sĩ Y khoa tại Paris và về lại Việt Nam vào khoảng 1957 (?). Bà có quan niệm cấp tiến và xã hội, do đó Bà đã gia nhập vào Đảng CS Pháp năm 1956 trước khi về nước.

Từ những suy nghĩ trên, Bà hoạt động trong lãnh vực y tế và lần lần được móc nối và gia nhập vào Đảng CSVN. Tháng 12/1960, Bà trở thành một thành viên sáng lập của Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam VN dưới bí danh Thùy Dương, nhưng còn giữ bí mật cho đến khi Bà chạy vô “bưng” qua ngõ Ba Thu –Mõ Vẹt xuyên qua Đồng Chó Ngáp. Ngay sau biến cố Tết Mậu Thân, tin tức trên mới được loan tải qua đài phát thanh của Mặt Trận.

Khi vào trong bưng, Bà gặp GS Huỳnh Văn Nghị (HVN) và kết hôn với GS. Trở qua GS Huỳnh Văn Nghị, Ông cũng là một sinh viên du học tại Pháp, đỗ bằng Cao học (DES) Toán. Về VN năm 1957, ông dạy học tại trường Petrus Ký trong hai năm, sau đó qua làm ở Nha Ngân sách và Tài chánh. Ông cũng có tinh thần thân Cộng, chạy vô “bưng” năm 1968 và được kết nạp vào đảng sau đó.

Do “uy tín” chính trị quốc tế của Bà Hoa thời bấy giờ rất cao, Mặt Trận, một lá bài của CS Bắc Việt, muốn tận dụng uy tín nầy để tạo sự đồng thuận với chính phủ Pháp hầu gây rối về mặt ngoại giao cho VNCH và đồng minh Hoa Kỳ. Từ những lý do trên, Bà Hoa là một người rất được lòng Bắc Việt, cũng như Ông Chồng là GS HVN cũng được nâng đở theo. Vào đầu thập niên 70, Ông được chuyển ra Bắc và được huấn luyện trong trường đảng. Tại đây, với một tinh thần thông thoáng dân tộc, cộng thêm nhiều lý luận toán học, Ông đã phân tích và chứng minh những lý thuyết giảng dạy ở trường đảng đều không có căn bản lý luận vững chắc và Ông tự quyết định rời bõ không tiếp tục theo học trường nầy nữa.

Nhưng chính nhờ uy tín của Bà DQH trong thời gian nầy cho nên ông không bị trở ngại về an ninh. Cũng cần nên nói thêm là ông đã từng được đề cử vào chức vụ Bộ trưởng Kinh tế nhưng ông từ chối.

Ô.B DQH và Đảng Cộng sản VN

Chỉ một thời gian ngắn sau khi CS Bắc Việt giải tán Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam, Ô Bà lúc đó mới vở lẽ ra. Về phần Ô HVN, ông hoàn toàn không hợp tác với chế độ. Năm 1976, trong một buổi ăn tối với 5 người bạn thân thiết, có tinh thần “tiến bộ”, Ông đã công khai tuyên bố với các bạn như sau:”Các “toi” muốn trốn thì trốn đi trong lúc nầy. Đừng chần chờ mà đi không kịp. Nếu ở lại, đừng nghĩ rằng mình đã có công với “cách mạng” mà “góp ý” với đảng”. Ngay sau đó, một trong người bạn thân là Nguyễn Bá Nhẫn vượt biên và hiện cư ngụ tại Pháp. Còn 4 người còn lại là Lý Chánh Trung (giáo sư văn khoa Sài Gòn), Trần Quang Diệu (TTKý Viện Đại học Đà Lạt), Nguyễn Đình Long (Nha Hàn..g không Dân sự), và một người nữa người viết không nhớ tên không đi. Ông Trung và Long hiện còn ở Việt Nam, còn ông Diệu đang cư ngụ ở Canada.

Trở lại BS DQH, sau khi CS chiếm đóng miền Nam tháng 4/1975, Bà Hoa được “đặt để” vào chức vụ Tổng trưởng Y tế, Xã hội, và Thương binh trong nội các chính phủ. Vào tháng 7/75, Hà Nội chính thức giải thể chính phủ Lâm thời và nắm quyền điều hành toàn quốc, chuyển Bà xuống hàng Thứ trưởng và làm bù nhìn như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Định… Chính trong thời gian nầy Bà lần lần thấy được bộ mặt thật của đảng CS và mục tiêu của họ không phải là phục vụ đất nước Việt Nam mà chính là làm nhiệm vụ của CS quốc tế là âm mưu nhuộm đỏ vùng Đông Nam Á.

Vào khoảng cuối thập niên 70, Bà đã trao đổi cùng Ô Nguyễn Hữu Thọ:”Anh và tôi chỉ đóng vai trò bù nhìn và chỉ là món đồ trang sức rẻ tiền cho chế độ. Chúng ta không thể phục vụ cho một chế độ thiếu dân chủ và không luật lệ. Vì vậy tôi thông báo cho anh biết là tôi sẽ trả lại thẻ Đảng và không nhận bất cứ nhiệm vụ nào trong chính phủ cả”. Đến năm 1979, Bà chính thức từ bỏ tư cách đảng viên và chức vụ Thứ trưởng. Dĩ nhiên là Đảng không hài lòng với quyết định nầy; nhưng vì để tránh những chuyện từ nhiệm tập thể của các đảng viên gốc miền Nam, họ đề nghị Bà sang Pháp. Nhưng sau cùng, họ đã lấy lại quyết định trên và yêu cầu Bà im lặng trong vòng 10 năm.

Mười năm sau đó, sau khi được “phép” nói, Bà nhận định rằng Đảng CS Việt Nam tiếp tục xuất cảng gạo trong khi dân chúng cả nước đang đi dần đến nạn đói. Và nghịch lý thay, họ lại yêu cầu thế giới giúp đỡ để giải quyết nạn nghèo đói trong nước. Trong thời gian nầy Bà tuyên bố :” Trong hiện trạng của Đất Nước hiện tại (thời bấy giờ), xuất cảng gạo tức là xuất cảng sức khỏe của người dân” Và Bà cũng là một trong những người đầu tiên lên tiếng báo động vào năm 1989 cho thế giới biết tệ trạng bán trẻ em Việt Nam ngay từ 9,10 tuổi cho các dịch vụ tình dục trong khách sạn và các khu giải trí dành cho người ngoại quốc do các cơ quan chính phủ và quân đội điều hành.

Sau khi rời nhiệm vụ trong chính phủ, Bà trở về vị trí của một BS nhi khoa. Qua sự quen biết với giới trí thức và y khoa Pháp, Bà đã vận động được sự giúp đở của hai giới trên để thành lập Trung Tâm Nhi Khoa chuyên khám và chữa trị trẻ em không lấy tiền và Bà cũng được viện trợ thuốc men cho trẻ em Việt Nam suy dinh dưỡng nhất là acid folic và các lọai vitamin. Nhưng tiếc thay, số thuốc trên khi về Việt Nam đã không đến tay Bà mà tất cả được chuyển về Bắc. Bà xin chấm dứt viện trợ, nhưng lại được “yêu cầu” phải xin lại viện trợ vì…nhân dân (của Đảng!). Về tình trạng trẻ con suy dinh dưỡng, với tính cách thông tin, chúng tôi xin đưa ra đây báo cáo của Bà Anneke Maarse, chuyên gia tư vấn của UNICEF trong hội nghị ngày 1/12/03 tại Hà Nội :” Hiện Việt Nam có 5,1 triệu người khuyết tật chiếm 6,3% trên tổng số 81 triệu dân. Qua khảo sát tại 648 gia đình tại ba vùng Phú Thọ, Quảng Nam và Tp HCM cho thấy có tới 24% trẻ em tàn tật dạng vận động, 92,3% khuyết tật trí tuệ, và 19% khuyết tật thị giác lẫn ngôn ngữ. Trong số đó tỷ lệ trẻ em khuyết tật bẩm sinh chiếm tới 72%.

Vào năm 1989, Bà đã được ký giả Morley Safer, phóng viên của đài truyền hình CBS phỏng vấn. Những lời phỏng vấn đã được ghi lại trong cuốn sách của ông dưới tựa đề Flashbacks on Returning to Việt Nam do Random House, Inc. NY, 1990 xuất bản. Qua đó, một sự thật càng sáng tỏ là con của Bà, Huỳng Trung Sơn bị bịnh viêm màng não mà Bà không có thuốc để chữa trị khi còn ở trong bưng và đây cũng là một sự kiện đau buồn nhất trong đời Bà. Cũng trong cuốn sách vưà kể trên, Bà cũng đã tự thú là đã sai lầm ở một khoảng thời gian nào đó. Nhưng Bà không luyến tiếc vì Bà đã đạt được mục đích là làm cho những người ngoại quốc ra khỏi đất nước Việt Nam.

Sau cùng, chúng tôi xin liệt kê ra đây hai trong những nhận định bất hủ của BS DQH là :”Trong chiến tranh, chúng tôi sống gần nhân dân, sống trong lòng nhân dân. Ngày nay, khi quyền lực nằm an toàn trong tay rồi, đảng đã xem nhân dân như là một kẽ thù tiềm ẩn”. Và khi nhận định về bức tường Bá Linh, Bà nói:” Đây là ngày tàn của một ảo tưởng vĩ đại”.

BS DQH và Vụ kiện Da Cam

Theo nhiều nguồn dư luận hải ngoại, trước khi ký kết Thương ước Mỹ-Việt dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Clinton, hai chính phủ đã đồng ý trong một cam kết riêng không phổ biến là Việt Nam sẽ không đưa vụ Chất độc màu Da cam để kiện Hoa Kỳ, và đối lại, Mỹ sẽ ký thương ước với Việt Nam và sẽ không phủ quyết để Việt Nam có thể gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong t ương lai.

Có lẽ vì “mật ước” Mỹ-Việt vừa nêu trên, nên Việt Nam cho thành lập Hội Nạn nhân chất Độc Da cam/Dioxin Việt Nam ngày 10/1/2004 ngay sau khi có quyết định chấp thuận của Bộ Nội vụ ngày 17/12/2003. Đây là một Hội dưới danh nghĩa thiện nguyện nhưng do Nhà Nước trợ cấp tài chính và kiểm soát. Ban chấp hành tạm thời của Hội lúc ban đầu gồm:
- Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó chủ tịch nước làm Chủ tịch danh dự;
- Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND làm Chủ tịch;
- GS,BS Nguyễn Trọng Nhân, nguyên Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm Phó Chủ tịch;
- Ô Trần Văn Thụ làm Thư ký.

Trong buổi lễ ra mắt, Bà Bình đã khẳng định rõ ràng rằng:”Chính phủ Mỹ và các công ty sản xuất chất độc hoá học da cam phải thừa nhận trách nhiệm tinh thần, đạo đức và pháp lý. Những người phục vụ chính thể Việt NamCộng Hòa cũ ở miền Nam không được đưa vào danh sách trợ cấp”. Theo một bản tin của Thông tấn xã Việt Nam thì đây là một tổ chức của những nạn nhân chất Da cam, cũng như các cá nhân, tập thể tự nguyện đóng góp để giúp các nạn nhân khắc phục hậu quả chất độc hoá học và là đại diện pháp lý của các nạn nhân Việt Nam trong các quan hệ với các tổ chức và cơ quan trong cũng như ngoài nước. Thế nhưng, trong danh sách nạn nhân chất da cam trong cả nước được Việt Nam ước tính trên 3 triệu mà chính phủ đã thiết lập năm 2003 để cung cấp tiền trợ cấp hàng tháng, những nạn nhân đã từng phục vụ cho VNCH trước đây thì không được đưa vào danh sách nầy (Được biết năm 2001, trong Hội nghị Quốc tế tại Hà Nội, số nạn nhân được Việt Nam nêu ra là 2 triệu!). Do đó có thể nói rằng, việc thành lập Hội chỉ có mục đích duy nhất là hỗ trợ cho việc kiện tụng mà thôi.

Vào ngày 30/1/2004, Hội đã nộp đơn kiện 37 công ty hóa chất ở Hoa Kỳ tại tòa án liên bang Brooklyn, New York do luật sư đại diện cho phía Việt Nam là Constantine P. Kokkoris. (Được biết LS Kokkoris là một người Mỹ gốc Nga, đã từng phục vụ cho tòa Đại sứ Việt ở Nga Sô và có vợ là người Việt Nam họ Bùi). Hồ sơ thụ lý gồm 49 trang trong đó có 240 điều khoảng. Danh sách nguyên đơn liệt kê như sau:
- Hội Nạn nhân Chất Da cam/Dioxin Việt Nam;
- Bà Phan Thị Phi Phi, giáo sư Đại học Hà Nội;
- Ông Nguyễn Văn Quý, cựu chiến binh tham chiến ở miền Nam trước 1975, cùng với hai người con là Nguyễn Quang Trung (1988) và Nguyễn Thị Thu Nga (1989);
- Bà Dương Quỳnh Hoa, Bác sĩ, nguyên Bộ trưởng Y tế Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam, và con là Huỳnh Trung Sơn; và
- Những người cùng cảnh ngộ.

Đây là một vụ kiện tập thể (class action) và yêu cầu được xét xử có bồi thẩm đoàn. Các đương đơn tố các công ty Hoa Kỳ đã vi phạm luật pháp quốc tế và tội ác chiến tranh, vi phạm luật an toàn sản phẩm, cẩu thả và cố ý đả thương, âm mưu phạm pháp, quấy nhiễu nơi công cộng và làm giàu bất chánh để: (1) Đòi bồi thường bằng tiền do thương tật cá nhân, tử vong, và dị thai và (2) Yêu cầu tòa bắt buộc làm giảm ô nhiễm môi trường, và (3) Để hoàn trả lại lợi nhuận mà các công ty đã kiếm được qua việc sản xuất thuốc khai quang.

Không có một bằng chứng nào được đính kèm theo để biện hộ cho các cáo buộc, mà chỉ dựa vào tin tức và niềm tin (nguyên văn là upon information and belief). Tuy nhiên, đơn kiện có nêu đích danh một số nghiên cứu mới nhất về dioxin của Viện Y khoa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ, công ty cố vấn Hatfield Consultants của Canada, Bác sĩ Arnold Schecter của trường Y tế Công cộng Houston thuộc trường Đại học Texas, và Tiến sĩ Jeanne Mager Stellman của trường Đại học Columbia, New York.

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến trường hợp của BS Dương Quỳnh Hoa cũng như quá trình hoạt động của Bà từ những năm 50 cho đến hiện tại. Tên Bà nằm trong danh sách nguyên đơn cũng là một nghi vấn cần phải nghiên cứu cặn kẽ.

Theo nội dung của hồ sơ kiện tụng, từ năm 1964 trở đi, Bà thường xuyên đi đến thành phố Biên Hòa và Sông Bé (?) là những nơi đã bị phun xịt thuốc khai quang nặng nề. Từ năm 1968 đến 1976, nguyên đơn BS Hoa là Tổng trưởng Y tế của Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền Nam và ngụ tại Tây Ninh. Trong thời gian nầy Bà phải che phủ trên đầu bằng bao nylon và đã đi ngang qua một thùng chứa thuốc khai quang mà máy bay Mỹ đã đánh rơi. (Cũng xin nói ở đây là chất da cam được chứa trong những thùng phuy 200L và có sơn màu da cam. Chất nầy được pha trộn với nước hay dầu theo tỷ lệ 1/20 hay hơn nữa và được bơm vào bồn chứa cố định trên máy bay trước khi được phun xịt. Như vậy làm gì có cảnh thùng phuy rơi rớt!?).

Năm 1970, Bà hạ sinh đứa con trai tên Huỳnh Trung Sơn (cũng có tên trong đơn kiện như một nguyên đơn, tuy đã mất) bị phát triển không bình thường và hay bị chứng co giật cơ thể. Sơn chết vào lúc 8 tháng tuổi.

Trong thời gian chấm dứt chiến tranh, BS Hoa bắt đầu bị chứng ngứa ngáy ngoài da. Năm 1971, Bà có mang và bị sẩy thai sau 8 tuần lễ. Năm 1972, Bà lại bị sẩy thai một lần nữa, lúc 6 tuần mang thai. Năm 1985, BS Hoa đã được chẩn bịnh tiểu đường. Và sau cùng năm 1998 Bà bị ung thư vú và đã được giải phẩu. Năm 1999, Bà được thử nghiệm máu và BS Schecter (Hoa Kỳ) cho biết là lượng Dioxin trong máu của Bà có nồng độ là 20 ppt (phần ức).

Và sau cùng, kết luận trong hồ sơ kiện tụng là: Bà BS Hoa và con là nạn nhân của chất độc Da cam.

Qua những sự kiện trên chúng ta thấy có nhiều điều nghịch lý và mâu thuẫn về sự hiện diện của tên Bà trong vụ kiện ở Brooklyn?

Để tìm giải đáp cho những điều nghịch lý trên, chúng tôi xin trích dẫn những phát biểu của Bà trong một cuộc tiếp xúc thân hữu tại Paris trung tuần tháng 5/2004. Theo lời Bà (từ miệng Bà nói, lời của một người bạn tên VNT có mặt trong buổi tiếp xúc trên) thì “người ta đã đặt tôi vào một sự đã rồi (fait accompli).

Tên tôi đã được ghi vào hồ sơ kiện không có sự đồng ý của tôi cũng như hoàn toàn không thông báo cho tôi biết. Người ta chỉ đến mời tôi hợp tác khi có một ký giả người Úc thấy tên tôi trong vụ kiện yêu cầu được phỏng vấn tôi. Tôi chấp nhận cuộc gặp gỡ với một điều kiện duy nhất là tôi có quyền nói sự thật, nghĩa là tôi không là người khởi xướng vụ kiện cũng như không có ý muốn kiện Hoa Kỳ trong vấn đề chất độc da cam.”Dĩ nhiên cuộc gặp gỡ giữa Bà Hoa và phóng viên người Úc không bao giờ xảy ra.

Bà còn thêm rằng:” Trong thời gian mà tất cả mọi người nhất là đảng CS bị ám ảnh về việc nhiễm độc dioxin, tôi cũng đã nhờ một BS Hoa Kỳ khám nghiệm (khoảng 1971) tại Pháp và kết quả cho thấy là lượng dioxin trong máu của tôi dưới mức trung bình (2ppt).”

Đến đây, chúng ta có thể hình dung được kết quả của vụ kiện.Và ngày 10 tháng 3 năm 2005, Ông chánh án Jack Weinstein đã tuyên bố hủy bõ hoàn toàn vụ kiện tại tòa án Brooklyn, New York. 

Bài học được rút ra từ cái chết của BS DQH.

Từ những tin tức về đời sống qua nhiều giai đoạn của Bác sĩ Dương Quỳnh Hoa, hôm nay Bà đã đi trọn quảng đường của cuộc đời Bà. Những bước đầu đời của Bà bắt đầu với bầu nhiệt huyết của tuổi thanh niên, lý tưởng phục vụ cho tổ quốc trong sáng. Nhưng chính vì sự trong sáng đó Bà đã không phân biệt và bị mê hoặc bởi những lý thuyết không tưởng của hệ thống cộng sản thế giới. Do đó Bà đã bị lôi cuốn vào cơn gió lốc của cuộc chiến VN. Và Bà đã đứng về phía người Cộng sản.

Khi đã nhận diện được chân tướng của họ, Bà bị vỡ mộng và có phản ứng ngược lại. Nhưng vì thế cô, Bà không thể nào đi ngược lại hay “cải sửa” chế độ. Rất may cho Bà là Bà chưa bị chế độ nghiền nát. Không phải vì họ sợ hay thương tình một người đã từng đóng góp cho chế độ (trong xã hội CS, loại tình cảm tiểu tư sản như thế không thể nào hiện hữu được), nhưng chính vì họ nghĩ còn có thể lợi dụng được Bà trong những mặc cả kinh tế – chính trị giữa các đối cực như Pháp và Hoa Kỳ, trong đó họ chiếm vị thế ngư ông đắc lợi. Vì vậy, họ không triệt tiêu Bà.

Hôm nay, chúng ta có thể tiếc cho Bà, một người Việt Nam có tấm lòng yêu nước nhưng không đặt đúng chỗ và đúng thời điểm; do đó, khi đã phản tỉnh lại bị chế độ đối xử tệ bạc. Tuy nhiên, với một cái chết trong im lặng, không kèn không trống, không một thông tin trên truyền thông về một người đã từng có công đóng góp một phần cho sự thành tựu của chế độ như Bà đã khiến cho chúng ta phải suy nghĩ, suy nghĩ về tính vô cảm của người cộng sản, cũng như suy nghĩ về tính chuyên chính vô sản của hệ thống xã hội chủ nghĩa. Đối với chế độ hiện hành, sẽ không bao giờ có được sự đối thoại bình đẳng, trong đó tinh thần tôn trọng dân chủ dứt khoát không hề hiện hữu như các sinh hoạt chính trị của những quốc gia tôn trọng nhân quyền trên thế giới. Vì vậy, với cơ chế trên, hệ thống XHCN sẽ không bao giờ biết lắng nghe những tiếng nói “đóng góp” đích thực cho công cuộc xây dựng Đất và Nước cả.

Bài học DQH là một bài học lớn cho những ai còn hy vọng rằng cơ hội ngày hôm nay đã đến cho những người còn tâm huyết ở hải ngoại ngõ hầu mang hết khả năng và kỹ năng về xây dựng quê hương. Hãy hình dung một đóng góp nhỏ nhặt như việc cung cấp những thông tin về nguồn nước ở các sông ngòi ở Việt Nam đã bị kết án là vi phạm “bí mật quốc gia” theo Quyết định của Thủ tướng Việt Nam số 212/203/QĐ-TTg ký ngày 21/10/2003. Như vậy, dù là “cùng là máu đỏ Việt Nam” nhưng phải là máu đã “cưu mang” một chủ thuyết ngoại lai mới có thể được xem là chính danh để xây dựng quê hương Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chúng ta, những người Việt trong và ngòai nước, còn nặng lòng với đất nước, tưởng cũng cần suy gẫm trường hợp Bác sĩ Dương Quỳnh Hoa ngõ hầu phục vụ tổ quốc và d dân tộc trong sự thức tỉnh, đừng để bị mê hoặc bởi chủ thuyết cưỡng quyền.

Tổ quốc là đất nước chung – Dân tộc là tất cả thành tố cần phải được bảo vệ và thừa hưởng phúc họa bình đẳng với nhau. Rất tiếc điều này không xảy ra cho Việt Nam hiện tại.

Ghi chú: Ngày 3/3/2006, trên báo SGGP, GS Trần Cửu Kiếm, nguyên ủy viên Ban Quân y miền Nam, một người bạn chiến đầu của Bà trong MTDTGPMN, có viết một bài ngắn để kỷ niệm về BS DQH. Chỉ một bài duy nhứt từ đó đến nay.

Mong tất cả trí thức Việt Nam đặc biệt là trí thức miền Nam học và thấm thía bài học nầy qua trường hợp của BS Dương Quỳnh Hoa.

Asia Clinic, 9h02' ngày thứ Hai, 27/01/2013

25 comments:

 1. Trước 1975, "Nội các" của cái gọi là "Chính phủ lâm thời" này chỉ ăn chơi nhảy múa ngoài Hà Nội, chờ ngày chiến thắng để chia quyền. Họ thấm nhuần quan điểm quốc tế vô sản ở đâu cũng là anh em.

  Nhóm này bao gồm các vị:
  - Trần Bửa Kiếm "Bộ trưởng" Ngoại giao. Chức vụ hão này cũng bị Nguyễn thị Bình tước mất.
  - Trương Như Tảng "Bộ trưởng" Tư pháp
  - Dương Quỳnh Hoa "Bộ trưởng" Y tế
  Ngoài ra còn có Lâm Văn Tết, BS Phùng Văn Cung

  Trước khi ra Bắc, nhóm này có lạ gì những hành động khủng bố của Mặt trận GPMN. Nhân danh cái gì mà đang tâm đứng về phía khủng bố để chống lại đồng bào mình.

  Cũng phường xôi thịt cả.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bà Dương Quỳnh Hoa ở trong rừng chứ có ở Hà Nội bao nhiêu đâu Lý?

   Delete
  2. Bà ấy không chỉ trong bưng, còn ra Bắc lập chính phủ. Không phải ra Hà Nội ngay từ đầu, CP Lâm thời ra mắt lần đầu ở Thanh Hoá, có sự chứng kiến của nhà báo Úc thiên cộng William Burchett.

   Còn "nội các" trú ngụ ở khách sạn Hoàn Kiếm Hà nội là stanby chờ phỏng vấn của các nhà báo quốc tế thì ít mà trong nước thì nhiều. Chỗ này gần nơi cư ngụ của các ông Trần Văn Giàu, LS Nguyễn Thành Vĩnh.

   Chính đám này là bằng chứng "người thực việc thực" tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ đi trực thăng cướp gạo của nông dân, trong khi nông dân phải ăn gạo pha nylon, chén bát không có phải ăn bằng muỗng dừa etc.

   Cái lý tưởng "Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu" độc thiệt.

   Delete
  3. Nếu thích "ăn chơi nhảy múa" thì BS DQH đâu cần đi làm cách mạng chi cho khổ, nhà bà giàu ở Sài Gòn. Ở SG hưởng thụ không sướng hơn?
   Bà đi theo CS vì bị lừa, chưa nhìn ra được bản chất CS.

   Delete
  4. Day cung la mot trong nhung ke bi lua bip trong canh bac , khi tinh ngo thi qua muon, rat tiec su ngay tho chinh tri cong voi su lang man ngu dot tro thanh pha hoai .Khong co gi de ban ve cai nhom goi la MTGP, thuc ra chi la nhung thang he , khi het tuong thi dep bo , vay thoi.

   Delete
  5. DQH cung chi la mot con roi, het su dung thi phai dep bo, su ngu dot khong tu bo mot ai dau rang mang danh la tri thuc

   Delete
 2. Là một nhà khoa học, bà Quỳnh Hoa thừa hiểu chất "da cam" chỉ rải ở miền Nam nhưng "nạn nhân" thông thường là quái thai lại xảy ra ở ngoài Bắc. Và bà cũng biết thừa chính quyền nước CH XHCN VN cố tình không cấp visa cho các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu về hậu quả của da cam tại VN. Không có bằng chứng khoa học thì chắc chắc sẽ thua kiện. Vậy bà đi Mỹ để kiện hay là chuyến đi dối già. Đến chết vẫn còn làm phương tiện để tuyên truyền bịp bợm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. He he
   Bác Toét ời, như bài viết ở trên quân nhân, dân VNCH "không có cửa" trong danh sách chất độc dan cam. Vì vậy, quái thai xảy ra ở miền Bắc là đương nhiên. Bởi con cháu các chú đội Nam tiến dính thứ này.

   Delete
 3. Bà này coi ra cũng 0 ăn bám CS dai dẳng như ông Lê Hiếu Đằng, thấy ổng khóc khi nói đảng bây giờ 0 còn như đảng hổi đó mà nói thiệt tôi thấy ổng trơ trẻn và hèn hạ, có lẻ ổng nghĩ cái khóc của ổng sẽ làm cho người CS 0 rút sổ hưu của ông và sự thức tỉnh nửa mùa của ông chỉ làm cho tôi thêm miệt thị kẻ nguỵ quân tử này. Tôi sinh ra sau 75, bị nhồi sọ cũng khá đó nhưng bằng con mắt và lỗ tai thôi thì cũng biết cái đảng đê hèn này nó đã, đang và sẽ phục vụ cho ai...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Những kẻ không có tâm và thiếu kiến thức như cậu dat nguyen này còn ... nguy hại và khốn nạn hơn những kẻ bám theo nhà sản.
   Giọng điệu y chang đám hồng vệ binh - dư lợn viên. Hình như chỉ biết đọc, chẳng chịu biết hiểu.


   Delete
  2. Không nên đả kích cá nhân nhau trong bàn luận như thế ba chay. Cái nào không đồng ý quan điểm thì lý giải cho mọi người hiểu nhau. Đả kích cá nhân nhau là thiếu khả năng thuyết phục mà còn dẫn đến cãi nhau chẳng bao giờ dứt và mất đồng thuận. OK?

   Delete
  3. Tôi biết ông Đằng mới vừa mất và lời lẻ của tôi quá thẳng thắng nhưng là lời lẻ của một người trắng đen rõ ràng, công và tội của ông Đằng thì có lẻ chỉ có tội mà thôi. Hôm nay ông nằm xuống hình hài còn lành lặn, có gia đình kế bên, còn có chỗ yên thân, còn có mồ xanh cỏ, biết bao người lính VNCH hy sinh với xác thân manh múng, hay còn sống thì ôm thân tàn phế sống lê lết trong cái chết độ đầy kỳ thị này, bao người dân vô tội chạy trốn CS trên đại lộ kinh hoàng banh thây, bao nhiêu người mất xác trên biển đông, bên Cao Miên và Lào khi chạy trốn cái chủ nghĩa mà ông ủng hộ. Đáng lẻ khi ông viết giấy bỏ đảng, ổng phải ra trước tượng Thủy Quân lục chiến đã bị VC kéo sập trước nhà hát lớn bây giờ để công khai cúi đầu nhận tội với người dân miền Nam và vào nghĩa trang quân đội Biên Hòa thắm nén nhang xin lỗi rồi công khai bỏ đảng với sự chứng kiến của nhà báo quốc tế. Hồi xưa ông oai hùng bao nhiêu, chống đối bao nhiều thì ngày nay ông phải oai hùng mà bỏ đảng như thế

   Delete
 4. đọc chuyện bác sĩ DQH và vụ kiện chất độc màu da cam sao giống bọn cháu đi làm thầu mấy cái công trình nhà nước ta thế!!!
  chỉ 1 từ: gian dối

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện kiện chất độc da cam dioxin là bản thân tớ cũng đã từng được chỉ đạo từ trên trung ương xuống BV Chợ Rẫy, cứ mỗi người bệnh mổ thì lấy 1 miếng mỡ chài - mạc treo tràng trên - để đi phân tích xét nghiệm đại trà để đi đến kết luận xem dân miền Nam có nhiễm Dioxin không?

   Nhưng khi làm cái đề cương nghiên cứu này cần phải có theo dõi ít nhất 20 năm sau cho những ai có dioxin trong mô và máu cao hơn bình thường, thì lại không làm được. Nên chuyện khoa học về cái này là thất bại. Cuối cùng đi kiện chay bằng lấy chữ ký lung tung khắp nơi và kêu gọi một vài người nổi tiếng để đi kiện gây tiếng vang chứ làm sao có chứng cứ mà kiện. Chỉ là trò chính trị để xin xỏ tiền bạc cho tham nhũng thôi.

   Delete
  2. Bác Hải ơi,

   Không biết bác đã có bình luận nào với vụ vaccin Quinxem của Việt nam chưa?
   Vừa rồi phim Tết có phim Thạch Sanh,tôi nghĩ rằng chuyện cổ tích mà sao ngoài đời cũng có chuyện tương tự!

   Con chằn tinh Vaccin Quinxem cứ lâu lâu lại đòi mạng một đứa trẻ xứ Lừa,trong sự bất lực của cha mẹ chúng! Thật không còn gì để nói,chẳng lẽ không thể thay vaccin Hàn xẻng này bằng loại khác được sao?

   Delete
  3. Về vaccine tớ đã viết đầy đủ trong phần III của loạt 4 bà CÚM hồi năm 2010 rồi vào link này của tớ dẫn và tìm phần III: VACCINE LIỆU PHÁP CÚM mà đọc nhen.

   Delete
 5. http://tuoitre.vn/van-hoa-giai-tri/516121/tiep-nhan-bo-co-vat-nha-ba-duong-quynh-hoa.html#ad-image-0
  Ðây là bộ sưu tập của hai ông bà Dương Minh Thới và Hà Thị Ngọc, là cha mẹ của bà Dương Quỳnh Hoa - từng giữ chức bộ trưởng y tế của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Bộ sưu tập hình thành từ những năm 1930 - 1940, và tiếp tục được bổ sung, gìn giữ với "công sức chủ yếu là của bà Hà Thị Ngọc" - như lời ông Dương Minh Thới kể lại với con cháu.

  Năm 1975, hai vợ chồng bà Dương Quỳnh Hoa và ông Huỳnh Văn Nghị về ở tại ngôi nhà của ông bà Dương, Hà. Ðến năm 1976, bà Dương Quỳnh Hoa sở hữu bộ sưu tập trên, và tiếp tục bổ sung nhiều cổ vật như các dòng hiện vật Chăm, đồ cổ thời Nguyễn...

  ReplyDelete
 6. CHUYÊN ĂN CƯỚP TÀI SẢN CỦA DÒNG HỌ BÀ DƯƠNG QUỲNH HOA!
  " ... Sau khi rút đơn kiện ông Phước, ông Huỳnh Văn Nghị tiếp tục “gây sốc” cho dòng họ Dương, đó là hiến tặng toàn bộ sưu tập đồ cổ cho Bảo tàng TP.Hồ Chí Minh. Ông Nghị gửi đơn kêu cứu khắp nơi, khắp nơi đều im lặng, đùng một cái, ngày 16.3.2011, các cơ quan chức năng của TP.Hồ Chí Minh, huy động hàng trăm người vào nhà mang đi toàn bộ đồ cổ, mà ông Phước cho biết là hơn 3.000 món đồ vật, trị giá cực kỳ lớn.
  ... "
  http://son-trung.blogspot.ca/2013/04/ts-mai-thanh-truyet-bs-viet-cong-duong.html

  ReplyDelete
 7. Ông vinh tran lại không hiểu gì bọn Lỗ Đít tri thức thời thởi rồi ! Bọn họ là lũ háo danh và quyền lực chứ không phải Xiền ông ợ !

  ReplyDelete
 8. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 9. Khoảng năm 1986-1987 tôi có làm Việc tại BV Saigon, lúc đó BS Nguyễn Đình Thảo phụ trách khoa cấp cứu. Bs Nguyễn Đình Thảo có phụ trách 1 tủ thuốc "hết Date", được BS Dương Quỳnh Hoa bên BV Nhi Đồng 2 gửi cho và giao phụ trách. Thời đó, có những thứ thuốc đặc trị không thể kiếm ra điều trị cho dân nghèo, chính nhờ tủ thuốc này BS Thảo đã chọn lọc để tận dụng sử dụng cứu được nhiều bệnh nhân nghèo. Tôi rất nhớ BS Nguyễn Đinh Thảo người Thầy của tôi xuất thân từ 1 BS Quân Y chế độ cũ rất là nhân từ và hết lòng chăm sóc cho bệnh nhân không phân biệt, cũng như lúc nào cũng giảng dạy cắt nghĩa cho các anh chị em Điều dưỡng. Bệnh viện Sai gòn thời đó có rất nhiều BS Quân Y chế độ cũ làm việc sau giải phóng, lúc đó BV Saigon cũng trị bệnh rất giỏi. Bây giờ thì..... khỏi nói ai cũng biết... chán

  ReplyDelete
 10. [youtube]http://youtu.be/Kxwbs5Iy7-8[/youtube]

  ReplyDelete
 11. [youtube]http://youtu.be/AuxZqELsDxU[/youtube]
  Nhân viên phái đoàn ngoại giao Việt Nam bỏ chạy không dám trả lời phỏng vấn với phóng vie6nh SBTN tại cuộc họp điều trần nhân quyền tại Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc năm 2014 ở Thụy Sỹ ngày 05/02/2014

  ReplyDelete
 12. Thế là cái gì cũng lừa hết, cái này gọi là lừ Tình, Còn lừ Tiền thì tiêu biểu nhất là Vụ Ông Bà Hoàng Văn Bô ngoài Hà Nội hồi năm 54

  ReplyDelete
 13. co ai biet gia dinh ba quong quynh hoa gom co tat ca bao nhieu nguoi khong vay? ho la nhung ai?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]