Monday, January 6, 2014

PHÊN GIẬU CỦA CÁC CƯỜNG QUỐC PHÂN TRANH

Bài đọc liên quan:
+ Thoát Trung luận 1
+ Thoát Trung luận 2
+ Thoát Trung luận 3
+ Trào lưu thoát Trung Hoa của các chư hầu
+ Bản chất của kinh tế chính trị toàn cầu nửa thế kỷ qua và tương lai
+ Vật thế chấp của các cường quốc
+ Vật thế chấp chính trị
+ Quân bài đã chia - Vấn đề còn lại là ta

Mặc dù lý thuyết cho một thể chế chính trị đa nguyên, tản quyền đặt nền tảng cho chế độ Phong Kiến lui vào quá khứ được ra đời từ cựu lục địa châu Âu vào 1750. Nhưng trong khi châu Âu ngụp lặn với thời kỳ suy tàn của các đế chế đi xâm lược và vơ vét tài nguyên khắp thế giới, thì chỉ 16 năm sau - 1776 - Hoa Kỳ, một tân thế giới đã hình thành một quốc gia non trẻ đầu tiên về một thể chế chính trị đa nguyên, tản quyền hoàn hảo nhất.

Sau Hoa Kỳ 13 năm, mãi đến 1789, Pháp, nơi đã đẻ ra lý thuyết đa nguyên tản quyền mới có cuộc cách mạng dân chủ tư sản ở cựu lục địa. Thế nhưng, vì quyền lợi của giai cấp cầm quyền, Pháp đã đẻ ra một Napoleon Bonaparte níu kéo quốc gia này trở lại chế độ Phong kiến một lần nữa, và kinh qua với những cái gọi là các nền Đệ nhất, nhị, tam, tứ Cộng hòa Pháp, song dưới hình thái xã hội quân chủ phong kiến chuyên quyền, kể cả đến chính phủ Vichy do Thống chế Philippe Pétain nắm quyền độc tài từ tháng 7/1940 đến tháng 8/1944 cũng chưa được xem là một nền chính trị đa nguyên tản quyền, mặc dù cũng có tam đầu chế - hành pháp, tư pháp và lập pháp nhưng tất cả các quyền này do Philippe Pétain nắm trọn. Mãi đến khi tướng Charles de Gaulle nắm quyền thành lập nền Đệ Ngũ Cộng Hòa, nước Pháp mới có được hiến pháp 1958, và thực sự là một quốc gia có chế độ chính trị đa nguyên, tản quyền. Có nghĩa là, châu Âu đi sau Hoa Kỳ đến những 182 năm về sự tiến hóa về chế độ chính trị, nếu lấy Pháp làm mốc!

Khi chuyển từ chế độ độc tài sang chế độ đa nguyên tản quyền, các đế quốc chuyển hình thức đi xâm lược, và bóc lột tài nguyên các thuộc địa sang hình thức tạo ra phên giậu cho họ. Họ không còn áp đặt con người của mẫu quốc lên ngay trên thuộc địa của mình, mà họ biến thuộc địa thành cái gọi là, đồng minh chiến lược. Họ điều khiển các phên giậu của họ bằng quyền lực mềm - kinh tế, văn hóa và thể chế chính trị giống hoặc một kiểu biến thể chính trị của họ.

Sau Thế chiến thứ II, thế giới thành chân vạc tam cường quốc phân tranh - Hoa Kỳ, Trung Hoa và Liên Xô. Nhưng sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, 3 quốc gia chính phân tranh vẫn còn, với Nga thay thế Liên Xô cũ. Các phên giậu của 3 cường quốc cũng thay đổi theo thời gian.

Cũng chính Hoa Kỳ là quốc gia áp đặt phên giậu rộng khắp thế giới ngay sau Thế chiến thứ II. Bằng cách tạo ra Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương, phên giậu châu Âu của Hoa Kỳ nhằm canh chừng, và tấn công cộng sản châu Âu gồm Liên Xô và Đông Âu. Liên Xô cũng không kém cạnh, khi họ lập ra một phên giậu Đông Âu sau Thế chiến II.

Ở châu Á cũng vậy, Hoa Kỳ thay thế Pháp và miền Nam Việt Nam, Đông Dương và các quốc gia đồng minh ở Đông Nám Á và Đông Bắc Á, để làm phên giậu cho mình và thế giới tự do, nhằm ngăn cản sự bành trướng cộng sản từ Trung Hoa. Trung Hoa cũng không chịu ngồi yên, họ lập ra những phên giậu cho mình: Bắc Hàn, Bắc Việt, Pakistan và cả Lào lẫn Cambodia, trong khi khống chế và răn đe Miến Điện. Nhưng chưa bao giờ chế độ quân chủ độc tài chuyên chế ở Miến Điện chịu khuất phục Trung Hoa, ngay cả trong những lúc nền kinh tế quốc gia này suy sụp nhất, do cấm vận kinh tế lẫn chính trị của Hoa Kỳ và phương Tây.

Phên giậu của một căn nhà là để đề phòng trộm cướp và quy định quyền lãnh thổ của một gia đình. Phên giậu của một quốc gia - một cách nói khác của từ chư hầu - là nơi dùng để truyền bá tư tưởng, văn hóa, kinh tế, chính trị, và nếu cần là tuyên bố chủ quyền bằng vũ lực, bằng cách xuất khẩu chiến tranh sang phên giậu. Khác với phên giậu của một gia đình là, phên giậu của một cường quốc cũng là nơi mà cường quốc lấn chiếm khi có cơ hội.

Những lấn chiếm hoặc mua bán, hoặc ra hiến pháp cho phép sáp nhập những vùng phên giậu cho các cường quốc nới rộng lãnh thổ không thiếu những minh chứng trong lịch sử thế giới cận đại. Ví dụ với Hoa Kỳ thì, Texas, New Mexico, v.v... là những phên giậu đã được sáp nhập theo hiến pháp và chiến tranh với Mễ Tây Cơ. Với Liên Xô thì nhờ vào Thế chiến II mà, họ nắm cả Đông Âu, kể cả một nửa nước Đức, và lấy cả vùng Siberia rộng lớn giàu tài nguyên mà trước đây là Tây Bá Lợi Á của Mông Cổ. Với Trung Hoa, họ chiếm Tây Tạng của người Tây Tạng; chiếm Tân Cương và Nội Mông của Mông Cổ; lấn chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa và 7 đảo, đá ngầm Trường Sa của Việt Nam vào lúc Việt Nam yếu thế và cô độc của những năm 1974 từ Việt Nam Cộng Hòa và năm 1988 của Việt Nam Cộng Sản.

Trong một phỏng vấn với đài BBC Luân Đôn, bà phu nhân của cố Tổng bí thư Lê Duẩn đã trung thực nói ra là Bắc Việt đã ký kết và giao Hoàng Sa cho Trung Hoa!

Từ những điểm lịch sử trên, ngày nay 2 cường quốc Nga và Trung Hoa có phên giậu yếu thế hơn Hoa Kỳ rất nhiều. Hai cường quốc này chỉ còn sử dụng vũ khí tối tân, và một phần kinh tế, tài nguyên của họ để kiềm chế Hoa Kỳ.

Sau sụp đổ Liên Xô và Đông Âu làm cho nước Nga mất đi hơn 10 quốc gia Đông Âu làm phên giậu cho mình. Nền kinh tế Nga chỉ còn dựa vào bán tài nguyên giàu có nhất thế giới là khí gas và dầu hỏa ở vùng Siberia chiếm từ Mông Cổ, và quốc phòng Nga tiếp nhận sự hùng cường của Liên Xô cũ để răn đe láng giềng - xưa là phên giậu của mình - hòng phòng thủ và tấn công đến Tây Âu khi cần.

Sau khi lên nắm Trung Hoa, Mao Trạch Đông đã có công lớn cho Trung Hoa khi tăng diện tích lãnh thổ nước này gấp 3 lần so với thời nhà Thanh trở về trước, với lấn chiến Tây Tạng, Tân Cương và Nội Mông. Nhưng phên giậu của Trung Hoa chỉ rất ít ỏi, yếu hèn, và nghèo khó: Bắc Hàn, Việt Nam, Lào, Cambodia, và Hồi Quốc - Pakistan. Mặc dù vài thập niên gần đây Trung Hoa cố gắng tạo ra phên giậu cho mình ở các châu lục như, Phi, Mỹ La Tinh, nhưng khả năng kiểm soát các phên giậu này của Trung Hoa là ngoài tầm kiểm soát. Điều này được minh chứng khi các cuộc cách mạng Hoa Nhài ở Bắc Phi Trung Đông xảy ra, Trung Hoa đã mất trắng những gì họ đã cố công đầu tư suốt 2 thập niên qua.

Đối với Hoa Kỳ, phên giậu của họ có khắp mọi nơi, và khả năng kiểm soát của họ cũng chưa bao giờ thất bại, nếu họ không muốn từ bỏ phên giậu như đã từ bỏ Việt Nam Cộng Hòa, biến VNCH và Bắc Việt thành vật thế chấp của ngoại gao bóng bàn thông qua Thông Cáo Thượng Hải 1972 và Hiệp Định Paris 1973, để được cái lớn hơn là Trung Đông, và sụp đổ khối cộng sản Liên Xô và Đông Âu sau đó 17 năm.

Sau cái gọi là "thắng lợi" tại Hiệp Định Paris ngày 27/01/1973, thí ngày 19 Tháng 11 năm 1973, Mao Trạch Đông đã tiếp Chủ tịch Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ và bà Nguyễn Thị Bình Bộ trưởng ngoại giao của Mặt Trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam tại Văn phòng Trung ương để ăn mừng phên giậu của mình đã hoàn thành nhiệm vụ được giao! (Hình của Science Human)

Sự khác biệt giữa quyền lực kiểm soát phên giậu của 3 cường quốc - hay nói cách khác là giữa Hoa Kỳ và 2 nước còn lại là Nga và Trung Hoa - là ở quyền lực mềm, và cái cách mà Hoa Kỳ chọn lựa phên giậu trong chiến lược toàn cầu của mình. Nếu Trung Hoa và Nga sử dụng quyền lực mềm là làm sao cho các phên giậu nghèo, hèn, và những lợi ích của chế độ chính trị quay về thời phong kiến, hòng gắn liền với sự ban phát lợi ích cho giai cấp cầm quyền, để ép cho phên giậu trung thành, thì Hoa Kỳ sử dụng tự do, dân chủ và giàu mạnh bằng cách chia bài cho các phên giậu được hưởng, để các phên giậu tự lực tự cường dưới sự bảo trợ an ninh quốc phòng của Hoa Kỳ.

Hay nói cho dễ hiểu là quyền lực mềm của Hoa Kỳ mang đến cho các phên giậu của mình là cho nhân dân, và cái chung của đất nước đó. Ngược lại quyền lực mềm của Nga và Trung Hoa là mang lại lợi ích cho cái riêng và của giai cấp cầm quyền của quốc gia mà họ chọn làm chư hầu.

Chính vì 2 cách tạo ra phên giậu khác nhau này mà, ngày nay và tương lai xa Hoa Kỳ sẽ ngày càng có nhiều phên giậu đi theo, và sức mạnh của Hoa Kỳ sẽ là siêu cường số 1 toàn cầu, mà 2 cường quốc còn lại sẽ không thể cạnh tranh. Một minh chừng hùng hồn dễ thấy là, Hoa Kỳ luôn có phên giậu Israel để cai quản Trung Đông Bắc Phi, nhưng ngược lại Trung Hoa trắng tay ở Libya, và Nga cũng khắc khổ với Syria hoặc Ukraina trong hiện tại và tương lai.

Vấn đề đáng lo ngại cho các phên giậu của Nga và Trung Hoa là, 2 cường quốc này sẽ không bao giờ buông các phên giậu ít ỏi của mình, và cũng không bao giờ đủ khả năng tạo điều kiện cho các phên giậu của mình giàu mạnh, mà bòn rút cho các phên giậu thêm nghèo hèn qua chính sách xuất khẩu hàng hóa và vũ khí. Và 2 cường quốc này còn dùng cách làm nghèo kinh tế, và nền chính trị tạo ra lợi ích cho nhóm cầm quyền các phên giậu của mình, để làm cho các phên giậu này không dám bỏ họ. Nhưng khi tức nước vỡ bờ, thì hầu như các phên giậu này phải giải quyết bằng cách các chính khách lấy nhân dân ra làm vật thế chấp chính trị, hoặc đổ máu bằng chính đồng bào của mình như ở Libya hay Syria, mà không thể có cuộc cách mạng êm đẹp như ở Miến Điện hay Nam Phi. Một điều đáng mừng là, Liên Xô cũ đã có một Gorbachev quá nhân bản và xuất chúng, nên phên giậu của Liên Xô đã làm được chuyện thần kỳ trong cuối thập niên 1980s bằng những cuộc cách mạng Hoa Hồng.

Như vậy, trong tương lai gần và xa làm sao những phên giậu của Trung Hoa có thể thoát được Trung Hoa là một vấn đề vô cùng cam go và khó khăn. Vì ba yếu tố, kinh tế nghèo đói, tư tưởng văn hóa lệ thuộc, chế độ chính trị độc tài, và tạo điều kiện cho nhóm cầm quyền giữ súng và nhà tù để kiếm ăn, là ba yếu tố trói buộc phên giậu của Trung Hoa hầu như không có lối thoát.

Những người đi đến Hội nghị bí mật ở Thành Đô 1990: Lý Bằng, Giang Trạch Dân, Thông dịch viên không rõ tên, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng(từ trái sang phải) - Ảnh của Xinghua)

Lịch sử của Việt Nam đã từng có nhiều lần Thoát Trung Hoa, nhưng cuối cùng cũng phải quay trở lại làm phên giậu cho Trung Hoa. Lần gần đây nhất là từ 1976 đến 1990, Việt Nam đã cố vùng vẫy để Thoát Trung Hoa, nhưng cuối cùng phải chịu làm phên giậu cho Trung Hoa trở lại từ Hội Nghị Thành Đô vào hai ngày 03 và 04/9/1990, theo yêu cầu của Đặng Tiểu Bình. Rõ ràng, họ Đặng đã chọn ngày rất ý nghĩa, khi ông ta chọn ngay sau ngày quốc khánh của Việt Nam cộng sản để ký kết sáp nhập Việt Nam vào Trung Hoa chăng?

Có chuyên gia cho rằng, muốn thoát Trung Hoa chỉ còn có cách vào đất nước Trung Hoa để đấu tranh, chứ không thể đấu tranh ở tại quốc gia đang là phên giậu của Trung Hoa. Chuyện này còn khó hơn hái sao trên trời!

Asia Clinic, 12h35' ngày thứ Hai, 06/01/2014

32 comments:

 1. đọc bài nào của BS củng thấm thía tâm cang...!

  ReplyDelete
 2. "Đối với Hoa Kỳ, phên giậu của họ có khắp mọi nơi, và khả năng kiểm soát của họ cũng chưa bao giờ thất bại, nếu họ không muốn từ bỏ phên giậu như đã từ bỏ Việt Nam Cộng Hòa thông qua Thông Cáo Thượng Hải 1972 và Hiệp Định Paris 1973, để được cái lớn hơn là Trung Đông, và sụp đổ khối cộng sản Liên Xô và Đông Âu sau đó 17 năm."

  Thưa bác Hải,tôi nghĩ nếu VNCH là một doanh nghiệp tư nhân,làm ăn đàng hoàn,thì thằng chủ tập đoàn nó cũng sẽ tiếp tục đầu tư cho phát triển tiếp .Nhẽ đâu bác viết như vầy,giống như Mỹ là một kẻ tư lợi :
  "nếu họ không muốn từ bỏ phên giậu như đã từ bỏ Việt Nam Cộng Hòa"
  Muốn nuôi thì nuôi,muốn bỏ thì bỏ. Mà chuyện sụp đổ của phe CS có thể lúc ấy chúng ta,người vn ko bao giờ mơ đến(theo suy nghĩ của tôi khi đọc Bên Thắng Cuộc),nhưng với Mỹ chắc hẳng họ đã thấy trước và chuyện VNCH sụp đổ,cũng chỉ là chẳng đặng đừng,cái số nó vậy,chứ thực tâm Mỹ cũng ko muốn !

  Nếu phe CS thì bác nào đó có nói đại khái là "Ta đánh đây là đánh cho Liên Xô,Trung Quốc.."
  Thì phe VNCH cũng có bác nói tương tự "Nếu Mỹ viện trợ bao nhiêu thì ta đánh CS bấy nhiêu..."

  Tóm lại,tôi ko hiểu nổi những người đứng đầu VNCH,họ cũng ko hơn gì CS,không thấy được đại cục,xu hướng thế giới !

  Có một chi tiết mà qua đọc BTC tôi nhớ,là lúc lính CS tràn vào chiếm SG,ông tổng thống VNCH đã từ chối thuộc cấp,khuyên tử thủ để chờ Tàu đánh CS,rồi tái chiếm lại miền Nam,vì lý do nghe rất nhân văn đại khái "Mình đã lệ thuộc Mỹ,giờ còn bán mình cho Tàu thì ..."

  Quả thật, làm bạn với Mỹ khó hơn làm kẻ thù ! Nhất là với những kẻ lãnh đạo ngu ngốc,tầm nhìn hạn hẹp, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân,quên đi lợi ích dân tộc !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc lại cuốn này: Brother Enemy: The War After the War nhen Motnguoivietnam. Cuốn này hay và đúng lắm, nhiều sử liệu mà chả bao giờ Việt Nam XHCN dám cho dịch và xuất bản.

   Delete
 3. Tôi chưa đọc cuốn này,nhưng với những gì học hỏi được từ các bài viết của bác Hải,tôi cũng hiểu được rằng: Không có kẻ thù vĩnh viển,chỉ có lợi ích vĩnh viển.

  Vấn đề nước vn mình, dù VNCH hay CS, dù ca ngợi,tuyên truyền thế nào,thì cũng chỉ là phên giậu cho nước lớn khác,ko thoát khỏi cái số phận đó được nhể?

  Tôi tự hỏi,nếu VNCH tự lực tự cường,thấy được đại cục,cái thế của mình,thì sao lãnh đạo ko chịu thay đổi nhẻ?

  Ví dụ như chuyển thành chế độ độc tài quân sự,học hỏi cách tuyên truyền của CS,nhồi sọ chính trị học sinh,sinh viên từ nhỏ,tiết kiệm trong hàng ngũ binh sĩ,bắt tay với CS Tàu(nhẽ ko đủ trình để thấy trước việc Mỹ cũng bắt tay với Tàu),mua súng đạn AK thay thế cho súng M16 mắc tiền,đuổi cổ hết bọn cố vấn Mỹ,mời cố vấn Tàu về dạy chiến tranh du kích,gài mìn tiêu diệt lính cs kiểu ponpot chẳng hạn !

  Hay chính những người lãnh đạo VNCH cũng ko thoát khỏi được cái vòng kim cô,tiền tài,danh vọng...nên chẳng làm gì được dù có thấy trước xu thế chính trị thế giới ! Cuối cùng chỉ khổ dân đen ngu dốt,ai lấy lưỡi lê kê cổ thì đành nghe theo !

  Nếu như thế thì tôi nghĩ cũng chịu,cái số nó thế rồi đành chịu làm thằng đàn em ngu dốt mãi thôi !

  ReplyDelete
 4. 'Bắt đầu chạy nước rút quyền lực?'. Cũng giống bà Phạm Chi Lan và GS Tương Lai, hầu hết các "tinh hoa" xã nghĩa đều ngây thơ giống Trần Đức Thảo, Nguyễn Lân, Hoàng Xuân Hãn, etc... thời cụ. Tất cả đều trở thành những con bò để đàn sói xẻ thịt, nhưng trong tư duy của những con bò to xác vẫn không nghĩ được con sói chỉ bằng 1/10 trọng lượng của mình.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đồng ý 100% với BS một lần nữa về cái vụ thông điệp 2014 và các đại ca "trí thức".

   Delete
  2. Đừng để người dân nghĩ chính trị phần lớn là dối trá!, có thiến xỉ xã nghĩa tin tưởng nữa nè. Đến giờ này thì mình khẳng định 100% trí thức xã nghĩa mắc chứng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng nhi tính.

   Delete
 5. Có bạn trẻ đang ở xứ người hỏi tớ rằng: "Với sự công tâm của chú, cháu mong chú trả lời vấn đề phân biệt Bắc, Trung và Nam của dân mình, có những sự kỳ thị đến cực đoan là do đâu? Không lẽ, dân tộc mình đến mãi muôn đời sau vẫn cứ như vậy, ngay cả những người tha hương cầu thực như cháu cũng phải chứng kiến cảnh đau lòng này."

  Tớ xin trả lời như sau:

  Đây là hậu quả của các chính khách gây ra chứ không phải của người dân Việt muốn vậy. Người dân bất kỳ quốc gia nào cũng đáng thương. Đặc biệt, với những quốc gia nhỏ bé, nghèo khổ như Việt Nam thì dân càng đáng thương hơn.

  Nếu để ý lịch sử, thì từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh chứ không chỉ bây giờ. Vì họ Nguyễn không thể sống chung với họ Trịnh, nên mới có được miền Trung và miền Nam bây giờ. Rồi đến thời nhà Tây Sơn, khi Quang Trung lên nắm quyền thì chia 3 miền để trị của 3 anh em nhà Tây Sơn.

  Sau này tụi Pháp nghiên cứu và sử dụng việc chia để trị. Đến nội chiến phân tranh Nam Bắc cũng do các chính khách làm tay sai cho 2 phe Hắc Bạch thế giới ;à cộng sản và tư bản đã đẩy dân mình làm 2 phe thù hằn nhau.

  Sau thống nhất 30/4/1975 các chính khách bên thắng cuộc lại tiếp tục chiêu bài chia để trị. Họ tạo nên thù hằn sâu đậm hơn qua việc họ bắt dân miền Nam và miền Trung đi học tập cải tạo, đánh công thương nghiệp tư bản tư doanh, cướp giết hiếp mang về miền Bắc ăn chia, phân loại lý lịch, áp dụng chủ nghĩa phong kiến và chia để trị trong xã hội, etc...

  Và theo thời gian, cái gì lập đi, lập lại sẽ trở thành tất nhiên, nên nó trở thành một nét văn hóa thiếu sự đoàn kết của dân Việt từ 500 năm nay rồi cháu ạ.

  Gia tài của Mẹ Việt Nam là do hậu quả của các chính khách ngu xuẩn và dốt nát, nhưng rất lưu manh và vô liêm sỹ. Nhiệm vụ của chúng ta là phải làm sao cho thế hệ tương lai phải biết đoàn kết lại, thương yêu nhau, và hiểu được kẻ thù của dân tộc Việt chính là những chính khách Việt chứ không phải ngoại bang xâm lược!

  ReplyDelete
 6. Ước gì các nhóm lợi ích của nhà sản. khi đã có lợi ích về chính trị, về kinh tế. Hãy nghĩ đến quốc dân là nhân dân. Hãy đặt lợi ích dân tộc mình trên hết và mạnh dạng từ bỏ chủ nghĩa lợi ích đó.
  Ước gì các nhóm lợi ích của nhà sản từ bỏ chủ nghĩa quốc gia ( chủ nghĩa quốc gia của mẫu quốc thiên triều TQ), Hãy để tư tưởng không còn lệ thuộc mẫu quốc về chính trị , Hảy để nền kinh tế không còn nhập hàng hóa độc hại để âm thầm hại dân.

  Ước gì chủ nghĩa quốc dân Vệ, mạnh hơn chủ nghĩa quốc gia để không còn lệ thuộc mẫu quốc.
  Ước gì mỗi người Vệ thể hiện tình yêu hương mình qua cách ăn, mặc đậm nét dân tộc bởi mất văn hóa là mất tất cả. VD. Hãy nhìn cách ăn mặc của Thein sen đậm chất văn hóa của Myanma.

  ReplyDelete
 7. Chính trị gia luôn thực tiễn hơn nên tri thức luôn thất bại.
  Dân thường đáng thương chỉ vì họ không có khả năng trở thành chính trị gia.

  Mình nghĩ mọi lý thuyết, lý tưởng, kêu gọi yêu nước đoàn kết đều không thực tế trừ khi nó giải quyết được vấn đề tư hữu và quyền lực. Ví dụ như tư bản thì trùm tư bản nắm chính trị, cộng sản thì trùm cộng sản nắm kinh tài.

  Trở lại vấn đề vì sao VN chưa thay đổi, có 3 nguyên nhân:

  1. Bị Trung Quốc cai trị bằng :
  . quyền lợi lãnh đạo
  . súng
  2. Lực lượng của Đảng không có khả năng kiếm tiền khi mất hậu thuẫn chính trị.
  3. Xuất thân từ giai cấp vô sản.

  Vì vậy, nước đến chân thì Đảng mới nhảy, mới đồng ý bỏ tập đoàn nhà nước theo TPP. Đảng không bao giờ vì đại cục .

  ReplyDelete
 8. Muốn làm chính trị phải bỏ hết tất cả: thị phi, vinh nhục, tham sân si, tham vọng, dục vọng, tham lam, lý tưởng.

  Chung qui phải làm được 2 việc:
  1. Bảo vệ được quyền lợi bản thân.
  2. Có cương lĩnh chính trị đúng.

  Cụ Hồ theo cương lĩnh chính trị đúng, nên tay không gầy dựng cơ đồ truyền cho con cháu. Mặc dù cương lĩnh của cụ là làm tay sai và đưa dân tộc vào vòng nô lệ.

  Các cương lĩnh của tri thức như Trần Trọng Kim, Ngô Đình Nhu, Nguyễn Văn Bông, tuy đưa dân tộc đến khai sáng, nhưng là cương lĩnh sai, nên bị cương lĩnh sắt máu của cụ Hồ tiêu diệt cả.

  Vì vậy mới nói là dân tộc Việt chọn Đảng, theo đảng là con đường nhân dân ta đã chọn, dù 100 năm nữa cũng không thành công, và hiến pháp gì cũng nằm dưới Đảng. Đảng toàn nói thật còn gì?.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn có nhận định sai !

   "Muốn làm chính trị phải bỏ hết tất cả: thị phi, vinh nhục, tham sân si, tham vọng, dục vọng, tham lam, lý tưởng. "=>Tôi cho rằng muốn làm chính trị thành công,người đó phải có " thị phi, vinh nhục, tham sân si, tham vọng, dục vọng, tham lam, lý tưởng"và phải thật cao,thật nhiều hơn người bình thường !

   Ông Hồ hay Diệm,Nhu... đều là những người có tham vọng,nhưng thành công của mỗi người khác nhau là do cái tôi nói ở trên,người có tham vọng,dục vọng,độc ác hơn sẽ chiến thắng !

   Giống như trong tự nhiên,con thú nào,mạnh mẽ hơn,khôn ranh,dã man,tàn ác hơn sẽ chiến thắng !


   Delete
 9. Ví dụ như chuyển thành chế độ độc tài quân sự,học hỏi cách tuyên truyền của CS,nhồi sọ chính trị học sinh,sinh viên từ nhỏ,tiết kiệm trong hàng ngũ binh sĩ,bắt tay với CS Tàu(nhẽ ko đủ trình để thấy trước việc Mỹ cũng bắt tay với Tàu),mua súng đạn AK thay thế cho súng M16 mắc tiền,đuổi cổ hết bọn cố vấn Mỹ,mời cố vấn Tàu về dạy chiến tranh du kích,gài mìn tiêu diệt lính cs kiểu ponpot chẳng hạn !

  Anh Motnguoivietnam là 1 người Việt bắc, nên không hiểu người Việt nam rồi.
  Anh ở Miền Nam, lúc đấy dân nó có dân chủ rồi, dù chỉ 1 phần, thì anh có để cho lãnh tụ mình độc tài trở lại không?
  Bây giờ mà ai bắt anh trở lại thời bao cấp thì anh có chịu hem? Có định chơi gài mìn kiểu lính Pol Pot không?
  Phải có 2 đk:
  1/ Cần vài triệu thằng điên trang bị súng
  2/ Lãnh tụ cũng phải bị điên
  Lãnh tụ anh bớt điên rồi, còn anh thì văn vẻ cũng không đến nỗi điên. Mời anh cầm súng bắn thầy lang Hải phát nào.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thực tế là các lãnh đạo VNCH cũng đã chuyển dần về chế độ độc tài quân sự,nhưng quá muộn,họ đã dựa quá nhiều vào Mỹ và tin rằng,chỉ cần bảo vệ lãnh thổ là đủ.

   Trong khi,dân thì ai thọc lưỡi lê thì nghe theo,đám báo chí thì tự tung tự tác,đám lợi dụng tôn giáo cũng,còn đám lính thì ngây thơ từ tướng đến lính !

   Vấn đề tôi đã nêu trên,một khi có tầm nhìn xa,hiểu thấu đáo bản chất của vấn đề thì người lãnh đạo biết sẽ làm gì. Nhẽ thế giới cũng có ông Diệu(singapor),ông Park Chung-hee,độc tài quân sự và làm nên cho nền móng nhà nước vững mạnh !

   Nhẽ dân Vịt từ ngàn xưa chuyên ba que xỏ lá là giỏi,đâm bị thóc thọc bị gạo là giỏi,nên cứ nghĩ ở chế độ VNCH là địa ngục chăng?

   Delete
 10. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-k2yNDFJPJak/UsuSphZch3I/AAAAAAAAJu4/_sfv7dQracE/s800/pham%2520quy%2520ngo%2520bao%2520dcd.jpg[/img]
  Bài này đã bị sửa tên cái tựa. Nhưng các bạn chú ý những chữ viết tắt ở cái link gốc nối nhau bằng những dấu gạch(-) sẽ biết ông anh là ai nhé. Và sẽ thấy bài báo này phạm vào Quyết định về danh mục bí mật nhà nước độ Tuyệt mật, Tối mật của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) và Ban Nội chính Trung ương (NCTƯ) của tể tướng vừa ký chưa ráo mực hôm 05/01/2014 vừa rồi nhé.

  ReplyDelete
 11. http://soha.vn/quoc-te/cuoc-phong-van-dac-biet-dai-tuong-le-duc-anh-ve-van-de-campuchia-20140107001200169.htm

  Đến khổ,cả bác đại tướng mà cũng chỉ dám một hai bảo "nước lớn" nào đó !

  Đúng là phận phiên giậu thì chỉ có đến mức vậy thôi nhẻ?

  ReplyDelete
 12. Trung Quốc đưa Biển Đen vào "tầm ngắm". (Dân trí) - Sau khi được chính phủ Pakistan cho phép vận hành cảng Gwadar, Trung Quốc lại sẵn sàng xây dựng một cảng nước sâu khác trên bán đảo Crimea tại Ukraine để mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đen.

  ReplyDelete
 13. Mấy hôm nay báo chí và các tổ chức xã hộ Nhịp Cầu Hoàng Sa để gây quỹ giúp đỡ gia đình 74 tử sỹ VNCH đã tử trận vì Hoàng Sa cách đây 40 năm. Đây là một hành động tri ân. Nhưng chưa nói đến chuyện hàng triệu người miền Nam phải đi học tập cải tạo và bỏ xác trên biển trong cuộc trốn chạy khỏi cộng sản. Chỉ nói đến việc đảng cầm quyền trả lại hết nhà cửa, tài sản của dân miền Nam đã cướp sau ngày 30/4/1975 cũng không thể làm nổi, thì đừng bao giờ nói đến chuyện hòa hợp, hòa giải dân tộc. Cho nên tốt nhất đừng đem linh hồn 74 tử sỹ vì Hoàng Sa ra làm món hàng của con buôn chính trị, như đã, đang và sẽ sử dụng cái xác trong lăng để đi buôn. Vì đó là trò lừa bịp tanh tưởi nhất của lũ lưu manh mà bất kỳ ai cũng nhìn ra cả.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kính anh,
   Ngã mũ bái phục anh! Vô cùng biết ơn anh vì đã nói hộ tâm tư biết bao nhiêu người! Cầu mong ơn trên che chở cho anh!

   Delete
 14. CẢM THÁN CUỐI ĐÔNG 2013

  Ngàn năm Bắc thuộc chưa đủ sao?
  Giờ cả dân tộc lại vướng vòng nô lệ.
  Ôi tổ quốc, ôi dân tộc.
  Phải làm sao để thoát cảnh nhục nhằn?

  Hồ Hải

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thưa bác Hải,tôi nghĩ do dân tộc Việt nó có nhiều tinh hoa quá,nên bị trời đọa,bị kiềm hãm,chứ giỏi như anh do thái,cũng chỉ trong một nước nhỏ thôi !

   Nếu to to như Mỹ,thì đã là đối trọng của Mỹ từ đời nào rồi nhỉ?

   Nếu vn chúng ta,phát triển như Mỹ,Hàn,Nhật,thì đúng là tai họa cho các nước ĐNA,tôi thật !

   Delete
 15. Có phải chăng cơ hội đã đến khi Tỷ phú Soros dự đoán sự sụp đổ tài chính của Trung Quốc? Mình nghi ngờ điều này quá đi mất.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cuộc đời vốn không phẳng lặng,không như mơ ước,luôn có những sự kiện biến cố đi ngang qua ,tác động đến,nó làm thay đổi cuộc sống vốn có hiện tại, đưa chúng ta vào một tương lai.Có thể là một tương lai tươi sáng cũng có thể đó là một tương lai tối tăm mịt mù .Những biến cố những sự kiện ấy người đời hay gọi là định mệnh là bước ngoặc,là lối rẻ của cuộc đời.v.v.Nếu suy tư rồi so sánh rồi ngẫm nghỉ ta thấy một quốc gia cũng vậy có khác gì cuộc đời của mỗi chúng ta.Ví dụ: sự kiện Mỹ bán đứng VNCH mới có ngày 30 tháng 4 ,biến cố Liên Xô sụp đổ mới có hội nghị Thành Đô 1990.Những sự kiện này là định mệnh là bước ngoặc đẩy nước Việt vào chốn tối tăm và vòng nô lệ...Thế Giới đang thay đổi từng ngày liệu khi Trung Cộng sụp đổ Việt Nam có cơ hội nào để thoát Trung không?Theo tôi thì không.Bởi bản thiết kế ngôi nhà Việt hiện tại từ kết cấu móng ,cột, mái nhà là bản sao của Trung Cộng,nếu Trung sụp thì Việt cũng tan hoang.Trung Cộng mất 3 năm để ổn định thì Việt Nam phải mất 10 năm để kiến
   thiết nước nhà,nước nhỏ,lực yếu,văn hóa thì chia rẻ,vậy lấy cái gì để thoát đây?.Việt Nam muốn thoát Trung cần phải có một vị lãnh tụ xuất chúng có tâm và tầm,đủ dũng khí,dám đập bỏ ngôi nhà củ xây lại ngôi nhà mới hay ít nhất cũng phải dự báo được bao giờ Trung Cộng nó sụp, để ngay bây giờ có sự chuẩn bị và những bước đi cần thiết cho tương lai.Khi cơ hội đến chớp lấy ,có như vậy mới mong vận nước đổi thay.Còn không có thể một kịch bản khác sẻ xảy ra là: khi Trung Cộng sụp đổ nó như con chó điên đem quân gây chiến ở Trường Sa,lúc này Việt Nam như đứa bé chưa kịp lớn.Trước mặt phải đối diện với một thằng to lớn hùng hổ, tay cầm gậy rượt đánh,sau lưng cũng có một thằng to lớn khác lông lá đầy mình đang mĩm cười chìa ra củ cà rốt...Trong cơn nguy đứa bé vẫn ý thức được rằng:Theo thằng nào cũng mang kiếp nô lệ thôi thà làm nô lệ cho thằng lông lá may ra còn có cái để mà ăn còn hơn là bị đánh.Cuối cùng thằng bé đã chọn theo bản năng để sinh tồn.

   Delete
 16. [youtube]http://youtu.be/mVZzhfUteOM[/youtube]

  ReplyDelete
 17. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-J_Dx8y24WMU/UtdzAWbFcdI/AAAAAAAAKDo/r24mFabizh4/s800/300%2520ng%25C3%25A0n%2520qu%25C3%25A2n%2520Trung%2520Qu%25E1%25BB%2591c%2520v%25C3%25A0o%2520mi%25E1%25BB%2581n%2520B%25E1%25BA%25AFc.jpg[/img]
  Hồi miền Nam mới bị phỏng dái, nghe tuyên truyền rằng cụ Hồ từ chối nhận viện trợ con người, chỉ nhận viện trợ quân cụ, quân trang và hậu cần lượng thực, tiền bạc để phỏng dái miền Nam, vì cụ bảo là nợ vật chất trả được, nhưng nợ xương máu không thể trả. Nhưng số báo của Reuter ra ngày thứ Ba, 16/5/1989 đã đăng tin này, có tới 320 ngàn lính Trung Cộng vào Bắc Việt để giúp cộng sản Bắc Việt phỏng dái miền Nam. Tụi tư bản giãy chít tệ thật, nó muốn nói là cụ Hồ vĩ đại láo toét nhỉ?

  ReplyDelete
 18. lần này triều tiên sẽ thống nhất dưới sự cai quản của Nam Hàn, đổi lại Trung Cộng sẽ thu hồi được đảo Đài Loan nhưng cho phép đài loan theo mô hình 1 nhà nước 2 chế độ nghĩa là vẫn theo tam quyền phân lập, có bầu cử tự do đa nguyên đa đảng giống như Hồng Kong hay Macao trước đây

  ReplyDelete
 19. [youtube]http://youtu.be/Kxwbs5Iy7-8[/youtube]

  ReplyDelete
 20. [youtube]http://youtu.be/AuxZqELsDxU[/youtube]
  Nhân viên phái đoàn ngoại giao Việt Nam bỏ chạy không dám trả lời phỏng vấn với phóng vie6nh SBTN tại cuộc họp điều trần nhân quyền tại Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc năm 2014 ở Thụy Sỹ ngày 05/02/2014

  ReplyDelete
 21. Bài viết này có nói lên điều gì khác biệt không nhỉ, BS?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hình như Onggia MD dẫn link không đúng nên nó không dẫn được link gốc của "Bài viết này" mà Onggia MD muốn đưa? Xin mời đưa lại dùm nhen. Cảm ơn nhiều.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]