Thursday, January 9, 2014

TẠI SAO CÓ NHỮNG BÀI BÁO TỰ BÔI Y HỌC NƯỚC NHÀ?


Hôm nay tôi đọc bài báo Hóa trị - Không có gì đáng sợ trên trang báo điện tử Vietnamnet, mà thấy buồn. Buồn vì nhà báo viết vì thương mại, mà viết một bài viết không hiểu biết về chuyên môn, lại tự đi bôi nhọ ngành Y nước mình. Buồn vì cơ chế chính trị đã làm ngành Y của Việt Nam thực chất là tốt hơn mọi quốc gia trong khu vực Đông Nam Á về mặt chuyên môn - theo hiểu biết của tôi, một người đã lăn lộn trong nghề bằng chuyên môn thực sự hơn 30 năm qua. Buồn vì sự hiểu biết của dân mình về chuyên môn Y khoa nước Việt không được đúng chỉ vì hệ thống truyền thông của đảng chỉ nhìn phần nhiều ở góc tối, mà không nhìn ở góc sáng, không nhìn ở cái gốc, mà chỉ nhìn ở cái ngọn của vấn đề.

Tất cả những nỗi buồn trên bắt đầu từ nguyên nhân cơ chế chính trị nước ta gây ra, mà hậu quả để lại rất nhiều hệ lụy. 

Hệ lụy thứ nhất và to lớn nhất làm nên tất cả các hệ lụy khác là do cơ chế chính trị làm ra. Cái sai lầm đầu tiên là phân tuyến điều trị tuyến trung ương, tuyến địa phương, tuyến cơ sở, và việc đầu tư về chuyên môn cũng như trang thiết bị y tế không đồng bộ. Cũng cơ chế chính trị quy định mức lương quy định cho ngành Y tế quá thấp, không đủ để nuôi sống ngay cả chính bản thân người thầy thuốc, không thể nói đến nuôi con cái và gia đình.

Hệ lụy thứ hai kéo theo từ hệ lụy thứ nhất làm ra là người bệnh không tin tưởng ở các tuyến địa phương và cơ sở, dẫn đến quá tải ở tuyến trung ương, mà tuyến cơ sở có nơi thì không có bệnh nhân.

Hệ lụy thứ ba kéo theo từ cái hệ lụy thứ nhất và thứ hai - quá tải bệnh viện và đồng lương rẻ mạt - trong khi làm việc như trâu cày, ngựa kéo là, tha hóa một số lớn các thầy thuốc ở các tuyến bệnh viện có điều kiện để kiếm ăn bằng phong bì của người bệnh, còn cơ quan hành chánh của ngành Y tế nước ta thì kiếm phong bì khi đi kiểm tra, cấp phép Y Dược

Hệ lụy thứ ba này còn góp chủ yếu làm đội giá thành của thuốc điều trị cho bệnh nhân khi xin visa nhập thuốc cũng phải có tình trạng lót tay, thầy thuốc thì lấy hoa hồng các công ty dược khi kê toa, mà dân trong ngành ai cũng biết, nhưng ai cũng vì chén cơm manh áo, nên không ai dám nói ra, không ai dám khiếu kiện. Nó trở thành luật bất thành văn. Rất có nhiều chuyện để nói về những bất cập do chính trị gây ra ở hệ lụy này. Ví dụ, trong khi cũng thì loại thuốc ấy, chất lượng ấy nhưng chỉ cấp visa có 1 năm, năm sau nhập nữa phải xin lại phép.

Hệ lụy thứ tư cũng do cơ chế chính trị quy định đảng lãnh đạo, nên hầu hết những thế hệ lãnh đạo ngành Y tế trong 68 năm qua của miền Bắc, và 38 năm qua ở miền Nam là những người hồng hơn chuyên. Chữ chuyên ở đây là quản lý bệnh viện như quản lý một xã hội. Môi trường bệnh viện là môi trường phục vụ cho con người ở tất cả các giai tầng trong xã hội. 

Thế giới có riêng một ngành đào tạo về quản lý bệnh viện, để đào tạo ra những người có nghề chuyên về quản lý bệnh viện, mà không phải bác sỹ là người quản lý. Trong khi ở ta, lấy bác sỹ chuyên môn đôn lên làm quản lý sau khi xét duyệt lý lịch tốt với đảng cầm quyền, và qua một vài khóa học cao cấp, trung cấp chính trị, sau đó bồi dưỡng về quản lý bệnh viện rất sơ sài, trong một cơ chế tạo điều kiện tha hóa mà ông thủ tướng vừa phát biểu trong thông điệp đầu năm 2014, là phải cải cách và hoàn thiện thể chế.

Hệ lụy thứ năm là, vì có chuyện cơ chế lỏng lẻo, nên thực phẩm chức năng cũng được gọi là thuốc được các đại diện bán hàng đa cấp móc nối với bác sỹ tha hóa kê toa tràn lan. Với cái gọi là nhà thuốc chất lượng cao theo chuẩn quốc tế cũng chỉ là một giải pháp tình huống, cuối cùng nó lại tạo điều kiện cho cán bộ tha hóa cấp phép khống hàng trăm nhà thuốc GPP ở Thành phố Hồ Chí Minh, mà báo chí nêu ra, cũng không ít các quan chức trong sạch vì đấu tranh với tham nhũng việc này mà phải thuyên chuyển công tác, dân trong ngành ai cũng rõ.

Nhưng dù có bị đội giá thuốc do các bất cập cơ chế chính trị gây ra, thì giá thuốc và giá điều trị của người bệnh Việt Nam hiện nay vẫn là rẻ hàng đầu thế giới. Vì tiền dịch vụ chăm sóc sức khỏe quá rẻ mạt, và đồng lương nhân viên y tế không xứng để chăm sóc bệnh cho con người, mà chỉ xứng để chăm sóc một con vật! Gần đây, báo chí lên tiếng tăng giá viện phí là quá sức với người bệnh Việt Nam là đúng, nhưng chỉ đúng một nửa. Vì câu chuyện có 100 con gà, nhưng 1% người Việt ăn 99%, còn 99% người còn lại chỉ ăn 1 con. Tầng lớp 1% vẫn dư tiền đi Singapore hay Thái Lan để đốt tiền ngu hơn là tiền khôn. Vì với số tiền đó, ở Việt Nam đâu thiếu nơi điều trị tốt hơn và dịch vụ không thua Singapore?. Đây là sự mất cân bằng thu nhập cá nhân, khoảng cách giàu nghèo gia tăng, bất công ngày càng quá lớn do cơ chế chính trị gây ra, không phải lỗi của ngành y tế.

Tất cả những cái hệ lụy trên làm mất uy tín ngành Y Việt Nam cũng từ cơ chế chính trị không có đối lập, kiểm tra, giám sát. Từ đó dân cứ nghĩ y khoa Việt Nam tệ hại hơn khu vực. Nhưng là một người làm trong ngành y bằng chuyên môn thực sự mà, không vì kinh doanh hay vì phong bì từ khi còn làm trong nhà nước, đến cách đây 12 năm ra làm tư nhân, tôi xin khẳng định y khoa Việt Nam về chuyên môn hơn các nước trong khu vực. Mọi cái xấu không phải do chuyên môn, mà do chính trị gây ra. Đơn cử về phẫu thuật nội soi ổ bụng, thì Pháp làm đầu tiên năm 1987 do bác sỹ Philipe Mouret ở Lyon cắt túi mật qua nội soi ổ bụng, Hoa Kỳ thực hiện đầu tiên năm 1989, thì tại Việt Nam ngày 23/9/1992 đã thành công cho bệnh nhân đầu tiên do PGS TS Nguyễn Tấn Cường thực hiện tại khoa Ngoại Tổng Quát Bệnh Viện Chợ Rẫy, từ kỹ thuật mang về của  Hoa Kỳ.

Từ điều trên đây cho thấy y học Việt Nam luôn cập nhật kịp thời, nhưng cơ chế chính trị đã kiềm hãm cho nghiên cứu y học nước nhà không thể tiến nhanh, vì người nghiên cứu còng lưng ra nghiên cứu, báo cáo chỉ để được cái danh hảo, còn tiền nghiên cứu rót từ trung ương xuống cơ sở nó biến đi đâu, mà hầu như không hoặc một phần rất nhỏ đến tay người thực sự nghiên cứu, số tiền này không đủ để mua cà phê uống thức đêm làm số liệu, chưa nói đến chuyện có sống để mà nghiên cứu. Việc này, tôi, người viết bài này đã từng "hưởng" cái "ân huệ" này trong nhiều năm. Cuối cùng, có còn ai tha thiết đến nghiên cứu và làm việc. Nên phải bỏ ra khỏi nhà nước mà tự kiếm sống cho riêng mình. Vì suy cho cùng, xã hội muốn tốt, thì từng thành viên trong xã hội phải là người tốt. Lấy đâu có người tốt, khi cái ăn không lo đủ?

Cuối cùng là, dù làm y khoa ở đâu cũng vậy, bệnh nhân là thầy của thầy thuốc, không có bệnh nhân làm sao thầy thuốc giỏi được, ngoại trừ mớ lý thuyết suông? Làm sao Singapore có chuyên môn tốt hơn Việt Nam về y khoa được khi họ không có bệnh nhân? Các quốc gia trong khu vực hơn y tế Việt Nam ở dịch vụ chăm sóc sức khỏe chứ không bằng về chuyên môn được. Họ hơn dịch vụ chăm sóc sức khỏe vì họ ít bệnh, họ không quá tải, lương họ cao dư sống để chuyên tâm cho hành nghề và nghiên cứu. Báo chí nếu có viết thì cũng nên hiểu biết, và đừng quá vì thương mại mà tự bôi nhọ và xổ toẹt những gì mọi cố gắng của dân và các người làm nghề y nước Việt như bài báo mà tôi đọc trên đây.

Kết thúc bài viết này, tôi xin kết thúc một điều chủ yếu là, không chỉ có ngành Y Việt Nam bị chê bai, dè bỉu là xấu, mất lòng tin người dân, mà hầu hết tất cả các ngành từ kinh tế, đến văn hóa, giáo dục, v.v... đều nhục như khi cán bộ đi công cán nước ngoài bị khinh rẻ mà ông thủ tướng đã nói vừa qua, có một nguyên nhân cốt lõi là nền chính trị độc quyền cai trị, không có đối lập thực sự để sửa sai trước khi các nghị quyết, nghị định, công văn, thông tư, thông cáo được phát ra.

Những hệ lụy ngành y mà tôi viết trên đây cũng chỉ là nhắc lại một phần rất nhỏ của 7 bài viết: Ngành Y Việt Nam cần thay đổi gì?, mà tôi đã viết 4 năm trước, vì một mong muốn cho y học nước nhà có thể tự hào với thế giới. Nhưng nó chưa được quan tâm đúng với cái nó cần có, chỉ vì chế độ chính trị Việt Nam đã tạo ra những cái rễ tư hữu và quyền lực đi đôi với lợi ích cá nhân những người có quyền quyết định tốt cho nước nhà. Giờ để mọi cái tốt trở lại, cần phải có một cuộc siêu phẫu bằng chính trị chứ không phải chỉ là đại phẫu, và cần phải mất ít nhất 30 năm, nếu thực tâm chuyển đổi. Nếu nửa vời như 28 năm qua, e rằng mất nước và có thể đi đến diệt vong.

Đừng chê bai đạo đức và chuyên môn của ngành y Việt Nam, vì nếu muốn biết đạo đức và chuyên môn ngành y Việt Nam tốt hay xấu, thì hãy cho các bác sỹ và nhân viên y tế các quốc gia đến làm việc ở các bệnh viện quá tải của Việt Nam, với điều kiện "ưu đãi" của chế độ chính sách do chính trị Việt Nam tạo ra hiện nay chỉ cần 6 tháng, thì đạo đức và chuyên của họ có còn không?

Asia Clinic, 13h39' ngày thứ Năm, 09/01/2014

19 comments:

 1. Điều này ai cũng biết . Chỉ có cách duy nhất là tháo vòng kim cô ý thức hệ cs mà thôi.

  ReplyDelete
 2. Cám ơn bác Hải về bài viết này ! Tôi đồng ý với ý kiến của bác.

  Tôi chỉ thắc mắc,là ở chổ này:

  "Tất cả những cái hệ lụy trên làm mất uy tín ngành Y Việt Nam cũng từ cơ chế chính trị không có đối lập, kiểm tra, giám sát. Từ đó dân cứ nghĩ y khoa Việt Nam tệ hại hơn khu vực. Nhưng là một người làm trong ngành y bằng chuyên môn thực sự mà, không vì kinh doanh hay vì phong bì từ khi còn làm trong nhà nước, đến cách đây 12 năm ra làm tư nhân, tôi xin khẳng định y khoa Việt Nam về chuyên môn hơn các nước trong khu vực."

  Nhẽ khi quá tải,bệnh nhân nhiều,thì đó cũng là cơ hội thực tập nhiều,tai nghề sẽ lên,logic này đúng!
  Nhưng bác Hải bảo là vn về chuyên môn hơn các nước khu vực.Nhẽ là khu vực nào ?Đông Nam Á chăng?
  Vậy thì chắc mình hơn được Lào,Cam,Myanma phải ko bác?

  Tôi nghĩ,nếu bác sĩ của ta,với đồng lương thấp,công việc quá tải,bản thân họ ko có thời gian đào sâu,nghiên cứu nâng cao kỹ năng,học tập tiến bộ thế giới...thế thì làm sao họ có chuyên môn hơn được những nước có điều kiện hơn?

  Nhẽ chỉ có mỗi dân tộc Việt chúng ta là thông minh,lanh lợi hơn Sing,Thái,Mã gốc Tàu hay sao?

  Mong bác giải thích rõ thêm,thành bác Hải !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ biết giải thích làm sao nữa cho Motnguoivietnam hiểu nữa bây giờ? Đọc cả bài mà hiểu kiểu chính quyền hiểu câu ông Linh mục Ngô Quang Kiệt nói xấu hổ khi cầm visa là người Việt đi nước ngoài, giống như, phúc thống phục nhân sâm thì tớ cũng tắc tử chứ làm sao giải thích được nữa hả trời?

   Delete
  2. hehe thật sự tôi tin nhận xét bác Hải ! Sau bài viết này của bác,tôi cũng lấy lại niềm tin vào các bs vn một chút !

   Ví dụ trường hợp bệnh viện Từ Dũ nhé,dù cho nó đông,quá tải,nhưng tôi và người trong gia đình đều chọn và an tâm.


   Delete
  3. Anh Hải nói Ngành Y Việt Nam, về chuyên môn hơn các nước trong khu vực là hơi đánh giá thấp Sing/Mã/Thái rồi. Chúng ta còn thua xa lắm anh à.

   Delete
 3. Sự thật ê chề. Nước Việt nay quá nghèo hèn so với thế giới, cho dù điều kiện địa lý, tài nguyên tn không kém mấy,thế thời cũng rất tốt, vậy nguyên do yếu kém là con người, giáo dục con người được định hướng theo một lý tưởng xã hội không tưởng.....theo lý của bình dân là: - Chính phủ hay đảng cầm quyền mà tốt, giỏi giang thì con dân được nhờ. Giống như trong một gia đình người cha mà giỏi giang tháo vát thì vợ con được nhờ cậy nhiều nhiều...TÓM LẠI là QUAN DỐT HẠI DÂN.

  ReplyDelete
 4. Bài viết nói về ngành y, nhưng nếu thay thế chữ "y" thành "giáo dục" thì thấy tình hình cũng y chang !
  Cái này gs Hoàng Tụy nói là lỗi hệ thống.

  ReplyDelete
  Replies
  1. hehe ông gs Hoàng Tụy cũng là sản phẩm của hệ thống đó thì làm gì được hả trời?

   Delete
 5. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-h3Nd7AWdw8A/Us5iMhFRlII/AAAAAAAAJ0E/dIVsltC9tTs/s800/Politican%2527s%2520road.jpg[/img]
  Bốn thằng W,X,Y, và Z ngồi nhau trong quán cóc ở huyện Vệ của nước Tần, uống chè chén xầm xì nhau chuyện rất trọng đại.

  Thằng X nói trước, mấy hôm nay ở chợ phiên huyện mình bày bán thịt ngựa diễn tuồng định hướng xã nghĩa, tụi ngu dân tin ào ào. Chúng mày thấy sao?

  Thằng W bảo phải tiếp tục định hướng và phổ biến cái trò diễn hiếp dâm luật lệ chúng ta đã công phu lừa lũ ngu dân vừa rồi.

  Thằng Y thì bảo, chúng mày coi xem còn con cọp hay gà nào nữa mà nó đã quá giàu, muốn nghỉ hiêu đem tiền sang xứ giãy chít sống cuối đời, thì mần tiếp cho dân ngu nó tiếp tục bị gây mê.

  Thằng Z bảo, chúng mày làm khèo khéo nhé. Tụi dân nó mất lòng tin vì nó thấy mấy con gà qué mà chúng ta mần thịt rồi nhưng sáng sáng vẫn có cận vệ đưa đi ăn sáng, tối tối được ngủ với gà mái đấy.

  Cuối cùng, 4 thằng không tìm ra hướng giải quyết nên đi đến thống nhứt, phải hỏi vua Tần phải tính mần răng chứ thế này căng lắm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin được mạng phép viết tiếp câu chuyện của bác Hải:

   "Vua Tần sau khi nghe cả bọn trình bày,cả cười mà rằng "Cho con gà qué tụi mày qua du lịch xứ Kim chi,nơi có người anh em họ Kim bên nước Tiên,mới khánh thành cái khu nghĩ dưỡng trượt tuyết nhế!"

   Cả bọn mừng quá cười hể hả,"ừ nhỉ,cùng là anh em cả mà!"

   Delete
 6. Sẳng thấy bác Hải có ý định xuất bản các bài viết của bác. Tôi ủng hộ nhiệt liệt !

  Nhẽ từ khi đọc các bài của bác,tôi học hỏi được rất nhiều,có tư duy độc lập hơn!

  Và quan trọng là định hướng cho thế hệ trẻ,tôi may mắn biết đến blog của bác,nhưng có nhiều người ko được may mắn đó!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Người dân nghèo có đi được các nước đâu mà biết trình độ chửa bệnh giỏi hay dở. Họ chỉ biết khi đi khám bệnh họ bị đối xử như những kẻ ăn xin. Họ không đủ kiến thức để biết các ông bà bác sỉ tại sao ra nông nổi như vậy và tại sao mình lại hứng chịu cái gọi là " xuống cấp" của ngành y. Sự bất công ở chổ phải cắn răng trả tiền mà không dám hé môi xin bớt đồng xu cắt bạc nào cả thậm chí còn nhẩn nhục van xin họ nhận tiền để đồi lại sự thờ ơ, vô cảm. Bác ỉ làm việc quá nhiều ư?, bác sỉ lương thấp ư?, nhưng có ông bà bác sỉ nào chịu khó tìm hiểu đồng tiền của người dân có được phải đánh đổi biết bao mồ hôi, nước mắt. 99% người dân ai cũng vất vả mưu sinh kiếm sống và chính 99% người dân đó trả tiền cho bác sỉ...để hưởng dịch vụ " xuống cấp". Cơ chế nhà nước đối xử như thế nào đối với ngành y thì ít ai biết nhưng tìm mỏi mắt củng không thấy vị nào là bác sỉ mà phải sống cảnh bần hàn. Chỉ có người dân đôi lúc phải tự tử vì khốn cùng trong việc chạy tiền chửa bệnh...có vị bác sỉ nào kịp dừng lại vài phút để quên mình đi và cám cảnh cho những phận đời như vậy...

   Delete
  2. "Cơ chế nhà nước đối xử như thế nào đối với ngành y thì ít ai biết nhưng tìm mỏi mắt củng không thấy vị nào là bác sỉ mà phải sống cảnh bần hàn"(@nicole.le28@gmail.com)

   Nếu là tôi,tôi mà thấy ông bác sỉ nào sống cảnh bần hàn,thì tôi sẽ nghi ngờ tay nghề của ông này ngay !

   Tôi nghĩ làm bác sỉ,miễn làm tốt công việc,không trái lương tâm,thì tiền lương của người bác sỉ phải là cao nhất trong các ngành nghề,vì họ cứu mạng sống bệnh nhân! Cái gì quý hơn mạng sống của mình?

   Như vậy mới xứng đáng với công lao học hành,kinh nghiệm của họ chứ !   Delete
 7. Trong tấc cả các chữ tình,tình mẫu tử là cao cả nhất,ngành Y được ví như Mẹ hiền.Nhưng thời nay ngoài những hệ lụy tác giả đã nêu còn có một hệ lụy khác ở khâu tuyển dụng và đào tạo .Đó là chuyên tu, tại chức,nó là nguồn gốc tạo ra những biệt danh đáng buồn mà người dân gắn cho ngành y,nào là bác sĩ mò,bác sĩ ngủ gục,bác sĩ nuôi bệnh,cá biệt có vị mang danh là bác sĩ sát thủ bởi ông mổ mười ca thì chết hết tám .v.vNói tóm lại ;thể chế độc tài đảng trị với cái đuôi định hướng ràng buộc.Nó như cái nhà tù nhốt chặt cả dân tộc này làm nhiễu loạn và suy đồi tấc cả về mọi mặt.

  ReplyDelete
 8. Bác Hải..Xin phép Anh cho Em hỏi chuyện ngoài luồng một chút nhé.Em bị tai biến nhẹ nguyên nhân được chuẩn đoán là thứ phát do lượng mở trong máu cao,nó tạo thành cục máu đông làm tắt nghẻn mạch máu đi về não gây ra liệt cả tay và chân trái,mỗi lần liệt nó kéo dài khoảng năm mười phút.Sau khoảng một giờ nó tự khỏi nhưng vẫn để lại di chứng .Hơn một năm qua Em phải điều trị tại bệnh viện Đại Học Y Dược đến nay sức khỏe đã phục hồi được 80%.Đều Em phân vân là vị Bác sĩ đầu tiên thì bảo bệnh này phải uống thuốc suốt đời.Lần đi tái khám sau cùng do Em đi không đúng lịch hẹn nên gặp một Bác sĩ khác.Vị Bác sỉ này lại bảo;khỏe rồi thì khỏi uống thuốc,nghe không phải uống Em mừng lắm nhưng lại không an tâm,bởi EM cũng hiểu được bệnh này tái phát thì di chứng càng nặng nề hơn.Hiện tại Em vẫn duy trì uống hai loại thuốc nhằm để ngừa tái phát;
  1)..ASPRIN 81mg (sáng uống 1 viên)
  2).OP.CAN viên dưỡng não...(trưa uống 1 viên chiều uống 1 viên)
  Xin hỏi Bác Hải hai điều;
  1)Hai loại thuốc kể trên Em uống có đúng với bệnh của mình hay không?hay phải dùng thuốc khác.
  2)Em nên ngưng uống thuốc.hay phải uống thuốc suốt đời.nếu uống thì uống loại thuốc nào?
  Xin Bác Hải tư vấn cho .Em chân thành cảm ơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mình không khám, nên không dám có ý kiến. Nhưng có 2 tai biến mạch máu não:

   1. Thuyên tắc thường ít khi tử vong, nhưng để lại di chứng không phục hồi. Đây là trường hợp của Minh Sơn Trầm.

   2. Vỡ mạch máu não thì tỷ lệ tử vong cao, nhưng nếu sống thì sẽ không để lại bất kỳ di chứng nào cả.

   Cả 2 biến chứng đều tái phát khi có cơ hội thúc đẩy. Vấn đề là tùy mỗi bệnh nhân cụ thể sẽ có những cơ hội thúc đẩy khác nhau mà thầy thuốc sẽ có chế độ ăn uống, luyện tập, sinh hoạt và thuốc than khác nhau chứ không phải ai cũng giống ai.

   Chúc may mắn,

   Delete
  2. Cuộc đời em . Thưở thiếu thời 3 lần phải chạy giặc (68...72..75)lớn lên gặp thời cuộc gian nan 3 lần xém chết nhưng vẫn sống tới bây giờ . May mắn thì không có nhiều nhưng cái tâm luôn được bình an , sống lãng mạng lãng tử khi cuộc đời gặp nhiều đắng cay mà không thể vượt qua . Quan niệm sống là sống hết mình (lúc ngủ ta có quyền mơ , lúc thức giấc ta phải nhìn thật tế , ngày nào làm được gì cho bản thân cho đời thì cứ làm ngày nào không làm được gì nữa chỉ biết an ủi mình ) điều này giúp em sống dai và sống khỏe ...
   Sáng nay thấy Bác Sĩ thức khi 2h28 sáng để tư vấn cho em . Em xúc động quá làm mấy câu tặng Anh để thay lời cảm ơn .

   ... Nợ nước oằn vai hai mắt mở
   Từng đêm về trăn trở vọng tương lai
   Khổ trí bởi nhân cần mẫn miệt mài
   Bên bàn phím gieo mầm cho đất mẹ
   Chỉ một ước mong khi đông tàn nụ hé
   Xuân sẽ về cho dân tộc hồi sinh .

   Delete
 9. Khai giảng Lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp khóa III Trích: "Về lý luận, cần đi sâu nghiên cứu, thấm nhuần những thành tựu phát triển mới và các giá trị bền vững của chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nghiên cứu Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và Chiến lược kinh tế - xã hội 2011-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và các nghị quyết Trung ương ban hành trong những năm vừa qua.

  Về thực tiễn, cần hết sức coi trọng trau dồi về kỹ năng lãnh đạo, quản lý; khả năng nghiên cứu tổng kết thực tiễn và kỹ năng xử lý tình huống trong chỉ đạo, điều hành; tăng cường các báo cáo điển hình từ thực tế đã địa phương, ban, ngành."

  ReplyDelete
 10. 21h tối qua, khán giả cả nước đã có cơ hội đón xem chương trình Táo quân đến từ một phiên bản khác, được sản xuất bởi Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC. Chương trình gồm 8 tập, đề cập đến những vấn đề nổi cộm trong năm qua với cái nhìn hài hước và sâu sắc.

  Ở tập đầu tiên - "buổi chầu" ngày 23 Tết Âm lịch sẽ không có sự xuất hiện của Ngọc Hoàng. Cầm chịch buổi chầu là Nam Tào và Bắc Đẩu, gây tò mò lớn xung quanh nhân vật Ngọc Hoàng, đồng thời tạo nên nhiều tình huống bất ngờ.

  Thông qua bản báo cáo của các Táo, các nghệ sỹ khéo léo lồng ghép những vấn đề còn tồn tại ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Táo y tế gây chú ý với các câu chuyện y đức và tiêu cực gây xôn xao dư luận trong năm qua. Với phong cách nói thẳng, nói thật, không né tránh, không sợ động chạm... chương trình như tiếng nói đại diện cho quần chúng, nhìn nhận toàn diện vấn đề bất cập trong xã hội để hướng tới ước vọng giải quyết triệt để trong năm mới.

  Táo quân VTC gồm 6 Táo ông và 1 Táo bà. Trong đó, có nhiều gương mặt nghệ sỹ hài được khán giả yêu thích như diễn viên Hiệp Vịt sẽ đóng vai Táo kinh tế, diễn viên Thu Huyền sẽ đóng vai Táo Y tế, nghệ sỹ Quang Tèo, Quốc Anh, Chiến Thắng... Đây chắc chắn sẽ là bữa ăn tinh thần hấp dẫn cho mỗi gia đình trong dịp cận Tết đón xuân.

  Nguồn VTC
  [youtube]http://youtu.be/tV7RdrG8-gA[/youtube]

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]