Friday, February 21, 2014

KÝ SỰ HOA KỲ 1: NGƯỜI VIỆT VÀ HOA KỲ

Bao giờ cũng vậy, một sự việc luôn có 2 mặt của nó, như tế ông thất mã. Sau 30/4/1975, nếu nhìn ở mặt tiêu cực thi đây là lần di dân lớn nhất và nhục nhã nhất lịch sử nước Việt, khi người Việt cai trị dân mình, mà dân mình phải bỏ tổ quốc ra đi. Nhưng nếu nhìn ở mặt tích cực, thì đây là lần mà người Việt chứng tỏ với thế giới, dân tộc ta có mặt trên toàn cầu. Trong cuộc chơi đó, có nhiều nỗi vui, và niềm đau. Đó là những bất cập của cuộc đời. Sau 1 tuần bươn trải ở 3 thành phố lớn: Los Angeles, San Diego và Las Vegas như con thoi, tôi xin trải lòng với các thế hệ tương lai trong loạt bài ký sự Hoa Kỳ, hòng có cái nhìn thực tế và chuẩn bị hành trang khi các bạn trẻ muốn trở thành công dân toàn cầu, và có một tương lai tốt, dù sống ở bất cứ nơi đâu trên quả đất này.

Bên bức tường của các mạnh thường quân đóng góp xây dựng UCLA - University of California, Los Angels - mà họ là những sinh viên cũ của trường quay về làm cho trường ngày một hùng cường và lớn mạnh hơn. Ảnh của tác giả vào 7h sáng ngày 19/02/2014.

Thành công và thất bại

Tất cả những người tha phương cầu thực, cầu danh vọng ở Hoa Kỳ mà tôi gặp trực tiếp tâm sự, hoặc gián tiếp qua điện thoại đều có một mẫu số chung là: thành công dù ở bất cứ lứa tuổi nào đều hội nhập tốt với đất nước này. Những ai thất bại hay còn long đong đều có một mẫu số chung là, khó hoặc không thể hội nhập vì còn mang trong đầu tư duy sĩ diện, cái tôi quá lớn do văn hóa làng xã, tiểu nông gắn chặt trong tâm thức của họ.

Có những kỹ sư, bác sỹ biết bỏ cái tôi, hoặc học lại từ đầu để làm việc, hoặc học một bằng cấp thấp hơn để làm việc. Tất cả họ đều có gia đình hạnh phúc, công ăn việc làm đảm bảo đời sống tốt và một tương lai tốt đẹp cho thế hệ thứ hai.

Song những trí thức nửa mùa, vì quá quan trọng quá khứ một thời, họ không chịu từ bỏ vinh quang của quá khứ, họ lặn ngụp với cuộc sống hằng ngày chật vật, dù có sự chở che của dòng họ, gia đình, thì bản thân họ đầy bất trắc, nhưng thế hệ thứ hai của họ cũng đầy vinh quang. 

Dù thành công, hay thất bại thì có một điều chắc chắn với những người Việt Nam ở Hoa Kỳ đều có một kết quả chung là, thế hệ thứ hai đều thành đạt ngoài mong muốn. Có hàng chục đến hàng trăm trẻ ngày nào ở Việt Nam đã từng khó khổ mà tôi biết được, không biết có thể bước vào đại học lớn của Việt Nam hay không, thì bây giờ, các cháu hiển nhiên lấy học bổng toàn phần ở Harvard hay Stanford một cách đàng hoàng, và tương lai một vài năm tới là bác sỹ, dược sỹ rất đỉnh đạt đường hoàng.

Tôi vô cùng xúc động khi tiếp xúc với một bà mẹ phải đi làm tiếp viên quán phở suốt 10 năm liền, để nuôi 5 đứa con ăn học, và ngày nay chúng đã thành bác sỹ, kỹ sư, mà ước mớ đó, người Mẹ tần tảo này, dù ngày xưa ở Việt Nam chị ta thuộc tầng lớp giàu có, vẫn không mơ được con mình sẽ vào đại học! chị tâm sự với tôi trong nước mắt của sung sướng và hạnh phúc rằng: "Giờ chị chết cũng mãn nguyện Hải ơi!". Chị em cùng khóc trong hạnh phúc, dù hạnh phúc đó được trả giá bằng khổ cực ở xứ người.

Tùy hoàn cảnh, tùy tầng lớp lúc ra đi, và tùy tư thế, tâm thế khi đến Hoa Kỳ mà mỗi gia đình có một mức độ thành công khác nhau. Đặc biệt, thế hệ 1.5 ra đi nếu, không còn đường lùi và biết dẹp bỏ quá khứ giàu sang, danh vọng thì hầu hết thành công, có nhà cửa, vợ con đuề huề. Nhưng nếu, không biết dẹp bỏ quá khứ vinh quang thì tổ ấm gia đình hầu như tan vỡ.

Cái tự do của Hoa Kỳ như cái súng trao cho người phụ nữ Việt, mà ở đó, người phụ nữ Việt như một đứa bé chưa biết dùng súng. Họ bóp cò và vết thương gia đình rỉ máu, khi người đàn ông thế hệ 1.5 không sống với thực tế của cuộc đời, mà mãi ôm quá khứ mộng mơ. Nhưng miền đất mà thì giờ được tính bằng tiền bạc này lại không làm chết đi thế hệ thứ 2, mà tạo ra những thế hệ thành công ngoài sức mong đợi, dù thế hệ 1.5 có tan vỡ. Đó là điều khác biệt tốt đẹp cần ghi nhận.

Tình người

Dù ở đâu thì người Việt vẫn vậy. Đây là ghi nhận thấm thía mà tôi đã trải qua trong một tuần ở Hoa Kỳ. Nó làm đọng lại trong tôi những niềm yêu thương quý trọng và nỗi đau của văn hóa duy tình, mà người Việt chưa xóa bỏ được.

Có những người tiếng tăm lừng lẫy trong quá khứ cũng như hiện tại, họ có những lời hứa tốt đẹp, nhưng có cánh và biến mất khi tôi đến Hoa Kỳ, chỉ vì tiếng tăm đó không có thực khi họ đang ở Hoa Kỳ. Họ làm tôi buồn cho thân phận nhược tiểu với cái văn hóa duy tình!

Nhưng ngoài sự chăm lo hết mình của người trong gia đình, còn có những người bạn thầm lặng. Họ không tiếng tăm, họ đến Hoa Kỳ bằng đôi bàn tay trắng. Họ cật lực mưu sinh và họ trụ được ở Hoa Kỳ bằng sức của mình. Họ sống rất tình người ấm áp yêu thương và đùm bọc. Những con người này đã giúp tôi đến nỗi, tôi có một thời khóa biểu lấp đầy trong chỉ 7 ngày cưỡi ngựa xem hoa, nhưng ghi nhận được bản chất của cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ. Những Henry ngày nào là sinh viên y khoa bỏ dở ra đi, những Gavin đến đất Mỹ chật vật mưu sinh, những Khiêm, v.v... cũng tần tảo để hôm nay, tất cả họ có gia đình, nhà cửa đàng hoàng bằng tiềm lực vô biên của chính mình, quả thật đáng yêu và đáng tự hào. Tôi kính trọng và yêu các bạn suốt cuộc đời này, vì các bạn đã làm tôi ấm lòng đến bất ngờ!

Kết

Dù thành công hay thất bại ở thế hệ 1.5, thì thế hệ 2.0 của người Việt đều thành công. Đó là điều đọng lại cho mỗi chúng ta cần suy nghĩ.

Muốn thành công ở Hoa Kỳ dù bất kỳ ai, già, trẻ, trai, gái đều phải vứt bỏ cái văn hóa duy tình, hội nhập với cuộc sống. Không thể ôm quá khứ oai hùng để tính chuyện đội đá vá trời.

Đoạn phim ngắn quay ở quảng trường trung tâm của UCLA - University of California, Los Angeles của tác giả lúc 9h sáng ngày 19/02/2014.

Đến thăm UCLA - University of California, Los Angeles - đứng bên bức tường ghi tên những đóng góp cho trường của các thế hệ đã từng học ở đây, tôi mới nhận ra sự thành công của một thể chế xã hội như thế nào? Có 4 mức độ đánh giá sự thành công của một thể chế xã hội. 

Ở mức thấp nhất, thì thể chế chỉ có thể ổn định xã hội, mà không lo được dân có cơm ăn, áo mặc. Ở mức trung bình, thể chế chính trị vừa lo được ổn định xã hội, và vừa lo cho dân có cơm ăn, áo mặc. Ở mức độ khá, thể chế chính trị lo được ổn định xã hội và người dân không còn lo chuyện cơm ăn, áo mặc, mà còn tính chuyện tiêu khiển ở cuộc đời đầy bất trắc. Hoa Kỳ là quốc gia đã đưa được người dân ở mức cao nhất, chẳng những ổn định xã hội, mà còn cho người dân ngoài việc tiêu khiển, ăn chơi, còn làm được việc lớn cho cộng đồng. Cho nên Hoa Kỳ mới có những Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg, v.v... sau khi làm giàu, quay lại giúp trường đại học, giúp thế giới cùng khổ ở Phi Châu. Không chỉ một Bill Gates, mà Hoa Kỳ còn có nhiều những con người như Bill Gates, ít nhiều, và họ đã làm nên những đại học đứng đầu toàn cầu cũng từ sự thành công của thể chế xã hội mà họ đã tạo ra.

Biết đến khi nào đất nước Việt có được những thế hệ biết chăm lo cho cộng đồng bằng một tâm thế và nhân cách đáng kính trọng, là một câu hỏi lớn, mà mỗi chúng ta phải suy nghĩ. Vì chỉ có thế thì nước Việt mới hùng cường.

Tư Gia, 15h58' ngày thứ Sáu, 21/02/2014

Bái đọc tiếp theo: Ký sự Hoa Kỳ 2: Sự khác biệt của Hoa Kỳ

23 comments:

 1. Ở Hoa kỳ hoàn toàn không có khái niêm "ổn định chính trị". Các chính trị gia, Đảng phái và phong trào chiến đấu với nhau liên miên. Quốc Hội nhiều khi đóng băng khiến chính phủ hết tiền phải đóng cửa. Nhưng tất cả sự tranh đấu đó đều diễn ra trong khuôn khổ pháp luật. Ở Hoa kỳ luôn luôn có "ổn định xã hội". Còn ở VN hiêm tại gắn chặt hai khái niệm khác nhau là "ổn định chính trị" và "ổn định xã hội" lại làm một: "Ổn định chính trị xã hội". Rất hy vọng một ngày đẹp trời chúng ta sẽ tách đôi khái niệm trên. Chúng ta cần "ổn định xã hội". Chính trị cứ choảng nhau trong khuôn khổ pháp luật.

  ReplyDelete
 2. Tôi đến Hoa Kỳ từ 1975, rất may mắn và khá thành công. Bài viết phản ảnh hoàn toàn những nhận xét và kinh nghiệm mấy mươi năm xứ người của tôi. Tuy nhiên tôi chưa và không thể nào có khả năng đúc kết trong một bài ngắn với trải nghiệm chỉ hơn 1 tuần mà bao quát và sâu sắc như bài này. Có thể vì tác giả là người bàng quang, không phải người trong cuộc nên có cái nhìn và phân tích sâu sắc hơn.
  Cám ơn Bác Sĩ Hồ Hải với bài giá trị này.

  ReplyDelete
 3. Tôi biết đến anh như một người có tâm với thế hệ đên sau.Cái kết của bài tùy bút này vẫn mang một tâm thế như vậy.Cảm ơn anh!

  ReplyDelete
 4. Xã hội mỗi người 1 việc, mỗi người 1 nghề, không kỳ thị, không sĩ diện, k tranh đoạt, không cưỡng bức,thế thì ai ham học tập,yêu lao động, sẵn sàng làm việc đều có cơ hội thành công.
  Xã hội VN thì khác, 1 ông đang làm nhà nước, bảo đi bán hàng, rửa xe, mở quán cà phê là chê bai, là xấu hổ, thậm chí về hưu, buồn thối người nhưng bảo đi làm bảo vệ cũng ngại. Nguy hại hơn, lớp trẻ, học ĐH ra trường, thất nghiệp dài dài, nhưng cứ phải chen chân ở đô thị lớn, cứ phải làm văn phòng, công ty này, đơn vị kia cơ. Khổ thế.

  ReplyDelete
 5. Thế hệ 1.5 là gì hả anh Hải? anh giải thích dùm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế hệ 1.5 của người Việt ở nước ngoài nói chung, và nước Mỹ nói riêng nla2 thế hệ sinh ra lớn lên ở Việt Nam rồi đi định cư và cật lực mưu sinh ở nước ngoài. Còn thế hệ 2.0 ở nước ngoài là những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, là người ngoại quốc gốc Việt.

   Delete
  2. Anh Hải. Tôi là Oanh Tran, cũng là general -vascular surgeon làm việc tại Dallas-bạn với BS Phan Tường, và quen biết Văn Tần. Tôi học và lớn lên bên nầy, Đôi khi cũng muốn thảo luận, trao đổi qua những "status" của anh nhưng không được, vì trang facebook của anh closed.

   Delete
  3. Chào Oanh Tran,

   Facebook của tôi vẫn hoạt động bình thường, không bị closed, mà có thể là anh bị block chăng?

   Chúc vui,

   Delete
  4. Chào anh.
   Không hiểu sao khi vào trang facebook của anh, ở dưới mỗi status không có khung sổ để trao đổi ý kiến. Những vị khác thì đều có. Tôi chưa từng có dịp để "Ask to be friend" mà không lẽ đã bị "blocked" rồi?

   Delete
  5. Thế thì chịu thua. Tôi để chế độ public cho mọi người bàn luận. Nếu anh không bàn luận được ở facebook của tôi là do anh setting facebook của anh quá nghiêm ngặt mà thôi. Anh thử following tôi xem có bàn luận được không, vì khi bị block thì anh và tôi không thể thấy nhau.

   Chúc vui,

   Delete
 6. Cám ơn bác sĩ Hồ Hải. Lần sau qua Mỹ ghé qua Florida(Orlando) tôi sẽ giới thiệu trung tâm giải trí Disney World tha hồ bác sĩ viết bài.
  Thân mến,

  ReplyDelete
 7. Rất nhiều người nđình đám ở diễn đàn ảo facebook hay blog khi tớ chưa qua thì hứa nhăn, hứa cuội. Nhưng khi tớ qua thì trốn mất tích vì rất nhiều lý do. Nhưng lý do duy nhất và chung nhất là đang thất bại ở Hoa Kỳ!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào anh H. Hải,
   Tôi đã follow anh từ lâu trên FB và rất thích thú với chuyến đi của anh, tuy nhiên cũng như anh Oanh Trần ở trên, tôi không thể post comm. trên FB của anh. Không hiểu sao vậy!
   Tốn mấy ngàn $US, ngồi máy bay cả nửa vòng trái đất mà chỉ ở lại có 1 tuần thì thật là uổng.
   Bài viết trên của anh tuy ngắn gọn nhưng tổng kết khá đầy đủ, tôi cũng không có gì nói thêm ở đây. Tuy nhiên có 1 chuyện tôi muốn đề cập đến về việc " hứa nhăn, hứa cuội ".
   Nếu chỉ là bạn trên FB hay Blog thì cũng chẳng nên trách làm gì, còn lý do " duy nhất và chung nhất " thì tôi thấy cũng chưa đúng lắm.
   Đối với những người đi làm cho hãng xưởng nhiều chỗ muốn nghỉ phép phải nộp đơn trước cả tuần lễ - nhiều khi nó không cho nghỉ vì công việc đang gấp hay không có người thay thế - và cũng vậy đối với những người công việc quan trọng hơn như : bác sĩ, dược sĩ...thì thời giờ của họ càng eo hẹp hơn.
   Do đó câu kết của anh ở trên tôi thiết nghĩ có vẻ chủ quan và cũng oan cho họ chăng ?
   Chào anh.

   Delete
  2. Chào DV,

   1. Như tôi đã trả lời với anh Oanh Tran là do DV tự setting facebook của DV quá nghiêm ngặt nên DV không thể bàn luận ở facebook của tôi được chứ không phải facebook của tôi không cho phép bất kỳ ai vào bàn luận. Vì tôi setting cho facebook của tôi cho tất cả mọi người vào bàn luận gồm: public, friend, friend of friend, và unfriend đều được phe12p nhìn thấy và bàn luận.

   2. Những người hứa nhăn hứa cuội là những người đã về hưu và đang rảnh rang chỉ để mỗi ngày đến quán cà phê đối diện Phúc Lộc Thọ ngồi đánh cờ và tán gẫu, những người thất bại đang làm oshin cho vợ ở nhà, những người đang sống thừa ở California từ hơn 10 đến 30 năm qua mà tôi không tiện nêu tên đích danh cụ thể trên bài viết. Còn những người thành đạt có công ăn việc làm thì lại lo hoàn tất công việc của hãng xưởng trước, trong và sau khi tôi đến California để có thì giờ đến cùng tôi đi thăm quan các nơi, làm guider cho tôi DV ạ.

   3. Mặc dù bỏ ra công sức bay hơn 11K miles và chỉ để ở có 1 tuần, nhưng tôi cũng đã đi như con thoi cũng hơn 5K miles chỉ trong 1 tuần đó, trung bình tôi đi mỗi ngày khoảng hơn 700miles để đến từng nơi thăm quan, gặp gỡ cả những người thành đạt và không thành đạt, những người đã giúp tôi đi, và kể cả những người hứa nhăn, hứa cuội DV ạ.

   Thân mến,

   Delete
 8. ---
  Trích:

  Đến thăm UCLA - University of California, Los Angeles - đứng bên bức tường ghi tên những đóng góp cho trường của các thế hệ đã từng học ở đây, tôi mới nhận ra sự thành công của một thể chế xã hội như thế nào?
  ---

  Đề nghị bác Hồ Hải, nếu có một phép màu nào đó, đưa bộ chính trị của đảng CSVN sang đây ở khoảng 3 năm (phải ít nhứt 3 năm) với tư cách là người dân bình thường, chấp nhận cuộc sống nơi đây là quê hương (chứ đừng đi sang theo kiểu ông này, ông nọ) và sau đó thì đưa ngược lại về VN.

  Tới lúc đó thì khỏi cần hô hào cải tổ chi cho nó mệt. Tự dưng lúc đó cái bộ chính trị của đảng CSVN tự dưng sáng mắt ra hết trơn ! ;-)

  ReplyDelete
 9. Ke ke ke, nói thẳng băng đéo kiêng nễ gì hết vậy cha! :D

  ReplyDelete
 10. Rất hay. Chờ anh viết tiếp phần 2.

  ReplyDelete
 11. Lãnh đạo cộng sản việt nam biết hơn Hồ Hải là chắc. Nhưng Cộng sản có qui trình: Việc nhà làm trước việc nước làm sau; Dân có giầu thì nước mới mạnh. Họ đã làm được bước 1 là gia đình họ rất giầu rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lãnh đạo dĩ nhiên là "biết" hơn dân, nên lãnh đạo mới là lãnh đạo, nhưng lãnh đạo cũng "tệ" hơn dân nên lãnh đạo mới là lãnh đạn. Đó là quy luật của muôn đời Thuy ợ. Xem Ukraina mới năm 2013 vẫn còn là cái nôi đào tào ra an ninh chìm cho Việt Nam nhưng hôm nay thế này thì Thuy nghĩ sao?
   [youtube]http://youtu.be/j0kTv_8lwiQ[/youtube]

   Delete
 12. Lần lượt, lần lượt các phên giậu của Nga phải từ bỏ Nga ra đi. Ukraina là phên giậu không thể mất của Nga, nhưng nay buộc lòng phải mất vì nhân dân không thể sống chung với giặc, thiên thời của người đẹp Timoschenko trở lại chính trường, và địa lợi cho Ukraina thoát Nga.

  Nga có thể yếu hơn Trung Hoa về kinh tế vì ít dân, nhưng Nga vẫn còn đủ sức mạnh của một con Gấu vĩ đại về quân sự và vũ khí để có thể kiềm chế nhân dân Ukraina bằng một cuộc xâm lược. Nhưng thời thế đã đổi thay, Nga đã mất Libya, rồi đang mất Syria và Địa Trung Hải vì không còn đủ kinh tế lo toan cho một đội tàu Hàng không Mẫu hạm sau 1990.

  Trung Hoa ngày nay đang ở đâu, khi Hoa Kỳ mới vừa phát hiện họ bí mật đóng 3 Hàng không Mẫu hạm và chế tên lửa vượt tốc độ gấp 10 lần bức tường âm thanh, mà Hoa Kỳ vẫn còn thất bại nhờ vào một cựu giáo sư Caltech: Trương Học lâm bị Hoa Kỳ trục xuất ra khỏi xứ Cờ Hoa. Phên giậu của Trung Hoa đến nay vẫn vững vàng trấn áp nhân dân cùng khổ, mà người dân vẫn còn ngụp lặn dưới nghèo đói, gông xiềng.

  Liệu cuộc chạy đua vũ trang mà Trung Hoa đang tiến hành có là con đường cũ của Liên Xô sụp đổ để làm Nga gấu ốm yếu hôm nay, có sẽ là cơ hội cho nhân dân của các phên giậu Trung Hoa thoát khỏi Trung Hoa trong tương lai gần?

  ReplyDelete
 13. Đọc, càng ngày càng thấy kính mến cái tâm của chủ nhà quá!

  ReplyDelete
 14. [youtube]http://youtu.be/T8UVMCzg1F4[/youtube]

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]