Monday, February 24, 2014

KÝ SỰ HOA KỲ 3: GIẢI QUYẾT NHỮNG BẤT CẬP

Bài đọc liên quan:

Cũng như mọi quốc gia khác trên toàn cầu, Hoa Kỳ cũng có những bất cập của loài người tồn tại từ 1776 đến nay. Nếu những quốc gia nhược tiểu có cái bất cập của xứ hoang dã, hạ đẳng của loài động vật gần như bậc thấp, thì Hoa Kỳ có những bất cập của quốc gia đại ca toàn cầu.

Bất cập lớn nhất và có tính bản chất của Hoa Kỳ là thể chế của Hoa Kỳ luôn phải thúc đẩy toàn dân Hoa Kỳ trong tư thế chủ động để làm đại ca toàn cầu. Từ bất cập này, công dân Hoa Kỳ như một cái máy làm việc cật lực, ăn chơi hết mình, và luôn tiên phong trong mọi sáng tạo.

Câu chuyện bất cập của Hoa Kỳ luôn phải tiên phong trong mọi sáng tạo thì ai cũng rõ. Vì từ khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên hầu hết mọi phát minh, phát kiến được trao giải Nobel hằng năm thì Hoa Kỳ luôn chiếm phần đông. Ngoài ra, ngay cả giải Nobel cho những khoa học gia ngoài Hoa Kỳ, thì phần đông họ cũng phải làm việc, nghiên cứu tại Hoa Kỳ. Hơn nữa, ngay những phát kiến, phát minh phục vụ cho thực tế cuộc sống hầu hết cũng có nguôn gốc xuất xứ từ Hoa Kỳ. Ví dụ, Bill Gates với hệ điều hành Microsoft mở một cửa sổ cho nhân loại nhìn ra toàn cầu; Steve Jobs với sự khiêm nhường chỉ xin cắn 1 phần quả táo toàn cầu, nhưng máy tính cá nhân, Ipad, Iphone đã làm thay đổi cả thế giới; v.v... Thế giới còn lại hầu như mua bảng quyền hoặc ăn cắp sao chép từ Hoa Kỳ.

Động lực làm đại ca toàn cầu, để giữ ngôi vị siêu cường số 1 toàn cầu của Hoa Kỳ là một thúc bách lớn làm người dân Hoa Kỳ luôn phải năng động và cật lực trong cuộc mưu sinh. Nhưng để động lực ấy được truyền từ thể chế chính trị xuống đến người dân, mà người dân cảm thấy nó là một niềm hứng khởi để làm việc hết mình, để sống chết vì lý tưởng tự do là một nghệ thuật mà các chính khách phải vắt óc để đưa ra chính sách hợp lý và khoa học.

Nơi Alejandro - một binh lính viễn chinh của Hoa Kỳ tại Iraq - nằm cũng chính là nơi các tướng lĩnh Hải quân Hoa Kỳ cùng nằm tại Nghĩa trang Nghĩa tử Quốc gia California. Ở đó là mảnh đất vàng đẹp nhất Hoa Kỳ và California nằm ở vịnh Cabrillo. Ở đó không phân biệt cấp bậc và chủng tộc.

Ngày 18/02/2014, tôi được người bạn đưa đi thăm San Diego - thủ phủ của căn cứ hải quân Hoa Kỳ trên toàn cầu. Ở đây tôi đã rơi nước mắt trước tấm bia mộ của chàng trai trẻ có tên Alejandro A. Dominguez. Anh đã nằm xuống ở tuổi 25 tại chiến trường Iraq, với lời âu yếm của bậc sinh thành trên bia mộ: "Ta sẽ luôn yêu mến con, con trai bé bỏng - I will always love you baby!" Nơi Alejandro nằm là nơi mà cả tướng lĩnh và đô đốc cùng nằm. Không có sự phân biệt thứ hạng, cấp bậc trong quân ngũ khi còn sống. Nơi Alejuandro nằm là nơi đất vàng, đẹp nhất của tiểu bang California!

Tại sao ở tuổi thanh niên phơi phới của một công dân số 1 toàn cầu, đang ở thời vàng son, mộng mơ, yêu đương vẫn còn mài đủng quần trên ghế nhà trường như Alejandro, lại tự nguyện đi đến vùng đất mà, chưa có một ngày ân oán với đời mình để hy sinh cho một dân tộc khác một cách tự nguyện?

Cũng như tại sao nhà giàu ở Hoa Kỳ sau khi về hưu thì di chúc lại tài sản hiến cho quốc gia, trường học, cộng đồng. Nhưng điều đó chưa bao giờ xảy ra ở những quốc gia nhược tiểu luôn tự sướng và cho rằng mình là quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu?

Tại sao người dân Hoa Kỳ luôn phải sắp xếp thời gian mợt cách chi ly cả năm từ khi còn là học sinh tiểu học, trong cuộc sống đầy đặc những công việc, nhưng họ vẫn sống trung thực, theo pháp luật, vui vẻ đóng thuế rất cao cho tương lai của thế hệ sau và cho bản thân mình. Nhưng ở các quốc gia nhược tiểu luôn tự sướng cho mình là xứ thiên đàng lại lắm lừa dối và gian manh?

Tại sao người dân Hoa Kỳ chấp nhận đóng thuế thổ trạch cho mảnh đất có căn nhà được quyền sở hữu của mình, nhưng ở những quốc gia tự sướng, và tự cho mình là thiên đường - như Việt Nam - hiện vẫn chưa có việc đóng thuế thổ trạch trên mảnh đất có căn nhà, mà dân chỉ được quyền sử dụng mà không được quyền sở hữu?

Có rất nhiều câu hỏi tại sao cho những bất cập ở Hoa Kỳ. Nhưng những bất cập ấy lại là động lực để người công dân Hoa Kỳ biến nó thành sức mạnh cho tiềm năng vô hạn của mình để thực hiện nhiệm vụ vinh quan cai quản toàn cầu của họ. Trong khi đó, những bất cập ở các quốc gia nhược tiểu - như Việt Nam - nó lại là trở lực ngăn cản sự tiến bộ và văn minh. Đó là nhiện vụ của một thể chế chính trị làm nên.

Tôi còn nhớ bài phát biểu của cựu Tổng thống Bill Clinton năm 2000 tại Hà Nội, Vào WTO là nhập vào với cơn bão tố và sóng dữ, nhưng nếu biết cách biến sóng dữ và gió to của bão tố thành năng lượng điện để dùng thì WTO sẽ là cơ hội, mà không còn là nguy cơ nguy hiểm. Đó là nhiệm vụ của chính trị, vì chính trị là nghệ thuật của sự có thể.

Không có quốc gia nào không có bất cập. Mọi bất cập do chính con người gây ra. Vấn đề là một thể chế xã hội tốt là thể chế biết biến những bất cập và trở ngại ấy thành thuận lợi và nhân bản. Đó là nhiệm vụ của chính trị - nghệ thuật của sự có thể. 

Đừng lừa dối, mà hãy làm tròn trách nhiệm của mình ở mọi vị trí xã hội, thì sẽ không trở thành quốc gia nhược tiểu và dân tộc đớn hèn. Đó là cách mà Hoa Kỳ đưa thông điệp đến toàn cầu trong cách giải quyết những bất cập của xã hội loài người.

Asia Clinic, 18h46; ngày thứ Hai, 24/02/2014

Mời đọc tiếp: Ký sự Hoa Kỳ 4: Vì dân, do dân và của dân

19 comments:

 1. Nếu các cụ nhà minh trả lời được các câu hỏi tai sao của Bác thì mới mong VN mình khà lên được.

  ReplyDelete
 2. Chưa chắc ở Mỹ ai cũng vui vẻ đóng thuế cao nha bác :D.

  ReplyDelete
  Replies
  1. And nói đúng , không ai thích đóng thuế cả nhưng nếu không đóng
   thì lấy gì xây dựng xã hội nhưng cái mà tất cả không thích đóng
   thuế là vì thấy đồng tiền của mình bị chi vào túi của những người
   lạm dụng nó .

   Delete
  2. Không đóng thuế đâu ai cấm cản? Nhưng vì ở đất nước pháp luật là thượng tôn, nếu trốn thuế mà bị moi ra thì chỉ có đi xứ khác sống như nhiều Vịt khều ho62im họp về xứ Việt nổ như pháo hoa á. :)

   Delete
 3. MONG GÌ Ở MẤY LĐ CSVN.HÃY TRÔNG CẬY VÀO CHÍNH MÌNH LÀ HƠN

  ReplyDelete
 4. Nếu đã đọc bài giảng của Đại tá Trần đăng Thanh thì đừng có hy vọng vào con đường phát triển của VN theo hướng của HK làm chi cho mệt , vì hai nước không cùng chung ý thức hệ , và trước mắt , xuyên suốt cả Thế kỷ này ( tới 2100 và hơn thế nữa ) VN vẫn cần mẫn mò mẫm làm sao cho CNXH được hoàn thiện ở VN như lời cụ Tổng nói năm trước !
  Cảm ơn BS , Loạt bài Ký sự Tây du BS cảm nhận và viết rất khúc triết , đọc thấy rất bổ ích và rõ được nhiều vấn đề .
  Nhân đây cũng xin hỏi BS , vấn đề Dịch Cúm Gia cầm ở bên Mỹ ra sao ạ , nó có nhất thiết dễ lây sang người như ở VN ta không ? Tôi xem TV , hôm nào cũng ra rả cảnh báo hiện nay ở TQ đang bùng phát , và ở VN cũng đã có 17 Tỉnh Thành đang chớm bùng phát , và đâu dó đã có người tử vong do Cúm . Bộ NN và Bộ YT đang khẩn trương công tác dập Dịch , và rồi sẽ có biết bao nhiêu đàn Gà , đàn Vịt , đàn Chim sẽ bị tiêu hủy đây , và chúng thực sự đáng chết hay là bị chết oan đây ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hiện ở Hoa Kỳ đang trong mùa cúm, nhưng chả thấy chính phủ và bộ y tế làm ồn ào như ở Việt Nam. Ngay trong tuần tớ ở Mỹ, có 1 người quen 74 tuổi tử vong vì cúm chỉ trong 2 ngày mắc bệnh.

   Delete
 5. [img]lhttps://lh4.googleusercontent.com/-bGZqCT_ib5M/UwxMK7n99HI/AAAAAAAACXg/zPE9DbkCl7g/w892-h771-no/hg.jpg[/img]
  bác xem lại blog có bị trojan ko mà khi vào nó nhảy file download về máy

  ReplyDelete
 6. Quan chức ngành Tài nguyên Môi trường ùn ùn kéo nhau ra tòa và xộ khám!. Trích:

  "...Tuần lễ vừa qua, các cán bộ của ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) người bị bắt, kẻ ra vành móng ngựa. Miền Đông, Tây, Trung và Bắc điều có đủ!

  Miền Tây Nam bộ: Trưởng Phòng TNMT “bức tử” môi trường!
  Miền Đông Nam bộ: Trưởng Phòng TNMT lại...xộ khám!
  Miền Trung: 10-12 năm tù cho quan chức ngành TN&MT
  Miền Bắc: Nguyên Phó phòng Tài nguyên và môi trường TP Hạ Long “xộ khám”...

  ReplyDelete
 7. "Ba tôi có người em kết nghĩa ở quận 9, người này có xây cho ba một ngôi nhà nhưng ba không ở sau đó cô biếu ba một số tiền để xây nhà đó", chị Huệ co ông Trần Văn Truyền cựu tổng trưởng thanh tra chính phủ nói.

  Sản con sản cha sản chúa đứa nào cũng là loài lừa đảo và láo toét nhể?

  ReplyDelete
 8. Để đóng góp vào loạt bài ký sự của BS Hồ Hải về chuyến Mỹ du, xin mời các bạn xem loạt phim " America: The Story of Us " chiếu trên đài History Channel năm 2010.
  http://en.wikipedia.org/wiki/America:_The_Story_of_Us
  https://www.youtube.com/channel/UC9kYmo6fsrySOonVIbdINtw/videos
  Loạt phim gồm 12 tập, nếu ai rành tiếng Anh có thể hiểu hết. Tiếc rằng chỉ có từ tập 9 trở đi mới có phụ đề ( bằng tiếng Anh và tiếng Hoa ).
  Xem để hiểu tại sao nước Mỹ trở thành cường quốc và cũng để một phần trả lời các câu hỏi " tại sao " của anh Hồ Hải ở bài trên.

  ReplyDelete
 9. Người Mỹ sống cho họ và cho đất nước. Cháu đi ngang qua một khu đất rộng lớn, cây cối xanh tươi. Khu này tuyệt đẹp ở San Jose. Đứa em nó nói khu này do những người giàu có, họ mua, để bảo vệ môi trường, không bán cho người khác. Nếu ở VN thì miếng đất đó sẽ bị xé ra hàng trăm mảnh

  ReplyDelete
 10. NÓI VỚI NHỮNG AI CÓ LÒNG VỚI ĐẤT NƯỚC
  February 26, 2014 at 4:30am
  Giữa tháng 8/2013, mình viết bài: "Vật thế chấp chính trị". Cũng năm 2013 giữa tháng 12, mình viết thêm bài: "Vật thế chấp của các cường quốc". Điều này chứng tỏ: Những nhược tiểu mà có thể chế nô dịch dùng dân để thế chấp trong đàm phán ngoại giao với các cường quốc. và nhà cầm quyền nhược tiểu dùng đồng bào mình, kể cả con mình để làm vật thế chấp chính trị. Nhưng các cường quốc và các chính khách nhược tiểu lại không quan tâm điều này, chúng lại lấy các nhược tiểu nô dịch hoặc đồng báo, con cái chúng như những món hàng trao đổi cho bang giao với nhau.

  Chuyện Phương Uyên, Nguyên Kha, Bùi Hằng, Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải, Mẹ Nấm, Hồ Lan Hương, v.v... tất cả các bạn dù có mục tiêu khác nhau trong tranh đấu, nhưng mục đích chung là giống nhau cho một nước Việt tốt đẹp hơn. Nhưng tất cả đều bị chính quyền dùng làm vật thế chấp chính trị. Đó là kết quả của bi kịch của đất nước và dân tộc. Nó cũng giống vua chúa xưa kia dùng con mình làm vật thế chấp chính trị trong ban giao với các lâng bang và cường quốc. Lịch sử Việt Nam gần đây có 100 con tin đỏ đi học ở Liên Xô và cả ngàn con tin đỏ đi học ở Trung Hoa thời Nam Bắc phân tranh từ 1954 đến 1975 ở miền Bắc cũng là một ví dụ.

  Ngay bây giờ các vương tôn công tử, công chúa cũng đang làm vật thế chấp chính trị trong bang giao không khác gì Huyền Trân công chúa lấy Chế Mân thời mở cửa của người Việt vào Nam để diệt chủng Chiêm Thành.

  Nhưng cách đây 4 năm tôi có viết bài: "Nói với blogger Việt" để nhắn gửi đến những ai muốn đấu tranh cho nước Việt một ngày mai tươi sáng về, những nguyên tắc cơ bản để làm việc này. Và kiểm tra lại thì, tất cả các bạn trên đều vi phạm những nguyên tắc mà tôi đã đưa ra.

  Các bạn chỉ khác với các con tin đỏ hay các vương tôn công tử, công chúa xưa nay là các bạn không phải là vương tôn công tử công chúa. Nên thay vì các bạn là vật thế chấp chính trị bằng tù tội, còn các vương tôn công tử, công chúa thì làm giàu cho bản thân và gia đình khi bị đem ra làm vật thế chấp chính trị, vì họ được sự bảo trợ của vua chúa đang cầm quyền.

  Người Hoa Kỳ có một đức tính rất đáng để học hỏi là, trong nghịch cảnh họ biến nghịch cảnh thành cơ hội, và đồng thuận trong cùng nghịch cảnh. Người Việt Nam có một đức tính rất xấu là, trong nghịch cảnh của ai đó thì tính đố kỵ, nhỏ nhen của một số người lại đạp những ai đang trong nghịch cảnh xuống bùn. Sự khác biệt này là bắt nguồn do 2 nên văn hóa khác biệt nhau.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. NÓI VỚI NHỮNG AI CÓ LÒNG VỚI ĐẤT NƯỚC(TIẾP THEO)

   Gần đây trên thế giới ảo, câu chuyện Bùi Thị Minh Hằng bị nhà cầm quyền bắt ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp với lý do làm cản trở giao thông công cộng. Nhưng chính các thành viên đã từng một thới trong nghịch cảnh này ném đá, và chê trách. Nó thể hiện một đặc thù về văn hóa tiểu nông làng xã mà tôi đã từng viết đi, viết lại trên blog cá nhân của mình. Điều này nếu đừng bao giờ lập lại thì tốt cho dân tộc và đâ nước biết bao nhiêu?

   Nhưng ngay cả những người được và tự cho là mình là người tiên phong trong công cuộc làm tốt cho dân tộc và đất nước mà vẫn còn gót chân dính bùn, dù đã được đi và tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, mà không học hỏi được gì cái hay, cái đẹp thì hy vọng gì việc mình làm sẽ có thể làm đât nước và dân tộc tốt đẹp hơn?

   Lẽ ra tôi viết bài này ở trên blog chính của tôi. nhưng thấy nó là một tiểu tiết đã từng được viết đi, viết lại nhiều lần. Nên tôi làm cái ghi chú này ở Facebook để những ai đã, đang và sẽ có những tấm lòng với đất nước và dân tộc, dù chính kiến của mình có khác biệt với người khác thì hãy bao dung, rộng mở tư duy để cùng đồng thuận, tạo cơ hội từ nghịch cảnh của mình, hay của bạn để thực hiện mục đích chung đi đến thành quả tốt đẹp. Đừng đem nghịch cảnh của người khác làm bàn đạp để tấn công họ kiểu giậu đổ biềm leo, dạy khôn người khác, làm số má cho mình. Đó là hành động của kẻ tiểu nhân đắc chí, chứ không phải của người có tầm, có mục đích tốt đẹp vì cái chung đang hướng tới.

   "Hãy mở mắt mà nhìn đời trong đục
   Hãy bao dung và hãy thật là Người" - Phạm Sỹ Sáu.

   Bao dung và đòan kết là sống. Đố kỵ, hẹp hòi và chia rẻ là tự treo cổ mình trên thập tự giá cho kẻ gian manh ngồi nhìn cái hẹp hòi nhỏ nhen của mình mà rung đùi cai trị mình.

   Tư gia, 4h30' ngày thứ Tư, 26/02/2013

   Delete
 11. [youtube]http://youtu.be/xP9eePbLPyI[/youtube]
  Thằng Nhật và HTV9 đểu thật. Ai lại đưa tin cụ như thế này? Chả nhẻ lâu nay những điều nói về cụ là không thực? Xem clip này thất vọng cụ quá đi mất.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thật ra thằng đểu là thằng Nhật và thằng ngu là thằng THV9 vì nó đã đưa cho mọi người thấy cái láo khoét của bè lũ chúng. Nó đưa hình ảnh "cha già" của nó như thế đấy cho mọi người xem. Hình ảnh cha già đóng phim hài còn dở hơn những diễn viên hài hạng bét hiện nay và còn nhiều thứ nữa trong cái clip này.
   Thí dụ: Ở chỗ 4'50", chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm nay dân miền Nam đã loại 3 vạn 2 nghỉn tên địch trong đó có 1 vạn 6000 tên Mỹ.
   Hèn gì mà bọn Mỹ sau khi rút khỏi VN đã chết sạch, không còn 1 mống, máy bay xe tăng cũng tiêu hết. Hay thiệt.
   Cách chức thằng TGĐ Đài TH cho rồi.

   Delete
 12. Trả lời phỏng vấn mà như như đọc bài một cách ngắc ngứ, tẻ nhạt vậy? Sao nghe nói ông ta ứng khẩu rất nhanh nhạy và hóm hỉnh lắm????? Thật là "một bức hình bằng trăm lời nói"!!!!!

  ReplyDelete
 13. Hôm nay, Có một bạn trẻ hỏi: "chú Hải cho con hỏi là những năm 1960 cụ Diệm không có đàn áp Phật Giáo mà bình đẳng tôn giáo nhưng sao tụi sản nó lợi dụng Phật giáo để tiến hành biểu tình? tại sao giới tu sĩ Phật giáo lại dễ bị sản lừa gạt vì tu sĩ học Triết học Phật nên biết đâu là chính đâu là tà chứ ta."

  Tớ xin trả lời như sau:
  "Vì chế độ cụ Diệm là tự do dân chủ nên dân được đi biểu tình tự do. Và lúc ấy bọn Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam do cụ Hồ thành lập dưới chiến lược địch vận, dân vận và bám thắt lưng địch mà đánh. MTGPMNVN đã cho các thành viên cộng sản nằm vùng làm thầy tu giả trong các chùa ở miền Nam làm công tác dân vận, địch vận, thổi phồng thông tin, nói láo, xúi giục và bắt buộc lũ đầu trọc ngu đần, còn tham sân si, sợ chết ở miền Nam xuống đường, chứ thực ra cụ Diệm chưa và không bao giờ đàn áp Phật giáo.

  Và từ 1960 trở về sau Phật giáo Việt Nam đã bị chính trị hóa ở miền Nam giống như Phật giáo ở miền Bắc sau 1954. Phật giáo Việt Nam hiện nay cũng không còn là Phật giáo mà là một tôn giáo chính trị và sắc máu. Nó sẽ dẫn đến hệ lụy đổ máu sau này, nếu có cuộc cách mạng xã hội ở Việt Nam, nếu nhà cầm quyền cộng sản không tự thay đổi.

  Thực chất của tổ chức MTGPMNVN là một tổ chức khủng bố bậc thầy của toàn cầu mà Yaser Arafat phải sang học hỏi để mang về Palestine thành lập tổ chức PLO - Palestine Liberation Organisation - để làm công cuộc giải phóng dân tộc Palestine ra khỏi sự xâm chiếm của Israel. Sau này các tổ chức khủng bố đàn em, đàn cháu khác như al Qedae và Taliban cũng là hậu duệ của MTGPMNVN. Sáng kiến khủng bố là do GS Trần Văn Giàu nghĩ ra từ thời chống Pháp.

  Và bi kịch của dân tộc Việt là sản sinh ra một cụ Hồ quá "tài giỏi" nên hôm nay chúng ta phải sống kiếp hèn đớn và nhược tiểu."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hầu hết những sự kiện chính trị xảy ra ở miền Nam từ thời Đệ nhất CH cho đến thời TT Thiệu đều có bàn tay lông lá dính vào.
   Bọn Mỹ muốn lật đổ Ông Diệm vì ông không đồng ý cho chúng đổ quân vào miền Nam và ông có liên lạc để đàm phán với miền Bắc - chuyện này chính quyền cs bây giờ cũng có xác nhận -, cho nên chúng tạo ra vụ nổ ở đài phát thanh Huế khởi đầu cho cuộc biểu tình của Phật Giáo ( sách do 1 nhà xuất bản Mỹ, tựa do 1 dịch giả VN " Làm thế nào để giết một TT "). Sau khi Ông Diệm bị giết (1963 trở đi ) Phật giáo VN mới bắt đầu chính trị hoá và bị bọn sản lợi dụng BS Hải ạ.
   Đây là một trong những cái link nếu search google " who killed president Diem " cho thấy bàn tay của Mỹ liên quan đến cái chết của anh em Ông Diệm.

   http://www.historynet.com/the-assassination-of-ngo-dinh-diem.htm
   Mặc dù hơi lạc đề với bài viết ở trên nhưng cũng có một chút ý kiến.
   Đang đọc loạt bài " Một chút quá khứ và một chút hiện tại " của anh, bây giờ mới biết loạt bài này. Mới đọc xong phần 1, cám ơn BS.


   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]