Thursday, March 27, 2014

CHUYỆN DẠY VÀ HỌC VĂN Ở NƯỚC VIỆT THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH

Bài đọc liên quan:

Tôi còn nhớ, năm 2001, khi con tôi vào lớp 6, lớp mà trẻ bắt đầu chuyển từ tư duy chân thật sang tư duy phân tích. Cô giáo dạy văn cho đề tả cây chuối vườn nhà em. Tôi và vợ kêu trời, vì ở Sài Gòn làm sao có đất mà làm vườn, và có cây chuối cho con tôi biết mà tả?

Tháng sau, cô giáo một lần nữa thách đố cả gia đình tôi bằng cho đề bài văn, tả con heo mà em yêu thích trong đàn heo nhà em. Tôi phải gặp cô giáo và trình bày, và sau đó con tôi không còn bị những bài văn như thế này hành hạ nữa. Vì cả 2 lần, tôi phải đưa con tôi lên Long An - đoạn đường hơn 50km - đến nhà ba mẹ của một bác sỹ cùng khoa để con tôi xem đàn heo, xem cây chuối, thì con tôi mới biết nó như thế nào mà mô tả.

Bài văn đã viết đúng với tư duy lứa tuổi và có óc tưởng tượng phong phú của một học sinh rất thông minh, phải đáng được điểm cao.

Hôm nay đọc trên mạng - không biết thực giả thế nào - có bài văn cô giáo ra đề cũng học sinh lớp 6: "Em hãy tả hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc là Bác Hồ Chí Minh". Tôi thấy tội cho cô giáo và cả học sinh bây giờ. Vì dù ba mẹ các cháu có dư tiền, thừa gia tài đưa cháu đến lăng, và bảo tàng của Hồ Chí Minh về, thì các cháu cũng không thể tả được cụ Hồ một cách đúng nhất.

Nhưng cách cho điểm bài văn của học sinh thời tôi học - nền Đệ Nhị Cộng Hòa - là cho theo điểm văn phạm, điểm chính tả, điểm của tư duy và diễn đạt tư duy theo bậc học. Như tôi đã viết trên báo ngày 11/4/2010 về 3 bước tư duy của học sinh phổ thông như sau:

Những nhà giáo dục và tâm lý thế giới đã đúc kết: Lứa tuổi cấp một là lứa tuổi mà trí não trẻ chỉ tư duy một bước: ghi nhận, học hỏi hay còn gọi là tư duy chân thật; lứa tuổi cấp hai là tư duy hai bước hay còn gọi là tư duy phân tích: ghi nhận và phân tích đúng sai; lứa tuổi cấp ba: tư duy phản biện (còn gọi là tư duy tới hạn, hay tư duy nhiều bước): ghi nhận, phân tích đúng sai và đưa ra giải pháp để giải quyết những sự kiện. Nếu nắm và hiểu được một cách rõ ràng như thế, thiết nghĩ biện pháp giáo dục cho các trẻ không còn khó khăn khi gia đình, nhà trường và xã hội luôn quan tâm và chăm sóc trẻ trong từng giai đoạn phát triển tư duy và hành động.

Một cháu lớp 6, bắt tả về cụ Hồ mà cháu chưa bao giờ thấy mặt, tiếp xúc thì ngay cả thần đồng cũng phải bó tay. Nhưng đọc qua bài văn thì ngay cả cô giáo cũng phải thán phục bằng lời phê rất đúng, nhưng cô giáo không dám cho điểm cao. Mặc dù, những gì cháu tả về cụ Hồ như cháu biết và cháu hiểu là rất đúng với tư duy lứa tuổi - chân thật và tưởng tượng có phân tích.

Đọc bài văn, đọc lời phê cô giáo và xem điểm cháu bị cho thấp, nhớ lại chuyện con tôi học văn năm 2001, mà phải đau lòng. Vì thực sự bài văn đã viết đúng với tư duy lứa tuổi và có óc tưởng tượng phong phú của một học sinh rất thông minh, phải đáng được điểm cao. Với cách ra đề và cho điểm như thế này thì làm sao phát huy tài năng của trẻ?

Đạo cộng sản đã phá nát đến 8 thế hệ Việt Nam rồi. Đất nước hôm nay tan đàn xẻ nghé, đạo đức suy đồi, văn hóa loạn lạc, con người không có phương hướng để sống chưa đủ hay sao, mà ngành giáo dục còn có những đề văn không thực tế, kiềm hãm tư duy trẻ đến như thế này? Liệu đảng cầm quyền còn muốn hãm hiếp cả xác lần hồn dân Việt đến bao giờ nữa?

Asia Clinic, 17h19' ngày thứ Năm, 27/3/2014

23 comments:

 1. Bác sỹ ơi, con bái phục Bác sỹ! Thích nhất là đoạn: "Đạo cộng sản đã phá nát đến 8 thế hệ Việt Nam rồi. Đất nước hôm nay tan đàn xẻ nghé, đạo đức suy đồi, văn hóa loạn lạc, con người không có phương hướng để sống chưa đủ hay sao, mà ngành giáo dục còn có những đề văn không thực tế, kiềm hãm tư duy trẻ đến như thế này? Liệu đảng cầm quyền còn muốn hãm hiếp cả tâm hồn dân Việt đến bao giờ nữa? "
  Kiềm hãm tư duy của thế hệ trẻ một cách thô bạo.

  ReplyDelete
 2. mà bọn nhỏ nó mô tả cũng đúng đó bác HH. chả còn cái gì để mà cảm nhận về hcm trong lòng con trẻ..

  ReplyDelete
 3. Mong ước tất cả mọi người Việt Nam đều đọc được bài viết rất giá trị này của Bs Hồ Hải!
  Đọc, càng ngày càng kính ngưỡng cái Tâm cùng cái Dũng chân chính của Bs Hồ Hải với đất nước đầy những nghiệt ngã này!

  ReplyDelete
 4. Dear Bác,
  Nét chữ khá đều, thể hiện rõ nét tay của người khá thành thạo trong nghề viết lách, cách đặt dấu câu cũng không thể nào giấu đi được một người chuyên nghề viết, cho dù có đọc bài viết cho một học sinh lớp 6 chữ cẩu thả viết hộ cũng có thể phát hiện ra được. Không biết bài văn này viết nên với mục đích gì, nhưng thiếu thành thật . Những điều thật giả lẫn lộn thế này quá nhiều bác ạ, vì thế đôi khi cũng không biết người ta có thật sự muốn tốt cho nhau không nữa?
  Mà cũng có khi đang xuất hiện một trào lưu "nói" về "Bác" (dạ không phải bs) trên dân cư mạng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhận xét của ptn : "Nét chữ khá đều, thể hiện rõ nét tay của người khá thành thạo trong nghề viết lách, cách đặt dấu câu cũng không thể nào giấu đi được một người chuyên nghề viết, cho dù có đọc bài viết cho một học sinh lớp 6 chữ cẩu thả viết hộ cũng có thể phát hiện ra được"
   Không chính xác, trái ngược hoàn toàn với bài văn thực tế, có thể nói trật lất !

   Delete
 5. ngoc trinh nào ở đây bs ?

  ReplyDelete
 6. Đạo cộng sản đã phá nát đến 8 thế hệ Việt Nam rồi. Đất nước hôm nay tan đàn xẻ nghé, đạo đức suy đồi, văn hóa loạn lạc, con người không có phương hướng để sống chưa đủ hay sao, mà ngành giáo dục còn có những đề văn không thực tế, kiềm hãm tư duy trẻ đến như thế này? Liệu đảng cầm quyền còn muốn hãm hiếp cả xác lần hồn dân Việt đến bao giờ nữa?

  ReplyDelete
 7. Bác sỹ ơi, bác sỹ sống ở miền Nam, nên có cái mà so sánh, chứ chúng em ở miền Bắc, thì chỉ biết sự tốt đẹp của chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cọng sản thôi.

  Ô hô!

  ReplyDelete
 8. Em tôi là cô giáo dạy văn nói :Sự thật đúng thế nhưng không làm gì được,không được làm khác đi mà cứ phải bắt con trẻ nói ,viết và nhai đi nhại lại những điều hết sức vớ vẩn như thế

  ReplyDelete
 9. Bác sĩ phân tích đúng, chính xác về thực trạng dạy và học văn cấp trung học cơ sở hiện nay.

  ReplyDelete
 10. Xã nghĩa đã thành công trong việc "Trăm năm trồng người", phải 100 năm nữa thì xã hội này mới có thể quay lại nền văn minh, nhân bản, chỉ khi nào giáo dục được thay đổi từ hôm nay, xem ra khó khăn vô cùng...

  ReplyDelete
 11. "Tôi thấy tội cho cô giáo và cả học sinh..."

  Hay chăng đổi thành "Tôi thấy tội cho học sinh và cả cô giáo..." nghe logic hơn?

  ReplyDelete
 12. "Trao đổi với Infonet.vn, Phó Chủ nhiệm UBKT Nguyễn Đức Kiên đánh giá về cách xử lý của Bộ trưởng Đinh La Thăng là "tròn vai" trong nghi án nhận lót tay 80 triệu Yen từ nhà thầu JTC của quan chức ngành đường sắt Việt Nam. Mà cái vui nhất trong xã hội ta hiện nay là thấy ông nào làm tròn vai thì khen ông ấy là anh hùng!”.

  Sản đầu độc dân mình đến thế là cùng nhể?

  ReplyDelete
 13. Replies
  1. Tôi nghĩ là lỗi tại thầy cô, không dạy được cho học trò hiểu là thơ là ý tại ngôn ngoài, cũng như bài văn trên, đâu có quy định bắt buộc phải ra đề về HCM. Một số thầy cô đôi khi như con vẹt, dạy mà không biết cái mình dạy nghĩa là gì, tôi rất tiếc phải nói như vậy. Biết là mình bị giáo dục sai thì ráng đừng để cái sai đó lập lại tới đời sau chứ, được chừng nào hay chừng nấy chớ. Hic.

   Delete
 14. Vài năm sau 1975 mà cô giáo gặp bài này thì học trò cứ gọi là ...khốn khổ. Cha mẹ, ông bà cháu sẽ phải tới công an trả lời câu: "Ăn tiền của tổ chức phản động nào để nói xấu lãnh tụ?"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng vậy bạn HN ơi, nhưng ra đường chúng tôi vẫn hát: "như có BH trong thùng phuy đậy nắp... "

   Delete
  2. Nghĩa là lý thuyết nhiều, thực hành ít . Những điều nghe thì nhiều, mắt chứng kiến thì không
   những bài văn hay, văn mẫu

   Delete
 15. làm gì có nhà nào treo ảnh Hồ dưới bếp

  ReplyDelete
 16. Giáo dục vn còn lâu mới thay đổi được chú ạ. Chế độ của chúng ta được cai quản theo mô hình của tôn giáo, thế nên mới có cái gọi là "Ban Tuyên Giáo Trung Ương", "Ban Tuyên Giáo Thành ủy"...tất cả đều nhằm mục đích truyền đạo. Đó cũng là nguốn gốc sâu xa biến mọi lĩnh vực vủa người Việt từ giáo dục, y tế, kinh tế...thành những trò cười lớn của nhân loại. Mức độ can thiệp trí não chắc chỉ thua Bắc Hàn (bắt tất cả thanh niên để tóc theo model bát úp của Kim Ủn Ỉn). Cái gì đã là "lỗi hệ thống" thì mọi giải pháp đều chỉ là "vá lỗ hổng" thôi.
  Chú đọc cái bài này: http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/167584/nguoi-viet-nen-tap-dan-----cai-sua-.html, sẽ thấy người Việt ngày càng yếu kém, nhục nhã trên bản đồ thế giới. Cháu cho rằng mọi giải pháp cho nước Việt chỉ nằm ở 02 chữ "tự do" (hiểu đơn giản là để thị trường quyết định, thị trường đánh giá). Nhưng điều này rất khó thành hiện thực vì "nhóm lợi ích" không bao giờ từ bỏ khi vẫn còn máu để hút.

  ReplyDelete
 17. từ xưa tôi đi học đến h cô giáo cũng ko dạy về chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều ! Nhưng xem trên tivi thì nói về bác rất nhiều, nên tự bản thân biết về bác, thứ 2 bố mẹ cũng kể rất nhiều chuyện về lịch sử. đến cháu tôi bây h đi học lớp 2 hỏi về "Bác" cháu nó cũng ko hiểu theo cách như thế kia. Có thể xem lại cách học của đứa bé, hay bố mẹ no chỉ cho xem nhưng kênh hoạt hình, hoặc chỉ bắt nó học lý thuyết cơ bản ko xem tivi, bảo tàng cũng có rất nhìêu. Ngay từ nhỏ đi học tôi đã đc đến bảo tàng rất nhiều. H các truờng chỉ bắt con tập trung học quá nhiều mà ko hề có thực hành, tham quan ngoại khoá.

  ReplyDelete
 18. Không ý kiến gì...
  Chỉ mong bình an
  Bài văn tả cảnh
  Mọi người vui vẻ hòa đồng với nhau. Cùng chung 1 dòng máu dân tộc mà.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]