Saturday, March 1, 2014

KÝ SỰ HOA KỲ 4: VÌ DÂN, DO DÂN VÀ CỦA DÂN

Bài đọc liên quan:
+ Ký sự Hoa Kỳ 1: Người Việt và Hoa Kỳ
+ Ký sự Hoa Kỳ 2: Sự khác biệt của Hoa Kỳ
+ Ký sự Hoa Kỳ 3: Giải quyết những bất cập

Để hiểu tại sao người dân Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc điên cuồng, đóng thuế nhiều và ăn chơi hết mình tôi xin tiếp tục chuỗi ký sự phần 4 này. Quyền của người dân được sống và mưu cầu hạnh phúc như hiến định ở Hòa Kỳ được xem là tối thượng. Cái hiến pháp mà cụ Hồ đã sao y bản chính để làm tuyên ngôn độc lập cho nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, nhưng chưa bao giờ thực hiện được trong 69 năm qua ở Việt Nam.

Câu chuyện Tôn Dật Tiên đưa ra chủ nghĩa Tam Dân - dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc - để làm nên nền Cộng Hòa ở Trung Hoa, kết thúc chủ nghĩa Phong Kiến kéo dài hàng ngàn năm, cũng chỉ là một cách sao chép lại hiến pháp Hoa Kỳ theo một hệ quả của nền Cộng Hòa của dân, do dân và vì dân làm ra.

Bất kỳ ai đến Hoa Kỳ cũng thấy thể chế Hoa Kỳ đúng mực của dân, do dân và vì dân. Trẻ sinh ra đi học đến 18 tuổi - là tuổi trẻ có thể tự lập làm ra tiền - thì được xã hội lo ăn học không tốn tiền. Người già trên 65 tuổi thì được lãnh tiền trợ cấp xã hội đủ để sống riêng hoặc ở các Dưỡng Lão Viện, dù người đó chưa bao giờ phải đóng một đồng thuế nào cho xã hội hoặc không thu nhập - no income - suốt cả đời, nhưng con cái họ vẫn được học hành đến thành đạt.

Để minh chứng rõ ràng cho cái vì dân của thể chế ở Hoa Kỳ, tôi xin ví dụ cụ thể một trường hợp. Tôi có người bạn đồng nghiệp thân thiết, từ thời ở Việt Nam di cư sang Hoa Kỳ. Vì không chịu hội nhập, nên gia đình anh thuộc dạng không có thu nhập - no income - chứ không phải thu nhập thấp - low income - nhưng 5 đứa con anh đã có 2 đứa vào Harvard với học bổng toàn phần. Hiện một đứa con đầu đang là năm cuối dược sỹ, và đứa thứ hai là học năm đầu bác sỹ. Ba đứa còn lại học phổ thông không tốn tiền. Anh ta hằng ngày chỉ lo đưa đón con cái học hành, và chăm sóc chúng nhờ vào sự giúp đỡ của các em của anh ta. Đây là một bi kịch, nhưng cũng là một minh chứng cho thể chế Hoa Kỳ quá tốt đẹp. Có nằm mơ anh ta ở Việt Nam cũng không thể lo cho con cái như hiện tại, dù anh ta là bác sỹ có tài ngày ấy và cả bây giờ, anh ấy về Việt Nam cũng không thiếu chỗ mời mọc anh đi làm với mức lương không dưới 3.000USD/tháng. Tôi năn nỉ anh về, nhưng anh từ chối. Vì đã quen sống với một xã hội công bằng, minh bạch, và nhân bản, không thể về để sống ở nước Việt, nơi trăm nhớ, ngàn thương, chôn nhau cắt rốn của anh. Anh tâm sự: "Nước Việt mình là nơi đi để mà nhớ, chứ không phải nơi ở để mà thương!". Đứt ruột.

Hình 1: Nơi đánh dấu các hình xanh đỏ là nơi cần phải mở một con đường nối từ Freeway 210 ở phía Bắc đến freeway 710 ở phía Nam Los Angeles, nhằm giải quyết ách tắc giao thông lượng xe tải đi từ các bang trong đất liền chuyển hàng hóa sang Califonia để đi đến toàn cầu. Đoạn này khoảng hơn 20km. Chính phủ California đã đề nghị dân cư thuộc các thành phố Pasadena, Monterey Park đền bù giải tỏa để làm đường từ 2010 đến nay nhưng dân không đồng ý.

Còn của dân và do dân xin đơn cử trường hợp dân vùng Nam Los Angeles và Bắc Los Angeles có hai xa lộ liên Bang:  Freeway 10 xuyên bang Đông Tây. Freeway 5 xuyên bang Bắc Nam. Các bến cảng của Los Angeles như Long Beach, Hungtinton Beach, Seal Beach, San Pedro, Rancho Palos Verdes, Palos Verdes Estase, Newport Beach, v.v... ở phía Tây là trung tâm luân chuyển hàng hóa đi khắp toàn cầu. Nhưng sau chuyến di dân 30/4/1975, California trở thành nơi đất lành chim đậu của các cư dân toàn cầu. Mặc dù, diện tích Califonia hơn 2 lần lãnh thổ Việt Nam, và dân số chưa đến một nửa Việt Nam - 38 triệu. Nhưng với xa lộ như mạng nhện của Califonia cũng không thể giảm ách tắc giao thông theo kiểu Mỹ. Chính quyền Los Angeles đã đưa ra đề nghị mở một con đường nối thông từ Freeway 5 sang Freeway 10, qua 2 freeway 210 và 710 của tiểu bang để cho xe tải vận chuyển hàng hóa xuống bến cảng, mà không gây ách tắc giao thông. (xem hình 1)

Hình 2: Làm rõ đoàn đường màu xanh dương nối từ xa lộ 210 ở phía Bắc đến xa lộ 710 ở phía Nam Los Angeles, chỉ khoảng 20km, nhưng dân không đồng ý và chính phủ California đành ngậm bồ hoàn làm ngọt 4 năm qua. Dân chúng California phải đi đường vòng xa hơn 30km, và chịu cảnh tắc giao thông trên xa lộ được phép chạy 70miles/h, nhưng phải chịu còn chỉ 20 - 35miles/h vào giờ tan tầm.

Nhưng những đề đạt của chính phủ California đã 4 năm nay mà dân cư 2 thành phố Monterey Park và Pasadena không đồng ý, nên chuyện quy hoạch để giải quyết ách tắc giao thông, và rút ngắn đoạn đường đi từ Bắc Los Angeles xuống Tây Nam Los Angeles xuống ngắn hơn 30km đường đi vẫn chưa thực hiện được(xem hình 2). Nhà cửa ở khu vực cần giải phóng, đền bù của dân khu vực này trung bình nhà giá thấp khoảng vài trăm ngàn đô la, trung bình khoảng 1.8 - 2 triệu đô la Mỹ, cao thì đến hơn chục triệu đô la Mỹ. Dù chính phủ sẵn sàng đền bù, nhưng khó khăn nhất là khu vực Pasadena là dân trí thức có các trường đại học danh tiếng như UCLA - University of California, Los Angeles - và Caltech - California Institute of Technology đang xếp hạng số 1 toàn cầu năm 2014 này. Họ không muốn khu vực này nhiều xe đi qua, ồn ào làm ảnh hưởng đến việc học tập và nghiên cứu, và mất cảnh quang thiên nhiên quá đẹp đã có từ thập niên 1950 đến nay.

Người dân thành phố Pasadena của Hạt Los Angeles thuộc bang California không muốn ở gần con đường đi qua những căn nhà yên tỉnh và thơ mộng như thế này, mặc dù chính quyền California quy hoạch để giúp tránh kẹt xe và giảm ngắn đường đi cho dân chúng, và chính phủ thất bại trong dự án làm đường.

Những kẻ tuyên truyền xấu cứ lấy hình ảnh dân vô gia cư - homeless - ở Mỹ để tuyên truyền xứ Mẽo đầy rẫy bất công. Nhưng họ giấu thông tin rằng, dân homeless của Mẽo 70% là dân bị bệnh tâm thần, 30% là dân nghiện ngập. Chính phủ Mỹ đã xây dựng những  Dưỡng Trí Viện cho họ từ thập niên 1950, ban đầu họ được cảnh sát mang vào những viện này để nuôi nhờ vào các tổ chức từ thiện. Nhưng các tổ chức nhân quyền ở Mỹ lên án rằng, làm như thế là đi ngược với hiến pháp Mỹ - mọi người sinh ra đều có quyền sống và mưu cầu hạnh phúc. Nên họ muốn ở thì ở, muốn ra đường xin ăn thì ra tùy theo ý thích của họ. Và chúng ta không khó để tìm thấy homeless ở bất kỳ các thành phố của Hoa Kỳ. Thế mới là tự do, độc lập và hạnh phúc đến từng người dân, dù là người không còn trí não để nhận biết cuộc sống thế nào là hạnh phúc hay khổ đau.

Ở Hoa Kỳ, đơn vị hành chánh quan trọng nhất là thành phố. Giống như ở Việt Nam đơn vị hành chánh quan trọng nhất là cấp phường xã. Thành phố của Hoa Kỳ là cấp thấp nhất như phường xã ở ta, nhưng là nơi quyết định vận mệnh của từng quốc gia - tiểu bang - và lớn hơn là toàn liên bang. Nếu ở cấp thành phố Hoa Kỳ mà không đồng ý thì tổng thống Hoa Kỳ cũng chịu thua. Mà mọi nhân viên từ thấp đến cao của chính phủ tại thành phố là người làm công ăn lương của dân đóng thuế, nên mọi ý kiến của thành phố là ý của dân - hay nói cách khác, ý dân là ý trời bang ra.

Ở Hoa Kỳ, người dân tin yêu nhất là cảnh sát và lính cứu hỏa. Mọi người sống chả bao giờ thấy chính quyền đến thăm hỏi. Nhưng khi gặp nạn thì 911 là số điện thoại bất kỳ ai cũng biết phải gọi, và mọi việc bất an của dân thì, cảnh sát là nơi họ gửi trọn niềm tin yêu.

Nếu như ở Việt Nam thì làm sao có được những cái thật sự vì dân, của dân và do dân như thế. Chúng ta thấy nhan nhản cảnh chính quyền nhà nước Việt Nam ức hiếp dân lành chiếm đất, đến nỗi dân phải tự chế bom xăng để tự vệ và phải vào tù như trường hợp của Vi Văn Tùng, Vi Văn Thế, hay của anh em Đoàn Văn Vươn. Hình ảnh cướp giết hiếp này đang diễn ra ở nơi mà chúng ta tự sướng bằng cách tự thủ dâm tinh thần là, nước ta hạnh phúc gấp ngàn lần bọn "tư bổn giãy đành đạch" hoài mà chưa chết. Nhưng chúng ta lại đang thấy chỉ có các xứ hạnh phúc ngàn lần như chúng ta là, đang lo sợ cái chết đang đến như Liên Xô, Đông Âu trong quá khứ, và hiện tại của Ukraina trong những ngày qua.

Asia Clinic, 16h59' ngày thứ Bảy, 01/3/2014

21 comments:

 1. Như vậy vì quyền lợi của 1 nhóm người mà ảnh hưởng đến lợi ích của toàn bang,toàn nước Mỹ sao bác? Dân chủ quá cũng ko tốt với những người chỉ biết đến lợi ích cá nhân mà ko vì cái chung của cộng đồng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Lone Wolf,

   Khu vực các trường đại học là khu vực quý tộc. Nhà cửa và đường xá với phong cảnh dành cho một thiên đường của học tệp và nghiên cứu. Khu dân cư ở đây cũng là khu dành cho tầng lớp tinh túy của quốc gia. Không giống như đại học ở Việt nam, chỉ toàn ở nơi đắc địa của thành phố, ồn ào và đông đúc. Như bài 3 ký sự tôi đã viết, nhà cửa ở Hoa Kỳ chỗ nào thanh vắng và như thiên nhiên hoang dã, thuộc khu vực đại học càng danh tiếng thì càng đắc đỏ.

   Các đại học danh tiếng như UCLA, CIT thì đừng hòng động đến được khi họ từ chối. Vì đó là nơi đẻ ra những ý tưởng và nền tảng để làm cho nước Mỹ là số 1 toàn cầu. Hơn nữa chuyện quy hoạch kiến trúc sai sẽ làm giảm giá trị khu ở của dân làm giảm giá nhà, làm hư cơ cấu hạ tầng đã được quy định xây dựng từ trước như cầu cống, đường xá thì nó còn làm xấu hơn và tốn kém hơn là cái nghĩ nông cạn là "ảnh hưởng đến lợi ích chung" kiểu các ông cầm quyền cộng sản nói trên vành môi lừa đảo để tham nhũng á. Hehehe,

   Delete
  2. Lone Wofl nên vào LINK FACEBOOK để đọc những bàn luận của những người đã và đang sống ở Hoa Kỳ và họ thành đạt nhờ vào chịu khó và hội nhập bàn luận sẽ rõ hơn tại sao nhen.

   Chúc vui,

   Delete
  3. Bác ơi,

   Nếu được các bài viết trên blog của bác có thể link với status hay note của bác trên facebook không ạ.

   Để bọn cháu có thể xem được comments của nhiều độc giả khác nhanh hơn ạ.

   Cháu cảm ơn bác nhiều ạ.

   Cháu Quý

   Delete
  4. Tớ vẫn đưa link lên facebook mọi bài. Chỉ có điều là facebook nhà tớ có nhiều status và link mà người khác đưa vào nên nó trôi đi nhanh, và khó tìm.

   Delete
 2. Vào Facebook tụi " dư lợn viên " chen vào nói bá láp quá làm dơ trang của mình anh H. Hải ạ. Thôi kệ, cứ comm. trên blog này vậy mà hay hơn, mặc dù hơi chậm.
  Take care,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mình mà không kiểm duyệt thì mỗi ngày ở blogspot này hơn chục cái bình luận chửi rủa như dân hàng tôm, hàng cá hơn 10 cái đấy DV. :(

   Delete
 3. Chào BS,

  Công nhận là BS thật giỏi, qua Mĩ 1 tuần cưỡi "xe hơi" xem hoa mà thấy được nhiều mặt của xã hội Hoa kì rất đúng.
  Thời gian 1-2 năm đầu mới qua Mĩ, nghe ai chê VN là tôi thường bênh, chẳng phải vì tự ái dân tộc mà vì tôi muốn mọi việc phải được đánh giá 1 cách công bình. Nhưng dần dần tôi mới nhận ra những cái người ta chê phần nhiều là đúng, còn cái gọi là công bình theo hiểu biết của một người học hành khá nhiều như tôi lại hóa ra là sai lệch.
  Tồi tệ nhất là sự sai lệch nó chui vào đầu tôi từ lúc nào mà tôi chẳng hề nhận ra.
  Tôi sinh ở Sài gòn, là con "ngụy" nhưng lại có cảm tình với cách mạng vì nhiều lí do. Đúng như học giả Nguyễn Hiến Lê mô tả trong hồi kí của ông, tình cảm với cách mạng của tôi cũng giảm dần qua những ngày chung sống, hoàn toàn không vì kinh tế khó khăn mà do những bất công trong xã hôi. Do vậy tôi luôn có sự phân tích đánh giá % sự thật trong những bài chính trị, tuyên truyền của chính quyền và thường chỉ tin một phần nhỏ thội . Không ngờ, việc chỉ tin một phần nhỏ đó cũng làm cho cái đầu tôi bị sai lệch từ lúc nào mà tôi chẳng biết!

  ReplyDelete
 4. Cảm ơn những bài viết của BS Hải. Cháu thấy ở các kí sự, bác dùng khá nhiều đến từ "hội nhập" hay như ở kí sự 4 này bác có nói đến người bạn "không chịu hội nhập". Bác có thể giải thích "hội nhập" nghĩa là sao ạ và như thế nào là "không chịu hội nhập". Cháu cảm ơn ạ.

  ReplyDelete
 5. Cảm ơn BS Hồ Hải đã mở thêm tầm mắt cho bọn cháu ở trong nước
  Cháu cũng là BS chuyên ngành Tim mạch và Nội Tiết, đã học xong chương trình Thạc sĩ chuyên ngành mà lương thấp làm việc cực nhọc, ông sếp thì chỉ có thấy tiền, lại bị nhà báo bới móc suốt ngày chú ạ. Cháu có một chút tiếng Anh (TOEIC 670) cháu muốn bỏ đi khỏi VN vì mệt mỏi quá :-(. Chú có cách nào hướng dẫn cho cháu học thêm như thế nào để được làm việc ở Mỹ không? Cháu cảm ơn chú thật nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Học y khoa ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới mà đã làm việc > 5 năm thì khi qua Mỹ bắt buộc phải làm đơn xin nhập học lại ngay từ đầu 4 năm MD thì sau đó mới có GS nhận đi recedency ra mới có giấy phép hành nghề. Tất cả các loại thi tương đương xem như vô vọng. Những em, cháu học y khoa từ khi còn trong trường y phải luận thi tương đượng để vừa ra trường là thi ngay thì may ra có chỗ cho recedency.

   Ở Mỹ bằng cấp là 1 chuyện, nhưng bằng cấp ấy có được phép hành nghề hay không mới là quan trọng.

   Delete
  2. Dạ cháu cảm ơn chú rất nhiều. Cháu sẽ suy nghĩ và quyết tâm chú ạ. Cháu kính chúc chú và luôn mạnh khỏe, may mắn, bình an và cũng mong chú dù bận rộn nhưng sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích!

   Delete
  3. Chào bạn,

   Tôi có người em họ, là BS nội trú BV Chợ Rẫy, qua Mĩ theo diện kết hôn, 3 năm sau thì có bằng hành nghề BS gia đình.
   Để nhanh có bằng, trước khi qua em đó đã học hàm thụ một số lớp bên Mĩ , sau khi qua thì học tiếp và đi thực tâp tại BV Mĩ. Khó nhất là tiếng Anh của người kể bệnh vì toàn từ lạ và nói thều thào.
   Có chí thì ngứa, chúc bạn thành công.

   Delete
 6. Trước 75, Lãnh đạo của Bộ Văn Hóa, Giáo Dục và Thanh Niên của Việt Nam Công Hòa thực hiện việc di dời các Trường Đại Học lớn ở Sài Gòn ra Thủ Đức, xa thành thị, thành lập một Viện Đại Học, với cảnh quan môi trường gợi hứng cho trí thức sáng tạo.

  "http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87n_%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_B%C3%A1ch_khoa_Th%E1%BB%A7_%C4%90%E1%BB%A9c"

  Tiếc thay ý tưởng bất thành vì ngày "30/04/1975", ngày dân Miền Nam bắt đầu đi xuống bùn, đến giờ vẫn chư ngóc đầu lên nỗi. Giáo dục xữ giãy chết lấy con người làm trung tâm, gIáo dục xứ thiên đường từ Mầm Non đến Đại Học lấy Cụ Tổ Sản Vệ làm trung tầm, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

  ReplyDelete
 7. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-MC1goOs4cQM/Uxj-ze3oDRI/AAAAAAAAOrk/8wxMcZPucfM/s800/T%25E1%25BB%25B1%2520s%25C3%25A1ng%2520t%25C3%25A1c%2520l%25E1%25BB%258Bch%2520s%25E1%25BB%25AD.jpg[/img]
  Ủa, đứa nào là đứa đầu tiên tự làm nhà văn, nhà thơ, để tô vẽ cho mình và bóp méo lịch sử mà bao nhân dân đề cập trong bài này nhể? — feeling dirty.

  ReplyDelete
 8. Đất đai từ ngàn đời là do người dân khai phá,đất nước cũng từ đó mà hình thành.Chủ nghĩa Mác-lê với tư duy công hữu đã lấy đi tất cả của người dân,chính thể thiên đường XHCN định hướng tự cho mình cái quyền cưỡng ép,định giá,nâng giá đất để thu thuế v v.Với cái cụm từ mơ hồ;đất đai sở hữu toàn dân đã đẩy vô số dân lành đến chổ bi kịch thống khổ.Thông thường,trước khi muốn mở hoặc nâng cấp một con đường,chính quyền sở tại định giá đất rất thấp,số tiền đền bù rẻ mạt không đủ cho người dân tái định cư,đẩy người dân đến cảnh bần cùng trôi dạt về những thành phố lớn để kiếm sống qua ngày.Sau khi làm đường xong chính quyền lại tăng giá đất lên cao gấp nhiều lần để thu thuế đồng thời tạo ra một kịch bản tăng tưởng kinh tế theo kiểu không bền vững khi nâng giá bất động sản.Hậu quả lại đè nặng lên vai tầng lớp dân nghèo,những đôi vợ chồng trẻ có thu nhập thấp, đối với họ;ngôi nhà hình tượng một mái ấm chỉ là một ước mơ xa vời...vì dân-do dân-của dân hay chỉ là sao chép của bọn tư bản để đem về để mị dân?Một đất nước sẽ ra sao khi đa số người dân trở thành những người nghèo nàn cũng vì miếng cơm manh áo mà trở nên hung tàn.Không lẻ lịch sử của dân tộc mấy ngàn năm lại nặng trĩu như chiếc kim đồng hồ sau 12 giờ tích tắc lại bắt đầu con số 1???

  ReplyDelete
 9. Nhân cái tựa "Vì Dân..." của Bác Hồ nên em so sánh với vụ việc mới đây ở VN "6 ngày bắt cóc tống tiền nam sinh 18 tuổi" bị công an làm ngơ không giải quyết đã gây nên cái chết của em: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/6-ngay-hoang-loan-cua-cha-me-nam-sinh-bi-vut-xac-xuong-song-2961224.html

  Nên nhớ công an VN là công cụ của nhà nước để bên trong thì trấn áp người dân và bắt chẹt dân lành, bên ngoài (du khách nước ngoài, interbol) thì màu mè để lấy số mà... lẽ ra nếu em này mà làm chính trị (hoặc khủng bố) thì có lẻ trong vòng 24h công an đã tìm ra em rồi...

  ReplyDelete
 10. Càng nói nhiều càng thêm buồn. Ngày nào VN còn đảng cọng sản độc quyền lãnh đạo, bởi những kẻ bất tài, thì ngày ấy VN vẫn còn lạc hậu. Chuyện có nên dẹp bỏ điều 4 hiến pháp đã bị cấm nói đến.

  ReplyDelete
 11. Dear All,

  Tụi lưu manh cứ lấy hình ảnh dân vô gia cư - homeless - ở Mẽo để tuyên truyền xứ Mẽo đầy rẫy bất công. Nhưng tụi nó giấu thông tin rằng, dân homeless của Mẽo 70% là dân bị bệnh tâm thần, 30% là dân nghiện ngập. Chính phủ Mẽo có những Viện Trí Dưỡng cho họ, ban đầu họ được cảnh sát mang vào những viện này để nuôi nhờ vào các tổ chức từ thiện. Nhưng các tổ chức nhân quyền ở Mẽo lên án rằng, làm như thế là đi ngược với hiến pháp Mẽo, nên họ muốn ở thì ở, muốn ra đường xin ăn thì ra tùy theo ý thích của họ. Bây giờ thì cảnh sát không còn phải bận rộn đưa dân homeless về Dưỡng Trí Viện nữa, nên không khó để tìm thấy homeless ở bất kỳ các thành phố của Hoa Kỳ. Thế mới là tự do, độc lập và hạnh phúc đến từng người dân, dù là người không còn trí não để nhận biết cuộc sống thế nào là hạnh phúc hay khổ đau.

  ReplyDelete
 12. Mình kể các bạn nghe chuyện có thực trong 1 tuần mình ở Los Angeles, đêm hôm 17/02/2014 mình đi về khuya từ Santa Ana về Temple city, thấy có 1 bạn homeless nằm ở trạm chờ xe bus co ro, và có một gia đình người Việt ở Santa Ana mang thức ăn, mền, gối lấy từ Hội từ thiện mang ra cho bạn homeless để bạn ấy ngủ qua đêm không đói rét.

  Mình hỏi, gia đình kia là rồi ngày mai bạn homless ra sao? Gia đình kia bảo, anh xem đấy, sáng mai bọn em lại đến đây mang gối và mền đem về lại hội từ thiện để giặc phơi phóng. Vì họ là người tâm thần, họ sẽ bỏ lại tất cả và đi lang thang. Và bọn em đi làm về mỗi tối là làm việc này để nhớ ơn ông cha của họ đã cưu mang chúng em. Nghe mà xúc động đến rớt nước mắt các bạn ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng là rớt nước mắt về sự nhân văn và tử tế đã trở thành thói quen và suy nghĩ của dân Mỹ! Họ xứng đáng là cường quốc số 1 thế giới.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]