Saturday, March 8, 2014

KÝ SỰ HOA KỲ 5: MUÔN NẺO DU SINH VIỆT

Bài đọc liên quan:
+ Ký sự Hoa Kỳ 1: Người Việt và Hoa Kỳ
+ Ký sự Hoa Kỳ 2: Sự khác biệt của Hoa Kỳ
+ Ký sự Hoa Kỳ 3: Giải quyết những bất cập
+ Ký sự Hoa Kỳ 4: Vì dân, do dân và của dân

Một xã hội tốt đẹp thì công dân được tôn trọng. Ngược lại một xã hội tồi, thì công dân bị khinh miệt. Vài năm gần đây, tiên phong là, ông Linh mục Ngô Quang Kiệt phát biểu, cảm thấy nhục nhã khi cầm hộ chiếu là người Việt Nam đi ra nước ngoài bị ngoại quốc khinh rẻ do chính quyền đã phá nát văn hóa sống và nhân cách người Việt. Đầu năm nay, ông thủ tướng chính thức nhắc nhở, các quan làm ngoại giao đừng để phải xấu hổ khi đi công cán nước ngoài. Gần đây báo chí Nhật thống kê người Việt chiếm 40% tổng số việc ăn cắp của người ngoại quốc tại Nhật. Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân làm cho thế hệ trẻ Việt có một làn sóng thức tỉnh phải xuất dương.

Chuyến đi con thoi 7 ngày nước Mỹ vừa qua, tôi tranh thủ làm một khảo sát nhỏ về du sinh Việt tại Hoa Kỳ. Có những niềm vui và nỗi đau của thân phận một thế hệ trẻ sống trong quốc gia nhược tiểu, họ cố vùng vẫy để thoát khoải tổ quốc nhục nhằn và đớn hèn. Dạo một vòng các du sinh Việt tại California - thủ phủ của người Việt và cả du sinh Việt - có những đúc kết rất đáng để các bạn trẻ phải suy nghĩ về kế hoạch cho con đường tương lai của mình. Hầu hết các du sinh Việt Nam - nếu không nói là hơn 90% - là du học với mục tiêu thoát khỏi nước Việt. Chính mục tiêu này mà, có những hạnh phúc và nỗi đau đè lên những thế hệ trẻ hôm nay, vì phải vật lộn với xứ Cờ Hoa - không phải thiên đường, chả phải địa ngục, mà là chiến trường của mọi toan tính rất logic và khoa học cho cuộc đời.

Điểm lại du sinh Việt sang Hoa Kỳ có thể chia làm 4 loại.

Loại đầu tiên là con của các nhà giàu - có thể nhà giàu có cả các con ông cháu cha. Họ ra đi để trở về lo cho sự nghiệp của họ và gia tộc đang trên ngai vàng quyền lực hoặc của cải. Loại này, đa phần học hành đàng hoàng, vì họ được sự định hướng trước, và trách nhiệm của gia đình, dòng tộc làm họ không xao nhãng.

Loại thứ hai là nhà giàu mới nổi. Loại này có nhiều lý do để ra đi. Người ra đi để trở về lo cho doanh nghiệp của gia đình. Kẻ ra đi để tạo dựng một cơ nghiệp tại Hoa Kỳ, sau đó mang theo gia đình đi theo. Còn những kẻ ra đi để tìm đường tỵ nạn giáo dục, vì ở nhà có nhiều cám dỗ, thì sang Hoa Kỳ còn lắm cám dỗ chết người hơn - và họ thất bại.

Quảng cáo sex ở thành phố cờ bạc Las Vegas bằng xe bus chạy vòng quanh thành phố. Cứ 3 phút có một chuyến xe chạy qua, với hình ảnh, số điện thoại và địa chỉ website. Nếu tuổi trẻ không nghị lực, bản lĩnh mà thừa tiền thì chưa nói đến cờ bạc, heroin, thì các nơi này cũng là nơi để sa ngã.

Loại thứ ba là những bạn trẻ sinh ra trong gia đình mô phạm, có truyền thống học hành, nhưng giàu có. Họ được cưng chiều ở trong nước. Dù họ có khả năng, nhưng vì quá đủ điều kiện khi sang du học, nên họ kém kỹ năng mềm. Họ học rất tốt, nhưng ra trường không tìm được việc. Họ cứ học mãi, từ trung học lên hết đại học, không tìm được việc, họ sợ quay về sẽ khó có thể được cấp visa đi học tiếp. Cứ thế học học cao học, rồi tiến sĩ, nhưng công việc tìm được cũng chỉ là làm chui ở các quán phở hay tiệm ăn. Đây là một bi kịch cho những bạn trẻ thiếu kỹ năng mềm.

Loại cuối cùng là loại tự lực cánh sinh bằng con đường học bổng. Đa phần loại này thành công. Vì họ đã được chuẩn bị đầy đủ mọi kỹ năng học và sống trước khi đến Hoa Kỳ. Họ không thành công ở Hoa Kỳ thì về lại nước nhà, họ cũng luôn năng động và gặt hái thành công.

Tôi có tiếp xúc tất cả 4 loại du sinh Việt mà tôi phân loại ở trên. Có người vì nhà giàu cưng chiều con cái. Gia đình mua nhà cửa xe hơi để các cháu ăn học nên người. Nhưng các cháu lại gây phiền toái cho gia đình vì tai nạn giao thông, tốn kém cho gia đình đến bạc triệu đô la cho y tế và thương tật, giờ thân tàn ma dại chả biết học gì. Có trẻ, mua cả một chiếc mobihome - nhà di động trên xe - trang bị đầy đủ đồ chơi có thể liên lạc khắp toàn cầu chỉ để ăn chơi, và lúc nào muốn học thì ghé qua trường để "tham quan" chụp hình đưa lên mạng, nhằm chứng minh với gia đình là mình có đi học!

Đau khổ hơn là những trẻ không đủ tự tin, và khả năng ngoại ngữ, vì đi học là do gia đình sợ ở quê nhà sẽ hư đốn hoặc không thể cạnh tranh vào đại học, nên ép chuối non sang Hoa Kỳ học tập. Thiếu khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ, thiếu kỹ năng mềm giao tiếp, thiếu cả hiểu biết văn hóa để hội nhập, hậu quả là tự kỷ ám thị và tâm thần phải đi điều trị bỏ dở việc học, nhưng không dám về, vì sợ sẽ không được quay lại học tập ở Hoa Kỳ.

Có trẻ học hành rất tốt, nhưng phần vì lo sợ sẽ không được cấp visa quay lại Hoa Kỳ, nên cứ ở và học lỳ từ cấp này đến cấp nọ mà không cập nhật visa khi chuyển từ trung học hay community college lên đại học 4 năm, và chỉ sống ở Hoa Kỳ bằng tấm giấy I-20 của nhà trường. Cuối cùng xin việc không được mà về cũng không xong, gia đình phải viện trợ để sống sau gần 10 năm học tập ở Hoa Kỳ tốn kém cả triệu đô la, mặc dù, trẻ cũng biết phụ giúp gia đình bằng cách đi làm phục vụ viên chui ở các quán phở, nhà hàng.

Thành công nhất các trẻ thuộc loại 1% đi du học bằng học bổng, và chứng tỏ tài năng để hãng xưởng cho công ăn việc làm và thẻ xanh thường trú nhân ở Mỹ. Nhưng không phải dễ dàng để có được thành công này. Hầu hết những trẻ có thành công này đều chứng tỏ năng lực vượt trội của mình khi còn trên ghế nhà trường. Từ đó giáo sư sẽ đảm bảo, giới thiệu việc làm, và chứng minh năng lực với hãng xưởng.

Thành công thứ hai là trẻ nhà giàu có doanh nghiệp đầu tư ở Mỹ để kiếm thẻ xanh. Nhưng không phải trẻ nào cũng có thể làm tốt nhiệm vụ này với gia đình. Nếu gia đình không có đủ kinh tế to lớn thì việc giữ cho doanh nghiệp tồn tại nuôi quân bằng đồng lương ở Mỹ ít nhất 10 nhân công trong 5 năm thì cũng sạt nghiệp và quay trở về, khi chưa có được là công dân Hoa Kỳ.

Thành công thứ ba, tuy thực dụng, nhưng hiệu quả nhất, và chấp nhận hội nhập với văn hóa Mỹ lại là các cô gái trẻ du học và lấy chồng Tây để "được" ở lại đàng hoàng như một công dân thực thụ. Cũng có những chàng trai lấy cô gái Việt ở xứ Cờ Hoa để ở lại. Nhưng bất cập nhất là những chàng trai du sinh cặp bồ và lấy gái Tây, do bất cập văn hóa, đuôi chuột quậy hũ mỡ cũng lắm gian nan.

Song có một vấn đề mà các du học sinh khi đến Hoa Kỳ ít quan tâm đến là, yếu tố quan hệ với cộng đồng. Đây là yếu tố thành bại của du sinh bất kỳ quốc gia nào đến Hoa Kỳ, kể cả dân di dân sang xứ Cờ Hoa. Yếu tố mà ngay cả trong xét tuyển vào bất kỳ cấp học nào ở Hoa Kỳ nó cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng - hoạt động ngoại khóa, làm việc tình nguyện và tạo sự liên lạc với giáo sư, nhà trường và cộng đồng. Hãy nghĩ mà xem, Bill Gates và Steve Jobs, Mark Zuckerberg, hay bất kỳ tỷ phú nào của Hoa Kỳ, họ giàu không phải chuyên môn, mà họ giàu nhờ vào yếu tố quan hệ cộng đồng - kỹ năng mềm - sau khi có ý tưởng mới của người khác, chứ không phải chính họ nghĩ ra!

Hương Mắm Ruốc và Mắm Thuyền Nan đang tạo nên tên tuổi Việt từ một du sinh Việt Nam trở về từ Úc. Ảnh của bà chủ trẻ Hương Mắm Ruốc.

Hãy chuẩn bị cho mình một hành trang, và mục tiêu chính xác, đầy đủ trước khi du học, dù bạn du học ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này, chứ không riêng gì ở Hoa Kỳ. Chưa chắc bạn ở lại Hoa Kỳ đã là hay, và cũng chưa chắc bạn quay về quê hương đã là dở. Hãy nhìn xem có những Hương Mắm Ruốc đã từ bỏ Úc, quay về quê hương Quảng Trị cày lên sỏi đá để làm nên sự nghiệp và thương hiệu Việt Nam.

Asia Clinic, 9h34' ngày thứ Bảy, 08/3/2014

32 comments:

 1. Con thấy Bác viết bài đúng quá, con thuộc loại thiếu kĩ năng mềm. Học xong master mà ko kiếm được việc làm nên xin học PhD để câu giờ! Rốt cuộc chỉ vì 1 mục tiêu duy nhất là thoát khỏi Việt Nam. Đi đâu ai hỏi con cũng không mấy tự hào khi nói mình là người Việt, nhưng không phải là con không yêu nước mà là con không thể mù quáng sống bằng niềm tin ở nước Việt thương đội hạ đạp. Con muốn về sau khi nhìn lại dù có thất bại con cũng tự thấy mình đã thất bại trong sự nỗ lực hết mình

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Khoa Tran,

   Cháu nên ở dorm và connect tốt với giáo sư và bạn bè khắp nới trên Hoa Kỳ và toàn cầu. Lúc đó cháu sẽ dễ dàng tìm việc sau khi tốt nghiệp. Ở ngoài khó có thể connect tốt được, và kỹ năng mềm cũng ít có cơ hội để tu luyện cũng như thực hành.

   Dĩ nhiên ở dorm thì phức tạp. Vì trong dorm có những đứa đem cần sa và gái gú vào ở. Nhưng nếu mình biết cách thì sẽ đủ bản lĩnh để vượt qua.

   Chúc cháu thành công,

   Delete
 2. Bác sĩ làm en băn khoăn quá vì mình không thuộc dạng nào cả. Gia đình em không giàu có, không COCC. Em không thuộc dạng 1%, nên đo du học tự túc. Sau 1 năm rưỡi, đang học đại học năm 2 thì tự em tìm hiểu và xin sở Di trú giấy phép đi làm thêm off campus. Em xin vào làm một chân chạy việc tại một văn phòng của một tập đoàn về y tế của Mỹ. Sau 3 năm làm bán thời gian, trước khi tốt nghiệp, em được ông manager mà em phụ việc đề nghị director mướn làm chính thức. Em tự xin giấy phép OPT để làm năm đầu sau khi tốt nghiệp cử nhân vi tính. Sau đó cũng chính em đề nghị công ty tài trợ cho em làm việc tiếp tục theo visa H1B. Đến nay là 11 năm em làm cho tập đoàn này và đã 2 lần chuyển việc từ division này sang Division khác của cùng một tập đoàn. Em biết chắc là mình không phải thuộc 1% vì GPA lúc ra trường Uni of Central Florida chỉ có 3.5 . Sau này học thêm Master cũng chỉ có khá hơn 1 chút, 3.65 GPA. Vậy thì bác sĩ phân em vào loại nào? Hi vọng không phải bần cố nông vì gia đình em tuy không giàu nhưng cả ba và mẹ đều học trường Pháp trước 75 tại Huế.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đó là kỹ năng mềm đã giúp Duy thành công trên đất Mỹ. Hơn nữa thời của Duy là thời cực thịnh của kinh tế Mỹ, nên việc kiếm việc qua H1B cũng dễ dàng hơn. Còn bây giờ kinh tế Mẽo đình đốn, thì không đơn giản đâu. Con gái của bạn tớ nó học bổng toàn phần Harvard chuyên ngành finance xin đi volunteer Nam Mỹ 1 năm, nhưng về vẫn không có việc làm. Giờ phải học PhD tiếp tục đấy.

   Delete
  2. Ở trong trong chăn mới biết có rận, thưa bác sĩ. Những năm 2005, 2006, 2007 là khởi đầu của cuộc khủng hoảng kinh tế ở Mỹ. Những năm đó chỉ tiêu cấp H1b bị cắt gần 1/2

   Delete
 3. Những bạn trẻ hay những gia đình có ú tưởn g cho con du học và mong con mình thành công thì hành trang chuẩn bị là băt đầu bằng khai niệm Công dân toàn cầu.

  Muốn hiểu khái niệm "Công dân toàn cầu thì hãy nhìn vào nền văn hóa và giáo dục của Mỹ.
  Và thật ra văn hóa Mỹ đã đến từng phòng ngủ của từng gia đình qua cái TV, nêu các bạn bớt chút thì giờ coi tin cướp giết hiếp, chiu khó coi các kênh TV Mỹ có phụ đề như NatGEO, Discovery, Start Movie, HBO, CineMAX, cac bạn se thấy muôn mặt nước Mỹ, từ văn hóa xã hội đến Khoa học kỹ thuật đằng sau những cảnh quay hoành tráng, bạo lực khốc liệt, và các bạn sẽ thấy lý do vì sao Mỹ dẫn đầu thế giới.

  ReplyDelete
 4. Chào BS.

  BS viết bài này hay quá.
  Con đỡ đầu của tôi đang du học tại Mĩ, cháu cũng hỏi tôi nên ở lại Mĩ luôn hay về VN.
  Theo tôi ở Mĩ hay ở VN cũng chỉ là phương tiện, không phải là mục đích của cuộc đời. Phải xác định trước mục đích của mình rồi hẵng chọn lựa ở đâu . Dẫu thế nào, phải biết chịu trách nhiệm về quyết định của mình, đừng đổ thừa để đừng đổ ngã, vì thật ra ở đâu bạn cũng có thể tìm thấy hạnh phúc của mình, chỉ là cái giá phải trả sẽ nhiều hoặc ít hơn mà thôi .

  ReplyDelete
 5. H1B se expired sau 3 nam va duoc renew them 3 nam nua, nhung chi renew 1 time only. Nhu vay tong cong ban chi o duoc US voi H1B visa trong toi da 6 nam, muon o lau hon cach duy nhat la phai apply cho green card. Duy bao da lam viec cho cong ty do 11 nam voi H1B visa??? tui confused qua. GPA 3.65 out of 4.0 ma Duy bao rang khong cao? vay bao nhieu moi la cao day? tat nhien, GPA cung tuy theo truong, hoc o may truong lang nhang thi de kiem GPA cao hon, nhung theo tui biet, no matter with which school you are pursuing, chi can GPA cao hon 3.0 la you co the de dang kiem duoc mot cai scholarship o ba^c Undergrad roi, va GPA lon hon 3.2 la co the kiem duoc scholarship o ba^c Grad. Nhu vay GPA cua Duy la cao (theo y tui) nhung Duy bao Duy du hoc tu tuc, khong co hoc bong???? thong tin nay lam tui confused as well...hehe..tum lai la neu ranh thi giai dap dum thac mac. Sorry bac Ho Hai vi da muon nha cua bac de hoi chuyen hau nhu khong lien quan den bac :). Mong bac thong cam cho thang em..hehe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đầu tiên để Duy trả lời vụ GPA đã. Khi Duy tốt nghiệp BS của Uni of Central Florida, trong ngành học của mình, 3.5 chỉ là loại khá thôi, vì top 10% là 3.7 trở lên (bên college of business and finance thì top 10% là 3.85 trở lên vào năm 2005). Mà theo như bác sĩ Hồ Hải nói, chỉ có top 1% mới tính là cao. Với GPA 3.5, hay 3.65, nếu nhận là cao thì sẽ có người cho Duy là shameful và là ếch ngồi đáy giếng. Lúc học BS thì U of Central Florida là public school, không có scholarship cho du học sinh undergrad ( giờ có thể thay đổi). Lúc đang học tại UCF, Duy cũng tìm hiểu rất kỹ về việc xin học bổng nên cũng biết sơ sơ . Bởi vậy phải quay qua đi làm thêm. Còn học master thì đi học theo chương trình hỗ trợ của công ty, tự đóng tiền trước, học xong credit nào thì tùy theo điểm mà được công ty hỗ trợ lại tiền học phí, A thù 100%, B 75%, C 60%. Chỉ có điều học Master mà bọ C hai lần là bị đuổi, cho nên Duy ráng A nhiều hơn B nên mới được 3.65. Đi làm full time, đi học ban đêm.
   Giờ đến việc đi làm. 3 năm đầu là làm bán thời gian và giấy phép là EAD , 1 năm renew 1 lần. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp và đi làm full time cho cùng 1 công ty thì theo diện OPT. Cả EAD và OPT là tự Duy tìm hiểu và xin sở Di Trú. Từ năm 2007 trở đi mới là H1B và sau đó thì chuyển qua IT division của tập đoàn vào năm 2013, lúc đó mới xin thẻ xanh, giờ đang pending. Sở dĩ đợi tới năm ngoái mới xin vì lấy vợ sinh con, nên mới quyết định ở lại Mỹ vì cháu bé có tương lai hơn. 3 năm EAD, 1 năm OPT, 6 năm H1B, thêm 1 năm và năm nay đang đợi thẻ xanh nữa là 11 năm hơn .

   Delete
  2. Rõ ràng Duy đã có một kỹ năng mềm tốt nên mới ở lại bằng năng lực của mình. Đây cũng là một trường hợp để các bạn trẻ rút kinh nghiệm cho bản thân khi chọn con đường du học mà muốn ở lại.

   Điểm GPA 4.0 cho undergrad thì đầy đàn chật bãi theo tớ biết đấy. summa-cum-laugh cho tốt nghiệp BS của du sinh Việt thì đầy đất chật bãi. Nhưng xin việc thì chủ yếu l;à:

   1. Kỹ năng mềm.

   2. Hiệu quả công việc đem lại lợi ích cho hãng xưởng.

   GPA không nói lên được cái gì cả. Vì học là một việc khác, còn hành là một việc khác hoàn toàn.

   1% ở đây là loại talent, Việt Nam du học sinh loại 1% theo tớ chỉ biết cháu như cháu Nguyễn Đặng Việt Anh này ở MIT và hiện đang làm cho Google. Còn lại loại báo chí ca ngợi như Ngô Bảo Châu thì không đáng quan tâm.

   Delete
  3. @Duy: hehe, got it! to mo nen hoi chut cho dzui thoi. Tui qua day cung y chang ong thoi, tu kiem scholarship cua U of H, di lam bang OPT va H1B, va o lai bang cach apply cho green card (cty sponsor cho). Vu GPA thi dung la cung khong gi quan trong lam nhung neu dang co scholarship thi cung co anh huong nhieu do bac Ho Hai :). Luc con di hoc, em lam TA (teaching assistant) va tutor cho cac giao su va student center cua truong, khong biet bac Ho Hai noi bon hoc Undergrad dat GPA 4.0 nhieu lam la bon nao, chu bon Undergrad cua U of Houston ma em phu trach luc do, kiem duoc dua co GPA 3.0 thoi cung kho roi...hehe. Anyway, GPA dung la khong quan trong lam, bang chung la em tot nghiep trong Top 3 cua khoa Finance (GPA cua em la 3.95) ma ra truong kiem viec kho thay me luon. Cuoi cung chan qua quay lai nghe cu lam ky su xay dung (nghe o VN) thi lai de dang kiem duoc, mac du em chi co bang ky su cua VN va cua Belgium.

   Delete
 6. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-UZh88XFxOKY/UxvF_LvXf5I/AAAAAAAAO1Y/V9zXpSstbvA/s800/X%25E1%25BA%25BFp%2520h%25E1%25BA%25A1ng%2520c%25E1%25BB%25A7a%2520Vi%25E1%25BB%2587t%2520Nam.jpg[/img]
  Bi kịch của nhân loại là, đầu thế kỷ 19 nước Đức sản sinh ra một tay tâm thần. Hắn cả đời ăn bám váy vợ và bạn để rồi chết già trong nghèo đói. Hắn không dùng phương pháp luận khoa học để làm khoa học, mà hắn ngồi trong phòng suốt 20 năm để vẽ ra một chủ thuyết phi khoa học. Thế rồi đám lưu manh vô học trên toàn thế giới đu theo hắn vì mưu cầu danh lợi. Bi kịch hơn nữa là, trong đám lưu manh vô học đó, có một đứa ở nước Việt cù bơ, cù bất, tha phương cầu thực kiếm ăn ở trời Tây tình nguyện làm đệ tử cái bang cướp giết hiếp cho tay tâm thần này. Quả là đau khổ cho dân Việt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bi kịch của dân tộc Việt là mình viết status đụng đến vấn đề tổ quốc và dân tộc thì cả ngàn người đọc, nhưng chỉ vài chục người bàn luận. Số còn lại thì ngay cả like cũng đếch dám like. Hẽ hẽ, đã thế lại còn hèn đi hăm he, và nhắc nhở mình quá đà, thế mới thấy tài của đẻng quả vô biên.

   Delete
 7. Khi thì bác bảo phải thoát Lừa. Khi thì bác bảo ở chưa chắc hay, về chưa chắc dở. Em chịu bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thoát thì phải chuẩn bị kỹ càng. Tớ viết bài này để thế hệ trẻ rút kinh nghiệm mà lập kế hoạch thoát cho hoàn hỏa hơn, thì việc tớ kết luận như thế có gì sai?

   Delete
  2. Đây, cho bạn Thanh hiểu rõ hơn ý bác Hải (mà ko biết bạn có muốn hiểu ko) http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=179798. Chủ đề: Cái khó của người Việt ở nước ngoài 9chuy1 ý khá nhiều troll của các ace DLV)

   Delete
 8. cũng hay bác ạ, ở nước ta nhiều người hay đọc báo đều bảo là nước ta tự do báo chí. Chắc là họ không hiểu rõ tự do là như thế nào!!!

  ReplyDelete
 9. Dạ, chị Hằng Mắm Ruốc là người Quảng Trị à bác

  ReplyDelete
 10. Chào Bác Hải! Con tên là Ngọc Thảo, hiện đang sống và làm việc tại TP HCM. Con sinh năm 1990 và đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tái Chính Ngân Hàng đc 2 năm. Hiện con muốn xin học bổng để thực hiện giấc mơ du học của mình. Con có ý định học lại chương trình đại học bên US (vì bậc đại học ở US có nhiều chương trình học bổng hơn). Bác có thể cho con vài lời khuyên đc ko ạ? vì con sợ với tuổi của con nếu học lại đại học lúc xin visa sẽ rất khó dù có học bổng. Con cám ơn Bác nhiều và chúc Bác luôn mạnh khỏe và công tác tốt ạ!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Vo thao,

   Chỉ sợ cháu không đủ khả năng nhận được học bổng chứ không sợ khi đã có học bổng mà không được visa xuất cảnh để đi học. OK?

   Còn việc đi du học ở bất cứ tuổi nào cũng không bị gây khó dễ visa cả. Ngoại trừ mình khai báo không trung thực trong hồ sơ xin visa xuất cảnh đi du học mà bị phía phỏng vấn visa phát hiện thì không có hy vọng được visa.

   Chúc cháu thành công,

   Delete
 11. Cháu chào bác!

  Thưa bác, cháu hiện đang apply du học ở Mĩ, tới cuối tháng này sẽ có kết quả. Có một chút cháu muốn hỏi bác là, nếu trong trường hợp cháu may mắn được học bổng để đi du học, thì đó có phải là con đường tối ưu không ạ? Nếu ở lại VN thì cháu dự định sẽ cố gắng bù lại những thiếu sót của giáo dục ở đây bằng việc học thêm ngoại ngữ thứ 2 ngoài tiếng Anh, trang bị thêm các kĩ năng ngoài trường học, tìm hiểu sẵn về những cơ hội việc làm và đợi tới học thạc sĩ mới du học, so với cách trên thì thế nào ạ? Cháu cũng thấy nhiều người nói rằng ở VN có cái hơn là không bị xa rời với thực tế đời sống, còn trường hợp đi du học nhưng không thể ở lại làm việc bên đó thì khi trở về mọi thứ sẽ đổi khác, theo bác ý kiến này như thế nào ạ?

  Cháu rất mong được nghe ý kiến của bác ạ, vì có thể cháu sẽ phải cân nhắc giữa việc đi và ở, và cháu muốn quyết định của mình là đúng đắn.

  Cháu cảm ơn bác rất nhiều ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào My Snowfox,

   1. Nếu ở Việt Nam mà đang có việc làm lương cao vài ngàn đô mỗi tháng trở lên thì không cần phải du học.

   2. Nếu ở VN hiện tại mà việc làm không tốt thì việc du học lấy MS để cải thiện lương và việc làm thì nên đi một lần rồi về cũng tốt. Vấn đề đi du học là để hiểu biết thêm một nền văn hóa khác, để trở thành công dân thế giới và có thể làm việc với tất cả các công dân toàn cầu. Lúc bđó ta có thể làm việc với nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu dù ở nước ngoài hay ở Việt Nam chứ không phải bị xa rời thực tế với Việt Nam, vì nền kinh tế VN chỉ là cái móng ta của thế giới có đáng gì để quan tâm? Hơn nữa, khi du học sẽ mở ra nhiều hướng mới khi nhìn nền kinh tế VN để mà tạo cho mình một doanh nghiệ và thương hiệu cho chính mình.

   3. Nếu du học mà có điều kiện ở lại để sống và làm việc nước ngoài thì quá tốt cháu ạ.

   Tóm lại, du học không bao giờ là lỗ, mà chỉ có lãi. Nếu cháu có muốn làm việc ở trường đại học thì du học nên học đến postdoc và có bài báo đăng trên những tạp chí chuyên ngành nổi tiếng số 1 hay số 2 toàn cầu thì khi trở về VN cháu sẽ là con chim đầu đàn của ngành cháu đang làm.

   Chúc thành công,

   Delete
  2. Cháu cảm ơn bác ạ! Bây giờ cháu không còn do dự gì trong việc quyết định hướng đi nữa.

   Delete
  3. Thưa bác, cháu rất vui vì đã may mắn được nhận học bổng Freeman của Wesleyan University, và cháu có một chút muốn hỏi bác. Trong gói học bổng $61,000 mà trường hỗ trợ có khoảng $3500-4000 student loan mỗi năm (trong vòng 4 năm), lãi suất 8%/năm sau khi tốt nghiệp 6 tháng, trả trong 10 năm. Theo bác thì lượng này có là lớn không ạ? Và cháu có phải lo lắng quá về việc trả nợ sau khi học xong không bác?

   Cháu cảm ơn bác rất nhiều ạ.

   Delete
  4. Tớ không hiểu cháu muốn hỏi gì? Vì hoàn cảnh của cháu tớ không rõ. Ví dụ như, cháu là permenent resident hay citizen of USA hay là international student?

   Delete
  5. Dạ, hoàn cảnh của cháu thì là như post mà cháu đang reply tới đây. Cháu là học sinh Việt Nam - international student, vừa được nhận học bổng $61,000/năm của Wesleyan (3,300 còn lại gia đình lo liệu), trong đó thì có 3500-4500/năm là student loan của trường thêm vào để cover need của cháu (như vậy là sau 4 năm loan lên khoảng trên 10k). Với lãi suất là 8%/năm phải trả sau khi tốt nghiệp được 6 tháng (trong 10 năm phải trả hết cả vốn lẫn lãi) thì theo bác lượng loan này có là lớn không, và cháu có cần quá lo lắng về việc trả nợ sau khi học xong không ạ?

   Delete
  6. 1. Cháu là international student thì cháu không có bất kỳ một giá trị pháp lý nào để cháu được phép làm hồ sơ student loan. Ngoại trừ cháu có người thân ở Mỹ đứng ra làm bảo lãnh nợ cho cháu thì người đó chịu trách nhiệm student loan cho cháu. Nếu sau khi ra trường cháu không trả thì người đó phải trả.

   2. Ngay cả permenent resident(người có green card) mà chưa định cư đủ 365 ngày tại Hoa Kỳ cũng không được student loan nữa là cháu làm sao được student loan? Nên điều cháu nói là vô lý.

   3. Tất cả các du sinh Hoa Kỳ học xong là về nước. Ngoại trừ một số người làm việc như Duy hoặc như Nguyễn Đặng Việt Anh hoặc lấy vợ/chồng trước khi ra trường để nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Sau đó thì mới chắc chắn được vay trên khả năng thu nhập của họ.

   4. Lãi suất hiện nay tại Hoa Kỳ là 3.5%/năm làm sao có cái lãi suất ngất trời là 8%/năm như cháu nói. Ngay cả ở VN cho vay lãi suất bằng USD cũng không cao như thế. Tại sao cháu lại đi vay nặng lãi như vậy?

   Cháu nên xem lại những điều không logic trong việc này. Nhưng dù sao cũng chúc mừng cháu đã có gói học bổng lớn. Chúc cháu thành công nhen.

   Delete
  7. Dear Dr.Ho Hai. All international students are allowed to stay one more year after graduation from school and have the option to work in US using OPT .
   That 3.5% interest rate is Prime Rate and only offered to top credit score customer only. In the case of Snow Fox, 8% is not too bad, consider that the lowest credit card rate available for a good credit score customer is around 10.99%.
   There are some financial services that offer student loan for international student, maybe that is what Wesleyan uses.

   Delete
 12. Học là để hiểu biết nâng cao tri thức.Học còn là công cụ hỗ trợ là hành trang vào đời để kiếm sống.Nếu đã cố gắng hết sức mà thành công không đến như mong đợi,xin các bạn chớ buồn,vì học không thành tài thì cũng thành nhân.

  ReplyDelete
 13. Chào bác sĩ, cháu đọc rất nhiều bài về du học của bác, và phải nói là bác viết rất chính xác, phân tích rõ ràng. Hiện nay cháu dự tính học MBA của một chương trình liên kết tại Việt Nam, trường đại học liên kết là trường Bristol ở Cali. Hiện chương trình liên kết này đang có học bổng 50% tại Việt Nam, cháu tìm hiểu thông tin trên internet thì không thực sự rõ ràng. Cháu phân vân quá, không biết có nên học chương trình đó không, vì học phí cũng khá cao. Bác cho cháu xin ý kiến nhé, cám ơn bác rất nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào borinn lp,
   Ngay cả cái tên của trường Bờ Rít Sờ Tôn gì đó mà cháu còn không viết được bằng tiếng Anh thì cháu hỏi và học để làm gì? Vì một trong những nguyên tắc để biết trường mình học là thiệt hay giả ở Mỹ, là phải viết đầy đủ tên của nó bằng english chứ không phải viết bằng ngôn ngữ khác, hiểu chửa?

   Delete
 14. Cảm ơn bác.
  Thật là một bài viết mở mang tầm mắt cho hạng sinh viên y "bần nông" nhưng còn lắm kiêu kỳ ở nước nhà như tụi cháu.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]