Tuesday, March 25, 2014

TRẢ LỜI VỀ ĐẠO GIÁO VÀ HÔN NHÂN

Có bạn trẻ hỏi: 

"Cháu chào Bác Hải!
Xin lỗi vì nhắn cho Bác khuya.. Không biết có làm Bác thức giấc..

Bác ơi, Bác cho cháu hỏi vài điều, cháu là người theo đạo Thiên Chúa "gốc", truyền từ ông bà cha mẹ. Và theo luật đạo cháu được biết cũng như luật gia đình là lập gia đình phải cùng đạo, ép người kia theo đạo mới cho kết hôn.

Cháu có đọc những bài về tôn giáo tâm linh của Bác. Và cháu hiểu cái bản chất, nguồn gốc và sự bí ẩn của vấn đề tâm linh.

Còn tôn giáo bây giờ, ngoài những cái như Bác viết, nó lại tồn tại và mang theo 1 hệ thống cồng kềnh các luật lệ, giáo điều.. Mà nơi nào có con người thì tốt xấu lẫn lộn vì cái bản chất tham lam, chiếm hữu cố hữu của con người.

Vậy nên với cháu bây giờ, tôn giáo được cháu hiểu tách bạch ra.. 1 bên là lý tưởng tốt của tôn giáo. 1 bên là sự tha hóa vì có bàn tay con người.

Đó là cháu hiểu mà thôi.

Nhưng cháu lại biết khá ít về nguồn gốc cũng như những gì là THẬT của Thiên Chúa giáo. Vì những gì cháu nghe cháu hiểu, có lẽ được chọn lọc, và "định hướng"..

Bác có biết 1 cuốn sách hay là 1 nguồn tài liệu nào về Thiên Chúa giáo, để cháu hiểu rõ hơn về đạo..
Vì thực sự cháu đang gặp rắc rối khi cháu quen 1 người không có đạo, và gia đình k đồng ý, lại làm áp lực khá nặng nề..

Cháu thực sự muốn hiểu rõ, chỉ hiểu rõ mới có những quyết định chính chắn được..

Cháu cũng rất thắc mắc, liệu ở nước ngoài, với sự tự do dân chủ và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, thì có ép ai theo đạo để cưới xin không???

Vậy nguồn gốc của sự ép buộc này, nó nằm ở chỗ nào?? Từ chính Tòa thánh Vatincan hay là chỉ ở giáo hội VN ......

Bác ơi, nếu được Bác có thể giúp cháu 1 tý tý nha Bác...

Cháu cám ơn Bác nhiều!."Tớ xin trả lời:

Trước tiên ta phải hiểu về chữ Đạo trong ngôn ngữ tiếng Việt. Ông bà mình từ ngàn xưa dùng chữ "Đạo" để nói lên con đường. Nhưng con đường trong tôn giáo thì chữ "Đạo" được hiểu là con đường hướng chân, thiện, mỹ. Không có bất kỳ đấng sinh ra đạo nào đưa ra giáo lý của tôn giáo mình khai sinh ra muốn con chiên làm điều ác. Và cũng không có bất kỳ tôn giáo nào dạy người ta làm điều ác, mà chỉ dạy người ta làm điều lành, yêu thương, đoàn kết lo cho gia đình và xã hội tốt đẹp. Chỉ có người hành đạo mới làm sai quấy giáo lý ban đầu vì danh lợi của mình.

Đạo cộng sản đang thịnh hành ở nước Việt. Nó dùng biện pháp khâu cái bao tử của con chiên và dân chúng để cai trị. Nó sẽ phá nát luân thường đạo lý, thuần phong mỹ tục dân tộc, như nó đã và đang phá nát khắp toàn cầu.

Luật mà bạn trẻ hỏi chỉ là những chỉ dụ của các chính khách và người dưỡng đạo đưa ra. Tại Việt Nam, người theo Phật giáo gọi chỉ dụ của Ki Tô giáo này là đạo dụ. Chữ đạo dụ này vừa ghép từ "chỉ dụ" của chính khách và người dưỡng đạo đưa ra với từ "đạo". Nó là sự ám chỉ cay nghiệt của người theo Phật giáo đối với Ki Tô giáo, nhưng từ này cũng nói đúng cả 2 nghĩa đen và bóng. Từ đạo dụ ra đời từ năm 1950, khi Vua Bảo Đại đưa ra chỉ dụ số 10 vào ngày 6/8/1950. Trong chỉ dụ này, Quốc trưởng Bảo Đại đã không nhắc đến Phật giáo, mà chỉ nhắc đến nguyên văn như thế này: "Chế độ đặc biệt dành cho các hội truyền giáo Thiên Chúa Giáo và Gia Tô, các Hoa kiều Lý Sự Hội, sẽ được ấn định sau:”, mà không đoái hòai đến Phật giáo. Trong khi đó, Phật giáo thời đó được xem là Quốc giáo. Từ đó một làn sóng thù hằn tôn giáo giữa Phật và Ki Tô giáo bắt đầu hình thành đến sau này nền Đệ Nhất Cộng Hoa của TT Ngô đã sụp đổ, một phần do sự thù hằn này mà ra.

Thế thì đạo dụ có mục đích gì? Ý nghĩa và thực tiễn của nó là có những chỉ dụ để làm cho đạo ngày càng mạnh và đông con chiên hơn. Khi các chính khách và Đức Hy Sinh - Đức Cha - mang thiên chúa giáo đến các quốc gia lạc hậu, các đức cha đẻ ra luật để tạo ra một quần thể cộng đồng bằng nhiều luật dụ như: 

1. Vào đạo sẽ được cấp gạo hằng tháng, con cháu được ăn học không tốn tiền trong hệ thống trường đạo, v.v... Vào thập niên 1960 và đầu thập niên 1970, ở Quy Nhơn, miền Nam có tình trạng, nếu gia đình nào ngoại đạo Ki Tô giáo mà xin vào thì mỗi thành viên cả gia đình được học giáo lý, và được nhận 15kg gạo/đầu người/trong 6 tháng. Thời đó, Phật giáo dèm pha từ đạo dụ này theo nghĩa đen là dụ dỗ, và bẩn hơn là chuyện quan hệ tình dục khi nói lái. Dân thường gọi là đạo gạo.

2. Lấy vợ chồng phải vào đạo để tăng lượng theo đạo.

Nhưng 2 cách dụ dỗ trên đều là có tính cực đoan. Vì theo một tôn giáo là theo đức tin thánh thiện của tôn giáo đó, chứ không có tôn giáo nào bắt người ta bắt buộc người hôn phối ngoại đạo phải theo đạo của mình đang theo. Vợ chồng ông bác sỹ Phan Văn Đệ - thân sinh ông bác sỹ Phan Tường Hưng - thì ông Phan Văn Đệ theo đạo Phật, thờ Phật, còn bà phu nhân thì theo Ki Tô giáo, thờ chúa song hành trong một căn nhà, mà tôi chứng kiến.

Ngay cả trong Phật giáo cũng có chỉ dụ là, đi chùa niệm Phật thì sẽ được gặp may. Nên người mê tín đi chùa vì quyền lợi của mình, chứ không phải vì đức tin hướng thiện. Gần đây Phật giáo trở thành một đạo doanh thương khắp nước Việt là một bi kịch tan rã nền móng đạo đức và luân thường đạo lý quốc gia.

Hình ảnh dâng hương cúng Phật ở doanh thương Bái Đính chùa vào rằm tháng giêng 2013. Đây sẽ là bi kịch của dân tộc Việt trong tương lai gần.

Lấy vợ chồng là đi tìm hạnh phúc của mình, cho mình và vì mình chứ không phải cho đạo, vì đạo và của đạo, và dĩ nhiên không vì cha mẹ hay dòng tộc. Vì khi ta sinh ra đời là để đi tìm hạnh phúc, khổ đau, hiểu biết, thiện, ác, tham, sân, si hỷ, nộ, ái, ố, etc... cho mình chứ không phải cho bất kỳ đảng phái, sắc tộc, ai hay bất kỳ tôn giáo nào. 

Khi cộng sản vào Việt nam, một đạo mới hình thành. Và chủ nghĩa lý lịch khi hôn phối của những người cộng sản cũng học tập đạo dụ này của Thiên chúa giáo. Tôi đã từng chứng kiến, có những cặp yêu nhau đã phải tự tử vì đảng hay đạo không cho lấy nhau. Có những cặp bất hạnh vì đảng hay vì đạo chỉ định lấy nhau để cơ cấu nhân sự và tạo sức mạnh cho đạo hoặc đảng cộng sản. Cho nên đảng cộng sản là học trò của Thiên chúa giáo, vì chỉ có Thiên chúa giáo mới hiểu rõ cộng sản nhất. Cộng sản sao y bản chính trong cơ cấu hoạt động đến đường lối. Trên cùng có Đức giáo hoàng và Tổng bí thư. Xuống dưới có các Tổng giám mục và Ủy viên trung ương đảng. Xuống thấp hơn có đảng viên và các linh mục. Rồi đến con chiên và đoàn viên. Cuối tuần đi lễ rửa tội thì cộng sản họp chi bộ, bình bầu, kiểm điểm v.v... Và cộng sản đã bóp cái bao tử con chiên và nhân dân để cai trị, khi con chiên của đảng sợ mất sổ hưu, sợ mất nồi cơm cả gia đình. Chính vì thế, thù không đội chung trời với Thiên chúa giáo là cộng sản. Vì cộng sản là đại diện Judas lừa Thầy, phản bạn và phản cả quốc gia dân tộc.

Đạo cộng sản đang thịnh hành ở nước Việt. Nó dùng biện pháp khâu cái bao tử của con chiên và dân chúng để cai trị. Nó sẽ phá nát luân thường đạo lý, thuần phong mỹ tục dân tộc, như nó đã và đang phá nát khắp toàn cầu.

Tam cương, ngũ thường là lý thuyết của Khổng Khâu muốn tề gia, trị quốc và bình thiên hạ. Nhưng Khổng Khâu không làm vua được và sống đói rách suốt đời và chết trong nghèo đói. Và tam cương ngũ thường lại bị các chính khách lạm dụng để cai trị dân. Cũng vậy, chủ nghĩa Marx ảo tưởng được đẻ ra do Marx, nhằm mục đích công bằng ảo tưởng và phi khoa học. Trong khi đó, Marx thì ăn bám vợ mình đến tan gia bại sản, rồi ăn nhờ, ở đậu bạn thân Engels, cuối đời chết trong đói rách, vì chả ai tin Marx. Nhưng chính khách lợi dụng chủ thuyết Marx về đấu tranh giai cấp, và mỵ dân quyền bình đẳng để vì danh và lợi của mình - cha đẻ chính khách mỵ dân là Lenin, sau đó là đàn em và các chư hầu cộng sản.

Cha mẹ sinh ta ra nhưng ta cũng chỉ sống với cha mẹ đến tuổi trưởng thành. Phần đời còn lại ta phải sống cho mình, gia đình riêng của mình với người dưng - chồng vợ ta - mà ta hợp hôn, và sinh con cái mà ta gọi chúng là ruột thịt. Khoảng thời gian và tình cảm ta dành cho gia đình với người dưng và con cái ta gọi là ruột thịt này dài hơn, tình cảm sâu đậm hơn so với cha mẹ ta, mà ta cho là đấng sinh thành dưỡng dục, mà ta phải báo hiếu theo văn hóa Á Đông. Nhưng văn hóa duy lý phương Tây thì lại khác: cha mẹ phải có bổn phận lo cho con đến tuổi trưởng thành, con không có trách nhiệm lo cho cha mẹ, mà nó phải lo cho con của nó. 

Đời người rất ngắn, đặc biệt đời người con gái. Khoảng thời gian được gọi là con gái chỉ từ 13 - nữ thập tam, nam thập lục là dậy thì hành kinh và có đòi hỏi nhu cầu tình dục, có thể sinh con đẻ cái khi có quan hệ tình dục với nhau - đến ngày lấy chồng. Đời người phụ nữ cũng không dài, chỉ tính từ khi biết khoái lạc của quan hệ tình dục đến ngày bặt kinh. Có người phụ nữ chỉ biết khoái lạc tình dục ở tuổi sau 30, và bặt kinh trước tuổi 50. Và có những phụ nữ bị cắt âm vật để trừ thói ham muốn tình dục ở các đạo giáo ở châu Phi - Hồi giáo cực đoan.

Cho nên các bạn trẻ hãy hiểu đúng bản chất những chỉ dụ sai lầm của đạo và chính khách. Và phải hiểu bản chất của hạnh phúc, tự do và độc lập là của chính mình mà sống đúng với nghĩa sống ngắn ngủi của mình, chứ đừng vì đạo giáo, chính trị hay bất kỳ những đòi hỏi của gia đình về nghi lễ mà làm cho đời mình bất hạnh, không vì mình, của mình và do mình. Điều này không có nghĩa là ta bất hiếu, hay ta phản đạo, mà là ta đang giúp các đấng sinh thành hiểu biết hơn, và đạo giáo bớt sai lầm hơn, và ta là người sáng suốt, làm được việc tốt đạo, đẹp đời.

Đạo và đảng phái chính trị chỉ là phương tiện và con đường đi đến chân thiện mỹ, chứ đạo và đảng phái chính trị không phải là mục đích và lẽ sống của cuộc đời. Nó giống như tiền bạc, vàng vòng, của cải chỉ là phương tiện. Khi ta nhầm lẫn giữa phương tiện và mục đích thì bi kịch cuộc đời ta sẽ diễn ra trùng trùng điệp điệp. Điều nhầm lẫn này đã gieo rắc hơn một nửa nhân loại đã từng khổ đau ở phương Tây thời Tăng Lữ Quý tộc, và cận hiện đại do cộng sản gây ra.

Đạo cũng do con người lập ra, và chính đạo lại làm cho con người đau khổ vì cái vòng kim cô của đạo chụp lên tư duy của con người. Chủ nghĩa hay lý thuyết chính trị cũng vậy. Đừng vì nó, mà nó phải vì hạnh phúc của mình thì mới có giá trị chân thiện mỹ. Tất cả phải vì con người, chứ không phải con người vì đạo hay chính trị mới là chân lý.

Theo Đạo phải hiểu tại sao có đạo, và bản chất của đạo là gì? Nếu không hiểu 2 câu hỏi này thì khác nào tụi cộng sản và tụi ISIS - nhà nước khủng bố Hồi giáo cực đoan, khi đức tin trở thành kẻ cuồng tín vì lòng tham, sân, si, hĩ nộ ái ố của cuộc đời!

Chúc các bạn trẻ sáng suốt, năng động và sống hữu ích cho mình, cho gia đình và xã hội.

Asia Clinic, 11h25' ngày thứ Ba, 25/03/2014

57 comments:

 1. "Yêu ai đó là hãy để cho người ấy đươc là chính họ, hãy để cho người ấy được tự do làm những gì họ muốn. Yêu là để người ấy đi vào cuộc đời mình mà k cần phải có bất cứ một sự lựa chọn nào"
  Nhớ ý nhưng quên tác giả

  ReplyDelete
 2. "Tin ta mà k hiểu ta thì chẳng khác nào đang phỉ báng ta''
  Tất Đạt Đa

  ReplyDelete
 3. Bạn trẻ ấy gửi thư cho tớ như sau:

  "Cháu cám ơn thật là nhiều.. Và cháu hiểu cháu nên làm gì, quyết định gì cho cuộc đời của cháu.

  Nhà cháu có 5 anh chị em, bây giờ đứa nào cũng chịu khó đi làm, sống vui vẻ, chan hòa với mọi người. Không làm phiền ông bà cha mẹ.. tuy không giàu có, nhưng tụi cháu hiểu fải sống với trách nhiệm của mình.. Thế nhưng tụi cháu lại bị nói là bất hiếu, làm ông bà cha mẹ buồn..Và đã bị Ba từ... chỉ vì quen người ngoại đạo, và k đi nhà thờ ngày chủ nhật..

  Thiệt là... hết biết nói.
  Nhưng cháu đã hiểu rõ hơn và cháu sẽ sống cuộc sống của mình thật tốt.
  Cháu cám ơn Bác sĩ rất là nhiều!"

  Thế là đã chứng tỏ cho mọi người tớ viết bài này là đúng phải không?

  ReplyDelete
 4. Góp ý cho bạn đặt câu hỏi cho bác Hải, tôi nghĩ bạn và bạn gái nên có sự thỏa hiệp với nhau về vấn đề này.

  Trước tiên, phải xem xét rõ hoàn cảnh của gia đình bạn gai là có tôn giáo hay không ? Việc không muốn vào đạo Công giáo là ý nguyện cá nhân của bạn gái, hay là do gia đình cô ấy.

  Nếu là ý nguyện cá nhân, thì bạn nên khuyên cô ấy thử đi học giáo lý hôn nhân với bạn để tiếp xúc với Công giáo, nếu cô ây chấp nhận thì tốt.

  Nếu là do gia đình cô ấy, thì bạn có thể phải thỏa hiệp được 1 trong 2 bên gia đình, hoặc là tổ chức 1 đám cưới truyền thống không tôn giáo, hoặc là ráng học mà hoàn thành nghi thức kết hôn ở nhà thờ cho có lệ, rồi đâu lại vào đấy, nếu bạn và cô ấy sống ở nhà riêng.

  Không cần quá cứng ngắc, phải linh động làm sao 2 bạn đến được với nhau mà không gây ra hiềm khích, xích mích lớn với mối quan hệ giữa bản thân vơi gia đình 2 bên là ổn.

  Nên nhớ, áp lực không đến từ chính bản thân tôn giáo hay Kinh Thánh, mà đến từ suy nghĩ của gia đình 2 bạn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trường hợp này tớ rõ. Người hỏi là bạn nữ, người có đạo từ gia đình di dân 1954 Bùi Chu Phát Diệm vào Tây Nguyên. Người này đang yêu một bạn trai, họ tính đến hôn nhân. Bạn trai kia không có đạo. Gia đình người này bắt phải vào đạo, nhưng bạn trai kia và gia đình không muốn. Thế là mọi việc trở nên xấu.

   Delete
  2. Gia đình người ta không thích chàng rể kia nên từ chối khéo thôi. Cũng như gia đình đảng viên, đời nào chịu gả con cho Công giáo, và nhất là Tin lành thì tuyệt đối không.

   Delete
  3. còn thiếu những người có lý lịch 3 đời có theo mỹ ngụy nữa chú lý

   Delete
 5. .ông Hồ hải có cái nói đúng..vì hạnh phúc của riêng mình bạn ự nếu ông phật cấm tôi lấy người tôi yêu ,thì tôi vẫn yêu ,cho dù ngày mai tôi bị đày 9 tần địa ngục

  ReplyDelete
 6. Bác Hải ơi, ngày xưa người vào đảng cộng sản có phải vì quyền lợi của cá nhân mình đâu, họ sẵn sàng hy sinh vì đảng đấy, bác có hiểu nổi không ?

  ReplyDelete
 7. Mình thì thiết nghĩ bạn này theo công giáo ( có thể là gốc cổ thụ ....)
  Nhưng không hiểu chút xíu gì về đạo hoặc tôn giáo nói chung( có thể là tôn giáo của bạn hoặc không phải tôn giáo của bạn).
  Có thể gia đình, và giáo xứ nơi bạn sống còn suy nghĩ chưa cởi mở lắm.
  Hãy xin ý kiến của 1 người bạn, hoặc linh mục sống ở giáo xứ thuộc Hồ Chí Minh....
  Mình nghĩ vấn đề của bạn hiện tại không theo như bạn nghĩ đâu! Không khó lắm đâu. Chúc bạn hạnh phúc.


  ReplyDelete
 8. Hì hì Bác Hải đánh đồng tôn giaó với chính trị.Tôn giáo đâu có hô hào khẩu hiệu.Tôn giáo hướng con người ta sống phải biết từ bỏ những ham muốn danh,lợi,thú.Đạo Công giáo đâu có chỉ dụ các bạn trẻ cứ tự do yêu đương rồi phá thai.Phá thai là phạm vào điều răn chớ giết người.Đạo Công giáo đâu có chỉ dụ con người ta ngoại tình,phải biết thảo kính cha mẹ.Con cái ốm đau thì cha mẹ cho con uống thuốc trị bệnh chứ đâu cho con uống thuốc độc.Cha mẹ nào không muốn điều tốt cho con.
  Còn các bạn trẻ nào tiến tới hôn nhân ,đạo Công giáo có các lớp giáo lý hôn nhân để tìm hiểu đời sống vợ chồng,nuôi dạy con cái.
  Vài comment còi đóng góp cho có tụ vào blog của BS Hồ Hải,
  Trân trọng,

  ReplyDelete
 9. Đạo có hai ý nghĩa khác nhau:

  1. Tôn giáo: Khi xã hội con người theo bầy người thì có quan hệ huyết thống, theo bộ lạc thì có quan hệ bà con do các gia đình làm xui gia, nhưng theo quốc gia thì không thể có quan hệ bà con được, vì vậy tôn giáo đóng vai trò như một cách để phối hợp về mặt tinh thần của cộng đồng, bên cạnh các hình thức khác của chính quyền, tôn giáo ở vùng địa lý khác nhau thì khác nhau để giải quyết vấn đề chính trị khác nhau. Tôn giáo có bản chất là dẫn dụ và lừa gạt.
  2. Đạo: là cách để không bị dẫn dụ bởi cộng đồng mà sống theo bản thân ta, hay là quên cả bản thân ta, đạo có bản chất là minh triết. Đạo là minh triết của cá nhân lại truyền bá qua tôn giáo là dẫn dụ của cộng đồng là mâu thuẫn của đạo. Nhưng mâu thuẫn này phải tồn tại, vì cần có liều thuốc giảm đau cho cộng đồng và minh triết cho cá nhân .

  ReplyDelete
 10. Trường hợp trên đây thì tại sao cặp đôi này không theo ý của gia đình?. Lấy người đạo Hồi thì ta theo đạo hồi, lấy người đạo Chúa thì ta theo đạo Chúa, lấy Phật thì ta theo Phật. Khi thích hợp thì ta vào và không thích hợp thì lại ra, để vừa lòng mọi người cho gia đình êm ấm, đó mới là hiểu đạo.

  P/S:
  CS theo ý nghĩa Tôn Giáo để sai khiến các con chiên. Chỉ có bậc chân tu mới hiểu theo ý nghĩa Đạo, nghĩa là có tiền ta vào và không có tiền thì ta lại ra.

  ReplyDelete
 11. Cháu là người theo đạo Thiên Chúa giáo nên có vài ý tham gia với góc nhìn từ vài điểm từ bên trong & bên ngoài:

  1. Cháu không hiểu lắm về “đạo dụ”, một kiểu mua niềm tin bằng lợi ích. Tôn giáo này mua được thì tôn giáo khác cũng có thể mua được, đâu có độc quyền gì ở đây. Thực tế thì luôn có cạnh tranh giữa các tôn giáo, trong cạnh tranh có lành lạnh và không nhưng sự cạnh tranh luôn mang lại lợi ích cho người tham gia tôn giáo, dù là tôn giáo nào. Dùng lợi ích mua niềm tin là kiểu cạnh tranh không lành mạnh?

  2. Xét trên tổng thể thì thêm một người đến (cho là bị dụ) để rồi họ thực hiện theo đạo, ít nhất là tuân giữ 10 điều răn thì tốt cho cá nhân họ, cho cộng đồng hay không? Về cá nhân nếu họ thấy không tốt cho họ thì họ đến rồi lại đi thôi, ở đây Thiên Chúa giáo có thể ràng buộc không?

  3. Bạn trẻ này không hiểu gì về tôn giáo mà mình theo, nếu bạn muốn tìm hiểu thì đọc hiểu quyển kinh thánh Cựu Ước & Tân Ước. Tin đạo chứ không nên mù quáng tin người giảng đạo vì họ có thể hiểu sai hoặc diễn giải có chủ ý nằm bên ngoài đạo. Trong kinh thánh cũng có nói tới cha mẹ nên hành động vì lợi ích của con cái nhưng đừng làm phật ý chúng (đại ý vậy vì lâu lắm rồi cháu không đi xem lễ - với cháu là tìm sự tĩnh lặng trong tâm hồn & tìm hiều thêm về ý nghĩa các bài đọc & gặp gỡ cộng đồng).

  4. Thiên Chúa giáo có lớp giáo lý hôn nhân cho các bạn sắp kết hôn, nó chuẩn bị tâm lý, giải pháp cho các mâu thuẫn, xung đột xảy ra trong cuộc sống, trách nhiệm trong các mối quan hệ phát sinh. Nó cũng có “ly thân”, hiểu theo nghĩa là khỏang thời gian tĩnh để nhìn lại hầu có thể nối lại với nhau, đạo cấm người ta ly dị như kiểu vạch ra “vạch đỏ” nhưng họ vi phạm thì đó là quyền của họ.

  5. Về trường hợp BS dẫn Cụ ĐỆ và Cụ Bà, theo cháu đó là trường hợp cá biệt vì họ là những người minh tuệ. Bạn trẻ trong trường hợp này không ở mức đó & họ phải đổi diện với “sự giao lưu” tôn giáo ngay trong lòng gia đình họ (đạo ai nầy giữ), sự giao lưu này mang lại kết quả tốt khi người ta hiểu biết về đạo và đời (duy lý), ngược lại là ngòi nổ nhạy cảm với mọi tác động.

  6. Bạn trẻ này nên dùng những dụ ngôn để trao đổi cùng cha mẹ nhằm tìm kiềm giải pháp. Có thể góc nhìn của cha mẹ bạn trẻ với bạn trẻ là khác biệt nhưng họ không tiện nói ra sự khác biệt đó. Họ có thương yêu bạn trẻ không? Nếu có thì họ hành động vì lợi ích của bạn trẻ (theo góc nhìn của họ) còn bạn trẻ đang hành động vì lợi ích của mình (với góc nhìn của bạn trẻ). Hãy thực hiện theo ý muốn của bạn nhưng chịu trách nhiệm về chúng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cơ bản vẫn là sự hiểu biết của người theo đạo. Theo đạo bằng đức tin hay mê tín chứ chả có gì cá biệt cả.

   Delete
 12. Tôi là người Công giáo ( CS gọi là Thiên Chúa giáo) tôi có mấy ý trả lời BS Hồ Hải như thế này:

  - Toàn bộ các điều luật của Công Giáo đều từ Kinh Thánh mà ra
  - Có một số các điều luật được làm ra sau này thì phải do một hội đồng gòm nhiều Giám Mục và Hồng Y của các nước dưới sự chủ trì của đức Giáo Hoàng và phải được biểu quyết theo đa số phiếu
  - Toàn các lý thuyết về đạo đều nằm ở Kinh Thánh cho nên muốn hiểu được đạo Công Giáo thì phải đọc và hiểu kinh thánh. Còn không hiểu biết về kinh thánh mà giải thích về đạo Công Giáo thì không đúng.
  Về bạn trẻ mà giới thiệu mình là đạo gốc tôi có mấy ý với bạn như sau:
  - Gia đình giòng họ của bạn đã giữ đạo lâu đời (từ gốc ở đây theo tôi hiểu là vậy) cho nên việc giữ đạo chỉ ở mức đi nhà thờ đọc kinh cầu nguyện, làm việc lành và tránh việc dữ, chớ chưa hiểu sâu về đạo chỉ có niềm tin vào Chúa Giesu thôi.
  Tôi có thể trả lời chắc chắn cho bạn rang hôn nhân Công Giáo là không ép buộc, cho nên trong lễ hôn phối linh mục có câu " Các anh chị đến đây có bị ép buộc hay không ?" và nếu một trong hai người trả lời : "bị ép buộc" thì thánh lễ hôn phối đó bị hủy lien.
  Những luật lệ và nghi thức phụng vụ của Công Giáo là đồng nhất ở trên toàn thế giới ( không có chuyện ở Việt Nam khác Mỹ hay Châu Âu hoặc Nha Trang khác Tp.HCM)
  Có một gợi ý cho bạn, bạn là người Công giáo chắc sẽ nhớ câu chuyện tên trộm lành bên thánh giá để thấy rang tinh than của đạo là rộng lượng bao dung làm cho con người song hạnh phúc chớ không phải rang buộc và gò bó

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Tôi có thể trả lời chắc chắn cho bạn rang hôn nhân Công Giáo là không ép buộc, cho nên trong lễ hôn phối linh mục có câu " Các anh chị đến đây có bị ép buộc hay không ?" và nếu một trong hai người trả lời : "bị ép buộc" thì thánh lễ hôn phối đó bị hủy lien".
   Bác nói đoạn trên làm tôi nghỉ đến xã hội của Việt Nam bây giờ quá. Không muốn theo đạo nhưng vì yêu thì phải đi học giáo lý xong mới cho tới nhà Thờ làm lễ phải không Bác.

   Delete
 13. Khi yêu thì cứ tình yêu là nhất. Cứ lấy đi, hôn nhân sẽ làm cho sáng mắt ra, lúc đó lại muốn nghe lời bố mẹ ấy chứ

  ReplyDelete
 14. Bài trả lời của bác Hồ Hải sâu rộng và khá thú vị. Thực tế, đạo nào cũng hướng con người đến chân thiện mỹ, đạo nào cũng dạy con người sống chính trực, không giết người, không lấy của người, không tà dâm, không yêu vợ chồng người... Tuy nhiên, đạo trong đời sống hay “sống đạo” vẫn là cốt lõi ở mỗi con người. Ví như đạo Phật thường dạy là phật tại tâm hay “thứ nhất tu tại gia, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa”.

  Có những người vẫn đi lễ nhà thờ thường xuyên mỗi tuần và có phần hãnh diện vì mình là người có đạo nhưng vẫn thường phạm vào những điều răn dạy của đạo. Có những người không theo đạo hay đi lễ nhà thờ nhưng biết sống đạo. Khi nói đến tự do tôn giáo thì cũng nên để cho mỗi con người lựa chọn và sống theo đức tin của mình hơn bất cứ sự gượng ép nào từ gia đình hay xã hội.

  ReplyDelete
 15. Cảm ơn BS. BS nói đa phần là đúng, nhưng có chổ BS nói:" Đạo cũng do con người lập ra" chổ này tôi không đồng ý, chứng tỏ BS chưa hiểu sâu về đạo, cái hiểu này dưới dạng thô. Còn BS đồng nhất Đạo và Đảng là càng không đúng. Thưa BS : Đạo thiên về tâm linh , còn Đảng thiên về thế tục . Tôi chỉ có ít lời đề nghị BS nên thận trọng trong việc tư vấn .

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thần quyền và thế tục cả hai đều là một kiểu chính trị mỵ dân thôi. Chỉ có đạo Phật thì mang dáng dấp triết học. Còn lại tất cả đều nhuốm màu chính trị. Tâm linh chỉ là lý thuyết suông Thủy Tùng ạ. Jesus , Tất Đạt Đa, Ala, đạo Gia tiên của người Việt, v.v... đều là con người chứ có ai là thánh thần đâu? Đừng nhìn dưới góc độ mê tín thế nhen.

   Delete
  2. Bác Hải lại không biết gì về đạo Công giáo khi nói Chúa Giê-su là con người.Trong phạm vi hạn hẹp của blog không thể trưng dẫn nhiều vấn đề về đạo Công giáo.Chỉ dẫn chứng cho bác thấy cái đồng hồ đeo tay của bác nó chạy được là do người thợ lắp ráp cho nó chạy.Còn cái vũ trụ bao la,vô số này vẫn vận hành đều đặn từ sáng đến chiều tối,mùa xuân,hạ,thu,đông...Vậy có ai điều khiển nó vậy.

   Delete
  3. @Thanh Huy Phan tìm đọc cuốn The New Physics and Cosmology sẽ có câu nói của Albert Einstein như tấm hình kèm dưới đây, chứ đừng mê tín như thế thì xứng đáng chịu dưới sự lãnh đạo của đảng nhen. Huhuhu, dân làm sao thì chế độ làm vậy làm sao trách được? :'(

   [img]https://lh6.googleusercontent.com/-wi5pbw66eeA/UzLYFx90-FI/AAAAAAAAP3c/x_NmMmZOmkU/s800/Ph%25E1%25BA%25ADt%2520gi%25C3%25A1o%2520v%25E1%25BB%259Bi%2520Einstein.jpg[/img]

   Delete
 16. Chào BS,

  Lỡ nhảy vào lãnh vực niềm tin nên đành tiếp tục nói hết ý của mình. Xét cho cùng cháu chỉ tính đến quyền lợi của mỗi cá nhân trong quan hệ tự nhiên và xã hội (loài người). Tôn giáo, chính trị, ... là sản phẩm của con người nhằm mục tiêu thỏa mãn lợi ích riêng-chung nhưng do con người sử dụng phục vụ cái Riêng nên mới mang nhiều tranh cãi do mỗi người đặt hệ quy chiếu tại những điểm khác nhau, nhận được thông tin khác nhau và có động cơ, mục tiêu khác nhau.

  Mọi thứ vốn dĩ đa diện nhưng đôi khi còn người ta cố ý chỉ nói về một mặt của vấn đề. Con người sinh ra và phát triển trong cộng đồng thì sẽ có niềm tin, đã là niềm tin (không chứng minh được nó, không tường tận được nó) thì liệu có nhuồm màu mê tín không? Mê tín và bị lừa gạt có điểm chung nào? Con người sinh ra, sau đó sống với thú (cháu có đọc ở đâu đó con người từ nhỏ sống với thú và nó hành động như thú, khi đưa trở lại xã hội lòai người thì nó chết), vậy con người đó có niềm tin?

  Xét về mỗi con người trong tương quan xã hội, khi chào đời là Zero, sau đó là quá trình tìm hiểu, tiếp nhận tự nhiên và xã hội. Cho đến giờ sự sống từ đâu mà có là câu hỏi chưa có câu trả lời hay nói đúng hơn là có nhiều câu trả lời với những lý lẽ riêng mà chưa thể kiểm chứng. Tựu chung lại là từ VÔ rồi VI hoặc có Đấng sáng tạo và mọi tranh biện đến đây gặp bế tắc & con người vẫn đang tìm kiếm, giải đáp cho các vấn đề của tự nhiên, lợi ích của lòai người và nguồn gốc sự sống.

  Niềm tin giữ cho con người tiến lên nhưng niềm tin tuyệt đối thường có xu hướng cản trở. Vậy tốt hay xấu, đúng hay sai,... cháu cho rằng con người, cái gì có lợi cho họ thì họ cho là đúng, là tốt và ngược lại. Đương nhiên cân bằng lợi ích Chung-riêng dễ nhận được sự đồng cảm hơn của cộng đồng.

  Niềm tin, liệu có thể làm rõ được hay không? Niềm tin, nó cũng chi phối đến góc nhìn, lưới lọc của mỗi cá nhân trong nhìn nhận và đánh giá vấn đề?

  ReplyDelete
 17. đây là một vấn đề rất đáng luận bàn, vì k chỉ là trường hợp riêng của bạn gái trên.
  những trường hợp như vậy trong xh việt nam xảy ra nhiều đến nỗi có khi xác suất còn cao hơn cả tai nạn giao thông ở vn âý chứ. và k ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra...

  ReplyDelete
 18. Hãy nhìn cơ cấu tổ chức của đảng và đạo giáo hơi giống nhau 99%.thực tế đảng bắt chước đạo giáo thui

  ReplyDelete
 19. tôi cũng đã đọc nhiều bài của bác sỹ hải, nên có vài lời với bác như sau:
  xin hỏi bác trong cái chuyên khoa của bác, bác có biết hết tất cả các bệnh không?
  và thật sự xin lỗi bác nhưng bác không hiểu quái gì về đạo mà lại đi tư vấn cho người khác. bác hãy đọc hết 2 cuốn kinh thánh cựu ước và tân ước rồi bác hãy lên đây và viết về đạo công giáo. bác lúc nào cũng viết về chính trị, về công bằng, về dân chủ nhưng bác cũng đang đi vào vết xe đổ đó đấy. bác đề cao chủ nghĩa cá nhân, cho rằng mình hiểu biết, ý kiến mình là đúng, mình tự quyết định đời mình. điều này bác hãy tự suy nghĩ đi.
  còn về chàng thanh niên xin tư vấn tôi có vài lời với ban như sau:
  trước hết tôi thấy bạn cũng không hiểu gì về đạo mà gia đình bạn đang theo.bạn hãy lên gặp 1 vị linh mục và nhờ tư vấn. đạo công giáo vẫn cho kết hôn đạo ai nấy giữ.
  và còn 1 điều nữa tôi muốn nói với bạn. cha mẹ hầu hết ai cũng muốn tốt cho con mình cả. nên nếu ông bà chưa hiểu thì hãy từ từ và nhờ người khác trong gia đình tác động. chứ đừng vội vàng đi nhờ người ngoài chưa hiểu gì về đạo như thế này. và tôi cũng muốn nói với bạn 1 điều nữa, là 1 tín hữu ki tô mà không hiểu tí gì về đạo của mình thì cũng không hay đâu?

  ReplyDelete
 20. Dear All,

  Tớ sẽ cho vào sọt rác bất kỳ bàn luận nào có tính mê tín mà không có tính khoa học kể từ bàn luận này.

  Ki Tô giáo vì không khoa học nên nó ngày càng tha hóa như chuyện Giáo Hoàng Benedick vừa từ chức vào dịp tết năm 2013. Và chuyện các cha đạo như cha Linh mục Phan Khắc Từ do cộng sản cài vào Ki Tô giáo ở Việt nam không thiếu.

  Chính vì thế ngày nay các chi nhánh như Tin Lành giáo và Momornt ngày càng lớn mạnh vì nó khoa học và gần gũi với đời hơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu bác nói linh mục Phan Khắc Từ do VC cài vào giáo hội Công giáo.Vậy xin hỏi bác có biết hoà thượng Thích trí Quang do VC cài vào giáo hội Phật giáo không vậy?Hoà thượng này đã góp phần làm sụp đổ chế độ cố tổng thống Ngô đình Diệm.
   Kết lại ở bất kỳ tổ chức,đoàn thể,giáo hôị nào đều có những con sâu làm rầu nồi canh.Nên càng không nên vì những con người thế tục mà lại lên án một đạo giáo tâm linh,huyền nhiệm.

   Delete
  2. Phật giáo bị cộng sản giết chết từ 1960 sau khi Mặt Trận Phỏng dái Miền Nam Việt Nam thành lập và hầu hết các chùa chiền ở miền Nam đều có tụi cộng sản nằm vùng vào tu giả để hoạt động tình báo và giật dây phật giáo xuống đường chống cụ Diệm. Chỉ có Ki Tô giáo là chưa bị xâm thực nhiều, nhưng sau 30/4/1975 thì Ki Tô giáo cũng dần bị xâm thực hơn 50% rồi. Phan Thanh Huy đừng bàn luận kiểu thù hằn tôn giáo như thế thì sẽ không bao giờ thoát được sự cai trị của cộng sản đâu.

   Hãy mở mắt mà nhìn đời trong đục
   Hãy thật bao dung và hãy thật là Người.

   Đầum óc chỉ quay cuồng tín như thế thì làm sao nói ai nghe? Buồn quá đi mất.

   Delete
  3. Bác Hải cho em định nghĩa về bàn luận khoa học và mê tín giúp! Vì có những cái khoa học không "chịu" nghiên cứu hay nghiên cứu chưa ra (có thể nói là không ra)

   Em rất lạ là thấy bác Hải lấy hệ quy chiếu của khoa học làm chuẩn mà bỏ qua hệ quy chiếu của các tôn giáo! Như vậy có khoa học?

   Khoa học do con người lập ra, bác cũng cho rằng đạo giáo do con người tạo ra. Vậy tại sao bác lại cho rằng khoa học hơn đạo, tôn giáo? Hẳn là khoa học chứng minh được nhiều vấn đề, tạo ra nhiều của cải, làm cho đời sống vật chất con người tốt hơn... CÒn tôn giáo thì sao?

   Người ta lợi dụng tôn giáo vậy khoa học có bị lợi dụng không? Bom hạt nhân, vũ khí...

   Bác "tin" vào khoa học vì bác "thấy" được cụ thể, nhưng bác cũng tin vào khoa học ở những cái bác không thấy mà bác chỉ thấy được qua nghe nói, internet...! VẬy bác có chắc những người đang theo đạo họ không thấy được những cái gì là lợi ích là chân lý cho bản thân, gia đình, dòng tộc họ! Bác có chắc là những người theo đạo là không biết gì về khoa học??? Chắc bác cũng biết nhiều nhà khoa học lại là con chiên!

   Hi... còn nhiều câu hỏi nữa để hy vọng được trao đổi với bác!

   Còn bạn trẻ đặt câu cho bác thì, nói thật, cha mẹ bạn đó ép bạn đó theo cái nhìn tôn giáo là đúng vì bạn trẻ đó chỉ giống như 1 đứa trẻ học lớp 1 như trong khoa học! Ở đây em không chỉ trích cá nhân nhưng nói sự thật theo quan điểm tôn giáo, cụ thể là: 1 vấn đề tôn giáo lại đi hỏi người ngoài tôn giáo.

   Theo cái nhìn tâm lý (khoa học) thì: bạn trẻ đó đang đi tìm đồng minh hơn là đi tìm chân lý! Lá thư sau của bạn trẻ đó nói lên điều đó, bạn đó đã có quyết định trước rồi, nhưng còn do dự đôi chút mà thôi! Người đi tìm chân lý (khoa học) thì phải đào sâu vấn đề hơn nữa. Kết luận vội vàng không hề mang tính khoa học tí nào.

   Delete
  4. GOOD BOY, đồng thuận ý kiến của bạn

   Delete
 21. Tôn giáo ra đời và phát triển, thay thế tín ngưỡng là xu thế tất yếu của xã hội. Đa số mọi người theo tôn giáo nào đó là từ truyền thống gia đình, và không có nhu cầu tìm hiểu về kinh sách, triết lý hay thần học của tôn giáo đó. 100 người theo Phật giáo ở VN, có không đến 10 người từng đọc kinh Phật, đọc để hiểu lại càng khó. Tương tự bên Công giáo, đi lễ hàng tuần, nghe Cha giảng hoài vài chục năm, cho dù rất chú tâm, về đọc lại Kinh Thánh, đa phần chẳng hiểu gì.

  Nhưng cái người ta cần, số đông cần không phải Phật học hay Thần học, mà là 1 điểm tựa tâm linh, để cho thể xác và tinh thần không bị "nhàn cư vi bất thiện". Bao nhiêu người như bác Hải có đủ minh triết để thông tuệ cho đời mình ? Rất ít, số còn lại phải làm gì trong thời gian rỗi, nằm 1 chỗ rất dễ suy nghĩ vẩn vơ, tiêu cực hay hoang tưởng. Đi lễ, làm việc cộng đồng hay tụng kinh xem ra tốt hơn hẳn ngồi chơi game hay đọc báo cướp - giết - hiếp.

  ReplyDelete
 22. Các bạn ơi, ngoài kia tham nhũng, giết người, cướp bóc, ăn trộm ở Nhật, Hàn, Đài Loan........đầy rẫy kìa, vì sao nên nỗi hôm nay. Mình rõ ràng cho rằng xã nghĩa đã thành công trong việc chia rẻ dân để trị, khi các bạn hăng hái bàn luận về đạo đức, xã hội,...còn gì đâu để bàn luận khi thực tế xã hội đã tới đáy bùn...Buồn.

  ReplyDelete
 23. Một nhà doanh nhân tạo ra một sản phẩm,muốn sản phẩm của mình được đông đảo khách hàng biết đến,doanh nhân ấy phải chi một khoảng tiền đầu tư không nhỏ vào quảng cáo,cho,tặng,khuyến mãi để quảng bá sản phẩm của mình. Việc chấp nhận mua hay không là quyền của người tiêu dùng.Thiết nghĩ việc truyền đạo của Thiên Chúa giáo có khác gì doanh nhân kia,vậy tại sao Phật giáo lại dùng hai từ "đạo dụ " để mỉa mai cay nghiệt như vậy?Nếu Phật giáo có khâu tổ chức chặt chẽ như Thiên Chúa giáo ,với lợi thế "sân nhà"có đông đảo Phật tử, Phật giáo thừa khả năng xây trường,phát gạo để giúp đỡ chăm lo cho Phật tử của mình thật tốt thì liệu Thiên Chúa giáo có thể dụ được ai?Ở
  đời nên học những cái hay của thiên hạ để tự hoàn thiện mình,đừng vì văn hóa duy tình mà chia rẽ,đừng quá ích kỷ mà sinh ra thù hận.Phật cũng đã từng dạy;"Hãy lấy tình thương mà xóa bỏ hận thù"Chia rẽ chỉ tạo cơ hộị cho những kẻ xấu lợi dụng làm điều ác,hận thù nó làm cho chúng ta mất đi sự sáng suốt mà thôi.Thiên Chúa giáo cũng có câu"Hãy yêu thương kẻ thù như chính mình".Chúng ta ai cũng biết ai cũng hiểu "Đạo"là con đường hướng mọi người đi đến chân thiện mỹ, tại sao chúng ta lại không cố để nắm tay nhau mà đi,hòa hợp mà sống,cùng xây cùng dựng cho xã hội cho đất nước này
  tốt đẹp hơn.

  ReplyDelete
 24. Cứ vào dịp Noel hàng năm mình lại nghe đâu đó những câu nói với thái độ thiếu thân thiện,nào là chó chết khắp nơi nào là lũ chó sắp được đi đầu thai.v.v.Thực ra ai cũng biết Thiên Chúa giáo là của người phương tây được đưa vào VN từ thế kỷ 16.Người phương tây không ăn thịt chó mà ngược lại họ rất yêu mến loài vật này.Năm 2002 FIFA còn lên tiếng yêu cầu Hàn Quốc tạm thời đóng cửa các cửa hiệu bán thịt chó trong thời gian diễn ra World-cup,vì vậy loài chó chẳng có tội tình gì ,liên quan gì đến vấn đề công giáo.Món thịt chó đơn thuần chỉ là văn hóa ẩm thực của người dân miền bắc VN.Miền bắc VN là nơi hấp thụ đạo công giáo sớm nhất và khi biến cố năm 54 xảy ra, dân có đạo theo cụ Diệm di cư vào nam,Họ mang luôn cả văn hóa "thịt chó "đi theo.Hi hi.Thiết nghĩ một chuyện rất nhỏ nếu không có chia rẽ,nếu không có thù hận ,nếu cùng nhau thấu hiểu thì mỗi dịp Noel về có thể sẽ vui hơn?

  ReplyDelete
 25. Cảm ơn chú Hải. Cháu rất thích bài viết này của chú vì nó chính là những gì cháu đã ngộ ra sau bao thăng trầm của cuộc sống. Nhiều người đang nhầm lẫn giữa đức và tín ngưỡng, cứ nghĩ đi chùa thường xuyên, nam mô a di đà phật, dúi tiền cho chùa chiền là được Phật phù hộ. Đây là điều quá sai lầm, bắt nguồn từ sự hành đạo vô lương tâm và vụ lợi của các thầy tu. Phật giáo là triết học thật sự, ai thông tuê triết lý của Phật và làm theo tôn chỉ của Ngài sẽ được giải thoát.
  Về con người, cháu nghĩ đa số là đang lạc lối khi họ chạy theo vật chất, chịu sự chi phối của gia đình, các thế lực chính trị xã hội nên đôi khi họ không biết họ thực sự cần gì, muốn gì hoặc nếu có biết thì cũng không đủ can đảm và lý trí để vượt qua. Thế hệ trẻ nước Việt đang hết sức báo động nếu nhìn nhận về khía cạnh này. Đây cũng là sự đối lập nếu so với thế hệ trẻ của các nước phương Tây. Biết bao giờ nước Việt mới đến được chân trời của Tự do như Nhật Bản cách đây 02 thế kỷ đã làm!
  Rất mong chú có thêm nhiều bài về đạo giáo và đức tin để thức tỉnh một thế hệ đang chìm trong sự mê tín và duy tình.

  ReplyDelete
 26. Mới đọc xong tác phẩm Gia Đình Giáo Hoàng của Mario Puzo - qua đây hiểu hơn về Công giáo La Mã thời phục hưng bên âu châu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi... bác đọc 1 cuốn tiểu thuyết để hiểu về 1 vấn đề lịch sử thì có khoa học không?

   Delete
 27. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-bbsw_NaW_vk/UzPwSRL2e_I/AAAAAAAAP5c/VkXCYS3e-bE/s800/Bok.jpg[/img]
  Một bài làm văn đúng tư duy một nấc - tự duy chân thật - của học sinh phổ thông cấp II. Cô giáo không biết chấm điểm, vì không hiểu về tư duy chân thật là gì. Vấn đề của bài làm văn của học sinh trung học đệ nhất cấp là óc quan sát và óc tưởng tượng, chứ không phải là vấn đề ngu dốt mà cô thầy bị định hướng. Cho bài luận bắt một đứa trẻ 11 tuổi tả về cụ Hồ mà cháu chưa bao giờ gặp mặt, thì tả như thế là đúng rồi, sao lại cho điểm thấp? Có phải là đạo cộng sản không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ý của cô giáo là phải tả "Boác" trong tưởng tượng, chứ không phải là "Boác" mà đứa bé thấy. Nghĩa là làm văn phải giống như đời - xã hội VN, phải tưởng tượng, hoang tưởng mà sống chứ nhìn đời bằng cặp mắt chân thật thì hổng được.

   Delete
 28. Em cũng có nhiều bạn theo đạo, kinh nghiệm là không cải làm gì cho mệt, họ cứ nói toàn những thứ không được chứng minh, đại loại như "Phúc cho ai không thấy mà tin"...không thấy mà bắt người ta tin là seo em thiệt tình hok hỉu

  ReplyDelete
  Replies
  1. He... Có vậy cũng không hiểu! Bạn có thấy dòng điện không? bạn có tin có nó không?

   Người trong tôn giáo sẽ được chỉ cách để mà biết là có đó! Bạn tin không? D(ương nhiên câu trả lời là không, quáđơn giản phải không bạn.

   Một kẻ chưa đi học hết phổ thông thì làm sao biết ánh sáng đi theo đường cong phải không bạn! VÀ sẽ cho kẻ nào nói điều đó là mê tín hay nhẹ hơn là không thể nào hiểu nổi!!! keke....

   Delete
  2. Oh, thế thì tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học, đại học, cao học...trên thế giới nên đóng cửa, chúng ta không cần đi vô những nơi đó mà chỉ cần đi.....nhà thờ, mô Phật...

   Delete
  3. 'Phúc cho ai không thấy mà tin".Theo mình,trọng tâm và ý của câu này nằm ở chữ phúc'hạnh phúc' và chữ tin'niềm tin",phần còn lại chỉ để minh họa không quan trọng.Nói cho dễ hiểu là:Niềm tin tạo ra sức mạnh là động lực tốt nhất giúp con người sống tốt hơn.
   Ví dụ:Đôi khi ta thường nói:Ngày mai,xin ông trời phù hộ để việc ký kết hợp đồng làm ăn của con được suông sẽ tốt đẹp.Ở đây yếu tố ngày mai ta còn mơ hồ không thể tự ta quyết định được,ông trời ta cũng có thấy đâu.Nhưng chính niềm tin vào ông trời mà suốt đêm ta ngủ rất ngon,không phải trằn trọc băn khoăn giật mình vì mơ thấy ác mộng. "ngủ ngon là chữ phúc đó các bạn ạ".
   Trở lại vấn đề tôn giáo,công giáo tin có thiên đàng,có cuộc sống đời sau và đó là mục đích cuối cùng để họ hướng đến.Phật giáo thì tin có miền cực lạc để họ mơ về.Thiên đàng và miền cực lạc chỉ nghe nói chứ có ai nhìn thấy đâu?Vậy tại sao họ vẫn tin?đơn giản vì niềm tin tạo ra động lực để họ sống tốt hơn,đẹp hơn.Thực ra vấn đề tôn giáo đã được các nhà khoa học và thần học tranh cãi nhiều rồi nhưng đứng trước một bức tường vô hình cùng với hai từ "mầu nhiệm" thì giới khoa học chỉ biết bó tay chào thua.Vậy các bạn tranh cãi nhau rồi đã kích nhau để làm gì? vì cái "tôi" của mình sao?Ông Albert Erstein có đưa ra một nhận xét mà khi đọc và nghiệm lại mình thấy không sai chút nào.
   "Cái tôi và sự hiểu biết tỉ lệ nghịch với nhau,hiểu biết càng nhiều cái tôi càng bé,hiểu biết càng ít cái tôi càng to."

   Delete
  4. Chào bạn Minh Sơn Trầm,

   Một câu nói ra nó có nhiều nghĩa tùy thuộc vào ai nói & trong hoàn cảnh nào. Không may câu nói "Phúc cho ai không thấy mà tin" tôi được nghe trong hoàn cảnh nó có ý nghĩa khác với quan điểm của bạn.

   Tôi đạo Phật, do gia đình theo chứ không phải là lựa chọn của tôi, tôi không biết các bạn theo Đạo trong hoàn cảnh nào? Thú thật là tôi không có nghiên cứu về Đạo, vài lần đi Chùa, vài lần đứng ngoài Nhà Thờ cố gắng nghe Cha giảng Đạo nên không dám & cũng không muốn bàn luận gì thêm về Đạo và cũng vì tôi biết chắc kết quả nó như thế nào.

   Tuy nhiên qua những trải nghiệm ít ỏi về cuộc sống này tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của BS Hải trong bài viết này. Tôi tin rằng nếu không có niềm tin thì con người không bao giờ có thể tồn tại được cho đến ngày hôm nay.

   Mục đích của cuộc sống nên là sự tự do. Khác biệt giữa người tốt & người xấu rất mong manh, tất cả những người mà tôi đã từng gặp tôi đều có thể thấy ẩn bên trong họ đều có chữ thiện. Cách duy nhất để kéo con người về hướng thiện chính là kiến thức & sự trải nghiệm và đó cũng là cách đem con người đến sự tự do!

   Xin hãy để mọi người tự trải nghiệm & chọn con đường nào phù hợp với bản thân họ nhất. Chúng ta không cần lôi kéo, chúng ta không cần ép buộc, chúng ta không cần chỉ bảo, chúng ta không cần giáo điều.

   Cuối cùng là với sự ngu muội của mình tôi tin rằng bất kỳ ai khi làm việc gì đều có mục đích của họ, cũng như vạn vật vạn sự trên thế giới này xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Tôi cũng xin tặng lại bạn một câu nói của Albert Erstein:

   "ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT LÀ KHÔNG NGỪNG ĐẶT CÂU HỎI"

   Chúc bạn may mắn & thành công trong cuộc sống.

   Delete
 29. Chán nhể, đọc qua đa số các comment trong bài này mới thấy những người tự xưng là Công giáo mới hay tầm nhìn của trí thức dân xứ Vệ xứng đáng được Đảng CS lãnh đạo 100 năm hay ngàn năm nữa là bình thường như chuyện thường ngày ở huyện dù được INTERNET nó khai thông được phần nào.

  Tôi thích nhất một câu nói ấn tượng trong phim XIII khi nhân vật Tesla, một nhà khoa học nói với ông chủ của mình khi ông này ep buộc nhà khoa học này tiếp tục nghiên cứu dùng những phát minh của ống vào mục đích bất chính: " Ông không có quyền với những thứ trong đầu của tôi" và câu nói của một Autobot trong phim Transformer: " Đời người quan trọng nhất là sự tự do", đó chính là tự do tư tưởng, một số bạn comment theo kiểu nhân danh tôn giáo can thiệp vào tự do tư tưởng của người khác. Hành động bắt buộc là muốn yêu mốn cưới phải theo Đạo này bỏ đạo kia là một hành động đem con chiên của mình làm con tin để mặc cả. Hanh động này không khác gì mấy so với Ban tuyên giáo nhà Sản, yêu cầu dân đen không được coi cái này, làm cái kia, Đảng viên yêu ai muốn tiến tới hôn nhân phải làm báo cáo. Nếu những chuyện này vẫn cứ còn tiếp diễn thì có ai đó nói Công Giáo và CS là "đồng minh" chắc cũng không có gì sai.

  ReplyDelete
 30. I CÔ-RINH-TÔ
  7:12 - Đến như những kẻ khác, chẳng phải Chúa, song là chính tôi bảo họ rằng : Nếu người anh em nào có vợ ngoại đạo bằng lòng ở đời với mình, thì không nên để bỏ.
  7:13 - Lại nếu một người đàn bà có chồng ngoại đạo bằng lòng ở đời với mình, thì vợ cũng không nên lìa chồng.
  7:14 - Bỡi vì, chồng không tin Chúa, nhơn vợ mình được nên thánh, vợ không tin Chúa,nhơn chồng mình tin Chúa được nên thánh; bằng chẳng vậy, con cái anh em nên chẳng sạch,song nay đều là thánh.
  Bạn trẻ tự giới thiệu mình là đạo "gốc" mà sao trong gia đình chẳng ai chịu đọc Kinh Thánh. !? Bạn hãy giở trang 205 trong Tân Ước đọc hết trang sẽ tìm ra con đường bạn đi.
  Hãy tự mình đến với Chúa, đừng nghe bất cứ ai.
  Hãy tự mình tìm một nửa của mình đừng vì một lực cản nào.
  Chúc bạn hạnh phúc.
  Một người ngoại đạo (Thiên Chúa)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm qua mình có gặp một người bạn rất am hiểu về luật hôn nhân của công giáo,sau gần 1 giờ trao đổi,mình xin tóm tắt ngắn gọn để bà con dễ hiểu.
   Luật của công giáo có 2 luật rõ ràng.
   1.Luật của Thiên Chúa "luật này không thay đổi được"
   2.Luật của hội thánh"nghĩa là luật của con người" luật này thay đổi theo thời gian phù hợp với từng vùng từng miền từng quốc gia.
   Hiện tại cả hai luật trên không buộc người ngoại đạo phải vào đạo mới được kết hôn.Ngoài ra ,luật còn có rất nhiều chi tiết cởi mở mà viết ra nó hơi dài,nếu bạn nào cần tìm hiểu,giải pháp thông minh nhất là đến gặp các linh mục trong địa phận của bạn sinh sống để tìm hiểu những thông tin cần thiết.Nếu có khó khăn,áp lực hãy nhờ các linh mục hướng dẫn giúp đỡ.
   "Yêu nhau dễ,lấy nhau không khó,nhưng để hạnh phúc bên nhau đến bạc đầu thì rất khó và không dễ.Nhưng nếu luôn biết tôn trọng nhau ,yêu thương nhau,luôn cảm nhận được niềm vui của anh ấy là hạnh phúc của mình và niềm vui nơi mình chính là hạnh phúc của anh ấy,thì rất dễ và cũng chẳng có gì khó để được hạnh phúc bên nhau đến bạc đầu."

   Delete
 31. Kính Hồ Hải tiên sinh! Chào mọi người!
  Tôn giáo luôn là đề tài gây nhiều tranh luận suốt bấy lâu nay,có nhiều bất đồng và dễ dẫn đến bất hòa! Theo tôi nghĩ mỗi người chúng ta đều sống với niềm tin của riêng mình.Tôi mong rằng chúng ta hãy hòa nhã với nhau và không nên áp đặt niềm tin của mình lên người khác, bằng kiến thức,sự trãi nghiệm của bản thân chúng ta hãy tranh luận để cùng tìm ra chân lý.
  Chúc tất cả một ngày vui!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, tớ vứt vào sọt rác ít nhất 50 bàn luận đả kích cá nhân, chửi bới như đầu đường xó chợ của tụi cuồng tí. Nếu không tớ đưa ra đây chỉ bẩn blog của tớ đấy Binh. Nên đòi hỏi tranh luận hòa nhã thì khó lắm. Cheers.

   Delete
 32. Thưa BS Hải, một lần vô tình tôi vào được blog, đọc được một số bài của Bs và tôi thấy thích thú khi đọc những bài viết này. Những bài viết của bs tôi thấy có sự phân tích sâu và mang tính logic khoa học cao. Thường thì tôi ít khi comment ý kiến khi đọc bài viết ở bất cứ trang blog nào. Với bài viết này của bs thì thật lòng tôi phải comment. Với phần comment này bs có thể cho post lên hay không cũng không quan trọng, cái quan trọng là tôi có dịp được nói đôi lời với bs.
  Thứ nhất đụng đến vấn đề tôn giáo là một chuyện rất phức tạp kéo theo vô vàn ý kiến trái chiều, ở những lĩnh vực khác thì có thể những tranh luận dẫn tới một kết luận hợp lý và hợp lẽ thường. Tuy nhiên tranh luận trong tôn giao ít khi và có khi không bao giờ ngã ngũ, bởi vì tôn giáo là tình cảm, là niềm tin, là sự hy vọng, là một cái gì đó ăn sâu vào máu mủ - vào tiềm thức của mỗi người. Tranh luận xem tôn giáo nào hay hơn, đạo nào phù hợp hơn thì sẽ không bao giờ có hồi kết, chưa kể là gây ra mối bất hòa với nhau. Nếu sự tranh luận tôn giáo có hồi kết trong hòa bình thì có lẽ đã không có xung đột tôn giáo đẫy giẫy trên TG, đã không có những sự bắt đạo để tàn sát ngay cả chính người dân trong đất nước mình.
  Thứ hai là không thể đem tôn giáo ra để chiếu rọi dưới lăng kính khoa học như những vấn đề khác được. Tôn giáo là một lĩnh vực đi song hành với khoa học, tôn giáo không cố gắng lý giải khoa học và ngược lại không thể dùng khoa học để lý giải tôn giáo. Tuy nhiên lại có sự bổ sung cho nhau giữa khoa học và tôn giáo. Tôn giáo và thần học đi tìm kiếm cái vượt lên trên khoa học, tôn giáo giải thích cái khởi nguyên, cái có trước không gian-thời gian. Còn khoa học giải thích cái đang hiện hữu trong không-thời gian, khoa học đã và sẽ không bao giờ giải thích được cái vượt lên các định luật của khoa học. Tuy nhiên rất nhiều người mang tư duy máy móc xem rất nhiều nội dung mà các tôn giáo đề cập là mê tín. Vậy mê tín là gì? Theo cách diễn đạt này thì mê tín là những cái mà khoa học chưa hoặc không bao giờ giải thích được. Cái mê tín nào mà giải thích được bằng khoa học thì lập tức hết mê tín, còn chưa hoặc không giải thích được thì được gọi là mê tín!!!. Bs có đề cập tới Albert Einstein, vậy bs đã từng nghe nói câu nói này của ông ta : “Khoa học mà không có tôn giáo thì què quặt; tôn giáo mà không có khoa học thì mù lòa”.
  Vấn đề thứ 3: kiến thức và trí não con người thì có giới hạn, cái giới hạn thì không thể nào chạm tới được cái vô hạn. Vấn đề này là sự thât, không có mê tín ở chỗ này. Sẽ có rất rất nhiều thứ mà con người không bao giờ trả lời được. Cũng giống như một người bị giam tù trong bốn bức tường từ lúc lọt lòng mẹ thì sẽ không bao giờ dùng trí não của mình để thấy được cuộc sống bên ngoài. Cũng vậy loài người đã và đang bị giam trong một vũ trụ được giới hạn bởi không-thời gian thì sẽ không bao giờ giải thích được cái siêu việt đang đứng ở trên cái giới hạn này trừ khi được cái siêu việt này tỏ ra cho mà thấy. Những lần tỏ ra như vậy, thì các tôn giáo gọi đó là những sự xuất thần, những mặc khải huyền bí… Điều này có hay không thì con người cũng không chứng minh bằng khoa học được. Vấn đề đặt ra ở đây là gì? Không thể sử dụng trí não suy xét và phán xét có hay không có thượng đế, có thế giới vô hình hay không? Tất nhiên vấn đề nào cũng có 2 mặt của nó: có âm sẽ có dương, có vật chất đồng thời có phản vật chất, có vật chất hữu hình thì cũng có vật chất tối… Vậy vì có đời sống hữu hình có ai dám khẳng định là không có đời sống vô hình??? Con người thời nay thường lấy lý lẽ căn cứ trên khoa học, và lấy những phát biểu và nghiên cứu của những bác học và khoa học gia để phản bác tôn giáo. Nên nhớ các tuyên bố khoa học có thể đúng và cũng có thể sai, các nhà khoa học cũng là con người có giới hạn, các nhà bác học không phải là đấng siêu việt. Link bên dưới nói về cuộc tranh luận mà theo người ta nói là giữa nhà bác học Einstein với một vị giáo sư, câu chuyện này có thật hay không thì không quan trọng, quan trọng ở nội dung bên trong đó. (http://www.sponsell.com/2012/10/bi-mat-thanh-cong-einstein-giao-su/#)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn bác machnuocngam! Bài viết hay quá!

   Delete
  2. Câu hỏi giản đơn nhưng khó trả lời nếu thực sự thiếu tâm linh và có cái nhìn đa chiều!

   Delete
 33. bác viết rất hay, đồng ý vs bác
  phu nubao phu nutin tuc

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]