Wednesday, March 12, 2014

UKRAINA ĐỪNG TƯỞNG BỞ

Bài đọc liên quan:

Bắt đầu từ chính sách phên giậu của nước Nga, Vitor Yanukovic đã hạ bệ nữ thủ tướng đẹp nhất thế giới, và bỏ tù bà Yulia Tymoshenko. Mới chỉ năm quyền chỉ 4 năm - tháng 02/2010 đến tháng 02/2014 - nhưng Yanukovic đã trở thành một tay tham nhũng khét tiếng lên đến 70 tỷ đô la Mỹ, đã bị FBI tịch thu, cũng nhờ chính sách làm phên giậu cho Nga. Kinh tế Ukraina sụp đổ, mọi nổ lực của dân Ukraina gia nhập EU để thoát cảnh đớn hèn của một chư hầu kiểu mới của Nga theo kiểu phên giậu mà tôi đã viết một bài vào tháng 01/2014 này.

Tâm sự với các bạn trẻ có bộ óc khủng là những du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ. Họ đã từng là phái đoàn đại diện cho mô hình Liên Hiệp Quốc của các trường đại học Hoa Kỳ hằng năm tham gia cuộc thi Model United Nations. Họ nói, thế giới có tam cường quốc phân tranh - Hoa Kỳ, Nga và Trung Hoa - các nhược tiểu lâng bang hay cường quốc cùng phe của 3 cường quốc này là những đồng minh hay chư hầu thực sự. Nhưng trong các chư hầu đó, chỉ có vài quốc gia là phên giậu, vùng đệm để cho ba cường quốc kia thực hiện những ý đồ lợi ích trong chiến lược toàn cầu và xuất khẩu chiến tranh.

Những phên giậu thực sự mà 3 cường quốc này không thể nào buông đó là: 

Hoa Kỳ chỉ có duy nhất Israel là đồng minh vĩnh viễn, mặc dù Israel ở xa Hoa Kỳ, nhưng lại là quốc gia nắm yết hầu ở Trung Đông - giếng dầu toàn cầu - mặt nhìn ra Địa Trung Hải, mặt nhìn vào Trung Đông và Bắc Phi. Hễ đọng đến bất kỳ quốc gia nào cũng được, nhưng động đến Israel, thì Hoa Kỳ sẵn sàng sống chết để bảo vệ. Trong các phên giậu của các cường quốc, Israel là quốc gia hùng cường và độc lập tự chủ nhất, vì có khi Israel còn điều khiển cả Hoa Kỳ phải bảo vệ họ. Bằng chứng là, khi các quốc gia Ả Rập vây nhau hủy diệt Israel 1970, thì Hoa Kỳ buộc phải bỏ Đông Dương để ký hiệp định Paris rút quân khỏi miền Nam Việt Nam để chuyển trục sang Trung Đông, bảo vệ Israel và nắm giếng dầu của thế giới. Khi Israel đủ mạnh kiềm chế Trung Đông, Iran và Nga suy yếu, trong khi đó Trung Hoa hung hăng thì Hoa Kỳ chuyển trục lại Châu Á Thái Bình Dương - TPP: TransPacific Partnership.

Trung Hoa có Bắc Hàn và Đông Dương được xem là chư hầu và phên giậu không thể để mất. Dù Hoa Kỳ có thay chân Pháp ở Đông Dương, nhưng dưới chiến lược trường kỳ kháng chiến, và nướng quân kéo dài, Trung Hoa đã điều khiển được Bắc Việt Nam làm nản lòng Hoa Kỳ, và phải rút lui khỏi Thái Bình Dương, lo cho Israel như đã viết ở trên. Câu chuyện này sẽ bàn ở một lần khác. Bây giờ ta nói chuyện Ukraina và Crimea.

Nga thì có Ukraina, Georgia(còn gọi là Gruzia) và Kazakhstan. Ba quốc gia này là đồng minh và là chư hầu vĩnh viễn của Nga, vì có biên giới tiếp giáp với Nga, mà nhìn ra Biển Đen và biển Caspian. Còn nhớ năm 2008, Georgia muốn thoát ra khỏi Nga, chỉ tuyên bố chia sẻ thông tin Rada với NATO thì cuộc chiến Nam Ossetia nổ ra, và cuối cùng Georgia phải thần phục Nga. 

Những đặc điểm chung của các "đồng minh" không thể bỏ của 3 cường quốc đều có địa chính trị quan trọng không thể bỏ. Nếu Trung Hoa dùng Bắc Hàn và Đông Dương để làm bàn đạp nắm châu Á và Thái Bình Dương, thì Nga dùng 3 quốc gia này để nắm Địa Trung Hải, Tây Âu, Đông Âu, và Bắc Phi. 

Riêng Ukraina là một quốc gia lắm lận đận trong lịch sử. Cùng lập quốc với Nga vào thế kỷ thứ 9 sau Tây Lịch, nhưng lại trải qua nhiều thời kỳ bị làm thuộc địa và phân chia. Đầu tiên là thuộc địa của Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn. Sau khi Mông Cổ suy tàn, thì Ukraina lại bị Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ xâu xé. Mãi đến thế kỷ 19, Đế chế Nga hùng cường lấn chiến quanh vùng, Ukraina nằm lọt thỏm giữa Nga. Cho nên sau Cách mạng tháng 10 Nga, thì năm 1922 Ukraina chủ động liên kết với Nga trở thành 2 thành viên chính thức để đồng sáng lập ra Liên Bang Xô Viết, nhằm tránh họa chiến tranh. Mãi đến 1991, sau khi gia nhập Liên Bang Xô Viết 69 năm, Ukraina độc lập ly khia Nga nhờ vào Liên Xô sụp đổ.

Bây giờ nói đến Ukraina, nhưng không phải trọn bộ quốc gia này, mà chỉ khu tự trị Crimea. Thực ra trước thế kỷ 15 Crimea thuộc Ý, và sau đó, từ thế kỷ 15 đến 18 Crimea thuộc đế chế Ottoman. Kể từ sau thế kỷ 18, thuộc Đế chế Nga, song với chính sách bành trướng dân Nga sang Ukraina, Nikita Sergeyevich Khrushchyov - tổng bí thư kế nhiệm Stalin - cho phép Crimea sáp nhập vào Ukraina theo thể chế cộng hòa tự trị. Có nghĩa là, hiến pháp của Crimea riêng, nhưng theo luật pháp của Ukraina.

Nước Nga hậu Xô Viết là một con gấu bị thương. Nga đã mất sức mạnh cường quốc dẫn đầu cánh tả về cả thế lẫn lực. Vì dân Nga và cơ sở hạ tầng Nga chưa quen với nền kinh tế thị trường tự do sau 70 năm tàn phá dưới chế độ cộng sản do Lenin vẽ ra theo chủ thuyết Marx phi khoa học. Cho nên thời tổng thống Elsin là một bi kịch của nước Nga, như một trọc phú chân đất lên phố thị làm ăn sạch cả gia sản. Nhưng Elsin sáng suốt tìm ra một Putin sắc máu để gầy dựng lại nước Nga. Đến hôm nay vết thương Gấu Nga đã lành, nhưng nước Nga như con gấu đã già. Nga vẫn chưa là quốc gia của sáng tạo, nên chỉ biết mỗi việc bán tài nguyên để ăn, và xuất khẩu vũ khí để duy trì sức mạnh vai u thịt bắp.

Tài nguyên nước Nga là to lớn nhất thế giới ở vùng Siberia - Tây Bá Lợi Á cũ của Mông Cổ - mà đế chế Nga xâm chiếm sau khi Mông cổ suy tàn. Cả Tây, Đông Âu lệ thuộc vào khí gas của Nga để sưởi ấm vào mùa đông đến. Nên việc bán tài nguyên của Nga lại là một quyền lực mềm mà Nga nắn gân đối với châu Âu.

Hai sức mạnh cứng và mềm thời Putin được phát huy đến đỉnh điểm, nhưng khả năng của Nga hậu Xô Viết có hạn. Nên 2011, cuộc cách mạng Hoa Nhài mà Nga không đủ sức để giữ phên giậu Bắc Phi của mình như Libya, và đang ốm yếu với Syria không biết ngày nào phải buông? Giờ lại mất Ukraina, nhưng phải giữ Crimea.

Nga buộc phải giữ Crimea để còn kiềm chế Ukraina - một "đồng minh" không thể để mất. Với lý do, nhân dân Crimea tự quyết là lý lẽ có vẻ chân chính nhất. Nhưng nó là cái xương hóc trong họng nước Nga vì nhiều lý lẽ.

Thứ nhất, sức mạnh mềm nước Nga lại là tử huyệt của Nga một khi quốc hội Hoa Kỳ cho phép thông qua việc xuất khẩu công nghệ vắt đá phiến sét - shale - thành khí gas và dầu hỏa sang từng quốc gia của châu Âu. Lúc đó, 80% thu nhập của nước Nga từ khí gas và dầu hỏa chỉ còn lại thị trường tiêu thụ lớn nhất là Trung Hoa. Nó cũng giống như Iraq của Saddam Hussein chết đói trên những giếng dầu. Khi mà Hoa Kỳ sẽ là quốc gia sản xuất dầu hỏa và khí gas lớn nhất thế giới vào 2015. Vì cho đến nay đã có 4 quốc gia Đông Âu đăng ký mua khí gas Hoa Kỳ, để tẩy chay Nga.

Lý lẽ thứ hai nước Nga hóc xương khi cả châu Âu và Hoa Kỳ cùng tẩy chay Nga, hôm nay EU đã tuyên bố rằng, EU không muốn đối đầu với Nga trong câu chuyện Crimea, nhưng EU buộc phải chuẩn bị hồ sơ danh sách đen để phong tỏa và đóng băng tài sản các nhân vật chủ chốt khi cần thiết. Trong đó có các nhân vật của Nga,EU và Hoa Kỳ cùng tuyên bố. Một sức mạnh mềm xem như vô tận của bọn tư bản giãy đành đạch mãi mà không chết, lại lớn mạnh từng ngày, mà phe cánh tả cả trăm năm nữa chưa chắc đã có được.

Cuối cùng là, nhân dân Ukraina không muốn phải lầm than cực khổ làm chư hầu và phên giậu của Nga. Nga biết phận mình, sức mình, Nga chỉ đòi lại Crimea, không đủ sức cán đán cả Ukraina là một điều cho thấy nước Nga ngày nay không còn là con Gấu vĩ đại, một tay ôm cả bầu trời cộng sản tàn ác.

Với tay sang Ukraina có cùng đường biên giới còn không đủ sức với của Nga, nói chi các chính khách Việt Nam đang mong Nga với tay đến tận Thái Bình Dương - cụ thể là quân cảng Cam Ranh - để cứu mình trước thảm họa Trung Hoa?

Nhưng dù đánh đổi bất kỳ cái gì thì, chắc chắn bằng mọi giá Putin phải lấy lại Crimea từ Ukraina, như đã chiếm South Ossetia từ Georgia năm 2008. Vì không lấy lại Crimea thì ông Putin biết ăn nói làm sao với dân Nga trong nước, và 70% dân Nga ở Crimea, mặc dù sáp nhập Crimea vào Nga chưa chắc gì dân Nga ở Crimea tốt hơn là Crimea tự trị thuộc Ukraina.

Hãy nghĩ mà xem, khi 3 lý lẽ trên cùng tấn công nước Nga, thì bao lâu nữa chiếc ghế của Putin sẽ sụp như Gaddafi đã sụp cách nay 3 năm, khi nhân dân Nga cùng khổ trên đống tài nguyên, họ nổi dậy đánh đổ Putin? Cả phương Tây Hoa Kỳ và Nga đừng tưởng bở!

Asia Clinic, 17h35' ngày thứ Tư, 12/3/2014

40 comments:

 1. "cuối cùng Georgia phải thần phục Nga"
  Quả này đúng nhưng mà sai thưa bác ...Hồ !
  Gú-día mặc dù mất South Ossetia và Abkhazia, nhưng nó không có...thuần phục đâu ạ !

  ReplyDelete
 2. Phan tích rất hay. Thưa bác Hồ!

  ReplyDelete
 3. Chờ đoc bài phân tich tình hình của bác Hồ đã lâu.

  ReplyDelete
 4. Nga sụp đổ cũng tốt để làm nên 1 nền chính trị lành mạnh hơn chứ giữ độc tài như vậy thì dân Nga còn khổ dài dài, các nước lân ban cũng đỡ stress hơn khi sống sát nhà ông trọc phú giàu có.

  ReplyDelete
 5. Chờ ngày Mẽo, Nga và Tàu cùng sụp đổ . 2020-2025?

  ReplyDelete
 6. Chú Hồ Hải ơi! Theo ý kiến của bác thì nếu Hoa Kỳ và Châu Âu cô lập về kinh tế và không dùng đến cả khí đốt của Nga thì liệu Nga Và Trung sẽ ngày càng mạnh lên không khi TQ đang và sẽ là thị trường lớn nhất của Nga ah? Cháu cảm ơn chú!

  ReplyDelete
 7. Hôm nay mới được đọc bài của BS phân tích về thời sự, mình cũng muốn đóng góp comments. Theo mình thì Mỹ đã thành công trong việc kìm chế Nga trước khi quyết định chuyển trục qua Thai Binh Dương. Còn vấn đề các cuộc cách mạng đã xảy ra, nó theo qui luật của tự nhiên thôi, chỉ cần thêm chút xíu xúc tác, là thành công. Chắc chừ 5 - 7 năm nữa, thì tới phiên TQ cũng sẻ bị phân rã thôi. VN mình thì đang nằm thoi thóp chờ đến ngày đó, để thay đổi theo thời đại với danh chính ngôn thuận. Chỉ khổ cho bao nhiêu triệu dân phải tiếp tục chịu cảnh lầm than cho đến ngày đó...

  ReplyDelete
 8. Đọc, mà thầm ngưỡng mộ thán phục "bác Hồ", ý lộn, Bác sĩ Hồ Hải!

  ReplyDelete
 9. Đừng chớt nhả ! Gọi BS Hồ Hải là bác Hồ thì quý vị đã xúc phạm Bác Sĩ Hồ Hải lắm lắm. Chớ nên ! chớ nên !

  ReplyDelete
 10. bs đi định cư đâu cũng dc nhưng chỉ cần thỉnh thoảng viêt những bài như này giúp người Việt không ù ù cạc cạc chuyện thế giới nhá ^_^

  ReplyDelete
 11. Israel không phải là đồng minh của Mỹ mà là boss của Mỹ, là cha của Mỹ, là ông nội của Mỹ. Mỹ không cần Israel để bình định Á rập hay vì giếng dầu vì Mỹ có Arab Saudi hậu thuẫn cả gần trăm năm nay và là một trong những mỏ dầu lớn nhất thế giới. Israel là parasite dùng Mỹ và quân đội của Mỹ để trục lợi và bảo vệ mình. Tại sao Israel lại có thế nắm đầu Mỹ vì tất cả dân máu mặt ở Mỹ trong thương trường cũng như chính trường đều là dân gốc Do Thái. Đơn cử có biết bao chổ xây Fab rẻ tiền thì hà cớ gì Former Intel CEO Paul Otellini lại đầu tư cho Israel nơi mà bất an và khủng bố vì đơn giản ông ta là dân gốc Do Thái... Biết được điều này thì người Việt đừng chơi với Mỹ mà chơi với Israel thì hiễn nhiên sẽ nắm đầu được Mỹ...

  ReplyDelete
 12. Xin gửi đến BS Hồ Hải và các đọc giả của trang blog,

  Tiểu thuyết triết học SAPTARISHIS - THẤT TINH BẮC ĐẨU

  Một cuốn sách vén màn bí ẩn đằng sau sự thật của quyền lực, của cách mạng, của giải phóng con người.

  Địa chỉ đọc PDF: https://drive.google.com/file/d/0B1ZbNwdTkR6XendKcDc2WHd3NW8/edit?usp=sharing

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ngay từ đầu mình đã tiên lượng đời bạn Pu xem như đã hết, vì bạn ấy đã tự nguyện hóc xương trong báng họng vì Crimea. Hôm nay tay đưa ra chiến lược bỏ Đông Dương để sang Trung Đông có bài viết "Crimea sáp nhập vào Nga là dấu chấm hết cho Putin".

   Delete
 13. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-jNvvUW78t9A/UyPBFMNEWJI/AAAAAAAAO_4/vZoDLGK5mTo/s800/%25C3%259A.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-0miBypPI_oQ/UyPBJRyQKmI/AAAAAAAAPAQ/a7Ko-hyRR6E/s800/U2.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-aK6pHFnND5w/UyPBJUHe6XI/AAAAAAAAPAI/C4N7NG2W2U4/s800/U3.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-L41q20l3ySM/UyPBJVbQeSI/AAAAAAAAPAM/00lA7eDYdMI/s800/U4.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-YsH2fP2piuY/UyPBKfO6YQI/AAAAAAAAPAg/G-wa4s7J83k/s800/U5.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-c3GZuXTc8-Q/UyPBKc2UgHI/AAAAAAAAPAk/iFaCAMGioVU/s800/U6.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-MQlvnxlruAQ/UyPBKnFmufI/AAAAAAAAPAo/MaecK8J4WCI/s800/U7.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-huND48uW-UM/UyPBLiOtqHI/AAAAAAAAPA4/7wRSN9B3GGc/s800/U9.jpg[/img]
  EU và Mỹ đã bắt đầu đóng băng tài khoản các nhân vật chủ chốt nước Nga sau khi 2 ngoại trưởng Mỹ Nga có những quan điểm bất đồng về Ukraina. Danh sách ban đầu có 20 tên cộm cán, trong đó có tên chủ tịch tập đoàn Gasprom.

  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-1rFVG2JFmIo/UyO7XFtdwZI/AAAAAAAAO8s/j_NUyrFoMB0/s800/Glenn%2520Edward%2520McDuffie%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-dT5SY64PXfs/UyO8JsUr9TI/AAAAAAAAO9U/MGupTP4EceA/s800/Glenn.jpg[/img]
  Hôm nay người đàn ông nổi tiếng ở Houston là lính thủy quân Hoa Kỳ chiến tranh thế giới II có tên: Glenn Edward McDuffie với nụ hôn nổi tiếng thế giới ai cũng biế - nụ hôn hòa bình - đã ra đi ở tuổi 86. Tấm hình này mình chụp bức tượng nụ hôn của ông ta tại Bảo tàng hàng không mẫu hạm Midway ở San Diego ngày 18/02/2014 trong chuyến đi Mỹ vừa qua. RIP Ông.

  Hình bên phải là hình thật của nụ hôn và hình ông Glenn lúc 85 tuổi tại Houston. Tấm hình bên trái là hình mình chụp bức tượng nụ hôn của ông ta tại Bảo tàng hàng không mẫu hạm Midway ở San Diego ngày 18/02/2014 trong chuyến đi Mỹ vừa qua. RIP Ông.

  ReplyDelete
 14. Khủng hoảng Crimea: Tài phiệt Nga ồ ạt rút tiền khỏi Mỹ. Alexei Miller, chủ Công ty năng lượng Gazprom, và Igor Sechin, điều hành Công ty dầu Rosneft, nằm trong số những nhà tài phiệt tại Moskva chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sắp tới.

  Thương vụ chuyển tiền nói trên được đưa ra ánh sáng sau khi Ngân hàng trung ương Mỹ đưa tin lượng trái phiếu chính phủ mà họ giữ hộ các nhà đầu tư nước ngoài trong tuần kết thúc ngày 12/3 đã giảm 105 tỷ USD, từ 2.960 tỷ USD xuống còn 2.850 tỷ USD./.

  ReplyDelete
 15. Lâu lắm nay mới gặp lại BS Hồ Hải ! chúc BS Hồ Hải luôn khỏe và viết nhiều hơn nữa để thiên hạ đọc chơi và hiểu biết thêm về thời sự.

  ReplyDelete
 16. Như dự đoán, Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin gia nhập Nga. Theo THX, theo kết quả chính thức, 96,6% cử tri ở Crimea đã bỏ phiếu chọn sáp nhập Liên bang Nga trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3 về vị thế của nước Cộng hòa tự trị thuộc Ukraine này.

  Ủy ban trưng cầu dân ý Crimea thông báo chỉ có 2,55% cử tri chọn ở lại Ukraine song với quyền tự trị lớn hơn.

  Xô Viết Tối cao Crimea (nghị viện) đã thông qua một nghị quyết tuyên bố độc lập vào ngày 11/3 để mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.

  Với khoảng 2 triệu dân, bán đảo này từng là một phần lãnh thổ của Nga từ thế kỷ 18 trước khi chuyển giao cho Ukraine vào năm 1954./.

  Trong khi đó, Thế giới phản ứng cuộc bỏ phiếu ở Crimea. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ dấu hiệu cho thấy nước ông sẽ đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, cảnh báo nước này rằng Mỹ và các đồng minh sẽ ‘không bao giờ chấp nhận’ cuộc bỏ phiếu ly khai của Crimea hôm Chủ nhật ngày 16/3.

  Hôm thứ Hai ngày 17/3, Nhật Bản lên tiếng rằng họ ‘kêu gọi mạnh mẽ’ Nga ‘đừng sáp nhập Crimea’.
  “Đất nước chúng tôi không đồng tình với kết quả’ cuộc trưng cầu dân ý,” ông Yoshihidi Suga, chánh văn phòng nội các Nhật, phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ.

  “Nhật kêu gọi mạnh mẽ Nga hãy tuân thủ hoàn toàn luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và không sáp nhập Crimea,” ông nói.

  Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông hôm 17/3 đã lặp lại lời kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế ở Ukraine.

  Phát biểu trước phóng viên trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm châu Âu vào cuối tháng này, ông Lý nói rằng ‘đàm phán chính trị’ là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

  Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu sắp nhóm họp vào ngày 17/3 để cân nhắc việc cấm thị thực và đóng băng tài sản một số quan chức hàng đầu của Nga.

  ReplyDelete
 17. Đúng bài em chờ. Bác viết rất tinh tường.

  Em cũng nghĩ là sau này kt Nga sẽ vỡ vụn, như Iraq. Nhưng không phải là 10 mà là 30-40 năm.

  Trừ khi Nga xoay trục theo dân chủ thực sự.

  ReplyDelete
 18. Căng rồi đấy, vì thỏa thuận hưu chiến đã kết thúc thứ Sáu tuần rồi. Nga đã đem 60.000 quân dọc theo biên giới. Ukraina thì chuẩn bị chiến tranh. Xem ra nếu Putin khởi chiến thì Ukraina vẫn chuển bị chiến tranh tại Crimea. Gay go chứ chẳng chơi bà con ạ. Nhưng Moskow còn họp Duma và Quốc Hội còn chờ bỏ phiếu sớm có nên cho Crimea gia nhập vào Nga hay không nữa mới là quyết định khi Thỏa thuận ngưng khiêu khích giữa quân đội Nga-Ukraina vẫn có hiệu lực.

  ReplyDelete
 19. Hôm nay, tân tổng thống Ukraina, ông Olexandr Turchynov - được coi là cánh tay phải của cựu thủ tướng từng bị bỏ tù Yulia Tymoshenko- tuyên bố làm dịu tình hình là, không gia nhập NATO. Nhưng Obama lại tuyên bố: "Đóng băng tài khoảng các doanh nghiệp lớn của Nga và 11 quan chức cao cấp Nga, trong đó, có phó thủ tướng Nga ông Dmitry Rogozin vì Nga quyết định gia nhập Crimea vào Nga sau cuộc họp khẩn quốc hội Nga. Hehehe, hay đới.

  ReplyDelete
 20. Các nhà đầu tư rút 33 tỷ USD ra khỏi Nga. Tương lai Putin sẽ là địa ngục trong kỳ tổng tuyển cử tiếp theo. Hehehe,

  ReplyDelete
 21. Trong bài phát biểu của Putin về việc sáp nhập Crimea vào Nga, ông ta đã phạm một sai lầm khi so sánh việc này cũng giống như việc Liên Xô cho phép nước Đức thống nhất. Phát biểu này đã làm phật lòng nước Đức. Ngay lập tức Đức lên tiếng rằng, các hành động của Nga tại Crimea đã vi phạm luật pháp quốc tế.

  Phát ngôn viên Steffen Seibert của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã miêu tả sự so sánh của ông Putin là "đáng kinh ngạc," và nêu rõ: "Sự thống nhất của Đức là đem hai nhà nước tách rời của một quốc gia gắn kết trở lại, trong khi hành động can thiệp của Nga đã dẫn tới sự chia rẽ của Ukraine"

  Putin cô độc rồi, ông ta đã tự kết liễu sự nghiệp chính trị của mình, có lẽ, sau một thời gian quá dài đầy quyền lực đã làm ông ta trở nên mụ mỵ. Mình tiên lượng chả sai về ông Putin.

  ReplyDelete
 22. The Russian Godfather. Tổng thống Nga Vladimir Putin hành xử như một ông Trùm Mafia . Xâm lược, chiếm đóng, và cuối cùng là sáp nhập Crimea, ông xỉa súng về phía Ukraine và nói: chủ quyền lãnh thổ của bạn hoặc cuộc sống của bạn...
  ...Ông trùm mafia thường gặp một số phận bất hạnh, và tôi không nghĩ rằng Putin sẽ khá gì hơn vào cuối đời. Thật không may, cho nhiều người, nhất là những người mà bây giờ, họ ủng hộ Putin.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tổng thống Nga Vladimir Putin hành xử như một ông Trùm Mafia của Nga. Xâm lược, chiếm đóng, và cuối cùng là sáp nhập Crimea, ông xỉa súng về phía Ukraine và nói: chủ quyền lãnh thổ của bạn hoặc cuộc sống của bạn...

   ...Ông trùm mafia thường gặp một số phận bất hạnh, và tôi không nghĩ rằng Putin sẽ khá gì hơn vào cuối đời. Thật không may, cho nhiều người, nhất là những người mà bây giờ, họ ủng hộ Putin.

   Song hậu quả của Putin làm nước Nga mất thu nhập hàng tỷ đô la mấy hôm nay thì Putin to Russian billionaires: Pay up, Putin đã ra lệnh cho tư bản Nga đóng thuế. Hehehe, tương lai Putin mờ mịt roài.

   Delete
 23. Cùng với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) tăng lệnh trừng phạt Nga và Crimea, thêm 12 cá nhân đồng thời hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh Nga-EU quan trọng cũng như nhiều hội nghị song phương khác với Moscow. Nhưng Tổng thống Pháp Francois Hollande từ chối cung cấp chi tiết danh tính các cá nhân vừa bị thêm vào danh sách trừng phạt bổ sung của EU nhưng nhấn mạnh, họ là các nhân vật “quan trọng” ở Nga và Crimea.

  Trong một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ) hôm qua (20/3), EU cảnh báo sẽ còn tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa nếu tình hình ở Ukraine leo thang.
  Kỳ này Putin không còn lối thoát thân như lần chiếm đóng Nam Ossetia của Gruzia hồi 2008.

  ReplyDelete
 24. Mỹ trừng phạt ngân hàng "lợi ích" của ông Putin, Các biện pháp trừng Nga mới được Mỹ công bố ngày 20/3 đã nhắm vào Bank Rossiya - ngân hàng có gắn bó chặt chẽ với nhóm lợi ích nòng cốt của Tổng thống Nga khi chủ tịch của nó được biết đến là "chủ ngân hàng của Putin."

  Theo đó, Washington đã áp đặt lệnh cấm giao dịch và phong tỏa tài sản đối với Bank Rossiya cùng Chủ tịch Yuri Kovalchuk.

  Ngoài ra, các lệnh trừng phạt mới này còn nhắm tới giới doanh nhân tỷ phú thân cận với Tổng thống Nga như Gennady Timchenko, Arkady Rotenberg và Boris Rotenberg. Bộ Tài chính Mỹ cũng đã gọi Rossiya, ngân hàng lớn thứ 17 Nga với tài sản khoảng 10 tỷ USD, là "ngân hàng cá nhân dành cho giới quan chức cấp cao của Liên bang Nga."

  Bộ trên khẳng định rằng "Kovalchuk là cố vấn thân cận của tổng thống và được coi là một trong những 'nhân viên thu ngân' của ông Putin."

  Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày cho biết ông hy vọng sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại châu Âu vào tuần tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine./.

  Lệnh trừng phạt “nhấn chìm” cổ phiếu Nga?, Cổ phiếu của các công ty Nga giao dịch trên sàn chứng khoán New York đã sụt giảm mạnh nhất trong 2 tuần sau khi Tổng thống Barack Obama đưa ra danh sách trừng phạt mới. Danh sách này bao gồm một số tỷ phú thân cận với ông Putin.

  Chỉ số đo lường diễn biến của cổ phiếu các công ty Nga được giao dịch phổ biến nhất ở Mỹ (Russia – US Index) đã giảm 3,3% trong phiên hôm qua. Chỉ số này tiếp tục lao dốc sau khi Standard & Poor's bị hạ triển vọng xuống tiêu cực.

  Ngay sau khi danh sách cấm vận được Mỹ đưa ra, cổ phiếu của OAO Novatek – công ty sản xuất khí tư nhân lớn nhất nước Nga – giảm 5% trên thị trường London, trong khi cổ phiếu của CTC Media Inc. giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm.

  Danh sách mà Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố ảnh hưởng đến một số doanh nhân thân cận với Tổng thống Putin, trong đó có Gennady Timchenko - ông chủ của Novatek và CTC Media.

  Theo Paul Zemsky – chuyên gia đến từ ING U.S. Investment Management, nhà đầu tư sẽ tiếp tục chuyển tiền ra khỏi Nga. “Có quá nhiều thị trường giá rẻ hơn và dễ đoán biết hơn thị trường Nga để nhà đầu tư có thể lựa chọn”.

  Lệnh cấm vận của ông Obama và động thái hạ triển vọng của S&P đến vào thời điểm lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Nga đang gia tăng. GDP của nước này giảm xuống còn 1,3% trong năm 2013 – thấp nhất kể từ năm 2009. Trước khi EU và Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt, Thứ trưởng Kinh tế Sergei Belyakov hôm 17/3 đã cảnh báo kinh tế Nga đang có những dấu hiệu của khủng hoảng.

  Căng thẳng với phương Tây đã đẩy chỉ số Micex vào “thị trường con gấu” và giảm tổng cộng 12% kể từ đầu năm tới nay. Còn chỉ số Russia-US Index đã giảm 22% và có diễn biến tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

  Theo số liệu của Goldman Sachs, lượng vốn bị rút ra khỏi Nga kể từ đầu năm cao hơn tới 60% so với quý I/2013, ở mức 45 tỷ USD.

  Thu Hương

  ReplyDelete
 25. Mấy hôm nay báo chí và quan nước Việt - đặc biệt thành phần học ở Nga và Đông Âu về - bênh vực Putin và nước Nga chiếm Crimea rất hung. Mình có nhận xét là họ rất ngu đần và chỉ là sản phẩm của CNXH chứ không phải là trí thức. Không biết họ có còn nhớ rằng: Năm 1988, Nga đang đóng căn cứ quân sự ở Cam Ranh, và Nga đang ăn chia khai thác dầu khí ở Nam Côn Sơn trên biển Đông với Việt Nam, nhưng khi Trung Cộng chiếm đánh 7 đảo đá ngầm ở Trường Sa của Việt Nam, Nga còn không quan tâm thì giờ này Nga đã già nua yếu đuối thì mong gì Nga lo cho nước Việt?

  ReplyDelete
 26. Mình tiên đoán chả sai, giờ thì Kinh tế Nga bên miệng hố suy thoái. Hehehe, xem ra bạn Putin có cái mặt hậu vận kém quá. Chờ xem dân Nga lôi đầu bạn xuống ống cống như Gaddafi.

  ReplyDelete
 27. Phương Tây chính thức loại Nga khỏi G8, các bạn thấy quyền lực của Obama chưa? Thế là xong phim thằng Nga ngố và đến lược thằng Trung Cộng và xứ Vệ nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mau mau, về đích thiên đàng đê cho dân mình thoát ngục tù bao la của lũ cướp. Há há, anh tể đã "tình cờ" đến Hà Lan trước bạn O Bà Má 1 ngày để xin diện kiến cầu xin các bạn có biết không? Có còn ai chê Obama nữa không nào?

   Delete
  2. Và anh tể đã được toại nguyện, nên báo đảng đưa tin là Tổng thống Obama sẽ sớm thăm Việt Nam. Tại cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều tối 24/3 ở hội nghị thượng đỉnh hạt nhân, The Hague (Hà Lan), Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khẳng định sẽ sớm thăm Việt Nam.

   Tổng thống Obama nhấn mạnh về những tiến triển quan trọng đã đạt được tại các vòng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và cam kết sẽ có sự linh hoạt và đối xử khác biệt phù hợp với điều kiện Việt Nam; cam kết mở cửa thị trường cho hàng dệt may, da giày, nông thuỷ sản.

   [img]https://lh4.googleusercontent.com/-sqwGfQT1YBE/UzExDjaQswI/AAAAAAAAP2Y/VKsrKE2N_DM/s800/DungObama.jpg[/img]

   Tổng thống Obama cho rằng với quyết tâm chính trị, các nước thành viên sẽ hoàn tất đàm phán TPP theo tinh thần tuyên bố chung Honolulu 2011.

   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng về những tiến triển mới, tích cực trong quan hệ hai nước, và mong muốn nỗ lực đưa quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực.

   Thủ tướng khẳng định quyết tâm cùng Hoa Kỳ và các thành viên sớm kết thúc đàm phán TPP, đề nghị Hoa Kỳ quan tâm thoả đáng tới các lợi ích cốt lõi của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong đàm phán. Ông cũng yêu cầu Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế thị trường với Việt Nam.

   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có một loạt các cuộc tiếp xúc với nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước tham dự hội nghị, trong đó có Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon…

   Trong trao đổi giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Tập Cận Bình, hai bên mong muốn Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương sớm họp bàn, để tìm ra các biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ.

   Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, hy vọng hai nước sẽ sớm kết thúc đàm phán FTA, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước.

   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn phía Hàn Quốc đã tiếp nhận lại và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc.

   Theo Lao Động

   Delete
 28. Bạn Putin bệnh thật rồi. Hôm trước Ông tuyên bố internet là của CIA. Hôm nay kêu gọi dân Nga không xài google. Bệnh này trong y học gọi là bệnh dại. Chắc thấm đòn sau vụ huyênh hoang tiến chiếm Crimea. Nay thì kinh tế bắt đầu kiệt quệ. Mai sau, chết đói trên giếng dầu như Saddam Hussein thì mới thấy hết thảm cảnh của bệnh dại vừa sợ ánh sáng, vừa sợ gió, vừa sợ nước nó như thế nào?

  ReplyDelete
 29. Đúng là kỳ lạ một TT lại kêu gọi dân bịt mắt, bịt tai ....để được "Bịt Miệng" rồi cùng nhau đi ăn cát luôn...hehehe, thế mơi thấy cái ghê gớm của CS về Trồng Người! đã trồng thành công một Putin rùi...

  ReplyDelete
 30. Tháng 3/2014 mình viết bài này để cho thấy số phận Putin chả còn bao lâu nữa trên ngai vàng, thì hôm nay đã bắt đầu rồi các bạn ạ. Người Nga bất ngờ biểu tình lớn phản đối can thiệp Ukraine. Trích:

  "...Theo BBC, hôm 21/9, hàng chục nghìn người đã tuần hành ở thủ đô Moscow và nhiều thành phố khác của Nga để phản đối sự can thiệp của nước này vào cuộc xung đột ở Ukraine.
  BBC cho hay, những người biểu tình hô vang khẩu hiệu "Không chiến tranh!" và "Hãy ngừng nói dối!". Họ mang cả cờ Nga và Ukraine, đi từ Quảng trường Pushkin đến Sakharov Boulevard ở trung tâm Moscow.


  Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại St Petersburg và nhiều thành phố khác của Nga.

  Các nhà tổ chức biểu tình cho biết họ ước tính có tới 50.000 người tham gia cuộc biểu tình này để tố cáo những gì họ gọi là "chính sách đối ngoại hiếu chiến" của Nga.

  Cảnh sát tăng cường an ninh và đến giờ vẫn chưa thấy xuất hiện hiện tượng bạo lực nghiêm trọng nào.

  BBC cho rằng, đây được cho là cuộc biểu tình chống chiến tranh đáng chú ý đầu tiên của Nga kể từ khi các cuộc giao tranh bắt đầu ở các vùng Donetsk và Luhansk, miền đông Ukraine hồi tháng Tư vừa qua.

  Bên cạnh đó, những người Nga ủng hộ ly khai ở miền Đông Ukraine cũng tổ chức các cuộc biểu tình tại Moscow.

  Trước đó, tướng Philip Breedlove, chỉ huy tối cao của NATO ở châu Âu, cho biết thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Ukraine và ly khai hiện chỉ tồn tại "trên danh nghĩa".

  Ông cho biết số lượng đạn pháo bắn gần đây vẫn tương đương với khoảng thời gian trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm 5/9.

  Ông nói: "Tình hình ở Ukraine hiện giờ không ổn. Số sự vụ, đạn và pháo binh sử dụng trong vài ngày qua tương đương với trước lệnh ngừng bắn. Lệnh ngừng bắn vẫn chỉ là danh nghĩa, mọi chuyện đang diễn ra hoàn toàn khác”.

  Tướng Breedlove cho rằng, từ tuần trước, một số lực lượng Nga ở Ukraine đã trở về Nga nhưng họ vẫn đang trong trạng thái sẵn sàng quay trở lại khi được lệnh.

  Tuy vậy, ông bày tỏ hy vọng về thỏa thuận mới ký vào sáng ngày 19/9 về việc thành lập một vùng đệm an toàn 30km ở miền Đông Ukraine.

  Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết lực lượng chính phủ sẽ chỉ rút khỏi vùng đệm này sau khi ly khai và quân đội Nga làm như vậy.

  Những điểm chính trong thỏa thuận tạo vùng đệm bao gồm:

  * Mỗi bên rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao chiến hiện tại 15 km để tạo một vùng an toàn 30km.

  * Cấm các hoạt động tấn công.

  * Cấm các máy bay chiến đấu vào khu vực an toàn.

  * Thành lập một đội giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

  * Tất cả các lính đánh thuê của nước ngoài phải rút khỏi khu vực xung đột.

  Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

  PHẠM KHÁNH (lược dịch)

  ReplyDelete
 31. Tổng thống Obama ký luật cho phép tăng cường trừng phạt Nga. Vậy là xong phim nền kinh tế Nga rồi em Dong Nam ui. Chắc đồng rub Nga tuột dốc không phanh, hoặc nền kinh tế Nga sẽ sụp đổ chỉ trong năm 2015 thôi.

  ReplyDelete
 32. Mấy hôm nay nhiều người cuồng Nga lên tiếng bênh Nga bảo rằng: "Cả đám Mỹ và phương Tây vây nhau đánh hội đồng Nga có gì hay ho? Có giỏi thì hãy bật tay đôi xem sao?"

  Mình thì nghĩ khác, thử đặt trường hợp Việt Nam, Trung cộng xua dân vào ở rồi sau đó đem quân lính sang xâm chiếm Bắc Bộ bảo là Bắc Bộ có 70% dân Trung cộng cần được bảo vệ, và Bắc Bộ là của Trung cộng thì các bạn xử lý như thế nào?

  Mà tớ e rằng khoảng 50 năm nữa là tình trạng Bắc bộ của Việt Nam cũng sẽ y như bán đảo Cimea của Ukraina với tình hình lao công Trung cộng đang ào ạt sang sống và lập gia đình sinh con đẻ cái như hiện nay chứ chẳng chơi.

  Không được để 1 tiền lệ như Crimea mà Nga đang làm xảy ra trên thế giới khi 1 cường quốc ăn hiếp 1 tiểu quốc lâng bang như thế xảy trong thế giới hiện nay.

  ReplyDelete
 33. Giá đồng RUB so với USD đứng yên, không tăng, không giảm sau khi Obama ký lệnh trừng phạt: USD/RUB = 61.6, sau khi đồng RUB tăng 3.5% hôm qua do tăng lãi suất NHTW Nga tạo ra.

  Trong khi chỉ tệ đồng USD đang tăng đến 89.28 nhưng giá dầu thô giao dịch đầu ngày sàn NYSE lại nhích lên $0.57/thùng ở giá $54.68/thùng. Giá vàng dùng dằng ở $1197/ounce.

  Liệu sau lệnh ký của Obama, thì cuộc chiến ở Ukraina có xảy ra, khi Putin có vẻ dịu giọng trong cuộc họp báo tối qua?
  Liệu Putin có đạt được mục đích của mình là chờ đợi giá dầu tăng, khi các nhà lập pháp Mỹ bắt đầu muốn cấm khai thác dầu từ đá phiến, vì khối Ả Rập hạ giá dầu để chiếm thị trường cạnh tranh với Mỹ? Hai năm sẽ là thời gian để Putin có thể chịu đựng được để chờ giá dầu tăng trở lại, liệu kinh tế Nga có chịu được không?

  Hehehe, tất cả đều khó lường.

  ReplyDelete
 34. Sau nghỉ lễ giáng sinh, khi chú Sam quay lại thị trường tiền tệ thì có 3 vấn đề quan tâm từ nguyên nhân đồng đô la Mỹ mạnh lên:

  1. Dầu tiếp tục hạ giá chỉ còn $53.60/thùng.

  2. Đồng Rub Nga trở lại mất giá với 55.88 Rub ăn 1 đô la Mỹ.

  3. Giá vàng vượt ngưỡng $1200/ounce. Sau 1 năm vàng tăng thêm $5.50/ounce so với ngày 30/12/2014, mặc cho chỉ tệ đồng đô la tăng mạnh nhờ vào kinh tế Mỹ phục hồi tăng trưởng 5% trong năm 2014.

  Há há, kỳ này gấu Nga xem ra khó chống đỡ. Vì sau khi bán dự trữ ngoại tệ của NHTW khoảng 70 tỷ đô la Mỹ và kêu gọi các tỷ phú thân hữu dốc hết tài sản cứu đồng Rub chỉ được đúng 1 tuần thì đồng Rub Nga lại tiếp tục đi xuống, và giá dầu thô thế giới vẫn tiếp tục hạ giá.

  ReplyDelete
 35. "Cả Tây, Đông Âu lệ thuộc vào khí gas của Nga để sưởi ấm vào mùa đông đến". câu này đúng 100%. ở cali, sưởi ấm trong nhà bằng máy heat hoạt động nhờ gas thì công suất vừa mạnh vừa rẻ hơn với điện nguyên tử nhà máy ở quận Cam. Máy heat nhờ gas cao hơn đầu người, trong khi đó, máy heat điện như cái quạt bàn phả hơi khí nóng, nung nóng lên nhờ 1 cuộn lò-xo giống như nồi cơm điện kiểu cũ hoạt động nhờ lò-xo, không phải nấu bằng rờ-le automatic chuyển sang chế độ warm.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]