Sunday, April 20, 2014

5 TIÊU CHUẨN CỦA MỘT NGƯỜI ĐƯỢC KÍNH TRỌNG Ở PHƯƠNG TÂY


Bài đọc liên quan:
+ Gốc rễ của suy đồi văn hóa giáo dục
+ Mất nước hay diệt vong
+ Cái đáng sợ của mục tiêu dân vận
+ Giao lưu văn hóa và sự phát triển

Xã hội Việt Nam gần đây văn hóa đang trên đà suy đồi. Một kiểu của cô gái quê lên thị thành bị cái choáng ngợp của thị thành biến thành cô cave rẻ tiền. Văn hóa xấu của các nơi xâm thực vào dân Việt rất rõ nét. Đây là một giai đoạn ắt phải có của bất kỳ quốc gia nào đang chuyển mình từ thuần chủng văn hóa hội nhập với văn hóa toàn cầu.

Vấn đề hòa nhập hay hòa tan văn hóa là vấn đề mà hơn ngàn năm nay, tất cả những nhà văn hóa lớn của toàn cầu luôn đưa ra những cảnh báo cho các quốc gia đang phát triển. 

Ở Việt Nam, từ văn hóa Nho giáo du nhập từ Trung Hoa sau ngàn năm nô lệ. Những tam cương, ngũ thường của Khổng Khâu đã định hình hơn ngàn năm qua. Muốn thay đổi, nước Việt đã có cuộc cách mạng văn hóa thời thuộc Pháp do các chí sỹ, và các nhà du học phương Tây đã làm một bước lớn. Câu chuyện đàn ông từ bỏ bím tóc dài do ảnh hưởng tư tưởng nô lệ của nhà Thanh bên Trung Hoa, và sử dụng chữ Quốc Ngữ theo La Tinh do các nhà truyền giáo là những sự hòa nhập tích cực, mà không hòa tan.

Nhưng song hành với những thay đổi tích cực ấy của thời thuộc Pháp, thì vẫn có cái xấu của xã hội chuyển mình. Nó như cơn đau chuyển dạ của người phụ nữ làm thiên chức cho loài người. Chính vì thế, văn học sử của Việt Nam thời này mới có những tác phẩm hiện thực phê phán như Tắt Đèn của Ngô Tất Tố; Chí Phèo của Nam Cao; Quan Phụ Mẫu của Nguyễn Công Hoan; Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng.v.v...

Gần đây, phong trào hiện thực phê phán trong văn học bị đè nén do sự kiểm soát của chính quyền, từ cái đề cương văn hóa của ông Trường Chinh viết ra từ năm 1943. Nhưng văn học tha hóa và méo mó làm văn hóa, đạo đức xã hội suy đồi lại nổi lên như một cuộc chuyển dạ sai lệch, do những con người bị hòa tan bỡi cái văn hóa xấu của phương Tây, mà không biết gạn đục khơi trong để hòa nhập, lại được đẩy lên đến tột đỉnh. Nó nguy hiểm đến nỗi mà một cây cổ thụ của âm nhạc cổ truyền của dân tộc - Nhạc sư Vĩnh Bảo - phải lên tiếng là, nếu văn hóa mất thì sẽ mất nước.

Chính quyền có kiểm soát những tác phẩm mang nặng tính bản năng của loài vật như Bóng Đè của Lê Hoàng Diệu, như Sợi Xích của Lê Kiều Như, Phải lấy người như Anh của Trần Thu Trang, v.v... đã buộc phải có cuộc Tọa đàm về Văn chương và Tình dục do hội nhà văn tổ chức tại Cửa Lò, Nghệ An năm 2012.

Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tựu trung đi đến một quan điểm chỉ ở bề nổi của một vấn đề lớn là: " Tình dục không phải là vùng cấm của văn chương. Ở đây cần nhắc lại một định đề tưởng như rất cũ nhưng luôn luôn mới không phải là viết về cái gì mà là viết như thế nào". Các nhà văn đã hầu như không đá động đến tư tưởng của tác phẩm văn học. Vì tư tưởng mới là vấn đề quyết định. Chính tư tưởng sẽ ngấm dần làm cho văn hóa hùng cường hay suy đồi.

Gần đây, nổi lên một tác giả họ Phan, tên Tâm, nhưng vì hòa tan với văn hóa phương Tây, mà không hòa nhập, nên cô lấy cái tên của mình là Tâm Phan, và cô cổ súy cho nữ quyền trong hôn nhân và kiếm tìm hạnh phúc cho mình, chỉ vì sau một bữa tiệc với bạn bè, anh chồng và bạn bè lăn kềnh ra ngủ, trong khi cô phải nhìn đống bát đĩa ngổn ngang phải lo thu dẹp. Cô nghĩ rất lung về hạnh phúc, và cô quyết định xách xe đến vũ trường để giải sầu. Tại vũ trường cô nhận chân ra hạnh phúc là gì? Tại sao phải ép mình sống với người đàn ông gia trưởng kia? Và cô quyết định sang ngang. Từ đó, cô đã có nhiều lần lang chạ với đàn ông. Giờ cô đã kiếm được một người đàn ông Tây "lý tưởng" sau vài lần đổ vỡ với anh ta, và nhiều người đàn ông khác. Cuộc đời lang chạ của cô đã trở thành một trường thiên hồi ký nhiều tập ưa thích cho những phụ nữ bất hạnh, và những người trẻ hời hợt về văn hóa sống thế nào để được kính trọng.

Tôi xin kể kinh nghiệm và sai lầm của mình khi tôi từ nhà nước ra tư nhân. Sau khi thành lập doanh nghiệp, tôi tuyển nhân viên cho clinic của mình. Chỉ trong năm đầu hoạt động rất thành công. Tôi không hài lòng với chuyên môn, đạo đức của nhân viên. Là một ông chủ thực sự, tôi sa thải 8 bác sỹ và 4 điều dưỡng. Nhưng những lần tuyển nhân viên bổ sung, tôi không thể nào tuyển được bác sỹ và điều dưỡng tốt bằng 12 người tôi đã sa thải. Tôi biết mình có vấn đề trong quản lý. Tôi phải bỏ ra $2,000 để học khóa quản lý doanh nghiệp trong 3 tháng. Và từ đó đến nay, mọi việc trôi chảy. Vấn đề của một ông chủ là hướng nhân viên đi theo cái Đạo của mình đưa ra để uốn nắn, sửa chữa, chứ không phải là, mỗi lần đạp cứt là một lần chặt chân.

Hạnh phúc của mình, mình phải kiếm tìm và mình phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình sau những kiếm tìm, dù thành công hay lầm lỗi. Nhưng cái đáng nói ở đây là truyền thông chính thống cổ súy cho cô Tâm Phan về việc sống lang chạ để kiếm tìm hạnh phúc. Nó nguy hiểm ở chủ đề tư tưởng của một văn hóa sống thực dụng, gần với bản năng động vật hơn là Người.

Tại sao các tôn giáo có những con đường Chân, Thiện, Mỹ để hướng người theo có đức tin với tôn giáo đến mức họ sẵn sàng tử vì Đạo mà họ đã theo? Đó là những Người lo chuyện giữ lửa cho Đạo phải sống với những giới luật nghiêm khắc để làm gương cho tín đồ.

Trong gia đình cũng vậy, cha mẹ là tấm gương phản chiếu trung thực nhất và gần gũi nhất cho trẻ noi theo - nhất là trẻ bắt đầu tuổi vị thành niên, teenager. Khi trẻ chuyển từ tư duy chân thật sang tư duy lý luận, chính hình ảnh cha mẹ là cái trẻ sẽ đi theo. Không ai trong chúng ta muốn mình bất hạnh với hôn nhân lứa đôi. Nhưng khi đã bất hạnh tan vỡ vì hôn nhân lứa đôi thì, phải nhìn thấy rằng bản thân ta đã có những quyết định sai lầm, hoặc những sai lầm trong đời sống vợ chồng.

Hạnh phúc sau hôn nhân là vấn đề lớn cả đời người. Ngày xưa ông cha ta xem công danh sự nghiệp chỉ là Tiểu Đăng Khoa - thi đỗ chuyện nhỏ của đời người. Nhưng hôn nhân gia đình là Đại Đăng Khoa - thi đỗ lớn của đời người. Cũng giống như một doanh nghiệp theo nghĩa bóng. Vợ chồng ăn đời ở kiếp là, chính bản thân mọi người cần phải sửa mình để cả hai - vợ và chồng là 2 nửa khác nhau về cả truyền thống gia đình, văn hóa giáo dục, hoàn cảnh kinh tế và cả nhân cách sống - phải hòa nhập thành một, chứ không hòa tan theo bên vợ hay bên chồng. Và càng không nên chủ trương phá bỏ hôn nhân để đi tìm "cái mới", mà đôi khi ta lầm tưởng là hạnh phúc hơn.

Văn hóa phương Tây không bao giờ cổ súy kiểu hôn nhân vô đạo - sẵn sàng phá vỡ nó vì một ý vợ hoặc chồng không giống nhau, mà cả 2 nên sửa mình để hòa nhập cuộc sống mới. Điều này thể hiện qua 5 tiêu chuẩn để đánh giá một người được kính trọng rất rõ ràng theo thang điểm từ trên xuống dưới như sau:

1. Một người được kính trọng phải giàu có bằng khả năng thực sự của mình, chứ không phải bằng cái khôn vặt luồn lách trong xã hội đang loạn vì vô đạo, vô luật pháp như ở Việt Nam hiện nay.

2. Người được kính trọng phải có một gia đình hạnh phúc, một vợ một chồng cùng nhau nuôi dạy con để làm gương cho gia đình, dòng tộc và xã hội.

3. Một người được kính trọng phải biết lo cho cái riêng của gia đình mình, và phải biết lo cho cái chung của cộng đồng trên giá trị Mỹ học của cuộc đời: Chân Thiện Mỹ bằng Tài Đức và Sức khỏe của mình.

4. Một người được kính trọng phải có bằng cấp và địa vị xã hội tôn kính bằng chính khả năng của mình, chứ không phải mua bằng bán cấp.

5. Một người được kính trọng phải có các con thành đạt như mình hoặc hơn mình bằng sức tự thân của chúng, chứ không phải cha mẹ nâng đỡ, hoặc cha làm thầy mà con đốt sách.

Nhìn lại 5 tiêu chuẩn trên ta thấy, phương Tây hay phương Đông đều có chung một giá trị nhân bản và thẫm mỹ về cuộc sống của con người.

Giao lưu văn hóa để phát triển là điều không ai chống lại. Nhưng giao lưu văn hóa để hòa nhập, chứ không phải để hòa tan. Hòa tan văn hóa là sụp đổ và suy vong. Bao nhiêu quốc gia đã bị diệt chủng không phải vì không còn sắc tộc đó sống, mà vì nền văn hóa của dân tộc đó đã bị diệt vong.

Tôi không có oán thù gì với đạo diễn Lê Hoàng, cô Tâm Phan và cả đài truyền hình Việt Nam kênh VTV3. Thậm chí tôi còn phải học hỏi nghị lực sống và sức bật của cô Tâm Phan, nhưng đem cuộc đời lang chạ của mình ra để dạy một nét văn hóa bị hòa tan cái xấu của phương Tây, cho xã hội đang suy đồi văn hóa là một trọng tội với văn hóa dân tộc,. Khi việc làm ấy chỉ vì hám danh, và kiêu ngạo sai lầm của nền văn hóa giáo dục xã hội ta hiện nay.

Thế nhưng không biết vô tình hay cố ý, mà vai trò truyền thông chính thống của xã hội ta đang làm việc gì đây, khi chương trình "Chuyện Đêm Muộn" phát sau 23h đêm ngày 19/4/2014 vừa qua, của đạo diển Lê Hoàng phỏng vấn cô Tâm Phan, và cổ võ một người sẵn sàng phá bỏ hạnh phúc gia đình, để đi kiếm tìm hạnh phúc theo ý mình? Như thế có là cổ võ cho một cuộc sống ích kỷ cá nhân, và phá bỏ đạo đức rường cột của văn hóa nhân bản của xã hội không, đôi khi chỉ vì chuyện câu khách của đài truyền hình, và chuyện bán hồi ký của một cuộc đời, nếu không nói là tấm gương xấu cho xã hội?

Cái đáng sợ của nguyên lý Phá và Xây là, phá thì trong chốc lát, nhưng xây thì rất lâu. Nhưng càng đáng sợ hơn là, với văn hóa phá nát chỉ gần 40 năm qua, chúng ta phải xây bằng vài thế kỷ chưa chắc đã trở lại thời thập niên 1960 ở cả 2 miền đất nước!

Câu chuyện đến đây xin dành cho những người đọc, những người làm văn hóa nước nhà, và nhà cầm quyền phán xét, phải nên làm gì cho văn hóa Việt trong lúc này?

Asia Clinic, 11h29' Chúa Nhật, 20/4/2014

17 comments:

 1. Hi bác,
  bài viết của bác rất hay. điểm mạnh của bác là triết học, tầm bao quát, chiến lược. tôi rất thích các bài của bác, đọc không lẫn vào ai cả.
  Tất nhiên người có tầm vóc như bác thường khắt khe với cái đẹp, bước vào địa hạt cụ thể, đánh giá con người cụ thể tất nhiên không phải ai cũng nói giỏi được. Sống hay làm việc với nhau cả bao năm cũng chưa hiểu hết người ta cơ mà. Tôi không phải đối ý kiến của bác về Tâm Phan hay Lê Hoàng, vì việc cổ súy tự do tình dục, ca ngợi, cổ vũ thụ hưởng tình dục mà quên đi những khía cạnh khác, phương diện khác của đời sống gia đình là đơn giản và lệch lạc. Chăm dạy con cái, đảm bảo tài chính, duy trì các quan hệ họ hàng, người thân...có ý nghĩa sống còn đối với cuộc sống gia đình. Tuy nhiên cô bạn trẻ Tâm Phan dám nói về những thứ còn được coi là e ngại, đố kỵ, giúp cho thanh thiếu niên hiểu và có quan hệ tình dục an toàn là cái tốt, cần khuyến khích. Tình dục chỉ là một nhân tố, nếu không đề cập thì thiếu, chỉ đề cập và đề cao thì thừa và lệch lạc. Tôi không phản đối Tâm Phan nhưng tôi không đồng ý chỉ cổ súy tình dục một chiều, dù tình dục là tuyệt vời nhưng nó cũng chỉ tuyệt vời trong giới hạn và trong mối quan hệ, điều kiện cụ thể. Tôi cũng mong bạn trẻ Tâm Phan với chức năng nhà văn có thể đưa ra những thông điệp chính xác để hạn chế tình trạng nạo phá thai điên cuồng hiện nay, chứ không phải sau khi đọc sách của bạn tỷ lệ nạo phá càng gia tăng! Có kiến thức, có tâm là một chuyện, biết dùng văn chương, ngôn từ để cảm hóa lại là chuyện khác.
  câu chuyện đêm khuya tôi xem được ở đây: http://www.youtube.com/watch?v=jhCxNfVBDaE&list=UUpzZ9Rpv6yvFwmqKFlil_uQ
  nghĩa từ tiểu đăng khoa ở đây:http://www.xn--t-in-1ua7276b5ha.com/ti%E1%BB%83u%20%C4%91%C4%83ng%20khoa
  Đôi lời tham gia cùng bác, có gì không phải bỏ qua nhé

  ReplyDelete
 2. Các bạn nên đọc thêm bài Đạo Đức và Luân Lý Đông Tây của cụ Phan Chu Trinh nói chuyện tại nhà hội Việt Nam ở Sài gòn, đêm 19.11.1925.

  Một gia đình chuẩn của Tây nó không khác gia đình chuẩn thuộc giới quý tộc phương Đông. Chỉ những ai hời hợt, hoặc sống ở Tây nhưng sống ở vùng của tầng lớp bậc thấp mới nhìn Tây hư đốn trong hạnh phúc gia đình thôi. Thế cho nên ở Mỹ mà hỏi nhà mày mua giá bao nhiêu là biết tầng lớp của chủ nhà ở đâu?

  Trong Khu nhà Tầng lớp cao tự nhiên có Tầng lớp thấp lọt vào thì một thời gian său khu nhà toàn tầng lớp thấp vì tầng lớp cao đã dọn đi sạch và khu nhà chả cần biết xây được bao nhiêu năm cứ thế tự động mà xuống giá .

  Tôi qua khu Phúc Lộc Thọ của Los Angeles, thấy rõ ràng khu dân quý tộc Việt ở có một tường rào bao quanh riêng biệt đối diện lệch về phía bên tay phải của Phúc Lộc Thọ. Nhà trong khu này rất đắc giá hơn 500K/căn. Nhưng cũng nhà như thế ở cách chỉ 1 con đường đi qua nằm đối diện với khu này thì giá nhà chỉ bằng một nửa hoặc rẻ hơn! Chỉ là bên nay và bên kia đường Wesminster thôi.

  Đạo Đức Phương Tây có khác Phương Đông không cứ nhìn Các đời Tổng thống Mỹ ra tranh cử mà bị thất cử chỉ vì Tình ái lăng nhăng thì thấy rõ. Hầu hết các đời TT Mỹ dính tình ái lăn nhăn trong khi trên ngai đều là TT đảng Dân Chủ xuất thân từ tầng lớp nghèo, trẻ không chơi già đú đởn.

  Người Việt của ta sang Mỹ cứ tưởng Mỹ văn Minh , tự do cá nhân là bất khả xâm phạm . thấy Mỹ li dị dễ quá ta bắt chước y vậy .đến bây giờ ta bắt gần kịp Mỹ mà chẳng nhìn thấy người Mỹ sau khi cổ suý cho tự do đi đến quá trớn thì ngày nay mới có cả uỷ ban để nhìn về phương Đông mà tìm hiểu xem văn hoá ra sao, nền tảng đạo đức thế nào để người phương Đông có thể sống với nhau đến răng long đầu bạc.

  Khu nhà tôi đến ở Los Angeles lại nằm giữa khu người trên trung lưu. Nhưng không thấy ai khoe giàu. Chỉ thấy mắt sáng ngời hãnh diện khi ôm vai vợ hoặc chồng mà nói rằng chúng tôi vừa kỷ niệm 40, 45, 50 năm ngày cưới. Chỉ trong 1 tuần ở đây tôi đi ăn đám cưới bạc của vợ chồng một người quen.

  Đừng choáng ngợp với cái thói hư tật xấu của tầng lớp dưới thấp của phương Tây, mà hãy nhìn cái bản lề của xã hội năm ở tôn giáo là quốc giáo. Không có một đất nước nào theo thể chế chính trị vô đạo mà văn hóa còn tốt đẹp. Nước Nga sau 1990 trở thành một mớ hỗn độn của mafia, và ngày nay mafia Nga là loại đáng sợ hơn cả mafia Ý. Đó là hậu quả của chủ nghĩa Marx Lenin vô đạo phi nhân. Giờ thì đã đến Việt Nam phải hưởng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. bài viết bác Hải quá hay, Sơn xin lưu lại blog như "đôi lời bố nói với con gái", for parenting...

   Delete
 3. Tôi hiểu nỗi lo của bác Hải, khi mà văn hóa đang bệ rạc, nhiều người dường như muốn phá bỏ nó đi nhưng rồi không biết đi về đâu như cô Tâm Phan. Cô ta đã thử nghiệm, trải nghiệm và may mắn hiện tại có một cuộc sống tốt.

  Với chuyện hôn nhân - gia đình, khác biệt của thời đại này chính là tỷ trọng của tình dục đối với sợ bền vững gia đình. Sự so sánh này đến cả từ 2 phía nam và nữ, có rất nhiều đôi hợp nhau nhiều thứ, nhưng tình dục không hòa hợp nên tan vỡ. Xã hội Á Đông vốn quen sự "lãng quên" đối với yếu tố này bằng sự "thánh hóa" tình yêu, bằng vào gia cảnh và các mối quan hệ xã hội. Tình yêu vốn gắn liền với tình dục, sau này, qua nhiều năm, khi có con, khi già cả thì nó thêm vào tình nghĩa và trách nhiệm. Cô Tâm Phan tìm ra tình yêu thông qua trải nghiệm tình dục cũng chẳng sao. Khác biệt là kiến thức và ý thức khi tham gia vào các mối qua hệ tình ái này.

  Đối với nền văn hóa chung, tôi luôn cho rằng kinh tế - chính trị quyết định lối đi của văn hóa. Văn hóa không phải là truyền thống, mà truyền thống chỉ là 1 phần của văn hóa. Phần còn lại là sự thích nghi của người dân vào xã hội đang sống. Với 1 xã hội được xây dựng bởi sự độc tài của Đảng Cộng sản, khiến nền kinh tế - chính trị méo mó làm cho giai cấp đảng viên trở nên giàu có qua việc bóc lột người dân và tài nguyên đất nước. Con người ta phải ăn, phải sống mới có thể suy nghĩ về các giá trị khác được. Muốn có cái ăn, cái mặc họ buộc phải thích nghi với sự dối trá, bịp bợm, gian ác. Họ phải chấp nhận 1 nền giáo dục nhồi sọ chỉ để lấy bằng cấp, họ buộc phải bon chen để đấu tranh, hãm hại, chà đạp lẫn nhau giành lấy quyền sống khi không dám chống lại chính quyền. Vì thế không thể trông mong sự ban ơn từ trên, từ những người cầm quyền khi họ chính là nguyên nhân, là tác nhân của mọi sự xuống cấp, bệ rạc, mục rỗng của nền văn hóa Việt. Chỉ có Cách mạng xã hội mà thôi, không có đường nào khác !

  ReplyDelete
 4. Cách nay 2 năm tôi viết bài: AI QUYẾT ĐỊNH TẦM VÓC MỘT DÂN TỘC? để cho thấy rằng tất cả dân chúng chỉ là con đười ươi bị chính trị gia xỏ mũi dắt đi như xỏ mũi con trâu đi kéo cày, nhưng cứ tưởng mình thông minh hơn chính trị gia SSK Tran.

  ReplyDelete
 5. Một thể chế vô đạo thì vô thường.
  Một con người vô thần thì vô định.
  Một con vật vô chủ thì vô phương.
  Một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình đổ vỡ luôn là những đứa trẻ bất hạnh.
  Làm việc gì cũng nên nghĩ đến hậu quả,kết quả xấu thì xin đừng.

  ReplyDelete
 6. Mình đọc blog bác Hồ Hải vì bác viết ngắn, có kiến thức và không ngại đụng chạm. Cách viết này rất khó đọc với nhiều người vì họ quen sáo ngữ, không tiếp thu được kiến thức và thích nghe nói láo - hậu quả của nền giáo dục VN.

  Cá nhân cô Tâm Phan thì mình phục tài năng và nghị lực của cô ấy, cách sống của cô làm cô hạnh phúc thì chúng ta không được chê bai. Nhưng cô Tâm Phan đã viết sách và sách của cô rất có thể làm lệch lạc tâm lý và chuẩn mực xã hội của Việt Nam thì giới trí thức cần lên tiếng cho cô ấy chấn chỉnh.

  ReplyDelete
 7. chú Hải, người như thế này có đáng được "kính trọng" hay "khâm phục" ko chú: http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/tinh-tiet-bat-ngo-truoc-phien-phuc-tham-vu-duong-chi-dung-c46a624834.html

  ReplyDelete
 8. Buồn quá! Các đại gia tài cao học rộng khi nói đến văn hóa Việt thì chả đề cập cái gì là văn hóa Việt hết. Chỉ liệt kê những cái mà người Việt vay mượn thôi. Tôi là dân ít học, chỉ đọc các bài viết của các đại gia mà rút ra thế này: "Văn hóa Việt tựa như không khí, hiện diện khắp mọi nơi mà dường như không ai thấy. Dựa trên dòng lưu chuyển của không khí mà người Việt ngửi được mùi hương chung quanh. Nó thơm hay nó thối lại còn tùy thuộc vào cái mũi của công đồng đang sống ở đó. Văn hóa Việt chống Tàu mà dường như không chống Tàu, chống Tây mà dường như không chống Tây ... Chấp nhận tất cả và đào thải tất cả, chỉ còn lại cái tinh túy biến thành văn hóa Việt. Ngày xưa trí thức đối chọi tư tưởng với nhau bằng văn chương, nghĩa lý thâm sâu, còn ngày nay thì nói thẳng ra. chửi thề văng tục, lỗ mãng. Âu cũng là sự thịnh suy của một nền văn hóa trong dòng chay mà thôi. Dân tộc Việt suốt từ thời lập quốc đến nay chỉ dại có hai lần mà mất nước. Một lần từ thời kỳ dựng nước và một lần từ thời nhà Hồ. Còn mất nước thời nhà Nguyễn chỉ là trào lưu chung của nền văn hóa tinh thần già cỗi thất bại với nền văn hóa vật chất, không đáng kể làm gì, vì cuối cùng thì cũng đuổi được quân thù ra khỏi bờ cõi. Giai đoạn hiện nay của Văn hóa Việt đang trộn quá nhiều tạp chất, lại chưa được có được bộ lọc kỹ nên khó ngửi khó uống. Tin rằng thời gian nữa sẽ có được bộ lọc như ý mà thôi. Tôi ít học nhưng tin rằng người hấp thu tất cả các học thuyết rồi loại bỏ tất cả các học thuyết chỉ còn giữ lại cái tinh túy nhất của các học thuyết đó thôi

  ReplyDelete
 9. Hix.. thế còn người có vợ rồi lại bảo là không có vợ, tất cả vì dân vì nước nên "quyên" lấy vợ thì ở giai cấp nào vậy bác? Thượng lưu hay hạ lưu?

  Hay là lưu manh?!

  ReplyDelete
 10. trong 5 cái tiêu chuẩn đó thì mình mới chỉ có được 3 tiêu chuẩn? không biết có được quý trọng hay là không
  tin nhanh,van hoa giao thong,tin tuc kinh te,tin the gioi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Quá bán như thế là quá tốt rồi. :)

   Delete
 11. Giá trị của con người nằm ở tinh thần, giá trị một đất nước nằm ở văn hóa.
  Con người mất tinh thần sẽ mất tất cả.
  Đất nước mất văn hóa sẽ làm nô lệ cho ngoại bang.
  Rất cám ơn Nhạc Sư Vĩnh Bảo và Bs Hồ Hải.

  ReplyDelete
 12. Cảm ơn bác về bài viết ý nghĩa

  ReplyDelete
 13. Hôm nay cô Tam Phan có bài Lý do mẹ Tây chăm con nhàn hơn mẹ Việt này hay. Cái gì hay thì ủng hộ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em xin vote cho bác Hồ Hải cả 2 tay. Những chia sẻ của Tâm Phan trong bài viết mà bác Hồ Hải trích dẫn, http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/196990/ly-do-me-tay-cham-con-nhan-hon-me-viet.html, rất đáng để các bậc cha mẹ Việt đương đại suy ngẫm.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]