Saturday, April 5, 2014

BẢN CHẤT CỦA VẤN ĐỀ HÒA HỢP HÒA GIẢI DÂN TỘC VIỆT

Bài đọc liên quan:

Từ khi cố thủ tướng Võ Văn Kiệt còn sống, ông đã nói đến ngày 30/4/1975 có triệu người vui, và triệu người buồn, trong đó có ông và gia đình bị cả 2 cảm giác buồn vui. Đó là việc ông mong muốn hòa hợp hòa giải dân tộc. Nhưng ông đã hiểu sai bản chất việc hòa hợp hòa giải ở Việt Nam là hòa hợp hòa giải giữa ai với ai, bằng hành động cụ thể nào. Nên việc ông mong muốn không thể thực hiện được.

Cách đây 4 năm bà cựu phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhắc lại, cùng một dân tộc hà cớ gì không hòa hợp? Cũng giống ông cố thủ tướng Kiệt, bà cựu phó chủ tịch nước hiểu sai về bản chất của vấn đề.

Vài tháng nay, câu chuyện hòa hợp hòa giải dân tộc Việt Nam sau biến cố 30/4/1975 bắt đầu được truyền thông báo chí quan tâm trở lại khi ngày biến cố 30/4/1975 lại đến. Phải thấy rằng, đây là một chủ trương tốt cho đất nước và dân tộc sau bao điêu linh tương tàn mà người cộng sản đã gây ra. Nhưng theo tôi, nó bất khả thi vì bản chất của vấn đề không nằm ở dân tộc Việt không hòa hợp hòa giải.

Muốn giải quyết đúng vấn đề này, phải hiểu bản chất của vấn đề, chúng ta hãy thử điểm qua lịch sử một lần để thấy tại sao việc này bất khả thi.

Lịch sử từ 1945 đến nay, đảng cộng sản đã 2 lần cướp của dân: cải cách ruộng đất và cải tạo tư sản, giết dân bằng cách chụp cái mũ chế độ lý lịch ở miền Bắc từ năm 1953 đến 1956. Sau 30/4/1975 thì cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh ở miền Nam từ năm 1977. Hai lần đó kèm thêm chế độ hà khắc đối xử với dân cả 2 miền Nam Bắc, làm dân miền Bắc phải chạy vào Nam năm 1954, rồi dân cả 2 miền Nam Bắc bỏ chạy sang xứ tư bản giãy hoài không chết sau 1975. Ngay cả bây giờ đảng cộng sản vẫn còn cướp đất và của cải của dân để ăn chia.


Như vậy, bản chất của vấn đề là, dân tộc Việt không có mất sự đoàn kết với nhau, mà chỉ có đảng cộng sản không hòa hợp hòa giải với dân tộc Việt sau khi cướp chính quyền. Nên việc hòa hợp hòa giải là việc chỉ xảy ra giữa đảng cộng sản - 4 triệu đảng viên - với 90 triệu dân Việt cả trong nước 86 triệu, cộng với 4 triệu kiều bào Hải ngoại, chứ làm gì có chuyện 90 triệu người Việt trong và ngoài nước phải hòa hợp, hòa giải với nhau, mà phải gọi là hòa hợp hòa giải dân tộc?

Một đơn cử cụ thể cho thấy người dân Việt không mất đoàn kết là cuộc hôn phối giữa con gái của thủ tướng của đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam với con trai của cựu thứ trưởng Việt Nam Cộng Hòa sống nhau có con cái hạnh phúc, thì làm gì có chuyện dân tộc Việt cần phải hòa hợp hòa giải?

Nếu muốn hòa hợp hòa giả giữa 4 triệu đảng viên cộng sản ở Việt Nam với 90 triệu dân Việt cả trong và ngoài nước thì đảng cộng sản phải làm gì? Theo tôi phải cần làm 4 việc lớn sau:

Thứ nhất, đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam phải trả lại của cải, danh dự cho những người đã bị đảng cộng sản đấu tố trong cải cách ruộng đất ở miền Bắc.

Thứ hai, đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam phải trả lại của cải và sinh mạng con người của nhân dân miền Nam đã bị đảng cộng sản tịch thu, bắt người đi học tập cải tạo, bị chết vì rừng thiêng nước độc, chế độ nhà tù hà khắc, mất mạng trên biển vì đi vượt biển, và vì cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh sau 30/4/1975.

Thứ ba, đảng cộng sản phải làm hành động nhân bản như Tây Đức đã đối xử với những cựu quân nhân, chính khách của Đông Dức sau thống nhất nước Đức là: trả lương, phục hồi chức vụ lãnh đạo của cán bộ Việt Nam Cộng Hòa sau khi thống nhất Việt Nam vào ngày 30/4/1975.

Và cuối cùng là, đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam phải có một thể chế chính trị đúng nghĩa của dân, do dân và vì dân thực sự với đa nguyên, tản quyền để phát huy hết sức mạnh dân tộc trong cả quyền lực cứng lẫn quyền lực mềm, thì mới mong đất nước hùng cường tự chủ trước ngoại bang.

Nếu không thực hiện được 4 việc trên, thì việc hòa hợp hòa giải giữa đảng cộng sản đang cầm quyền ở Việt Nam và nhân dân Việt chỉ là việc nói láo mà chơi, nghe láo chơi, như câu thơ của Bồ Tùng Linh mở đầu tác phẩm Liêu Trai Chí Dị.

Sách lược của đảng cộng sản ở Việt Nam, trích từ trang 3, quyển 3, Hồ chí Minh toàn tập, NXB Chính trị Quốc Gia xuất bản năm 2000.

Hay nói cách khác - đảng cộng sản chưa bao giờ xem nhân dân là người chủ đất nước, mà dân chỉ là  phương tiện của đảng cộng sản thực thi quyền lợi của mình. Nên  việc hòa hợp hòa giải dân tộc Việt không có, mà cần có một sự cầu thị của đảng cộng sản đang cầm quyền ở Việt Nam đối với dân tộc Việt, để có một dân tộc và một đất nước hùng cường. Chứ không có chuyện dân tộc Việt cần phải hòa hợp hòa giải với nhau. Đó mới là bản chất của vấn đề nước Việt thời đại Hồ Chí Minh.

Asia Clinic, 12h27' ngày thứ Bảy, 05/4/2014

41 comments:

 1. làm sao HHHG với ăn cướp, lưu manh.?

  ReplyDelete
 2. "Làm gì có chuyện 90 triệu người Việt trong và ngoài nước phải hòa hợp, hòa giải với nhau, mà phải gọi là hòa hợp hòa giải dân tộc?

  Một đơn cử cụ thể cho thấy người dân Việt không mất đoàn kết là cuộc hôn phối giữa con gái của thủ tướng của đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam với con trai của cựu thứ trưởng Việt Nam Cộng Hòa sống nhau có con cái hạnh phúc, thì làm gì có chuyện dân tộc Việt cần phải hòa hợp hòa giải?"

  ReplyDelete
 3. Cải cách ruộng đất ở miền Bắc 1953 đã đem lại cho người nghèo có ruộng, bác lại chê là thế nào hả giời

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn hãy tìm đọc cuốn "Bên thắng cuộc" của nhà báo Huy Đức để hiểu thế nào là "cải cách ruộng đất", đừng chỉ nghe theo những gì bạn "được dạy"

   Delete
  2. bạn nghĩ như thế mà còn vào blog này để đọc bài thì tôi không hiểu bạn

   Delete
  3. Ơ, sao Hoàng Béo lại cũng vào mđọc mà lại không cho người ta đọc? Thương chưa? Lòi mặt chuột vào đọc lén dù đã cố gắng từ bỏ cơn nhghie65n heroin cho củ sọ đỡ ngu nhen Hoàng Béo. Hehehe,

   Delete
  4. Không nên trách bạn thuy vì tâm trạng chung luôn cho rằng sách giáo khoa là chuẩn, trong khi nhà cầm quyền thì dùng SGK để nhồi sọ thế hệ trẻ, còn phụ huynh thấy sai nhưng im lặng không dám giải thích cho con em mình, dẫn đến sự ngộ nhận bao thế hệ dưới mái trường XHCN. Chia sẻ bạn thuy tìm hiểu qua bài tổng hợp Cải cách ruộng đất ở miền Bắc để xem thực chất "người nghèo có ruộng" ntn dưới sự chỉ đạo từng bước của các chuyên gia TC.

   http://nhatnguyet2014.wordpress.com/2014/01/21/cai-cach-ruong-dat-o-mien-bac/

   Delete
  5. Ủa, ruộng đất ở đâu mà có để cho người nghèo hả? Khai hoang đất rừng rú hả? vậy sao họ không tự khai khai hoang từ thời pháp mà chờ chính phủ về dạy mới biết khai hoang. Hay là ếm xì bùa một phát là ra hả? Đừng nói chính phủ bỏ tiền ra mua lại ruộng đất với giá hợp lý để cho hộ nghèo đó nghen.

   Delete
  6. Bạn thuy có biết tội ác dã man nhất là gì không? Đó không phải là cướp hiếp giết đâu, mà là sự can thiệp trí não. Họ dạy cho bạn những thông tin dối trá, nhồi vào đầu bạn những tư tưởng nhằm có lợi cho "nhóm lợi ích" để bạn yên tâm mà phục tùng họ. Tất cả những hành động đó đều không nhằm lợi ích quốc gia, dân tộc. Cứ đà này không khéo vài năm nữa, ra Đà Nẵng phải xin "visa"của Tàu thì chết (bây h ra Hoàng Sa đã phải xin visa rồi)

   Delete
  7. @thuy: Tìm đọc cuốn "Ba người khác" của cụ Tô Hoài nhé. Đọc xong thì tìm coi tiếp cuốn phim "Chúng tôi muốn sống". Thân.

   Delete
 4. Cả bang hội giờ đây cũng không còn bao nhiêu thuốc để mà phê bs ạ. Thuốc ngày càng khan hiếm, mà số lượng thành viên gia nhập ngày càng lớn, đang muốn thanh lý bớt mấy thằng ăn hại mà chúng nó con vùng vằng không chịu đi (ngu sao đi, lên cơn thì lấy gì mà lên?!).

  Sau khi tìm đủ cách thì thấy là còn cách ra ngoài đi đêm. Thấy đi đêm giải quyết được nhu cầu cá nhân khá lắm nên thế là người người đi đêm, nhà nhà đi đêm. Bài báo trên kia cũng chỉ là hợp thức hóa phong trào trên kia với cái tên đẹp hơn là "hợp giải" thôi ạ.

  Thực tế là Chủ Nghĩa Cộng Sản đã hòa hợp với tất cả 90 triệu dân đang sống trong vùng lãnh thổ VN, và CNCS đang tiếp tục hợp giải với 4 triệu người nói tiếng Việt đang sinh sống bên ngoài lãnh thổ VN.

  Sẽ không bao giờ có chuyện thằng nghiện nhường thuốc. Trừ phi quân số giảm sút do "lên đường" sớm. Mấy thằng Tây thằng Tàu nó vào đây cũng chỉ để bán thuốc, chứ ko ai dại gì bảo trợ cho cả bang hội này, chúng nó cũng biết nên chơi với ai, nên trục lợi từ ai.

  Xứ Vina mãi là như thế trừ khi có phép màu.

  Còn trong khi chờ đợi phép màu của thời cuộc, thì mạnh nhà nào nhà nấy đóng cửa lại răn dạy con cái "không được thử dù chỉ một lần", áp dụng luôn cho 4 triệu người đang sinh sống bình yên ở ngoài vùng phủ sóng CNCS.

  ReplyDelete
 5. Đúng như bài viết của BS H. Hải, dân Việt Nam cả hai miền Nam Bắc đã tự động Hòa Hợp Hòa Giải ngay sau ngày 30/4/75. Chỉ có chúng nó ,bọn lãnh đạo của cái đảng cướp này, mới không HHHG với Dân Tộc Việt mà thôi.

  ReplyDelete
 6. Trùng tu Nghĩa trang quân đội Biên Hòa là một hành động cụ thể nhất thay cho ngàn lời dối trá.
  Phải nhìn nhận sự thật rằng, điều khác nhau giữa một đoàn quân ngoại quốc xâm lược và CS Bắc Việt “giải phóng miền Nam”, cùng chung một thứ ngôn ngữ như chúng ta, nhưng sự tàn sát những người thất trận tệ hại hơn bất cứ một cuộc chinh chiến nào. Họ nhanh chóng bắn giết, cầm tù những người chống họ và đặt quyền đô hộ tức khắc lên đầu người dân ở “vùng chiếm đóng,” danh từ mà họ vẫn thường dùng để đối nghịch lại với những vùng đất gọi là “vùng giải phóng.” Theo tôi, danh từ “vùng chiếm đóng” là xác thực nhất để mô tả toàn bộ miền Nam sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, và CS đã tàn ác hơn bất cứ một quân đội xâm lược nào.

  ReplyDelete
 7. Hị..hị. Bác Hải cứ viết hàn lâm như thế này làm gì, Nhà nước hổng hiểu đâu. Đơn giản chưa bao giờ B chưa coi trọng Kinh tế và còn coi nó như kẻ thù đối với chế độ.Đến cả đế quốc Mỹ, thực dân Pháp B còn đánh thắng chứ VNCH là ai mà B phải cúi mình hòa giải dân tộc. Nhưng vì muốn "xây nhanh bằng 10 bằng vạn lần bọn TB giãy chết để cho chúng biết tay" nên giờ đang sắp xuống hố mới cầu cứu những đứa con xa mẹ trục vớt mẹ lên vì Mẹ sắp về với Chúa. Mà mấy đứa con xa Mẹ kia duy tình kia hổng biết mà mò về rồi Mẹ khỏi bệnh Mẹ cho chúng mày lại đi ra nghĩa địa thoai. he..he. Chớ có đùa với B.

  ReplyDelete
 8. Đọc bài cùa Bác xong em nằm mơ cũng không thấy.

  ReplyDelete
 9. Bác...Hồ nằm mơ !
  Dậy thôi bác ...Hồ ơi, trưa rồi !
  Mậu Thân rời xa hơn 40 năm, chết bao nhiêu dân lành vô tội, vậy mà vẫn tưng bừng kỷ niệm. Giết oan bao nhiêu người trong cái cách ruộng đất vẫn ngậm mõm... "Vụ án chống đảng" anh em đồng đội mà chúng nó còn hành xử như ...kẻ thù...
  Còng trong khi thằng tàu phá hoại toàn diện đất nước, giếp cướp ngư dân, thì bắt ...người dám lên tiếng...
  Với não trạng như vậy, thì mười bác ...Hồ phân tích cũng vậy thôi.

  ReplyDelete
 10. bác sỹ Hồ Hải nêu mấy điều thấy nhột quá ... hị hị hị !

  ReplyDelete
 11. Bộ mặt thật của sản đã được lột trần trụi mọi góc độ từ mọi phía.
  Sức mạnh cứng, sức mạnh mềm thì phe sản cũng đều thãm...

  Kiểu này thì VN muốn thoát lừa phải trả giá nặng, phải đổ máu... khó có chuyện hòa hợp hòa giải. Chuyện này tụi sản nó biết từ khuya rồi, nên hiến pháp sửa tới sửa lui thì vẫn dứt khoát độc Đảng. Mới đây Tập Cận Bình (phía thiên triều) cũng đã tái khẳng định như ở đây: http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/168454/ong-tap-can-binh-noi-ve-da-dang-o-tq.html

  VN muốn thay đổi thì phải chờ anh thiên triều sập.

  Hiện tại đám sâu mọt và hệ thống kinh tế nhà sản thiên triều lẫn chư hầu đều đã nát căn cơ nên tảng nguồn lực tài chính, khi số liệu ngày càng rõ mười mươi thì đám nhà sản tư nhân, giới đầu cơ và kinh tài sẽ chạy làng tạo hiệu ứng gãy đổ domino làm cho hệ thống tài chính nhà sản mất thanh khoản, ngày tàn bạo chúa đang đến gần.

  Cheer!

  ReplyDelete
 12. TP.Hồ Chí Minh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi bộ từ thiện vì người khuyết tật. Tại sao anh ấy mần diệc này? Có lẽ anh ấy đang chuẩn bị tuyên bố đa nguyên và tranh cử tổng thống cho kỳ tới? Hahaha, chuyện hài này hay đới bà con.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chú ơi. Mặt mấy quan chức nhà mình sao cứ đằng đằng sát khí?!

   Delete
 13. sao facebook của bác không vào đc vậy???

  ReplyDelete
 14. Một cái tít giật gân, CS mà đòi "Lấy chân thành xóa...." chúng nó đang đem xác người ra bán để tìm đường cứu đảng chó chết thôi. Nếu muốn xóa hận thù chỉ cần cho dân tộc VN được TỰ DO là người Việt hải ngoại sẽ ào về ôm hôn tụi nó ào ạt...

  ReplyDelete
 15. Mình thấy bác Hải đã đưa ra chính xac các điều kiện cần & đủ để HHHG giữa CSVN vs Nhân Dân VN, xong mình thấy rất khó xảy ra vì cái điều đầu tiên là Hiến Pháp sửa đổi đã không cầu thị về HHHG, thì làm sao dân người ta tin? dân ở đây là các trí thức, doanh nghiệp đúng nghĩa, chứ không phải ba cái bần cố nông, doanh nghiệp nhà nước, hay tư nhân móc ngoặt buôn lậu! mà chỉ biết dùng tai chứ không dùng óc & tim...khó quá! khó quá...

  ReplyDelete
 16. Làm gì có cái gọi là hận thù dân tộc vì không người Việt nào lại ghét bỏ nhau cả, cho dù là người trong nước hay người ở hải ngoại, người Thiên chúa giáo hay Phật giáo. Người Việt vốn có truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách ảnh hưởng từ văn hóa làng xã. Ngày nay, người Việt trở nên vô cảm, thờ ơ vì chính chế độ đã giết chết lòng tin của xã hội (điển hình là thấy người bị tai nạn chưa chắc dám giúp đỡ, biết đâu tụi nó dàn dựng để...cướp lại mình, rồi dân đổ xô mua vàng tích trữ...). Sự thù hận hoặc mâu thuẫn nếu có chỉ có thể là giữa nhà cầm quyền với nhân dân mà thôi.

  ReplyDelete
 17. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-6sXql1WhC9M/U0JlcNHL_fI/AAAAAAAAQjI/VVXbEIBOl80/s800/%25C4%2591%25E1%25BA%25A3ng%2520c%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bp.jpg[/img]
  Sách lược của đảng cộng sản ở Việt Nam, trích từ trang 3, quyển 3, Hồ chí Minh toàn tập, NXB Chính trị Quốc Gia xuất bản năm 2000.

  ReplyDelete
 18. Bác Sĩ ơi, mấy hôm nay con không hiểu sao trên Facebook mình không còn cập nhật bài của bác nữa :( vào search thì không ra FB bác, có lẽ bị bác block? Cháu ngày nào cũng mong bác viết bài để hiểu nhiều hơn về xã hội mà không hiểu sao bị Bác block nhĩ. fb cháu Duy Huynh Sơn Nguyễn https://www.facebook.com/duydome, mong Bác unblock.

  ReplyDelete
 19. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-cyUJtBMnqsA/U0KD16uK4XI/AAAAAAAAQkk/393z5WCO3M4/s800/c%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bp.jpg[/img]
  Nhìn hình ảnh những kẻ giết người được đảng cộng sản bảo kê bằng tù treo cười hớn hở trong khi con thơ của dân chết oan mất cha như thế này thì làm sao hòa hợp giữa đảng cướp với dân?

  ReplyDelete
 20. Nguyễn Hồng Hải là ai ở Canada mà viết bài vừa dài, vừa sai bét nhè vậy cà: Kêu gọi hòa giải dân tộc như thế nào?. Chán thật, người ta chỉ nhìn hiện tượng của vấn đề mà không thấy bản chất. Đó là hậu quả của một cái đầu thiếu triết học và không tư duy khoa học.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác biết rồi còn hỏi. Nghe cái tên không là biết gốc gác nó rồi. Nhiều đứa núp trong sứ quán viết rồi tung cho BBC rồi bảo ở Canada.

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
  3. Trích: "Nguyễn Hồng Hải, từng là Tổng giám đốc ngân hàng Ocean Bank, đang định cư ở (Ontario) Canada, ..."

   (http://immica.org/canada/index.php/thong-tin-di-tru-nhap-cu/can-biet-sau-khi-den-canada/1249-ngi-vit-nhn-thc-nhanh-nhng-hoa-nhp-chm-; hay http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/nhung-ngay-dau-cua-mot-nguoi-viet-o-canada-2210618.html)

   Delete
 21. Bác Hải đã không thuộc bài rồi à, Đừng nghe..., hãy nhìn... câu nói bất hữu của ông Thiệu đó! CS muốn hòa hợp hòa giãi thì đùng một cái tụi nó kêu 1 thằng tổng biên tập của 700 tờ báo đăng ra rã mấy bài, trong mấy ngày, thế là hòa giãi rồi nhá! CS là loài ký sinh trùng, không khéo mà lên não thì the host phải sống chung cho tới chết vì không thể diệt được

  ReplyDelete
 22. Thật là sâu sắc và rất ư là hợp lý. Hòa giải hay hòa hợp phải bắt nguồn từ người đã gây ra sự bất hòa hay thù hận trong dân tộc.

  ReplyDelete
 23. Bác Hồ nghĩ gì khi đọc bài phỏng vấn của bác Alan Phan khi được hỏi về kinh tế Việt Nam 2030:

  Phỏng Vấn T/S Alan Phan về những dự đoán và các kịch bản khác nhau cho nền kinh tế trong 15 năm tới.

  Do Trần Lương thực hiện – Phóng Viên Độc Lập tại Hoa Kỳ – 4 April 2014

  PV: Ông từ chối không đưa ra dự đoán cho nền kinh tế nước nhà trong những năm tới. Ông có thể cho biết lý do?

  Alan Phan: Muốn có một dự đoán khoa học tương đối chính xác, chúng ta cần những số liệu thống kê khả tín, và hiểu rõ những tác động của thị trường cùng các tham dự viên. Ở Việt Nam, những con số chính thức thường được ngụy tạo, thổi phồng; và yếu tố tác động lớn nhất lên nền kinh tế là từ chính sách của nhà cầm quyền, trung ương cũng như địa phương, sau bức màn tre. Tôi không nghĩ các chuyên gia có thể vượt qua rào cản này để dự đoán có một góc độ chính xác nào theo chuẩn thế giới.

  ReplyDelete
 24. PV: Nhưng ông lại đồng ý đưa ra dự đoán trong dài hạn, vào 2030?

  Alan Phan: Về lâu về dài, các số liệu không đo lường chính xác lắm vì những biến chuyển liên tục của tình thế. Chúng ta có thể hình dung một tương lai rõ rệt hơn khi dựa trên những trào lưu (trends) của toàn cầu và Đông Nam Á (ASEAN), và những tác động tiêu biểu của đặc tính quốc gia. Tuy nhiên, phải nói ngay là định kiến chủ quan và trực giác của cá nhân sẽ là những nguyên tố chính tạo ra dự đoán. Do đó, nhiều chuyên gia thống kê sẽ không đồng thuận với phương cách này.

  PV: Vậy vào khoảng 2030, tình hình tổng quan toàn cầu ra sao, theo ông?

  Alan Phan: Tôi nghĩ trừ trường hợp có những đột phá về công nghệ cao, như Internet thời 80’s; hoặc chiến tranh lớn, hoặc một biến cố “thiên nga đen” (black swan), kinh tế thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng theo tốc độ hiện nay, khoảng 4 đến 5% mỗi năm; cùng với vài khủng hoảng nhỏ từng vùng, không đáng kể. Thay đổi nhiều nhất có lẽ là Trung Quốc, từ XHCN chuyển qua một định chế “dân chủ vỏ bọc“gần giống Nga hiện nay: một nền kinh tế chính trị có hình thức tư bản nhưng thực sự được kiểm soát chặt chẽ bởi các đại gia liên kết với cựu quan chức an ninh (mafia-led oligarchs).

  PV: Sự thay đổi ở cường quốc kinh tế số 2 Trung Quốc không có ảnh hưởng nhiều đến kinh tế thế giới?

  Alan Phan: Sẽ gây ra nhiều thay đổi tại Trung Quốc, nhưng tựu trung thì đóng góp về GDP cho kinh tế toàn cầu vẫn không khác biệt lắm. Trong nước, thế lực chỉ đạo sẽ chuyển từ các doanh nghiệp nhà nước sang các tài phiệt “thân hữu”. Thành phần trung lưu sẽ gia tăng theo tiến độ của trào lưu thế giới; người giàu sẽ giàu hơn rất nhiều; nhưng bù lại, người nghèo sẽ gặp khó khăn hơn trong việc mưu sinh.

  PV: Còn Việt Nam? Chúng ta sẽ ở đâu trong bàn cờ này?

  Alan Phan: Tôi nghĩ Việt Nam sẽ sao chép mô hình kinh tế như Trung Quốc và Nga, dù sẽ chậm hơn, và sẽ ở một mức độ nhỏ hơn.

  ReplyDelete
 25. PV: Như vậy, liệu thu nhập mỗi đầu người có cao hẳn và bắt kịp các nước láng giềng?

  Alan Phan: Gánh nặng của bộ máy chánh phủ và sau này, đặc quyền của các nhóm lợi ích quá nhiều để Việt Nam có thể chạy nhanh trong cuộc đua kinh tế toàn cầu. Dù GDP mỗi đầu người vào 2030 có thể lên đến $6,700 (theo Goldman Sachs dự đoán, khoảng bằng Thái Lan hiện nay), chúng ta vẫn thua xa các nước ASEAN khác như Singapore, Mã Lai hay Brunei. Ngay cả Lào và Campuchia cũng sẽ qua mặt Việt Nam về thu nhập cá nhân.

  Tuy nhiên, chúng ta có một lợi điểm là FDI sẽ tăng trưởng ấn tượng, dù có hay không có hiệp định TPP. Lý do là các nhà đầu tư ngoại sẽ chọn Việt Nam hơn là Trung Quốc vì đồng tiền của họ dễ gây ảnh hưởng trên chính sách và thị trường ở Việt Nam hơn là tại Trung Quốc. Bù lại, kinh tế Việt Nam càng ngày càng bị đô hộ bởi tiền và công ty ngoại.

  PV: Như vậy, nền độc lập nước nhà sẽ bị đe dọa?

  Alan Phan: Chúng ta vẫn tư duy theo lịch sử 100 năm trước. Mục tiêu của Tây Phương khi chiếm lãnh các thuộc địa là để khai thác tài nguyên và bòn rút các tài sản khác như lao động, thị trường… để làm lợi cho mẫu quốc. Họ đã dùng vũ lực, để chiếm đất và thực hiện ý đồ. Ngày nay, họ đạt mục tiêu rẻ hơn nhiều. Chỉ cần chia chác cho các quan chức lãnh đạo của những thuộc địa cũ.

  Trên thế giới, ai cũng phải làm ăn với tư bản, trắng hay vàng hay đen. Kể cả các nước giàu như Singapore, Hàn Quốc…Điều quan trọng là phải làm sao thương lượng để lấy phần bánh lớn khả thi nhất cho quốc gia mình. Sau đó, phải có lương tâm để chia công bằng cho mọi tầng lớp dân chúng.

  PV: Nhiều người cho rằng với những tệ nạn như tham nhũng, khoảng cách giàu nghèo, tình trạng suy thoái…bất ổn xã hội ở Việt Nam có thể tạo ra những con thiên nga đen rất lớn, tạo một đổi mới quan trọng về thể chế và liên hệ với Trung Quốc hay Tây Phương?

  Alan Phan: Bất ổn sẽ có, nhưng tôi không nghĩ nó đủ mạnh để thay đổi nhiều vì năm lý do chính. Một là đảng Cộng Sản cầm quyền hiện có khoảng hơn 10 triệu đảng viên và gia đình (hơn 10% dân số), tạo một hậu thuẫn chắc chắn cho chế độ. Hai là quyền lực cảnh sát công an bao trùm khắp xã hội và đảng biết sử dụng vũ khí này khá hữu hiệu. Ba là trào lưu tiến bộ của khắp thế giới sẽ đem đến cho đa số người dân một mức sống cao hơn hẳn so với trước đây vì họ bắt đầu ở một vị trí rất thấp. Bốn là dân trí nói chung vẫn “ngu hơn lợn”. Sau cùng, các cường quốc có sức ảnh hưởng đến Việt Nam không thấy nhu cầu chính trị hay kinh tế để khuấy động vũng bùn.

  PV: Vậy các vấn nạn như nợ xấu ngân hàng, bong bóng BDS, nợ công hay yếu kém của các doanh nghiệp sẽ tự động biến mất, không cần giải quyết?

  Alan Phan: Tôi không nghĩ chánh phủ, hay tư nhân, hay ngay cả các nhóm lợi ích, biết cách để giải quyết vấn đề. Sau 5 năm, với lạm phát trung bình khoảng 10% hay qua một điều chỉnh tỷ giá, giá trị nợ xấu hay BDS sẽ giảm 50% và các thành phần liên quan sẽ tự điều chỉnh. Đây là hình thức gián tiếp để đa số người dân trả nợ dùm các đại gia, nhưng sau một thời gian dài, chẳng mấy ai nhớ đến thủ đoạn này. Còn nợ công, dù có tuyên bố phá sản như Argentina hay Zimbabwe, không ai có thể phát mãi tài sản của một quốc gia, nên rồi cũng huề cả làng.

  PV: Xin ông tổng kết quan điểm của ông. Lạc quan hay bi quan cho một Việt Nam vào 2030? Và lời khuyên cho các doanh nhân?

  Alan Phan: Chẳng có gì để lạc quan hay bi quan. Nói chung Việt Nam sẽ không hóa rồng hay quang vinh như các bác thích võ mồm. Nhưng cũng không tệ lắm nếu so sánh với các quốc gia nghèo và đói khổ ở Phi Châu.

  Thêm vào đó, nếu chúng ta may mắn có được một chánh phủ có tầm nhìn xa rộng, biết hội nhập thực sự vào nền kinh tế thị trường và không “ích kỷ” lắm, thì Việt Nam có thể tìm được vài đột phá nhỏ và vượt qua Indonesia, Phillipines…

  Riêng với các bạn doanh nhân, sự thành công hay thất bại vẫn tùy thuộc phần lớn vào cố gắng cá nhân. Tìm một sản phẩm mình đam mê, nghiên cứu cẩn thận về mô hình, kế hoạch, thị trường, chuẩn bị cho mọi rủi ro…rồi dồn hết tâm trí và ý chí để phát triển. Sớm hay muộn, bạn sẽ đến đích.

  ReplyDelete
 26. "Nếu lũ cướp không thả hết những người tù bất đồng chính kiến vì yêu nước thì điều đó chứng tỏ lũ cướp chia rẻ dân tộc, xem dân tộc là kẻ thù, và mọi lời nói láo của chúng về hòa hợp hòa giải dân tộc là láo toét, lừa đảo của lũ chư hầu ngoại bang rước voi về giày xéo mả Tổ."  "Hay nói cách khác - đảng cộng sản chưa bao giờ xem nhân dân là người chủ đất nước, mà dân chỉ là phương tiện của đảng cộng sản thực thi quyền lợi của mình. Nên việc hòa hợp hòa giải dân tộc Việt không có, mà cần có một sự cầu thị của đảng cộng sản đang cầm quyền ở Việt Nam đối với dân tộc Việt, để có một dân tộc và một đất nước hùng cường. Chứ không có chuyện dân tộc Việt cần phải hòa hợp hòa giải với nhau. Đó mới là bản chất của vấn đề nước Việt thời đại Hồ Chí Minh."

  ReplyDelete
 27. Vấn đề quan trọng nhất là việc hòa hợp hòa giải không thể đến từ 1 phía, đồng thời một chính thể chỉ biết ăn chơi trên xương máu của dân tộc thì không bao giờ có động lực thật sự để hòa giải. Dân tộc này đã trở thành con tin của đảng ác thì làm sao họ nói lời hòa giải được?

  ReplyDelete
 28. Có lẽ,cũng không cần 4 điều như thế vì đã 40 năm rồi.Nhân dân cả nước,chỉ cần đảng CSVN xin lỗi và thực thi tự do dân chủ,đa đảng,tổ chức bầu cử tự do.Đảng CSVN phải trả quyền công dân cho nhân dân,sau khi đã cướp từ 1945.Đó là cốt lõi sau cùng ,không cần phải nói hòa hợp hòa giải dân tộc suông.

  ReplyDelete
 29. Với 80.000 dư lợn diên nói khùng phá nhà sản, thì lũ cướp lấy tiền của dân để cho 80.000 đứa khùng này mỗi tháng 240 tỷ minh tệ. Với 240 tỷ minh tệ thì có thể xây được 1 cái bệnh viện 500 giường cho dân, và cho khoảng 120 bạn trẻ đi du học. Vị chi mỗi năm lũ cướp tiêu tốn cho lũ khùng từ tiền của dân tương đương với việc xây 12 cái bệnh viện 500 giường bệnh hoặc 1.440 bạn trẻ đi du học để mai sau giúp ích cho mình và cho xã hội.

  Nhưng không chỉ có thế, các Dư lợn diên còn hưởng những phụ cấp trách nhiệm mà không biết là bao nhiêu.

  Từ đó chúng ta thấy, lũ cướp chỉ chăm sóc bộ lông của mình và là kẻ thù của dân tộc và tổ quốc. Thế thì ai hòa giải với ai? Dân Việt hòa giải với nhau hay lũ cướp cần hòa giải với dân Việt hả dư lợn diên ăn lương nhục nhã để phá tổ quốc và nhân dân Việt?

  ReplyDelete
 30. [youtube]http://youtu.be/F2IoFyeVP3o[/youtube]

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]