Friday, April 11, 2014

CẦN MỘT QUỸ TÂY DU CHO THẾ HỆ TRẺ VIỆT NAM

Bài đọc liên quan:
+ Gốc rễ của suy đồi văn hóa giáo dục
+ Tổng kết học bổng đại học Hoa Kỳ
+ Essay là sự khác biệt
+ Những yếu tố chọn trường đại học Hoa Kỳ sau khi có học bổng

Hôm trước VTV đưa tin cả nước có khoảng 72.000 bạn trẻ đang thất nghiệp dù đã học xong cử nhân, thạc sĩ, đang làm hồ sơ trở lại học trung cấp để kiếm việc làm. Hôm nay báo chí đưa tin lại Thạc sĩ cử nhân ồ ạt học ... trung cấp. Nhưng đau dớn hơn là, tràn ngập người lao động Trung Hoa không phép ở nước Việt. Nên tôi phải viết bài này để các bạn trẻ có định hướng khi muốn vào đại học, cao đẳng hay trung cấp. Vì thời của tôi, là thời bao cấp, chế độ hộ khẩu, lý lịch nó cũng đã làm nhiều người khốn khổ vì công ăn việc làm. Thậm chí, có cả chuyện Hộ khẩu Sài Gòn như trong phim Mạc Tư Khoa không tin những giọt nước mắt - nói về những người bạn cùng trường đại học sau khi ra trường bằng mọi giá để có hộ khẩu Mạc Tư Khoa, chứ không chịu về tỉnh lẻ, nhưng bất hạnh. Ở Việt Nam thời của chúng tôi sau tốt nghiệp đại học cũng thế, bằng mọi giá để ở lại Sài Gòn thay đổi đời mình, song không thiếu những người sống một thời gian dài bất hạnh.

Hôm cuối tháng 3/2014, thông tin truyền thông đưa tin Huyền Chip được học bổng Stanford. Đây là điều đáng để các bạn trẻ suy ngẫm về con đường tương lai của mình, mặc dù, học xong cử nhân ở Stanford chưa chắc đã có việc làm. Ví dụ như một số bạn trẻ Việt Nam mà tôi biết được đã từng được học bổng toàn phần ở các đại học danh giá ở Hoa Kỳ, nhưng khi về nước tìm việc vẫn khó khăn, và không đúng chuyên ngành mình học, phải ra mở doanh nghiệp tư nhân để vừa kiếm sống, vừa giúp cộng đồng trẻ Việt Nam vươn xa ra bầu trời mới, cao hơn, rộng hơn.

Cuối năm âm lịch 2013 tôi viết bài Essay là sự khác biệt. Đầu năm 2014 âm lịch tôi khai bút bài Hồ sơ học bổng đại học Hoa Kỳ phải như thế nào là tốt? Cùng một tuổi với con tôi, nhưng sau 6 năm cháu Huyền Chíp mới bước vào đại học Hoa Kỳ bằng học bổng toàn phần, trong khi đó, thế hệ này đã bắt đầu hoặc đi một nửa con đường của tấm bằng PhD.

Săn học bổng ở các trường của các quốc gia tiên tiến về giáo dục - đặc biệt là Hoa Kỳ - là phải tạo ra cho mình một sự khác biệt. Nói ra những điều trên để các bạn thấy rằng, có rất nhiều cơ hội để tìm học bổng Hoa Kỳ. Người xuất sắc thì đi thẳng một mạch lên đại học bằng học bổng đại học ở Hoa Kỳ. Kẻ kém hơn thì nên tìm ra sự khác biệt cho mình để Hoa Kỳ cho tiền ăn học. Sáu năm xách ba lô lên và đi của cháu Huyền Chíp, là cách mà cháu ấy đã tạo ra sự khác biệt cho mình với hàng trăm ngàn thí sinh khác khi làm hồ sơ xin học bổng, và nhập học ở các đại học của Hoa Kỳ. Nhưng cũng không thiếu các bạn trẻ đi trước Huyền Chíp, giờ chưa chắc đã có việc làm. Nó cho ta thấy rằng, đi trước chưa hẳn đã hay, nhưng đi sau mà đi chắc như Huyền Chíp thì tương lai không làm được chỗ này, thì cũng không thiếu chỗ khác để họ săn tìm.

Cùng lứa với tôi, có người ở lại Sài Gòn, có người về tỉnh lẻ. Giờ tổng kết lại thì tỷ lệ về tỉnh lẻ thành công hơn 90%, còn ở Sài Gòn thì thành công chưa đến 50%. Điều này cho thấy, đâu phải cứ ở đô thị lớn là sẽ tốt hơn. Vấn đề để được thành công thì, phải như ông bà mình bảo, nhất nghệ tinh nhất thân vinh vẫn là châm ngôn cho mọi thời đại.

Nhìn hình ảnh 2 đứa trẻ ngây thơ ngồi ở tòa tương phản với vẻ cười tươi của tên công an đã giết cha của 2 trẻ, được tòa ở thành phố Tuy Hòa tuyên tù treo, thì ai cũng thấy hết tội lỗi của đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam

Tôi có một ước ao cho thế hệ trẻ tương lai là, có một quỹ hỗ trợ học bổng Tây Du. Tại sao Việt kiều mỗi năm gửi về đất nước đến 11 tỷ Đô la Hoa Kỳ, mà không có một quỹ dành cho việc Tây du với thế hệ trẻ Việt tương lai? Tại sao cứ cho người Việt cá để ăn những 11 tỷ Đô La Hoa Kỳ hằng năm, mà Việt kiều trên khắp thế giới lại không cho họ cái cần câu? Cho họ cần câu là góp phần rất lớn việc canh tân bản thân, gia đình và cả chế độ chính trị xã hội Việt tốt hơn. Vì khi dân trí được mở mang, ắt dân khí sẽ mạnh lên, và buộc chính quyền phải sống tử tế với dân, chứ không phải tuần nào cũng nghe hung tin, thêm một người chết sau khi làm việc với công an, nhưng khi đem công an ra xử án thì, họ vẫn trắng án và nhăn răng cười đùa trước tòa như vụ án 5 công an dùng nhục hình đánh chết một người dân lương thiện ở Tuy Hòa, với mức án tù treo! Và ta cũng không còn nghe những câu nói rất súc sinh từ miệng quan trôn trẻ như lâu nay.

Hôm đi đám ma thầy Đinh Đăng Định, một câu dặn dò rất nhân bản và đầy bao dung của thầy - "Không được giữ lòng thù hận..., vì chúng ta không phải là kẻ thù của nhau" - làm tôi phải nghĩ đến việc chúng ta phải cần làm một phong trào Tây du cho thế hệ tương lai.


Với 4 triệu Kiều Bào hải ngoại, chỉ cần mỗi người 1 năm bỏ ra 1 Đô la Hoa Kỳ, thì mỗi năm có 4 triệu để đủ chăm sóc ít nhất 200 bạn trẻ có khả năng lấy học bổng bán phần ở các đại học trên thế giới. Và với cái quỹ rất đơn giản này, thì các đứa con bơ vơ khi cha hoặc mẹ vào tù vì yêu nước như Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Hải Điếu Cày, hay con của thầy Đinh Đăng Định có thể dễ dàng Tây du và có cuộc sống tương lai vững vàng, mà con của họ xứng đáng để được hưởng những gì chúng ta tri ân cho họ.

Với 90 triệu dân trong nước, có ít nhất 30% dân dư sức để 1 năm bỏ ra 1 USD, vì nó chỉ đáng một lần ăn sáng uống cà phê mà tốn kém hơn nhiều lần của số tiền này.

Nếu có được quỹ này, tôi xin tự nguyện làm cái việc hướng dẫn các cháu học tập, và làm hồ sơ xin học bổng đại học Hoa Kỳ cho các cháu. Khi các cháu được học bổng dù toàn phần, hay bán phần, và được visa du học ở Hoa Kỳ, thì con đường tiếp theo là quỹ này lo mặt tài chính còn lại cho các cháu.

Theo tôi, quỹ này phải được đặt ở Hoa Kỳ, do một tổ chứctài chính kiểm soát, và trả công cho tổ chức tài chính này. Tài khoản được đứng tên dưới một hội đồng gồm 3 người có quốc tịch Hoa Kỳ, có uy tín để khi 3 người này ký thì tổ chức tài chính kia sẽ chi ra. Các thí sinh được học bổng từ Việt Nam được một nhóm trí thức ở trong nước kiểm tra hồ sơ, và viết thư giới thiệu cho Hội đồng ở Hoa Kỳ. Thế thì mới mong nó không bị lạm dụng.

Những người được học bổng này phải được công khai danh tính, cụ thể rõ ràng. Sau khi thành tài phải biết chăm lo lại cái quỹ này bằng tấm lòng của một người được nó cưu mang mà thành.

5 năm nay, tôi một thân một mình lo khoảng gần 300 cháu đi với học bổng toàn phần có, bán phần có và hơn bán phần cũng có. Nhưng tôi chỉ giúp chọn trường, làm hồ sơ, chỉnh sửa essay, chứ tôi không thể giúp tiền bạc. Nên có nhiều cháu giỏi, xuất sắc nhận đến 75 - 80%, chỉ còn đóng có 5-8K/năm, mà nhà chúng không có đóng đành bỏ, mình đứt ruột để chúng học ở trong nước. Nếu có quỹ này thì chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều cho các cháu, và cho đất nước.

Nay tôi chỉ làm việc này như ngày xưa An Tiêm thả dưa, cứ 100 quả dưa An Tiêm cũng chỉ mong vài quả dưa tới đất liền. Nâng dân trí, chấn hưng dân khí và chăm lo hậu dân sinh là việc chúng ta cần tiếp bước ý tưởng này của cụ Phan Chu Trinh.

Tôi biết mình tài hèn, sức mọn, nên tôi chỉ có một ước mơ nho nhỏ này. Mong rằng những ai có tấm lòng với nước Việt và thế hệ trẻ tương lai hãy chung sức để lo việc này. Chúng ta hãy bàn nhau để thành lập cái quỹ này, tên của nó, và một hội đồng kiểm soát việc chi tiêu quỹ đúng với mục tiêu của nó một cách minh bạch, và công tâm, vô vụ lợi.

Asia Clinic, 16h08' ngày thứ Sáu, 11/4/2014

62 comments:

 1. Ủng hộ BS, trước mắt thăm dò tình hình như thế nào, nếu nhiều người ủng hộ thì BS lập 1 tài khoản cụ thể, con sẵn sàng góp phần nhỏ.

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn BS đã đưa ra một sáng kiến rất tình người.

  ReplyDelete
 3. Quỹ không khó nhưng những nhà tổ chức rất quan liêu. Nhiều người rất muốn nhưng ngại gửi tham khảo cách bán hàng qua mạng của Thư viện pháp luật TPHCM... Họ liên lạc bằng điện thoại và thu tiền qua nhân viên bưu điện. Cách nhắn tin cũng rất tiện nhưng có thể làm sụt giảm doanh số của nhà mạng?

  ReplyDelete
 4. Tui ủng hộ quỹ mỗi năm 1usd (đóng trước 20 năm) :p

  ReplyDelete
 5. Một sáng kiến tuyệt vời đấy bác ạ. Hay là bác thử đề nghị anh Trịnh Hội làm chủ tài khoản này đi (anh có thể kết hợp với các vị trí thức khác ở mỗi nước một người làm chủ quỹ này thì hay).
  Em xin ủng hộ hai tay hay chân và cả cái đầu.

  ReplyDelete
 6. Em có thể làm liên lạc viên gửi thông tin này tới Hội người Việt tại Phần Lan

  ReplyDelete
 7. Bs gửi bài này cho những Hội người Việt tại các quốc gia, qua đó thông tin sẽ được trải rộng và nhanh hơn. Khi có quỹ, em sẽ thông báo tin này với Hội người Việt tại Phần Lan.

  ReplyDelete
 8. Tớ đề nghị cụ Nguyễn Hiệp là thành viên Hội Đồng ở Hoa Kỳ, vì những lý do sau:

  1. Là một trí thức có tấm lòng với thế hệ trẻ ở Việt Nam mà tớ đã từng biết.

  2. Cụ là một người thành đạt ở Hoa Kỳ, giờ lương hưu không dùng hết. Nên không lo cụ về mặt tiền bạc.

  3. Con cháu cụ cũng thành công chả cần cụ lo. Hiện cụ đã về hưu nên rảnh rỗi lo việc này, thường xuyên bay đi bay về Việt Nam và Hoa Kỳ.

  ReplyDelete
 9. tiến sĩ alan phan thì sao hả bác.Cháu thấy tiến sĩ cũng là người rất giỏi ,có tâm và có tầm

  ReplyDelete
 10. Tôi là một nông dân, ủng hộ 100% sáng kiến rất tuyệt vời mang đầy tấm lòng thiết tha cháy bỏng với các thế hệ trẻ có học thật sự ở đất nước Việt Nam này của Bs Hồ Hải !

  ReplyDelete
 11. Sáng kiến tuyệt vời. Ủng hộ chú.

  ReplyDelete
 12. Xin ủng hộ sáng kiến của bác, khi nào Hội được thành lập, cháu xin ủng hộ ít nhất 1$/năm.

  ReplyDelete
 13. Một ý tưởng tuyệt vời,một việc làm ý nghĩa,đầu tư vào con người là một tính toán thông minh,em ủng hộ BS.

  ReplyDelete
 14. em sẽ kêu gọi bạn bè và người thân của e giúp đỡ.em nghĩ đây là hướng giải quyết tối ưu nhất. cám ơn Bác Sĩ.

  ReplyDelete
 15. Ý tưởng tuyệt vời, rất khả thi. Mọi người cần ủng hộ BS để ý tưởng này mau thành hiện thực.

  ReplyDelete
 16. Ôi, ai cũng lo cho thế hệ trẻ như bác thì chúng con hạnh phúc biết mấy.

  ReplyDelete
 17. Các bạn ở bên đó hãy tự chọn ra một Hồi đồng ở bất cứ nơi đâu cũng được, lo chuyện này bên ấy. Rồi nhắn tin cho tớ ở inbox. Vấn đề là cầm 3 người làm việc hợp nhau chứ không phân biệt ai cả.

  Các bạn thấy không, chỉ cần 3 người, nhưng không tìm ra thì đòi làm chuyện lật đổ cộng sản làm sao được hử?

  ReplyDelete
 18. 1 đô 1 năm thì tui làm được, và tui sẽ ủng hộ hết sức mình.. giờ chỉ cần bác Hải phất cờ và vận động sau lưng hậu trường đi, tui không đề cử ai nhưng có nghe tới mấy vị này: bác Alan Pham, chánh án Trần Trọng Nho và tiến sĩ chế bomb Dương Nguyệt Ánh

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Dat Nguyen,

   Ở đây chúng ta cầm 3 con người vì tấm lòng với thế hệ trẻ, chứ không nên để chính trị chen vào. Khai dân trí, chấn hưng dân khí và vị dân sinh. Mong các bạn hãy đưa ra một danh sách những con người độc lập, vô tư, không vì một mục tiêu nào ngoài tư tưởng của cụ Phan Chu Trinh.

   Xin cảm ơn.

   Delete
 19. Em ở trong nước nên không biết những người có tâm, có tầm ở nước ngoài. việc chọn này chắc là được thôi vì em thấy việt kiều có rất nhiều người có tâm. nếu có quỹ này em cũng sẽ ủng hộ.

  ReplyDelete
 20. Em ủng hộ BS, em sẽ đóng góp phần nhỏ của em, mong rằng cuộc sống của thế hệ trẻ sẽ khác, tương lai của những người có dòng máu Việt sẽ khác. Con em đứa nhỏ nhất là 2,5 tuổi nhưng em đã phải tự mày mò tìm đường định hướng du học cho con từ bây giờ, cảm ơn tấm lòng của BS

  ReplyDelete
 21. Tôi mong có quỹ này để được đóng góp!
  Thanks Anh !

  ReplyDelete
 22. Rất ủng hộ lý tưởng của BS, em sẽ đóng góp phần nhỏ bé của em, hi vọng người Việt trẻ sẽ có tương lai khác, những người mang dòng máu Việt sẽ có tương lai khác.
  Hiện đứa nhỏ nhất nhà em mới 2,5 tuổi nhưng em cũng phải tự mày mò tìm đường định hướng du học cho con.
  Em ko có tài khoản blog, chỉ theo BS trên FB thôi ah.
  Cảm ơn BS.

  ReplyDelete
 23. Ý tưởng của bác rất hay.Cháu xin được tham gia để góp phần nhỏ bé của mình vì tương lai của dân tộc Việt Nam.

  ReplyDelete
 24. Tôi tình nguyện góp gió $600/năm nếu quỹ này thành lập

  ReplyDelete
 25. Cháu đề xuất chú Michael Đặng trong friendlist of bác :)

  ReplyDelete
 26. Cảm ơn anh Viet Nguyen đã bỏ thì giờ đàm đạo 30 phút điện thoại đường dài. Tôi quý tấm lòng của anh thực sự. Hy vọng anh em sẽ hợp tác tốt trong tương lai. Giờ là kế hoạch viết website và thực hiện.

  Bây giờ, tôi chỉ lo việc tôi không còn sống để làm. Mọi trở lực tôi sẽ cố gắng vượt qua.

  Vì nói thật, trong 5 năm qua tôi đã phải đắng miệng khi không thể giúp được gì các cháu vùng sâu vùng xa khi làm dùm hồ sơ cho nó được đến 80% học bổng, chỉ còn 20% để đóng chỉ có 5-8K/năm nhưng gia đình chúng không có tiền đóng, và đành phải bỏ để nó đi học trong nước. Buồn lắm, trong khi tham nhũng đến cả hàng trăm ngàn tỷ đồng!

  Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm vấn đề này. Hy vọng nó sẽ thành công nhờ vào sự góp sức của các bạn vì một thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai sáng sủa hơn.

  Chúc hạnh phúc,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu có thể giúp Bác làm website ạ. Mọi việc Bác cần

   Delete
  2. Như bs đã nói 1 người chỉ cần 1$ 1 nam.cháu tự nguyện đóng góp 10$ 1nam.

   Delete
 27. Dear All,

  Khi mình đề nghị cái "Quỹ Tây Du" thì nhiều người Việt ở nước ngoài - như chị BS Thuy Nguyen ở San Diego - cho rằng, "Anh giúp chúng nó làm gì, và anh có chắc rằng chúng nó học xong chúng nó có về Việt Nam để đấu tranh không? Hay anh đang làm chuyện mà tôi nghi ngờ".

  Mình nói thật rằng, trong 5 năm qua, mình một thân một mình lo khoảng gần 300 cháu đi với học bổng toàn phần có, bán phần có và hơn bán phần cũng có. Nhưng mình chỉ giúp chọn trường, làm hồ sơ, chỉnh sửa essay, chứ mình không thể giúp tiền bạc. Nên có nhiều cháu giỏi, xuất sắc nhận đến 75 - 80%, chỉ còn đóng có 5-8K/năm, mà nhà chúng không có đóng đành bỏ, mình đứt ruột để chúng học ở trong nước. Và cũng chỉ mong các cháu học tốt sống tốt dù ở bất cứ nơi đâu trên quả đất này, chứ cần gì tránh đâu hay đấu tranh?

  Nay mình chỉ làm việc này như An Tiêm thả dưa, cứ 100 quả dưa An Tiêm cũng chỉ mong vài quả dưa tới đất liền. Nhưng đâu dễ được ở lại Mỹ và có green card, nếu chúng không lấy vợ lấy chồng hoặc đang ký vào học NAVY cho Hoa Kỳ? Nói đi du học Mỹ mà ở lại Mỹ đơn giản thì chả hiểu gì Mỹ cả. Vì ngay cả GS Ngô Bảo Châu cũng chỉ là green card worker mà không được Hoa Kỳ cho phép nhập tịch nhá. Hết hợp đồng với University of Chicago là cuốn xéo về Pháp hoặc Việt Nam thôi. Hehehe, cười ra nước mắt cho cái tư duy dân Việt!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin bác đừng understimate những dân từ nước cộng sản khi đả tới Mỹ thì họ dã chuẩn bị đầy đủ những gì cần thiết cho tương lai của họ rồi, vì chổ tôi làm có rất nhiều những người thechnical từ Romania , Poland v .v . họ có thẻ xanh sau những năm dài siêng năng làm việc tôi được biết người nhanh nhất là 6 năm và chỉ 5 năm sau là quốc tịch Mỹ ,Voila, họ tài tình lắm ,cở như Ngô bảo Châu cũng từ những nơi đó ra họ không dể gì chịu thua để chạy đua vào quốc tịch Mỹ đau . Mánh mung là số một La mã của dân ta mà .

   Delete
 28. Tôi cũng xin đóng góp 5$ /tháng để góp hạt bụi bé nhỏ vào thế hộ mai sau của VN...
  Bác HH làm tới đi...Mong bác đừng "học tập" các vị "Đỉnh cao trí tuệ" Kế hoạch của đỉnh cao là VẠCH RA ĐỂ ĐẤY.....Buồn lắm ạ!

  ReplyDelete
 29. Kính phục BS và hết sức tham gia ủng hộ Quỹ Tây Du ạ

  ReplyDelete
 30. Bác Hải ơi, thằng ku em cháu năm nay mới vào 10 thôi nhưng cháu cũng muốn nó kiếm được 1 xuất. Bác có lời khuyên gì để cho cháu, cháu bảo nó làm ngay từ bay giờ không ạ bác?

  ReplyDelete
 31. Nếu thật sự quỹ này khả thi, cháu xin nguyện đóng góp cả vật chất lẫn công sức để giúp cho các thế hệ mai sau đến được với ánh sáng văn minh của phương Tây, điều mà cháu đã may mắn có được nên cháu rất hiểu giá trị và sự khác biệt mà nó mang lại. Cháu tin chắc đó sẽ là những bước đi nhỏ bé thiết thực nhất của quá trình duy tân thoát lừa, như vua Minh Trị đã khởi xướng ở nước Nhật cách đây 200 năm.

  ReplyDelete
 32. Xin ủng hộ sáng kiến bác sỹ Hồ Hải .

  ReplyDelete
 33. "Vì khi dân trí được mở mang, ắt dân khí sẽ mạnh lên, và buộc chính quyền phải sống tử tế với dân" --- đúng bác ạ, từ già đến trẻ nước mình bây giờ tội lắm

  ReplyDelete
 34. Dear All,

  Tới giờ này tôi có thể chắc chắn hơn 90% là Quỹ Tâu Du - Go West Fund - sẽ họat động. Tôi sẽ có một bài về xứ mệnh của Quỹ. Mọi công dân Việt Nam trên khắp toàn cầu đều được hưởng như nhau, không phân biệt giai cấp, thành phần và lý lịch bản thân gia đình xuất phát từ đâu. Nhưng phải đáp ứng được yêu cầu của Quỹ. Những yêu cầu như thế nào các bạn đợi bài viết tiếp theo nhé.

  Xin cảm ơn mọi người đã quan tâm chia sẻ và ủng hộ cho việc làm của Mai An Tiêm.
  :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. góp reply ủng hộ tinh thần cho hành động của bs.
   1 việc làm hơn vạn lời nói. Bs thật là người có tâm.

   Delete
  2. Cảm ơn những nỗ lực cao cả của chú. Nếu quỹ hoạt động cháu cũng sẽ ủng hộ hết mình. Cháu thấy quỹ này sẽ dài hơi và hiệu quả hơn Cơm có thịt nữa.

   Delete
  3. Ủng hộ chú. Mong quỹ sớm ra mắt

   Delete
 35. Bác đang mở ra 1 tương lai mới cho Việt Nam. Thật tuyệt vời

  ReplyDelete
 36. Một quỹ tuyệt vời cho tương lai của các học sinh, SV Việt Nam, với hoàn cảnh nền giáo dục cũng như viêc làm ở VN hiện nay. Cháu xin được góp luôn 10 năm vào Quỹ này.

  ReplyDelete
 37. Từ khi được biết blog của BS cho đến bây giờ cháu khâm phục những gì BS đã làm ( đặc biệt các bài viết liên quan đến nhiều chủ đề) cho thế hệ trẻ. Cháu cũng còn trẻ cũng rất mong muốn được du học để mở rộng tri thức. Cháu cũng hoàn toàn có thể đóng góp mỗi tháng 1 usd vào quỹ để cho quỹ lớn mạnh, góp phần mở rộng dân trí, chấn hưng dân khí cho mọi thế hệ trẻ sau này.

  ReplyDelete
 38. Rất ủng hộ sáng kiến của BS, cháu cũng muốn góp một ít công sức cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam, Xin cho hỏi cách thức đóng góp ở Việt Nam như thế nào?

  ReplyDelete
 39. Rất ủng hộ, xin cho hỏi cách thức đóng góp của những người ở VN như thế nào?

  ReplyDelete
 40. Chào bác sỹ.
  Cháu mong cái quỹ này lâu lắm rồi, không phải cho cháu (cháu gần 40 rồi) mà cho thế hệ kế tiếp. Cháu cũng vinh dự đã được học ở trường Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) - một nhà duy tân nhưng chưa thành công lắm. Cháu tuy học dưới triều CS nhưng cháu vẫn đau đáu về một nước dân chủ, tân tiến. Chả gì, nước Nhật thời Minh Trị cũng xuất phát từ tây học mà họ đi lên. Họ tây học, không những học khoa học kỹ thuật của phương tây mà còn học kinh tế, chính trị ...
  Cháu xin góp sức 2USD/năm cho quỹ này. Thời gian từ khi quỹ thành lập cho đến 20 năm nữa. Chả nhiều nhặn gì chỉ mong cho thế hệ kế tiếp không phải đội cái vòng kim cô như tụi cháu hiện nay. Thân mến. Chúc bác sỹ khỏe

  ReplyDelete
 41. follow blog của BS đã lâu, BS thật là 1 người có tâm với dân tộc, khi quỹ chính thức đi vào vận hành cháu cũng sẽ đóng góp chút đỉnh cho thế hệ tương lai của đất nước.
  Gì chứ ít nhất 5$/năm thì là chắc chắn :)

  ReplyDelete
 42. Càng đọc bài Bác cháu càng thấy Bác như Lỗ Tấn vậy, chữa bệnh là phải chữa từ trong tư duy. Cháu hi vọng mở rộng tầm hiểu biết hơn ở những bài viết của Bác.

  ReplyDelete
 43. Thông báo tin vui cho cả nhà, sau khi mình vừa có ý tưởng thành lập GO WEST FOUNDATION - QUỸ TÂY DU - thì hôm qua đã có một quỹ nhỏ có tính đồng hương ở Hoa Kỳ đã gọi điện thoại về Việt Nam cho mình xin gia nhập kinh phí đang có khoảng $3,000. Anh Viet Nguyen và Donald Nguyen cùng nhau làm việc với em Công bên quỹ ấy dùm nhen. Cảm ơn tấm lòng của Công và mọi người. Khởi đầu như vậy là quá tốt. Chúc cái GWF TÂY DU trường tồn và phát triển.

  Website của Quỹ Tây Du sẽ khai trương đúng ngày 30/4/1975, như một lễ ăn mừng cho thế hệ trẻ Việt nam. Có phần donate qua Payal và công khai tài chính đầy đủ. Ai muốn đóng góp nặc danh cũng không ai cấm.

  Chúc vui,

  ReplyDelete
 44. Từ khi có cái Quỹ Tây Du bắt đầu khởi xướng, nhiều bạn trên facebook cứ nhắn tin riêng, chát chít, hẹn này, hẹn nọ gặp nhau. Ba hôm nay mỗi ngày hơn 50 người hỏi, ai mà chịu thấu?

  Mình nói thật, mình bận còn hơn tể tướng bận. Nên các bạn muốn tìm hiểu làm sao lấy học bổng Hoa Kỳ thì vào blogspot của tớ bỏ thời gian ra mà đọc, hoặc vào các trang du sinh như Vietabroader mà đọc. Khi nào làm hồ sơ muốn tớ giúp thì hẹn gặp trực tiếp, tớ sẽ giúp.

  Vì săn học bổng của Mỹ hoàn toàn không đơn giản, vì Mỹ chỉ lấy tiền của thiên hạ về làm giàu, chứ lấy tiền Mỹ là không dễ. Cho nên nói ra điều thật thì mất lòng trước được lòng sau rằng: "Đừng hỏi tớ những gì đã có sẵn trên internet nữa, mất thì giờ của cả 2, mà cũng chứng tỏ các bạn chẳng ra gì, vì thuộc loại người chỉ biết há miệng chờ sung rụng nhen."

  Bi kịch của đất nước này là học tư tưởng quá lớn, nên ai cũng muốn thành danh, thành tài, giàu sang nhanh chóng, nhưng chẳng ai muốn tự thân lao động.

  ReplyDelete
 45. Sáng kiến của bác sỹ rất tuyệt vời, tôi sẽ ủng hộ hết khả năng của mình.

  ReplyDelete
 46. Mong rằng GWF sẽ đi đúng ý chí ban đầu là giúp đỡ, hỗ trợ du học cho gia đình, con em của những người đã xả thân vì dân chủ, công bằng cho đất nước.
  Cám ơn bác sỹ.

  ReplyDelete
 47. Thông báo tin vui, và cũng xin cúi đầu cảm ơn một mạnh thường quân ở San Diego đóng góp - nhưng xin giấu tên - cho Go West Foundation số tiền $1,000 để lo thủ tục, mua tên miền website và thuê luật sư cố vấn để đăng ký Tổ chức thiện nguyện này.

  ReplyDelete
 48. Tôi rất cảm động trước tấm lòng của bác sĩ Hồ Hải và các vị Mạnh thường quân. Thiết nghĩ cũng nên đưa ra một ràng buộc gì đó, ví dụ như khi tốt nghiệp và có việc làm thì các em phải trích lại bao nhiêu phần trăm lương để góp vào quỹ trong vài năm. Đây cũng là cách để giáo dục ý thức của các em, và để quỹ có thể tiếp tục hoạt động cho rất nhiều thế hệ đi sau.

  ReplyDelete
 49. Tôi tự hào vì Chữ Tâm của BS Hải nói riêng và các quí vị có tâm hồn Đại Việt đã ủng hộ ý tưởng tâm huyết . Nghĩ ra ý tưởng đã khó , vận động thành lập còn khó hơn , tuy nhiên tồn tại và phát triển lại là muôn phần gian khó.
  Để mở rộng ý nghĩa " đạo " và tầm của quĩ , tôi bổ sung Chữ Đại Việt vào Quĩ Tây du . Nó vừa là ý nghĩa hòa hợp dân tộc ( Người Việt đâu chỉ có bắc , trung , nam trong bản đồ chữ S , mà người Việt hải ngoại cũng là tinh hoa là máu thịt của Đại Việt thời đại hội nhập toàn cầu ) Như vậy ngoài chuyện hỗ trợ tài chính và thông tin để tham gia " đầu vào " cho sự học văn minh Tây Du , ban tổ chức và các em được hưởng lợi từ chương trình của quĩ , sau khi thành tài thành nhân , phải có nghĩa vụ cống hiến phát triển quĩ và cao hơn là phát triển Cộng đồng Đại Việt .
  Tôi có 2 cháu du học ở Australia , nên tôi hiểu ý nghĩa cao cả của ý tưởng này.
  Đề nghị ban tổ chức quĩ nên đăng ký hoạt động tại TpHCM để xúc tiến hình ảnh, thông tin mục tiêu ý nghĩa của quĩ , làm cầu nối chính thống và ngay ngắn với chính quyền , các tổ chức xã hội và đặc biệt là phát hiện " hạt giống tốt " để tài trợ du học.
  Tôi nghĩ chính quyền VN cũng như các tổ chức xã hội trong nước sẽ ủng hộ sự đăng ký và hoạt động của quĩ tại VN.
  Tôi có thể sắp xếp văn phòng ( miễn phí ) là căn nhà mặt tiền , diện tích 11 m x 30 m , và giúp đăng ký hoạt động quĩ tại TPHCM.
  Hy vọng có cây là có rừng. Có quĩ ĐẠI VIỆT TÂY DU sẽ có ĐẠI VIỆT hùng cường .!!!

  ReplyDelete
 50. Không nhất thiết ra nước ngoài để học , đơn giản là ra nước ngoài tiếp xúc với dân nước khác để xem họ suy nghỉ khác ta như thế nào là OK rồi . Các bạn trẻ không nên chỉ chờ đợi các hổ trợ , chúng ta có tự thân hoạt động để dành tiền và đi ra nước ngoài . Tỉ phú Hongkong Li Ka Sing cũng khuyên chúng ta cần để dành 1 phần thu nhập để du lịch ra nước ngoài để mở mắt . CHúc cho tinh thần của Phan Châu Trinh trở lại và là sự lựa chọn của dân tộc Việt .

  ReplyDelete
 51. Ý kiến rất hay, Cảm động ý kiến của Bs Hải, nếu có đóng góp cho mình tham gia nhé mọi người, của ít lòng nhiều

  ReplyDelete
 52. Cho e xin dong gop nhe. Vì tuong lai con em chúng ta và vì sự phồn vinh của dân tộc Việt

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]