Friday, April 18, 2014

CHUYỆN CÓ THẬT VỀ ĐÓNG GÓP QUỸ TÂY DU

Thêm chú thích
Bài đọc liên quan:
+ Công bố logo chính thức của Quỹ tây Du - Go West Foundation
+ Thông báo về Quỹ Tây Du - Go West Foundation
+ Cần một quỹ tây du cho thế hệ trẻ Việt nam

Mình rất yêu nhiều Ông/Bà dưới miền Tây một cách kính cẩn và chân thành. Kể cả có người sai đứa con đến tận clinic để đưa tiền. Nhưng chiều nay, có một anh ở dưới miền Tây đọc blog mình tức tốc đi xe đò lên bảo: 

"Qua lên xem thằng em mần ăn ra sao mà cho ra đời cái gì Du Tây, Du tiết hay quá xá. Qua bán mấy dạ thóc lấy 500 ngàn gửi chú em cất dùm, coi đứa nào học giỏi đưa nó dùm qua"

Mình bảo, ông anh ui, cho em chụp tấm hình chung để em đưa lên mạng. Ông ấy bảo, thôi, qua chưn lấm tay bùn lên làm gì? 

Mình bảo em không được lấy, vì phải đóng qua mạng internet công khai tài chính. Em hoàn toàn không đụng tới tiền. Tiền gửi qua cái quỹ đặt ở bên Mỹ. Đứa nào học giỏi lấy được học bổng một nửa, mà nhà nghèo thiếu tiền đóng nửa còn lại, thì em viết thư yêu cầu, sau khi kiểm tra thực tế. Lúc đó, bên Mỹ họ sẽ xét duyệt để chi ra nuôi nó ăn học. Anh về bảo con cháu nó đọc bài theo dõi 30/4/2014 tụi em có bài cho ông anh hiểu nhen. 

Ông bảo, mày dậy mà được. Tao ưng bụng. Giờ nhậu một phát rồi tao dề quê. 

Mình bảo, thôi anh dề quê đi, em đi uống cà phê với anh, nhưng em bao nha. Có gì gọi cho em chứ đừng đi lên như thế này cực thân lắm. 

Ông ấy bảo, tao lên là để xem mặt mày. Thấy mặt mày trông bợm trợn, tướng mày được là tao ưng cái bụng tao dề. Khà khà...

Thế mà xin chụp tấm hình kỷ niệm thì không cho. Đời có nhiều chuyện rất tréo ngoe, phải không các bạn.

Thương chưa? 

Asia Clinic, 19h26' ngày thứ Sáu, 18/4/2014

16 comments:

 1. "Anh về bảo con cháu nó đọc bài theo dõi 30/4/2013 tụi em có bài cho ông anh hiểu nhen", hình như đánh bị nhầm cái năm bác ơi :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ừ, typo lộn, đã sửa. Cảm ơn Quan Nguyen.

   Delete
 2. Đất nước với 70% là nông dân,đa phần họ không có nhu cầu sử dụng thẻ để giao dịch qua hệ thống ngân hàng,họ chẳng biết visa-email-paypal là cái gì cả.Họ có tâm, họ muốn đóng góp nhưng góp theo cách làm của quỹ Tây Du thì khó cho họ quá.BS nên nghiên cứu lại coi có cách nào dễ và tiện nhất để họ đóng góp có được không? xin cám ơn mong BS sớm có hồi âm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng vậy bác sĩ ơi. Làm cách nào để mọi người ở VN có thể đóng góp trực tiếp bằng tiền mặt.

   Delete
  2. Đúng đó Bs ơi,
   Tui, nông dân chính hiệu 100%, con cái đi học để lại nhà cái máy vi tính cũ kỹ, tụi nó chỉ bày chỉ cách vô mạng để đọc báo tin tức cho biết, chớ nào có biết paypal là gì gì đâu!
   Đọc, thấy Bs có tấm lòng cao cả đáng quý, lo cho tương lai học hành của thế hệ trẻ VN, thấy cảm động lắm và tui ủng hộ cả hai tay hai chân với cái sáng kiến tuyệt vời này của Bs.
   Tui cứ tưởng gởi tiền ủng hộ đóng góp qua bưu điện đến địa chỉ của Bs là được thôi, nào dè...rắc rối dữ chằng cho nông dân như tụi tui à nghen!
   Bs mau mau hướng dẫn cách gởi tiền ủng hộ đóng góp vào quỹ một cách thuận tiện và đơn giản nhất nghen Bs!

   Kính chúc ông Bs "mặt mày trông bợm trợn" nhưng có tấm lòng cao cả luôn luôn dồi dào sức khỏe nghen.

   Delete
 3. Thật xúc động, điều này chứng minh ý tưởng của bác Hồ Hải là đúng hướng!

  ReplyDelete
 4. Dear All,
  Sẽ có bài viết về cách tạo tài khoản và cách đóng tiền qua Paypal.

  Vì ở Việt Nam không thể thành lập Quỹ mà không thông qua sự cho phép của chính quyền và kiểm soát của chính quyền, kể cả phải đóng góp cho các Quỹ của chính quyền. Nếu không thì đi tù nhá.

  Hơn nữa, đóng qua Paypal thì mới có thể làm được chứ còn đóng qua trực tiếp ngân hàng thì chỉ dành riêng cho các công ty xuất nhập khẩu thôi.

  ReplyDelete
 5. Cháu rất mong bài viết về tiêu chí hoạt động, quy định của Quỹ. Mấy hôm rồi, cháu send cái link cho mấy đứa bạn khắp trong và ngoài nước, đứa nào cũng nhất trí. Một số doanh nghiệp cháu quen biết cũng đã hứa sẽ ủng hộ. Có điều mọi người còn băn khoăn, không biết quỹ hoạt động ra sao? xét cấp học bổng theo tiêu chí nào? process từ khi nhận hồ sơ đến khi chi tiền cho các em ăn học ở trời Tây cụ thể ra sao? Chú thông cảm, những thắc mắc này là bệnh tâm lý của người Việt sau khi bị đỉnh cao trí tệ lừa, đánh cắp hết lòng tin (ngay đến cứu trợ bão lụt cũng bị lừa) nên hơi đa nghi tí.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Kevin,

   Sẽ có bài: Quỹ Tây Du là gì - What's Go West Foundation để giải thích điều mà bạn của Kevin và Kevin đang băn khoăn. Mọi việc sẽ rõ ràng đúng ngày 30/4/2014 nhen.

   Cảm ơn nhiều lắm.

   Delete
 6. Bác Hải thực hiện ý tưởng này quá hay! Rất bứt phá!

  Tôi đang mơ về một ngày các sinh viên kia được quỹ này giúp đỡ, khi họ đã thành công họ sẽ quay lại giúp đỡ quỹ này hàng ngàn lần hơn.

  Bác đúng là người chuyền lửa! Nhìn xa trông rộng.

  Bác lúc nào cũng khiêm tốn nhưng bác thực sự là một trí thức lớn. Tôi đánh giá cao bác.

  Thực ra cũng có một số các nhà hoạt động dân chủ hiện nay cũng rất tài năng như bác, tại hải ngoại.

  Nhưng vì phương pháp đấu tranh nên họ thường "dấu khôn" thành ra không chia sẻ hết các kiến thức cao thâm thực sự cho người đọc.

  Còn bác, cái tâm bác không vụ lợi, không bè phái nên bác đã chia sẻ mọi tri thức cần thiết để rất nhiều người Việt trưởng thành hơn, trong đó có tôi.

  Chỉ riêng việc nêu ra ý tưởng của quỹ này thôi cho thấy bác đã thắng lớn của người có trí tuệ rồi.

  Tôi mong bác nhiều sức khỏe và quỹ ngày càng thành công tốt đẹp!

  Điểm số dành cho bác nè: Good, Nice, Ok, Right...

  ReplyDelete
 7. Bác có thể cho cháu FB bác để cháu có thể theo dõi thông tin từ quỹ và huy động người giúp đỡ được không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ngũ vào facebook search tên tớ là ra thôi. Hơn nữa, tớ sẽ thông báo website, và ai cũng có thể kiểm tra trên website của Quỹ sẽ ra đời vào ngày 30/4 này.

   Delete
 8. @chú Hải: nếu cháu hoặc bạn cháu nhận tiền mặt và đóng giúp cho những người khác (người không có thẻ tín dụng hoặc không quen dùng online payment như Paypal) thì có bị đỉnh cao trì trệ xem là phạm pháp ko nhỉ? (khi đóng tiền dùm có sao kê của Paypal đàng hoàng, chứng minh là đóng dùm) Các bạn cháu cũng đang thắc mắc điều này. Nếu không thể đóng dùm thì xem ra không dễ để nhân rộng mô hình trong điều kiện vn (hai lúa tốt bụng siêu nhiều)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Quỹ được thành lập theo đúng luật pháp quốc tế. Quỹ làm chuyện tốt cho giáo dục nước nhà để xây dựng con người, xã hội tự lực tự cường. Quỹ làm việc công bằng, minh bạch, văn minh. Thiết nghĩ, không có chính quyền nào ngăn cấm và gây khó dễ bất kỳ ai Kevin ạ.

   Delete
  2. Hi, tại cháu thấy chú Hải không dám nhận tiền của bác hai lúa để đóng dùm nên cháu thắc mắc tí thôi. Có phải ý chú Hải là bác hai lúa nên nhờ con cháu đóng dùm qua PayPal?

   Delete
 9. ủng hộ các bạn có thể đứng ra nhận tiền của các bạn không dùng paypal và đóng giùm vào quỹ. Có ID giao dịch đàng hoàng.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]