Friday, April 25, 2014

THƯ NGỎ CỦA QUỸ TÂY DU

BS Hồ Hải
Founder & President of Go West FoundationChào các bạn,

Chiến tranh đã qua đi 39 năm, nhưng dân tộc, và đất nước ta vẫn chưa thoát khỏi thế nhược tiểu. Đã đến lúc dân tộc Việt phải tự dựa vào sức mình. Mỗi người một tay, chúng ta cần một sức mạnh kết đoàn để lo cho những thế hệ tinh hoa tương lai của đất nước, cùng nhau gầy dựng giang sơn gấm vóc mà tiền nhân đã để lại.

Ngày xưa các Phan Chí Sỹ gầy dựng phong trào Đông Du và tư tưởng khai dân trí, chấn hưng dân khí, lo cho hậu dân sinh. Nay chúng ta cần phải tạo dựng những thế hệ hòa nhập Đông Tây, những con người công dân toàn cầu bằng phong trào Tây Du.

Ý tưởng mỗi người dân Việt ở khắp nơi trên trái đất này, một năm đóng góp chỉ 1 đô la Mỹ cho Quỹ Tây Du. Đó sẽ là cơ sở để chắp cánh ước mơ cho những thế hệ trẻ nghèo nhưng hiếu học, và tài năng hưởng được những nền giáo dục Tây phương tiên tiến trên toàn cầu.

Mười năm sau, chúng ta sẽ có một thế hệ đủ nhân cách và tài năng khoa học để làm những viên gạch xây dựng nền móng cho mái nhà Việt Nam.

Hai mươi năm sau, chúng ta sẽ có những thế hệ hoàn thiện ngôi nhà Việt Nam.

Ba mươi năm sau, khi những người khởi xướng phong trào Tây Du này, có thể đã về nơi an nghỉ vĩnh hằng, chắc chắn đất nước Việt sẽ có được những con người có nhân cách, là tinh hoa của giống nòi đảm trách vận mệnh tự lực, tự cường cho quốc gia dân tộc. Rồi chính họ, những mầm ươm hôm nay sẽ là thế hệ kế thừa với nhân cách trong sáng tiếp tục sứ mệnh này.

Nửa thế kỷ đến, chúng ta có thể chắc chắn rằng, đất nước ta sẽ tự lực, tự cường và phát triển vững bền, một phần lớn là những thế hệ chúng ta sẽ ươm mầm hôm nay.

Chúng tôi, những người nghĩ ra, gầy dựng phong trào Tây Du xin cúi đầu hứa trước hồn thiêng sông núi, và thế hệ tiền nhân đã ngã xuống cho đất Việt rằng, luôn giữ mình nhân cách thanh cao, tâm hồn trong sạch, công bằng, minh bạch để thực hiện sứ mệnh tuyển chọn nhân tài cho Tổ quốc không chỉ trăm năm, mà sẽ là mãi mãi hơn ngàn năm sau để nước Việt trường tồn, tự lực, tự cường phát triển, mà không hổ thẹn với Tổ tiên, giống nòi và với năm Châu.

Tây du hôm nay - Tổ quốc ngày mai.

INTRODUCTORY LETTER

Dear Friends,

The war ended 39 years ago yet our people and our country have not been emancipated from the ranks of less developed countries. It is time we rely on our own strength. With each of us doing our part we need a concerted effort to care for the next generation, the future of our country, and together we shall rebuild the beautiful country that we inherited from our forefathers.

In the old days the celebrated intellectuals Phan Boi Chau and Phan Chu Trinh started the Dong Du Movement (Go-East Movement), aiming to raise the people’s consciousness, consolidate their power and spirits as well as to care for future generations. Today we need to foster the new generations capable of combining both the Eastern and Western traditions into the new global citizens with the Go-West Movement.

The idea that each and every Vietnamese living anywhere in the world would contribute US $1 a year for the Go-West Fund, that should be sufficient to realize the dreams of generations of the young, though being poor but are capable and dedicated to studying, who deserve an opportunity to study abroad in the world’s best institutions.

If that were to be the case, in ten years we will see the emergence of a young generation with respectability and exceptional achievements in the sciences, who will be laying the groundwork for building a better country.

In twenty years’ time, we shall have generations of such people to complete the task.

In thirty years’ time, when the founders of the Go-West Movement may have passed on, our country will definitely have had many crops of talents, of people of exceptional quality and ability; they will be taking on the responsibility of providing leadership to the country to ensure its prosperity and independence.

In the next half century, we can all be sure, that our country will be self-reliant and firmly developed, due to the seeds we are sowing today.


We, the founders of the Go-West Movement, solemnly swear, beneath the awesome spirits of our motherland and in memory of those who have given their lives for the country, that we shall uphold the highest standards in thoughts and in deeds, to remain true and pure, fair and square, transparent and clear, so as to execute the noble task of selecting the budding talents for our Country – not just for a hundred years, but for evermore, that is to build one Vietnam: enduring, self-reliant, firmly developed, without shame when answer to our ancestors, and proud to the rest of the world.

Go West today - Tomorrow Vietnam.

Đại diện Quỹ Tây Du/Representative of GWF
BS Hồ Hải/Ho Hai, MD.
Asia Clinic, 13h16' ngày thứ Sáu, 25/4/2014

5 comments:

 1. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-vjL7vIj3pJQ/U1ooHTX0wlI/AAAAAAAARGQ/Gy5oCNNKo-4/s800/tamsu.jpg[/img]
  THƯ CỦA NGƯỜI MẸ TRẺ ĐẾN VỚI QUỸ TÂY DU

  Kính chào bác sĩ Hồ Hải,

  Đầu thư, cháu xin chúc bác sức khỏe dồi dào để bác sẽ tiếp tục cống hiến với sứ mệnh "nhả tơ" như bác đã từng viết trong blog ạ.

  Cháu tên là Th T., hiện tại đang làm tại Ngân hàng Quân Đội ở Hà Nội. Cháu đang có một em bé nhỏ khoảng 4.5 tháng ạ. Hôm nay cháu đọc thư ngỏ do bác viết cho GWF, cháu thực sự rất xúc động (cháu nổi da gà í ạ) về những gì bác đã viết, những tâm huyết của bác dành cho thế hệ tương lại và đặc biệt là những gì bác sẽ cống hiến giúp nước ta không còn là một nước nhược tiểu trong tương lai.

  Cháu biết đến blog của bác cách đây 2 năm, khi mới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị đi làm. Blog của bác giống như một quyển sách mới mà cháu lần đầu tiên được khám phá. Nó không giống như một kiểu tuyên truyền, hay bôi xấu thường gặp trên mạng, cũng không giống như những blog của những người hay "tự sướng" về chính bản thân họ. Cháu thấy blog của bác như một "bồ kiến thức" thu nhỏ về xã hội, kinh tế, chính trị, giáo dục và cả tâm hồn.

  Cháu rất khâm phục cách bác nhìn nhận các vấn đề xảy ra xung quanh một cách logic, bình tĩnh và khá sáng suốt - mới lạ khi xung quanh cháu vẫn là những bài giảng mang tính chất giả dối, những thông tin mỵ dân hay những tuyên truyền láo.

  Điều may mắn nhất cho cháu là những gì bác viết về giáo dục, du học mỹ, triết học, cách nhận biết thế giới ...rất có ích trong quá trình nuôi dạy bé của cháu, vì cháu muốn nuôi hướng dẫn bé của mình một cách tổng quan, phù hợp với từng thời kỳ phát triển của bé và đặc biệt là hướng cho con "critical thinking"(Cháu xin cảm ơn bác lần hai ạ).

  Bạn bè cháu đi du học cũng nhiều và chồng hiện tại của cháu cũng đang làm nghiên cứu sinh ở Hàn Quốc. Cháu thấy hầu như ai cũng chỉ muốn ở nước ngoài làm việc, rồi định cư hẳn và không ai muốn trở thành "quả dưa Mai An Tiêm" quay trở về đất liền nữa. Họ đều nói sống ở đây khổ, rồi vất vả, rồi môi trường không tốt, rồi thể chế/chính sách không biết cách hỗ trợ... Cháu tự hỏi, liệu ai cũng như thế thì đến khi nào các thế hệ tương lai mới sánh vai với các cường quốc khác? đến khi nào nước ta mới hết thế nhược tiểu?.

  Vì vậy cháu rất ủng hộ GWF do bác sáng lập, ủng hộ hai tay luôn bác ạ. Một tôn chỉ rõ ràng và hành động thiết thực nhất vì nước Việt mạnh hơn trong tương lai. Tuy việc trưng cầu ý kiến của bác đã kết thúc, nhưng cháu muốn đóng góp thêm một slogan nữa ạ. Đó là "Thổi lửa Tây Du, thắp sáng hồn Việt". (Vì sau khi đọc thư ngỏ cháu cảm thấy kiểu như bị lửa đốt và ước muốn được đóng góp phần nào cho tương lai nước Việt.)

  Cháu rất cảm ơn bác đã đọc hết lá thư này. Một lần nữa kính chúc bác và gia đình dồi dào sức khỏe, may mắn. Chúc bác thành công trên con đường khai sáng, chia sẻ kiến thức cho cộng đồng và giúp rạng rỡ thêm lớp trẻ của nước Việt mình trong tương lai.

  Kính bác,

  Cháu Th T.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi xin trả lời trước cho cháu Th T, an lòng rằng: "Khi Đặng Tiểu Bình cho thế hệ 195x, 196x du Mỹ, vào thập niên 1980s thì nhiều người cũng đặt câu hỏi như cháu nghĩ. Và Đặng đã trả lời, họ sẽ trở về. Và hôm nay Trung Hoa có 2 thế hệ này làm nên một Trung Hoa đáng sợ.

   Tuổi trẻ ở đâu thì quê hương ở đó, chúng ta không lo thế hệ trẻ nước Việt không về. Việc chúng ta làm như tôi đã nói, như Mai An Tiêm thả dưa trên biển, và chỉ mong vài trái dưa đến được bờ."

   Delete
  2. Uyeen nghĩ là bạn T chỉ cần đọc lại blog của bác Hải dưới 1 hệ quy chiếu khác thì bạn sẽ hết thắc mắc, :) . Cần những con người có đầy đủ nhận thức, kỹ năng và tư duy của 1 thế giới văn minh để xây dựng lại đất nước từ đống đổ nát, thời gian bức bách lắm rồi mà. Còn những người tư duy cũ kỹ và sai lầm như Uyeen chẳng hạn thì dù có tâm huyết cũng không thể làm những việc vậy, hihi. Người ta gieo hạt thì đâu phải bao giờ cũng gieo 1 lỗ 1 hạt đâu vì đâu phải gieo hạt nào thì hạt đó cũng phát triển tốt hết đâu, yên tâm đi bạn.

   Delete
 2. Meta được nghe danh bác sĩ đã lâu. Sẽ cầu kiến khi về VN theo dự kiến

  Kính

  ReplyDelete
 3. Cần những con người có đầy đủ nhận thức, kỹ năng và tư duy của 1 thế giới văn minh để xây dựng lại đất nước từ đống đổ nát, thời gian bức bách lắm rồi mà.
  Mái hiên di động quay tay

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]