Friday, April 4, 2014

TỔ QUỐC GỌI TÊN ANH - TRÍ THỨC ĐINH ĐĂNG ĐỊNH

Bài đọc liên quan: 
+ Bi kịch của kẻ sỹ giữa đám bần nông
+ Bi kịch của chủ nghĩa xã hội

Tôi biết Anh qua một bài báo của trang Công An TPHCM, khi anh bị tuyên xử 6 năm tù giam vì tội phạm vào luật hình 88, đăng ngày 21/11/2012. Chưa đầy 2 năm ngồi tù, thì hôm nay Anh đã ra đi, để lại nhiều tiếc nuối cho cộng đồng dân Việt.

Chỉ vì đi vận động 3000 chữ ký của người dân để phản đối một dự án được coi là "chủ trương lớn của đảng" - dự án khai thác bôxit Tây Nguyên - mà một thầy giáo, trí thức bị khép tội "tuyên truyền chống nhà nước" bị giam cầm. Sau hơn 4 năm "chủ trương lớn của đảng" đã gây lỗ hàng nghìn tỷ cho tiền đóng thuế của dân và bao nhiêu gia đình bị màn trời chiếu đất sau khi tái định cư. Giờ thì dự án này đã nói lên Anh đúng và đảng cầm quyền đã sai.

Tôi vẫn dõi theo Anh một cách thầm lặng, và kính phục. Tôi xin làm một bài phóng sự góp nhặt ảnh về Anh xem như là, lòng thành kính dâng Anh một nén hương của một kẻ có học - chứ chưa phải là trí thức như Anh - dành cho Người Trí Thức đúng nghĩa trong thời buổi đảo điên này.

Thầy Đinh Đăng Định ngày 21/11/2012 bị xử 6 năm tù vẫn hiên ngang không khuất phục.

Thầy Đinh Đăng Định trong tháng 2/2014 đang điều trị tại bệnh viện.

Chiếc băng ca cấp cứu chở Anh Đinh Đăng Định về nhà ngày 24/3/2014, sau khi bệnh viện không còn khả năng chữa trị.

Siết chặt bàn tay mà mắt buồn xa xăm vì đất nước, tháng 2/2014

Những ngày cuối cùng đầu tháng 4/2014

Và Anh, một trí thức thật sự đã ra đi vào những ngày đầu tháng 4 lịch sử, nhưng trong lòng vẫn còn nỗi đau muốn ngắm nhìn đất nước tự do, độc lập và nhân dân có hạnh phúc thực sự vẫn chưa thấy lúc lìa trần.

Đôi mắt Anh vẫn mở trừng trừng như nuối tiếc vì một tình yêu đất nước chưa tròn lúc lìa đời 21h30' ngày 03/4/2014 vừa qua. Tấm ảnh này trông không đẹp, nên tôi xin rút xuống. Mong thông cảm.

Cha đạo đang làm thánh lễ cho Anh. Mong hồn anh yên nghĩ ở chốn vĩnh hằng. Tôi một kẻ có học hèn mọn vẫn một lòng tôn kính Anh, dù chưa bao giờ gặp mặt.Vì lý do an ninh, nên thánh thể của Anh Định được quàng tại Nhà Thờ Kỳ Đồng, số 38 đường Kỳ Đồng, Quận 3, Sài Gòn. Đúng 20h15' tối nay, 05/4/2014, tôi đã đến thắp hương cho Anh. Có anh em bạn bè đến với Anh rất đông, dù họ chưa bao giờ gặp mặt Anh, kể cả vòng Hoa của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Tôi xin update nó lên đây:


Khi ra đi, Anh vẫn bao dung và thể hiện một nhân cách lớn hơn cả những lãnh tụ cộng sản từ trước đến nay qua lời dặn của Anh.

Asia Clinic, 13h30' ngày thứ Sáu 04/4/2014

25 comments:

 1. Thầy giáo Đinh Đăng Định của Hoàng Dũng là một bài viết trung thực và hay. Mời mọi người đọc để hiểu Anh. Như trong bài Bi kịch chủ nghĩa xã hội mình không dám nhận mình là trí thức, mà chỉ là kẻ có học. Còn Anh Đinh Đăng Định quả đúng là trí thức thực sự.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo con thì thầy Định và bác đều là trí thức. chỉ khác nhau ở cách dấn thân và hành đạo mà thôi!

   Delete
 2. Hình là Bà Đặng Thị Dinh - một người phụ nữ khắc khổ - vợ tù nhân chính trị Đinh Đăng Định.
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-DmVBWPmC-AQ/Uz5qlZqAszI/AAAAAAAAQRI/ccsM8bJvQnQ/s800/v%25E1%25BB%25A3%2520th%25E1%25BA%25A7y%2520%25C4%2590%25E1%25BB%258Bnh.jpg[/img]
  Thày Đinh Đăng Định
  Tôi không còn nhớ biết đến thày vào khoảng thời gian nào. Chỉ nhớ rất rõ ngày tôi lên thăm gia đình thày ở Đắc Nông. Đó là một ngày mưa phùn vùng Tây Nguyên.

  Có địa chỉ là số nhà 214 đường Nơ Trang Long, Khối 4, thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông, thế là tôi lên đường. Ngồi xe đò từ Bến xe miền Đông hết chừng 6h tới thị trấn. Xuống xe ngay đầu đường Nơ Trang Long, tôi cuốc bộ vì nghĩ rằng 214 thì cũng gần. Ai dè đi mải miết, mải miết...

  Nhà thày là một căn nhà bằng gỗ nhỏ. Chắc là tôi nhớ mãi nó, vì khi tôi đến một lúc thì trời nổi gió và đổ mưa lớn. Gió nó cứ thổi qua các khe gỗ của căn nhà, làm tôi nhớ lại những ngày bão bùng ở căn nhà tranh ngày còn nhỏ xíu của tôi ở quê. Cho đến bây giờ, đôi lúc tôi vẫn cứ thắc mắc vì sao một người đàn ông trụ cột của gia đình, là người kiếm tiền duy nhất để nuôi 3 cô con gái ăn học với gia cảnh thanh đạm như vậy, lại sẵn sàng chấp nhận tù đày để được cất lên những tiếng nói cảnh báo của mình về khai thác bauxite, tàn phá môi trường Tây Nguyên, cũng như phê bình công tác giáo dục của tỉnh Đắk Nông. Biết bao người đang cắn răng im lặng để trọn vẹn thu nhập, lo lắng cho gia đình. Tại sao lại là thày?

  Căn nhà gỗ đó, ngoài những bàn ghế cho học sinh học thêm đã được xếp gọn lại sau ngày thày bị bắt giam, thì tài sản giá trị duy nhất là chiếc xe máy Wave. Giờ nó cũng nằm đó. Ngồi nói chuyện với gia đình thày một lúc, tôi xin phép ra về khi trời sắp tối và vẫn còn mưa. Vợ thày đưa tôi ra đầu đường Nơ Trang Long để bắt xe trở lại Saigon. Khi chị đi rồi, tôi cứ đứng nhìn mãi cái dáng khắc khổ đó, đang chìm trong mưa gió...

  Rồi thời gian trôi đi cùng với bản án 6 năm tù mà thày phải nhận. Một bản án dành cho người yêu dân chủ, không cam lòng chịu đựng bất công, môi trường thiên nhiên tàn phá, quyền con người bị chà đạp. Có lẽ thày giáo dạy Hóa này, cựu quân nhân quân đội này sẽ vẫn cùng hàng trăm tù nhân chính trị khác hàng ngày chịu đựng bản án bất công của mình đến ngày mãn hạn hoặc ngày Việt Nam tự do.
  Nhưng rồi ngày người ta đưa thày đến bệnh viện Bộ Công an 30/4 ở Saigon trên chiếc xe tù cùng 5 nhân viên trại giam canh chừng cẩn mật là ngày phát hiện ra căn bệnh ung thư dạ dày đã quá nặng. Có một chi tiết nực cười là khi mổ cắt ung thư, họ bắt con gái thày đi mua 1 cái ca nhựa để đựng cục ung thư đó, đem đi sinh thiết, chứ bệnh viện không có sẵn đồ để đựng.

  Tôi may mắn được bắt tay và nói chuyện với thày 1, 2 câu trước khi thày lên bàn mổ. Và giờ đây, tôi vẫn mong ngày được gặp thày, ở căn nhà gỗ gió lùa kia. Tôi mong, chứ tôi không hy vọng vào cái nhà cầm quyền này sẽ nhân đạo mà phóng thích cho người tù đang đếm ngược từng ngày với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối kia. Họ đâu chỉ tàn ác với riêng một mình Đinh Đăng Định. Còn kia những Đỗ Thị Minh Hạnh, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy Thức... đang ngày đêm bị hành hạ.

  Hôm qua, họ đưa thày từ trại giam An Phước ngược về Saigon để chạy hóa trị lần thứ 2. Sau đó, lại từng đó cây số, trở về trại tù, bệnh nhân - tù nhân Đinh Đăng Định lại tiếp tục thi hành án. Có lẽ họ phải tiết kiệm chi phí đến từng xu để còn bù vào Vinashine, Vinaline hay bù vào chính dự án Bauxite Tây Nguyên kia. Họ phải tiết kiệm đến chút cuối cùng của lòng nhân đạo (nếu có) của họ để bù vào sự sợ hãi của họ với người anh em phương Bắc.

  Tôi không xin họ gì cả. Không phải vì tôi không là thân nhân của các tù nhân chính trị. Mà tôi cho rằng đó là sự hy sinh cần thiết, cho một ngày Việt Nam tôn trọng quyền con người, có dân chủ, tự do. Có thể, ngày mai, tới lượt tôi, tôi phải hy sinh. Thế nên, những thân nhân của các tù nhân chính trị, những người yêu mến và tôn trọng quyền con người, ước mơ Việt Nam có tự do, dân chủ, xin hãy nắm tay nhau và cho tôi cùng nắm, thật chặt...

  ReplyDelete
 3. "Có một chi tiết nực cười là khi mổ cắt ung thư, họ bắt con gái thày đi mua 1 cái ca nhựa để đựng cục ung thư đó, đem đi sinh thiết, chứ bệnh viện không có sẵn đồ để đựng"
  Viện cháu toàn thế bác ạ! Cháu cũng thắc mắc là sao bệnh viện lại không làm?

  ReplyDelete
 4. Đây là Cáo Phó của lễ tang Anh Đinh Đăng Định, mà tôi đã bổ sung vào bài viết. Tôi đưa lên cho mọi người đọc. Như vậy là, thứ 2 ngày 07/4/2014 đám tang Anh ấy sẽ di quan đến Nhà Thờ Đức Mẹ HCGSG và làm thánh lễ sau đó hỏa táng.

  Mình mong mọi người nên đi thăm Anh ấy. Trưa này tớ ngồi khóc một mình, không cầm được nước mắt cho thân phận trí thức Việt, mà bà xã hỏi tớ khóc vì cái gì, tớ chả biết trả lời làm sao?

  Chương trình tang lễ Nhà giáo Phêrô Đinh Đăng Định - có thay đổi

  - 14g00 thứ sáu, ngày 04/04/2014 nghi thức tẩn liệm và nhập quan tại tư gia: Đăk Nông

  - 14g00 thứ bảy, ngày 05/04/2014 di quan về Sài Gòn và quàn tại Nhà nguyện Đức Mẹ Thăm Viếng (đường Hoàng Sa, đoạn gần giao với đường Rạch Bùng Binh và Trương Định-P.9, Q.3)

  - 6g30 thứ hai, ngày 07/04/2014 di quan ra Nhà thờ ĐMHCG Sài Gòn: 38 Kỳ Đồng, Q.3

  - 7g00 Thánh lễ an táng. Sau đó hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. ( theo FB Cha Đinh Hữu Thoại - DCCT )

  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-ccVlfABDf3Y/Uz5-nGGbN8I/AAAAAAAAQSI/g4XNg0_KzRk/s800/C%25C3%25A1o%2520ph%25C3%25B3.jpg[/img]

  ReplyDelete
 5. RIP ông. Ông đã nhắm mắt ra đi một cách tự hào: tôi đã sống không đến nỗi tồi.

  ReplyDelete
 6. Nhìn hình ảnh chú hiên ngang trước CÔN AN, chẳng bù đắp cho lũ cướp quỳ gối Trung cộng.

  ReplyDelete
 7. "Xin hãy nắm tay nhau và cho tôi cùng nắm,thật chặt..."
  Tôi cũng đã từng xin như bạn,nhưng chỉ có một người duy nhất nắm lấy tay tôi rồi nói"Nếu không có những người như mi thì làm sao có cách mạng tháng tám"tôi trả lời "chỉ tiết rằng một cánh én không thể làm nên nổi mùa xuân"nói xong,tôi bước đi mà lòng cô đơn nặng trĩu...
  "Đất nước tôi,bốn ngàn năm lịch sử.
  Nay.
  Sông đã cạn,núi đã mòn.
  Lòng người thì ly tán bơ vơ..."

  ReplyDelete
 8. trong thể chế, XH Việt Nam hiện tại, muốn là người tử tế đã khó. Lại càng khó hơn để được sống với lòng trung thực yêu quê hương, yêu tổ quốc .

  Cầu mong thầy ĐINH ĐĂNG ĐỊNH tìm được sự thanh thản, nhẹ nhàng ở nước chúa .

  ReplyDelete
 9. Kính trọng anh,anh ra đi nhưng vẫn đau đáu cho hiện tại .Chủ trương của Đảng đã sai cho dự án Bauxit.Cám ơn bác sĩ thông tin.

  ReplyDelete
 10. thành kính dân lên một nén hương ,anh Đinh đăng Định.................. bên trang https://www.facebook.com/hd.cdvn/posts/637425143008255 không dân hương đươc
  bên đó bị lũ rùi chặn rồi

  ReplyDelete
 11. Trên VTV1 lũ cướp giết hiếp vừa mới chiếu phim tay "thánh tướng" hùng hồn ca ngợi công lao mình đã giết 5 triệu người Việt để thắng Mỹ, và làm tay sai Tàu, Nga. Tiên sư nó sao đất nước này toàn sinh ra lũ vong nô, nhưng được phong thánh, phong thần tay sai ngoại bang thế không biết nữa.

  ReplyDelete
 12. Nếu được,BS nên làm một việc như đã từng làm cho" trung tâm nghị lực sống",để người đi thêm thanh thản,người ở lại cũng ấm lòng.

  ReplyDelete
 13. Nhìn sự can trường của Anh Đinh Đăng Định - một cựu quân nhân, thầy giáo - mà mình thấy mình nhục quá các bạn ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1000 người thì hết 999 người chỉ cần huấn luyện 1 ngày là họ có thể cầm súng nhằm thẳng đầu thù mà bắn.Nhưng để có một người đủ tài lẫn trí chỉ rõ đâu là kẻ thù để họ bắn thì phải mất 10000 ngày.Cho nên, người trí thức không nhất thiết phải dấn thân để hy sinh,người trí thức cần phải có cái nhìn của người quân tử.Người quân tử không hành động vì nỗi nhục hiện tại mà vì một tương lai tươi sáng ở ngày mai....Cuối tuần chúc BS cùng các bạn vui vẻ.

   Delete
 14. Hôm nay lại nhận được thư của một bạn trẻ đang du học ở Nhật Bản. Bạn trẻ này đã chứng kiến nhiều nỗi nhục của người Việt được đào tạo dưới mái trường xã hội chủ nghĩa tại Nhật: trộm cắp. Nếu nước Việt còn có những người trẻ như thế này thì tôi không tuyệt vọng. Thư của bạn trẻ ấy như sau:

  "Thưa Bác, thấy bác đau buồn lúc này mà cháu cũng không cầm lòng được dù chưa có may mắn gặp Bác. Cháu có đôi lời muốn chia sẻ để mong Bác được nhẹ phần nào mà còn tiếp tục đi trên con đường của mình, để những người chưa đủ tầm như cháu có thể tích luỹ thêm kinh nghiệm.

  Cháu nghĩ muốn hiểu biết nhiều vấn đề không đâu ngoài đọc sách và tự nghiên cứu, nhưng ngặt nỗi dân mình quá lười tư duy, còn thế hệ trẻ bây giờ gần như bỏ đi vì nền giáo dục thối nát mà cháu cũng chịu lãnh phần nào, không thể bứt phá hết khả năng của mình được. Cũng vì đã từng nghiên cứu những cuốn sách khó đọc, đã bị "tẩu hoả nhập ma" mà những bài viết của Bác cháu đều hiểu thâm ý.

  Cháu cũng có lòng muốn đóng góp phần nào cho đất nước mình nhưng tầm như Bác mà còn phải hạn chế trong những bài viết của mình, thì dù cháu có đau khổ, có tức giận đi chăng nữa cũng chưa thể làm gì được lúc này.

  Cháu chỉ mong Bác luôn vững tâm trên con đường của mình, tỉnh táo và làm thêm được những điều có ích! Cháu chỉ hy vọng mình có cơ hội để về xây dựng quê hương, góp chút trí tuệ và công sức mình cho đất nước theo kịp các nước khác, để những người Việt Nam như cháu khi đi ra nước ngoài không còn hổ thẹn và chịu nhiều thiệt thòi như lúc này. Cháu đau lòng lắm vì chịu phận hèn kém khi ra nước ngoài.

  Thân Bác!"


  Tôi ơi đừng tuyệt vọng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hệ thống giáo dục bao gồm gia đình, nhà trường, xã hội. Trong đó nhà trường và xã hội đã thối nát thì chỉ có con em gia đình tốt thì mới vượt qua được, nhưng phần lớn cha mẹ người Việt trải qua thời bao cấp và giáo dục tồi của nhà sản nên họ không biết cách nuôi dạy con - đó chính là bi kịch của thế hệ trẻ nước Việt - khi người Việt có truyền thống học tập và có tham vọng - nhưng lại không sử dụng được khả năng của mình, vì cả gia đình, nhà trường và xã hội đều tồi tệ.
   Đó là những gì cháu tận mắt chứng kiến suốt thời gian học tập dưới mái trường xã nghĩa.

   Bản thân cháu nghĩ là cái xấu xa nhất của một chế độ không phải là nhà tù hay tòa án. Mà chính là ở hệ thống giáo dục của nó, khi chỉ muốn cướp đi tư duy của con trẻ, mà không cho con trẻ và thanh niên có ước mơ, lý tưởng và khả năng thực hiện ước mơ, lý tưởng của mình. Mái trường xã nghĩa đã đào tạo ra một thế hệ lạc lối, mất phương hướng, khôn ranh và hàng triệu thanh niên không có tư duy khi nước ta trong giai đoạn dân số vàng.
   Chưa hết, vì yêu cầu chính trị nên họ phải phá nát cả Phật GIÁO, Thiên Chúa GIÁO và hàng loạt tôn giáo khác, họ phá nát cả văn hóa dân tộc chỉ vì yêu cầu chính trị. Họ phá nát cả tầng lớp tri thức vì yêu cầu chính trị. Phá nát cả giáo dục, văn hóa, xã hội và tầng lớp tri thức, phá nát cả tài nguyên, đất đai, môi sinh thì thử hỏi còn tội lỗi nào to lớn hơn.

   Đành rằng giáo dục phải chịu sự chi phối của chính trị, dù là nền chính trị phong kiến đi nữa, nếu không xã hội sẽ loạn lạc. Giai đoạn 1975-1990 còn có thể tạm hiểu được, nhưng tại sao khi có cơ hội xây dựng nền chính trị văn minh và nhân bản hơn thì các cụ lãnh đạo lại từ chối. Họ hi sinh quyền lợi của 90 triệu người cho quyền lợi riêng tư của họ, hi sinh cả một thế hệ trẻ vì quyền lợi của họ. Điều đó chứng tỏ các tinh hoa lãnh đạo của Việt Nam hiện nay không có đủ tâm và tầm để giải quyết vấn đề, chỉ đủ khả năng ngồi ăn chia. Nhân cách của họ có vấn đề, vì xuất thân của họ kém nên họ chỉ phân phát được sự dối trá và bất nhân.

   Nước Việt chỉ còn ba thứ: truyền thống hiếu học và tham vọng của người dân; thế hệ du sinh; địa lý cạnh thị trường hơn tỷ dân và chiếm toàn bộ cửa ngõ ra biển của bán đảo Đông Dương. Nên nước Việt vẫn còn hi vọng. Thế nhưng các cụ không tận dụng mà cản đường tương lai của cả nước chỉ vì không đủ khả năng và lòng tham.
   Thử hỏi sống dưới nhà trường, xã hội, văn hóa, thể chế chính trị suy đồi. Nền kinh tế bán tài nguyên, đất đai và sức lao động không có lối thoát. Môi sinh, nguồn nước bị ô nhiễm. Sắp tới sẽ là khí hậu toàn cầu ấm lên, nước biển dâng cao và nguồn nước bị Trung Quốc kiểm soát. Các cụ biết rõ nhưng vẫn ngồi ăn chia thì đủ biết tương lai dân tộc nói chung và gia đình của chúng ta nói riêng như thế nào.

   Từ nhỏ cháu cứ nghĩa các vị lãnh đạo của ta thần thánh và tài giỏi lắm. Lớn lên mới biết các cụ tệ về cả tâm và tầm như thế này đây. Sự phản kháng của một bộ phận ít ỏi như luật sư Lê Công Định và nhà giáo trên đây đều lãnh hậu quả nặng nề. Thì thử hỏi với lá gan và cả cái bao tử của chúng ta thì chúng ta còn nghĩ được gì ngoài việc thoát lừa đây.

   Delete
 15. nói đùa chứ lũ chính quyền Việt Nam hiện giờ vừa mặt dày vừa ngu

  ReplyDelete
 16. Những người tử tế sao không bao giờ trường thọ trong cái xã hội đầy bát nháo nầy.

  ReplyDelete
 17. Vì lý do an ninh, nên thánh thể của Anh Định được quàng tại Nhà Thờ Kỳ Đồng, số 38 đường Kỳ Đồng, Quận 3, Sài Gòn. Đúng 20h15' tối nay, 05/4/2014, tôi đã đến thắp hương cho Anh. Có anh em bạn bè đến với Anh rất đông, dù họ chưa bao giờ gặp mặt Anh, kể cả vòng Hoa của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Tôi xin update nó lên đây:
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-Y8yZ7Et35Zw/U0ANacISIjI/AAAAAAAAQcw/vYB5y8zgpnA/s800/Th%25E1%25BA%25A7y%2520%25C4%2590%25E1%25BB%258Bnh%25204.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-KRFMUdmXdio/U0ANf2ZUFzI/AAAAAAAAQc4/JuN2AjOVgLI/s800/Th%25E1%25BA%25A7y%2520%25C4%2590%25E1%25BB%258Bnh%25205.jpg[/img]
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-juHMErWOpIc/U0ANkxeWoaI/AAAAAAAAQdA/s4yN_4GHOQM/s800/Th%25E1%25BA%25A7y%2520%25C4%2590%25E1%25BB%258Bnh%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-_vnIFt7fDTE/U0ANpxwBopI/AAAAAAAAQdI/dnYubNrK7tY/s800/Th%25E1%25BA%25A7y%2520%25C4%2590%25E1%25BB%258Bnh%25202.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-PB6j1jzF9wg/U0ANwOzz-UI/AAAAAAAAQdQ/pMse2q6EHL0/s800/Th%25E1%25BA%25A7y%2520%25E1%25BB%258Bnh%25206.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-yOkErLeZuNk/U0AN25FtmYI/AAAAAAAAQdY/75hnU2UNOME/s800/Th%25E1%25BA%25A7y%2520%25C4%2590%25E1%25BB%258Bnh%25203.jpg[/img]

  ReplyDelete
 18. Buồn quá chủ Hải ơi, hôm nay cháu lên đây thì xem được bài này. Nhớ lại câu thơ của Tàn Đà: Dân hai lăm triệu ai người lớn, Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con. Nước Vệ có được bao nhiêu người như thầy Định đâu nên mãi bây giờ vẫn chịu kiếp nô bộc, luồn cúi. RIP & cầu mong thầy yên nghỉ, các thế hệ sau sẽ nhớ đến thầy và tiếp nối công việc mà thầy đang làm dang dở. Cháu cảm thấy thật hổ thẹn, không dám tự nhận mình là người trí thức mà chỉ là 1 kẻ được đi học và có kiến thức.

  ReplyDelete
 19. Kính hương hồn anh.
  Đất nước cần những con người như anh.
  Tôi đã từng chứng kiến nhiều số phận giống như anh .Những người sống thanh cao , có lí tưởng , biết căm phẫn với cái ác , với sự bất công , đấu tranh cho cộng đồng nhưng rốt cuộc lại bị mọi người quy kết là hâm , là dở hơi,là cao đạo , là thiếu thực tế.
  Tất nhiên số phận của họ bằng cách này hay cách khác , đều không được tươi sáng.
  Người Việt chúng ta rất giỏi thích nghi với mọi hoàn cảnh sống. Tôi biết vậy.
  Chính vì để hòa đồng với môi trường sống mà chúng ta đã tự đánh mất mình. Những thế hệ vứt đi , thờ ơ vô cảm với mọi thứ, thỏa hiệp với cái ác , cái bất công.
  Quê hương rồi khó tránh khỏi sự lụi tàn , vật chất , tinh thần, đạo đức,
  Con người ta mà nói , những người có lí tưởng sống , luôn hướng đến chân , thiện , mỹ mới là những người thanh cao , đáng kính trọng hơn cả.
  Một lần nữa, xin cúi đầu trước vong linh anh .

  ReplyDelete
 20. Tôi đã khóc như chính người thân mình đã mất. Cảm phục sự hy sinh lớn lao của Thầy Định và chia sẻ niềm đau của gia quyến. Xin nghiên mình kính cẩn đưa Thầy về đất Chúa.

  ReplyDelete
 21. Nhà báo Trần Đăng Tuấn có bài viết trên Tuổi Trẻ thật nhân bản và đanh thép về vụ án tù treo cho kẻ giết người nhờ sự bảo kê của đảng cướp: Bàng hoàng, phẫn nộ và thất vọng.

  TT - Trong đa số các công việc, người ta chỉ được nhân danh chính bản thân mình. Cao hơn nữa (và phải được công nhận có những phẩm chất, tư cách phù hợp) mới có thể nhân danh tập thể, đơn vị...

  Rất cao mới có thể nhân danh một ngành, một hệ thống, đoàn thể, tổ chức. Còn nhân danh cả đất nước, quốc gia chỉ có thể là hàng nguyên thủ và số rất ít người nếu được ủy nhiệm trong những tình huống cụ thể.

  Nếu tôi không lầm, duy chỉ trong công việc xét xử là ở mọi cấp thấp cao đều có thể tuyên lên quyết định của mình, mở đầu bằng lời “Nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...”.

  Bởi lẽ sinh mệnh, quyền tự do, danh dự của mỗi con người là điều cực kỳ quý giá, nên không thể định đoạt với danh nghĩa thấp hơn danh nghĩa quốc gia.

  Bởi lẽ công lý là điều thiêng liêng nhất, chỉ có thể nhân danh quốc gia mà tuyên đọc. Ở đây không thể có cái gì là nhân danh cá nhân hay một nhóm người, một đơn vị, một tổ chức, một ngành nghề, thậm chí một hệ thống. Ở đây không chấp nhận áp lực từ một hay nhiều bộ phận, chỉ có áp lực duy nhất, áp lực cao cả: pháp luật của quốc gia và gương mặt lương tâm của quốc gia.

  Ông Lương Quang, chánh án Tòa án nhân dân TP Tuy Hòa, qua báo chí đã nói rằng chịu nhiều áp lực. Nhưng rõ ràng những áp lực mà ông thổ lộ qua báo chí khác xa với áp lực mà ta nói đến ở trên.

  Đọc bài trả lời phỏng vấn của chánh án Lương Quang, mỗi câu đều khiến người ta run lên vì kinh ngạc, bàng hoàng, phẫn nộ và thất vọng, cùng vô số trạng thái khác, chẳng cái nào là dễ chịu.

  Không kinh ngạc sao được khi người có trách nhiệm phải phân xử độc lập, chỉ tuân thủ theo pháp luật, lại nói rằng đây là việc “nhạy cảm”, “phải biết chọn giải pháp nào để an toàn” (!).

  Không bàng hoàng sao được khi ông chánh án vừa dõng dạc “nghiêm minh là phải đúng pháp luật”, ngay sau đó lại nói ra cái quan niệm “sai - đúng” là: “Có những việc biết lẽ ra là như thế này nhưng người ta không làm như thế mà làm khác một chút để đảm bảo mối quan hệ cho tốt” (!).

  Không xót xa, không phẫn nộ sao được khi ông Quang vừa nói rằng sự thật trên đầu nạn nhân có tới 11 vết thương, và “70 vết thương trên người... nhìn thấy kinh” (ai cũng biết rằng người đó đã bị đánh đến chết, rằng phiên tòa ông Quang chủ trì là phiên tòa xử một vụ án mạng), cùng lúc ông lại nói rằng các bị cáo là những người bị “tai nạn nghề nghiệp”.

  Xin nhắc lại, năm thủ phạm làm chết một mạng người ngay ở nơi thừa hành công vụ bằng cách thức không thể biện minh, năm người sai trái lời thề, xúc phạm chức trách của mình - là những người bị “tai nạn nghề nghiệp”, theo lời vị chánh án (!).

  Có cách nào để không thấy chua chát và mỉa mai khi vị chánh án của phiên tòa - người phải làm thiên chức là tìm ra cho được phán quyết đúng nhất với sự thật, người phải chỉ mặt tội ác và đem lại công lý - lại kêu than về những “phức tạp”, lại công khai nói rằng chẳng muốn “ôm rơm nặng bụng”, “làm cho hết trách nhiệm thôi”?

  Có cách nào để hiểu nổi chuyện người cầm cán cân công lý, biết rằng “diễn biến vụ án còn những việc chưa rõ” nhưng lại chép miệng mà quyết theo kiểu “có cái cũng đành vậy chứ” và “xét xử còn có phúc thẩm”, hay “luật quy định như vậy nhưng trên thực tế tôi thấy không khả thi”?

  Nhưng sau khi cảm giác kinh ngạc, đau xót, phẫn nộ và bất bình khi đọc lời bộc lộ của ông chánh án dịu lại, thì âm ỉ trong người ta là sự lo lắng. Lo lắng cụ thể hơn là về ông Lương Quang. Nổi lên ở ông là... sự hồn nhiên.

  Tôi đọc thấy trong muôn vàn phản ứng bất bình đang đầy trong dư luận có vài lời nói đến sự “thật thà” của ông chánh án bộc lộ qua những câu trả lời phỏng vấn. Vâng, đó là sự hồn nhiên. Đó là sự thật thà. Nhưng với nội dung vụ án này, đó là sự hồn nhiên và thật thà không thể chấp nhận được.

  TRẦN ĐĂNG TUẤN

  ReplyDelete
 22. Thánh lễ an táng nhà giáo Phêrô Đinh
  https://www.youtube.com/watch?v=a3zFrOVOZaQ

  https://www.youtube.com/watch?v=TmdQyvBnfDA

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]