Thursday, April 17, 2014

CÓ NÊN MUA NHÀ HIỆN THỜI CHƯA?

Bài đọc liên quan:
+ Thư gửi Hiệp hội bất động sản của Alan Phan
+ Hãy để nó chết đi
+ Trung Hoa có là cường quốc kinh tế?

Có một bạn trẻ hỏi: "Cháu chào bác sĩ. Cháu xin phép hỏi bác 1 việc. Hiện nay ngân hàng đang hạ lãi suất, bất động sản cháu cũng rõ lắm. Cháu đang tính sẽ mua nhà ra ở riêng (vợ chồng cháu đang ở cùng bố mẹ). Cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Thời điểm hiện nay cháu có nên mua nhà không ạ?"

Tôi xin trả lời như sau:

Làm việc gì cũng vậy. Phải hiểu bản chất của vấn đề, thì làm. Hay nói cách khác là phải dựa trên tư duy triết học. Vấn đề bất động sản hiện nay nằm ở cặp phạm trù bản chất và hiện tượng. Không hiểu bản chất và hiện tượng của vấn đề thì không nên làm. Vì làm mà không hiểu bản chất của vấn đề mình làm thì sẽ thua thiệt.

Bản chất của bất động sản là sân sau của ngân hàng. Ngân hàng lại là sân sau của các trự ăn chia. Vì hầu hết các doanh nghiệp bất động sản nước Việt lâu nay là tay không bắt giặc bằng "mối quan hệ" thông qua tham nhũng. Nên chỉ cần có 1 sấp giấy đầy chữ được gọi là dự án, là có đất được đảng cho phép các "đại gia" đi cướp đất từ dân. "Đại gia" lấy đất cướp đó đem thế chấp ngân hàng để làm "dự án".

Giá trị miếng đất giải tỏa, đền bù chỉ có 1 đồng thì vay ngân hàng khoảng từ 50 đến 100 đồng, để lo cho nhiều việc như: xây dựng, thiết kế và hối lộ cho dự án khả thi. Hậu quả là đẩy giá đất, giá nhà lên cao ngất trời hơn số tiền vay ngân hàng gấp vài đến chục lần nữa, và chỉ làm sơ sài đường xá, cống, điện là bán lúa non cho nhà đầu cơ. Lấy tiền nhà đầu cơ để xây nhà và hoàn vốn, rút vốn ra chuyển đi một nơi xa xăm nào đó - rửa tiền. Từ nhà đầu cơ đẩy thêm một lần nữa cao hơn từ 25 đến 50% mới đến tay ngườ tiêu dùng. Khi bất động sản đã thu gôm hết tiền của nhà đầu cơ thì thị trường bão hòa, không ai trong dân có đủ tiền để mua.

Cho nên giá nhà hiện nay vẫn còn cao ngất ngưởng vì, do nhà đầu tư đội giá như đã viết ở trên. Hơn nữa, nếu hạ giá bất động sản thì trị giá thế chấp ngân hàng làm bất động sản từ 100 đồng chỉ còn lại 1 đồng. Lúc đó, ngân hàng sẽ sụp đổ vì đã cho vay vốn cho bất động sản lớn hơn nhiều lần giá trị thực.

Theo thống kê của toàn thế giới thì, giá nhà đất bắt đầu bảo hòa khi giá 1 căn chung cư cao cấp gấp 3,5 lần GDP/đầu người/năm của quốc gia đó. Giá nhà bắt đầu bảo hòa khi giá một căn nhà gấp 5 lần GDP/đầu người/năm. Khi giá căn chung cư lên 5 lần GDP/đầu người/năm và 10 lần GDP/đầu người/năm cho giá nhà, thì đó là thời điểm Minsky đã đến. Năm 2008, giá căn hộ chung cư của Hoa Kỳ lên gấp 5 lần GDP/đầu người/năm, và giá nhà tăng gấp 8 lần GDP/đầu người/năm là lúc bong bóng bất động sản nổ tung, vì dân Mỹ trung lưu làm cả đời cũng không thể có một căn nhà! Buộc Obama phải tuyên bố Đại Khủng Hoảng vì những yếu tố khác đi kèm, như nợ công quốc gia.

Hiện GDP/đầu người/năm của Việt Nam khoảng 2,000USD, như vậy giá căn chung cư chỉ nên là 7,000USD/căn, và giá căn nhà khoảng 10,000USD/căn. Nhưng ta thấy, giá căn hộ chung cư chỉ cần 1 mét vuông thôi đã cao hơn GDP/đầu người/năm. Nên giá bất động sản ở Việt Nam là giá ảo và rất ảo, nó là ngòi nổ cho ngân hàng tài chính rơi vào thời điểm Minsky.

Về bản chất thì, kẻ đầu tư chính cho bất động sản là tất cả các ngân hàng chứ không phải kẻ làm dự án, hay nhà đầu cơ. Toàn bộ hệ thống nhân hàng là sân sau của kinh tế quốc doanh, chứ không có cái ngân hàng nào là của tư nhân. Ngoại trừ 5 ngân hàng nước ngoài, và 2 ngân hàng trong nước trong lịch sử 28 năm cỡi trói - 2 ngân hàng tư nhân thực sự đó là, Ngân hàng Việt Hoa bị diệt từ đầu thập niên 2000s, và nay thì Sacombank đã bị thủ tiêu.

Bong bóng bất động sản lâu nay đang phình to, nhưng chưa nổ vì ngân hàng đang khoanh nợ, đảo nợ cho nhà làm dự án, và nhà đầu cơ, nhằm tự cứu ngân hàng, kéo dài sự sống con nợ để mong chờ có phép màu từ thiên đàng. Ngoài ra trò sáp nhập ngân hàng để dùng lá rách đùm lá nát - ngân hàng nợ xấu ít gánh ngân hàng mất khả năng thanh khoản, biến cục nợ xấu nhỏ thành cục nợ xấu to. Cách này đang kéo dài con bệnh sắp tử vong thành hấp hối với những liều thuốc tăng thu thuế phí, điện, nước, xăng dầu do đảng độc quyền ăn chia đối với dân chúng. Nhưng quỹ lương công chức ngày càng phình to, do tinh giảm biên chế 1 nhưng tăng thêm biên chế là 2, sức dân nào chịu nổi? Nên giá nhà chưa chịu hạ. Và ngân hàng đang là cái đích cuối cùng khi sức chịu đựng nợ xấu do bất động sản gây ra.

Thật lạ, ở một quốc gia mà GDP/đầu người/năm < 25 lần so với Hoa Kỳ, nhưng giá nhà cao hơn Hoa Kỳ gấp 25 lần, thì làm sao không sụp đổ nền kinh tế? Nhưng biết làm sao đây? Hạ giá nhà đất thì ngân hàng sụp, mà không hạ giá thì ôm nhà đất như con ếch muốn to thành con bò, ngân hàng cũng bể bụng - tiến thoái lưỡng nan!

Và theo dự đoán của tôi thì năm nay, và năm sau 2015, là năm mà hệ thống tài chính ngân phải sáp nhập để ngăn ngừa sụp đổ, vì không còn đủ khả năng ôm nợ xấu đang phình to. Trong khi đó, ngân hàng vay của dân, nhưng lại không có khách hàng đi vay, và không có khu vực đầu tư kiếm lãi. Ngân hàng vừa phải tự ăn thịt mình, vừa phải ôm nợ xấu của bât động sản ngày càng phình to. Nên phải nổ bong bóng nếu không hạ giá bât động sản sớm trước quý 3 năm 2014.

Các nhà dự đoán nổi tiếng cho rằng tài chính ngân hàng sẽ làm cho chính trị Việt Nam có thể có động loạn trong năm 2016. Đi sau Việt Nam sẽ là Trung Hoa vào khoảng 2019. Nhưng dự đoán vẫn là dự đoán, không có gì chắc chắn cả.

Song có thể kết luận là, thời điểm hiện nay không và chưa phải là thời điểm để mua nhà. Hãy chờ ngân hàng bức sô tịch thu bất động sản bán thanh lý giá rẻ để tự cứu ngân hàng, lúc đó là lúc mua nhà thích hợp.

Chúc may mắn,

Asia Clinic, 15h39' ngày thứ Năm, 17/4/2014

13 comments:

 1. Chú Hải quên 1 điều rất quan trọng nữa mà sẽ giúp con bệnh dai dẳng hoài ko chết: đó là sức mạnh của việc...in tiền. Tất cả ngân hàng đều là sân sau hay công cụ của nhà sản nên không thể để ngân hàng bankruptcy được, phải...in thêm tiền để cứu chúng nó. Bây giờ 1 ông Tơn bằng hơn 21k ông cụ, 1 thời gian ngắn thôi sẽ lên khoảng...50k, rồi 100k ông cụ....tùy vào sức dân chịu đựng được tới đâu (trò ăn cướp này đã và đang âm thầm diễn ra mà ít ai hay biết, điển hình qua việc giá cả tăng phi mã)

  ReplyDelete
  Replies
  1. vậy cho nên Bác Hải mới đề cập đến có động và binh biến trong năm nay hoặc 2 năm tới ở cuối bài.
   những chiêu thức của giới cầm quyền ngày càng tinh vi và ngoài sức tưởng tượng của số đông dân chúng, đến lúc mình nhận ra thì đã muộn. đã đến thời nhặt xác của kền kền rồi phải không Bác Hải?

   Delete
 2. cháu rất thích đọc bài viêt của bs. chỉ là có một góp ý nho nhỏ mong bs thấy hữu ích.
  bs nên bắt đầu nghĩ đến việc ngừng nhắc nhở độc giả về vụ "làm việc gì cũng phải nhìn bản chất của vấn đề" ạ. Câu này có thể đúng đắn nhưng cũng giống như hầu hêt mọi lý thuyết trên đời, ngay cả "nó" cũng trở nên sáo rỗng khi được nhắc đến quá nhiều. Bản thân cháu cảm thấy khó chịu khi đọc và vậy nên cháu nghĩ những người không dễ tính cũng sẽ như vậy.
  Với lại, hầu hêt khi làm một việc gì đó, chúng ta có nhìn trước được bản chất của cái gì đâu. Chúng ta chỉ "đoán" dựa vào kinh nghiệm, những thất bại cũng như thành tựu quá khứ mà thôi. Làm khoa học cũng phải trải qua hàng trăm nghìn thí nghiệm để đưa ra kêt luận, mà kêt quả còn thay đổi khi ngoại cảnh thay đổi, thiết nghĩ cái "bản chất của vấn đề" cũng chỉ là khải niệm tương đối, là ước mơ con người muốn biêt cũng giống ước mơ của con người muốn sống trong chủ nghĩa xã hội vậy.

  ReplyDelete
 3. "Các nhà dự đoán nổi tiếng cho rằng tài chính ngân hàng sẽ làm cho chính trị Việt Nam có thể có động loạn trong năm 2016. Đi sau Việt Nam sẽ là Trung Hoa vào khoảng 2019. Nhưng dự đoán vẫn là dự đoán, không có gì chắc chắn cả."

  Em thì dự rằng China cuối năm sau, 2015 sẽ bắt đầu có loạn. Vina ... thôi không bàn.

  ReplyDelete
 4. Mình mong nó tổ chức ASIAD18 để mình cúng con heo quay vì tình hình kinh tế như này mà làm thì như Phúc thống phục nhân sâm tắc tử, nhưng nó lại rút lui không làm. Lũ lừa đảo chúng muốn lấy lòng những con lừa là chúng phải lừa lớn rồi chúng sẽ tung tin ra để mê hoặc những con lừa nhỏ. Ví dụ, đăng cai ASIAD18 mà không đặt cọc, làm lễ tung trời, cho lũ nồi chõ truyền thông tung hê, sai nha hót hơn gà gáy. Rồi sói lừa quyết định ngưng. Thế là lũ lừa con sướng cả phao câu, khen lấy khen để sói anh minh. Hẽ hẽ,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đồng ý và khâm phục BS.

   Sáng nay thấy nhiều người hoan hô, tung hô thủ tướng mà đau cái đầu. Tại sao người dân đễ bị lừa thế nhỉ!

   Mà nếu không phải lừa dân thì chả việc gì tung hô thủ tướng cả. Đó là nhiệm vụ đương nhiêu của ông ta.

   Delete
  2. Chú Hải xem bài này để thấy nông dân vn quá khổ và các Vina chỉ chăm lo "hút máu" họ thôi: http://cafef.vn/nong-thuy-san/thuong-vu-ban-800000-tan-gao-cho-philippines-ho-dam-201404170954321039ca52.chn

   Delete
 5. Kính gửi Bác sỹ Hồ Hải!
  Cháu mới bán căn nhà tại Hà Nội, giá 2 tỷ VNĐ. Cháu đang băn khoăn không biết nên gửi ngân hàng hay mua USD để tích trữ ( vì hiện tại cháu cũng chưa có kế hoạch sử dụng đến số tiền đó).
  Mong sớm nhận được hồi âm của bác!

  ReplyDelete
 6. Chú ơi cháu cũng mong muốn mua nhà và hi vọng những phân tích nói trên của chú sẽ thành sự thật, khi mà giá nhà ở vào khoảng 7000-10000USD/căn. Nhưng cháu thấy phân tích của chú không tính đến yếu tố cung-cầu. Tăng trưởng kinh tế ở VN mang tính cục bộ cao, không giống Hoa Kỳ. Nhà chung cư hầu như chỉ có ở các đô thị lớn (vì ở nông thôn đất rộng và rẻ, chẳng việc gì ở chung cư) với mật độ dân số cao và thu nhập trung bình của họ cũng cao hơn nhiều so với mức trung bình 2000USD của cả nước. Vì vậy con số 7000-10000USD/căn nhà chú đưa ra dựa trên thống kê của toàn thế giới có lẽ không thuyết phục trong trường hợp này, khi mà ở đô thị lớn quỹ đất dành cho nhà ở (cung) có hạn và cầu (có và ko có khả năng thanh toán) đều rất cao.

  ReplyDelete
  Replies
  1. bạn thử nhìn xem hiện tại, cung và cầu bds như thế nào? bạn đi 1 vòng quanh HN và Sài Gòn xem bao nhiêu khu đô thị ma cho dê bò gặm cỏ? bao nhiêu chung cư hàng đêm không có 1 ánh đèn? sao đã tung ra liên tiếp các gói 30k, 50k rồi 70k mà tình hình vẫn bi đát vậy? Trả lời hết các câu hỏi này, bạn sẽ hiểu điều chú Hải muốn nói.

   Delete
 7. Theo tôi nhu cầu về nhà ở tại các đô thị hiện nay rất lớn, lượng cung không nhỏ, có thể là đang khủng hoảng thừa...Nhưng cung và cầu không thể đến được với nhau do giá cả không tương xứng, người có nhu cầu mua nhà để ở không kiếm đâu ra đủ tiền để mua nhà. Giả xử ngân hàng cho vay với lãi xuất ưu đãi nhưng ai giám bỏ tiền cho người nghèo vay khi không có tài sản đảm bảo ? Nếu dùng chính căn nhà mới mua do tiền Ngân hàng cho vay thì khác nào ở nhờ Ngân hàng...Mãi mãi căn nhà này cũng chỉ là của Ngân Hàng.Tiền lãi không đủ bù đắp vào tài sản khấu hao (Nhà bị hư hỏng xuống cấp theo thời gian)..Cuối cùng thì Ngân hàng cũng chỉ làm động tác chuyển nợ xấu từ tên người này sang tên người khác và mỗi ngày khoản nợ xấu càng to thêm nhiều thêm.
  Còn cách duy nhất là chờ nhà nước in thêm tiền để giải cứu (bù lỗ cho Ngân Hàng). đến khi đó lạm phát tăng cao nhà bán được gía hơn (Lãi khủng) nhưng thực chất là lãi giả, số tiền cả vốn và lãi cộng lại sẽ là rất lớn nhưng khi chuyển đổi ra vật chất như vàng , ngoại tệ mạnh hay hàng hóa khác sẽ bị thua thiệt mất mát rất nhiều. Vậy nên đầu tư vào vàng hoặc ngoại tệ lúc này là sáng suốt...

  ReplyDelete
 8. Trong cuộc sống tấp nập ở Sài Gòn ai mà chẳng muốn có một căn nhà để an cư-lạc nghiệp. Nhưng những người làm công ăn lương thì rất khó mà mua được 1 căn nhà cho riêng minh đa số họ chỉ ở một phòng trọ thuê. Em đã từng ở nhà trọ nên em biết cảm giác khát khao có được một căn nhà của những người làm công. Theo quan điểm của em nếu có khả năng vốn khoang 50% thì bạn cứ mua nhà rồi khoảng nợ còn lại thì chính là động lực để bạn làm việc tốt hơn đấy. Hiên tại em đang kinh doanh vách ngăn văn phòng nếu mọi người có nhu cầu sửa chữa văn phòng lam việc thì cứ liên hệ em nhé:
  ........................................................
  Thiên Gia Phú
  mua vách ngăn văn phòng thanh lí ở đâu tại TPHCM hoặcvách ngăn nhập khẩu
  Cảm ơn bài viết rất hay của bác sĩ

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]