Monday, May 5, 2014

ĐAU LÒNG VỚI NỀN VĂN HÓA BỊ HÒA TAN

Bài đọc liên quan:

Hôm nay - 9h30' AM ngày 05/5/2014 - là ngày khai trương Quỹ Tây Du - Go West Foundation. Mặc dù bộ phận Marketing và bản thân tôi - chủ tịch Quỹ Tây Du - đã cố gắng từ hơn 1 tuần trước để liên lạc với nhiều đơn vị truyền thông trong và ngoài nước, nhưng cuối cùng chỉ có những đơn vị truyền thông của Hoa Kỳ là thực hiện được chương trình nói chuyện về Quỹ Tây Du một cách vô vụ lợi và nhân bản. Hai đài đó là đài địa phương của thành phố Detroit, tiểu bang Michigan, và đài SBTN của người Việt ở thủ đô Washington.

Trong khi đó, một bài phỏng vấn công phu của báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh đã được trưởng ban biên tập về giáo dục đồng ý, và chỉnh sửa, nhưng đến giờ chót bị ách lại, không cho lên khuôn. Đơn vị đài truyền hình TPHCM cũng vậy, họ chuyển chương trình qua ban tuyên giáo của đài. Họ hẹn sáng thứ Hai, 05/5/2014 để bàn chuyện ký kết hợp đồng cho chương trình. Mọi việc không có gì đáng nói, nếu họ không đưa ra cái giá 10 triệu đồng cho việc quay một đoạn phim 15 phút để phát lên sóng truyền hình thành phố! Ngoài ra giám đốc Marketing của Quỹ Tây Du phải mất 3 ngày với 1 cô phóng viên VNexpress, nhưng cuối cùng cô phóng viên kia đòi tiền mới cho đăng!

Chuyện Quỹ Tây Du ra đời là một nổ lực rất lớn của nhóm sáng lập. Suốt gần một tháng qua rất nhiều việc phải làm. Nào xin giấy phép thành lập Quỹ tại Hoa Kỳ; Nào tuyển dụng những con người hết lòng, vô vụ lợi để chung tay góp sức hình thành và phát triển Quỹ; Nào phải làm thương hiệu logo; Nào phải viết website, mua tên miền và server; Nào lên chương trình quan hệ với các công ty, mạnh thường quân quan trọng để ký kết hợp đồng dài hạn trong việc 2 bên cùng có lợi; Và quan trọng nhất là ngày khai trương Quỹ Tây Du phải có truyền thông trong và ngoài nước đưa tin.

Thế nhưng câu chuyện truyền thông trong nước ách tắc giờ chót. Nghĩ thật buồn. Làm Go West Foundation là lo cho người Việt trong nước, và cho đất nước Việt, nhưng người Mỹ và người Việt ở nước ngoài lo chu đáo không lấy tiền, và ủng hộ rất nhiệt tình. Trong khi đó, truyền thông trong nước kẻ thì ghẻ lạnh không cho đăng báo, người thì đòi tiền công quay phim, và còn nói chuyện ban ơn là, anh em làm công quả!

Tiền của đồng bào mồ hôi nước mắt bỏ ra lo cho các thế hệ trẻ Việt Nam đi du học để lo cho bản thân, gia đình và xã hội tốt đẹp hơn. Chúng tôi - Quỹ Tây Du - chỉ là những người được đồng bào gửi gắm niềm tin, làm đại diện đứng ra sử dụng tiền này phải biết chi đúng chỗ và minh bạch, công tâm. Chúng tôi đâu phải là những con buôn ngoài chợ mà phải phung phí niềm tin của đồng bào vào chỗ không đáng để chi? Mong quý báo đài trong nước thông cảm cho chúng tôi ở điểm này.

Có một vấn đề cần suy nghĩ là, tại sao các báo đài nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa không thấy rằng, phải bỏ tiền ra thuê những người đang nắm đức tin của cộng đồng như chúng tôi - Quỹ Tây Du - là một trong những nhân tố tạo ra niềm hy vọng giáo dục sẽ tốt đẹp hơn. để quảng bá cái tốt cho xã hội đang có nền văn hóa, giáo dục suy đồi? Mà lại đòi tiền của đức tin cộng đồng, làm như thế có phải là làm mất đức tin mà chưa bao giờ có của chế độ ngàn lần tốt đẹp hơn tư bản giãy chết?

Tôi cũng xin khẳng định với tất cả các đơn vị truyền thông tư nhân cũng như của nhà nước ở trong và ngoài nước rằng, quý vị cần chúng tôi để quý vị học sự bao dung, lòng nhân ái, chân thiện mỹ và đạo kinh doanh, chứ chúng tôi - Quỹ Tây Du - không cần ở quý vị bất kỳ cái gì. Và tự cái Đạo mà chúng tôi đã vạch ra đã chính là một lời hiệu triệu vô giá mà bất cứ cơ quan truyền thông nào cũng không thể có được.

Ông bà mình bảo: "Cái gì ăn thì ăn, cái gì cúng thì cúng". Không nên vì tiền mà nhầm lẫn giữa việc việc để ăn đánh bùn sang ao với Đạo chỉ dành để cúng. Và các nhà làm truyền thông định hướng xã hội chủ nghĩa nên nhớ rằng, chính vì các vị là một trong những nhân tố làm nền văn hóa giáo dục Việt đi đến chỗ quá tệ nên mới có Go West Foundation để dạy lại quý vị thế nào là làm truyền thông chân chính.

Sau chuyến đi Hoa Kỳ hồi tháng 2/2014 vừa qua, tôi có viết loạt 5 bài Hoa Kỳ Ký Sự. Trong đó bài đầu tiên tôi đã viết:

Đến thăm UCLA - University of California, Los Angeles - đứng bên bức tường ghi tên những đóng góp cho trường của các thế hệ đã từng học ở đây, tôi mới nhận ra sự thành công của một thể chế xã hội như thế nào? Có 4 mức độ đánh giá sự thành công của một thể chế xã hội. 
Ở mức thấp nhất, thì thể chế chỉ có thể ổn định xã hội, mà không lo được dân có cơm ăn, áo mặc. Ở mức trung bình, thể chế chính trị vừa lo được ổn định xã hội, và vừa lo cho dân có cơm ăn, áo mặc. Ở mức độ khá, thể chế chính trị lo được ổn định xã hội và người dân không còn lo chuyện cơm ăn, áo mặc, mà còn tính chuyện tiêu khiển ở cuộc đời đầy bất trắc. Hoa Kỳ là quốc gia đã đưa được người dân ở mức cao nhất, chẳng những ổn định xã hội, mà còn cho người dân ngoài việc tiêu khiển, ăn chơi, còn làm được việc lớn cho cộng đồng. Cho nên Hoa Kỳ mới có những Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg, v.v... sau khi làm giàu, quay lại giúp trường đại học, giúp thế giới cùng khổ ở Phi Châu. Không chỉ một Bill Gates, mà Hoa Kỳ còn có nhiều những con người như Bill Gates, ít nhiều, và họ đã làm nên những đại học đứng đầu toàn cầu cũng từ sự thành công của thể chế xã hội mà họ đã tạo ra.
Biết đến khi nào đất nước Việt có được những thế hệ biết chăm lo cho cộng đồng bằng một tâm thế và nhân cách đáng kính trọng, là một câu hỏi lớn, mà mỗi chúng ta phải suy nghĩ. Vì chỉ có thế thì nước Việt mới hùng cường.

Làm việc gì cũng vậy, tiền rất quan trọng, nhưng Đạo của một doanh nghiệp là con đường Chân, Thiện và Mỹ để tính chuyện trường tồn nhờ vào đức tin của cộng đồng. Đạo của Quỹ Tây Du - Go West Foundation - đạo của trời đất, hồn thiêng sông núi trăm năm mà thành. Đạo ấy không thể hòa tan với đạo rác vì tiền. Phải chăng một nền văn hóa Việt đang bị hòa tan với rác!

Asia Clinic, 15h03' ngày thứ Hai, 05/5/2014

13 comments:

 1. Bọn đài quen tính theo shot quảng cáo BS ơi . Hồi ny em có vẽ quãng cáo cho bọn nó nên cũng thấm đòn . 1 shot 30s lên khuôn trung bình 50 triệu . Nhưng trên hết thằng cai đầu dài là dinh the huynh ( giải tán cái ban trưởng ban tuyên giáo trung ương thì mới mong thoát khỏi bị nhồi não , mong BS có phương án thay thế . Chúng nắm truyền thông nên em coi như là đĩ điếm của chính trị .

  ReplyDelete
 2. Có nhiều người cứ thắc mắc là sao giáo dục, y tế, giao thông be bét vậy mà các “đỉnh cao trí tệ” mãi không chịu buông ghế? Xin thưa, hệ thống ở vn bây giờ là 1 tập đoàn lợi ích nhóm khổng lồ, các vị đang giữ ghế nhiều khi không thực sự “giữ quyền” tư lệnh ngành như mọi người lầm tưởng đâu. Họ được “đầu tư” vào cái ghế đó và khi “chủ đầu tư” chưa thu đủ thì họ “không được phép” buông ghế!!!

  ReplyDelete
 3. Tình hình dân trí nước ta khác, bác sỹ kêu gọi đúc chuông, tô tượng là hưởng ứng rầm rầm.
  Đã mất lòng tin vào con người, người ta mê tín.

  ReplyDelete
 4. bác Hải ơi, xã hội bây giờ là xã hội đồng tiền, kinh tế thị trường mà. chúng nó chả biết giúp ai, hướng thiện cho ai đâu. bố nó mà đau ốm bảo nó đưa giùm đi bệnh viện thì nó cũng hỏi tiền đâu. thôi đừng buồn nữa.

  ReplyDelete
 5. Thưa bác sĩ,
  nói về vụ này thì em cũng đã trải qua cảm giác từ hân hoan sang rất thất vọng khi phóng viên, nhà báo của mình hành xử như thế, hình như là cái "cơ chế" của nó như thế.
  Em đang làm tình nguyện viên phụ trách tài chính cho quỹ học bổng Vallet, học bổng này phát ở VN 12 năm rồi, riêng khu vực phía nam tiền học bổng 1 năm gần 4 tỷ. Vậy mà chẳng mấy ai biết vì khi liên hệ phóng viên và nhà báo không có tiền thì không ai đăng bài, có vài báo thì đăng lấy lệ được vài dòng nó chỉ lấy tin qua điện thoại không thèm tới buổi lễ phát học bổng nữa và khi nói với nhà tài trợ là GS. Vallet ông đó cũng rất ngạc nhiên là tại sao mình làm việc tốt thì các báo đài phải tự tới đăng tin chứ sao mình phải trả tiền làm cho em không biết phải giải thích thế nào. Cuối cùng ông GS quyết định không chi 1 đồng nào cho báo chí, để tiền để có thêm mấy suất học bổng cho học sinh, sinh viên. :(.
  Trang web của học bổng Vallet: http://rvn-vallet.org/

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Le Nho Dinh,

   Nếu có thể nói với GS Vallet liên hệ với Quỹ tây Du không? Ông ấy có thể gửi thư qua địa chỉ email: quytaydu@gowestfoundation.org

   Cheers,

   Delete
  2. E làm trong một công ty có làm quảng cáo trên tivî và trên mạng internet thì chi phí quảng bá trên internet bằng 2/10 mà hiệu quả tương đương. Bác có thể dễ dàng mỡ rộng quỷ của mình khi đặt quảng cáo trên những blog như bshohai đây. Có khi còn free.

   Delete
 6. Chắc bác sĩ cũng nghe nói đến Quỹ Cơm có thịt http://dantri.com.vn/dien-dan/nha-bao-tran-dang-tuan-viet-thu-gui-bo-truong-bo-noi-vu-ve-com-co-thit-663966.htm

  ReplyDelete
 7. bọn truyền hình VTV được dân trả lương cao nhưng bọn chúng dựa vào phương tiện của dân mà làm ngoài, thu nhập cao lắm.
  TẤT CẢ CHỈ TẠI MỘT THẰNG
  ĐEM VỀ CỘNG SẢN LẰNG NHẰNG HẠI DÂN

  ReplyDelete
 8. Trên bất chính hạ tất loạn , đất nước này ngày nay điên đảo bởi vì đâu ?!!

  ReplyDelete
 9. Thái bắt đầu áp dụng chế độ đặc biệt cho dân nước Vệ nè chú Hải: http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/173953/du-khach-viet-nam-bi-si-nhuc-o-cua-khau-thai-lan-.html

  ReplyDelete
 10. phải vun đắp dần từ cơm ăn áo mặc, ổn định xã hội rồi mới tiêu khiển và làm việc cộng đồng mới dễ ạ
  lập quỹ thế này là đi ngược dòng phải chịu khó tí thôi. Ủng hộ bs

  ReplyDelete
 11. Trong một xã hội mà cái ác đang lấn lướt cái thiện thì người tốt luôn khó sống và việc tốt luôn khó thực hiện! Bản thân tôi cũng đã trãi qua những khó khăn khi bị xét nét,hoạnh họe khi đi làm từ thiện cứu trợ bão lụt nên rất cảm thông với những người sáng lập GO WEST FOUNDATION. Đây chỉ là những khó khăn bước đầu của những người đi tiên phong cho Quỹ Tây du,chặng đường phía trước còn rất nhiều chông gai trắc trở! Tôi thầm cầu mong cho những người sáng lập GO WEST FOUNDATION "chân cứng, đá mềm",nhận được nhiều sự ủng hộ của những nhà hảo tâm trên con đường thực thi sứ mạng PHÁT TRIỂN DÂN TRÍ,CHẤN HƯNG DÂN KHÍ cho nước nhà.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]