Sunday, May 4, 2014

HAI KHẮC KHOẢI

Chúng tôi, những con người sinh ra ở hai phần đất nước, tuy cách nhau 2 thế hệ, được giáo dục, tắm trong 2 nền văn hóa và chính trị khác nhau. 

Anh ở Bắc được học tiểu học từ Trung Hoa, rồi trung học của miền Bắc Xã hội chủ nghĩa, sau đó được đào tạo ở Kiev, Liên Xô cũ, và cuối cùng là tiến sĩ ở Pháp. GS Chu Hảo là cựu thứ trưởng Bộ khoa học công nghệ Việt Nam, cựu Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia. Hiện ông  là Chủ tịch hội hữu nghị Việt Pháp. Ủy viên Hội đồng khoa học Trung Ương. Giám đốc Nhà Xuất Bản Tri Thức, kiêm phó chủ tịch Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh.

Tôi đến sớm 10 phút - 9h50' sáng 04/5/2014 - thì GS Tương Lai với GS Chu Hảo đang làm việc. Nên phải chờ và chụp tấm hình này.
Hai Anh Em nói chuyện với nhau rất tâm đầu ý hợp về văn hóa, giáo dục và vận mệnh Tổ Quốc

Chúng tôi, những chàng trai, cô gái của thế hệ 195x, 6x và 7x, được sinh ra ở khắp các vùng miền Tổ Quốc, đã lang bạt kỳ hồ, nhưng được tắm mình trong nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa có, Việt Nam Xã hội chủ nghĩa có, và có cả phương Tây. Chúng tôi có được may mắn can qua những bễ dâu của Tổ Quốc, tuy đi xa, nhưng không bao giờ quên Tổ Quốc, không bị hòa tan, mà lại hòa nhập được Đông Tây. Đau thắt ruột, giận bầm gan chỉ vì nhìn nền văn hóa giáo dục nước nhà ngày càng đi xuống, mà không thể góp một tay xây dựng lại nó. Nên, chúng tôi đã ngồi lại với nhau lập ra Quỹ tây Du - Go West Foundation - hòng gầy dựng những thế hệ Việt tương lai đủ tâm, đủ tầm và có năng lực thực hiện hiệu quả việc dựng xây một nước Việt tự lực, tự cường.

Hai thế hệ, kẻ Bắc, người Nam và lưu lạc xứ người, nhưng cùng nhau một tấm lòng, một chí hướng để có thể nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ của Chân, Thiện, Mỹ, của những con người thực sự nặng lòng với Tổ Quốc đang họa xâm lăng của văn hóa rác thời đại.

Sáng nay, Anh đại diện Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh và Nhà xuất bản Tri Thức được thành lập tại Việt Nam gặp tôi, đại diện Quỹ Tây Du được thành lập tại Hoa Kỳ từ tấm lòng của những Người con xa xứ. Tuy không cùng nền giáo dục, không cùng văn hóa sống, nhưng 2 tiếng Quê Hương đã làm chúng tôi cùng tư tưởng. Anh đã nói, phải khai sáng thế hệ trẻ, nếu không đất nước chúng ta sẽ đổ máu. Tôi lại tâm sự rằng, không chỉ đổ máu, mà sau đổ máu đất nước không có nhân lực dựng xây như Iraq, như Libya, như Syria và như đất nước chúng ta trong 39 năm qua. cả hai cùng rươm rướm nước mắt!

Cuối cùng, anh em đồng ý nhau cùng xây dựng những thế hệ trẻ là những công dân toàn cầu để gầy dựng lại quê hương. Những năm 197x, Đặng Tiểu Bình đã đưa ra 3 sách lược giáo dục cho thế hệ 195x và 196x mà không đòi hỏi bất kỳ điều kiện gì, ngay cả bắt họ phải quay về. Nếu họ về là người Trung hoa yêu nước, nhưng những ai không trở về thì cũng gọi họ là Hoa kiều yêu nước. Song sau đó, chính ông Đặng đã học theo Hàn Quốc, chọn 100 người xuất sắc nhất, gửi thư đưa ra điều kiện trọng dụng họ bằng cách cấp nhà, xe hơi và mức lương gấp 3 lần Hoa Kỳ đang trả để ra chỉ 1 điều kiện, trong 3 năm quay về Trung Hoa nhà nước sẽ chu cấp toàn bộ kinh phí để họ xây dựng những Viện nghiên cứu như tại nơi họ đang làm việc ở Hoa Kỳ. Cho nên, ngày nay mới có một Trung Hoa đáng sợ.

Và tôi đã đại diện Go West foundation hứa, nếu anh Chu Hảo phát hiện ra những tài năng đam mê nghiên cứu văn hóa và giáo dục, nhưng thiếu điều kiện kinh tế để theo đuổi ước mơ, thì hãy nói họ nộp hồ sơ đến Go West Foundation, cùng chúng tôi làm hồ sơ xin học bổng. nếu có học bổng ở các đại học phương Tây và Bắc Mỹ, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tài trợ phần còn lại, mà gia đình không thể đảm đương.

Hàn Quốc và Trung Hoa làm được, thì chúng ta phải làm được. Làm bằng khối óc và con tim rực lửa yêu nước và bằng một lòng can đảm vượt qua mọi chông gai, vòng kim cô trói buột chúng ta đã hơn nửa thế kỷ qua. Hai khắc khoải của 2 thế hệ sinh ra ở hai miền đất nước, có hai tư tưởng chính trị khác nhau, nhưng cùng nhau một chí hướng cho nền văn hóa và giáo dục nước nhà.

Tư Gia, 17h45' Chúa nhựt, 04/5/2014

4 comments:

 1. Gửi bác Chu Hảo,
  Bác á, máu đã đổ rồi đó chứ bác, Dương nội, Văn Giang... Một năm hơn 10 ngàn người chết vì tai nạn giao thông, bao nhiêu người chết vì những lý do lãng xẹt, vô duyên, không đáng có. Có điều máu này đổ từ từ thấm xuống đất chứ không đổ ào ào máu chảy thánh sông, hic. Có thể bác hiểu, chắc chắn rồi, nhưng bác không cảm nhận được như thế nào là nền giáo dục nhân bản ở miền Nam và các nước tư bản giãy chết, rất tiếc phải nói với bác như vậy. Chính vì nền giáo dục nhân bản như vậy nên người ta đã ráng để tránh 1 cuộc đổ máu đau thương lần nữa, chứ không thôi với khả năng và tài lực trong và ngoài nước thừa sức làm đổ máu và thay đổi thời cuộc, một năm kiều hối cả chục tỷ, nếu dốc toàn lực cho cuộc chiến thì cần bao nhiêu tỷ, bao nhiêu tài năng người Việt ở trong và ngoài nước sẵn sàng cho việc xây dựng 1 xã hội dân chủ thực sự ... Đâu cần đến 100% dận chúng nhận thức ra vấn đề, chỉ cần 10% là cũng quá đủ làm nên thay đổi. Người ta ráng để tránh một cuộc đổ máu mà thôi chứ không phải không có khả năng, nếu mà chân tính không được đáp lại bằng chân tình thì không biết điều gì sẽ xảy ra.

  ReplyDelete
 2. bài viết của Bác hay quá, con còn là sinh viên, sau này con sẽ giúp ích cho đất nước. Cám ơn Bác
  làm huy hiệu

  ReplyDelete
 3. Dear Hồ Hải !
  Thật sự tôi biết anh đã vài năm nay qua blog bshohai.blogspot.com _ Cũng qua đây mà biết thêm : Anh có một thời trai trẻ đã từng học và sinh sống ở tp nhỏ ven biển miền Trung . Nơi đó, tôi cũng có nhiều kỷ niệm thời thơ ấu (trước 75)
  Người ta thường nói " Các tư tưởng lớn thường gặp nhau ! ". Tôi hoàn toàn không bao giờ nghĩ mình có 'tư tưởng' gì , chứ đừng nói lớn /nhỏ . Song , đọc nhiều bài anh viết (trên blog của anh) tôi nhận thấy giữa anh và tôi có nhiều điểm chung , nhất là các vấn đề 'gai góc' của dân tộc , đất nước !
  Quỹ Tây Du mà anh và các cộng sự lập ra , với tôn chỉ và mục đích của Quỹ, thật sự làm tôi cảm động và ngưỡng mộ vô cùng ! ( Khi đọc thư ngỏ của anh lần đầu, tôi như có luồng điện chạy trong người vậy ! ) . Anh và cộng sự sáng lập Quỹ Tây Du đã nghĩ tới việc " chắp cánh" cho những tài năng trẻ VN trở thành Công dân toàn cầu và trở về xây dựng giang sơn , khai phóng dân tộc Việt. Trong khi , tôi chỉ dám nghĩ cho con tôi ( đã và đang làm ) trở thành 'Công dân toàn cầu' và ... chỉ dừng lại chừng đó ! Mình biết, như vậy thật là " hèn", nhưng lực bất tòng tâm , không thể gì khác hơn.
  Đất nước , dân tộc VN đang trong màn đêm bao phủ . Mất nước , mất dân tộc không còn là những lời cảnh báo : nguy cơ, hiểm họa... nữa , mà đã trở thành sự thật ! Đau đớn hơn , một sự thật ai cũng biết nhưng ai ai cũng làm ngơ . Hoặc " Ai cũng hiểu nhưng chỉ ...một vài người không hiểu" ?!
  "Quỹ Tây Du" đang là tia chớp giữa màng đêm . Hy vọng (nó) sẽ cháy bùng , soi sáng cho tương lai dân tộc Việt .
  'Dư bất tiên' ! Tôi không muốn là kẻ nói nhiều nhưng không làm gì hay làm quá ít ỏi cho Quỹ .
  Tôi sẽ là người đồng hành lặng lẽ với GWF.
  Chúc Anh và cộng sự nhiều sức khỏe . Chúc GWF liên tục phát triển & thành công ngoài mong đợi !

  ReplyDelete
 4. Dear BS, em sẻ lưu lại các chi tiết về Quỹ GWF và có hy vọng có hướng cho con em của mình! Cảm ơn BS đã bỏ ra rất nhiều công sức xây dựng cho thế hệ trẻ sau này có được sự tiếp cận các nền văn hóa tiên tiến của Nhân Loại. Cheer!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]