Sunday, May 18, 2014

TƯ TƯỞNG KHỔNG KHÂU VÀ KIẾP CHƯ HẦU

Bài đọc liên quan:

Câu chuyện hình thành Quỹ Tây Du

Từ hôm ý tưởng phải có một Quỹ Tây Du - Go West Foundation - bắt đầu đến nay đã được 1 tháng 7 ngày. Công việc chuẩn bị cho mọi thứ đến nay có thể nói là rất thành công ngoài mong đợi. Chỉ chưa đầy 40 ngày, nhưng từ ý tưởng hình thành, đến một nhóm nhiệt huyết, thể hiện ý tưởng trên logo, có một website và một diễn đàn tạo sân chơi cho thế hệ trẻ Việt Nam, mạnh thường quân đóng góp, và cuối cùng là thực hiện được giấy phép hoạt động chỉ trong 24 ngày - từ ngày 11/4/2014 đến ngày 05/5/2014 - là một kỷ lục không ai có thể chối cải được.

Một khối lượng công việc khổng lồ, nhưng chỉ với 8 con người ta làm xong trong 24 ngày. Điều đó nói lên những gì? Ít ai quan tâm và để ý đến câu chuyện này, nên hôm nay phải mổ xẻ nó trên bình diện triết học và tư tưởng để thấy tiềm năng của con người khi nào được phát huy đến vô tận, và khi nào bị kiềm hãm đến cực tiểu. Bởi mọi vấn đề đều nằm ở tầm tư tưởng, và triết học. Tư tưởng chưa được mở, vì không có triết lý dẫn đường. Khi có một triết lý dẫn đường, tư tưởng sẽ có, và hành động sẽ thông suốt, và nhanh chóng đi đến cái đích mà ta cần đến.

Tiện đây tôi xin cập nhật công khai và công bố kết quả đóng góp của đồng bào mình đến với Quỹ Tây Du chỉ sau 15 ngày ra mắt, với số tiền là 8.156USD. Một con số đáng để vui mừng. Trong đó đứng hàng đầu là đồng bào trong nước, thứ hai là Kiều Bào Hoa Kỳ, thứ 3 là Kiều bào Úc, thứ tư là Kiều bào Châu Âu, thứ 5 là Kiều bào ở Hàn Quốc, thứ 5 là Kiều bào Canada, và các quốc gia khác trong số 76 đóng góp cho đến 8hAM ngày 20/5/2014.

Chuyện giàn khoan HD-981 của Trung Cộng xâm chiến biển Đông

Song hành với việc chúng tôi thành lập Quỹ Tây Du - Go West Foundation - thì tình hình biển Đông bắt đầu dậy sóng. Bắt đầu bằng thông tin báo chí về câu chuyện giàn khoan HD-981 của Trung Hoa xâm nhập vào địa phận lãnh hải Việt Nam, cho đến nay đã 19 ngày. Trung Cộng nham hiểm khi họ lấy ngay cái ngày mà Bắc Việt chiếm toàn bộ miền Nam Việt Nam - 30/4/2014 khi chính quyền và dân Việt đang say sưa tự sướng với cuộc chơi suốt 5 ngày để "ăn mừng" cuộc xâm chiếm cách đây 39 năm - để hạ và đặt giàn khoan dầu HD-981 cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, trong khi thềm lục địa thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam trên biển là 200 hải lý. Nhưng mãi đến ngày 12/5/2014 thì báo đài mới đưa tin, khi tờ báo Hoàn Cầu Trung Hoa đưa tin trước, như một khẳng định chủ quyền Trung Cộng trên toàn biển Đông ở phía Bắc.

Vị trí giàn khoan HD-981 của Trung Cộng xâm chiếm lãnh hải Việt Nam vào ngày 30/4/2014 - Ảnh của VnExpress

Ban đầu, có một sự ủng hộ ngầm của chính quyền hiện tại của Việt Nam để dân đi biểu tình chống Trung Cộng bành trướng. Nhưng do chủ quan, hoặc do một mưu đồ gì đó mà, chính quyền đã để bọn côn đồ đập phá các công ty đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam, cụ thể là các công ty của Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, v.... Để rồi, hôm nay chính quyền ra thông báo cấm đi biểu tình dưới danh nghĩa của thủ tướng trên cả mọi hệ thống truyền thông. Vì thế cho nên, cộng đồng Việt Nam đặt một câu hỏi là: "Tại sao chính quyền làm ngơ không chửa cháy các công ty Đài Loan bị đốt, đập phá và hôi của trong ngày 13/5/2014 tại Bình Dương và tại Vũng Áng Hà Tĩnh?".

Tại sao nhà máy FDI tại khu kinh tế Bình Dương bị đốt mà không có lực lượng phòng cháy, chữa cháy tỉnh đi cứu hỏa? - Ảnh của Nhạc sĩ Tuấn Khanh

Ông Bùi Trọng Văn dẫn đầu đoàn đàm phàn bồi thường của Việt Nam lén lút đến Đài Loan ngày 16/5/2014. Ảnh của báo www.focustaiwan.tw

Rồi sau đó, lại lén lút cử ông Bùi Trọng Văn làm trưởng phái đoàn ngoại giao sang thương thảo với chính quyền Đài Loan, khi Đài Loan lên tiếng đòi kiện và bồi thường. Bên cạnh đó, New York Times đưa tin ông Tập Cận Bình từ chối tiếp ông Nguyễn Phú Trọng hôm 12/5/2014, nhưng lại tiếp phái đoàn bà Nguyễn Thị Doan sang cầu kiến giảng hòa.

Video clip của trang web thủ tướng Việt Nam như một lời hiệu triệu ngày 08/5/2014 do Kênh 13 thực hiện

Tới giờ này, chưa có bất kỳ một tuyên bố chính thức nào ở cấp nhà nước của phía Việt Nam về vụ xâm chiếm biển Đông này của Trung Hoa, ngoại trừ câu tuyên bố của ông thủ tướng tại Hội nghị Asean, hành động của Trung Hoa trên biển Đông là thực sự nguy hiểm. Đó là một bất thường. Bất thường hơn là viếng thăm, và cầu kiến kẻ xâm lược giang sơn mình. Càng bất thường hơn nữa là ngăn chặn người biểu tình ôn hòa, nhưng tiếp tay kẻ biểu tình đập phá.

Nhưng điều bất thường nhất là, khi phái đoàn Việt Nam bắt đầu sang cầu kiến Trung Cộng, thì Phillipines tố cao Trung Cộng xây dựng sân bay trên đảo Gạc Ma - đảo mà Trung Cộng đã xâm lược của Việt Nam vào năm 1988 - song không có một sự chú ý nào của báo chí của đảng cầm quyền, ngoại trừ vài dòng tin ngắn ngủi của vài tớ báo. Người ta lại đặt một câu hỏi lớn là: "Liệu câu chuyện giàn khoan HD-981 có là cái loa phường để át tiếng xây dựng căn cứ quân sự của Trung Cộng trên đảo Gạc Ma, hòng mai sau toàn bộ Trường Sa và biển Đông trở thành của Trung Cộng không?"

Chiến lược xây sân bay ở đảo Gạc Ma thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam của Trung Cộng nhằm khống chế Việt Nam và biển Đông do báo Hoàn Cầu của Trung Cộng đưa tin.

Ngày 19 Tháng Một Năm 1974, Trung Cộng chiếm Hoàng Sa dưới tay của Việt Nam Cộng Hòa, có sự làm ngơ của Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản, thì đúng ngày Việt Nam Cộng sản xâm chiếm Việt Nam Cộng Hòa 39 năm sau Trung Cộng xâm chiếm biển Việt Nam ở phía Bắc Trung Bộ và miến Bắc Việt Nam.

Tháng 3 Năm 1988, Trung Cộng xâm lược 3 đảo của Trường Sa, trong đó có Gạc Ma, thì ngày 14/5/2014 Trung Cộng xây sân bay khẳng định chủ quyền, và đặt căn cứ quân sự để cai quản toàn biển Đông. Tới đây, nhân dân lại đặt một câu hỏi cho ngàn năm sau: "Vậy thì ai có tội tiếp tay để mất Hoàng Sa, Trướng Sa và biển Đông, mà Nhà Nguyễn đã dày công vun đắp suốt hơn một thế kỷ?"

Lúc Việt Nam yếu nhất về nội lực và ngoại giao là lúc Trung Hoa xâm chiếm lãnh thổ bờ cõi chúng ta.Một sinh viên Y khoa đã bị 1 đám côn đồ của chính quyền vây đánh tại trung tâm Sài Gòn sáng này 18/5/2014

Và sáng nay - 18/5/2014 - chính quyền đã thực hiện hành động khẳng định của mình với Trung Cộng đối với người biểu tình ôn hòa chống trung Cộng xâm lược ngay giữa trung tâm Sài Gòn.

 Nhưng chính quyền không ngăn cản hàng trăm côn đồ đập phá và hôi của vào ngày 13/5/2014 ở các công ty đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tại Bình Dương. Liệu những đứa trẻ ngây thơ này tương lai chúng có thể trở thành những nhân cách lớn đưa đất nước lâm vào họa mất nước như hôm nay?

Luận

Đem chuyện Quỹ Tây Du sánh với chuyện bảo vệ lãnh thổ chủ quyền đất nước là điều không nên làm, song lại có một điểm chung đối lập giữa phá và xây nhân cách lớn của Việt Nam. Tôi đưa 2 câu chuyện này để đi đến việc nhìn 2 triết lý, 2 tư tưởng, và soi rọi tư tưởng Khẩu Khâu, mà ngày nay hầu hết trong người Việt, người Trung Hoa vẫn còn mang nặng trong tư duy. Nó đã góp phần lớn trong việc hình thành chuyện ngàn năm nô lệ Trung Hoa. 

Go West Foundation với hiến chương tạo ra những thế hệ Việt có tư duy độc lập, hòa nhập văn hóa Đông Tây, hình thành những thế hệ có tầm tư tưởng, và hành động của những công dân toàn cầu hướng đến chân thiện mỹ, và tự lực tự cường cho nước Việt ngày mai. Triết lý ấy đã giúp những con người sáng lập ra nó, và những ai đang đau đáu với vận nước đang suy vong, hết lòng góp sức. Và nó đã ra đời chỉ sau 24 ngày. 

Go West Foundation có trường tồn, và có tạo ra được những thế hệ Việt có nhân cách lớn để lo Tổ quốc tự lực, tự cường hay không còn là một dấu hỏi. Đấu hỏi đó là liệu Hội đồng Quỹ Tây Du có đủ sức lèo lái nó trường tồn và gặt hái thành công hay không, khi đa phần người Việt thờ ơ với thời cuộc vì nhiều lý do.

Nhưng, chuyện Quỹ Tây Du đã bắt gặp những thanh niên rất giỏi, rất thông minh, song nó lại liên quan rất lớn khi chúng tôi kiếm tìm lại chỉ 3 người đã từng được tư vấn miễn phí để lấy học bổng Hoa Kỳ, về làm phim nói về lịch sử ra đời Quỹ Tây Du, thì có các bạn trẻ từ chối thẳng thừng. Khi bàn về vấn đề con người và nhân cách thế hệ trẻ hiện tại và tương lai trong Hội đồng Quỹ Tây Du, một bạn trong Hội đồng Quỹ đã phải thốt lên rằng:

"Bởi thế, tôi nghĩ chúng ta sau này tuyển du học sinh thì cũng cần phải tuyển loại người có tầm vóc lãnh đạo tương lai, biết thương người, và sẵn sàng hoạt động vì cộng đồng(social activism) để giúp người. Như tôi đã nói, có loại người rất thông minh về học hành, nhưng họ chỉ chăm đầu vào học để thành tài. Khi ra trường đi làm thì chỉ chăm đầu làm việc, boss sai gì làm đó, yên phận sống. Như thế thì chỉ phí tiền đầu tư nâng cao dân trí cho dân tộc của đồng bào đã tin tưởng chúng ta. 
Những hãng xưởng ở Mỹ có rất đông người Á Đông, và đại đa số là người Hoa (Trung Hoa, Hồng Kông, Đài Loan) làm việc kỹ sư, kế toán, nói chung là thành phần nhân viên văn phòng - "white collars". Và rất nhiều người trong số họ, từng là du học sinh rồi ở lại làm việc. Có rất nhiều người tôi nói chuyện ra trường điểm cao, nên được hãng ở Mỹ mướn làm. Nhưng tỉ lệ lãnh đạo trong những hãng này, thì Á Đông lại thấp so sánh với Mỹ trắng. Có lẽ vì văn hoá Khổng Tử Á Đông làm cho con người quen nghe lệnh, rồi làm việc xông xáo làm cu li; nhưng khi đứng ra lãnh đạo, thi thụ động hơn là chủ động. Chúng ta cần những người chẳng những thông minh về đường học vấn, mà còn phải chủ động biết ý nghĩa cuộc sống không phải chỉ ra trường, lập gia đình, có con cái, rồi chỉ muốn an phận với cuộc sống đó, mà phải đứng lên giúp người khác. Mỹ có rất nhiều hội đoàn phi vụ lợi - non-profit - để làm việc từ thiện, hoặc social acitivism, đó là sự khác biệt với xã hội Việt Nam nói riêng và xã hội chủ nghĩa nói chung."

Chuyện biển Đông như tôi đã trình bày hôm nay, và viết trong nhiều năm qua, vấn đề đặt ra là nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay vì quyền lực của mình đang có và sẽ tồn tại dù rất ngắn trong tương lai, mà ai cũng thấy rõ; hay là họ vì cái chung của dân tộc và Tổ quốc? Và, cái vì đó bị thụ động phải cầu kiến giản hòa có phải chăng nó nằm ở bản chất của cái tư tưởng của Khổng Khâu với tam cương thấm vào trong từng huyết mạch - phải chịu thân chư hầu - hơn là một Hội nghị Diên Hồng hiệu triệu toàn dân đưa ra sách lược chiến lược phải làm gì cho Tổ quốc đang lâm nguy.

Kết

Các bạn trẻ hãy lựa chọn giữa: thờ ơ với cuộc sống, tiếp tục phá nát đất nước này vào họa mất nước, và/hoặc bạn sẽ trở thành nhân cách lớn biết chăm lo bản thân, gia đình và xã hội. Hãy chọn đi kẻo muộn.


Asia Clinic, 18h29' Chúa Nhựt, 18/5/2014

38 comments:

 1. Điều nay tôi đã dự tính được trước, ngay từ khi chính quyền VC bật đèn xanh cho biểu tình ở SG và HN. VC bày kế cho bọn côn đồ và bọn mật thám đi đập phá, và lôi kéo công nhân đi theo họ, dù chỉ để reo hò làm ra hiện tượng: Công nhân bạo động đập phá nhà máy. Giờ đây họ danh chính ngôn thuận để dẹp biểu tình.

  Đất nước VN, dân tộc VN bây giờ đang rất cần thay máu lãnh đạo, ít nhất là quyết tâm chống Trung Cộng xâm lược. GWF là 1 chiến lược lâu dài hàng chục năm nhằm tạo ra 1 thế hệ lãnh đạo mới cho nền dân chủ, nhưng trước đó, giữ nước trước cái đã.

  ReplyDelete
 2. Tớ nói có sai đâu? Chúng đã để tổ quốc rơi vào tay ngoại xâm rồi: Báo Trung Quốc thừa nhận sẽ từng bước chiếm đoạt Trường Sa!

  ReplyDelete
 3. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 4. Buồn quá chú Hải, một dân tộc bạc nhược và đớn hèn, cam chịu phận mất nước trên chính quê hương!

  ReplyDelete
 5. Kết hợp 5 vấn đề lớn như sau:

  1. Bộ trưởng quốc phòng Lào bị tai nạn máy bay. Ông này thì mà là rằng túi bụi tùng bùng tên Việt Nam quá rõ: Douangchay Phichit.

  2. Hơn 3.000 người Trung Hoa về nước vội vả qua đường hàng không, nhưng không về Trung Hoa mà có thể lại quay qua Lào, Cambod.

  3. Ba mũi xung kích từ biển đông, phía Bắc phủ đầu rồng, phía tây là Lào và Cambod.

  4. Nội bộ đang tranh giành ảnh hưởng và ăn chia kỳ tới. trong khi nhà thì rổng túi.

  5. Bộ trưởng quốc phòng Cambod mới đi cầu kiến Trung Cộng về.

  Dự xem tình hình sẽ như nào? Mình hôm nay hơi bận, bà con nghĩ xem nhá. Há há,

  ReplyDelete
 6. Rất căng bs ạ, china đang buả lưới rồi, khả năng tiến cả 3 mặt trận (tùy tình hình) vì họ đủ lực lượng. 1. Bố trí vài sư đoàn áp sat biên giới phía bắc như năm 79=> phải bố trí 2 sư ở đây để ngăn chặn là ít. 2. Bố trí chuyển quân qua ngả lào, cam để đánh vào tây nguyên nhằm chia cắt sự phối hợp bắc nam. 3. Dàn quân ngoài biển đông có thể từ hải nam đánh vào vịnh bắc bộ, mũi khác từ hoàng sa đánh chia cắt phối hợp mũi tây nguyên, mũi khác đánh up trường sa khi ko còn sự chi viện từ đât liền, thực sự ko có đồng minh, vn sẽ tan tác, thời kỳ bắc thuộc đang rất gần....

  ReplyDelete
 7. 1.000 tỷ Minh tệ là số tiền phải bồi thường cho công nhân bị mất việc tại Bình Dương mà BHXH Việt Nam phải làm, chưa tính số tiền phải bồi thường cho các công ty bị côn đồ được bảo kê để đập phá. Không biết Vũng Án là bao nhiêu? - Theo VTV sáng nay. Thế hôm trước ai bảo là bảo hiểm Việt Nam chả phải bị gì trong vụ đập phá của côn đồ? Hehehe, chắc sau khi lén lút đi năn nỉ Đài Loan về là phải làm để giữ chân FDI, nếu không thì đột tử? Kỳ này e rằng, ngân khố trống rổng vì đâu chỉ có Đài Loan, mà khu công nghiệp Singapore của tan nát. Ngoài Vũng Áng không biết thế nào?

  ReplyDelete
 8. Nga và China đã bắt tay nhau làm đối trọng với Mỹ và Nato. Có khi nào China chiếm Việt nam giống trường hợp Nga chiếm Crimea hông các bác, chắc khó vì dân Việt vốn ghét Trung cộng...

  Kịch bản khác có thể xẩy ra là China tạo cớ chơi bẩn Việt Nam như cho vài chiếc tàu đắm ngoài biển Đông, công nhân China bị bắt làm tù binh & truy giết tập thể... gì chứ vụ này thì tụi nhà sản luôn có thừa kinh nghiệm. Sau đó thì chuyện gì tới nó phải tới thui, em không dám nghỉ tiếp... híc

  ReplyDelete
 9. Dear BS, rất vui vì GWF đang phát triển lành mạnh! chúc mừng BS! :),
  Câu chuyện BD đang tới hồi phân giải rằng: Cây gậy & Chuồng khỉ. Thằng anh đang chuẩn bị cây gậy ở phía trên, khúc giữa thì có chiến hạm, quân nằm vùng, khúc dưới thì có Cam hỗ trợ không cho thằng em làm điểm tựa. Sắp xếp xong rồi mới hỏi rằng: Bây giờ tránh xa cái HD và cùng chia hay là anh cho chú nếm cái gậy này? chú thấy đó, anh đã gài sối sãn sàng rùi, tùy chú muốn xuông hố hoặc trên hố, chú quyết đi nhé. Mới có cái QH ngồi họp kín cho vấn đề lựa chọn: ngồi trên miệng hố hay xuống hố để ngồi? :), cái thế đang cưỡi lưng cọp mà còn bị Gậy Ông Đập...Đầu Ông, chắc thuận theo ý thằng anh sắp xếp rồi...hichic

  ReplyDelete
 10. Công nhận anh em sản nó bắt tay nhau diễn cái tuồng HD-981 tiện cả trăm bề. Hôm trước vụ Văn Giang, Dương Nội, Tế Lễ xem như chìm xuống trong mớ hỗ độn ăn chia ngoài biển. Hôm nay chúng nó đem gã đầu bạc ra xử chả ai quan tâm. Bây giờ, thằng Tàu nó xây căn cứ quân sự ở Gạc Ma đảo để chiếm nốt 21 đảo Trường Sa mọi người cũng chả để ý. Kinh tế thì nát hơn tương tàu, nước ngập quá mũi, đang loi ngoi lóp ngóp chả ai quan tâm cái gia tài mình để trong ngân hàng nó sẽ ra sao trong vài tháng tới.

  Tuồng tấu hài này làm cả thế giới thành con ngáo ộp. Nó gợi nhớ ngày xưa cả nước Mỹ và thế giới biểu tình, tự thiêu để phản chiến để rồi Việt Nam Cộng Hòa bị bỏ rơi, và tắc tử, để chúng xâm lược miền Nam. Nay chúng nó làm trò diễn ngay cả trong phòng có điều hòa không khí, và cả đập phá các doanh nghiệp FDI rồi đổ tội cho dân, thì cứ như Trần Quốc Toản bóp nát quả cam trong tay mà không hay biết nhể?

  ReplyDelete
 11. Bài học từ nữa thế kỷ trước lâu quá, quên mất rồi. Mà giả như có nhớ thì cũng vậy thôi, không thoát được! Rành rành "... đã định tại sách trời!" Nghiệt ngã! Chui ra khỏi Hán(...g) coi bộ vạn nan!

  Vì não con người ta thì có thể tẩy được, nên cái giới tinh hoa đã lợi dụng thuộc tính này của con động vật người một cách rất khoa học để mà cai trị. Chỉ có đột tử hoặc sự nổi loạn mới ngưng lại được cái tiến trình tẩy rửa kia. Còn không thì chỉ còn mong vào tiến trình đi ngược lại từ dưới lên như kiểu Tây Du chẳng hạn, cần cả hằng trăm hay vài trăm năm. Ông tổng Reagan bảo là phải mất hằng "ngàn năm tăm tối cho những thế hệ sinh ra tại VN về sau" quả chẳng ngoa!

  ReplyDelete
 12. thật buồn vì chúng cháu được giáo dục quá kém nên k biết mình đang làm trâu ngựa :(

  ReplyDelete
 13. Ủa, sao chính quyền không tham gia đập phá các công ty FDI ở Bình Dương và Vũng Áng mà thủ tướng lại chỉ đạo các bộ phối hợp bồi thường và ưu đãi thuế, đất thuê, etc vậy cà?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear anh,

   Em nghĩ chắc là động thái con làm bậy thì cha mẹ trả tiền. Chính phủ cũng phải thể hiện trách nhiệm, cũng một phần là để làm đẹp mặt chút, để thu hút đầu tư chứ anh.

   Delete
 14. bác cho cháu hỏi cái này thủ tướng chỉ đạo bồi thường là do phía doanh nghiệp họ yêu cầu , thì nhà nước phải có bổn phận hỗ trợ mà phải không ?

  ReplyDelete
 15. Có để ý đến đảo Gạc Ma nhưng quá ít, dường như cái sóng Biển Đông lớn quá. Dân mình tự sướng rồi tự sợ. :(

  ReplyDelete
 16. Mình hỏi câu này, bị Tàu chiếm biển đảo thì không đứa nào lên tiếng chính thức, nhưng Tàu bị dân đánh bom vì bất mãn thì có đứa lên tiếng lên án bảo vệ Tàu: Việt Nam lân án vụ tấn công ở Tân Cương. Thế thì nó có phải chư hầu, và thiên triều bắt tay nhau lừa dân xứ lừa trên biển Đông không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phát biểu chính thức thì chẳng khác gì gây hấn. Tàu có thể dấn thêm bước nữa. Hiện tại với tình hình luật giang hồ không đủ sức chơi, luật quốc tế không đủ thế vững thì cứ mù mờ cò cưa như thế này cho đỡ nhục bác ạ.
   Theo cháu thì không có chuyện bắt tay đi đêm. Chính trị thì có thể có những toan tính ngấm ngầm cả trăm năm, nhưng không có chỗ cho những đen tối kiểu cò con.

   Delete
  2. Theo tôi không nên lẫn lộ tư tưởng Khổng Khâu với Tư tưởng Nho giáo. Hướng tầm nhìn và mở đường Tây du là đúng nhưng nếu triệt tiêu tư tưởng truyền thống (đúng nghĩa chỉ là những gì tốt đẹp được lưu & truyền lại chứ không phải tất cả những cái gì của thời xưa). Nên nhìn và học tấm gương của Nhật và Hàn. TRong lúc ngành GD&ĐT đang bị đau mắt đỏ thì QUỹ Tây du nên vượt khỏi cái vỏ của 1 "quỹ" thuần túy mà nên khơi gợi, tạo diễn đàn để mọi người Việt tiến bộ cùng tham gia xây dựng tư tưởng TÂY DU đúng nghĩa và phù hợp với 2 chữ THỜI - KHÔNG. Sa đà quá vào chính trị có thể lợi bất cập hại cho mục đích chính của quỹ TÂY DU mất.
   Doãn Quốc Khoa

   Delete
  3. Dear Doãn Quốc Khoa,

   Go West Foundation đã có diễn đàn đàng hoàng, và tôi có đưa link trong bài viết, nhưng vì bãn không đọc kỹ nên không nhấp chuột vào link đã chèn thôi. Nếu bạn chưa vào diễn đàn Tây Du thì xin mời vào Diễn Đàn Tây Du mà tôi đã chèn link vào bàn luận này nhen.

   Chả ai sa đà vào chính trị vì bạn Doãn Quốc Khoa bị định hướng nên nhìn đâu cũng thấy "kẻ thù" để chụp mũ mà thôi. Hãy đọc Hiến Chương Quỹ Tây Du trước khi kết tội nó không chứng cứ nhen. Đừng nhìn theo kiểu văn hóa duy tình và cảm tính như thế sẽ không thoát được tư duy mà Trung Hoa đã áp đặt vào đầu ngàn năm qua.

   Xin cảm ơn đã đọc,

   Delete
 17. bs hồ Hải ơi! chẳng nhẽ hướng đi của chúng ta chỉ vỏn ven bằng cái quỹ tây du này sao ạ?

  ReplyDelete
 18. Có nhiều bạn cứ ngây thơ tưởng rằng thằng Tề nó xâm lược biển của thằng Vệ đến tội nghiệp. Chú Sam đang yên lặng để điều tra anh em sản Tề Vệ bắt tay nhau xâm chiếm biển của các quốc gia khác quanh biển của Tề và Vệ để chỉ 2 nước độc quyền khai thác, ăn chia biển cho các tay to sản. Nếu có chứng cứ rõ ràng thì, lúc đó chú Sam ra lệnh trừng phạt đóng băng tài khoản và ngân hàng 2 nước Tề Vệ. Mẹ, nó xây xong cái sân bay ở đảo Gạc Ma để chiếm trọn biển cho anh em sản ăn chia thì nó rút giàn giáo ngay và lun. Lúc đó, cháy nhà lòi mặt chuột nhóe. Hẽ hẽ,

  ReplyDelete
 19. http://www.tin247.com/ong_pham_the_duyet_trung_quoc_dung_cay_minh_la_nuoc_lon-1-22914695.html

  Ai đọc bài này tinh ý sẽ thấy được điều muốn thấy.

  Vậy có nghĩa là không phải a e sản múa tuồng ngoài BĐ rồi bác Hải ơi! Thằng em muốn thực hiện hiệp ước thành đô, nhưng thằng anh trở mặt, không thực hiện, mà chỉ muốn lấy không, và chỉ lấy không riêng BĐ thôi.

  Thằng e tưởng thằng a thu về một mối, tạo thành thế lực của cánh tả, nhưng nay thì chúng nó bị gạt hết cả lượt rồi. Đau thật! Hồi nào còn bảo vệ tới nhất quyết bắt người chống TQ chỉ vì họ đeo trên người cái chữ HS-TS-VN. Nay thì rõ là đã bị lừa.

  Hiệp ước thành đô tôi cũng chỉ nghe trên mạng, nhưng qua các diễn biến gần đây cho thấy là nó có thật, và tôi đoán biết được 90% nội dung của nó.

  CSVN bị gạt như con nít!

  Thôi rồi, vậy có nghĩa là mất BĐ.

  Điều này chỉ có thể giải thích rằng TQ đã quá tự tin! Nhất là tại BĐ. Mà cũng đúng thôi, họ đã phủ sóng ngắn, sóng dài(tương tự hệ thống GPS của Mỹ) trên toàn bộ BĐ thì sao lại không đủ tự tin cơ chứ?!

  Nay thì VN đã không còn là lá bài của TQ nữa rồi, nên rõ ràng đã gạt VN ra, sau bao năm xài chán chê. Họ đã có trong tay tất cả các quân bài cần có. Lào, Cambots, dựng lên phe Thái lưu vong tại Cambot để chi phối chính trị Thái theo ý thích. Không cần VN TQ vẫn có thể vươn dọc vòi bạch tuộc xuyên qua đông dương và xuống thẳng các nc ĐNÁ.

  Bước này sẽ là BĐ, bước tiếp theo là toàn bộ chính trị ĐNÁ sẽ nằm trong thao túng của bắc kinh.

  Chỉ có thể nói rằng TQ đã quá hay!

  Chúng ta không làm được gì rồi, cả ĐNÁ cũng không làm được gì luôn rồi, chỉ còn chờ một lực thứ ba mà thôi.

  Ôi! Tôi sinh ra vào cái thời quái quỷ gì thế này? Nhìn thấy được mà chẳng làm được cái quái gì hết!!!!!

  ReplyDelete
 20. Ôi Trẫm rứt cái củ sọ quá đi mất. Trẫm bị hố hàng với thằng Sam tháng 4 nó hứa Trẫm nó cho Vệ vào TPP, nên Trẫm quyết định thả mấy con cừu chánh chị để thế chấp. Nhưng tháng 4 vừa rầu thằng chủ nhà Sam nó đi thăm Đông Á tới 4 nước, mà nó đếch đến thăm Vệ, trong khi Vệ là chủ nhà tổ chức cái hội nghị vào TPP lần thứ 24.

  Thế là Trẫm đành phải bắt mấy con lừa chánh chị khác thế chưn. Rồi Trẫm bèn lập mưu tính kế với thằng Tề quậy chiện ao làng để hù thằng Sam. Nhưng hôm nay nó nói chiện ở trường Quét Pôn của nó rằng thì mà là, nó đếch quan tâm đến Vệ Tề đánh nhau. Nó chỉ quan tâm dân nó, nước nó, và đồng minh của nó.

  Thế lày chắc Trẫm tắc tử, nếu thằng Tề nó tương kế tựu kế chiếm mẹ cái ao các khanh quơi. Trẫm đi đái dồi. Huhu, há há, hự hự, Trẫm lừa chả được tụi giãy chết, chỉ lừa được những con lừa xứ Vệ thâu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. và trong cảnh đó, thằng Tề vẫn quậy tưng bừng tìm đường sống
   Vệ định quậy cùng đàn anh hay "bể khổ vô biên quay đầu là bờ" đây
   hehe (cười bất lực)

   Delete
 21. Mấy hôm nay hết quan cộng sản kêu gọi Mỹ chống Tàu Cộng, đến dân tình làm Thỉnh Nguyện Thư đề nghị Mẽo này nọ chống Tàu. Mình có ý kiến như thế này, cái Thỉnh nguyện thư chả có giá trị gì với tụi Mẽo và tụi Tàu đâu. Việc của mình sao mình không giải quyết mà đi cầu cứu Mẽo? Các bạn không đồng ý cộng sản cầu cứu Tàu thì tại sao các bạn đi cầu cứu Mẽo? Như vậy có mâu thuẩn không? Vì chả có ngoại bang nào tốt với mình cả.

  Một nửa nước Việt ở bên kia vĩ tuyến 17 đã là của Tàu từ khi có cái đảng cộng sản xuất hiện năm 1930. Một nửa còn lại vào tay Tàu kể từ tháng 12/1972 lúc Nixon bắt tay Mao rồi. Dân tộc Việt này đã bị Mẽo và Tàu chơi khăm 1 vố lớn từ cái thông cáo Thượng Hải, Hiệp định Paris, mất Hoàng Sa, và mất Việt Nam Cộng Hòa vào tay Tàu Cộng chưa đủ hay sao?

  Ngày nào quan và dân nước Việt còn tư tưởng làm nô lệ ngoại bang thì ngày ấy nước Việt còn nhược tiểu và rơi vào tay lũ ngoại bang là chuyện không nên đổ thừa người khác.

  Chỉ có GO WEST Foundation để tính chuyện tự lực, tự cường trong vài ba thập niên tới mà thôi. Đừng mang nặng tư tưởng nô lệ ngàn năm như thế.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ai go West thi cứ go West ! Mình thì đã ở Mỹ 39 năm rồi ! Nhưng bạn nên nhớ là toàn thể 4 triệu người Việt ở nước ngoài vẫn nhìn về quê huơng !
   Nếu đến mức độ cuối cùng không giải quyết được với Tàu thì đành cạn tàu ráo máng dùng " chiến tranh huỷ diệt " như người Duy Ngô Nhỉ đã làm : Đánh hy sinh vào Đập Tam Hiệp của TQ để gây lụt lội cho 400 triệu dân Tàu , sinh ra nạn dịch , kinh tế Tàu sụp đổ , các thành phố lịch sử Tàu sẽ bị ngập nước ... Tất cả cùng chết ! Đập Tam Hiệp hiện nay là gót chân Achille của TQ ! Là tử huyệt ! Điểm trúng tử huyệt là nước Tàu giãy chết ngay ! Lúc đó Tàu phải nhập khẩu đồ xài chứ không còn sản xuất nữa vì tát cả các thành phố sản xuất đều bị ngập , công nhân chết như rạ !
   Cứ tiến hành 2 nhiệm vụ : Go West và nghiên cứu cách đánh huỷ diệt ! Thành lập sẵn một toán cảm tử 30 người và chờ dịp mua được súng phóng hoả tiển cầm tay có đầu đạn hạt nhân là phá được Đập Tam Hiệp !

   Delete
 22. Nước Việt ngày nay có lắm bi kịch, những bi kịch chỉ dẫn đến cho một dân tộc vong nô:

  Bi kịch lớn nhất là học theo tư tưởng cướp, giết hiếp, nên dân không muốn lao động mà chỉ muốn nhanh làm giàu.

  Bi kịch thứ hai là nền tảng gia đình bị tan vỡ. Mất sạch niềm tin vào sự tử tế . Chúng vô cảm và ích kỉ như súc vật

  Bi kịch thứ ba là dân Việt rất dễ bị định hướng theo cái xấu, nhưng rất khó đi theo cái tốt.

  Bi kịch thứ tư là không đoàn kết chỉ biết soi mói và chia rẻ.

  Bi kịch thứ năm là hèn nhát, nhưng chém gió rất lung. lên mạng ảo thì đặt lắm nickname rổn rảng, nhưng ngay cả cái tên của mình thì biến mất giữa trời quang mây tạnh.

  Bi kịch thứ sáu là chém gió rất dữ, nhưng chả làm được cái gì ra hồn. Hay nói cách khác là lắm thầy nhiều ma.

  Ví dụ: Anh đi ra ngoài, anh chém gió rằng, anh không cần tình hiểu nghị diễn dông. Nhưng khi về nhà anh lại bảo, vẫn phải cố gắng giữ quan hệ bình thường tình hiểu nghị diễn dông đó. Lừa chúa mần một màn chém gió kiểu dư nợn diên cao cấp, làm cái đám đông vô thức lừa con cứ tưởng rằng lừa là loài can đảm, bất khuất và thông minh. Há há, ai dè lừa cũng chỉ là loài làm nô lệ ngàn năm.

  Huhuhu, — feeling bored.

  ReplyDelete
 23. Đến nay, sau cái Phất bẩu của thượng thư bộ súng ở cái sân khấu hài Shangri La, cả dân tộc Việt đã sáng con mắt ra những điều tớ đã viết trong 2 bài về hài kịch Tề Vệ ở cái ao làng chưa? Ai chưa sáng con mắt thì hãy đập đầu vào đá mà chết đi đừng có mà ra rả nói về cái ao làng nhé. Anh em bọ Lập bị tớ vạch mặt Vệ gian cũng đã block tớ rồi nhá. Cả Oshin Huy Đức cũng ufriend tớ rồi nhá. Cây kim để lâu ngày trong bọc cũng phòi ra nhá. Há há,

  ReplyDelete
 24. Thưa Bác,
  Hồi đó đến giờ khi nói đến Trung Quốc, nhất là những mưu mô, tham vọng, hành vi... thì ta hay gán vào đó cái tên quen thuộc - Khổng Tử (hay Khổng Khâu mà bác đang gọi, hoặc Khổng Trọng Ni). Tôi viết vài lời để minh oan cho ông Khổng này. Cũng như bác khen ông Marx và chủ nghĩa Marx. Còn cái chủ nghĩa Marxism-Leninism thì bác đã phê phán dậm dề.
  Khâu là 1 nhà tư tưởng, cũng như Marx, chứ không phải là 1 nhà hành động hay một người phục vụ cho triều đại hay chính quyền nào! Các ông ấy nói theo nghĩa đời là "ăn không ngồi rồi", không tứ đổ tường được nên bức xúc sinh văn.
  Tư tưởng của ông Khâu lúc đương thời không ai thèm nghe, thèm học và thèm theo trừ 72 đệ tử của Khâu. Có chăng là chỉ phổ biến trong cộng đồng hay làng xã nhưng vẫn là những lý luận thô sơ, chưa mài giũa, vẫn là cơ sở đạo đức nhiều hơn là 1 tư tưởng triết học hay xã hội. Vậy mà Tần Thủy Hoàng còn đốt đi một đợt.
  Mãi hơn 500 năm sau tư tưởng này mới được hồi sinh. Lưu Bang, một vị vua vô lại (theo Wikipedia) đã dùng rất nhiều thủ đoạn chính trị nhỏ nhen, đê hèn, tiểu nhân, quỷ quyệt để diệt Hạng Vũ, diệt khai quốc công thần và cai trị dân chúng. Hành vi của Bang được người Trung Hoa tôn vinh, bắt chước và hậu quả là phải hình thành nên văn hóa Đại Hán như cái hũ tương cho đến hôm nay. Đến thời Hán Vũ Đế Lưu Triệt thấy cần có 1 hệ thống tư tưởng nhà nước chính thống, có lý luận vững chắc để giải quyết chính sự rối ren và định hướng tư tưởng cho dân chúng, đặc biệt là đám sĩ phu. Đổng Trọng Thư là người đứng đầu cải biên lại tư tưởng Khổng Khâu. Đổng gia đã điều chỉnh lại rất nhiều nội dung để phù hợp với triều đại Hán. Bấy giờ nó được gọi là Nho Giáo (và gọi tư tưởng Khổng Khâu trước đó là Nho Tiên Tần - tức trước đời Tần Thủy Hoàng), không còn là Khổng Giáo nữa. Nó đi 1 bước rất xa so với tư tưởng của Khâu vì có 1 hệ thống lý luận chặt chẽ, được xem như 1 thứ tôn giáo mà triều đinh ban ra cho dân chúng. Nó dùng làm thước đo đạo đức cho hành vi con người trong xã hội bấy giờ.
  Hán Triều phổ biến chúng từ quan lại cho đến dân chúng. Thời ấy có những ông Sĩ Nhiếp, Nhân Diên, Tích Quang phổ biến cho dân Giao Chỉ (thời thuộc Hán).
  Nếu Trọng Ni còn sống thì chắc là kêu oan vì bọn Hán triều và cả bác Hải nữa đó.

  ReplyDelete
 25. Hu hu, mình đã viết rồi ngay từ ngày đầu mà anh em Tề Vệ nó thỏa hiệp để chiếm cả biển Đông. Nhưng sau hơn 1 tháng thì báo GDVN mới ngửa bài Âm mưu của Trung Quốc khi xây căn cứ trên đảo Gạc Ma. Một tháng với khoa học kỹ thuật ngày nay thì sân mấy các sân bay dã chiến các bạn nhỉ?

  ReplyDelete
 26. Ngày hôm nay Thái Thú Dương sang bàn chiện ăn chia với chư hầu Vệ thì Tề kéo thêm cái giàn khoan thứ hai có tên là N 109-31.0E vào thềm lục địa Vệ. Ai bảo anh em Tề Vệ chống nhau thì chống con mắt lên mà xem nhé.

  ReplyDelete
 27. VTV vừa chiếu phim tài liệu: "Ký ức Việt Nam" nói về nhân dân Bắc Việt chống Mỹ với Jane Fonda phản chiến sau khi đưa tin ngài Tổng Bí Thơ đảng cộng sản ở Việt Nam vui mừng tiếp đón thái thú họ Dương của Trung Cộng và yêu cầu 2 nước phải đoàn kết chăm lo vì đại cục, nên Trung Cộng đã kéo thêm cái giàn khoan thứ 2 vào thềm lục địa tỉnh Quảng Trị theo tinh thần đoàn kết vì đại cục.

  ReplyDelete
 28. Hỡi thần dân trăm họ,

  Hôm nay ngày 19/6/2014 Tây lịch, nhằm ngày 22 tháng 5 năm Giáp Ngọ, đời Tề thứ 64, đời Vệ thứ 69, trẫm thay mặt thiên triều phán rằng:

  Mọi việc đã xong, Tề thiên triều sẽ cho đăng ký quyền sử dụng đất ở Hoàng Sa và Trường Sa. Tề có vững thì Vệ mới bền. Trăm họ hãy lo mần ăn, toan lo nghèo khó. Đó là sự khác biệt của đời Vệ so với các Vương triều trong lịch sử hơn 2600 năm xứ Vệ. Chúng ta phải học binh pháp của quốc sư nước Tề, dĩ bất biến ứng vạn biến. Biến 2 thành một, đó là một thế giới đại đồng mới là tầm nhìn thời đại của tiên đế Tề Vệ đã để lại cho chúng ta.

  Truyền bãi trào. Khâm thử!

  ReplyDelete
 29. Hỡi thần dân trăm họ nghe trẫm phán truyền,

  Sau khi 2 tháng đoàn kết giữa thiên Tề và Vệ lừa đảo toàn cầu về vụ cái giàn khoan không có mũi khoan, nhưng không thể qua mặt được Sam sau khi Bill vạch mặt ê chề quá, nên trẫm và thiên Tề quyết định ngưng chiến võ mồm với nhau, mà phải cùng nhau ăn chia với thiên Tề. Trẫm cấm tất cả mọi phương tiện truyền thông nhắc đến chuyện biển Đông và làm mất lòng thiên Tề. Nếu các khanh còn đưa nó lên báo đài thì nhà tù chờ đợi ở phía trước.

  Láo và lừa đảo không được thì xóa bài mần lại nhen, truyền bãi trào. Khâm thử!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]