Monday, June 9, 2014

BÀI HỌC LỊCH SỬ CẬN ĐẠI VỀ CHIẾN SÁCH VẾT DẦU LOANG CỦA TRUNG CỘNG ĐỐI VỚI VIỆT NAM

Bài đọc liên quan:
+ Kịch bản Mao Nixon thế hệ thứ hai
+ Ngoại giao bóng rổ lại nhớ bóng bàn
+ Bày binh bố trận
+ Biển Đông, Việt Nam, Trung Hoa và những trò chơi chính tri
+ Tư tưởng Khổng Khâu và kiếp chư hầu

Có những chuyện rất gần, ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng nhớ, để có cái nhìn khách quan.

Năm 1974 trong cơn khủng hoảng của Việt Nam Cộng Hòa, thì Bắc Việt cộng câu kết với Trung Cộng, và Hoa Kỳ để Trung Cộng chiếm Hoàng Sa.

Năm 1988 khi nội bộ các phe phái của Lê Duẩn, Trường Chinh và những người cộng sản theo cải cách như Trần Xuân Bách, Trần Độ, Nguyễn Hộ đấu nhau, Liên Xô cắt viện trợ, nền kinh tế tự cung, tự cấp theo con đường Lý Ninh bao cấp sụp đổ, thì Trung Hoa chiến 7 đảo, bãi đá ngầm ở Trường Sa, trong đó có Gạc Ma.

Đau hơn nữa là, trong khi Trung Hoa chiếm Trường Sa thì chiến hạm Liên Xô đang ở biển Đông, và họ đang cai quản cảng Cam Ranh, nhưng họ vẫn làm ngơ để Việt Nam mất Trường Sa. Nhưng hôm nay Việt Nam vẫn cầu cạnh Nga, và mua vũ khí Nga để mong cầm cự với Trung Hoa trên biển Đông.

Năm 2014, khi các phe phái ăn chia không đều đấu nhau trên nghị trường đang còn hăng máu, và kinh tế suy sụp thì, Trung Cộng xây cái sân bay ở đảo Gạc Ma, hòng cai quản cả biển Đông, trong đó có Trường sa và Hoàng sa. Nhưng để che đậy việc xây sân bay, Trung Cộng quậy cái HD-981 ngay thềm lục địa Việt Nam, và lệnh cho biểu tình, cấm biểu tình trong nước Việt loạn xạ, nhưng vẫn giao thương với Việt Nam bình thường.

Theo VTV sáng nay- 09/6/2014 - mọi hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt và Trung cộng không những vẫn diễn ra bình thường, mà còn tăng hơn cùng kỳ năm ngoái 26% đối với nhập khẩu, và 30% đối với xuất khẩu.

Hôm trước, có bạn trẻ hỏi một câu hỏi, mà lịch sử chiến tranh Việt Nam vẫn còn bí ẩn, ít ai để ý, và cũng ít sách vở nào trong nước có câu trả lời thích đáng trong sự kiện Mỹ thả bom 12 ngày đêm hồi tháng 12 năm 1972 - kể từ ngày 18 đến ngày 29/12/1972 - như sau:

"Bác ơi cho cháu hỏi tại sao Mỹ lại ném Bom Hà Nội  vậy, lịch sử của cộng sản con ko tin lắm"

Tôi đã trả lời như sau,

Cục diện chính trường thế giới lúc đó đồng minh không thể bỏ rơi của Mỹ là Israel - Do Thái - đang đơn cô thế cô, chưa đủ mạnh để chống lại một cách trường kỳ với nhóm các quốc gia Hồi giáo vùng Bắc Phi và Trung Đông. Cuộc chiến 6 ngày với khối Ả Rập của Do Thái, những tranh chấp với phong trào khủng bố Palestine do Yeser Arafat học tập kiểu khủng bố ở các thành phố ở miền nam của Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam đang đe dọa nền an ninh quốc gia của Do Thái. Mỹ bắt buộc phải xoay trục từ Thái Bình Dương sang Trung Đông để đạt được 2 mục đích:

1. Nắm yết hầu năng lượng toàn cầu để chỉ huy thế giới với vai trò đại ca mà Mỹ đã nhận từ Anh vào cuối năm 1944.

2. Cứu nguy cho Do Thái, một đồng minh không thể bỏ.

Trước đó, Mỹ đã lừa nước đục thả câu khi LX và Trung Cộng hục hặc, hơn nữa Trung Cộng đang cơn chết đói sau đại nhảy vọt của Mao. Mỹ đi đêm với Romania và Pakistan suốt 3 năm để tiếp cận với Mao Trạch Đông, hòng kéo Trung Cộng về với mình để chống lại Liên Xô mới là đối thủ đáng ngại nhất, vì Liên Xô đã có bom hạt nhân. Trong khi đó, Trung Hoa chưa có bom hạt nhân, và bom hạt nhân của Trung cộng có được là do Liên Xô giúp đở.

Mục tiêu tiêu diệt Liên Xô mới là cái đích chính. Nếu thắng Bắc Việt thì Trung Cộng sẽ chống Mỹ mà quên đi thù hằn với Liên Xô và giành vai trò anh cả đỏ với LX. Hơn nữa, biên giới phòng thủ của Trung Cộng sẽ nằm sát ngay đít Trung Cộng nếu cả Việt Nam theo tư bản, trong khi đó đầu thì đang lo ngay ngáy Liên Xô xâm chiếm. Lúc đó Mỹ sẽ có 2 kẻ thù là cộng sản. Hơn nữa, chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đã cho Mỹ một bài học về việc tôn trọng phên giậu của Trung cộng.

Nên Mỹ phải buông VNCH như buông con tép để bắt con cá lớn là Liên Xô Đông Âu, và thị trường 1 tỷ dân Trung Hoa.

Sau 3 năm đi đêm, ngày 21/02/1972, Nixon gặp Mao để đưa ra Thông Cáo Thượng Hải với cái gọi là ngoại giao bóng bàn, quyết định 3 điều quan trọng:

1. Trung Hoa phải mở cửa chuyển đổi kinh tế để cho Mỹ đầu tư vào thị trường lao động rẻ mạt này, và chống Liên Xô để Mỹ đổi lại 2 việc sau,

2. Giao Đông Dương cho Trung Hoa cai quản.

3. Đồng ý Đài Loan thuộc Trung Hoa lục địa, nhưng Mỹ vẫn bảo vệ Đài Loan bằng cách còn bán vũ khí và xem là đồng minh của Mỹ.

Trước khi đi đến ký kết Hiệp Định Paris tháng 01/1973, Mỹ đã ném bom miền Bắc Việt Nam 12 ngày đêm để đạt 2 mục đích:

1. Đánh lừa Việt Nam Cộng Hòa chứng tỏ Mỹ không bỏ rơi đồng minh VNCH, hòng dụ dỗ VNCH ngồi vào bàn ký kết Hiệp Định Paris để Mỹ rút quân tránh sa lầy tại Việt Nam, chuyển trục sang Trung Đông.

2. Dằn mặt Trung Hoa rằng, tao có thể san thành bình địa bất cứ quốc gia nào bội ước với tao.

Nên cuộc đánh bom miền Bắc là có thật, và nó là bi kịch của người dân miền Bắc Việt Nam nói riêng, và cả dân tộc Việt Nam nói chung cho đến hôm nay sống trong ách đô hộ của cộng sản chưa thoát ra được. Nhưng bi kịch hơn nữa là, Mỹ không muốn thắng ở chiến trường Việt Nam, nên Mỹ ngưng thả bom vào ngày nước Mỹ nghỉ tết Tây. Vì thắng bắc Việt, thì Mỹ sẽ không đánh sụp được Liên Xô và Đông Âu vào năm 1990.

Cuộc ngoại giao bóng rổ năm 2011, và sau đó là một Nixon Mao 2.0 diễn ra năm 2013. Thay vì, cuộc ngoại giao bóng bàn tháng 4/1971 đã làm nên Nixon Mao 1.0 đi đến Thông Cáo Thượng Hải, thì Nixon Mao 2.0 - Obama Tập 2013 - có cái Thông cáo California mà chưa ai biết được.

Bề ngoài ngoại giao bóng bàn 1971 êm thấm với phần thắng thuộc về đội tuyển Trung Cộng. Hơn nữa, về mặt ngoại giao, anh đến thăm tôi là, anh cầu cạnh tôi. Và kết quả Trung Cộng đã thắng trên mọi phương diện từ bành trướng phên giậu hết cả Đông Dương và Miến Điện, Pakistan, sang cả Trung Đông và Bắc Phi như, Iran, Libya ... Trên mặt trận kinh tế, Trung Cộng phát triển vượt bậc nhờ biết dựa vào dân số đông, giá nhân công rẻ mạt, từ đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, để đổi lạn bán môi trường tài nguyên bị ô nhiễm. Tính đến hôm nay toàn đất nước Trung Cộng có 28.000 con sông chết! Ngoại giao bóng bàn là để Hoa Kỳ rút klui trong danh dự chuyển trục từ Thái Bình Dương sang Trung Đông.

Hơi khác ngoại giao bóng bàn, ngoại giao bóng rổ là một cuộc ẩu đả giữa 2 đội bóng, nhưng Tập phải bay sang California để cầu cạnh Obama. Ngoại giao bóng rổ là để Hoa Kỳ rút khỏi Trung Đông quay lại Thái Bình Dương. Chuyện hậu trường của bóng bàn cũng hơn 20 năm sau thiên hạ mới rõ. Và dĩ nhiên, chuyện hậu trường bóng rổ cũng thế. Việc phải biết về hậu trường của bóng rổ, là việc của lãnh đạo của các quốc gia phên giậu của cả Hoa Kỳ và Trung Cộng phải cố mà tìm hiểu và biết, để đưa ra sách lược, chiến lược ngoại giao. Nếu không, lịch sử sẽ lập lại những gì đau thương, và mất mát cho người dân không đáng có.

Ông bà mình bảo: "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ" là muốn nói, người già và trẻ con rất chân thật. Nghe hơn 1hrs đồng hồ phỏng vấn cụ Bùi Tín ngày 03/7/2014, nay ông đã 87 tuổi như một cuốn sử thi cho người trẻ

Nhưng rõ ràng, hễ khi kinh tế chính trị Việt vào khủng hoảng thì y như rằng Trung Cộng xâm lăng. Vết dầu của Trung Cộng cứ loang dần, loang dần, để hôm nay những cơ đồ, bờ cõi Ông Cha để lại dần co hẹp. Vì cha con chồng vợ trong nhà không thành một khối thì làm sao lo chuyện đối nhân xử thế với người đời?

Có lẽ, chưa có thời kỳ nào đất nước, và dân tộc Việt vẻ vang bằng thời Nhà Nguyễn mở mang bờ cõi, và cai trị 383 năm - 1558 - 1945. Bờ cõi và giang sơn nước Việt bị vết dầu loang Trung Cộng liếm dần kể từ khi cộng sản bành trướng từ Âu sang Á. Và chắc chắn, vết dầu đó, không chỉ ở trên bộ, trên biển như lâu nay, mà sẽ còn những vùng cấm bay sau khi sân bay ở đảo Gạc Ma xây xong và ngày 15/8/2014.

Asia Clinic, 13h37' ngày Thứ Hai, 09/6/2014

20 comments:

 1. Đánh Tàu cũnh dở, không đánh cũng dở, đánh một mình chắc chết, liên minh với thế giới văn minh có thể thoát Tàu, bác HH tính đi?

  ReplyDelete
  Replies
  1. thật ra bác sĩ đừng bao giờ viêt về những chủ đề như này nữa tôt hơn. Bởi vì cái này nói thế nói nữa chứ nói mãi cũng chỉ là thuyết âm mưu không bao giờ có thể chứng được thực rõ ràng. Còn nếu bác sĩ cảm thấy muốn làm thầy bọn dại thì cháu cho rằng cứ nên thuận theo tự nhiên mà bỏ mặc đó. Càng ít những bài học cải lương, những yếu tố tình cảm mềm yếu thì bạo lực càng nhanh diễn ra và dân tộc càng sớm có cơ hội phục hưng văn hóa.
   có một câu nói đùa thế này: "Không nên cãi nhau với bọn ngu vì chúng sẽ kéo bạn xuống cùng đẳng cấp với chúng và đánh bại bạn bằng kinh nghiệm".
   Mong bác sĩ viêt về những vấn đề sức khỏe hay y học, có thể là dịch những bài báo về những phát hiện, phát minh khoa học chuyên ngành. Độc giả như cháu sẽ rất vui lòng được đọc.

   Delete
  2. Ơ kìa, muốn học hỏi kiến thức thì cả đời người e quá ngắn, và tự mình học đi, tìm trong sách báo, thư viện, trên mạng cái mà mình quan tâm, ai đâu biết t-m muốn học gì mà tìm hiểu dịch thuật rồi mớm cho ? Viết về sức khỏe, y học, phát minh cò hàng ngàn người viết rồi, viết về đề tài chính trị, liên quan đến thời cuộc, vận mệnh của dân tộc trên bàn cờ thế giới mới là điều ít người làm được ! Những điều bạn vui lòng được đọc nằm ở chỗ khác, có sẵn, nhưng có lẽ không phải là điều bác Hồ Hải muốn làm trên blog này, khuyên bạn nên tìm chỗ khác thì hơn !

   Delete
 2. Cam ơn những thông tin bổ ích của Bác sĩ! BS đừng nghe lời kẻ có nick training_mode, loại người ích kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân mình, ham sống, sợ chết, chỉ lo cho sức khỏe. Có sức khỏe mà làm thân trâu ngựa có ích gì?
  Dù làm ngành nào đi nữa mà không quan tâm tới tình hình chính trị của Đất nước, ai cũng ú ớ việt gian, phó mặc cho thế sự, để ngồi đó chờ...sung rụng mà "phục hưng văn hóa" thì đến mồng thớt vạn năm nữa cũng chưa chắc đã có sự thay đổi. Phải có những bài viết này của những trí thức như Bác sĩ, chúng tôi, những người bình thường và lớp trẻ mới hiểu được thực trạng VN. Cám ơn Bác sĩ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thanks Lương Nhã Thanh đã nói giúp !

   Delete
 3. Trung Quốc tập trận trên biển chung với Mỹ, chả hiểu sao lúc này Mẽo và Tàu lại tập trận chung nhỉ? :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. bác sỹ có nhận định gì không?

   Delete
  2. Chuyện bình thường. Vấn đề VN không ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ-Trung. Điều đó nói lên mọi người vẫn sống và làm theo lợi ích của họ. Ai muốn thì chạy theo, đừng mơ nữa... Viển vông.

   Delete
 4. Trích" Có lẽ, chưa có thời kỳ nào đất nước, và dân tộc Việt vẻ vang bằng thời Nhà Nguyễn mở mang bờ cõi, và cai trị 134 năm - 1802 - 1945"
  - Cái này theo cháu không đúng. Mở mang bờ cõi là công của các chúa Nguyễn, bắt đầu từ chúa Tiên, chúa Sãi.
  - Còn thời vua Nguyễn, bắt đầu từ Gia Long - 1802, chỉ làm tụt hậu đất nước, không thể so sánh được với 9 đời chúa Nguyễn ở Đàng trong

  ReplyDelete
 5. http://truongtansang.net/thu-gian-bon-sang-kien-thoat-trung.html có ngươi an cắp bài bs kìa

  ReplyDelete
 6. Đoàn kết gì nổi mà đoàn kết? Dân các miền của cái xứ này chỉ giống nhau đúng 1 điểm, đó là tôn thờ ông Khổng Khâu.

  Thập kỷ 70 là đỉnh cao của Liên Xô, nhất là từ 72 đến 75, giá xăng dầu lên cao chóng mặt do Liên Xô liên kết với khối XHCN Ả rập Răng Ri Rắc Cập làm giá tăng nhiều lần. Không đủ xăng dầu thì ưu tiên đồng minh chiến lược đang đối đầu với đám A Rập trước. Trách ai lại đi trách Mỹ. Liên Xô sau này cũng phải tháo chạy khỏi Việt Nam, bỏ lại cho người Tàu.

  Vua Nguyễn đúng là tệ bạc y như Đảng thật, vì họ quay sang bế quan tỏa cảng đóng cửa chơi với Tàu, còn Đảng ta thì đóng cửa chơi với hết Nga rồi Tàu. Mục đích là để giữ chính quyền. Nhưng không có nhà Nguyễn thì đồng bằng sông Cửu Long là của Campuchia nhé. Thật ra bản thân tớ làm công dân Campuchia thì cũng không sao, còn thích nữa.
  Nước nghèo đi đâu cũng được ưu tiên, nhưng nhiều dân Lừa không thích mà thích làm Lừa, lại cứ chửi Nguyễn theo tớ là không hay.

  Nói chung là không cần đoàn kết làm cái gì cả. Đoàn kết là cùng chết. Khi nước ta đoàn kết chống lại cả Khmer Đỏ lẫn Tàu là lúc dân tộc đoàn kết đói meo. Czech và Slovakia, Tiệp và Khắc, có cần đoàn kết đâu mà rất ngon lành. Đức Áo cũng chả ma nào đoàn kết hết. Chỉ có xứ mòi mọi thì mới phải đoàn kết bầy đàn quần tụ nhau để dựa dẫm rờ rẫm bắt chí cho nhau. Thà đoàn kết với nước bạn Campuchia hay Lào còn hơn.

  ReplyDelete
 7. Nhiều bạn trên facebook và ngoài đời của mình cứ ngây thơ mãi. Họ mong muốn Hoa Kỳ ủng hộ Vịt cộng chống Trung cộng, và họ nghĩ là chuyện giàn khoan không có mũi khoan là thật, mà không nghĩ là vở kịch tồi của tụi cộng anh em đang gìn giữ sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi của chính chúng.

  Này nhé, cộng nào cũng là cộng, thì cộng Trung có dân số hơn 1,3 tỷ gấp 14 lần cộng Vịt, và thị trường hơn 10.000 tỷ ông Tơn vẫn gấp gần 100 lần thị trường chỉ 160 tỷ ông Tơn. Thế thì thằng Mỹ nó chỉ có điên mới bỏ cộng Trung sang chơi với cộng Vịt.

  Trì chỉ huy bộ nói láo của cộng Trung sang, thì bộ súng đạn của cộng Vịt lo cho Trì từng con phố, nhà ở cấm búa xua. Chỉ huy bộ súng còn bảo quan hệ 4 và bình phương 4 là số zách.

  Quả là ngây thơ nhuể?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hê hê ! sao bác cứ nói lảm nhảm gì thế, từ tư duy đến ý thức bác bảo dân việt mình đã đái qua ngọn cỏ chưa mà đòi thoát Tàu! Buồn!

   Delete
  2. bài viết hay quá bác Hải ơi

   Delete
 8. Phải công nhận cụ và học trò sản của cụ là loài lừa đảo, lưu manh trong việc gây mê dân chúng và phá nát văn hóa dân tộc, bằng trò phản xạ Pavlov trong cộng đồng rất giỏi. Chuyện cướp giết hiếp ban đầu dân Vệ rất đau xót, ngỡ ngàng, căm thù, chửi bới giờ thì thành trò bình thường của thiên đàng sản. Cũng vậy, chuyện nói láo sửa hiếp pháp, rồi chuyện tham nhũng, chuyện làm tan biến hàng chục ngàn tỷ, etc... giờ dân thấy bình thường. Rồi mai mốt, chuyện mất biển Đông sau khi thái thú Trì sang ra lệnh, cũng là chuyện bình thường mà dân Vệ sẽ xem như chuyện mua một bó rau muống cho mà xem. Bà con để ý tớ nói có đúng không nhé.

  ReplyDelete
 9. Ngày Thái Thú Dương sang bàn chiện ăn chia với chư hầu Vệ thì Tề kéo thêm cái giàn khoan thứ hai có tên là N 109-31.0E vào thềm lục địa Vệ. Ai bảo anh em Tề Vệ chống nhau thì chống con mắt lên mà xem nhé.

  ReplyDelete
 10. VTV vừa chiếu phim tài liệu: "Ký ức Việt Nam" nói về nhân dân Bắc Việt chống Mỹ với Jane Fonda phản chiến sau khi đưa tin ngài Tổng Bí Thơ đảng cộng sản ở Việt Nam vui mừng tiếp đón thái thú họ Dương của Trung Cộng và yêu cầu 2 nước phải đoàn kết chăm lo vì đại cục, nên Trung Cộng đã kéo thêm cái giàn khoan thứ 2 vào thềm lục địa tỉnh Quảng Trị theo tinh thần đoàn kết vì đại cục.

  ReplyDelete
 11. Hỡi thần dân trăm họ,

  Hôm nay ngày 19/6/2014 Tây lịch, nhằm ngày 22 tháng 5 năm Giáp Ngọ, đời Tề thứ 64, đời Vệ thứ 69, trẫm thay mặt thiên triều phán rằng:

  Mọi việc đã xong, Tề thiên triều sẽ cho đăng ký quyền sử dụng đất ở Hoàng Sa và Trường Sa. Tề có vững thì Vệ mới bền. Trăm họ hãy lo mần ăn, toan lo nghèo khó. Đó là sự khác biệt của đời Vệ so với các Vương triều trong lịch sử hơn 2600 năm xứ Vệ. Chúng ta phải học binh pháp của quốc sư nước Tề, dĩ bất biến ứng vạn biến. Biến 2 thành một, đó là một thế giới đại đồng mới là tầm nhìn thời đại của tiên đế Tề Vệ đã để lại cho chúng ta.

  Truyền bãi trào. Khâm thử!

  ReplyDelete
 12. Theo như thông tin báo chí chính thức của Vệ con hoang thì Tề cha cướp cạn đã neo đặt thêm 4 giàn khoan khác để chiếm trọn Vịnh Bắc Bộ. Động thái này rõ ràng là đã có bật đèn xanh của cha con lũ lưu manh bà con nhể? Vậy là, 15/8 tới Tề cha sẽ lấy nốt 21 đảo của Vệ con hoang ở Trường Sa, và phần biển Đông còn lại là cái chắc. Huhuhu, tớ bảo có mà sai, cha con cùng ăn chia sau bài học của họ Dương roài.

  ReplyDelete
 13. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]