Friday, June 27, 2014

TƯ DUY CHỦ ĐỘNG
Brainstorming hay còn gọi là tư duy chủ động, hay sự động não. Muốn có tư duy chủ động con người phải có môi trường giáo dục dạy cho tư duy chủ động.

Tư duy chủ động là động não trước mọi sự vật hiện tượng xã hội. Con người không có tư duy chủ động, mà chỉ có tư duy thụ động từ những vấn đề người khác đặt mình vào tình huống phải giải quyết, là người chỉ biết suốt đời đi làm thuê, sống như cây cỏ, hoặc như loài động vật bậc thấp, chỉ biết chờ sung rụng vào mồm.

Một xã hội có tỷ lệ người có tư duy chủ động - brainstorm: động não - cao là một xã hội hùng cường. Nhưng trong một thống kê, mà tôi đọc đã lâu, giờ không tìm ra nguồn, thì Hoa Kỳ cũng chỉ có 4% dân số có tư duy chủ động, là đã làm cho Hoa Kỳ đứng đầu thế giới.

Như vậy, Việt Nam ngày nay tỷ lệ người có tư duy chủ động trong số 94 triệu người Việt ở trong và ngoài nước là bao nhiêu phần trăm? Con số này liệu có được 0.5% không? Đó là vấn đề đáng để suy nghĩ.

Việc cả 94 triệu dân Việt bị đám chính khách diễn hài chạy theo trong câu chuyện biển Đông, trong thời gian gần 2 tháng qua, chỉ là đám đông vô thức có tư duy thụ động, như con bò bị ông chủ bắt cày, ừ thì cày, bắt ăn cỏ, ừ ăn cỏ, chứ không phải con người.

Việc ra đời Go West Foundation với sứ mệnh nặng nề, trong đó có sứ mệnh giúp thế hệ trẻ tương lai có tư duy chủ động.

Hãy cầu mong cho đất nước Việt tương lai sáng sủa hơn, tốt đẹp hơn nhờ vào những thế hệ tài năng có tư duy chủ động. 

Asia Clinic, 16h44' ngày thứ Sáu, 27/6/2014

2 comments:

  1. hehe brainstorm vốn còn là niềm vui khi nhận thức được những thứ mới mẻ, kích thích được trí tò mò của con người trước kiến thức bao la, thế giới, vũ trụ rộng lớn, từ đó có được tự do.
    còn niềm vui của cái đất nước này lại được tập trung vào tự sướng quá khứ, sự thỏa mãn về những kết quả (tưởng tượng ra) đạt được và mới phát triển gần đây là kiểu niềm vui soi "hàng" chị em, chỉ trích cá nhân người khác. Tuy tù túng gò bó nhưng mà lại an toàn.
    Não thì chưa chắc các "trí thức" không biết động đâu. Chủ yếu là hèn thôi.

    ReplyDelete
  2. Bài viết của anh rất hay , bài của tôi tuduychu.blogspot.com đã nêu cụ thể hoá phương thức để đạt được hiệu quả nhất , bao quát nhất, khả thi nhất, nhưng cần có tính kiên nhẫn mượn gió bẻ măng, chuyển bại thành thắng , nhưng những người có thể tác tiến được thì chưa biết. Tôi mong gửi đến những người đó nhưng chưa tìm được

    ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]