Sunday, June 1, 2014

TƯ DUY TRIẾT HỌC GIỮA PHÁ VÀ XÂY

Bài đọc liên quan:

Lâu nay, dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, các thế hệ đi qua chỉ nhìn thấy 6 cặp phạm trù mà Engels đã góp nhặt từ Hegel, Kant, Nietzsche, Tất Đạt Đa, v.v... làm thành cái gọi là duy vật biện chứng. Thực ra, không có sự vật hiện tượng nào thuần vật - duy vật - và thuần tâm - duy tâm. Vì trong vật có tâm, và trong tâm có vật. Không có vật được tâm ghi nhận và làm nên khái niệm cho vật thì vật không phải là vật. Có tâm, mà không có vật thì tâm không thể định hình vật để mà gán cho vật một khái niệm để vật hiện hữu. Cho nên, Tất Đạt Đa đã đưa ra khái niệm sắc sắc không không là ở chỗ này.

Như vậy, trong cuộc sống quanh ta, không chỉ có 6 cặp phạm trù duy vật biện chứng mà còn vô số những cặp phạm trù khác, mà ta phải tự khai phá và sử dụng nó. Làm sao để một con người có thể khai phá những cặp phạm trù ngoài sách vở? Vấn đề ở đây là làm sao để có các thế hệ Việt có tư duy độc lập, có tư duy sáng tạo, và chung nhất của triết học để tự nhận biết sự vật hiện tượng khoa học, và khách quan, không phải đơn giản.

Nếu nhìn dưới tư duy triết học thì Phá và Xây là một cặp phạm trù. Vì để hội đủ là một cặp phạm trù thì trong cái khái niệm A phải có tồn tại cái khái niệm B, mặc dù A và B đôi khi nhìn bề ngoài là đối lập, và ngược lại trong B có A hiện diện. Nhưng về bản chất là hỗ trợ cho nhau và thúc đẩy nhau trong quá trình phát triển của chúng. Phá và Xây cũng là 2 khái niệm mà, trong Phá có Xây và trong Xây có Phá. Cặp phạm trù Phá và Xây cũng giống như cặp phạm trù Nhân Quả của Tất Đạt Đa tìm ra cho nhân loại hơn 2.500 năm trước là vậy. 

Phá là để Xây cái mới tốt đẹp hơn cái cũ, gọi là làm cách mạng. Nó chứng tỏ, trong Phá có Xây. Xây một cái mới tốt đẹp hơn cho tương lai, cũng là tạo tiền đề để phá cái cũ xấu hơn, chưa ổn định, và không thể trường tồn.

Nước Việt ngày nay có lắm bi kịch, những bi kịch chỉ dẫn đến cho một dân tộc vong nô:

Bi kịch lớn nhất là học theo tư tưởng cướp, giết hiếp, nên dân không muốn lao động mà chỉ muốn nhanh làm giàu.

Bi kịch thứ hai là nền tảng gia đình bị tan vỡ. Mất sạch niềm tin vào sự tử tế. Chúng vô cảm và ích kỉ như súc vật - lời của bạn Nguyễn Hồng Hưng.

Bi kịch thứ ba là dân Việt rất dễ bị định hướng theo cái xấu, nhưng rất khó đi theo cái tốt.

Bi kịch thứ tư là không đoàn kết chỉ biết soi mói và chia rẻ.

Bi kịch thứ năm là hèn nhát, nhưng chém gió rất lung. Lên mạng ảo thì đặt lắm nickname rổn rảng, nhưng ngay cả cái tên của mình thì biến mất giữa trời quang mây tạnh.

Bi kịch thứ sáu là chém gió rất dữ, nhưng chả làm được cái gì ra hồn. Hay nói cách khác là lắm thầy nhiều ma. 

Bi kịch cuối cùng là, đa phần người Việt đã thoát khỏi đất nước Việt Nam, nhưng chưa thoát được tư duy của họ đã bị đầu độc ở trong nước. 

Tất cả những bi kịch trên là một hành trình đập phá qua thời gian khoảng 70 năm qua. Từ cái đập phá chế độ thực dân Pháp áp đặt trên nước Việt, đến đập phá rường cột văn hóa Việt để hình thành một xã hội nhiều bi kịch như hiện nay, mặc dù, những người chủ xướng ban đầu là đập phá cái cũ để xây dựng một cái mới đàng hoàng hơn và to đẹp hơn. 

Nhưng giữa 2 khái niệm của cặp phạm trù Phá và Xây, thì ai, kẻ nào Phá cũng dễ dàng, song không phải ai cũng có đủ khả năng để Xây. Đây là cũng là một bi kịch lớn nhất của thời đại mà ta đang hiện sống.

Như vậy, để Xây lại ngôi nhà Việt Nam thì trí thức Việt phải làm gì, ngoài việc chém gió, chửi bới, và đòi lật đổ cái chính quyền đang thói nát hiện nay, nhưng trí thức Việt chưa chuẩn bị để đủ tầm, đủ khả năng để Xây dựng lại giang sơn?

Thử hỏi, ngoài cái lực lượng của đảng cầm quyền đang thói nát từng ngày, từng giờ, và đang phá nát giềng mối quốc gia chủng tộc kia, thì người Việt trong nước, và ngoài nước đang muốn nó sụp đổ có đủ khả năng và lực lượng để thay thế nó, mà Xây lại quốc gia, dân tộc tốt đẹp hơn nó hay không?

Theo tôi là chưa có. Vì người Việt đã bị phân hóa sau khi đảng cầm quyền độc tôn ra đời. Vậy thì việc Xây hay Phá chỉ có đảng cầm quyền nắm trọn quyền hành trong tay từ chính trị, kinh tế, quân sự, an ninh, văn hóa, giáo dục, truyền thông đến cả tư duy của người Việt trong và ngoài nước, thì chỉ có đảng cầm quyền quyết định được.

Thử hỏi tại sao đảng cầm quyền chỉ giỏi Phá mà không giỏi Xây? Trả lời câu hỏi này chúng ta sẽ hiểu đảng cầm quyền vì cái gì, do cái gì, và đại diện cho ai?

Như vậy, làm cách nào để Xây một nền tảng xã hội Việt trong tương lai, để Phá cái xấu mà đảng cầm quyền đã tạo ra trong gần 70 năm qua? Thời gian là bao lâu mới Xây xong việc này? Những dự án như thế nào để làm được việc này cụ thể, hiệu quả cho nước Việt, thì mỗi người được gọi là "trí thức" của Việt Nam hãy suy nghĩ, làm từng chút một, đoàn kết lại, bao dung và vị tha chứ không nên chém gió, không nên chia rẻ, không nên tự sướng cho rằng mình là cái rốn của xã hội, và vũ trụ để rồi đất nước cứ mãi ngày càng đi xuống như 70 năm qua đời ta có "đảng".

Asia Clinic, 11h26' Chúa nhựt, 01/6/2014

7 comments:

 1. Tôi nghĩ không thiếu người tài , doanh nhân, trí thức, nhà hoạt động xã hội, kỹ thuật viên v.v... trong và ngoài nước, đã sẵn sàng chung tay XÂY Việt Nam mới. Bác sỹ chẳng đã làm Quỹ Tây Du ngoạn mục đó sao. Chế độ CS thì mái đã nát, cột kèo đã mục ruỗng, tự chúng PHÁ là chính, chỉ phải mong chúng cho sụm cho nhanh để còn dọn dẹp rác rưởi xà bần. Xây lại sẽ cực hơn vì những gì tốt, hoặc của tự dân VN hoặc kế thừa được của văn minh Pháp đã mất đi phần lớn với VNCH, lại nhiễm thêm những thứ độc hại của Tàu, Cộng. Nhưng thời nay lại có những yếu tố mới thuận lợi bù lại phần nào: 1) Internet, 2) Sinh viên du học khắp các nước văn minh, 3) Đất nước thống nhất, dù do tà quyền-khiến quốc gia lỡ con tàu tiến bộ suốt 40 năm nay, 4) Cộng đồng người Việt hải ngoại -chắc vẫn có nhiều người sinh sống đủ lâu để học hỏi được cách làm việc, cách tổ chức xã hội, điều hành chính quyền tiên tiến, sẽ đem kiến thức vốn liếng về xây lại quê hương một khi tự do. Thay đổi ngay chương trình giáo dục, chỉ sau 10-12 năm lúc ruộng đồng đã cày ải diệt sâu bọ thì đã có một lứa mạ non mới tráng kiện sẵn sàng đem cấy.

  ReplyDelete
 2. Bọn chó, bọn khốn nạn! Tàu cướp đất, Tàu cướp biển mà chúng nó gọi là Bạn, nhục nhã thật!

  ReplyDelete
 3. Hu hu, mình đã viết rồi ngay từ ngày đầu mà anh em Tề Vệ nó thỏa hiệp để chiếm cả biển ĐôngTƯ TƯỞNG KHỔNG KHÂU VÀ KIẾP CHƯ HẦU. Nhưng sau hơn 1 tháng thì báo GDVN mới ngửa bài Âm mưu của Trung Quốc khi xây căn cứ trên đảo Gạc Ma. Một tháng với khoa học kỹ thuật ngày nay thì sân mấy các sân bay dã chiến các bạn nhỉ?

  ReplyDelete
 4. Suy nghĩ của bác Hải rất đúng với thực tế, tuy nó hơi có màu tối nhưng thà là chấp nhận sự thật để biết phải làm gì hơn là cứ tự sướng ta có rừng vàng biển bạc, người Việt tài giỏi, anh hùng ? Nhưng nếu không có chút tự động viên, chút hy vọng như của bác Hoc Luong thì cũng làm giảm sút nhiệt huyết, cám ơn cả 2 Bác, chúng ta cần thấy rõ mình là ai, và cũng cần nó niềm tin, hy vọng !

  ReplyDelete
 5. Đến hôm nay loại cướp đất đai của nhân dân vẫn lộng hành ở Đồng Nai .... Nếu ở miền bắc nông dân bị cướp đất như vậy chắc đã đổ máu với chính quyền địa phương rồi ....
  http://cafef.vn/tin-tuc-du-an/du-an-khu-du-lich-giang-dien-dong-nai-chinh-quyen-quen-so-do-da-cap-201406190728550977ca45.chn

  ReplyDelete
 6. Những lời của Bác Sĩ làm em nhớ đến blog Hiệp Sĩ Cưỡi Lừa. Trong blog đó toàn chửi bới chê bai người khác, nhưng lại chẳng dám chường mặt ra cho thiên hạ thấy. Xem chừng nếu được mục diện Hiệp Sĩ Cưỡi Lừa thì tên này cũng là vô danh tiểu tốt mà thôi.

  ReplyDelete
 7. Bi kịch lớn nhất là học theo tư tưởng cướp, giết hiếp, nên dân không muốn lao động mà chỉ muốn nhanh làm giàu.

  Một nhận thấy rất thật hiện tại ở xã hội VN .
  Cảm ơn tác giả cho biết.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]