Saturday, July 26, 2014

NƯỚC VIỆT ĐẾN 2016


Bài đọc liên quan:

Chuyến đi Hoa Kỳ của ông bí thư thành ủy Hà Nội thay thế cho ông bộ trưởng ngoại giao Việt Nam vào ngày 21/7/2014, được giấu kín mãi đến ngày 23/7/2014 cơ quan ngôn luận chính thức lớn nhất của Việt Nam mới đưa tin, và sau đó, ngay cả VOA - Voice of America - cũng chỉ đưa tin theo báo chí Việt Nam, mà VOA hoàn toàn không có bất kỳ thông tin nào tại một đất nước tự do thông tin như Hoa Kỳ về chuyến đi này là điều cần mổ xẻ.

Cung vua phủ chúa và bộ nhất hay bộ tứ?

Nhiệm kỳ 12 của đại hội đảng cộng sản ở Việt Nam sẽ diễn ra vào năm 2016. Từ trước đến nay, cơ cấu nhân sự bộ tứ luôn được chuẩn bị từ ít nhất 20 năm, nhưng khác với Trung cộng, Việt Nam việc nhân sự chủ chốt xuất hiện vào phút 89 là điều trở thành tất nhiên suốt mấy chục năm qua.

Trong gần 10 năm qua, vai trò người đứng đầu của đảng cộng sản ở Việt Nam không còn như trước đây là một dấu hiệu thay đổi đáng ghi nhận. Ngược lại, nổi bật vai trò người điều hành hành pháp và quản lý đất nước trong cương vị thủ tướng rõ nét hơn bao giờ hết.

Cơ chế bộ tứ của đảng cầm quyền ở Việt Nam là một cơ chế tản quyền, nhưng tản quyền ấy được thể chế hóa trong một đảng tập quyền, mà không có đảng đối lập thứ hai làm tản quyền đảng cầm quyền, thêm vào đó, văn hóa duy tình, lúa nước của Việt Nam đã là nguyên nhân tai hại làm nên một nền kinh tế, chính trị Việt Nam sa vào con đường khủng hoảng hiện nay.

Hai năm trước tôi viết bài: Chuyện Đông, chuyện Tây và chuyện nước Việt để tiên đoán tình hình chính trị Việt trong tương lai. Hôm nay đã bắt đầu lộ rõ cuộc chạy đua của cung vua phủ chúa vào nhiệm kỳ tới 2016. Vấn đề quan trọng là, từ tản quyền bộ tứ để kéo chân nhau, ăn chia làm trì trệ đất nước trong một nền chính trị tập quyền, không đối thủ, hay là tập quyền nhỏ trong một cái tập quyền lớn trong tương lai mới là quan trọng.

Nếu tập quyền về một người nắm trọn quyền hành như Trung cộng, thì ai trong vị trí thủ tướng đương nhiệm và người sẽ thay thế chức tổng bí thư trong nhiệm kỳ tới sẽ nắm trọn? Mà ông bí thư thành ủy Hà Nội được xem là cơ cấu vào vị trí tổng bí thư trong nhiệm kỳ tới.

Nhưng tại sao ông bí thư thành ủy Hà Nội lại thay thế ông bộ trưởng ngoại giao trong chuyến thăm Hoa Kỳ theo lời mời đồng cấp của ông John Kerry. Ở Việt Nam, về mặt cấp bậc chính trị, thì ông bí thư Hà Nội cao hơn ông bộ trưởng ngoại giao. Nhưng ở Hoa Kỳ thì về mặt chính trị ông bộ trưởng ngoại giao đứng thứ 2 nước Mỹ. Nên không lạ, khi ông bí thư Hà Nội chỉ được các ông phó của ông John Kerry tiếp đón. 

Nhưng qua chuyến đi này, lần đầu tiên một nhân vật ở cương vị của đảng cộng sản ở Việt Nam được Hoa Kỳ chấp thuận cuộc viếng thăm, với những thảo luận mang tầm vóc nguyên thủ quốc gia, cũng là một điều đáng để bàn luận. Liệu cung vua hay phủ chúa sẽ thắng trong nhiệm kỳ tới? Liệu bộ tứ có còn tồn tại?

Khi nào Việt Nam sẽ như Miến Điện?

Có nhiều bình luận trong mấy ngày qua, Việt Nam sẽ đi theo Miến Điện, nhưng "chậm hơn 3 năm". Nhưng nếu nhìn lại, thì không phải thế. Việt Nam và Miến Điện có cùng xuất phát điểm về thời gian là năm 1990 cùng cải cách. Nhưng Miến Điện cải cách chính trị đa nguyên, đa đảng, và vẫn giữ độc quyền quân đội cầm quyền trong suốt 21 năm - 1990 đến 2011. Trong khi đó, Việt Nam chỉ cải cách kinh tế dưới màu sắc chính trị của Trung Cộng.

Vì thế, mà Miến Điện sẵn sàng từ chối nhiều dự án lớn của Trung cộng - như dự án đường ống dẫn dầu từ cảng Rangoon sang Vân Nam, và dự án đường sắt Vân Nam sang Miến Điện, v.v... Ngược lại, nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng lệ thuộc nền kinh tế Trung cộng. Nên mới có câu chuyện Trung cộng ngày càng lấn sâu hơn về chuyện lãnh thổ, và biển đảo.

Miến Điện từ chối thẳng thừng dự án đường sắt và đường ống dẫn khí gas từ thành phố Côn Minh thủ phủ tỉnh Vân Nam sang thành phố biển Rangoon. Trong khí đó cộng sản ở Việt Nam thì lệ thuộc Trung cộng chỉ vì những dự án bạc cắt để ăn chia, làm phá hoại tài nguyên đất nước của tổ tiên để lại.

Ngoài ra, trong khi Miến Điện đã và đang trở thành một nền chính trị tự do dân chủ, đi đôi với nền kinh tế thị trường tự do, thì Việt Nam ngày càng rơi vào một nền kinh tế chính trị độc quyền của đảng cầm quyền thông qua hiến pháp năm 2013 vừa qua.

Hôm nay kinh tế Miến Điện đang thua xa Việt Nam, nhưng để Miến Điện bắt kịp Việt Nam về kinh tế thì chẳng mấy chốc. Vì con đường của Miến Điện đi là con đường của Nam Hàn đã đi từ thập niên 1970. Chỉ sau 4 thập niên Nam Hàn trở thành cường quốc về mọi mặt trong top 20 của thế giới.

Kinh tế là chính trị, nên mới gọi kinh tế là một ngành khoa học của nghệ thuật - Science of art. Và thế giới mới có bộ môn kinh tế chính trị học. Kinh tế quyết định chính trị, nhưng chính trị lại thúc đẩy hay kiềm hãm kinh tế. Chính trị đúng thì kinh tế khởi sắc. Chính trị sai thì kinh tế khủng hoảng, khi kinh tế khủng hoảng thì buộc chính trị phải thay đổi.

Miến Điện đã nhìn thấy rõ mấu chốt cái cần thay đổi là chính trị, chứ không phải kinh tế. Nên 24 năm trước Than Shwe đã làm cuộc cách mạng chính trị, để năm 2011 Thein Sein làm cuộc thay đổi kinh tế chính trị triệt để.

Việt Nam cũng nhìn thấy cần thay đổi, nhưng lại đi vào cuộc thay đổi kinh tế để giữ mạng sống của đảng cộng sản cầm quyền. Nên hôm nay khủng hoảng cả chính trị lẫn kinh tế, và hậu quả là, lệ thuộc Trung cộng. Nên phải ít nhất 20 năm tới thì Việt Nam mới đuổi kịp Miến Điện về cả cuộc thay đổi triệt để kinh tế lẫn chính trị, mới mong tự lực tực cường như Hàn Quốc ngày nay.

Kịch bản nào cho Việt Nam?

Người có tầm nhìn ở nước Việt hiện nay, ai cũng thấy đời sống của thể chế chính trị của Việt Nam chỉ còn tính bằng tháng. Nhưng vấn đề quan trọng bậc nhất là, khi thể chế chính trị hiện nay chết đi, thì làm sao để đất nước yên bình, mà không bạo loạn, và tệ hại hơn hiện nay?

Thống kê từ thời Lý Công Uẩn lên ngôi, và đặt Thăng Long là đất của hoàng thành, thì mảnh đất này chưa bao giờ chứa được họ nhà nào kéo dài quá 8 đời vua. Và đời vua của đảng cộng sản nắm quyền ở Việt Nam đến đời tổng bí thư của nhiệm kỳ thứ 11 này đã là đời thứ Tám!

Cuộc chạy đua của cung vua và phủ chúa đến giờ này đã bộc lộ hết tất cả những con cờ trên bàn cờ chính trị. Nhưng vì kinh tế là nền tảng quyết định cho chính trị, nên con cờ nào nắm kinh tế, thì con cờ ấy sẽ đi nước cuối cùng trên bàn cờ đến cung điện Ba Đình. 

Chuyến đi của ông bí thư Hà Nội chỉ là lửa của ngọn đèn leo lét bùng lên trước khi tắt của cung vua. Nhưng cũng không loại trừ kịch bản Trịnh Nguyễn phân tranh trở lại, khi có sự hà hơi tiếp sức của ngoại bang. Chính trị là nghệ thuật của sự có thể, nhưng cũng là trò chơi không khoan nhượng, kẻ nào chơi nửa vời xét lại đều bị loại khỏi cuộc chơi.

Mọi việc đã quá rõ, và chúng ta hãy chờ xem.

Asia Clinic, 10h18' ngày thứ Bảy, 26/7/2014

32 comments:

 1. Mấy hôm nay vắng bác trên Facebook nên mất đi cái không khí sôi sục như thường lệ. Bác cố gắng làm sao để tuyên truyền được thông tin trên các kênh có tính phổ biến cao cho những người thụ động hoặc lười tìm kiếm để họ dần thức tỉnh nữa bác ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear HuyBAc.Exp,

   Blog của tớ có lượng pageviews đâu có thua facebook mỗi ngày. Hơn nữa, hiện facebook đang đi vào con đường của Yahoo Việt Nam thì cũng nên từ giã facebook đi là vừa. Và facebook cần tớ chứ tớ đâu cần facebook? Hehehe, ở đây hàn lâm và hay ho hơn facebook chửi chó mắn mèo nhiều lắm.

   Delete
 2. Công nhận bài ni hay thiệt. Binh sĩ xin cám ơn bác sĩ

  ReplyDelete
 3. Bác thử lập twitter xem sao. Con mowsi vừa lập hôm qua. Chán bọn face này rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Twitter của tớ đã lập 4 năm qua và nó là đây nè Saigonesevn:

   https://twitter.com/HoHaiDr

   Delete
 4. Một hiện tượng bất thường, Bộ Ngoại giao Mỹ mời một Bí Thư Thành Ủy Hà Nội, chắc chắn sẽ có diễn biến bất thường!

  ReplyDelete
 5. Viết còm nhưng public phát mất hết luôn. Chán quá đi

  ReplyDelete
 6. Lộ trình cô phần hóa đến 2015 là tương đối.
  Luật chơi sẽ được thay đổi để bảo vệ quyền lợi của giới tài phiệt. Tránh những vụ như bầu kiên hay qua chức hạ cánh cứng như Trần văn Truyền tỏng thanh tra.

  Quan chức Thanh Hóa lên làm lãnh dạo thì cái nước này nó tan thành shit. Hanoi đã là ví dụ.

  Cuộc đua đến phút 89 mới biết dược thằng nào là winner. Nên vì vậy vietnam luôn bất ngờ. Cuộc chơi không luật đây trắc trở với kẻ thắng toàn cho đối thủ nhát dao từ sau lưng.

  ReplyDelete
 7. Bài này tôi đọc hôm qua, rất hay! Tôi sẽ trích đoạn cuối đưa lên FB.

  ReplyDelete
 8. Cung Vua đã thanh đỏi chíẽn thuat còn tư duy đọc tài vãn còn. Qua Mẽo là chiẽn thuạt
  Cung Vua vẵn còn đàu Ngo mình sở, Vãn còn đàu Tẽ mình Vẽ
  Cung Vua cai quản 3 triẽu Đoãng Viẽn ăn chia bẽn dưới
  Cung Vua cử Bí thư Hà loi khong thẽ qua mát Phủ Chúa.
  Phủ chúa nắm kinh tài
  Phủ Chúa có bọ sau lực lượng cho cuoc đua ĐH 12.

  Cung Vua biẽt yẽu thẽ nẽn Qua mẽo chiẽu Dụ ,
  Phủ Chúa cũng chơi chiẽu Đàu ngo mình sở,

  Cung Vua sẽ thắng Nẽu Dụ Được Mẽo,

  ReplyDelete
 9. Trước đây cháu có kết bạn với bác trên FB mấy hôm ko để ý ko thấy bài viết tự nhiên mấy bạn like bài này mới để ý , :(
  Bài viết rất hay , thank bác

  ReplyDelete
 10. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư của cộng sản Việt Nam vừa công bố tình hình vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào VN tháng 7-2014. Theo đó, tính đến ngày 20-7, tổng vốn FDI vào VN năm 2014 đã đạt 9,53 tỷ USD, vẫn thấp hơn gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng Miến Điện sẵn sàng từ chối dự án 20 tỷ ông Tơn của Tàu. Thế thì giữa Miến Điện và cộng sản Việt Nam ai giàu hơn ai nhể?

  ReplyDelete
 11. "Có rất nhiều con đường đưa bạn tới thành công, bạn có muốn biến điều không thể thành có thể?
  Học viện Hàng không Việt Nam - Nơi nâng cánh ước mơ..."

  HỌC VIỆN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM
  TUYỂN SINH ĐẠI HỌC HÌNH THỨC VỪA LÀM VỪA HỌC

  I. Chuyên ngành đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh:
  1. Chỉ tiêu tuyển sinh: 400 chỉ tiêu.( 300 chỉ tiêu ĐH VLVH, 100 chỉ tiêu liên thông)
  2. Các ngành ( chuyên ngành) đào tạo:
  + Quản trị kinh doanh hàng không.
  + Công nghệ điện tử truyền thông hàng không.

  II. Thời gian đào tạo – Hình thức học và văn bằng tốt nghiệp:
  1. Thời gian đào tạo toàn khóa: 4,5 năm ( 09 học kỳ)
  2. Hình thức học: 03-04 buổi/tuần ( vào các buổi tối trong tuần và chủ nhật)
  3. Văn bằng tốt nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng “Cử nhân QTKD hàng không” hoặc “Kỹ sư công nghệ điện tử truyền thông hàng không”, được quyền đăng ký dự thi cao học, nghiên cứu sinh tại các Trường, Học viện có đào tạo sau đại học trên cả nước.

  III. Thi tuyển và xét tuyển thẳng:
  1. Đối tượng được xem xét tuyển thẳng:
  - Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sỹ thi đua toàn quốc, đã tốt nghiệp PTTH hoặc tương đương.
  - Đã tốt nghiệp Đại học chính quy cùng nhóm ngành đào tạo.
  - Sinh viên chính quy Học viện Hàng không Việt Nam vì các lý do sức khỏe, công việc, học lực…hay các lý do cá nhân muốn chuyển sang học hệ VLVH.
  - Thí sinh trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh hệ đại học chính quy, cùng ngành đào tạo mà không nhập học được vì lý do chính đáng.
  - Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014 có kết quả tuyển sinh đạt từ ngưỡng tối thiểu trở lên.

  2. Thi tuyển:
  2.1 Đối tượng: Đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên trở lên. Có đủ sức khỏe để theo học. Không vi phạm pháp luật, không trong trong thời gian thi hành án
  2.2 Môn thi: Khối D1: Văn, Toán, Anh văn.
  Nội dung ôn thi sát với chương trình, tăng cao khả năng trúng tuyển.
  2.3 Thời gian thi tuyển: Ngày 15,16,17 tháng 10 năm 2014.
  3. Dự kiến thời gian tổ chức ôn thi : Từ ngày 10/09/2014 đến ngày 10/10/2014.

  IV. PHÁT VÀ NHẬN HỒ SƠ: Từ 03/07/2014 đến hết ngày 05/10/2014.
  Địa điểm: Khoa Bổ Túc Cán Bộ & HTQT - Học viện Hàng không Việt Nam
  Phòng A 203, Số 104 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

  Liên hệ: Điện thoại: 0839970590 hoặc 0915391515 Mr. Dũng
  Chi tiết tại website: www.vaa.edu.vn
  http://www.phattrien.net/vn/news/Giao-duc/Hoc-vien-Hang-khong-Viet-Nam-thong-bao-tuyen-sinh-khoa-6-dai-hoc-hinh-thuc-vua-lam-vua-hoc-516.html
  “ Bạn vừa có thể vừa học Trung cấp, Cao đẳng hoặc đi làm ban ngày, vừa học Đại học VLVH buổi tối để nâng cao trình độ và có trong tay Bằng cử nhân/kỹ sư của Học viện HKVN.”

  Đặc biệt: Giảm 20 % lệ phí thi và học phí năm thứ nhất cho sinh viên, học sinh đang học trung cấp, cao đẳng tại Học viện Hàng không Việt Nam

  Cơ hội để có công việc tốt trong tương lai và vị trí cao trong xã hội hoàn toàn nằm trong tay bạn!

  ReplyDelete
 12. Bac Nghi di US la do co ke hoach tu nam truoc, di choi la chinh, khong phai thay cho PTTg Pham Binh Minh dau bac a. Bac cu cho xem, it hom nua PTTg Minh lai len duong di US do. Muon lam TBT Khoa 12 toi thi phai du uy tin it nhat la duoc qua ban TW hien tai ung ho bo phieu chu, theo thong tin gan nhu. . . Ai cung biet thi bac Pham Quang Nghi cung lam chi duoc 1/3 UVBCH TW ung ho ma thoi, quy hoach chuc danh TBT bo phieu vua roi cung khong co ten Pham Quang Nghi.

  ReplyDelete
 13. Chinh the DCS VN hien nay dung la can phai thay doi rat nhieu moi co the ton tai lau dai, va chi co the la ho tu thay doi, boi hien nay cung chua co mot luc luong doi lap nao khac du tam, du luc luong, du uy tin de nguoi dan lua chon. Thay doi ma de do mau, noi chien, bat on XH lau ngay thi khong nguoi dan nao mong muon. It ra, VN khong he cam nguoi dan dung Facebook, Twitter , viet blog phan bien thoai mai la da tien bo hon truoc lam roi. Cang nhieu y kien phan bien xay dung thi cang tot. Co rat nhieu viec chung ta chua co day du thong tin , hoac chi luom lat khap noi roi viet cho vui thoi, chu cac bac o Triều dinh cung khong phai la khong biet gi dau!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy ra ĐCS đang thay đổi theo chiều hướng tiến bộ hả bác? Đến dân trí như Ukraina còn đổ máu và bất ổn nữa là VN. Chỉ là thời gian và thời điểm nữa thôi. Khi nào người dân thấy sống không bằng chết thì sẽ có lực lượng còn hiện tại thì đúng là chưa. Những kẻ tham lam sẽ chẳng tự động bỏ ra cái gì lịch sử đã chứng minh đó thôi bác. Chắc bác đang nhận vai diễn cải lương!?

   Delete
 14. Toi moi di Myanmar ve tuan truoc, doc thay bac che VN va khen Myanmar lam toi thay la ghe! Ben do luat le con thieu du thu, tham nhung con trang tron hon ca Campuchia. Lam an ben do con rui ro, on ao noi len vi cai cach mot thoi gian thoi, bao chi viet nhieu, nhung cung co cai Ông My, Nhat, Châu Au nao bo tien vao that su

  ReplyDelete
 15. Bai nay hay that, dung la qua dang cap, thanks sir

  ReplyDelete
 16. "Chuyến đi của ông bí thư Hà Nội chỉ là lửa của ngọn đèn leo lét bùng lên trước khi tắt của cung vua. Nhưng cũng không loại trừ kịch bản Trịnh Nguyễn phân tranh trở lại, khi có sự hà hơi tiếp sức của ngoại bang. Chính trị là nghệ thuật của sự có thể, nhưng cũng là trò chơi không khoan nhượng, kẻ nào chơi nửa vời xét lại đều bị loại khỏi cuộc chơi".

  Lão Hồ Đồ mạo muội có lời cám ơn anh HH bởi những bài viết nhận định rất hay, rất hợp lý và với tầm nhìn chiến lược... của anh bấy lâu. Lão chỉ là tên nhà quê ít học lại ở một tỉnh miền núi... cũng đã hiểu được đôi chút vấn đề anh viết. Nhưng những nhân vật chóp bu của xứ ta mà anh nhắc đến sẽ hiểu rõ hơn Lão rất nhiều. Đúng như anh nói "Chính trị là nghệ thuật..." Họ đang diễn kịch nhưng là màn kịch bi hài của kẻ khốn cùng. Một lần nữa cám ơn bài viết của anh.

  ReplyDelete
 17. Bai nay qua hay, qua dang cap, thanks sir

  ReplyDelete
 18. Nợ xấu đó là giấu bớt nhiều rồi bs ạ, nhiều NH đang sống bằng tiền huy động của bá tánh và tiền hà hơi từ trên rót xuống chứ vốn điều lệ thì đã...bốc hơi từ lâu...hehe

  ReplyDelete
 19. Bắt chủ tịch và tổng giám đốc Ngân Hàng Xây Dựng Việt Nam. Trích:

  Chiều 29/7, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh và Phan Thành Mai.

  Theo thông tin ban đầu, bị can Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, thành viên của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam có hành vi gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng trong việc thuê mướn bất động sản để đặt trụ sở văn phòng.

  Lợi dụng việc này, Danh đã đặt cọc và ứng trước với bên cho thuê hơn 1.000 tỉ đồng. Hợp đồng với bên cho thuê được ký kéo dài 40 năm.

  Há há từ nay đến 2016 thì chuyện rửa tiền tới tấp kiểu này liên tục, liên tục phát triển nhá. Đánh cú này là đánh thằng đỡ đầu bên quân đụi á. Em này chỉ là sân sau rửa xiền dùm thâu. Há há.

  ReplyDelete
 20. Tình hình rất là tình hình, khi cán bộ trung cao cấp của đẻng cướp đi công tác nước ngoài rồi trốn ở lại, cũng như tình trạng rửa tiền đông hơn quân Nguyên. Tình hình này giống năm 1990 khi một số người như cụ Bùi Tín trốn luôn khi đi công cán các bạn ạ. Nguy ngập hôm nay coi vậy chứ lớn hơn nhiều thời năm 1990. Vì đẻng cướp đang cô độc, chả còn nơi nào để bấu víu làm chư hầu rùi. Trong khi đó thằng Chậm trễ duyệt visa để cán bộ đẻng trốn rùi. Há há.

  ReplyDelete
 21. Cambodia mà còn qua mặt Việt Nam, thì Miến Điện lướt qua cái vèo trong nay mai thôi bà con ạ. :(

  ReplyDelete
 22. Cám ơn BS về bài viết! Tuy lượng thông tin mà chúng ta có để trao đổi với nhau chưa nhiều và ko có cách nào để kiểm chứng, nhưng như bác nói: Chính trị là nghệ thuật của sự có thể... nên cháu hi vọng những nước cờ sắp tới đây của các bên sẽ same same như chúng ta kì vọng!

  ReplyDelete
 23. John McCain bí mật đến thăm Việt Nam trong ba ngày, cái này hay à nha. Ông Nghị vừa mới bí mật đi Mẽo gặp Mc Cain thì giờ Mc Cain bí mật sang liền là chuyện xưa nay hiếm đấy bà con.

  ReplyDelete
 24. Lạ hè, trong lúc bộ quại giao Ủn đang ghé thăm Vệ thì bạn già Mc Cain lại qua thăm khẩn cấp, trong khi Vệ hấp hối, Ủn thì lộn xộn. Tập bên kia còn lúng túng, nên sai lầm trên bễ Đông. Xem ra kỳ này 2 chư hầu Tề là Vệ và Ủn phản Tề nhể bà con?

  ReplyDelete
 25. cung vua phủ chúa là phe nhứng ai z bác sĩ?bác có thể nói rõ hơn tình hình việt nam như thế nào trước họa mất nước không?

  ReplyDelete
 26. Cộng Sản Triều Tiên & CS Trung Quốc chết trước , nhưng CS Hà NỘi sẽ sống sót ! Tôi cá với mọi người như vậy ! Bọn Hà Nội dốt nát, ngu xuẩn làm ơn thức tỉnh cho dân tộc VN được nhờ

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]