Thursday, July 24, 2014

CÓ LUẬT CẤM ĐỂ LÀM GÌ?

Bài đọc liên quan:

Từ sau 30/4/1975 dân miền Nam có một khái niệm "cấm". Có rất nhiều cái cấm rất quái dị, cấm đái, cấm đổ rác, cấm phụ nữ ngực lép, người nhẹ trọng lượng điều khiển xe máy, cấm sử dụng trao đổi ngoại tệ, rồi cấm buôn bán vàng, cấm ... tất cả. Bất kỳ cái gì đảng cầm quyền làm ăn đều hợp pháp, nhưng dân làm ăn thì bất hợp pháp.

Chưa có bộ sách luật nào trênn thế giới dùng từ cấm trong văn bản. Bằng mọi cách, từ cấm không bao giờ có trong bộ luật của những quốc gia văn minh, vì con người ta sinh ra là được quyền sống, và quyền mưu cầu hạnh phúc. 

Hậu quả của cấm dẫn đến kinh tế phụ thuộc vào viện trợ của Liên Xô. Hục hặc giữa Trung Cộng và Liên Xô đẩy Việt Nam vào tư thế trên đe dưới búa. Chính trị lệ thuộc luôn Liên Xô, nên phải đổi tên nước vào năm 1976 để có cái tên hư hôm nay, như cái vòng kim cô tròng lên đầu đất nước, và dân tộc. 

Nhưng khi Liên Xô không lo nổi thân, cắt viện trợ, thì buộc Việt Nam phải cỡi trói, và quay lại lệ thuộc Trung Cộng. Một khoảng thời gian từ 1990 đến 2011 nạn cấm mất đi. Kinh tế bắt đầu phát triển, và đời sống dân chúng bắt đầu khởi sắc. 

Nhưng từ khi kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ra đời theo mô hình Trung cộng, thì lệnh cấm quay trở lại. Cấm buôn vàng, cấm buôn ngoại tệ, cấm cả uống rượu sau 22h đêm. Nhưng 0h thì được uống, thế thì cấm làm gì? Có lý do để cấm ở đây?

Tôi thấy uống rượu là mợt nhu cầu hạnh phúc thì không ai được cấm tôi, kể cả luật pháp. Nhưng luật pháp các quốc gia văn minh lại có cách để làm tôi giảm uống rượu, bằng cách tăng thuế đối với rượu và nước uống có cồn. Luật pháp cũng không cho phép truyền thông quảng cáo bia rượu, mà có con người cầm ly bia uống ừng ực như xứ ta.

Biểu tình ở đường Bùi Viện, khu phố Tây Ba lô quận I, Sài Gòn đêm 21/7/2014 vừa qua.

Một nền kinh tế mạnh là, nền kinh tế có dòng tiền lưu thông mạnh, vì tiền lưu thông như máu chảy trong huyết quản của một cơ thể khỏe mạnh. Muốn dòng tiền lưu thông mạnh thì hàng hóa được buôn bán tự do. Cấm hàng hóa được buôn bán trong lúc kinh tế đang khó khăn như hiện nay là điều khó hiểu. Nhưng có lý do rất đúng đắng.

Lý do cấm của chính quyền đưa ra là, vì rượu làm tai nạn giao thông tăng cao.

Lý do của bác sĩ có cái nhìn sự việc một cách hời hợt là, rượu bia là vấn nạn của ngành y tế.

Nhưng lý do cấm của dân ăn nhậu và nhà hàng, quán xá kinh doanh là, do kinh tế suy sụp, không đủ tiền trả lương cho hệ thống công quyền. Nên cấm chỉ 2hrs đồng hồ về đêm, để các đơn vị công quyền tuyến cơ sở có cái để mà bù vào đồng lương eo hẹp. 

Hơn nữa, tạo điều kiện cho các tuyến cơ sở kiếm thêm thu nhập trong việc cấm này cũng là việc giữ sự đoàn kết trong đảng cầm quyền như gìn giữ con ngươi của mắt mình. Hai cái phàm là của Mao bao giờ cũng đúng.

Chả biết lý do nào đúng, nhưng tất cả đều có lý lẽ rất thuyết phục.

Asia Clinic, 17h 24' ngày thứ Năm, 24/7/2014

8 comments:

 1. Bản thân con người sanh ra đã là con người tự do, vậy mà cần quản lý, lãnh đạo toàn diện mới ghê, hehe. Quản lý bằng súng cối và nhà tù thì người ta làm như thế nào?

  ReplyDelete
 2. Từ Tuyên ngôn của Cụ đọc ở Quảng trường ba đình 1945.
  Nhạy theo tuyên ngôn của Mẻo " mọi người có quyền bình đẳng, quyền nhu cầu hạnh phúc...."
  đến hôm nay năm 2014, tuyên ngôn đó bị giới han giảm dần theo thời gian.
  Bằng chứng là Con cái của Cụ, viết ra những luật Cấm cản, những đều thuộc về nhu cầu thiết thực mà nó luôn tồn tại gắn với con người từ ngàn xưa đến nay.

  ReplyDelete
 3. ngoài lề ạ. Câu "never argue with stupid people..." là của Mark Twain chứ
  Albert Einstein thì nói: "I never said half the crap people said I did" :))
  còn riêng Việt Nam thì.. có lẽ cần một đòn đích đáng gây ra đau thương nghiêm trọng mới làm thức tỉnh được con nghiện này -_- không thì vô vọng

  ReplyDelete
 4. DN đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ 3.700 tỷ đồng, nhưng vấn đề quan trọng là:

  "Đáng báo động, nợ có khả năng mất vốn của 2/3 ngân hàng thương mại chiếm tỷ lệ lớn trên tổng số nợ xấu, trong đó Vietinbank là 2.132 tỷ đồng (chiếm gần 43% dư nợ xấu), Agribank là 23.652 tỷ đồng (chiếm 59% tổng dự nợ xấu, bằng 89% vốn điều lệ).

  Nếu tính cả nợ được cơ cấu lại theo Quyết định 780 ngày 23/4/2012 của NHNN, thì gần 70% ngân hàng thương mại có tỷ lệ nợ xấu vượt mức an toàn theo quy định của NHNN.

  Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước cảnh báo ngân hàng Agribank có nhiều sai phạm trong hoạt động cho vay, tiềm ẩn rủi ro và khó thu hồi vốn. Cụ thể, tại chi nhánh TP.HCM, dư nợ của công ty Bất động sản Diệp Bạch Dương đến hết tháng 12/2012 là 3.700 tỷ đồng, trong số này nợ gốc là 2.968 tỷ đồng, tiền lãi là 732 tỷ đồng. Tại chi nhánh Tân Bình, đến 30/6/2013 tổng dư nợ của nhóm khách hàng Đông Á là trên 200 tỷ đồng, của nhóm khách hàng là cán bộ tín dụng là trên 24 tỷ đồng...

  Trước nguy cơ khó thu hồi vốn và có nhiều sai phạm trong quá trình cho vay, trong số 6 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Kiểm toán Nhà nước đã có công văn đề nghị Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm Bộ Công An chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành điều tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với tập thể, cá nhân có liên quan tới các sai phạm tại hai chi nhánh của Agraibank là chi nhánh TP.HCM và chi nhánh Bình Phú (đã sáp nhập vào chi nhánh Agribank Tân Bình tháng 7/2012)."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đại gia cùng quẫn: Viết thư tuyệt mệnh rồi treo cổ tự tử, đại gia mà chỉ thâm thủng 3 tỷ đã treo cổ tự tử thì đâu phải đại gia nhỉ?

   Delete
  2. Con số dư nợ 3,700 tỷ đồng là vào năm 2012. 19 tháng qua, lãi phát sinh 20% con số đó nữa.

   Delete
 5. Chuyện bình thường. Khi mà băng cướp chuẩn bị đi cướp và trong quá trình ăn cướp thí tụi nó đòan kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Khi mà chia của cải ăn cướp thì lúc đó tụi nó mới bắn vào đầu nhau để giành phần hơn thua. Chẳng liên quan gì tới ai, vì tụi cướp đâu có chia lại phần cướp được cho nạn nhân bị cướp đâu, chẳng qua chỉ biết là chuẩn bị tới lúc hạ màn. Lâu mau phụ thuộc nhân sẩm đổ vô miệng con bịnh thôi.

  ReplyDelete
 6. Họ chỉ cấm bán rượu bia sau 22h thôi bác ạ, 21h55 bác cứ gọi sẳn, tính tiền và nhậu overnight thôi - không cấm uống

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]