Friday, July 4, 2014

VÀI DÒNG GÓP Ý VỚI HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM - IJAVNHôm nay là ngày Độc Lập Hoa Kỳ - 04/7/2014 - một số các nhà và người có học ở Việt Nam tuyên bố ra mắt "Hội nhà báo độc lập Việt Nam" - Independent Journalists Association of Vietnam (IJAVN). Đây là một tổ chức dân sự mới ra đời có tính tư duy độc lập trong báo chí là một điều rất tốt. 

Tôi luôn ủng hộ, khi một xã hội tù túng về mặt tư tưởng như Việt Nam lâu nay, bây giờ có được những tổ chức dân sự như IJAVN là cái đáng mừng. Càng nhiều tổ chức dân sự ra đời thì mới mong làm đẹp cho xã hội Việt hơn trong tình hình suy đồi đạo đức, văn hóa, giáo dục, kinh tế lẫn chính trị như hiện nay.

Nhưng có một số vấn đề tôi muốn góp ý với IJAVN cần phải hoàn thiện nhằm tạo lòng tin cho cộng đồng sau đây:

IJAVN phải mượn trang Ba Sàm để ra thông báo là điều đáng tiếc

Thứ nhất, các bạn cần có một trang báo online chỉnh chu, chứ không nên nhờ một trang như trang Ba Sàm để đưa ra cương lĩnh, hiến chương, điều lệ hoạt động cho các bạn là một điều làm lòng tin của cộng đồng giảm sút. Dân có học sẽ hỏi, tại sao IJAVN không có nhà riêng của mình mà lại đi mượn nhà người khác để tuyên bố? Vì tôi vào website mà các bạn tuyên bố có địa chỉ là: http://ijavn.org thì không thấy nó đâu, chỉ thấy một hình ảnh trống trơn như sau:Một tổ chức chuyên nghiệp, nhất là nhà báo thì không thể dùng địa chỉ email miễn phí của google.

Thứ hai là, IJAVN phải có địa chỉ email chính thống của riêng mình. Ví dụ, các bạn phải có địa chỉ email như: hoinhabaodoclapvn@ijavn.org. Không nên một ông chủ tịch Hội nhà báo độc lập đại diện cho Việt Nam lại dùng địa chỉ email: phamchidung@gmail.com. Mà ông phải dùng địa chỉ email là: dung.phamchi@ijavn.org thì mới chuyên nghiệp, và tạo lòng tin với cộng đồng.

Thứ ba là, vấn đề nhãn hiện cầu chứng của tổ chức, các bạn trong nhóm IJAVN phải có ngay thương hiệu logo của mình và đăng ký độc quyền nó cho việc hình thành trang báo trong tương lai. Nó là hình ảnh, là bộ mặt, và là danh dự của IJAVN không chỉ cho cộng đồng Việt, mà còn là cho thế giới biết đến các bạn một cách chính danh, hàn lâm, và chuyên nghiệp.

Mục tài chính quá chung chung và không hợp lý về những đòi hỏi lòng tin của cộng đồng.

Thứ tư là, vấn đề cực kỳ quan trọng, kinh phí hoạt động các bạn phải lấy từ đâu? công khai hay bí mật? Nếu công khai thì tạo lòng tin cho cộng đồng hơn, nhưng lại khó khăn cho tình hình chính trị Việt Nam hiện nay. Còn nếu bí mật thì các bạn cũng phải lý giải để cộng đồng tin cẩn.

Nhà thơ Đỗ Trung Quân có tên trong danh sách, nhưng ông ta lại lên facebook than rằng, "Cái gì thế này? Một lần nữa tôi lại có tên." Như thế thì sẽ gây ảnh hướng uy tín cho IJAVN.

Cuối cùng là, tất cả 42 thành viên hội IJAVN ban đầu được công khai danh tánh các bạn nên chứng minh sự đồng ý của họ bằng giấy trắng mực đen. Vì tôi thấy trên facebook của Nhạc Sỹ Tô Hải đưa lên một status của nhà thơ Đỗ Trung Quân tán thán rằng: "Cái gì thế này (?) Một lần nữa, tôi lại thấy tên mình".

Các bạn nên nhớ rằng, bất kỳ một tổ chức nào cũng cần đội ngũ nòng cốt là những nhân lực thực sự, chứ không cần nhân sự đông mà không ra gì. Trong hai yếu tố khách quan bên ngoài, và chủ quan bên trong, yếu tố chủ quan, chính ta hại ta là nguy hiểm nhất. Chính nó làm cho tổ chức sụp đổ, chứ không phải yếu tố bên ngoài làm ta sụp đổ, cho dù đó là một chính quyền độc tài, nham hiểm.

Than phiền của nhà thơ Đỗ Trung Quân mà Nhạc Sỹ Tô Hải đã ghi lại trên facebook của ông.

Là người đầu tàu gầy dựng nên Go West Foundation chỉ trong 24 ngày chuẩn bị cho tất cả mọi thứ từ thủ tục pháp lý, đến hiến chương, quy chế hoạt động, website, nhân lực, địa chỉ email, và nhãn hiệu logo, tổ chức các sự kiện, kêu gọi các mạnh thường quân, v.v... nên tôi rất thấu hiểu những thiếu sót, và khó khăn của IJAVN của các bạn, vì có rất nhiều việc phải làm làm sao cho rất hàn lâm, rất chuyên nghiệp, và phải trang trọng. Song có lẽ, yếu tố thời gian, nhân lực, và nhiều yếu tố khác đã làm cho các bạn có những thiếu sót này rất đáng tiếc.

Không ai tin ông chủ tịch nói rất nhiều điều kỳ vọng như trong phỏng vấn này, nhưng nhìn lại thì IJAVN chưa có cái gì dù nhỏ nhất để gọi là một tổ chức chuyên nghiệp!

Sinh ra một đứa con đã khó, nhưng để đứa con ấy khỏe mạnh, góp sức với đời thì còn khó hơn vạn lần. Muốn thế, đòi hỏi một teamwork chuyên nghiệp, đầy năng lực, và một con chim đầu đàn phải có đầu óc tổ chức, luôn có một tư duy chủ động - brainstorm - mọi lúc mọi nơi, để tổ chức đó trưởng thành. Nếu không, tổ chức ấy sẽ chết yểu.

Nếu các bạn cần sự trợ giúp của tôi, các bạn chỉ cần lên tiếng. Đừng ngại. Cố lên các bạn IJAVN!

Các bạn hãy xem, Go West Foundation chuyên nghiệp đến từng bì thư và thư nền cho việc gửi thư đến đối tác, mạnh thường quân đến từng chi tiết nhỏ, nhưng nhờ tài năng của Giám Đốc thiết kế Quách Anh, việc này chúng tôi chỉ tốn không bằng 1 chầu nhậu bình dân cho 3 người, là chúng tôi có thể có 1.000 bì thư và 1.000 thư nền như thế này.

Đây là những lời đóng góp chân thành, và mong rằng IJAVN sẽ lớn mạnh, sẽ là con chim đầu đàng về mặt tư tưởng cho hoạt động văn hóa tư tưởng tương lai của nước Việt, chứ tôi không có ý gì xấu đến các bạn. Mong các bạn mau chóng sửa chữa những thiếu sót này.

Asia Clinic, 18h57' ngày thứ Sáu, 04/7/2014

10 comments:

 1. Những lời góp ý tâm huyết đầy chân tình với IJAVN của Bs Hồ Hải thật đáng trân trọng!

  ReplyDelete
 2. Danh sách gồm nhiều thành phần giai tầng trong nhà sản, tụ trung lại họ xuất phát nhiều từ sản, hiểu rỏ sản nên cách đấu tranh khác so vớl tư tưởng của sản. Đó là mối nguy cho sản và cho họ.
  Cái khuyết là PCD còn trẻ so với các vị khác trong danh sách.
  Cái khuyết là đám sinh viên, học sinh trẻ, lại ít so với cái vị khác trong danh sách.
  Cái khuyết là thiếu ban kiểm soát thành viên và giữ gìn sự thống nhất nội bộ....

  ReplyDelete
 3. Hỡi thần dân xứ Vệ nghe trẫm phán truyền,
  Thuận thiên thừa dận, vì mục tiêu xin vào TPP thằng kẻ thù số 1 và lâu dài với con đường của tiên đế đã lập ra đòi hỏi trẫm phải làm sao về các lĩnh vực có đầy đủ những cái mà trẫm phải làm như sau:
  1. Phải có công đoàn độc lập, cái này trẫm sẽ sắp xếp cho sai nha lo xong trong những ngày tới từ xứ Xiêm La chuyển lửa về quê nhà.
  2. Phải có tiếng nói độc lập về mặt tư tưởng văn hóa, trẫm đã cho sai nhà làm 2 cái độc lập trong nước trong những ngày qua là văn đàn độc lập và báo chí độc lập.
  3. Kinh tế thị trường tự do thì trẫm đã có khắp mọi nơi các tập đoàn kinh tế sân sau từ hơn 20 năm qua.

  Ba tổ chức này chỉ có nhiệm vụ nói mà hổng làm, nếu làm thì như mèo mửa, và rối tinh tình tình. Sau khi xong nhiệm vụ để trẫm thực hiện xong, thì các tổ chức sẽ rút vào bóng tối như số phận của Mật Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam, hoặc xóa sổ như tiên đế đã làm dụ nhơn dăn giai phẩm hồi thập niên 1950s.

  Truyển bãi trào, khâm thử. :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Các bạn chờ xem trong tương lai gần sẽ có tổ chức: "Công đoàn độc lập" ra đời bên Thái Lan sau đó chuyển về VN để chứng minh là điều tớ nói là đúng nhá. Há há, tớ nói trước chứ không phải chờ nó ra rồi mới nói nhá. :)

   Delete
  2. Mọi người còn nhớ chuyện Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về cúng cầu siêu hàng triệu sinh linh Việt đã ngã xuống vì nội chiến. Rồi ông được lập Thiền Viện Làng Mai để nước Việt được ra khỏi các quốc gia bị cấm tôn giáo - CPC: những nước cần quan tâm đặc biệt - hôm trước thì hôm sau Thiền Viện Làng Mai bị đàn áp, bắt bớ giam cầm. Một số tu sĩ phải bỏ trốn ra nước ngoài không?

   Delete
  3. Mình luôn lo lắng cho các bạn Văn Đoàn Độc Lập và Báo Đoàn Độc Lập nên mình mới đưa status để cảnh báo họ bảo trọng nội bộ có kẻ nội gián, chứ mình luôn ủng hộ họ 2 tay 2 chân, và mong các bạn mình như Huynh Ngoc Chenh và Nguyễn Tường Thụy vững tâm, chân cứng đá mềm, bản lĩnh, dũng cảm để đi đến đích mà họ đã chọn lựa. Chúc thành công.

   Delete
  4. Em cũng cảm giác như bác. Có vẻ sự ra đời quá nóng vội, hoặc như những người điều hành chưa toàn tâm - toàn ý, dẫn đến những lỗi thiếu sót như trên, kể cả bây giờ cũng vậy.

   Chả hiểu sao thấy gờn gợn :))

   Delete
 4. cần có một trang báo online chỉnh chu, chứ không nên nhờ một trang như trang Ba Sàm để đưa ra cương lĩnh, hiến chương, điều lệ hoạt động cho các bạn là một điều làm lòng tin của cộng đồng ...

  Một góp ý rất thật và chính xác ... chúc thành cộng .

  ReplyDelete
 5. Hôm nay có bài báo Nhà báo độc lập Chí Dũng có còn độc lập?. Kẻ thù bên ngoài ta không sợ, chỉ sợ nội bộ bên trong mà thôi. Hội nhà báo độc lập mới ra đời mà đã có vấn đề nội bộ, mà vấn đề nội bộ lại bắt đầu từ vị chủ tịch thì phải làm rõ và thay thế thôi. Không thì Hội sẽ như chuyện "Vụ án Ôn Như Hầu" năm 1946! Đây là tâm tình lo lắng rất thật của tôi gửi đến các bạn Hội nhà báo độc lập, vì tôi rất mong các bạn lớn mạnh, và lá cờ đầu trong tiến trình cải tổ Đất nước.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]