Saturday, August 23, 2014

MŨ BẢO HIỂM VÀ MÁY TÍNH BẢNG CHO HỌC SINH LỚP 1 ĐẾN LỚP 3

Bài đọc liên quan:

Mọi người sẽ không hiểu vì sao chiếc mũ bảo hiểm và máy tính bảng lại có liên quan nhau trong một logic của vấn đề? Nhưng ở xứ thiên đường mọi điều không logic đều trở thành logic trong một quan hệ nhân quả - ăn chia. Đó là lý do để có bài viết này.

Chiếc mũ bảo hiểm ở thiên đường

Tôi còn nhớ, khoảng cuối thập niên 1990s, khi tôi còn làm việc ở Bệnh Viện Chợ Rẫy, ông giám đốc bệnh viện lúc bấy giờ, mời bàn xây dựng dự án cho toàn dân phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Có cuộc họp này là vì tình hình tai nạn giao thông làm tỷ lệ chấn thương sọ não tăng đột biến, khi Sài Gòn trở thành trung tâm kinh tế, công nghiệp và du lịch trong cả nước, do dân số Sài Gòn tăng đột biến từ khoảng 2 triệu vào thập niên 1980 lên 10 triệu năm 2000. Trong khi người Pháp quy hoạch cho Sài Gòn hơn 150 năm trước chỉ chứa 3 triệu dân cho cả nội và ngoại thành!

Lúc ấy những cửa hàng bán mũ bảo hiểm mọc lên như nấm sau mưa, báo đài, truyền hình, truyền thanh liên tục phát tin, nhưng rồi cũng đi vào quên lãng. Không người dân nào quan tâm đến mình phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

Thế rồi, năm 2001, đùng một cái, lại một đợt truyền hình, báo chí ra rả phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Và chính phủ có công văn số: 407/CP-CN: V/v bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy ban hành vào ngày 15 tháng 5 năm 2001. Bệnh viện được các hãng bán mũ bảo hiểm với giá rẻ hơn thị trường mỗi cái 100 ngàn đồng.

Thế là, người người phải đội mũ bảo hiểm. Nếu không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, thì bị cảnh sát giao thông phạt 200 ngàn đồng. Từ sau 30/4/1975 thì có lẽ, chỉ có 4 việc mà đảng cầm quyền thực thi triệt để là: 

1. Ngăn sông cấm chợ bằng hộ khẩu và tem phiếu.

2. Đánh công thương nghiệp tư bản tư doanh ở miền Nam để cướp bóc tài sản dân lành.

3. Cấm sản xuất và đốt pháo dịp tết cổ truyền đã có từ hơn ngàn năm trước. Vì lý do là tai nạn do pháo, nhưng thực chất là sợ dân làm vũ khí chiếm phần ăn của đảng cầm quyền.

4. Bắt buộc dân đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy hoặc mô tô. Với lỳ do là chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, nhưng thực chất là, các sân sau của đảng ăn chia đã lỡ nhập máy móc thiết bị sản xuất mũ, nhưng hàng hóa không bán được.

Qua đó cho thấy, chuyện bắt buộc người dân đi xe máy, mô tô phải đội mũ bảo hiểm ngang tầm quốc gia đến việc cướp của giết người, và bảo vệ sự chắc chắn của đảng cầm quyền chứ không phải chuyện đùa. Nó cũng cho thấy rằng, đảng cầm quyền rất "lo" cho tính mạng của nhân dân. Nhưng gần đây, lại có chuyện phạt người dân đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn. Vì có đúng hay không đúng tiêu chuẩn mũ bảo hiểm thì chấn thương sọ não vẫn cứ chấn thương! Và tỷ lệ chấn thương sọ não vẫn cứ tăng như thường sau khi đội mũ bảo hiểm! Và bài toán giải quyết tai nạn giao thông là bài toán quy hoạch và giãn dân, chứ không phải là nón bảo hiểm khi đi xe máy và mô tô.

Chiếc máy tính bảng cho giáo dục xứ thiên đường

Mấy hôm nay lại có truyền thông đưa tin, học sinh lớp 1 - 3 ở thành phố Hồ Chí Minh có thể phải mua máy tính bảng bằng đề án sách giáo khoa điện tử của thành phố Hồ Chí Minh hơn 4.000 tỷ đồng.  Đây là thử nghiệm ban đầu sau đó nhân rộng khắp cả nước. 

Hôm qua có một facebooker viết một bài về chuyện cái máy tính bảng này đã được nhập về tại cảng Hải Phòng từ 1 tháng trước với giá trọn gói 900 ngàn đồng, để bán cho học sinh lớp 1 đến lớp 3 giá giao động từ 3 đến 5 triệu đồng mỗi máy.

Máy tính bảng của Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC nhập về phục vụ cho "Thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3" của Sở Giáo dục TP HCM, trọng tâm được đặt ra là đổi mới chương trình, sách giáo khoa đối với giáo dục tiểu học. Hình của Thienhải Blue

Tôi thử dò tìm thông tin công ty nào đã là nhà làm đề án này, thì ra kết quả là Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, xuất thân từ một trung tâm xuất khẩu lao động - dân Việt thường gọi là buôn bán nô lệ chứ không phải là xuất khẩu lao động mỹ miều từ ngữ - trực thuộc Bộ giao thông vận tải vào năm 1999. Sau đó trở thành một tập đoàn đa ngành có cả đầu tư bất động sản và kinh doanh giáo dục.

Từ tháng 9 năm 2012 việc tổ chức sự kiện, làm quảng cáo từ bộ giáo dục đến trường phổ thông đã được Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC làm rất chu đáo từ Bắc đến Nam, từ trung ương đến địa phương.

Máy thì đã nhập về, và đã cài phần mềm tiếng Việt cho chương trình giáo dục Việt Nam, giờ làm sao bán? Không còn cách nào tốt hơn là làm luật từ các chính khách. Từ tháng 9 năm 2012 việc tổ chức sự kiện, làm quảng cáo từ bộ giáo dục đến trường phổ thông đã được Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC làm rất chu đáo từ Bắc đến Nam, từ trung ương đến địa phương. Giờ chỉ còn chờ chính quyền thành phố Hồ Chí Minh ra "luật" bắt buộc các trường phổ thông tiểu học thực thi để giải quyết hàng tồn kho của Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC!

Kết

Theo hiểu biết của tôi, ngay cả ở Hoa Kỳ và các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, chưa có quốc gia nào có luật bắt buộc học sinh phổ thông dùng máy tính bảng hay máy tính xách tay có cài chương trình học cho việc học của học sinh. Còn việc học sinh vì nhu cầu học tập phải mua máy tính là chuyện của học sinh.

Vấn đề đề án cải cách giáo dục điện tử của thành phố Hồ Chí Minh là vấn đề lợi bất cập hại. 

Đầu tiên là, liệu tất cả gia đình học sinh tiểu học có đủ tiền để đóng học phí hay chưa, thì làm sao đủ tiền mua máy tính bảng có giá từ 3 đến 5 triệu đồng trong lúc kinh tế đang suy sụp như hiện nay.

Thứ hai là, liệu trẻ con có máy tính bảng trong tay thì các cháu lo chơi game, hay lo cho việc học?

Và cuối cùng là, tại sao lại có những việc đặt cái cày trước khi có con trâu cho một đề án không giống ai, và bắt buộc dân phải tuân theo?

Bốn năm trước tôi viết loạt 3 bài: Chuột lang giáo dục, nhằm thưa với đảng cầm quyền rằng, đừng biến con cháu chúng ta là những con chuột trong phòng thí nghiệm cho ngành giáo dục ăn chia của các sân sau của đảng. Nhưng đến hôm nay vẫn thế.

Có cái gì đó liên quan giữa chiếc mũ bảo hiểm và máy tính bảng trong sự nghiệp làm luật để phục vụ cho việc ăn chia của các tổ chức kinh tài liên quan đến chính quyền. Tôi nghĩ thế không biết có đúng không?

Asia Clinic, 16h46' thứ Bảy, 23/8/2014

9 comments:

 1. Cái công ty AICI, là sân sau Thuộc BGTVT. mang mác công ty để được lại Quả, hợp pháp, từ công ty sản xuất máy tính bảng của Đài lang..
  nếu AICI mua với giá gốc 900k, để ăn chia và lại quả thì buột AICI phải nâng lên giá bán mới, từ 3 triệu đến 5 triệu.
  .Khoảng chênh lệch này được chia và lại quả cho người viết luật, để triển khai áp dụng và sử dụng máy tính bảng vào trường học.
  Khoảng chênh lệch này được chia và lại quả, cho Bộ GD để bật đèn xanh cho công ty AICI đưa máy tính bảng vào trường học.
  Khoảng chênh lệch này được chia và lại quả cho các trường học.
  Tất cả đều được ăn chia đầy đủ nhưng cha mẹ học sinh thuộc diện công nhân và lao động nghèo thì lãnh đủ với số tiền chi phí này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cứ cho trung bình 4 000 000đ/ cái, vậy mỗi cái AICI sẽ lãi: 3 100 000đ. Khoảng 327 000 học sinh lớp 1, 2 ,3 ở tp. HCM. Vậy tổng cộng AICI sẽ lãi: 3 100 000 x 327 000 = 1 013 700 000 000đ. wow wow wow

   Delete
 2. Dân mình lại sắp bị vặt thêm lông rồi nè bác sĩ Hồ Hải ui :( Hix, riết thấy mình giống như con gà, con vịt :) http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nguoi-dan-tp-hcm-chuan-bi-phai-dong-phi-xe-may-3035068.html

  Ah, khi nào bác sĩ có thời gian, bác viết về Nợ công của VN được k ah? Liệu VN có bị vỡ nợ công k? Nếu có thì tình hình xã hội sẽ như thế nào? Xin cám ơn bác. Đọc bài trên blog của bác mấy tháng nay mà giờ mới comment :)

  ReplyDelete
 3. Liệu vụ này có liên quan gì đến cái dự án "20 triệu máy tính bảng" từ năm 2011 của ngài Tiến sỹ Alan Phan này không?

  ReplyDelete
 4. Hôm nay báo GDVN mới bắt đầu đưa tin: Ai đứng sau đề án bắt học sinh mua máy tính bảng sặc mùi tiền?. Nhưng theo bạn Tám Huế thì như sau:

  "Mấy ngày qua nhiều người và ngay cả báo chí chính thống cũng trích nguồn từ 1 stt của 1 người nói về chuyện nhập máy tính bảng từ Đài loan của AIC với giá 900K VND vô căn cứ mà thấy nực cười, thấy dân ta dễ bị lừa quá, dễ bị định hướng quá. (Ngay cả khi cái stt đó đã được bạn ấy rút xuống vì sợ để lại hậu quả.)

  Thực sự trong cái gói 4000 Tỷ cụ đó, cái đáng bàn nhất là những chi phí khác chứ không phải cái máy tính bảng. Đó là các giá trị nhiều trăm tỷ đồng để đứa các hiệu trưởng và cán bộ quản lý đi đào tạo ở Hàn quốc hết 250 triệu/1 pax, chi phí trung bình trên 200 Triệu đầu tư cho 1 phòng học bao gồm vài cái thiết bị mạng / wifi / âm li / loa / micro / camera / màn hình tương tác hết chưa tới 100T mà chủ yếu phần mềm SMART SCHOOL của SAMSUNG. Rồi chi phí phòng họp trực tuyến 500 tỷ.

  Bảo đảm phụ huynh sẽ rất khó bị lừa để tụi nó ăn "dày" đến thế đâu, mà cái chính chúng nó nhắm đến là xẽ thịt ngân sách. (khoảng 3000 tỷ)"

  ReplyDelete
 5. Hay đó là chính sách ngu dân mới mà thiên triều BK chỉ đạo ?vì mua không nổi máy tính,không trả nổi tiền trang thiết bị kèm theo(nó không chỉ 4 triệu của cái máy) thì đành phải cho con em nghỉ học mà thôi,bọn tàu thâm thật !

  ReplyDelete
 6. Tôi có thắc mắc là tại sao gọi là mũ bảo hiểm? Nó là mũ an toàn mới đúng. Gọi là mũ bảo hiểm có nghĩa là chiếc mũ của hảng bảo hiểm hay là cái nón có bảo hiểm.

  ReplyDelete
 7. Công ty Việt Hưng đã có nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất mũ bảo hiểm như: in logo lên mũ bảo hiểm, mũ bảo hiểm quảng cáo thương hiệu...Quý công ty, đội, nhóm có nhu cầu xin liên hệ công ty Việt Hưng chúng tôi, đến với Việt Hưng là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của quý khách Xem chi tiết tại: in logo lên mũ bảo hiểm

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]