Thursday, August 14, 2014

SỮA VÀ NHỮNG BẤT CẬP CỦA THIÊN ĐƯỜNG HẠ GIỚI

Hầu như ai, từ thầy thuốc đến người mẹ đều biết sữa là quan trọng, nhưng cũng chưa có ai hiểu sữa là gì? Bài này tôi viết nhằm để cho cộng đồng hiểu sữa là gì? Có bao nhiêu loại sữa? Sữa có giới hạn của nó ở đâu? nhằm cho cộng đồng không bị mê hoặc bỡi những quảng cáo quá sự thật, mà truyền thông của xã hội gần đây đi sai vai trò của nó vì lợi nhuận.

Gần đây trên thị trường sữa Việt Nam có vấn đề bất cập về giá sữa, khi cuộc sống công nghiệp bắt đầu du nhập vào, và do bùng nổ dân số gây ra nhu cầu sữa một cách quá đáng, vì thiếu hiểu biết. Nên bộ tài chính buộc phải áp trần giá sữa nhằm cho người dân đỡ bị gian thương móc túi.

Nhưng sau áp trần gía sữa, thì thị trường sữa đồng loạt đổi tên là thực phẩm dinh dưỡng bổ sung, để lách luật gây giá ảo móc túi người dân.
Sau khi bộ tài chính áp trần giá sữa, thì tất cả các công ty sữa trong và ngoài nước sửa lại nhãn bao bì là Sản phẩm dinh dưỡng công thức, nhằm tạo bão giá lách luật.

Định nghĩa

Trước tiên muốn dùng sữa đúng thì phải hiểu sữa là gì? Cũng giống như tất cả các khái niệm khác, định nghĩa rất quan trọng.

Sữa là một chất lỏng màu trắng đục được sản xuất bởi các tuyến vú của động vật có vú. Nó là nguồn gốc chính của dinh dưỡng và cả kháng thể chống lại bệnh tật cho động vật có vú ở giai đoạn mới sinh ra, trước khi chúng có thể tiêu hóa các loại thực phẩm mà thiên nhiên và xã hội tạo ra.

Tiêu chuẩn đạm là tiêu chuẩn bắt buộc và phải có của sữa là phải có 34% đạm trong sữa. Tất cả các loại gọi là sữa, mà thành phần đạm dưới 34% tổng trọng thì không phải là sữa, mà chỉ là thực phẩm bổ sung. Các tiêu chuẩn này sữa mẹ của loài động vật có vú chỉ đáp ứng được trong 6 tháng đầu hậu sản. Sau 6 tháng hậu sản sữa mẹ của động vật có vú không còn đáp ứng được, vì lượng kháng thể chống lại bệnh tật, cũng như hàm lượng khác - trong đó có đạm - giảm dần.

Tiêu chuẩn đạm trong sữa theo Tổ chức y tế thế giới phải đạt 34%.

Đặc điểm

Từ đó ta thấy sữa đúng định nghĩa có 3 đặc điểm quan trọng sau đây:

1. Là chất dinh dưỡng thiết yếu, có đầy đủ thành phần cho động vật có vú sơ sinh sống.

2. Là chất chống lại bệnh tật cho động vật có vú trong thời kỳ sơ sinh.

3. Là chất để cơ thể của động vật có vú trong thời kỳ sơ sinh dùng để xây dựng và phát triển hoàn thiện.

Phân loại

Từ định nghĩa gốc này cho chúng ta thấy các vấn đề sau:

Phân loại sữa thì có 2 loại: 

1. Sữa mẹ cho mỗi loài động vật riêng lẻ như, sữa người, sữa vượn, sữa khỉ, sữa cá voi, sữa bò, etc.

2. Sữa động vật nhân tạo như sữa bò, sữa dê, sữa thực vật, etc dùng để cho người dùng, hoặc cho động vật cần săn sóc.

Tạo hóa rất khoa học, và tinh vi là, sữa mẹ chỉ có giá trị trong 6 tháng đầu tiên sau sinh là đầy đủ mọi tính chất, đặc điểm của sữa, và 6 tháng cũng là thời gian mà, động vật có vú sau sinh cũng đã hoàn thiện cả bộ nhai để bắt đầu cho cuộc tự dưỡng và dị dưỡng của mình. 

Sữa có vai trò chống loảng xương không?

Câu trả lời là CÓ và KHÔNG!

Tại sao có? Vì trong sữa có hàm lượng calcium cao. Calcium là thành phần chính để tạo xương ở tuổi trưởng thành và phát triển cơ thể. Và sữa chỉ có giá trị cho xương khi Calcium trong sữa được chuyên chở đến xương nhờ vào hormone sinh dục, và ở tuổi còn vận động nhiều.

Tại sao không? Vì để Calcium đi đến đúng nơi cần Calcium tạo xương thì cần phải có 2 điều kiện: các loại hormones như sinh dục, giáp và cận giáp như là những chiếc xe chở đến đúng nơi cần Calcium, và vận động là yếu tố xúc tác cho quá trình xây dựng xương chắt và chịu lực.

Như tôi đã viết gần đây, 35 tuổi là tuổi của sự bắt đầu tiến trình lão hóa diễn ra của con người. Có nghĩa là, quá trình chết diễn ra mạnh hơn quá trình sống. Và loảng xương cũng bắt đầu diễn ra, nhưng quá trình loảng xương diễn ra mạnh mẽ nhất bắt đầu từ lúc phụ nữ bặt kinh, và đàn ông không còn ham muốn tình dục.

Gần đây có loại sữa được báo chí, đài truyền hình, truyền thanh bảo rằng sữa chống loảng xương cho người cao tuổi là sai. Vì người cao tuổi cơ quan sinh dục đã giảm, hoặc ngừng hoạt động sinh đẻ ở nữ, và đòi hỏi tình dục ở nam, nên không còn đủ hormone sinh dục, giáp, cận giáp để đưa Calcium và nơi cần để tạo xương. Người già chỉ còn cách là vận động như, đi bơi, tập nhẹ kiên trì để chống quá trình loảng xương do lão hóa gây ra.

Uống sữa lúc nào?

Dĩ nhiên về mặt sinh lý hấp thu phải hợp với lẽ tự nhiên là trẻ sơ sinh chỉ uống sữa lúc đói. Đối với người lớn cũng vậy, phải uống sữa lúc đói mới có tác dụng tốt cho cơ thể. Vì trong sữa có Calcium và chất bổ dưỡng chỉ được hấp thu tốt lúc đói, mà không bị kết tủa và bị thải theo phân, khi có các hợp chất gây phản ứng kết tủa vì thức ăn khác trong ống tiêu hóa.

Nhưng có nhiều bà mẹ ông bố, sau khi con mình đã được ăn no nê buổi cơm chiều, thì tối đến lại cho con mình nốc thêm 1 ly sữa to, vì thế mà bé trở nên béo phì. Sữa phải được uống trước khi ăn ít nhất 1 giờ đồng hồ khi bụng đói mới hợp sinh lý của cơ thể.

Sữa trên thị trường có phải là sữa không?

Rõ ràng theo tiêu chuẩn và định nghĩa sữa thì không có bất kỳ loại sữa nào được quảng cáo, và bán trên thị trường toàn cầu được gọi là sữa, mà phải gọi là thực phẩm bổ sung - Supplementary Food. Nhưng khi về đến Việt Nam cái từ Supplementary Food được các nhà kinh doanh dịch ra thành, Thực Phẩm Chức Năng, để biến nó từ thực phẩm bổ sung cũng giống như tôm, cá, rau, củ, quả mà chúng ta vẫn ăn hằng ngày thành "thuốc", nên chúng có giá đắt hơn thuốc!

Sữa hiện nay trên thị trường Việt Nam chỉ có nồng độ đạm chưa bằng 50% nồng độ đạm mà Tổ chức Y tế Thế giới quy định!

Ăn uống là thuốc để xây dựng và phát triển cơ thể sống. Nhưng ăn uống sai là thuốc độc để cơ thể mau bệnh tật, và dẫn đến tử vong.

Kết

Bộ y tế cần những con người có kiến thức y học chuẩn mực, và hàn lâm. Các bộ ngành khác của chính phủ Việt Nam cần có những con người có kiến thức hàn lâm, có tâm, và có tầm với Tổ quốc và Dân tộc, cùng hoạt động nhịp nhàng, đồng bộ với nhau, thì mới mong đem lại những hiểu biết đơn giản cho người dân, nhằm dân không bị thiệt, mà nền kinh tế không bị chảy ngân sách ra nước ngoài thì văn hóa chuộng hàng ngoại của dân Việt bấy lâu nay.

Asia Clinic, 12h24' ngày thứ Năm, 14/8/2014

11 comments:

 1. Cám ơn bác. Cho em đưa về nhà để phổ biến thông tin.

  ReplyDelete
 2. EM hổng bít nói gì hơn!
  Nói chung, : "Ai có thân tự giữ!"
  Anh nói hổng sai. Nhưng, với người hiểu biết!
  Chứ! 1 hạt muối khổng thể mần biển mặn!

  God bless U!

  ReplyDelete
 3. Mot chut gop y, ham luong sua ma bs noi o tren la 34 g/ mot lit, tuc la 3,4 % hay 34 phan nghin, chu khong phai 34%. Va sua cho tre duoi 3 tuoi thi ham luong protein trong sua thuong thap hon sua cho tre lon va nguoi truong thanh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Đỗ Minh Tuấn,

   Chắc bạn chuyên buôn bán sữa để lừa đảo kiếm tiền nên bạn mới có nồng độ đạm trong sữa của bạn là 3,4%. Nếu nồng độ đạm ấy thì làm sao trẻ sơ sinh sống và phát triển 6 tháng đầu sau sinh nhỉ? Ngay cả người bình thường mà nồng độ đạm trong máu đã >7,6%. Nếu sữa mà đạm thấp thế thì sau khi uống sữa vào bé con tiêu hóa hấp thu thì nồng độ đạm trong máy bé là bao nhiêu?

   Cái gì biết thì nói, không biết thì dựa cột mà nghe, đừng adua theo lũ lừa đảo nhé. :)

   Delete
 4. Xin loi vi da comment, chi muon gop y mot chut ve cach the hien nong do protein. Tim hieu ky lai thi con so 34% ma bac si noi den la ham luong protein trong sua bot da tach chat beo (Minimum milk protein in milk solids-not-fat, reference: http://www.fao.org/docrep/015/i2085e/i2085e00.pdf). Mong bac si chinh lai de nguoi doc khoi nham lan (vi khi thay ghi 34% va hinh anh de ham luong sua trong 200 ml nen khong khoi giat minh). Sorry.

  ReplyDelete
 5. Cám ơn bác sĩ nhiều!
  Thông tin quá bổ ích và thực tế!

  ReplyDelete
 6. Bác sĩ cho hỏi, từ lúc uống thì phải mất bao lâu sữa mới hấp thu hết hoàn toàn vào cơ thể, và nếu như ăn thức ăn bình thường thì mất bao lâu?

  ReplyDelete
 7. Hoang mang quá cơ bác sĩ ơi.
  Thấy phần chia sẻ của bác sĩ hữu ích lắm
  Cơ mà e lúc nào cũng cho con đi khám bệnh việm quốc tế đàng hoàng mà bs cứ dặn là sữa sẽ đc uống cách bữa bột 2h đồng hồ và 2 cữ sữa cũng cách nhau như vậy. Thì thử hỏi bé nhà em ăn mỗi cữ bột là đầy 1 bát con vậy 2 tiếng sau bé có đói nổi không(vì e chưa thấy khi nào bé nhà em đói đòi ăn cả)
  Thị trường sữa trong nước thì lắm hàng giả mà hướng ngoại thị bs trẻ con VN ko hấp thụ hết đc dưỡng chất của sữa ngoại. Bác sĩ bảo em phải làm sao chọn sữa cho con đây ạ. ????

  Cho em lời khuyên với ạ..!

  ReplyDelete
 8. Mấy sắp nhỏ có thai cứ đến mình xin tư vấn, bác sĩ ơi, con phải uống sữa gì để tốt cho thai nhi?

  Mình bảo, xưa mẹ bác sĩ có thai sinh ra bác sĩ đâu có sữa để uống, mẹ bác sĩ chỉ ăn uống tôm cua cá ghẹ, trứng, rau tươi, trái cây đầy đủ, và vẫn lao động, nhưng vẫn sinh ra một đứa con trai đủ thước tấc, trí tuệ để học ra bác sĩ đấy con gái ạ. Đừng tin cái lũ quảng cáo trên báo đài nói láo mà đóng tiền ngu, về nhà ăn gấp rưỡi cho mẹ và con là đủ, con nhé.
  Thời buổi thông tin truyền thông loạn xạ chỉ để nuôi đám lừa dối đời. Share cho các bạn trẻ hiểu vấn đề cơ bản của chuẩn bị sinh sản nhen.

  ReplyDelete
 9. Mấy sắp nhỏ mang bố mẹ đến vì loãng xương và thoái hóa khớp để lại biến chứng đủ thứ, hỏi mình, bác sỹ ơi, có loại sữa nào uống để phòng chống loãng xương nhờ bác sỹ tư vấn dùm em, để em mua cho cha/mẹ em uống?

  Mình trả lời, loãng xương và thoái hóa khớp là một tiến trình tự nhiên của lão hóa diễn ra trong tế bào học. Sữa chả có vai trò gì trong chuyện phòng và chống lão hóa tế bào để phòng và chống loãng xương và thoái hóa khớp. Con phải hiểu rằng, ngoài bác sỹ kê toa và vận động tùy theo trường hợp biến chứng gây ra, không nên tin vào sữa con nhé.
  Nhưng mấy sắp nhỏ vẫn cứ hỏi tiếp, con nghe người ta bảo, sữa chống được loãng xương mà bác sỹ?

  Mình bảo, thế người ta đó có học làm bác sỹ không con? Ai nói thế, con giới thiệu cho bác sỹ, để bác sỹ giới thiệu họ vào trường Y khoa dạy nhen. Hú hú,

  Cứ share cho mọi người hiểu nhen.

  ReplyDelete
 10. Bài viết hay cám ơn chia sẻ của BS Hồ Hải nhiều

  Xem thêm: Đông Y Lý Thiên Đường

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]