Monday, September 8, 2014

TÔI ĐỌC "ĐÈN CÙ"

Đèn Cù trên kệ sách của nhà sách Tự Lực ở Santa Ana - California - Hoa Kỳ

Hôm 26/8/2014 tôi đi Hoa Kỳ, anh bạn bảo, anh ấy mới vừa gửi về Việt Nam cho 1 người bạn cuốn "Đèn Cù" vừa mới xuất bản tháng 8/2014 do Việt Book ấn hành. Thực lòng mà nói, tôi chẳng quan tâm đến sách vở nhiều, vì đã luống tuổi, chả còn thời gian để đọc. Và nhà sách Tự Lực ở Santa Ana, thấy để giá $25 không giảm giá, nhưng tôi chẳng quan tâm. 

Cách đây 2 hôm, có nhà báo thông báo cho tôi, tác giả Trần Đĩnh cho phép mọi người download về bảng PDF để dùng, mà không đòi hỏi gì. Tôi thử xem. Thực lòng mà nói, 30 năm nay chưa có tác phẩm nào của người Việt viết buộc tôi phải bỏ thời gian đọc hết từ đầu tới cuối như Đèn Cù.

Đèn Cù hay từ cái tên

Tôi đã từng nghe cái tên đèn cù, nhưng chưa bao giờ hiểu nó là đèn kéo quân, có lẽ, nó là phương ngữ của người miền Bắc Việt Nam. Nên khi tìm định nghĩa đèn cù, tôi mới hiểu tư tưởng của tác giả muốn nói gì? Và lúc ấy, đèn cù thu hút tôi.

Đèn cù không như lời giới thiệu của Ông Ngô Nhân Dụng là, một loại tiểu thuyết mới, rất mới ở trang 9 - vì tiểu thuyết là tác phẩm mà tác giả tưởng tượng và vẽ nên thực mà không thực có với đời sống , hư cấu - mà Đèn Cù là một tác phẩm tự sự - tự truyện - những gì có thực dưới hình thức hiện thực phê phán. Tác giả chỉ kể lại những điều tai nghe, mắt thấy, đã sống với nó, sờ được nó, ngủ với nó, ăn uống với nó, trăn trở nó, thậm chí khiếp sợ nó suốt 50 năm qua - những sự kiện suốt con đường tác giả đi theo cụ Hồ.

Từ đó, cụ Hồ là nhân vật trung tâm, kéo sềnh sệch đoàn quân đi theo con đường "cách mạng" mà cụ Hồ tự cho là đúng. Sau rốt, là cụ Hồ đã lôi cả dân tộc vào trò chơi lịch sử như một lũ mọi rợ, vong nô từ tâm thế, đến tư thế đi vòng quanh dưới tâm thế nô vong, chư hầu của ngoại bang, không tư tưởng, không sách lược, mà chỉ làm kỹ chiến thuật theo lệnh của Stalin và Mao.

Đèn Cù hay từ cái tên là vậy, và đó là tư tưởng chủ đạo của tác phẩm văn học, hiện thực phê phán có lối tự sự của một người đã từng viết thuê những chuyện giả sử chuyên nghiệp, mà vẫn làm cả dân tộc mê muội - Trần Đĩnh - bây giờ ông viết thật về mình. Nếu tác giả Trần Đĩnh đặt tên cho tác phẩm của ông là Đèn Kéo Quân thì lại mất hay, vì:

Đèn kéo quân sang trọng quá, trong khi những gì người cộng sản làm thể hiện tính cách bần nông, độc ác kiểu thời Trung Cổ như súc vật, chứ không thanh cao, quý phái của tầng lớp thượng lưu đi làm cách mạng như các cuộc cách mạng dân chủ tư sản phương Tây. Và ngay từ đầu, họ đã gọi họ làm cách mạng vô sản - cách mạng của những kẻ khố rách áo ôm, vô học, và lưu manh. Nó phải có cái tên Đèn Cù rất bần nông, dân giả, và đượm màu sắc văn hóa gốc rạ. Nó không thể được đặt cái tên mỹ miều - Đèn Kéo Quân được.


Đèn Cù của Trần Đỉnh  và của dân gian Việt là Đèn Cù của tư tưởng, của đại nghiệp, chứ không phải là đèn cù yêu đương dân ca như ông Nguyễn Ngọc Ngạn đã hiểu hời hợt.

Đèn Cù mô tả tâm thế và tư thế vong nô cho ngoại bang

Trọn bộ 599 trang, trong đó, 583 trang của tác phẩm Đèn Cù - trừ 16 trang của lời giới thiệu và nhà xuất bản - Đèn Cù mô tả đầy đủ tính súc vật của cuộc cách mạng vô sản không chỉ ở Việt Nam, mà còn loáng thoáng thấy ở Liên Xô và Trung Hoa. Điều này tác giả đã tả đầy đủ ở chương 4 - chương nói về phương pháp đấu tố từ trong chính đồng đội ra đến toàn dân theo cái phàm là thứ 2 của Mao - cán bộ cốt cán của đảng phải có tỳ vết.

Cũng đúng thôi, với 2 bàn tay trắng làm sao bắt giặc, nền kinh tế vừa thoát nô lệ Pháp, gần như 99% là nông dân cùng khổ, nếu không làm vong nô thì lấy đâu súng đạn, lương thực để làm cách mạng, mà phải là cách mạng vô sản kia mới chết chứ?

Đèn Cù nói lên cái yếu hèn của trí thức

Bàng bạc trong toàn bộ tác phẩm Đèn Cù cho ta thấy trí thức chỉ là con tốt trên một bàn cờ. Những trí thức - nói đúng nghĩa hơn là những con mọt sách, mà người Mỹ thường hay dùng từ NERD để diễn tả về họ. Trí thức, họ chỉ có thể là kẻ làm thuê, chịu sự chăn dắt để yên thân, họ chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ muốn làm chủ hay làm đầu tàu để kéo quân. Hơn nữa, họ thiếu sự đoàn kết, vì họ tự cho mình là trí tuệ cao. Nên họ yếu hèn, họ trở thành kẻ sai vặt, tự đi vặt lông mình, và vặt lông đồng đội sống chết với mình dưới sự sai khiến chỉ một con người có chữ, ít học, nhưng thừa kinh nghiệm lọc lõi của đời, và thừa vô liêm sĩ để làm bất cứ điều gì, nhằm đạt được tham vọng của chính bản thân phần con của mình đòi hỏi.

Ngay từ những lúc cùng cực nhất của cuộc cách mạng vô sản phải rút lui vào rừng chờ thời cơ, đám nerd kia, vẫn biết mình bị o ép để tự mình đấu tố mình, để đám chính trị gia nắm yếu huyệt sai khiến, nhưng đám nerd ấy vẫn cắn răng chịu đựng trong sợ hãi, túng quẩn, để có kẻ điên, người tự vẩn. Đám nerd học trường Tây, vẫn tự cho mình là thông minh hơn người, nhưng vẫn không thoát ra được cái hèn yếu của tư tưởng an phận - như Nguyễn Tuân... Không có ai như Phạm Duy của đám nerd thời Tây học, dám vứt bỏ để Nam tiến và làm lại, dám vứt bỏ ra đi sau 30/4/1975 để làm lại. Đó là sự khác biệt của cái dũng, cái hiểu biết của trí thức thực sự.

Quy luật 80/20 đã làm nên lịch sử đau buồn cho dân tộc Việt

Cụ Hồ nói riêng, và chính khách cộng sản nói chung đã thành công trong cuộc cách mạng vô sản ở Việt Nam và các quốc gia cộng sản, khi họ đã nắm đúng quy luật 80/20. 80% con người trên trái đất luôn ở tầng lớp hạ lưu. Con đường cách mạng với chia ruộng cho dân cày, dạy cho dân biết chữ, mang lại sự bình đẳng cho mọi tầng lớp xã hội đã là thỏi nam châm hút tất cả dân tộc Việt sau 1.100 năm nô lệ cả Tàu lẫn Tây chạy theo một cách vô thức, kể cả đám nerd học trường Tây, tự cho mình là trí thức. Nhưng, oái ăm thay cho dân tộc Việt là, thời các cụ làm cách mạng quy luật 80/20 của Việt Nam là 99/1!

Đến đây, chúng ta có thể kết luận, và khẳng định để có câu trả lời cho câu hỏi tại sao, lịch sử chọn cụ Hồ, mà không chọn cụ Phan Chu Trinh để làm cuộc cách mạng tốt đẹp cho quốc gia dân tộc. Và ngay cả hôm nay, cuộc cách mạng thông tin, nền kinh tế tri thức, và hầu hết người dân Việt có chữ, nhưng để người Việt hiểu ý nghĩa, và sự tốt đẹp của khai dân trí, chấn hưng dân khí, mới là vấn đề cho hậu dân sinh của Phan Chí Sỹ như thế nào? Và người Việt cũng không thể thoát được với chén cơm manh áo, nhục dục bản năng của chính họ.

Đó chính là 2 điều kiện cần và đủ để dân tộc Việt chọn cụ Hồ đứng vào lịch sử ngàn năm. Một chọn lựa buồn cho lịch sử dân tộc. Suy cho cùng, đã là quy luật thì bất kỳ dân tộc nào cũng phải đi theo, tiên tiến cũng như lạc hậu. Vấn đề còn lại là, đầu tàu kéo quân của chiếc Đèn Cù hay là Đèn Kéo Quân kéo dân tộc đi theo hướng nào?

Đèn Cù đã giải thích tất cả số phận dân tộc Việt, và bi kịch lịch sử đã chọn cho dân tộc này, đi theo hướng của mặt trời lặn, rồi vòng lại kiếp nô lệ của hình nộm trên chiếc Đèn Cù, vào màn đêm tăm tối cho đến hôm nay.


Asia Clinic, 8h34' ngày thứ Hai, 08/9/2014

25 comments:

 1. Hay quá! Ty lệ 99/1. Nghèo phải đi vay người dân và ngoại bang để là kách mệnh

  ReplyDelete
 2. rất ít sách cháu muốn đọc vì cảm thấy chúng nhiều khi chứa đựng những tư tưởng cải lương và hèn yếu.
  nhưng tò mò quá chả lẽ tìm đọc Đèn Cù ^^ cái tên cũng đã thấy được một cái gì đó huyền bí thô sơ hấp dẫn, đúng là ấn tượng hơn kiểu "Bên thắng cuộc"

  ReplyDelete
 3. Bác Đĩnh, dù thế nào thì việc bác nhọc công viết ra gần 600 trang sách quý giá chứng tỏ bác không hề hèn, chỉ có những kẻ xem thường tác phẩm của bác không thèm quan tâm tới đất nước mới là những kẻ hèn. Mong rằng giới trẻ sẽ có thêm 1 nguồn tư liệu quý giá để biết thêm những sự thật về chính đất nước mình, những điều mà sgk hay lịch sử viết lại ở trường sẽ chẳng bao giờ có!
  Dù gì thì lịch sử sẽ vẫn là lịch sử, cho dù người ta có viết nó như thế nào đi nữa...
  Dù có chết thì sự thật vẫn là trái đất quay quanh mặt trời thôi!

  ReplyDelete
 4. Chỉ có nhóm người biết và hiễu lịch sử mới có thể bẽ cong lịch sử.........

  Tại sao lại là Hồ mà không phải Ngô.

  Một Tito của Đông Nam Á và một Churchil của Đông Nam Á.

  CS trị CS , Á Châu trị Á Châu. Hồ là perfect candicate for Paxamericana.

  Và họ đã bẽ cong lịch sử.

  ReplyDelete
 5. Ôi ..Thật Tâm Đắc Câu hỏi -Giải thích và Kết về Chiếc đèn Cù-Đèn Kéo Quân!Đi cho đã Chiến Thắng!Cũng theo Mặt Trời lặnTrở về với thân phận..Kiếp Nô lệ đeo mang!Cái gốc vốn vô sản!Vay mượn nước ngoại bang..Để làm cuộc Kách mạng,Được tiếng đèn kéo Quân.Rồi cuối cùng là vẫn...Đèn Cù bần cố nông Trong cái nhìn thu gọn.Đất chính là cuộc sống.Cái nhìn không xa hơn! Nên lạc hậu mãi còn...Tối tăm và tăm tối!Ôi..Đèn Cù-Đèn kéo quân..Thật vui đọc được một bài viết nói về Đèn...Với cách lý giải như một Nhà Chính Trị của BS Hồ Hải.

  ReplyDelete
 6. Rất tiếc là BS thêm phần nói về Đèn Cù trong chương trình Thúy Nga .
  Mặc dù cùng tên gọi là Đèn Cù ,nhưng ĐC dân ca MB và của Trần Đĩnh rất khác nhau. Từ ý tưởng đến tư tưởng và mữch đích của 2 tác giả đưa đến người đọc ,người nghe rất khác nhau.
  Cho nên lời bình của ông Ngọc Ngạn ko sai . Bài dân ca này ra đời trong hoàn cảnh rất khác ,dù có lời phê bình nhưng nó vẫn toát lên vẻ vô tư và trong sáng của người dân Bắc Bộ , 1 khung cảnh thời thanh bình của MB.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tại vì Hòa Đại Nhân thuộc tàu Cộng nên cũng hiểu hời hợt như ông Ngạn chưa biết gì về dân gian Việt muốn chửi vua chúa chế độ phong kiến cam phận làm nô lệ Tàu qua bài dân ca Đèn Cù đấy thôi. :)

   Delete
  2. Rất đồng ý với BS Hồ Hải.

   Delete
 7. Đèn Cù mô tả đầy đủ tính súc vật của cuộc cách mạng vô sản"

  ReplyDelete
 8. Bài này BS viết hay thế. Cháu cũng biết quy luật 80/20 giờ BS ra cái 99/1. Không biết tác giả ra sách rồi có bị đì không đây. hic hic

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đi đâu? Làm gì phải đi? Nói sự thật thì có gì mà sợ thế? Đúng là xứng đáng bị sạn nó chăn.

   Delete
  2. Đì (trù dập) chứ không phải là đi, bác sĩ. Dĩ nhiên, câu hỏi này dễ trả lời, Trần Dĩnh đã ngoại bát tuần, còn sợ cái gì nữa, chưa kể ông đã tước đảng tịch từ những năm 70, cũng chẳng hưởng được bao nhiêu bổng lộc của chế độ.

   Delete
 9. Bác cho em mượn một cái ảnh nhé ! Cảm tạ bác !

  ReplyDelete
 10. Pháp Mỹ mà không bỏ đi hết thì nhân dân AnNam chắc không đến nỗi vò đầu bứt tai than trời trách đất. Mà nếu vậy thì cái Đèn Cù nài chắc cũng chỉ như chuyện ông con nhà Kim của mọi CaoLy thoai nhỉ?!

  ReplyDelete
 11. 4000 năm của dân tộc Việt, chỉ có 2 giai đoạn dân tộc mình sống đúng vs phong thái của 1 quốc gia độc lập, kinh tế ổn định, ko chiến tranh hay nguy cơ chiến tranh và uy hiếp từ láng giềng
  1 là thời vua Lê Thánh Tông
  2 là 17 năm giai đoạn 1991 - 2008
  giai đoạn thứ 2 nó giống như ánh lửa của 1 que diêm cháy bừng sau khi châm, và từ từ lụi tàn ??

  ReplyDelete
 12. Ý bác Hồ Hải là hồ chủ tịt chỉ là đầu tầu kéo đàn người chạy vòng quanh cái đèn cù, một "Danh nhân văn hóa thế giới" mà chỉ như người nguyên thủy chơi trò với lũ trẻ , có vẻ thế nào ấy ?

  ReplyDelete
 13. Tụi Unesco đâu có vinh danh "Danh nhân văn hóa thế giới" cho cái ông treo tường, chỉ có Sản tự sướng thôi
  http://www.rfa.org/vietnamese/people_stories/Has_UNESCO_honored_HoChiMinh_NAn-05192008110454.html

  ReplyDelete
 14. Ngày xưa đọc tác phẩm Bất khuất, tôi đã nghĩ: có nhiều chi tiết không thực, theo suy luận hợp lý
  Đọc Đèn cù cũng thấy có rất nhiều sai sót, có thể do nhầm lẫn hoặc cố ý .
  Phải thực sự khách quan chân thật thì hồi ký mới có giá trị


  ReplyDelete
  Replies
  1. Sách này không phải hồi ký bạn ạ

   Delete
 15. Cha mẹ gương mẫu không bao giờ xúi gục con cái huynh đệ tương tàn. Cha mẹ như vậy hỏi sao gia đình ko tan nát, con cái khổ sở. Kiếp sau chọn cha mẹ tốt mà đầu thai.

  ReplyDelete
 16. Xin BS Hải giúp cho file pdf 'Tác Phẩm Đèn Cù " được không ạ ? Nếu được thì xin send vào hiepold@gmail.com với . Xin cảm ơn BS Hải !

  ReplyDelete
 17. Gọi 1 tên độc tài khát máu là cụ đã làm mất hết ý nghĩa của bài viết.

  ReplyDelete
 18. Hien PhamSeptember 10, 2014 at 10:09 AM

  Ý bác Hồ Hải là hồ chủ tịt chỉ là đầu tầu kéo đàn người chạy vòng quanh cái đèn cù, một "Danh nhân văn hóa thế giới" ?

  NÊN TÌM CHO BẰNG ĐƯỢC VĂN BẢM NÀO CỦA UNESCO CÓ GHI DANH VỊ " DANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI" TẶNG HoChiMinh? RỒI ĐĂNG LÊN FACEBOOK Cho tất cả mọi nguoif chiêm ngưỡng vui mừng.

  ReplyDelete
 19. Tôi có để ý chi tiết này, nhưng lại cho rằng không quá quan trọng. Vì cần để ý là bác sĩ Hải đang ở đâu và đâu là giới hạn để tiếp tục còn làm một vài việc có ích cho người dân trong nước.

  ReplyDelete
 20. TRONG 1 SỐ NHÀ TƯ TƯỞNG THÌ VẪN THÍCH TƯ TƯỞNG CỦA BS HỒ HẢI HƠN . HIỆN TẠI TÌNH HÌNH VIỆT NAM RỐI REN QUÁ BÁC ƠI . NHIỀU HỆ TƯ TƯỞNG ĐAN XEM VÀO NHAU , MÂU THUẪN VÀ LỢI ÍCH SONG HÀNH . . . ÔI VIỆT NAM , BÁC CÓ NGHĨ VIỆT NAM LÀ NGÒI NỔ THỨ 3 CỦA CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI LẦN THỨ 3 KHÔNG ,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]