Wednesday, September 10, 2014

TRIỄN LÃM CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT 2014 - ĐÁNH CHẾT CÁI NÓI LÁO VẪN KHÔNG CHỪA

Bài đọc liên quan: Tôi đọc Đèn Cù

Lâu nay, vẫn thường nghe chính quyền Việt Nam đương đại lừa dối dân, không trung thực chỉ để làm tay sai cho Trung Cộng. Nhưng sau tác phẩm Đèn Cù của ông Trần Đỉnh - người sống chung với các lãnh đạo cộng sản ở Việt Nam trong những ngày đầu kháng chiến - thì mọi sự dối trá phơi bày ra giữa bàng dân thiên hạ không chối cãi được.

Không biết vì Đèn Cù hay vì cái gì mà chính quyền vội vã làm cuộc triễn lãm dối trá về Cải cách Ruộng đất  - CCRĐ - năm 1946 - 1957. Cuộc triễn lãm này có cả truyền thanh truyền hình tung hê là nó đúng đắn, và là nền tảng cho sự thắng lợi của đảng cầm quyền. Nếu ai đọc Đèn Cù cũng sẽ nhớ Chương 5, trang 82 và 83 nội dung như sau:

Để có phát pháo mở đầu cuộc cải cách ruộng đất, Trường  Chinh chỉ thị báo Nhân Dân tường  thuật vụ đấu Nguyễn Thị Năm  -  Cát Hanh Long.  Tôi nhận nhiệm vụ.  Trường Chinh nói phân công tôi vì cần một bài báo viết nổi bật lên khung cảnh sôi sục, sinh động của cuộc đấu tố để ca ngợi sức mạnh của bần cố nông được phát động, còn tội ác thì tôi cứ theo tài liệu, cáo trạng của đội.  Tôi nói tôi không dự đấu tố thì anh bảo tôi khai thác Văn, người cấp dưỡng theo anh tới tận Đồng Bẩm và đã chứng kiến các buổi đấu tố.  Sở dĩ báo chí không dự đấu là vì giữ bí mật, ngại Đồng Bẩm cách Hà Nội có vài chục cây số đường chim bay, Pháp có thể nhảy dù xuống đó. Cụ Hồ bịt râu đến dự một buổi và Trường Chinh thì đeo kính râm suốt.  
Có lẽ để phối hợp với bài báo của tôi, CB  (Bác Hồ)  gửi đến bài  “Địa chủ ác ghê.” Thánh hiền dạy rằng:  “Vi phú bất nhân.” Ai cũng biết rằng địa chủ thì ác:  như bóc lột nhân dân, tô cao lãi nặng, chây lười thuế khóa  -  thế thôi.  Nào ngờ có bọn địa chủ giết người không nháy mắt. Đây là một thí dụ: Mụ địa chủ Cát - Hanh - Long cùng hai đứa con và mấy tên lâu la đã kể các tội cụ thể và con số cụ thể.  
(Trong hồi ký nói về mười nỗi buồn của Bác Hồ, viết Bác không  tán  thành  đấu  Nguyễn  Thị  Năm  nhưng  phải  nghe  cố vấn Trung Quốc, Hoàng Tùng vô tình hay cố tình quên bài báo Bác  gây  căm  thù  cao  độ  này.  Đâm  ra  lại  đổ  cho  Bác  cái  lỗi không kiên định - nghe cả điều sai vốn trái với ý mình.)  
Dăm bữa sau bài  “phóng sự nghe kể lại,”  tôi xuống Đồng Bẩm.  Tình cờ Tiêu Lang, báo Cứu Quốc, trong đội cải cách về đây  còn  ở  lại  lo  hậu  sự.  Tôi  hỏi  chuyện  bắn,  anh  lè  lưỡi  lắc đầu mãi rồi mới kể lại. 
“Sợ  lắm,  tội  lắm,  đừng  có  nói  với  ai,  chết  tớ.  Khi  du  kích đến đưa bà ta đi, bà ta đã cảm thấy có gì nên cứ lạy van”  các anh  làm  gì  thì  bảo  em  trước  để  em  còn  tụng  kinh.”  Du  kich quát:  “đưa  đi  chỗ giam  khác  thôi,  im!.”  Bà ta vừa quay người thì mấy loạt tiểu liên nổ ngay sát lưng.  Mình được đội phân công ra Chùa Hang mua áo quan, chỉ thị chỉ mua áo tồi nhất. Và không được lộ là mua chôn địa  chủ.  Sợ như thế sẽ đề cao uy thế uy lực địa chủ mà.  Khổ tớ, đi mua cứ bị nhà hàng thắc mắc chưa thấy ai đi mua áo cho người nhà mà cứ đòi cái rẻ tiền nhất.  Mua áo quan được thì không cho bà ta vào lọt.  Du kích mấy người bèn đặt bà ta nằm trên miệng cỗ áo rồi nhảy lên  vừa  giẫm  vừa hô:  “Chết  còn  ngoan  cố  này,  ngoan  cố  nổi với các ông nông dân không này?”  Nghe xương kêu răng rắc mà  tớ  không  dám  chạy,  sợ  bị  quy  là  thương  địa  chủ.  Cuối cùng bà ta cũng vào lọt, nằm vẹo vọ như con rối gẫy vậy...”  

Do vội vã nên hình ảnh triễn lãm CCRĐ lại toàn hình ảnh mới. Và không có dấu chứng lịch sử đúng với thời của CCRĐ một cách vụng về của kẻ nói láo. Không biết ông giám đốc bảo tàng lịch sử quốc gia có thuộc lịch sử không với những hình ảnh khập khiểng sau đây?

Đây là hình ảnh mà triễn lãm CCRĐ ghi rằng: Bữa cơm của bần cố n6ng sau khi CCRĐ. Thời thập niên 1950s làm gì ở Việt Nam có mâm nhôm, nồi cơm nấu bằng gas trắng không nhọ nồi, và chén đĩa đủa nhựa như thế này?(hình triễn lãm)


Tôi còn nhớ, những năm 1960s dân miền Nam vẫn còn dùng nồi đồng, nồi đất. Mãi đến thập niên 1970s thì nồi gang, nồi nhôm mới có nhờ vào tận dụng những trang thiết bị chiến tranh để tái chế. Miền Bắc xã hội chủ nghĩa rõ ràng quá hiện đại, nên có nồi nhôm từ khi cải cách ruộng đất nhỉ? Nên sau 30/4/1975 thì bộ đội cụ Hồ vào Nam phải mua từng cái lốp xe đạp, cái tăm xe đạp, đến con búp bê, cái chén mang về Bắc làm tặng phẩm. Thương thật!


Đây là y phục địa chủ bị đấu tố và bị tử hình trong cải cách ruộng đất(hình trắng đen) và y phục phường chèo để làm vội vàng cho triễn lãm nhằm mỵ dân?


Ông bà nội ngoại của tôi thường mặc quần lãnh, áo the khăn đóng, mang guốc mộc, hoặc giày vải, chứ tôi chưa thấy họ mặc áo phường chèo, hát bộ như thế này. Vì họ giàu thật, chứ họ không giàu kiểu mafia hay trưởng giả học làm sang, mà mặc quần áo kiểu màu mè, nhố nhăng như áo quần trong triễn lãm!


Báo cáo của cụ Hồ tại kỳ họp thứ 3 khóa I, Quốc hội nước VNDCCH, từ ngày 1-4/12/1953.(Hình triễn lãm)

Nhưng sau đó chính cụ Hồ lại tuyên bố như thế này trong Hồ Chí Minh toàn tập giai đoạn 1955-1957.(Hình triễn lãm)

Không tham dự triễn lãm, nhưng những gì cộng đồng thế giới mạng đưa lên, tôi có thể thấy rằng - cái nết nói láo của chính quyền đánh chết cũng không chừa. Cái này tục ngữ ông cha gọi là, giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời, mà ông bà ta thường hay nói.


Bây giờ đâu phải thời cụ Hồ gầy dựng sự nghiệp, mà còn đi nói láo như cụ ngày ấy? Để đối phó với sự minh bạch thông tin, không phải là tìm cách đi nói láo kiểu thời còn bưng bít thông tin, mà phải thực tâm công nhận những sai lầm, và lừa dối thì mới mong có sự tha thứ của nhân dân?

Asia Clinic, 12h29' ngày thứ Tư, ngày 10/9/2014

10 comments:

 1. Nhà máy sứ Hải Dương ra lò mẻ sứ đầu tiên vào ngày 2/9/1960, lúc đó miền bắc mới có đĩa hoa, bát hoa bằng sứ. Thật quá khôi hài (Xem ảnh đầu tiên)

  ReplyDelete
 2. [Bây giờ đâu phải thời cụ Hồ gầy dựng sự nghiệp, mà còn đi nói láo như cụ ngày ấy? Để đối phó với sự minh bạch thông tin, không phải là tìm cách đi nói láo kiểu thời còn bưng bít thông tin, mà phải thực tâm công nhận những sai lầm, và lừa dối thì mới mong có sự tha thứ của nhân dân?] -Ngưng chích

  Đốc tờ Hải dân Nam Kỳ, lại chưa kinh qua giáo dục Xã nghĩa nên không thể hiểu được tâm tư của Đ.
  Dân Bắc ta hơi....thù dai, mà lại thượng võ. Ai mà đã lên đây đọc thì không kể tới, chứ những nhân dân lâu nay yêu nước yêu Đ thượng võ thù dai mà biết, thì chết chết chết.....Trăm lần không, ngàn lần không, quyết không thể tự lột truồng mình cho chúng nó thấy được.
  Thêm quả giáo dục Xã nghĩa nữa chớ. Lớp 7, học đến CM Pháp và cái chết của ông Robespierre sau khi cho chém vài trăm tên phản động, Moo đã tự hỏi "Paris vài trăm ngàn(nghìn) mà chỉ chém vài trăm, thất bại là đáng, vậy mà cũng dám xưng là nhà Cách mạng!"
  "Ít ra cũng chém 1% tức vài ngàn(nghìn) chứ!"

  ReplyDelete
 3. Nếu không nói láo thì đâu phải là cộng sản, bác sĩ Hồ Hải viết bài này... hơi thừa :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thừa mứa đến thế mà vẫn còn lắm kẻ mê muội đấy, anh Yến Sơn ạ!!

   Delete
 4. Bs Hồ Hải, tấm hình thứ ba từ trên xuống trong loạt hình (hai ông bà, người phụ nữ có đeo tag trước ngực) là tấm hình thời chiến tranh trong Nam 1954-1975, không liên quan gì tới vụ CCRĐ, có thể ai đó bỏ vào do nhầm lẫn.

  ReplyDelete
 5. Triễn lãm diễn ra chỉ có 3 ngày từ 09/9/2014 đến 11/9/2014 thì đã Đóng Cửa. Há há.

  ReplyDelete
 6. Khi Sản Vệ chịu làm tay sai cho Sản Trung. thì Sản Vệ khó thoát khỏi sự kiềm cặp của Sản trung.

  Sản Trung cử người sang tận sát nách như dao kề cổ, buột Sản Vệ thực hiện CCRĐ.

  Sản Vệ cử Các đội xuống thôn, xả để cùng ăn, cùng ở với người dân bần cố nông, nhằm chiếm cảm tình và chỉ đểm đấu tố người nào giàu hơn mình, được gọi là địa chủ, (sự đấu tố đã giết hại lầm than, đơn giản vì sự ganh ghét, vì giàu có , vì gia tộc này với gia tộc khác.....kết quả nó phá hủy các mối quan hệ làng xả thôn xóm và gây biết bao thù quán giữa người dân Vệ với nhau).

  Ngày nay Sản cũng dùng chính sách đó, phân cử các đội bí bù Đoảng, ra làm 2 đến 3 đội sản con, nằm vùng trong dân nhằm thực hiện chính sách kiềm dân.

  ReplyDelete
 7. Bác ơi, bác có thể giải thích tại sao người dân miền bắc không trốn chạy cộng sản trong thời kỷ cải cách ruộng đất mà để bị giết chết khủng khiếp và thảm thương như vậy không bác, dĩ nhiên cũng có một số ít trốn chạy. So sánh với thời kỳ cải tạo tư sản sau năm '75, người dân bỏ chạy CS nhiều đến nỗi tử boat people có lẽ phát sinh và được sử dụng trong thời gian đó. Cám ơn bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vấn đề là chạy, nhưng bị bao vây bắt lại thì chạy được đâu? Sau 30/4/1975 dân ai chả muốn chạy, nhưng có được chạy tự do đâu?

   Delete
 8. lich sử Dù thật đi nữa cũng không làm sản sụp.
  Quá khứ dù đúng vẫn không làm sản đỗ,
  Dù có CCRĐ...CTCT ,..Dù Đèn Cù,,,,vẫn vậy.
  Dù có bất đồng hay tù nhân lương tâm cũng không làn sản sờn lòng. Vì sản chỉ sợ sự thật hiện tại và tương lai của Sản
  VD : vì sao Ls LCD ra u tờ sớm hôn , TrHDT vì LDC chỉ nói biết lịch sử quá khứ làm nền tảng khoa học thì sản không Sợ. Nhưng TRHDT biết trước tương lai kinh tế ưu tối của Sản nên TRHDT ủ Tờ lâu đến thế

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]