Friday, November 28, 2014

GIÁ DẦU VÀ NHỮNG BUỒN VUI CỦA TOÀN CẦU

Biểu đồ giá dầu từ tháng 4/1983 đến tháng 4/2014

Từ năm 2004 đến nay giá dầu thế giới đã từng tăng gấp 3-4 lần - từ khoảng $35/thùng đã từng tăng đến $140/thùng. Và mấy tháng nay giá dầu thế giới hạ liên tục, người dân thì vui mừng, vì đời sống sẽ dễ thở hơn. Nhưng chính khách thì có người vui, kẻ buồn.

Tối đêm qua - 27/11/2014 - tại thành phố Vienna, Ả Rập Saudi, 20 nước đứng đầu thành viên OPEC nhóm họp đưa ra quyết định không giảm sản lượng dầu theo đề nghị của 1 số quốc gia sản xuất dầu lượng nhỏ, mà vẫn giữ 30 triệu thùng đưa ra thị trường mỗi ngày. Mặc dù, lượng dầu cung ra thị trường đang dư thừa, vì nhiều quốc gia ngoài tổ chức OPEC đã và đang tăng sản xuất dò đã tìm ra nhiều mỏ dầu mới.

Quyết định này của OPEC là có 3 lý do chính đáng sau đây:

1. Dân số thế giới ngày càng tăng, biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, và công nghệ kỹ thuật ngày càng đòi hỏi nguồn cung năng lượng, nên không thể giảm sản lượng dầu đưa ra thị trường mỗi ngày.

2. Những mỏ dầu đã được khai thác, và mới mọc ra không thể ngưng hoạt động để phải tốn kém chi phí bảo trì. Trong khi đó, đầu tư tốn kém mà chưa hoàn vốn của nhà đầu tư.

3. Giá dầu hạ sẽ giúp cho khủng hoảng kinh tế có động lực tăng trưởng trở lại. Nó sẽ giúp thế giới không bị rơi vào một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3, mà nó đã manh nha xuất hiện từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xuất hiện năm 2008 đến nay.

Ngay lập tức, sau khi có công bố của OPEC, thì giá dầu thế giới sụt giảm hơn $8/thùng - từ > $76 xuống còn $68/thùng chỉ trong 1h đồng hồ sau đó.

Giá dầu giảm đã làm vàng có khuynh hướng tăng trong 2 tuần qua vượt mốc $1200/ounce xuống còn $1186/ounce.

Thế giới chia làm 2 cực. Các quốc gia biết tận dụng vào nguồn tài nguyên vô tận - sức người - sẽ thúc đẩy giáo dục, khoa học kỹ thuật phát triển, tận dụng trí tuệ của con người làm nên những sáng tạo, phát minh. Họ sẽ thấy giá dầu giảm là một tin vui.

Những quốc gia chỉ biết ăn bám vào tài nguyên thiên nhiên khoáng sản như: châu Âu có Nga, châu Á có Việt Nam, các quốc gia Mỹ La Tinh như Venezuela, và các quốc gia châu Phi như Nigeria, etc sẽ tồi tệ, khi không biết sử dụng nguồn tài nguyên vô tận là trí tuệ của con người. Vì ở những quốc gia này các chính khách có chủ trương ngu dân để trị, và ăn chia trên tài nguyên của đất nước.

Chỉ trong 5 tháng qua đồng Rub Nga mất giá từ 1 đô la ăn 35 rub nay thì mỗi đô la ăn 47.25 rub. Tiền dân Nga mất giá gần như 50% trong chỉ 6 tháng. Người dân Nga làm cả đời tích cóp chỉ trong 6 tháng tài sản chỉ còn 1 nửa. Dự trữ đô la của nước Nga chỉ 400ty3 đô la. Nếu đem số này ra cứu đồng rub thì chỉ trong 2 tháng. Liệu nước Nga có yên bình?

Những bà mẹ Nga về hưu phải đội tuyết trời dưới -10 độ C để bán từng củ hành, dưa chuột muối, tương ớt, etc để kiếm sống trong lúc kinh tế Nga đang tồi tệ nhờ vào tài lãnh đạo của ông Putin, nên nước Nga bị cấm vận bỡi Mỹ và phương Tây. Giờ giá dầu giảm, đồng rub Nga tuột giá. Chiếc ghế của Putin sẽ ra sao, và tài năng của Putin đâu có gì ngoài gặp thời giá dầu tăng bán tài nguyên để có uy tín? Hình của Trương Dương đang ở Nga gửi về hôm nay.

Chúng ta không lấy làm lạ, khi ông Putin - tổng thống Nga - đã có những tuyên bố đổ thừa Hoa Kỳ làm giá dầu giảm nhằm tấn công kinh tế nước Nga. Nhưng ông Putin đã quên đi rằng, việc khủng hoảng kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu ntu72 2004 đến nay đã làm giá dầu tăng, và ông đã hưởng lợi đem lại sự phục hồi cho nước Nga trong 10 năm qua nhờ vào bán tài nguyên để ăn, mà nước Nga không biết làm gì để phát triển bằng chính trí tuệ của người Nga một thời đáng kính.

Song với việc quyết định của OPEC ngày hôm qua, nhìn trên cục diện toàn cầu thì sẽ có nhiều triễn vọng giá dầu sẽ còn giảm tiếp tục phá mốc $60/thùng trong cuối năm nay. Và giá vàng cuối năm sẽ về mốc $1000/ounce như tôi đã dự đoán từ đầu năm 2014 này. Đi theo sau đó sẽ là kinh tế toàn cầu trở lại thời kỳ hưng thịnh. Những hiểm họa chiến tranh thế giới như các nhà dự đoán trong 4 năm qua sẽ không còn là điều đáng lo ngại.

Asia Clinic, 8h39' ngày thứ Sáu, 28/11/2014

8 comments:

 1. Mỹ là quốc gia tiêu thụ dầu nhiều nhất, Họ đã có được những thành tựu trong khai thác dầu, nhờ đó, họ k còn bị phụ thuộc vào chính sách dầu mỏ nữa. Sắp tới, họ còn dư thừa dầu để xuất khẩu. các nước Tây âu đã k bị phụ thuộc vào Nga về khí đốt nhiều.
  Nhiều công nghệ mới về Năng lượng mặt trời, về xe điện... đã giúp giảm sự phụ thuộc của con người vào dầu mỏ.
  Kinh tế suy thoái, người ta cũng tiêu thụ dầu ít hơn.
  tài nguyên về con người đúng là vô tận, nếu đầu tư vào nó đúng, thì đến những quốc gia k có tài nguyên như Singapore hay Ixrael đều có mức thu nhập cao nhất thế giới. giáo dục chỉ là yếu tố nền tảng trong đâu tư vào con người, ngoài ra con vào R&D, vào công nghệ, vào pháp lý, vào cơ sở hạ tầng .... mới giúp yếu tố con người phát huy được tiềm năng vô tận nữa. Những cái ày , k có ở những nơi ngu dân, k muốn cho dân có cơ hội phát huy sáng kiến, để thay đổi định mệnh, cuộc đời

  ReplyDelete
 2. Hehehe, sau khi OPEC tuyên bố không giảm sản lượng khai thác dầu thì đồng Rub Nga tuột dốc đến chóng mặt. Tỷ lệ Rub/USD hiện tại bằng 0.021, tức là 1USD ăn 47.619 Rub. Kỳ này Putin ăn cám chứ còn đầu óc đâu mà nghĩ đến chuyện xâm lược Ukraina. Thế mà anh cả sản Vệ sang xin xỏ, tội cho những kẻ cùng đường liều thân.

  ReplyDelete
 3. Vô cùng cảm ơn bác về những bài viết cực kỳ giá trị!

  ReplyDelete
 4. Từ bây giờ cho đến lúc chuyển giao quyền lực của tổng thống Mỹ Obama 2016 thì nền kinh tế sẽ ổn định hơn, vàng dầu đều xuống... cái hay của Mỹ là vậy, kinh tài luôn đi trước theo xu thế để hổ trợ có một kỳ chuyển giao êm xuôi về mặt chính trị.

  ReplyDelete
 5. Đói với chánh phủ Việt nam ta thì "dầu thô đóng góp tới gần 1/4 số thu ngân sách hàng năm và việc xuất khẩu mang về một lượng ngoại tệ không nhỏ đảm bảo cân đối cán cân thương mại thì việc giá dầu giảm khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến ngân sách, đến cân đối vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.

  Hàng năm phải nhập về một lượng không nhỏ xăng dầu thành phẩm và chỉ riêng mặt hàng xăng hiện chịu thuế suất nhập khẩu 20% thì số thuế thu được cũng là không nhỏ. Vì vậy, việc giảm giá xăng dầu một lần nữa lại làm giảm thu cho ngân sách ở khâu nhập khẩu. Điều này có tác động đáng kể tới kế hoạch chi ngân sách, đặc biệt là chi cho đầu tư phát triển, chi thường xuyên và chi hỗ trợ cho những đối tượng chính sách.

  Cho nên xăng dầu giảm thì dân mừng nhưng chánh phủ (và cả những nhà "đầu tư", những đối tượng hưởng lợi từ ngân sách) lại lo.

  Bác sĩ bình luận sao về việc này!
  [youtube]http://youtu.be/St7wyhfZVio[/youtube]

  ReplyDelete
 6. Hôm qua, ngồi nói chuyện với một nhà kinh tài quan trọng. Mình hỏi về chuyện cục gạch vừa bị túm và chuyện kinh tài. Ông ta bảo, Vệ đã ký kết song phương ăn chia cái ao làng với Tề. Nhưng Vệ sợ không đủ khả năng kiềm chế Tề, mà Mẽo thì nó chả thiết tha với Vệ lừa đảo, nên phải đi sang Gấu mời mọc nó vào ăn chia tay ba để có đứa cân bằng với Tề. Nên cái ao làng buộc phải chia ba. Nhưng nhớ lại lịch sử, năm 1988 Tề chiếm ao, Gấu lo thân mình không nổi như bây giờ, thì Gấu làm ngơ, rõ ràng Vệ ngu xuẩn đang cô độc và sợ hãi. Túm cục gạch là để làm giá với Mẽo và Nhựt vào cùng hội cân bằng với Tề.

  Mình hỏi, thế cái đám 11 nước quanh ao có cái hiệp hội to mồm thì sao? Ông ấy bảo, vào đó để mần ăn thôi, Vệ vẫn chả tin bọn ấy, và cái hội này chả biết đoàn kết như dân Vệ, nên bị Tề và sản nó còng đầu tất. Tề nó nhả 1 chút bả chó là đứa nào cũng táp và cứng hàm ngay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Túm cục gạch là để làm giá với Mẽo và Nhựt vào cùng hội cân bằng với Tề. Cục gạch là anh vợ của thượng nghị sĩ Jim Webb Mẽo và cũng là công dân Nhựt nên bắt cục gạch là nhất tiển hạ song điêu.

   Delete
 7. Giá dầu giảm thì cứ giảm.
  Trái với tuyên bố của OPEC, động thái này có can thiệp từ Hoa Kỳ và nó sẽ thúc đẩy Putin tấn công người dân Mỹ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]