Tuesday, December 30, 2014

BẢN CHẤT VÀ HIỆN TƯỢNG CỦA VIỆC BẮT CÁC BLOGGERS ÔN HÒA

Bài đọc liên quan:

Năm 2014 không có gì đặc biệt về kinh tế chính trị như những năm trước. Vì tình hình ngày càng bi đát hơn trong cái hướng đi bắt buộc phải có như đã tiên tượng trong nhiều bài viết của tôi trước đây: Nhìn đến 2013Nước Việt đến 2016 mà tôi đã viết rồi. Hôm nay đọc bài báo Ngăn chặn phát tán tài liệu chia rẽ nội bộ. Nên thay vì trong tổng kết năm 2014, tôi chỉ nhìn sự việc các bloggers ôn hòa bị bắt gần đây 

Sau gần một tháng theo dõi, nghiên cứu và liệt kê các sự kiện về việc bắt người mỗi lần đại hội đảng cầm quyền ở Việt Nam chuẩn bị nhân sự tôi thấy vấn đề giải mã 3 bloggers - Nguyễn Quang Lập, Hồng Thọ Lê và Nguyễn Đình Ngọc - mới vừa bị bắt theo cái nhìn khách quan theo sự kiện.

Cứ gần đến đại hội đảng là nhiều vụ bắt giam xảy ra. Nó là hậu quả của việc đấu đá hậu trường chuẩn bị nhân sự cho các phe cánh chính trị trong đảng cầm quyền tại Việt Nam. Sự biến tướng về mặt hiện tượng của 3 kỳ đại hội đảng gần đây về việc bắt bớ giam cầm có thay đổi. Nhưng về mặt bản chất vẫn là sự rò rỉ thông tin xấu cho đảng cầm quyền từ các phe cánh đấu nhau.

Nhớ đại hội X, 2 nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến bị bắt, cùng với tướng Quắt bị kỷ luật cũng vì rò rỉ thông tin dự án Bờ Mu 18. Thời ấy blogger chỉ mới ra đời, Yahoo 360 không làm nhiệm vụ đưa tin, mà chỉ làm công việc của những blogger phả ảnh tâm tư nguyện vọng cá nhân, hoặc của những nhóm bất đồng chính kiến ôn hòa.

Lại nhớ, sau vụ án Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung, Yahoo không còn được tin tưởng về bảo mật. Thế giới blogger bỏ chạy sang nhiều nơi khác nhau. Đến giờ này, nơi đáng tin cậy chỉ còn Google thông qua bolgspot.com. Nhưng những nhóm hay cá nhân như Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy Thức, etc hầu hết là những người có tính tập thể đấu tranh, hành động mà chính quyền cho rằng nguy hiểm đến đảng cầm quyền và chế độ - phạm và điều 4 hiến pháp của đảng cầm quyền. Ở đây tôi chỉ xin phân tích và nhìn ra vấn đề các bloggers ôn hòa bị bắt gần đây như, Nguyễn Quang Lập, Hồng Thọ Lê và Nguyễn Đình Ngọc - tức Nguyễn Ngọc Già.

Từ những nhóm và cá nhân bày tỏ ôn hòa, thế giới blogger lại xuất hiện những blogger có tính phe nhóm chính khách đối lập, chạy đua vào ghế nghị trường, đấu đá bôi nhọ nhau.

Blog nặc danh "Chân dung quyền lực" đặt ở nước ngoài viết bài bôi nhọ mà còn bỏ tiền ra quảng cáo trên facebook.

Có thể có những bloggers nặc danh đặt ở nước ngoài tung tin là có sự chỉ đạo từ hậu trường chính khách vì mưu sinh, nhưng đó là một chuyện khác. Họ có ăn có chịu làm nhiệm vụ được giao.

Nay thì thông tin ấy đã được các nhà báo và công an điều tra rút kinh nghiệm, không dám xì ra để bị họa. Nhưng ở họ có những bloggers thân tín có ảnh hưởng với cộng đồng. Đó là những nơi bắn tin đi xa và nhanh nhất. Vô tình hay hữu ý, các bloggers dù không viết vì tiền bị sập bẫy vào điều luật 258 và điều 88, tùy theo quan điểm của nhà cầm quyền.

Lại có những bloggers vô tình lấy câu chuyện hậu trường để làm quà, và câu khách viếng thăm blog của mình. Và từ đó, trong giới blogger có những bloggers vi phạm lằn ranh đỏ mà lâu nay chỉ có nhà báo và công an điều tra mới có thông tin. Kết quả của nó là gần đây, thay vì các nhà báo và các sĩ quan công an điều tra xét hỏi bị kỷ luật hoặc bị bắt, thì hôm nay là những bloggers. Đầu và giữa năm có blogger Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào. Cuối năm có Nguyễn Quang Lập, Hồng Lê Thọ và Nguyễn Đình Ngọc. Những thông tin xấu của cá nhân lãnh đạo, và đảng cầm quyền được các ông chủ chính khách xì cho các bloggers quen biết, hoặc phe cánh của mình có ảnh hưởng đến cộng đồng, tung tin bôi nhọ nhau, mà không có chứng cứ.

Với những diễn biến và đánh giá trên của tôi, thì tôi cho rằng cũng giống như 2 nhà báo và tướng Quắt thời đại hội X. Sau việc chuẩn bị nhân sự đại hội đảng lần thứ XII, ắt các bloggers sẽ được trở về nhà, và dĩ nhiên trước kỳ đại hội đảng diễn ra vào năm 2016. Trật tự mới lại bắt đầu nhưng bổn cũ cứ soạn lại, bản chất vấn đề không thay đổi, chỉ hiện tượng bên ngoài là thay đổi. Nhưng một mũi tên bắn ra lại trúng nhiều đích, vừa được việc như xưa, mà vừa răn đe được thế giới thông tin mạng đã và đang lấn át truyền thông chính thống của đảng cầm quyền. Người dân lâu nay đã sợ chính quyền, nay càng lo sợ hơn, không biết mình sẽ bị bắt lúc nào, nhìn đâu cũng là kẻ thù, nghi ngờ và tan rã sức mạnh dân sự.

Với giải thích này, không biết đúng sai thế nào, nhưng qua đó thấy được hai việc: nhân dân lúc nào cũng ngây thơ và hy vọng một ngày mai tươi đẹp để sống với những gì mình cho là lương thiện, thể hiện cái sỹ của mình. Nhà cầm quyền thì luôn nghĩ ra chiêu để trị dân ở một chế độ đơn nguyên tập quyền. Khi nào nhà tù và súng đạn vẫn còn nằm trong tay nhà cầm quyền lúc ấy người dân còn ngây thơ và tù tội. Đó là những bài học xương máu cần rút ra.

Asia Clinic, 16h15' ngày thứ Ba, 30/12/2014

6 comments:

 1. Khó quá, không ai bình?

  Báo chí là quyền lực thứ 4. Ở VN, "Tự do báo chí" là độc quyền của đảng. Xâm phạm vào sự độc quyền của đảng dĩ nhiên là phạm pháp.

  Cũng như, tư nhân đâu được quyền nhập khẩu xăng, đâu được quyền xuất khẩu gạo.

  ReplyDelete
 2. Theo tổng kết của ngân hàng thế giới thì có 3 vấn đề cần suy nghĩ về nền kinh tế Việt Nam 2014 cho đúng như sau:

  1. Tổng số tiền kiều hối của người thân và lao động hợp tác ở nước ngoài gửi về Việt Nam năm 2014 là 12 tỷ đô la Mỹ.

  2. Trong 12 tỷ đó thì có 80% gửi về từ Hoa Kỳ, tương đương với 9.6 tỷ đô la.

  3. 12 tỷ đô la Mỹ này chiếm tỷ lệ 7% GDP của Việt Nam năm 2014. Nhưng vậy nếu lấy con số 7% - 5,93% = 1.07% là tỷ lệ tăng trưởng âm của nền kinh tế Việt Nam năm 2014. Vì theo như báo cáo cuối năm nền kinh tế Việt tăng trưởng 5.93%.

  Từ đó, nó cho thấy sức mua và nền kinh tế Việt Nam đang đi xuống một cách tầm trọng có phải không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tại sao lấy 7% - 5.93%. 2 con số dù cùng đơn vị nhưng nó đâu có cùng ý nghĩa.
   Cơ sở nào cho thấy những tài nguyên trên đã hết? Biển đã mất?

   Delete
 3. Sáng nay VTV đưa tin, mức phạt từ 20 - 50 triệu đồng cho những cá nhân sử dụng mạng xã hội bôi nhọ không chứng cứ cho cá nhân tổ chức. Đối với cá nhân lãnh đạo và tổ chức đảng cầm quyền thì sẽ truy tố theo bộ luật hình sự chiểu theo điều 258 và 88 tùy theo mức độ. Thế là đã rõ vì sao 3 bloggers mới vừa bị bắt, và những bloggers trước đây bị bắt rồi nhé. Nhưng sao chủ trang "Chân dung quyền lực" và các trang khác chưa bị bắt? Mình tâm tư điều này quá đi mất.

  ReplyDelete
 4. Theo quy luật mâu thuẫn trong Triết học thì: Mọi sự vật, hiện tượng đều chứa đựng những mặt, những khuynh hướng đối lập tạo thành những mâu thuẫn trong bản thân nó, sự thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập là nguồn gốc của sự vận động và phát triển, làm cho cái cũ mất đi cái mới ra đời."

  Trong 1 tổ chức độc tài cầm quyền ở các quốc gia theo hình thái xã hội đơn nguyên tập quyền cũng không tránh khỏi mâu thuẫn nội tại. Tình hình chính trị của Trung Cộng và Việt Cộng hiện nay và trong quá khứ cũng không tránh khỏi mâu thuẫn nội tại tranh ngôi đoạt vị ăn chia.

  Trong mâu thuẫn có 2 loại không đối kháng và đối kháng 1 mất 1 còn.

  Khi mâu thuẫn nội tại trở thành mâu thuẫn đối kháng một mất, một còn, không thể thỏa hiệp và thống nhất ăn chia được nữa thì cũng giống như Liên Xô và Đông Âu, tự họ sẽ giết họ.
  Thế thì thời điểm nào tự cộng sản sẽ tự giết mình?

  Một đặc điểm chung của các quốc gia theo cộng sản là chỉ biết bán tài nguyên để ăn. Khi tài nguyên cạn kiệt, đó là lúc không còn gì để ăn chia nữa, cũng là múc cộng sản tự xâu xé lẫn nhau, và sụp đổ, vì mâu thuẩn đối kháng xuất hiện đóng vai trò chủ chốt của tiến trình đấu đá ăn chia. Lâu nay chính quyền cộng sản ở Việt Nam còn thỏa hiệp các nhóm mâu thuẫn vì còn có cái ăn chia.

  Tài nguyên của Việt Nam thì rừng đã cạn, biển đã mất, than cũng đã hết, quỹ đất cũng đã không còn, đang khoan sức dân ăn chia, nhưng dân sẽ tới ngày kiệt sức. Giờ chỉ còn chờ ngày họ tự chém nhau. Vấn đề còn lại là Trung Cộng có cho phép Việt Cộng sụp không mà thôi. Ca khó. Há há,

  ReplyDelete
 5. Hội nghị ăn chia 10 phải dời từ cuối năm 2014 sang đầu năm 2015 vì chờ lệnh của Du thái thú sang. Nó kéo dài chỉ 8 ngày từ 05 đến 12/01/2015, nhưng cắt cáp quang tới ít nhất 3 tuần. Chắc chờ anh Bá theo cụ củ xong xuôi để bớt ồn ào? Trung ương đảng vừa mới ra chỉ thị 244 ngày 09/6/2014 để tuyển lựa người thay thế lãnh đạo tương lai. Đọc 13 trang PDF này thấy chả có gì mới, nhưng việc tự ứng cử thì hầu như vô vọng. Với cái cách tìm người tài ra giúp nước của đảng cầm quyền hiện nay thì người tài sẽ không có. Với nền giáo dục theo đề cương văn hóa năm 1943 thì nước Việt không còn thế hệ tư duy độc lập và sáng tạo.

  Cái trang Chân dung quyền lực đưa thông tin thì chính xác, nhưng chỉ tập trung đánh chủ yếu vào ông phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có lẽ vì ông này là ứng viên chức thủ tướng hay chủ tịch nước gì đó mà các quan đang tại vị không muốn dìa đuổi gà? Nó làm cho trang này mất tính đa dạng và thiếu hấp dẫn sau những ngày đầu ồn ào.

  Mấy đứa em mình nó sang Mẽo và Canada định cư, đứa nào cũng có job sau chỉ 3-6 tháng. Đi làm cho chính phủ Mẽo và Canada bị sếp mắng là tụi bay làm nhanh quá hết việc để làm, cứ từ từ đừng vội. Tao chả hiểu tại sao nước Việt tụi bay có nhiều đứa giỏi thế và làm việc hiệu quả thế mà đất nước tụi bay mãi nhược tiểu và đớn hèn? Mấy sắp nhỏ chỉ biết cười ra nước mắt.

  Khu tái định cư quận 2 TP mang tên người đang có nhiều công trình xây dựng ồ ạt, chủ yếu là những khu nhà chung cư, chả biết để làm gì, trong khi khu nhà Vinhomes ở mảnh đất vàng Tân Cảng dọc bờ sồng Sài Gòn vắng như chùa bà đanh.

  Tình hình giá dầu giảm còn $50/thùng và còn giảm tiếp tục, sẽ làm Gấu Nga khó ở. Nước Việt cũng chẳng khá nổi. Nhưng có 1 điều chắc chắn cho 2 quốc gia này là dân sẽ khổ hơn vì thuế phí mà nhà cầm quyền sẽ đánh vào sức dân.

  Kể từ năm 2015 trở đi tương lai của dân Việt u tối như cái cùng đồ của chị Dậu.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]