Tuesday, December 16, 2014

DYNOMAK MẶT TRỜI NHÂN TẠO LÀM RA NĂNG LƯỢNG SẠCH

Ngày 17 tháng Mười năm 2014 vừa qua, tại Hội nghị khoa học Vật lý toàn cầu tổ chức ở cơ quan năng lượng nguyên tử Saint Petersburg của nước Nga, một báo cáo thiết kế động cơ Dynomak của giáo sư Thomas R. Jarboe cùng cộng sự là nghiên cứu sinh Derek Sutherland thuộc khoa Vật Lý của University of Washington, bang Washington ở bờ Tây nước Mỹ, đã trình bày một động cơ có tên là dynomak. Dynomak được xem là mặt trời nhân tạo sinh ra nguồn năng lượng nhiệt hạch tách từ nước của các phân tử Helium và Hydro.

Động cơ Dynomak tạo ra phản ứng nhiệt hạch như một mặt trời nhân tạo. Ảnh của University of Washington

Trước đó, ngày 08/10/2014 trên tập san Vật lý học hàng đầu thế giới và trên website của University of Washington đồng loạt đăng bài viết về Dynomak: UW: fusion reactor concept could be cheaper than coal - University of Washington: Lý thuyết lò phản ứng nhiệt hạch có thể rẻ hơn dùng than đá.

Phản ứng nhiệt hạch có cùng bản chất với phản ứng hạt nhân, nhưng không sinh ra phóng xạ gây hại sự sống, mà chỉ sinh ra năng lượng nhiệt không gây hiệu ứng nhà kính, không ảnh hưởng môi trường.

Đây là kết quả của nửa thế kỷ của một dự án tốn đến hơn 5 tỷ Euro do các nhà khoa học Đức đã đề xuất cho tình hình an ninh năng lượng toàn cầu từ năm 1964. Hầu hết các hãng năng lượng lớn trên thế giới đều đóng góp tham gia, và có nhiều trung tâm nghiên cứu ở các trường đại học của các quốc gia cùng tham gia như Mỹ, Nga, EU, Nhật, Trung Quốc, Ấn, Hàn Quốc, với hy vọng tạo ra một mặt trời nhân tạo sản sinh ra nguồn năng lượng nhiệt hạch sạch với môi sinh.

Năm mươi năm qua, 2 khó khăn lớn nhất là làm sao tạo ra một lò phản ứng nhiệt hạch có giá trị thực tế là:

1. Lò phản ứng phải có giá thành rẻ hơn một nhà máy nhiệt điện chạy bằng than cùng công suất.

2. Lò phản ứng phải chịu đựng được nhiệt độ và áp suất cao để làm ra hydro và helium tan chảy thành plasma. Sau đó là lò phải giữ được điều kiện nhiệt hạch để plasma được tạo ra phản ứng nhiệt hạch phóng thích năng lượng như mặt trời và các hành tinh tạo ra năng lượng của nó. 

GS Thomas R. Jarboe với lò phản ứng nhiệt hạch Dynomak.

Dưới mô hình của GS hàng không vũ trụ Thomas R. Jarboe có sẵn, nghiên cứu sinh Derek Sutherland được đào tạo thiết kế lò phản ứng hạt nhân từ MIT - Massachusetts Institute of Technology - đã hoàn thiện Dynomak để nó đáp ứng được 2 yêu cầu trên.

Các thành viên khác của đội ngũ thiết kế UW gồm Kyle Morgan khoa vật lý; Eric Lavine, Michal Hughes, George Marklin, Chris Hansen, Brian Victor, Michael Pfaff, và Aaron Hossack của khoa hàng không và du hành vũ trụ; Brian Nelson kỹ thuật điện; và, 2 người trước đây thuộc WU là Yu Kamikawa và Phillip Andrist.

Theo các nhà khoa học chỉ trong 2 thập niên tới, những gì trong phòng thí nghiệm hôm nay sẽ được áp dụng thực tế cuộc sống. Nó sẽ là nguồn năng lượng vô tận, không gây ảnh hưởng môi trường, có giá thành rẻ phục vụ cho con người. 

Các nhà nghiên cứu UW làm một bài toán đơn giản là, một nhà máy điện nhiệt hạch sản xuất 1 gigawatt (1 tỷ watt) sẽ có chi phí 2.7 tỷ đô la, trong khi một nhà máy điện chạy bằng than có cùng một sản lượng sẽ có chi phí 2,8 tỷ USD, theo như mô hình của họ đang làm hiện nay. Nhưng nhà máy điện nhiệt hạch của họ lại không tiêu tốn gì khác ngoài chỉ một ít nước để tạo ra phản ứng nhiệt hạch!

Hết vắt đá ra dầu để không còn phụ thuộc năng lượng trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau, nay các nhà khoa học Mỹ vắt nước ra điện để phục vụ nhân sinh. Có lẽ, nền chính trị và văn hóa dễ thay đổi của nước Mỹ sẽ còn là đại ca toàn cầu không chỉ 1 thế kỷ nữa?

Hy vọng của nhân loại không còn lo lắng đển hủy hoại môi sinh đã được mở cửa. Một thời đại mới không còn lo một ngày nào đó, than đá và dầu hỏa cạn kiệt đã có thể được gác lại. Và giá dầu thế giới tiếp tục rớt giá để các quốc gia không sáng tạo, mà chỉ biết ăn bám vào tài nguyên ông cha để lại mãi làm thân nô lệ cho ngoại bang giày xéo.

Asia Clinic, 15h38' ngày thứ Ba, 16/12/2014

10 comments:

 1. Chắc rồi sẽ đến lúc thu nhỏ hơn và đặt vào các phương tiện giao thông mất!

  ReplyDelete
  Replies
  1. với con người không gì là không thể

   Delete
 2. nâng cao tầm hiểu biết cho tui! cám ơn!

  ReplyDelete
 3. Aka phen này chú Pu cho đàn em vét sạch tiền tạo ra cái máy biến nước thành điện năng để ganh đua với chú Obama .
  Bài học bác Mao ganh thi đua làm thép với Mỹ kết quả là dân Hoa Đại Lục chết đói cả đám .Vì nhà nhà luyện thép dỏm, các dụng cụ kim loại đem đi nung chảy.
  Các cụ của chú Pu cũng thi đua với bạn Mỹ chương trình chiến tranh các vì sao .Kết quả là LX hết tiền , hàng hóa trên kệ trống trơn .
  Nay chú Pu hiếu chiến cũng chơi tới cùng và kết quả cũng khô máu thôi . Ngữ cứ thích múc tài nguyên đem bán , đến khi hết tài nguyên hoặc giá hạ thấp thì cũng đi ăn mày là điều chắc chắn thôi.

  ReplyDelete
 4. Cám ơn bác Hải, lần đầu tiên em đọc tin này, thấy phấn chấn quá.

  ReplyDelete
 5. Có 1 điều mình rất buồn là thông tin này đã từ 2 tháng trước mà các giáo sư tiến sĩ Vật lý trong các đại học Việt không hay biết thì làm sao khoa học Việt khá được? :'(

  ReplyDelete
 6. Lịch sử nhân loại là một hành trình mà tự do là đích con người hướng đến.Tự do là nền tảng để trí tuệ bay cao.Ở đâu có tự do,ở đó có sáng tạo .Nước nào có nhiều sáng tạo ,nước đó lãnh đạo thế giới.

  ReplyDelete
 7. Chủ tịch Fed, Yellen và các đồng nghiệp của bà trước đó trong ngày 17/12/2014 đã có một cái nhìn mới về lạm phát ở Hoa Kỳ. Các số liệu mới cho thấy giá dầu giảm đã kéo theo giá cả nói chung trên thị trường giảm xuống khoảng 0,3% trong tháng 11. Ngoài các khu vực có giá cả dễ biến động như thực phẩm và năng lượng, giá cả của nền kinh tế Mỹ nói chung chỉ tăng nhẹ 0,1%.

  FED không rục rịch do các chỉ số kinh tế Hoa Kỳ đều có triễn vọng tốt đẹp. Vì chỉ tệ đồng đô la đang mạnh, nên giá vàng rớt nhẹ trong 2 hôm vừa qua. Có lẽ, từ đây đến 31/12/2014 vàng sẽ tiếp tục giảm, vì không có lý do gì để tăng, ngoại trừ chỉ tệ đồng đô la yếu.

  Sau khi tuyên bố tăng lãi suất ngân hàng lên 17%/năm của NHTW Nga, thì hôm nay đã có tác dụng để làm đồng Rub Nga lên giá từ 1USD ăn 69Rub hôm qua, thì sáng nay thị trường thế giới tỷ lệ này là 1/61. Với hy vọng bình ổn giá đồng Rub trong 6 tháng tới, tăng lãi suất ngân hàng là một động tác đang có tác dụng đúng.
  Giá dầu đêm qua đầu giờ giảm giá, nhưng sau đó lại trở lại giá ban đầu và không tăng giảm nữa ở mức $55.81/thùng. Nhưng sáng nay là tăng đến $56/thùng.

  Thị trường thế giới hy vọng sẽ bình yên cho đến cuối năm sau những điện đàm của các lãnh đạo, và những cố gắng của Nga vượt qua khốn khó bị cấm vận. Ngoại trừ ông Obama kỳ thêm lệnh trừng phạt với Nga.

  Một ngày mới tốt đẹp.

  ReplyDelete
 8. Có 1 thông tin ở Hoa Kỳ là, các nhà lập pháp của riêng tiểu bang New York đang họp nhau để ra luật cấm khai thác dầu từ đá phiến vì hậu quả tàn phá môi trường của nó. Ngoài ra, khai thác dầu từ đá phiến tốn kém hơn nhiều khi mà giá xăng dầu thế giới đang giảm. Với tình hình này, có thể luật từ 1 tiểu bang mạnh như New York sẽ được quốc hội Hoa Kỳ thông qua, và tình hình giá dầu lại tăng trở lại chăng?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]